แต่งงาน ขั้นตอนการเลือกซื้อแหวนหมั้นเพชร - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > กระดาน-ถามตอบ WeddingSquare.com > FAQ แหวนหมั้น - แหวนแต่งงาน
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ขั้นตอนการเลือกซื้อแหวนหมั้นเพชรAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
Hiranya View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar
Gemologist

Joined: 16 Mar 2004
Location: Thailand
Posts: 74
Post Options Post Options   Quote Hiranya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขั้นตอนการเลือกซื้อแหวนหมั้นเพชร
    Posted: 16 Aug 2004 at 23:15

Originally posted by weddingsquare

 

เคยคิดไหมค่ะ ว่าทำไมใครๆต่างก็พากันจัดอำดับในการเตรียมการเลือกซื้อแหวนหมั ้นเพชรไว้อยู่อันดับแรกๆในการจัดการเรื่องงานแต่งงาน ?  

เจ้าแหวนวงน้อยๆนี้ ไม่น่าจะสร้างความสับสนให้กับชีวิตคู่ที่น่ารักของเราได้  แค่เดินเข้าร้านจิวเวลรี่  เลือก  แล้วก็จ่ายสตางค์ ...

 

ความน่ารักของแหวนหมั้นเพชรไม่ได้อยู่ที่ผลสุดท้ายหรอกค่ะ ความละมุนกลับอยู่ที่ขบวนการในการเลือกซื้อนี่ต่างหาก เพราะการได้เห็นคู่รักเดินเข้ามาเพื่อสอบถามถึงเพชรที่ประสงค์จ ะมาใช้ทำแหวน การผ่านขบวนการตัดสินใจร่วมกันในทำนองที่ฉันเกรงใจเธอ (และคุณพ่อคุณแม่เธอ) เธอเองก็เกรงใจฉัน อยากจะมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้ โดยยอมเป็นพ่อบุญทุ่มเพื่อคนที่เรารักอย่างสมน้ำสมเนื้อ ตรงนี้ต่างหากที่ทำให้หัวใจดวงน้อยๆสองดวงผ่านการตัดสินใจร่วมก ัน อันเป็นพื้นฐานของการเริ่มต้นการใช้ชีวิตคู่

 

ข้อแนะนำในการเตรียมตัวและเตรียมใจในการมองหาแหวนหมั้นเพขรพอจะ กล่าวย่อๆได้

ดังนี้ค่ะ

  1. เริ่มจากการสำรวจ เรียบๆเคียงๆร้านขายเครื่องประดับ โดยอาจจะเริ่มจากร้านที่คุณคุ้นเคยหรือร้านเก่าแก่ที่ใช้บริการกันมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อคุณแม่ หรือจะเลือกเดินเล่นตามห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆที่มีร้านค้าให้เลือ กมากมายอย่างเช่น เซนทรัลเวิล์ดพลาซ่า (เดิมเป็นเวิร์ดเทรดเซ็นเตอร์) เกษรพลาซ่า เพนนิลซูล่า หรือ เอ็มโพเรี่ยม
  2. สอบถามร้านค้าที่มีความรู้ โดยให้ทางร้านแนะนำการเลือกซื้อเพชร ทั้งนี้ทั้งนั้นขอแนะนำให้เลือกซื้อเพชรร่วงเป็นเม็ดๆ เนื่องจากผู้ซื้อสามารถสำรวจคุณภาพเพชรได้ตามใจชอบ ไม่ต้องกังวลว่าตัวเรือนนั้นจะถูกออกแบบมาเพื่อปิดบังจุดด้อยขอ งเจ้าเพชรเม็ดน้อย แถมคุณยังสามารถออกแบบเจ้าแหวนวงน้อยที่กำลังจะเป็นมรกดตกทอดถึ งทายาทตัวน้อยในอนาคต
  3. สอบถามคุณภาพ วิธีการดูคุณภาพ และราคาของเพชรที่สนใจเพื่อตั้งงบประมาณคร่าวๆไว้ในใจ
  4. ให้เวลาคุณทั้งสองคนในการตัดสินใจร่วมกันว่าควรจะเลือกเพชรตามข นาด, สีหรือน้ำ, ความสะอาด, และเหลี่ยมเจียรนัยอย่างไร ถึงจุดนี้ขอแนะนำนิดหนึ่งค่ะว่าเพชรที่มีเหลี่ยมเจียรนัยสวยจะใ ห้ประกายที่ดี โดยเฉพาะเวลาที่เจ้าสาวสวมอยู่บนนิ้วแล้วต้องมีการยกไม้ยกมือ (ประกายเพชรที่ได้รับการเจียรนัยที่ดีมากๆนั้น อาจถึงกับทำให้ใครบางคนแสบและร้อนตาได้ค่ะ) นอกจากนี้เหลี่ยมเจียรนัย (cutting) เป็นซีตัวที่ดูจะมีเหตุผลในแง่ของราคาดีที่สุด ( เมื่อคุณเปรียบเทียบกับงบประมาณที่จ่ายออกไปกับสิ่งที่ได้กลับม า) แต่ถ้าถามว่าแล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าเหลี่ยมอย่างไรถึงจะให้ประก ายไฟที่ดี? คงต้องรบกวนให้ทำการสอบถามจากร้านเพชรที่มีผู้เชี่ยวชาญและเปรี ยบเทียบตามหลักการกับความรู้สึก หรือไม่ก็ลองย้อนอ่านบทความก่อนๆในเวปนี้ เพื่อดูในหลักพื้นฐานและทำการสำรวจเพื่อหาประสบการณ์ก่อนการตัด สินใจ ดีไหมค่ะ?
  5. ตัดสินใจเลือกเพชรเม็ดที่ต้องการ ช่วยกันจำหรือจดลักษณะของเพชรเม็ดที่คุณเลือก (กรณีที่มีใบรับประกันจากสถาบันชั้นนำอย่าง จีไอเอ ไอจีไอ หรือ เฮซอาร์ดี คุณจะได้ใบรับประกันไปดูเล่นเมื่อจ่ายมัดจำหรือชำระเฉพาะค่าเพช ร) ขั้นตอนนี้จะช่วยให้คุณมั่นใจมากขึ้นว่าคุณจะได้เพชรเม็ดเดิมกล ับบ้านในตอนที่มารับแหวน
  6. เมื่อได้เพชรที่ต้องการ ก็สวมวิญญาณเป็นนักออกแบบชื่อดังของตระกูล ดีไซน์ตามที่ชอบหรืออาจจะหารูปแบบจากแคตตาล็อกหรือนิตยสารเพื่อ เป็นแนวทางก็ได้ค่ะ
  7. ให้เวลาร้านจิวเวลรี่สร้างสรรผลงานให้คุณ สิ่งหนึ่งที่คนทั่วไปมักมองข้ามคือ การทำชิ้นงานที่เรียบๆให้ออกมาสวย มีสมมาตรและคงทนต่อการใช้งาน (เพราะเจ้าแหวนวงสำคัญนี้ยังต้องอยู่กับคุณไปอีกนาน) ไม่ใช่เรื่องง่ายเลยค่ะ เพราะการทำงานให้เสร็จกับการทำงานให้สวยนั้นต่างกัน เรื่องแบบนี้ผู้ซื้อจะเข้าใจเมื่อมีการใช้งานจริง หรือ ซื้อมากขึ้นในวันข้างหน้า อย่างปล่อยให้เป็นการรู้เมื่อสายเลยนะคะ
  8. วันไปรับแหวน เปรียบเทียบเพชรกับใบรับประกันคุณภาพ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้เพชรเม็ดเดิมกับที่คุณได้เห็นกันเมื่อคร าวจ่ายเงินมัดจำ เพราะถึงจุดนี้คุณจะเริ่มรู้จุดที่จะสังเกตุความแตกต่างระหว่าง เพชรสองเม็ด และพอแยกได้ว่าเม็ดไหนของเรา เม็ดไหนไม่ใช่
  9. สอบถามวิธีการดูแลรักษาจากร้านผู้เชี่ยวชาญ เพราะเพชรแข็งแรงกว่าที่คุณคิด สามารถใส่ได้บ่อยโดยไม่ต้องกังวลนักว่าจะทำให้เกิดความเสียหายใ ดๆ เพียงแต่คุณต้องทราบวิธีการดูแลเขาคร่าวๆ เพื่อจะได้มีเพื่อนที่สวยงามติดนิ้วอยู่ตลอดเวลา
  10. กลับบ้านจดบันทึก ขั้นตอนการเลือกซื้อเจ้าแหวนวงน้อยเพื่อสักวันหนึ่งที่คุณต้องม อบแหวนวงนี้ต่อไป ผู้รับจะได้มีส่วนร่วมเข้าใจขั้นตอนในการได้มาซึ่งความเอาใจใส่ ของคุณทั้งสองคน

เรื่องราวขั้นตอนทั้งหมดดูจะใช้เวลาเนิ่นนาน แต่เอาเข้าจริงๆแล้วกลับผ่านไปอย่างรวดเร็ว แต่ทางที่ดีอยากจะแนะนำ ว่าที่ทั้งบ่าวและสาวว่าเผื่อเวลาแต่เนิ่นๆ  จะได้ไม่ฉุกละหุกจนทำให้ต้องเลือกซื้ออะไรก็ได้   เพราะแหวนวงนี้..เกิดจากความตั้งใจของสองเราที่มอบให้กันและกัน__________________
Hiranya Tangsubkul
G.G. (GIA), F.G.A
ABCJewelry - The Professional Jeweler
www.abcjewelry.co.th

Hiranya Tangsubkul
G.G. (GIA), F.G.A
ABCJewelry - The Professional Jeweler
www.abcjewelry.co.th
Back to Top
MonKishi View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 07 Jun 2004
Location: Thailand
Posts: 129
Post Options Post Options   Quote MonKishi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Aug 2004 at 13:07

ขอบคุณค่ะ สำหรับความรู้ใหม่

Back to Top
mibu View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 07 May 2004
Location: Thailand
Posts: 146
Post Options Post Options   Quote mibu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Aug 2004 at 14:04

กลัวโดนเปลี่ยนเพชร แต่ทำอะไรไม่ได้ ต้องเชื่อใจทางร้านเค้า

Back to Top
Hiranya View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar
Gemologist

Joined: 16 Mar 2004
Location: Thailand
Posts: 74
Post Options Post Options   Quote Hiranya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Aug 2004 at 00:09

Dear K'Mibu,

   There are ways to recognize your diamond na ka.  If you do have time, we will have free seminar at Grand Sheraton Sukhumvit on 5 Sept.  They start from 10.0-16.0 ka.

 

Hiranya Tangsubkul
G.G. (GIA), F.G.A
ABCJewelry - The Professional Jeweler
www.abcjewelry.co.th
Back to Top
aomsin_aom View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 26 Jul 2007
Location: Thailand
Posts: 97
Post Options Post Options   Quote aomsin_aom Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 07 Oct 2007 at 20:28
Back to Top
maymi View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 28 Feb 2008
Location: Thailand
Posts: 32
Post Options Post Options   Quote maymi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Mar 2008 at 04:04

;)

Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.088 seconds.