WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > ชมรมเจ้าสาว > สะใภ้ อินเตอร์
  New Posts New Posts RSS Feed: ++ สะใภ้เยอรมัน ช่วยด้วยค่ะ +++
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

++ สะใภ้เยอรมัน ช่วยด้วยค่ะ +++



Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
MooKitty View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 03 Jun 2007
Location: Germany
Online Status: Offline
Posts: 1312
Post Options Post Options   Quote MooKitty Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ++ สะใภ้เยอรมัน ช่วยด้วยค่ะ +++
    Posted: 04 Jul 2007 at 03:45 Share

สวัสดีค่ะ...

ตอนนี้กำลังจะเป็นสะใภ้เยอรมันค่ะ ..... แต่มีปัญหาคือ เรื่องเอกสาร ที่เราต้องขอจากทางประเทศไทย เพื่อให้คุณว่าที่    นำไปประกอบยื่นคำร้องขอ ใบรับรองโสดที่ประเทศเยอรมัน....

พอดีอ่านขั้นตอนใน เวป  ก็ยัง งงๆ อยู่ดีค่ะ  จะรบกวน สะใภ้ เยอรมัน ช่วยหน่อยอ่ะ ค่ะ  ปัญหาก็คือ

1. เรื่องเอกสารของเราที่ต้องนำให้แฟน ที่สถานฑูตได้กล่าวมา  ต้องแปลทั้งหมดเลยใช่มั้ยคะ...รวมๆ แล้วประมาณ 6 รายการ   .... เราเคยเปลี่ยนชื่อ  ต้องแปลหมดเลยใช่มั้ยคะ

2. ถ้ามีการแปลเอกสาร    ถ้าแปลแล้ว ต้องให้  กงสุลของประเทศไทย ประทับตราหรือเปล่าคะ...

3.  เอกสาร ทั้งหมด ที่ต้องยื่นให้ สถานฑูตเยอรมัน ตรวจสอบนั้น  ต้องมีประทับตราจากกงสุล หรือเปล่า

อ่าน แล้วไม่ค่อยเข้าใจค่ะ.......

ขั้นตอนการเตรียมเอกสาร  อ่านแล้ว ยัง งงๆ อยู่ค่ะ.....ดูมันเยอะยังงัยไม่รู้

สะใภ้คนไหน พอจะแนะนำ ขั้นตอน และ วิธี รบกวน ช่วยชี้แนะด้วยค่ะ.....กลัวทำเอกสารไม่ทัน เพราะแฟนจะมาเดือน กันยายน นี้แล้ว  เค้าต้องนำกลับไปที่เยอรมัน.....

เพราะเท่าที่อ่านมา  เขียนไว้ว่า ใช้เวลา 8 weeks -  3 months........เลยกลัวไม่ทัน แฟนมาอ่ะค่ะ...เพราะเค้าต้องกลับประเทศของเขาอีก   เค้าจะมี Vacation  เดือน กย... ที่เมืองไทย ค่ะ....

 

รบกวนด้วยนะคะ

 

 

 

 

 

Back to Top
joyo View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 19 Oct 2006
Location: Germany
Online Status: Offline
Posts: 32
Post Options Post Options   Quote joyo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jul 2007 at 16:29 Share
Back to Top
MooKitty View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 03 Jun 2007
Location: Germany
Online Status: Offline
Posts: 1312
Post Options Post Options   Quote MooKitty Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Jul 2007 at 23:17 Share

ขอบคุณ คุณจอยค่ะ  ที่ให้ Link มา.....

  พอจะเข้าใจแล้วค่ะ

 

Back to Top
kannikarkha View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 23 Nov 2006
Online Status: Offline
Posts: 321
Post Options Post Options   Quote kannikarkha Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Jul 2007 at 11:44 Share

วันนี้ไปยื่นรับรองเอกสารไม่ปลอมแปลงมา ขอแชร์ด้วยละกันค่ะ

ให้เอาเอกสารต้นฉบับพร้อมสำเนา ๒ ชุดไปที่สถานทูต แจ้งว่ารับรองเอกสารไม่ปลอมแปลงที่ เคานเตอร์ ๑ ด้านนอก

แล้วเค้าจะให้บัตรคิวมา จากนั้นก็ไปตามเคานเตอร์ในบัตรคิว ยื่นพาสปอร์ตให้เค้า

รอเรียกชื่อ แล้วยื่นเอกสารตัวจริงพร้อมสำเนา ๒ ชุด (ฝนไม่ได้ขอไปจดทะเบียนที่เยอรมัน เลยไม่ต้องใช้หลายชุดเพื่อขอวีซ่าด้วย)  สำหรับทะเบียนบ้านให้ใช้สำเนา ๓ ชุด เพราะเค้าจะคืนเล่มจริงให้ค่ะ

เอกสารตัวจริงที่สถานทูจะรับไว้ มี สูติบัตร หนังสือรับรองความโสด และ คำร้องงานทะเบียนครอบครัว

ส่วนพาสปอร์กับทะเบียนบ้านคืนตัวจริงให้กับเราค่ะ

สถานทูตบอกว่าใช้เวลา ๖ - ๘ สัปดาห์ ให้โทรไปถามได้กลางเดือนหน้าเป็นต้นไป

ส่วนเอกสารที่ต้องแปลไปให้สถานทูตนั้น เข้าใจว่าสำหรับผู้ยื่นเรื่องที่ต้องการขอวีซ่าไปจดทะเบียนสมรส ที่เยอรมัน ของฝนจะจดที่นี่ เลยไม่ต้องยื่นฉบับแปลตอนรับรองเอกสารค่ะ

Back to Top
MooKitty View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 03 Jun 2007
Location: Germany
Online Status: Offline
Posts: 1312
Post Options Post Options   Quote MooKitty Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Jul 2007 at 01:43 Share

ขอบคุณน้องฝน ค่ะ ที่มาบอกรายละเอียดอีกครั้งนึง

น้องฝน งานก็ยุ่ง  ก็ยังอุตสาห์ มาส่งขอความให้.....แต่ว่า ข้อความที่น้องน้ำฝน ส่งให้พี่...ที่ pm ง่ะ ละเอียดมาก....

บางทีอาจจะเป็นประโยชน์ กับว่าที่สะใภ้เยอรมันนะ......

แต่ยังงัยขอบคุณ น้องฝนมากๆ ค่ะ.....น่ารักมาก...

 

Back to Top
kannikarkha View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 23 Nov 2006
Online Status: Offline
Posts: 321
Post Options Post Options   Quote kannikarkha Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Jul 2007 at 10:17 Share

ฝนเอามาโพสต์ให้ละกันค่ะ จากประสบการณ์สดๆร้อน แต่ของฝนไม่ได้ทำเรื่องขอวีซ่าไปจดทะเบียนที่เยอรมันนะคะ เป็นขั้นตอนสำหรับจดทะเบียนในไทยค่ะ มีอัพเดตนิดหน่อยจาก PM ที่ส่งให้คุณ MooKitty

ขั้นตอนเป็นดังนี้ค่ะ จากที่ถามสถานทูต เขตของเรา และเขตที่เยอรมัน

๑. ไปขอหนังสือรับรองความเป็นโสด ของฝ่ายไทย ที่สำนักงานเขตที่เรามีชื่ออยู่ โดยเตรียม พยาน ๒ คน และให้ทุกคนถ่ายสำเนาทะเบียนบ้านและบัตรประชาชนไปด้วย  เช่น ถ้าอยู่ที่พระประแดง ก็ไปขอที่พระประแดงค่ะ อันนี้ไม่ยากค่ะ ให้ไปที่ฝ่ายปกครองที่เขตของเรา บอกเค้า พร้อมกับพยานตามที่ว่าไว้ เค้าจะทำเป็นหนังสือออกมาระบุว่ารับรอว่าเราไม่เคยจดทะเบียนสมร สกับบุคคลใดในเขตนี้  เวลาเขียนคำร้องก็ให้เขียนว่า เพื่อเอาไปจดทะเบียนสมรสกับคนต่างชาติ พอเราเขียนคำร้อง เค้าจะตรวจสอบเอกสาร แล้วให้เราเอาเอกสารที่ตรวจสอบ ไปฝ่ายทะเบียนเพื่อดูประวัติการสมรสของเรา แล้วนายทะเบียนจะแจ้งว่าเราไม่เคยจด กลับมาที่ฝ่ายปกครอง เค้าก็ออกหนังสือรับรองให้ค่ะ  มีประทับตราของเขต

๒. ไปขอ คำร้องจากสำนักงานทะเบียนกลางตรวจสอบประวัติการสมรสด้วยคอมพิวเ ตอร์ ของพี่มด ที่สำนักงานทะเบียนกลางที่นางเลิ้ง อยู่ตรงข้ามกับ ธกส. โดยเอาสำเนาบัตรประชาชนไปด้วย อันนี้ใช้เวลาสั้นค่ะ คือตอนไปทำไม่มีคนเลยค่ะ แต่ต้องไปที่นางเลิ้งค่ะ พอไปแล้วให้ไปที่ อาคาร ๓ ชั้นหนึ่ง ช่อง ๓ ก็บอกเค้าว่ามาขอคำร้องงานทะเบียนครอบครัว ก็เขียนคำร้อง เค้าก็วิ่งไปเซ็นชื่อ แล้วให้เราเอาไปถ่ายเอกสาร ๒ ชุด ที่ตึกใกล้ๆกัน และจ่ายค่าธรรมเนียม ๑๐บาท สิ่งที่จะได้คือ สำเนาคำร้องเกี่ยวกับทะเบียนครอบครัว ๒ ชุด ที่เค้าประทับตรารับรองสำเนา และข้อมูลทะเบียนครอบครัวที่พิมพ์ออกมาจากคอมพิวเตอร์  ก็เสร็จสิ้นค่ะ  เบอร์โทร ๐๒ ๓๕๖๙๖๕๘ เวลา ๘ ถึง ๑๖ น. ค่ะ จันทร์ถึงศุกร์

๓. นำเอกสารตัวจริง พร้อมสำเนา 2 ชุด ดังต่อไปนี้ ไปยื่นที่สถานทูตเยอรมัน วันจันทร์ถึงศุกร์ เวลา ๘.๓๐ ถึง ๑๒.๐๐ โดยไม่ต้องนัดหมายล่วงหน้า ขั้นตอนนี้ใช้เวลา ๒ - ๓ เดือน ค่าธรรมเนียมชุดละ 1,170 บาท ตามอัตราแลกเปลี่ยนวันนั้น เจ้าหน้าที่เคาน์เตอร์จะบอกเราเองว่ากี่บาท เตรียมเงินไปก็พอค่ะ  เอกสารทั้งหมด ๕ ชุด ดังนี้ เมื่อสาถานทูตรับรองเอกสารไม่ปลอมแปลงแล้ว จะโทรมาแจ้งให้ไปรับคืน สถานทูตจะประทับตรารับรองในเอกสารให้ โทร ๐๒ ๒๘๗๙๐๗๕ คุณอังคณา แนะนำให้โทรช่วง ๑๓.๓๐ ถึง ๑๕.๔๐ เพราะช่วงเช้าคุณอังคณาไปนั่งหน้าเคานเตอร์รับงานไม่ได้อยู่ที่ โต๊ะค่ะ เจ้าหน้าที่เค้าจะรับงานตามตัวอักษรของนามสกุลเราค่ะ โทรเข้าไปเบอร์กลางสถานทูตก็ได้ค่ะ บอกว่าติดต่อรับรองเอกสารไม่ปลอมแปลง เค้าจะถามนามสกุลของเรา แล้วโอนสายให้เจ้าหน้าที่

                - พาสปอร์ต + 2 copies อันนี้สถานทูตไม่รับรองค่ะ แต่ให้แนบไป ตัวเล่มจริงจะคืนเรามา

                - สูติบัตร หรือใบที่มีรายละเอียดเทียบเท่าสูติบัตร + 2 copies

                - ทะเบียนบ้าน + 3 copies เพราะสถานทูตจะคืนเล่มจริงให้เรา แล้วรับรองสำเนาแทน เลยต้องเอาสำเนาไปมากกว่าฉบับอื่น

                - หนังสือรับรองความเป็นโสด + 2 copies

               - แบบตรวสอบประวัติการสมรสด้วยคอมพิวเตอร์ + 2 copies

ทั้งหมดนี้ไม่ต้องยื่นคำแปลค่ะ แต่ถ้าใครจะยื่นขอวีซ่าด้วย รบกวนถามสถานทูตอีกทีนะคะ

๔. นำเอกสารที่สถานทูตรับรองการไม่ปลอมแปลง ไปแปลเป็นภาษาเยอรมัน จากสำนักงานแปลที่สถานทูตให้ข้อมูลในเว็บไซต์ ค่าธรรมเนียม ไม่ทราบค่ะ ยังไม่ได้โทรถาม วันนี้ฝนไปให้ที่เกอเธ่แปลค่ะ เพราะเมื่อวานโทรไปถามเค้าบอกว่า ควรแปลก่อน เผื่อเอกสารมีผิดจะได้แก้ไขก่อนไปให้สถานทูตรับรอง ค่าแปล หน้าละ ๑๐๐๐ บาท ก็แปลเอกสารทุกฉบับยกเว้นพาสปอร์ต จ่ายตังเลยค่ะ ให้เตรียมเงินไปด้วยค่ะ ไม่งั้นต้องออกไปกดตังแล้วมาจ่ายใหม่ค่ะ ติดต่อ คุณสายบุญ โทร ๐๒ ๒๘๗๐๙๔๒-๔ ต่อ ๑๑ เปิดจันทร์ถึงศุกร์ เวลา ๘.๐๐ ถึง ๑๖.๐๐ พักเที่ยงถึงบ่ายโมง ของฝนวันอังคารก็ได้แล้วค่ะ  ก่อนไปเกอเธ่ แนะนำให้เอาสำเนาพาสปอร์ต และสำเนาเอกสารที่ต้องการแปลอย่างละ ๒ ชุดไปด้วยค่ะ เพราะเค้าเอาสำเนาไป ตัวจริงดูประกอบแล้วคืนมาค่ะ ถ้าไม่มีสำเนาไป เค้าจะให้ไปถ่ายในร้านหนังสือค่ะ หน้าละ ๒ บาท แต่ถ้าไม่ได้ขอวีซ่าก็ไม่ต้องแปลไปก่อนก็ได้ค่ะ

๕. ให้ ฝ่ายเยอรมัน นำเอกสารที่สถานทูตรับรอง พร้อมคำแปล ไปยื่นขอหนังสือรับรองสถานะการสมรส ที่ว่าให้แต่งงานได้ ที่สำนักงานเขตที่เยอรมัน ใช้เวลาไม่น่านาน ให้ถามทางโน้นค่ะ

๖. นำเอกสารที่ ฝ่ายเยอรมัน ได้มาจากสำนักงานเขตที่บ้าน ไปยื่นให้สถานทูตออกหนังสือรับรองสถานภาพ ใช้เวลา สองสามวัน ค่าธรรมเนียม ๕๐ ยูโร (ยังไม่เคยถามว่ากี่บาท)  ต้องไปดำเนินการเอง และนำพาสปอร์ตของเค้าและเราไปด้วยค่ะ

๗. นำหนังสือรับรองสถานภาพที่สถานทูตออกให้ ฝ่ายเยอรมัน ไปแปลเป็นภาษาไทย

๘. นำหนังสือรับรองสถานภาพที่สถานทูตออกให้ พร้อมคำแปลภาษาไทย ไปให้ ฝ่ายนิติกรณ์ กรมการกงสุล กระทรวงต่างประเทศ ถ. แจ้งวัฒนะ รับรองเอกสาร ใช้เวลา ๒ วัน ค่าธรรมเนียม ๒๐๐ บาท ถ้ารอรับ ค่าธรรมเนียม ๔๐๐ บาท

๙. เวลาไปจดทะเบียน นำเอกสารดังต่อไปนี้

     ฝ่ายไทย    บัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน

     ฝ่ายเยอรมัน  หนังสือรับรองความโสดพร้อมคำแปลที่กระทรวงต่างประเทศไทยรับรอง พาสปอร์ตและสำเนา

      พร้อมกับ นำพยานที่สามารถเป็นล่ามได้ ๒ คน ไม่งั้นที่เขตจะจัดล่ามแบบนอกระบบให้ และเราต้องเสียค่าล่ามตามกำลัง พยายนี้เป็นญาติ หรือเพื่อน ที่สื่อสารกับแฟนพี่มดได้ค่ะ ใครก็ได้

Back to Top
o_chin View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 24 Jan 2010
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote o_chin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Jun 2010 at 01:45 Share
คุณฝนและพี่ๆ คะ
ในข้อที่ 5 หลังจากได้เอกสารหนังสือรับรองสถานะการสมรส ที่ว่าให้แต่งงานได้ ที่ สำนักงานเขตที่เยอรมันมาแล้ว
ในข้อที่ 6 นำเอกสารที่สำนักงานเขตที่เยอรมัน ออก ไปยื่นให้สถานทูตออกหนังสือรับรองสถานภาพ--->สถานทูตที่ว่านี่คือสถานทูตเยอรมันที่ไทยมั๊ยคะ
หรือ
นำเอกสารที่สำนักงานเขตที่เยอรมัน ออก ไปยื่นให้สถานทูตไทยที่เยอรมัน

ช่วยแนะนำด้วยนะคะ พอดีเอกสารเพิ่งได้จากเขตที่เยอรมัน แล้วเจ้าหน้าที่อำเภอแฟนเค้าบอกว่าต้องให้สถานฑูตไทยรับรอง

Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.078 seconds.