แต่งงาน ข้อมูล วีซ่า/จดทะเบียนสมรส และอื่น ๆ - WeddingSquare - Page 3
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > ชมรมเจ้าสาว > สะใภ้ อินเตอร์
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

Topic Closedข้อมูล วีซ่า/จดทะเบียนสมรส และอื่น ๆ

Page  <123


Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Direct Link To This Post Topic: ข้อมูล วีซ่า/จดทะเบียนสมรส และอื่น ๆ
    Posted: 02 Nov 2008 at 21:59

คำถามที่ถามบ่อย จากเวบ VFS Global UK Visa Application Centre

http://www.vfs-uk-th.com/thai/faqs.aspx

ฉันต้องมีวีซ่าเพื่อเข้าประเทศสหราชจักรหรือไม่?

พลเมืองของหลายประเทศ ที่อยู่ในกลุ่ม Visa Nationals ต้องมีวีซ่าก่อนเดินทางเข้าสหราช อาณาจักร แม้ว่าคุณไม่จัดอยู่ใน Visa Nationals คุณอาจต้องผ่านการอนุญาตเพื่อเดินทางเข้าประเทศ ขึ้นอยู่กับเหตุผลของคุณในการเดินทางเข้าสหราชอาณาจักร โปรดคลิก ที่ แบบสอบถาม ฉันต้องมีวีซ่า? เพื่อตรวจสอบว่าคุณต้องใช้วีซ่าหรือไม่

คุณจำเป็นต้องมีวีซ่า ในกรณีอื่นๆ ดังนี้

 • คุณเป็นบุคคลไร้สัญชาติ
 • ไม่มีเอกสารการเดินทาง
 • ถือหนังสือเดินทางที่ออกให้โดยหน่วยงานที่ไม่เป็นที่ยอมรับของส หราชอาณาจักร

เพื่อนหรือญาติของฉันในสหราชอาณาจักรสามารถยื่นคำร้องขอวีซ่าให ้ฉันได้หรือไม่?

ไม่ได้ วีซ่า เพื่อการเข้าสหราชอาณาจักรจะถูกออกโดยสำนักงานวีซ่าสหราชอาณาจั กร ในต่างประเทศเท่านั้น ถ้าเพื่อนหรือญาติของคุณจำเป็นต้องมีวีซ่า เขาต้องสมัคร ก่อน เดินทาง เข้าสหราชอาณาจักร โปรดดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ Information for Sponsors.

แล้วคนอื่นๆในต่างประเทศสามารถยื่นคำร้องขอวีซ่าให้ฉันได้หรือไ ม่?

 ได้ คนอื่นก็สามารถยื่นคำร้องขอวีซ่าให้คุณได้จากสำนักงานวีซ่าสหรา ชอาณาจักร ในต่างประเทศ แต่ คุณต้องเซ็นชื่อรับรองในสมัคร ว่าข้อมูลที่กรอกลง ไปนั้นเป็น ความจริง และ ถูกต้อง ใบคำร้องของคุณอาจถูกปฎิเสธ ถ้าพบว่าคุณให้ข้อมูลที่ไม่ ครบถ้วนไม่ถูกต้องหรือบ่ายเบี่ยงที่จะให้ข้อมูลที่สำคัญในเอกสา รการเข้าเมืองหรือ ต่อเจ้าหน้าที่ ด้านการเข้าเมือง.

แล้วถ้าฉันไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ?

สำนักงานวีซ่าหลายแห่งทั่วโลก ได้จัดใบคำร้องขอวีซ่าเป็นภาษาหลักของ ประเทศ นั้นๆ และได้จัดเจ้าหน้าที่ที่พูดภาษานั้นๆไว้ให้ความช่วยเหลือ.

ฉันสามารถเข้าไปอาศัยอยู่ถาวรในสหราชอาณาจักรได้หรือไม่?

ถ้าคุณไม่ใช่ผู้ถือสัญชาติอังกฤษ หรือ เป็นพลเมืองของเขตเศรษฐกิจยุโรป (EEA) และ ประสงค์จะตั้งรกรากถาวรในสหราชอาณาจักร คุณต้องสมัครขอวีซ่าก่อนเดินทาง มายัง สหราชอาณาจักร สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม โปรดศึกษาข้อแนะนำ
Immigration Rules

ลูกๆของฉันสามารถมาเยี่ยม หรือ ร่วมเดินทางมาสหราชอาณาจักรด้วยได้หรือไม่?

กฎระเบียบด้านบุตรและผู้ติดตาม ค่อนข้างซับซ้อน แต่มีหลายกรณีที่เด็กๆ ได้รับ อนุญาตให้ร่วมเดินทางมากับคุณได้ แต่เด็กเหล่านี้ต้อง ได้รับวีซ่าก่อนเดินทางเข้า สหราชอาณาจักร โปรดศึกษา คำแนะนำด้านสมาชิกในครอบครัว

ฉันสามารถไปเรียนที่สหราชอาณาจักรได้หรือไม่?

ประเทศสหราชอาณาจักรยินดีต้อนรับ นักเรียน นักศึกษาจากต่างประเทศ ผู้ประสงค์ จะ ศึกษาที่นี่ รายละเอียดเพิ่มเติมถึงวิธีการขอวีซ่าเพื่อการศึกษา โปรดดูคำแนะนำว่า ด้วยนักศึกษา หรือ เว็บไซด์ British Council ที่มีแนวทางการศึกษา ในสหราชอาณา จักรด้วย.
British Council

ฉันสามารถไปทำงานที่สหราชอาณาจักรได้หรือไม่?

นักท่องเที่ยว ไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในสหราชอาณาจักร คนส่วนใหญ ่ที่ เข้ามา ทำงานต้องได้รับใบอนุญาตให้ทำงาน หารายละเอียดเพิ่มได้จาก Working in the UK นักศึกษาบางคนอาจได้รับอนุญาตให้ทำงานได้ ภายใต้ข้อจำกัดบางประการ โปรดศึกษา คำแนะนำสำหรับนักศึกษา สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติม นอกจากนี้ ยังมีระเบียบด้านคนเข้าเมืองอีกหลายข้อที่อนุญาตให้ผู้มาเยือนท ำงานบางชนิดได้ เช่น นักท่องเที่ยวที่เที่ยว และทำงานได้ พี่เลี้ยงเด็ก แรงงานภาคเกษตรตามฤดูกาล และงาน อีกหลายชนิดที่ไม่ต้องมีใบอนุญาตทำงาน โปรดศึกษาคำแนะนำด้านนี้ เพื่อทราบรายละเอียดเพิ่ม

ฉันจะให้การสนับสนุนเพื่อน / ญาติ ในการขอวีซ่าได้อย่างไร?

ถ้าคุณประสงค์จะสนับสนุนเพื่อน หรือ ญาติให้มาเยี่ยมคุณในสหราชอาณาจักร คุณสามารถหารายละเอียดเพิ่มได้จากหน้า Information for Sponsors ซึ่งอยู่ในคำ แนะนำว่าว่าด้วยการสนับสนุนผู้มาเยือน

ฉันควรส่งจดหมายยืนยันการสนับสนุนเพื่อน / ญาติ แก่เขาในการขอวีซ่าหรือไม่?

คุณไม่มีความจำเป็นต้องขอยื่นเอกสารด้านการสนับสนุนจากทนาย หรือเจ้าหน้าที่ ผู้รับสัตยาบรรณ อย่างไรก็ตาม การส่งจดหมายรับรอง ว่าคุณ จะให้การอุปถัมภ์การมา เยือนครั้งนี้ โดยระบุอาชีพ และเงินเดือน หรือ หลักฐานว่าคุณมีกำลังทรัพย์เพียงพอ จะมีส่วนช่วยในการพิจารณา การอนุมัติวีซ่า.

วีซ่าเข้าสหราชอาณาจักรของฉันมีระยะเวลาเท่าไร?

อายุของวีซ่าจะถูกระบุอยู่ในเอกสารวีซ่าที่ติดอยู่ในหนังสือเดิ นทางของคุณ โดยทั่วไป วีซ่าเพื่อการเยี่ยมเยือนมีอายุ 6 เดือน แต่ทางสำนักงานวีซ่ายังออกวีซ่าที่มีอายุ 1 ปี 2 ปี หรือ 5 ปี อีกด้วย วีซ่าเพื่อการเยี่ยมเยือน สามารถใช้เข้าออ กสหราชอาณาจักร ได้ไม ่ จำกัดจำนวนครั้ง ในการเยือนแต่ละครั้ง คุณอาจพำนักในประเทศเต็มจำนวนเวลา 6 เดือน หรือจนกว่าวีซ่าจะหมดอายุ ขึ้นกับว่าวิธีใดใช้เวลาน้อยกว่า ถ้าคุณประสงค์จะ เข้าประเทศด้วยเหตุผลอื่น อายุของวีซ่า และ ระยะเวลาที่อนุญาตให้พำนักจะผันแปรไป

ต้องเสียค่าใช้จ่ายเท่าไรในการขอวีซ่าเข้าสหราชอาณาจักร?

คุณต้องเสียค่าธรรมเนียมวีซ่าให้แก่สำนักงานวีซ่า ในสกุลเงินของประเทศนั้นๆ เมื่อคุณยื่นคำร้องขอวีซ่า เงินที่จ่ายเป็นค่าดำเนินการจัดการเอกสารใบสมัครของคุณ และคุณไม่สามารถขอคืนได้ สำหรับข้อมูลล่าสุดเกี่ยวกับค่าธรรมเนียม ในอัตราค่า เงินของท้องถิ่นนั้นโปรดเลือกหัวข้อค่าสมัคร ที่อยู่ด้านซ้ายของหน้านี้

คำร้องขอวีซ่าเข้าสหราชอาณาจักรต้องใช้เวลาเท่าไร?

ถ้าไม่มีการสัมภาษณ์ หนังสือเดินทางของคุณจะถูกส่งกลับมายัง ศูนย์รับคำร้องของ วีซ่า ภายใน 3-5 วันทำการ ถ้าคุณต้องเข้ารับการสัมภาษณ์ เรากำหนด ระยะเวลา ที่จะ จัดการสัมภาษณ์คุณ ภายใน 15 วันทำการ แต่ในบางครั้งก็เป็นช่วงโชคไม่ดีโดย เฉพาะช่วงที่มีนักท่องเที่ยวมาก ที่ทำให้เราไม่สามารถปฎิบัติตาม มาตรฐานเวลาที่ เราตั้งไว้ได้ ดังนั้น โปรดช่วยเรารักษามาตรฐานการให้บริการที่ดีที่สุดนี้ไว้ โดยให้ เวลาที่เพียงพอแก่เราในการดำเนินการจัดการคำร้องของคุณ เราขอแนะให้คุณให้เวลา เราอย่างน้อย 1 เดือนสำหรับวีซ่าที่ไม่ใช่การตั้งถิ่นฐาน และ 3 เดือนสำหรับ วีซ่า เพื่อ การตั้งถิ่นฐาน

ฉันสามารถเรียกเงินค่าธรรมเนียมวีซ่าคืนได้หรือไม่?

คุณไม่สามารถเรียกเงินค่าธรรมเนียมวีซ่าคืนได้ และ การจ่ายเงินค่าธรรม เนียมคืน จะมีขึ้นได้ในกรณียกเว้นเท่านั้น คำร้องเพื่อเรียกเงินค่าธรรมเนียมวีซ่า คืนสามารถส่ง เป็นจดหมายไปที่: หัวหน้าแผนกวีซ่า สถานทูตอังกฤษ เลขที่ 14 ถนนวิทยุ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ 10300

ใครจำเป็นต้องมายื่นใบสมัครขอวีซ่า?

ผู้สมัครทุกท่านจำเป็นต้องมายื่นใบสมัครขอวีซ่าด้วยตัวของท่านเ อง เนื่องจากมีการบันทึกข้อมูลทางชีวภาพของแต่ละท่าน

ใช้เวลานานแค่ไหนในการพิจารณาใบสมัคร?

เจ้าหน้าที่ๆศูนย์รับยื่นวีซ่าจะแจ้งให่ท่านทราบ ณ วันที่ท่านมาสมัคร ซึ่งวีซ่าแต่ละประเภทอาจใช้เวลาดำเนินการแตกต่างกันไป กรุณาเผื่อเวลาในการสมัครของท่านให้มากขึ้นในช่วงเทศกาล เราแนะนำให้ท่านยื่นใบสมัครล่วงหน้าอย่างน้อย 8 สัปดาห์ก่อนวันที่ท่านตั้งใจจะเดินทาง มันเป็นผลประโยชน์ของท่านเองที่จะไม่ซื้อบริการด้าน การท่องเที่ยวก่อนได้วีซ่าของท่าน ท่านสามารถเดินทางมารับผลวีซ่าพร้อมหนังสือเดินทางของท่านที่ศู นย์ฯ หรืออาจจะใช้บริการส่งจัดส่งที่ศูนย์อำนวยให้ท่านก็ได้ ทั้งนี้ท่านต้องเช็ค พื้นที่ๆเราให้บริการ

ฉันต้องถูกสัมภาษณ์โดยเจ้าหน้าที่สถานฑูตหรือไม่?

การออกหรือการปฎิเสธวีซ่าขึ้นอยุ่กับดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่สถ านฑูต เจ้าหน้าที่อาจจะต้องการสัมภาษณ์(ู้สมัครถ้าพวกเขาต้องการข้อมู ลจากผู้สมัครมากขึ้น ในกรณีนี้ผู้สมัครต้องเข้าไปสัมภาษณ์ที่สถานพูตอังกฤษ กรุงเทพฯ โดยต้องทำการนัดวันและเวลาสัมภาษณ์ก่อน ที่แผนกวีซ่า เวลาในการสัมภาษณ์จะถูกจำกัดเอาไว้สำหรับทุกท่านที่ติดสัมภาษณ์ ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่สถานฑูตต้องได้ข้อมูลที่ถูกต้องและ รวดเร็วจากผู้สมัครผู้สมัครบางท่านได้รับคำแนะนำจากเอเย่นต่างๆ เกี่ยวกับการเตรียมพร้อมในการตอบคำถามหรือคำถามไหนที่อาจจะอยู่ ใน การสัมภาษณ์ หลายๆท่านจึงพยายามนึกถึงคำตอบที่ท่องจำมาจึงไม่มีสมาธิในการฟั งคำถามและอาจตอบผิดได้ เพราะฉนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้สมัครต้องตอบคำถามอย่างชัดเจน และครบถ้วน ถ้าผู้สมัครไม่ทราบคำตอบ บางครั้งการตอบว่า “ไม่ทราบ อาจจะดีที่สุดก็ได้”.

ติดตามใบสมัครวีซ่า

คลิกที่ ติดตามใบสมัคร ใส่เลขที่อ้างอิง(APET) และวันเดือนปีเกิดของท่าน สำหรับการเช็คผลวีซ่า

สำหรับข้อกำหนดและระเบียบการของวีซ่าอังกฤษล่าสุด

www.ukvisas.gov.uk 
My little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Direct Link To This Post Posted: 24 Nov 2008 at 15:43

สำหรับสะใภ้ท่านใดที่เป็นข้าราชการ กระทู้นี้น่าสนใจมากค่ะ

สงสัยระเบียบราชการกับสะใภ้อินเตอร์ค่ะ

http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=94490& ;PN=1&TPN=1

 
My little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
Alisomsom View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 10 Dec 2008
Location: Thailand
Posts: 76
Direct Link To This Post Posted: 10 Dec 2008 at 16:25
มีแฟนเป็นชาวตุรกีค่ะไม่ทราบว่าการขอวีซ่าไปท่องเที่ยวยากไหมค่ ะต้องทำอย่างไรบ้างคือจะเดินทางคนเดียวค่ะแฟนมารับที่สนามบินค่ ะและการแต่งงานไปอยู่ที่โน่นยากไหมแล้วเราต้องทำอย่างไหร่บ้างค าะะผู
Back to Top
jwsunny View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub


Joined: 05 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 182
Direct Link To This Post Posted: 11 Dec 2008 at 07:05

ข้อมูลการจดทะเบียนสมรสและการขอวีซ่าของประเทศแคนาดานะคะ

ข้อมูลเหล่านี้ได้เรียบเรียงและเขียนขึ้นจากประสบการณ์จริงของต นเองและการพูดคุยกับพี่น้องชาวสะใภ้แคนาดา   เป็นข้อมูลสำหรับคนที่จะทำ Permanent Resident :PR หรือเรียกง่ายๆว่าวีซ่าถาวรของประเทศแคนาดา  สำหรับบุคคลที่สมรสกับชาวCanadian หรือบุคคลที่มี PR , Citizen ของแคนาดา สามารถเป็นสปอนเซอร์ให้คู่สมรสในการทำวีซ่าได้ โดยมีขั้นตอน ดังข้างล่างนะคะ...อาจจะยาวไป แต่เขียนละเอียดตามประสบหารณ์จริงที่ได้ทำมาค่ะ

           อย่างแรกในการขอพีอาร์แบบ Spouse, Common Law partner and conjugal parnter outside canada เอกสารการกรอกจะแบ่งเป็นสองส่วนคือ ส่วนตัวคุณ คือ ผู้ถูกสปอนเซอร์ กับ ผู้ที่เป็นสปอนเซอร์ก็คือ ตัวสามีคุณนั้นเอง หากจจะจดทะเบียนสมรสก็ตามขั้นตอนที่เขียนนะคะ  แล้วจึงทำ PR หรือหากไม่จดทะเบียนแต่จะขอ แบบ Conugal partner ก็ได้ค่ะ

 1. การจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติที่เมืองไทย
1. ต้องไปขอใบรับรองโสดของฝ่ายชายที่สถานทูตแคนาดา ตึกอับดุลราฮิม ถ.พระราม 4เวลา 07.30-11.00น.   เอกสารที่ใช้ตอนไปขอใบรับรองสถานภาพโสด(ของฝ่ายชาย) ก็มีแค่พาสปอร์ตของแฟนคุณ  และให้คิดชื่อเพื่อนสนิท หรือพี่น้อง หรือเจ้านาย ไว้สองคน พร้อมบ้านเลขที่ของพวกเขา เพราะต้องกรอกลงในเอกสาร เป็นบุคคลที่สามารถอ้างอิงถึงได้ และค่ารับรองเอกสาร หนึ่งพันหกร้อยกว่าบาท

 

2. เมื่อได้เอกสารใบรับรองโสดแล้วต้องเอาเอกสารนี้ไปแปลเป็นภาษาไท ยและให้กรมการกงสุล(ถนนแจ้งวัฒนะ หลักสี่) รับรองให้ เพราะว่าหน่วยงานราชการไทยไม่รับเอกสารที่เป็นภาษาอังกฤษ ดังนั้นต้องเอาไปแปลก่อน

                 สถานทูตเค้าจะมีรายชื่อร้านแปลแนะนำไว้ โดยเค้าจะให้กระดาษแนะนำร้านแปลมาแผ่นหนึ่งพร้อมกับใบรับรองโสด  ซึ่งพี่เลือกใช้บริการ Business and Secretarial Office Ltd. Tel.0-2266-5531 , 0-2233-4768 , 0-2233-3572   อยู่ในซอยศาลาแดง เดินลงไปทางด้านหลังสถานทูต ไปทางที่จะขึ้นรถไฟฟ้า  พี่เค้าจะใช้เวลาแปลประมาณ 30 นาที เพราะเค้ามีข้อความอื่นๆตามแบบฟอร์มที่เป็นบล็อกการแปลเอาไว้แล ้ว  ค่าบริการ 500 บาท  เมื่อแปลเอกสารเสร็จ ก็เอาไปกรมการกงศุล เพื่อรับรองเอกสาร  ถ้าแบบด่วน นั่งรอประมาณ 2 ชั่วโมง ค่าธรรมเนียม 800 บาท และถ้าไม่ด้วน มารับวันหลัง ค่าธรรมเนียม 400 บาท

 

3. ไปจดทะเบียนสมรส  พี่ไปจดทะเบียนที่บางรัก เพราะพี่ว่าเจ้าหน้าที่เค้ารู้ขั้นตอนดี และพูดภาษาอังกฤษ อธิบายให้แฟนเราฟังได้  เอกสารที่ต้องใช้ของฝ่ายหญิงคือทะเบียนบ้านฉบับจริงและบัตรประช าชน ถ่ายเอกสารไว้อย่างละ 2 แผ่น  หากเคยแต่งงานและหย่ามาก่อน ต้องนำทะเบียนหย่ามาด้วย  ส่วนเอกสารฝ่ายชาย คือใบรับรองโสดที่แปล และพาสปอร์ต

 

4. ได้ทะเบียนสมรสแล้ว ต้องเอาไปแปลเป็นภาษาอังกฤษและเอากลับไปให้สถานทูตแคนาดารับรอง ให้  พี่เอาไปให้ร้านเดิมที่เคยแปลใบรับรองโสดช่วยแปลให้ เค้าจะทำให้ 3 copies เพราะหนึ่งสามีถือกลับไปแคนาดา สองอยู่ที่เรา และสามใช้ในการส่งไปขอ PR  แปลเสร็จก็ส่งไปสถานทูตแคนาดาอีกครั้ง  ต้องไปก่อน 11.00 น.   การรับรองทะเบียนสมรสต้องเตรียมค่ารับรองเอกสารอีกนะคะ หนึ่งพันหกร้อยกว่าบาท เอาให้สถานทูตรับรองให้ทั้ง 3 ฉบับเลยนะคะ (ราคาเดียว 1,6xx)


5. กรอกเอกสารแบบฟอร์มต่างๆของการขอ PR ร่วมกับสามี และการเตรียมเอกสารต่างๆเพื่อยืนยันความสัมพันธ์ (จะอธิบายละเอียดทีหลัง)

 

6. ไปสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อขอใบรับรองประวัติอาชญากรรม ไม่เสียค่าใช้จ่าย  ให้เตรียมสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน ถ่ายเอกสารไว้ และสำเนา passport หน้าที่มีชื่อเรา และหน้าที่มีวีซ่าไปแคนาดา  และตัวแสตมป์ของอิมมิเกรชั่นที่เราเข้าออกแคนาดา  หากมีพาสปอร์ตสองเล่ม หรือมากกว่า ซึ่งวีซ่าแคนาดาอยู่ในเล่มเก่า ก็ถ่ายหน้าที่มีรูปและวีซ่า+ตราประทับของอิมมิเกรชั่น  และถ่ายเล่มใหม่ เย็บมุมไว้ ว่าเป็นเรื่องของ พาสปอร์ต ไปถึงที่อาคาร 24 ถามยามว่าอยู่ตรงไหนก็ได้  เข้าไปแล้วเจ้าหน้าที่จะถามว่าเอาไปทำอะไร ก็บอกไปว่าจะทำวีซ่าถาวรไปอยู่แคนาดากับสามี  เค้าจะให้เอกสารไปนั่งกรอก และพิมพ์ลายนิ้วมือ และถ่ายรูป ไม่ต้องเตรียมรูปถ่ายไป  ถ้าเป็นไปได้ ให้ไปทำใบรับรองประวัติอาชญากรรมก่อนเลย เพราะเค้าจะนัดให้มารับหลังทำประมาณ 3 สามสัปดาห์

 

7. ไปตรวจร่างกาย ในเมืองไทย ที่กรุงเทพ มีที่ตรวจร่างกายได้แค่ 3 แห่ง ไม่ใช่ตรวจโรงพยาบาลไหนก็ได้  แต่ละแห่งมีค่าตรวจต่างกัน แต่ตรวจเหมือนกันทุกประการ เพราะคุณหมอที่ตรวจจะเป็นคุณหมอที่อิมมิเกรชั่นแคนาดาแต่งตั้ง หากไปแล้วไม่เจอคุณหมอ ก็ต้องมาใหม่ ดังนั้นก่อนไปตรวจควรโทรไปถามและนัดวันเวลา ไว้ล่วงหน้าก่อน พร้อมทิ้งเบอร์โทรให้เจ้าหน้าที่สามารถติดต่อเรากลับได้ เพราะหากคุณหมอติดธุระด่วน เราจะได้ไม่ไปรอเก้อ  สำหรับค่าตรวจ โรงพยาบาล BNH ประมาณ 4300 บาท  โรงพยาบาลกรุงเทพ ประมาณ 3100 บาทPSE คลีนิค ประมาณ 2600 บาท ก็ลองเลือกดูว่าจะสะดวกไปตรวจที่ไหน   ต้องเตรียมรูปถ่าย ตามที่ อิมมิเกรชั่นกำหนด ไปด้วย 4 ใบ และเตรียมแบบฟอร์มสำหรับการตรวจร่างกาย Appendix D Medical Instructions ไปด้วย  ดาวน์โหลดจากในเว็บ cic 

http://www.cic.gc.ca/dmp-md/medicalinfo.aspx?CountryID=2027& amp; amp; amp; amp;ProvID=&CountryName=Thailand&ProvinceName=

Thailand

City

Name

Address

Telephone

Spoken
Languages

Bangkok

Philippe C.   Balankura

PSE Clinic, 1 Nares Rd, Bangkok, , 10500

(66 2) 236-1389

English / French / Thai

Bangkok

Peter G.   Comer

BNH Hospital, 9 Convent Rd (off Silom Rd),, Bangkok, , 10500

(66 2) 632-2700

English / Thai

Bangkok

Kanwar T   Singh

Bangkok General Hospital, New Petchburi Road, 2 Soi Soonvijai 7, Bangkok, , 10320

(66 2) 318-0066

English / Thai

Bangkok

Rachain   Weannara

International Organization for Migration (IOM), 18th Floor, Rajanakarn Building, 183 South Sathorn Road, Bangkok, , 10120
*FOR REFUGEES ONLY*

(66-2) 343 9300

English / Malay / Thai

Bangkok

Somruetai   Painual

International Organization for Migration (IOM), 18th Floor, Rajanakarn Building, 183 South Sathorn Road, Bangkok, , 10120
*FOR REFUGEES ONLY*

(66-2) 343 9300

 

Chiangmai

Vanachantra   Phimphilai

82/1 Chaiyapoom Road, OPP. Sompej Market, Chiangmai, , 50300

(66 53) 252-500

English / Thai

Chiangmai

Charas   Phimphilai

82/1 Chaiyapoom Road OPP Sompej Market, Chiangmai, , 50300

(66 53) 252-500

English / Thai

 การเตรียมตัวก่อนตรวจร่างกาย ต้องไม่ไปตรวจในขณะที่เป็นประจำเดือน เพราะผลการตรวจปัสสาวะจะ error ได้  ควรไปตรวจหลังจากประจำเดือนหมดแล้วประมาณ 5 วันขั้นไป   การตรวจ มีตรวจเลือด ปัสสาวะ และ xray สำหรับ PSE clinic จะมีมีเครื่องเอ็กซเรย์ในคลินิก ต้องไปเอ็กซ์เรย์ที่แถวมักกะสัน  โดยแพทย์จะเขียนใบส่งตัวไป

                 เมื่อตรวจเสร็จ แล้วแพทย์จะให้ใบ COPY การตรวจร่างกายมาใบหนึ่ง  ซึ่งจะมีรูปถ่ายเราติดอยู่ด้วย  ส่วน medical report อีกส่วนหนึ่งคุณหมอจะส่งไปให้สถานทูตที่สิงคโปร์เอง เพราะคุณหมอจะทำหน้าที่ส่งข้อมูลของเราให้กับทางสิงคโปร์ โดยตรง   และข้อมูลของเราก็จะอยู่ที่นั่นเพื่อรอเอกสารต่างๆที่จะส่งมาจา กแคนาดา   ใบที่ได้มาจากคุณหมอนี้ ให้เอาใบที่ได้มาแนบกับเอกสารอื่นๆแล้วส่งไปให้สามีที่แคนาดาค่ ะ เพื่อเป็นเอกสารประกอบการขอพีอาของคุณ ไม่จำเป็นต้องรอให้ทางสิงคโปร์ส่งจดหมายใดๆค่ะ   เพราะถ้าหากอ่านในคำชี้แจงของการทำ PR แล้ว เค้าจะให้เราไปตรวจร่างกายและขอประวัติอาชญากรรม เมื่อทางสิงคโปร์ร้องขอมา  แต่เราไปทำก่อน ก็ไม่เป็นไร จะได้ประหยัดเวลา    

                 ข้อสำคัญ  การตรวจร่างกายควรทำหลังสุด ไม่ควรไปตรวจร่างกายก่อนที่จะกรอกเอกสารตามแบบฟอร์มของ cic เสร็จ หรือไปตรวจก่อนได้ใบรับรองประวัติอาชญากรรม  เพราะว่าการตรวจร่างกายมีอายุแค่ 1 ปี  วันที่ตรวจร่างกายบวก 1 ปี  จะถือเป็นวันของ PR ที่หมดอายุเช่นกัน  พูดง่ายๆก็คือ หากตรวจร่างกายวันที่ 1 มกราคม 51  และส่งเอกสารไปมิสซิสซอก้าวันที่ 30 มกราคม 51 และสิงคโปร์ออก PR ให้ในวันที่ 30 กรกฏาคม  51  คุณจะต้องเดินทางเข้าแคนาดาก่อนวันที่ 1 มกราคม 52 อายุของ PR นับตามวันที่ตรวจร่างกาย บวก 1 ปี

 

ทีนี้มาถึงเรื่องสำคัญ เรื่อง  5. กรอกเอกสารแบบฟอร์มต่างๆของการขอ PR ร่วมกับสามี และการเตรียมเอกสารต่างๆเพื่อยืนยันความสัมพันธ์
    1.  เริ่มจากการแปลเอกสารที่ต้องใช้ให้ครบ  ได้แก่
        - ใบเกิด
         - บัตรประชาชน
         - ทะเบียนบ้าน
         - ใบเปลี่ยนชื่อ-สกุล(ถ้ามี)

เอกสารทุกอย่างที่แปลแล้ว ต้องนำไปให้กองสัญชาติและนิติการณ์ กระทรวงต่างประเทศ ตรงแจ้งวัฒนะ รับรอง    ถ้าไม่รีบใช้เวลา 2 วันทำการ ค่ารับรองชุดละ 400 บาทค่ะ ถ้าต้องการด่วนต้องเสียค่ารับรองชุดละ 800 บาท รอรับภายใน 2 ชั่วโมงค่ะ

      สำหรับพี่แปลเอกสารทั้ง 4 อย่างนี้เอง ดูจากเว็บตัวอย่างการแปลของกรมการกงสุล ถ้ามีเวลา พี่แนะนำให้แปลเองดีกว่าค่ะ เพราะเนื้อหาส่วนมากมีแค่ชื่อและที่อยู่   กองสัญชาติและนิติกรณ์เค้ามีตัวอย่างแบบฟอร์มให้ด้วยค่ะ ถ้าแปลเอกสารเอง ก็ลงชื่อตัวเองเป็นผู้แปลด้วยนะคะ  ดูตัวอย่างการแปลได้ที่เวบนี้นะคะ http://www.consular.go.th/modules.php?name=Content&pa=sh owpage&pid=98     ตอนไปยื่นเอกสาร เจ้าหน้าที่เค้าจะช่วยดูเบื้องต้นด้วยค่ะ ว่าที่แปลมาใช้ได้รึเปล่า ถ้าต้องแก้ตรงไหนเค้าก็จะแนะนำด้วยค่ะ
         2.   การกรอกเอกสาร  พี่แนะนำว่า ควรจะนั่งกรอกแบบฟอร์มด้วยกันนะคะ เช็คให้ดีๆ เพราะในใบสมัคร PR Visa เค้าจะถามหมดว่าเจอกันยังไง เมื่อไหร่ อะไร ทำไม ฯลฯ ประมาณนี้  พี่ก็ให้สามีช่วยดูและกรอกด้วยกัน เพราะมันต้องกรอกทั้ง 2 ฝ่าย กรอกเสร็จก็ให้แฟนเอากลับแคนาดาไปด้วยเลย  เราไม่ต้องเสียเวลาส่งไปอีก เอกสารของเค้าทางโน้นเดี๋ยวเค้าก็เตรียมเอง  การที่เราเตรียมพร้อมก่อนมันก็ประหยัดเวลาเป็นอย่างมาก ไม่ต้องเสียเงินและเสียเวลาส่งเอกสารไปๆมาๆ ผิดก็แก้กันอยู่นั่นไม่ต้องส่งกันพอดี

หลังจากเอกสารทุกอย่างตามข้อหนึ่งและข้อสองเสร็จหมดทุกอย่างแ ล้ว ก็ให้เข้าไปเว็บนี้ http://www.cic.gc.ca/english/applications/fc.html  ซึ่งเป็นการขอพีอาร์แบบ แบบ Spouse, Common Law partner and conjugal parnter outside canada ซึ่งข้างในนั้นจะแบ่งเป็นสามส่วน  คือ
                  2.1 เกี่ยวกับผู้ที่เป็นสปอนเซอร์ Application to Sponsorคือ สามีคุณ ให้เขาอ่านตามเว็บนี้ http://www.cic.gc.ca/english/applications/guides/3900ETOC.ht ml     แล้วให้เขากรอกเอกสารคือ Application to Sponsor and Undertaking, Sponsorship Agreement, Sponsorship Evaluation, Sponsorship questionaire, Document Checklist

                 2.2  เกี่ยวกับตัวคุณ ให้คุณค่อยๆ อ่านตามเว็บนี้  http://www.cic.gc.ca/english/applications/guides/3999Etoc.ht ml 
เอกสารที่คุณต้องกรอกก็มี Application for permanent Resident, Background Declaration, Additional Family, Sponsored Spouse/Partner Questionnaire ให้ตอบคำถามทั้งหมดตามความเป็นจริง  ค่อยๆอ่านและช่วยกันตอบกับสามีนะคะ จะช่วยทำให้ง่ายขึ้น 

                 2.3  คือ Information Guides Specific to Geographic Region ให้แฟนคุณสั่งเอกสารชนิดนี้ได้ตามเว็บนี้ https://services3.cic.gc.ca/kmsweb/order/orderitemform_init. do?dispatch=orderitemform_init&org.apache.struts.taglib. html.TOKEN=0ce692321c2be0b4fea2392398269056   

หลังจากนั้นก็เตรียมเอกสารแสดงความสัมพันธ์ เช่น รูปถ่ายในงานแต่งงาน ถ้าไม่มีงานแต่งงาน ก็รูปถ่ายตอนที่จดทะเบียนสมรส  หากไม่มีก็ไม่มีค่ะ  ไม่ต้องซีเรียส มองหาหลักฐานอื่นๆต่อไป  เช่น  อีเมล์ บิลค่าโทรศัพท์ รูปถ่ายตอนไปเที่ยวด้วยกัน  รูปถ่ายกัครอบครัวของเรา ของแฟน กับเพื่อนๆ  เป็นต้น  ของพี่ใช้บิลค่าโรงแรมที่มีชื่อเราทั้งสองคน เวลาไปเที่ยวกันด้วย  ใบเสร็จค่าแหวนก็ใช้ด้วย  ไม่รู้ว่าจะช่วยได้มากน้อยแค่ไหน แต่ถือคติว่า มีเยอะ ดีกว่าไม่มีอะไรเลย 

 เรื่องรูปถ่ายที่จะต้องแนบ หากมีรูปถ่ายด้วยกันเยอะ ต้องเลือกพอประมาณ  รูปถ่าย ไม่ต้องใส่ซองหรือติดกระดาษอะไรเลยนะคะ ส่งเป็นแผ่นๆไปเลย ของพี่เลือก 50 กว่ารูป ก็ส่งไปเป็นปึกเลยค่ะ ด้านหลังก็เขียนรายละเอียดนิดหน่อยว่าถ่ายที่ไหน เมื่อไหร่ดูตรง document checklist เค้าจะบอกไว้นะคะ ว่ารูปถ่ายให้ส่งเป็นแผ่นๆ ห้ามติดอะไรทั้งสิ้น

อย่าลืมไปถ่ายรูปหน้าตรง ให้ได้ขนาดตามที่ Citizenship and Immigration Canada ต้องการ ขนาดของรูปตามเว็บไซด์นี้เลยhttp://www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/guides/3906e.pdf   แนะนำให้ปรินต์หน้าเอกสารแล้วนำไปให้ทางร้านถ่ายภาพดูด้วย เพราะว่าขนาดของรูปที่ใช้ในการสมัครพีอาร์หรือวีซ่าต่างๆ จะค่อนข้างต่างจากที่อื่นๆ  เตรียมไว้ให้พร้อม  รูปนี้ถ่ายมาหนึ่งโหล จะใช้ในการตรวจร่างกาย สี่ใบ และส่งไป cic 5 ใบ รวมใช้ 9 ใบ
3.  บอกให้สามีของคุณ (ถ้าอยู่แคนาดาในขณะนี้)ให้เขาเตรียมเอกสารเกี่ยวกับรายได้การเ สียภาษีที่เรียกว่า Notice of Assessment กับ  T4 โดยการโทรไปขอได้ที่ Canada Revenue  Agency โทร 1-800-959-8281
พอเสร็จแล้วให้คุณปรินต์เช็คลิสต์รายการเอกสารใน Appendix A ตามนี้ http://www.cic.gc.ca/english/pdf/kits/guides/3906e.pdf เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้กรอกเอกสารครบหมดทุกอย่าง พร้อมทั้งเอกสารประกอบคำร้องด้วย เมื่อกรอกเสร็จแล้วให้ตรวจทานให้เรียบร้อยว่ามีข้อบกพร่องที่ไม ่ได้เติม สะกดผิดหรือลืมเซ็นไหม   
หลังจากนั้น คุณต้องรวบรวมเอกสารในส่วนของคุณทั้งหมดส่งไปให้สามีคุณที่แคนา ดาก่อน  หรือให้สามีถือกลับแคนาดาไปด้วย หากเค้าอยู่เมืองไทยขณะที่เตรียมเอกสาร   เพราะเอกสารบางอย่างสามีคุณต้องเซ็นด้วย หลังจากสามีคุณกรอกเอกสารของผู้เป็นสปอนเซอร์เสร็จแล้ว ให้เขารวบรวมเอกสารทั้งหมดไม่ว่าจะเป็นใบสมัครพีอาร์ เอกสารประกอบคำร้อง หลักฐานความสัมพันธ์ระหว่างสปอนเซอร์และตัวคุณ เป็นต้น ไปยังที่ ศูนย์ Case Processing Centre Missisauga ตามที่อยู่นี้

Case Processing Centre – Mississauga
P.O. Box 3000, Station A
Mississauga ON  L5A 4N6
                 ขั้นตอนหลังจากที่แฟนคุณส่งเอกสารทุกอย่างไปยังมิสซีสซอก้าแล้ว ทางศูนย์ CPC จะพิจารณาคุณสมบัติของผู้สปอนเซอร์ว่าเข้าข่ายที่ทาง Citizenship and Immigration Canada (ซึ่งขั้นตอนการพิจารณาของผู้เป็นสปอนเซอร์ตอนนี้จะใช้เวลาประม าณ 38 วันทำการ) ได้กำหนดไว้ ถ้าผ่านปุ๊ปเขาจะส่งเอกสารทุกอย่างมายัง  Canadian High Commission ที่สิงคโปร์ เพื่อทำการพิจารณาอีกขั้นตอนนึงในเรื่องการพิจารณาความสัมพันธ์ ระหว่างคุณและสามี   ถ้าทาง CHC ที่สิงค์โปร์เขาไม่ได้ติดใจอะไรในเอกสาร เขาก็จะขอพาสปอร์ตไปติดพีอาร์วีซ่า เพื่อใช้ในการเข้ามาแลนด์ที่แคนาดา   

 

หมายเหตุ : หากจ่ายเงินค่าสมัครพร้อมแนบใบเสร็จไปเลยจะยิ่งทำให้เรื่องเร็ว ขึ้นอีกค่ะ จ่ายออนไลน์ก็ได้สะดวกดี ค่าสมัครที่ต้องจ่ายมีสองส่วนคือ ที่ต้องจ่ายให้ทาง มิซิซอก้า (Receiver General For Canada)  เบ็ดเสร็จ 1,040 CAD (สำหรับสปอนเซอร์คุณคนเดียว) ตามรายละเอียดนี้คือ
Right of Permanent resident fee    =  490 CAD
Processing Fees  for sponsor  =  75 CAD
Processing Fees  for Principal applicant  =  475 CAD

ทั้งหมดที่รวบรวมและพยายามเขียนออกมา  ขอขอบคุณข้อมูลจากคุณJumbonanaimo และเพื่อนคนอื่นๆที่ได้ร่วมแชร์ประสบการณ์ ความรู้   หวังว่าพอเป็นแนวทางได้ไม่มาก็น้อยนะคะ

 

 ไม่ค่อยมีเวลาเข้ามาในเว็บนี้เลยค่ะ...หากท่านใดมีคำถามก ็ยินดีพูดคุย  หรือไปดูเว็บของชาวไทยในแคนาดาที่เว็บ Thaiontario.com ก็ได้ค่ะ

 

 Edited by jwsunny
Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Direct Link To This Post Posted: 11 Dec 2008 at 15:25
ขอบคุณคุณจิ๋วนะคะMy little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Direct Link To This Post Posted: 13 Dec 2008 at 16:33

 

Systematic passport controls are set to disappear, as Switzerland enters Schengen
Image caption: Systematic passport controls are set to disappear, as Switzerland enters Schengen (Keystone)

Switzerland's official entry into the Schengen zone is set to bring closer cooperation than ever before with the European Union on police and asylum matters.

On Friday - the day of accession - Justice Minister Eveline Widmer-Schlumpf will meet Schengen experts from the EU in Basel, on Switzerland's northern border.

A larger celebration - at ministerial level – is planned at the end of March when Switzerland's airports are integrated into the Schengen accords.

In short, the Schengen accords deal with the abolition of systematic passport controls among the participating countries.

There was much more enthusiasm a year ago when eight eastern European countries and Malta entered the Schengen Area. Politicians and crowds of people celebrated in style with confetti and fireworks as the border posts disappeared.

For many east Europeans, travelling in the Schengen area without passport controls was the final victory against the Iron Curtain.

But there will be no great changes at Swiss borders on the official entry into Schengen.

"Customs control remain"

"Customs controls will remain so Switzerland's entry into Schengen will not have the same symbolic meaning," said Catherine Kropf at the Swiss justice and police ministry.

Since Switzerland is not a member of the EU's customs union, there will be no changes for goods entering the country.

For example, Schengen will not change the amount of red wine that people can bring into Switzerland from France, and customs controls will remain.

Systematic controls of passports and identity cards at border crossings will be lifted but they will be replaced by random checks within border regions and in international trains.

But this is not really new territory for the Swiss either since Swiss border guards have been carrying out mobile border controls for some time.

Schengen will bring most changes for the police, which can now use the Schengen Information System data bank, although this was already introduced provisionally in August.

"Extremely positive"

The justice and police ministry describes the first trials with the SIS as "extremely positive". Swiss police officers and border guards were confronted with an average of 30 so-called hits in the database.

In the first 100 days of trials, they found 900 names, mainly of foreigners not permitted to enter the Schengen Area. A large majority were about stolen cars or false bank notes.

There were only 25 concerning people sought for arrest by other countries.

SIS will be replaced in future by a much more efficient database known as SIS II, in which, for example, fingerprints can be stored.

A system already using fingerprints is Eurodac, which contains information on asylum seekers and people who have entered a country illegally. Switzerland will be hooked up to Eurodac on December 15. The EU is is also working on a database for visa requests.

Data protection

These systems, which form the core of Schengen, mean a much heavier burden for data protection authorities of both the state and the cantons. They have to ensure that the rights of people registered are protected.

Experts from Schengen states said earlier this year that data protection in Switerland was adequate but warned that it should be strengthened and become more independent.

Switzerland will also become a member of the EU's Dublin accord on asylum on December 12.

This is designed to clarify the country responsible for asylum seekers. As a general rule, someone seeking asylum is required to apply in the member state first entered. Such a system has advantages for a land-locked country like Switzerland because it is surrounded by other Dublin accord members.

swissinfo, based on an article in German by Simon Thönen in Brussels

My little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
sakulna View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 07 Mar 2008
Location: Denmark
Posts: 1740
Direct Link To This Post Posted: 08 Jan 2009 at 03:04

สวัสดีค่ะแม่ตุ้ย และสาว ๆ ทุก ๆ คน

วันนี้แม่นกขอเอาลิ้งค์เกี่ยวกับประเทศเดนมาร์ก มาฝากค่ะ เผื่อสาว ๆ คนไหนต้องการหาข้อมูลต่าง ๆ เกี่ยวกับประเทศเดนมาร์ก

ในลิ้งค์นี้มีหัวข้อย่อย แบ่งเป็นหมวดหมู่ เพิ่งเจอมาค่ะ เลยรีบเอามาฝากสาว ๆ

ไม่รู้มีใครลงไว้หรือยัง ถ้ามีแล้ว ก็ขอลงอีกนะ ฮิฮิ แบบว่าบ้าเห่อนะค่ะ เป็นข้อมูลที่น่ารู้มากๆ เลยค่ะ ลองเข้าไปดูนะค่ะ

http://www.nyidanmark.dk/th-TH/Medborger_i_danmark_th_th/vel kommen_th_th/velkommen.htm

 

ขอยกมาหัวข้อนึงนะค่ะ

1. ยินดีต้อนรับพลเมืองใหม่ของประเทศเดนมาร์กเรียน พลเมืองใหม่Audio

การเริ่มต้นชีวิตใหม่ในประเทศใหม่เป็นการเปลี่ยนแปลงขนานใหญ่ขอ งชีวิต คุณจะต้องพบกับ บุคคลหน้าใหม่ๆ และวิถีการดำเนินชีวิตแบบใหม่ คุณจะต้องเรียนรู้ถึงบรรทัดฐาน คุณค่า และ ธรรมเนียมปฏิบัติ ที่อาจแตกต่างจากสิ่งที่คุณคุ้นเคย โดยเฉพาะในช่วงเริ่มแรก คุณจะต้องเผชิญกับ สิ่งท้าทายมากมายที่ดูเหมือนจะโถมกระหน่ำเข้ามาและสร้างความสับ สนให้กับคุณ

หนังสือเล่มนี้ได้เขียนขึ้นมาเพื่อช่วยในการปรับตัวสู่ชีวิตรูป แบบใหม่ของคุณให้เป็นไปอย่างง่ายขึ้น เนื้อหาในหนังสือเล่มนี้ให้ข้อมูลทั่วไปเกี่ยวกับสังคมเดนมาร์ก และวิถีชีวิตในฐานะพลเมืองใหม่ของ ประเทศเดนมาร์ก

ทั้งนี้ย่อมเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอนว่า เราจะนำเสนอภาพรวมของสังคมเดนมาร์กได้อย่างชัดเจน เดนมาร์กก็คล้ายคลึงกับประเทศอื่นๆ ที่มีลักษณะสังคมหลายรูปแบบ ซึ่งแสดงถึงทัศนคติที่แตกต่างกันไป ทั้งทางด้านการเมือง ทางสังคม ทางวัฒนธรรม ทางศาสนาและความเชื่อ

สิ่งที่จำเป็นในการส่งเสริมความหลากหลายของสังคมนั้น เราจะต้องมีความรู้สึกที่เป็นนํ้ํ้าหนึ่ง ใจเดียวกัน ซึ่งตั้งอยู่บนค่านิยมพื้นฐานบางประการ ค่านิยมเหล่านี้ได้แก่ ความเป็นประชาธิปไตย สวัสดิการ ความเป็นอิสระ ความเท่าเทียมกัน และความเคารพซึ่งกันและกัน โดยไม่คำนึงถึงเพศ อายุ สีผิว หรือความเชื่อ ทุกคนมีสิทธิ์และภาระรับผิดชอบ และทุกคนสามารถดำรงชีวิตประจำวันในสังคมได้อย่างอิสระ บนพื้นฐานที่เท่าเทียมกันภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย

พื้นฐานการปกครองระบอบประชาธิปไตยโดยผู้แทนของประเทศเดนมาร์์ก หมายถึงประชาชน มีอิสระในการเลือกตั้งผู้แทนของตนทั้งในระดับท้องถิ่นและระดับป ระเทศ ระบอบประชาธิปไตยยังหมายรวมถึงความเป็นอิสระอื่นๆ เช่น อิสระทางความคิด การพูด และการแสดงความคิดเห็น อิสระในการ ตั้งสมาคม และอิสระในการนับถือและส่งเสริมศาสนาของแต่ละคน

ระบอบประชาธิปไตยและการตัดสินใจร่วมกันอย่างเป็นประชาธิปไตย เป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกระดับสังคม พลเมืองทุกคนจะต้องมีส่วนร่วมใน กระบวนการของระบอบประชาธิปไตยในส่วนต่างๆของสังคม เช่น หน่วยงานบริหารส่วนท้องถิ่น สหภาพแรงงาน สมาคมการกีฬา สมาคมผู้พักอาศัย และคณะกรรมการโรงเรียน

หลักการของความเท่าเทียมกันและความเป็นอิสระในระบอบประชาธิปไตย สำหรับทุกคน เป็นสิ่งที่ช่วยให้ปัจเจกบุคคลและครอบครัว สามารถสร้างรูปแบบการดำเนินชีวิตที่เหมาะสมกับตนเองมากที่สุด แต่หลักการทางประชาธิปไตยเหล่านี้ ก็มีขอบเขตบางประการที่กำหนดอิสระในการกระทำ ของแต่ละบุคคลด้วย จุดประสงค์ของการกำหนดขอบเขตเหล่านี้ มีไว้เพื่อให้แน่ใจได้ว่า ไม่มีผู้ใดต้องพบกับความอยุติธรรม หรือได้รับอันตรายไม่ว่าในรูปแบบใด

ดังนั้น สังคมเดนมาร์กจึงไม่ยอมรับการแบ่งแยกกีดกันผู้หนึ่งผู้ใด บนพื้นฐานของความแตกต่าง ทางเพศ เชื้อชาติ สีผิว ความเชื่อ ความแตกต่างทางรสนิยมทางเพศ หรือการเป็นบุคคลพิการ อีกทั้งไม่ยอมรับให้ผู้ใดต้องเป็นเหยื่อของความรุนแรงหรือการขล ิบอวัยวะสืบพันธุ์ในเพศหญิง การให้ความเคารพซึ่งกันและกันและความเข้าใจกันระหว่างบุคคลและก ลุ่มบุคคล เป็นหลักการ พื้นฐานของสังคมเดนมาร์ก

ข้อเท็จจริงที่ว่าประเทศเดนมาร์กเป็นสังคมแบบสวัสดิการ หมายความว่าทุกคนต้องมีส่วนเกื้อหนุนให้กับส่วนรวมเท่าที่สามาร ถทำได้ โดยการได้รับการศึกษา ทำงาน เสียภาษี และเลี้ยงดูจุนเจือตนเองและครอบครัว ในขณะเดียวกันเมื่อมีความจำเป็น ประชาคมจะให้ความช่วยเหลือ แก่พลเมืองแต่ละคน และให้การดูแลสมาชิกที่อ่อนแอที่สุดในสังคม นั่นก็หมายความว่า ทุกคนมีสิทธิ์ที่จะได้รับการดูแลทางการแพทย์และการรักษาโดยไม่เ สียค่าใช้จ่าย และประชากรอาวุโสและผู้พิการ มีสิทธิ์ได้รับการดูแลและช่วยเหลือเป็นกรณีพิเศษในการใช้ชีวิตป ระจำวัน นอกจากนี้ บุคคลที่ว่างงานสามารถได้รับ การช่วยเหลือทางการเงินภายในระบบสิทธิ์และภาระรับผิดชอบ ซึ่งสามารถช่วยให้บุคคลนั้นได้รับการศึกษาและตั้งต้นใหม่ในตลาด แรงงาน

การดูแลรักษาและพัฒนาสังคมระบอบประชาธิปไตย สวัสดิการ และการให้ความเคารพต่อกันและกันในหมู่ประชาชน เป็นความท้าทายที่เกี่ยวข้องกับพวกเราทุกคน ทั้งพลเมืองใหม่และ พลเมืองปัจจุบัน

เราเชื่อว่าความหลากหลายที่คุณนำติดตัวมาจากภายนอกประเทศเดนมาร ์ก จะให้แง่มุมใหม่ในการพัฒนาสังคมที่สอดคล้องและต่อเนื่องกันกับป ระชาคมของเรา ดังนั้น เราจึงหวังว่าคุณจะมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในสังคมที่คุณเข้ามาเ ป็นสมาชิกแล้วในตอนนี้

จากคำนำทั้งหมดนี้เราขอต้อนรับคุณเข้าสู่ประเทศเดนมาร์ก และขอให้คุณโชคดีและมีความสุข กับชีวิตใหม่ในประเทศนี้ 

แม่นก

Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2009 at 03:48

ขอบคุณพี่ติ๋มนะคะ

Originally posted by Pat_nicha

http://www.pantip.com/cafe/klaibann/topic/H7421314/H7421314. html

ขออนุญาตกระจายข่าว จากตม.สุวรรณภูมิจ้า

ไปเจอข้อมูลดีๆ มาจากห้องพันทิปไกลบ้านแล้วต้องขอเอามาฝากสาวๆห้องนี้ด้วยค่ะ

ก็อปมาลงที่นี่เลยแล้วกันนะคะ

สืบเนื่องจากนโยบายผู้บัญชาการ จึงทำให้ตม.ต้องเปลี่ยนแปลงวิธ ีปฏิบัติงานหลายๆอย่าง จึงขอฝากกระทู้นี้ให้ทุกท่านช่วยกันกระ จายข่าวแก่คนต่างชาติที่ท่านรู้จัก หรือต้องทำงานด้วย ฯลฯ ดังมีรายการต่อไปนี้
             
              - การทำ Re-Entry Visa หรือการสงวนสิทธิวีซ่า นั้น ทางงานบริการขออยู่ต่อที่มีหน้าที่รับผิดชอบในเรื่องนี้ จะใช้เกณฑ์พิจารณา ทำให้เฉพาะผู้โดยสารในกรณีมีเหตุเร่งด่วน หรือ ฉุกเฉิน ตามแต่เจ้าหน้าที่จะพิจารณา (หมายความว่า ถ้าคุณไม่มีเหตุผลอันควร เช่น เจ็บป่วย หรือเหตุผลหรือหลักฐานที่ฟังขึ้นว่าเจ็บป่วยหรือเร่งด่วนจริงๆ ท่านอาจถูกปฏิเสธไม่ทำ Re-Entry Visa ให้ได้ เพราะหน้าที่หลักในการพิจารณาหลักฐานและการอนุญาตในหน้ างานนี้ คือ เจ้าหน้าที่ที่ตม.สวนพลู
                จากที่กล่าวมาข้างต้น กำลังจะบอกว่า หากชาวต่างชาติท่านใด ต้องการสงวนสิทธิการตรวจลงตรา หรือทำ Re-Entry Visa นี้ ขอให้ไปทำที่ตม.สวนพลู ไว้เลยจะดีที่สุด

                - จากปกติที่คนต่างชาติ มักใช้การ in-out เข้าออกประเทศไทยเพื่ออยู่ในประเทศไทยได้นานๆ โดยไม่ต้องขอวีซ่า (เฉพาะประเทศที่ไม่ต้องใช้วีซ่าเข้าไทย เช่น อเมริกา เยอรมัน เกาหลีใต้ ฯลฯ ) ซึ่งตอนนี้ หากคนต่างชาติ in-out  ตามด่านชายแดน เพื่อไปประเทศเพื่อนบ้าน เช่น ด่านสะเดา ด่านอรัญ ด่านแม่สาย ไปลาว พม่า มาเล เสมือนหนึ่งว่า ฉันได้เดินทางออกจากบ้านแกแล้ว และฉันก็กลับมาเที่ยวบ้านแกอีก ต่อนี้ไป ที่ด่านตม.ชายแดนดังกล่าว จะ ให้สิทธิการอยู่ในประเทศ เพียง 15 วันเท่านั้น นะคะ ลดสิทธิจากเดิม ให้ 30 วัน ยกเว้น ถ้า in-out โดยไปเครื่องบิน ่คือใช้ด่านสุวรรณภูมิ ก็จะได้สิทธิ 30 วันตามปกติ


                - ฝากกระจายข่าวด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

                - สายด่วน ตม. 1178 เวลาราชการนะคะ

                - แล้วจะเอาข้อมูลใหม่ๆมาอัพเดทให้นะค่ะ

               ข่าวฝาก อยากให้รู้

                - อันนี้สำหรับคนไทยค่ะ เมื่อผ่านตม.ไปแล้ว ในอาคารโดยสาร ไม่มีเอทีเอ็ม ATM นะค่ะ ใครจะซื้อของข้างในอยากใช้เงินสด ขอให้กดตังค์จากตู้ข้างนอกให ้เรียบร้อยก่อนนะค่ะ  
                 
                - อันนี้ของชาวต่างชาติ เรื่อง การแสตมป์ VAT REFUND ต้องนำสินค้าและใบคืนภาษี VAT REFUND (กระดาษA4 สีเหลืองๆ) ให้เจ้าหน้าที่ศุลกากรที่อยู่ในออฟฟิตใกล้ Row L & M ใกล้ๆกับ ร้านนายอินทร์เล็กๆ ถ้าหันหน้ากำลังจะเข้า โซนตม. ตะวันออก ออฟฟิตเค้าจะอยู่ซ้ายมือ เลยบูธธ.สีม่วงไป นิดนึง ก็จะเห็น ถ้าเงยหน้าขึ้นก็จะเป็นลิฟท์กับบันไดขึ้นจุดชมวิวชั้ น 7
                    ให้เจ้าหน้าที่ศุลแสตมป์เอกสารนั้นก่อนนะคะ ถ้าจะเอาตังค์คืน แล้วถึงผ่านตม. แล้วก็ไปเอาตังค์ได้ที่ ออฟฟิต สรรพากร ข้างในอาคารโดยสาร เพราะมีผู้โดยสารต่างชาติหลายๆคนไม่ได้แสตม ป์แล้วจะออกไป ตม.เราไม่อนุญาตนะคะ  เรามีหน้าที่ตรวจหนังสือเดินทาง ไม่ได้มีหน้าที่บริการเ รื่อง VAT REFUND อีกทั้งศุลกากรที่อยู่ข้างหลังตม.ขาออก เค้าจะไม่แสตมป์ให้ และมักจะชี้ให้ผู้โดยสารมาขอให้ตม.อนุญาตใ ห้ออกไป (ทั้งๆที่รู้ว่าเราไม่ให้ออก) ที่เราต้องฝากบอกเพราะว่า กลายเป็นเรื่องนี้ ตม. ต้องโดนผู้โดยสารมาด่า ต่อว่า ว่าเราขึ้โกง ประเทศไทยขี้โกง เหอ เหอ เหอ ทำไมตม.ไม่ยอมบอกเค้าก่อน (กลายเป็นความผิดเราอีก)  ทำไมไม่ให้ออกไป เอ่อ..คือ โดนแบบนี้ทุกวัน ทั้งวัน ..ประสาทจะกินค่ะ อยู่เฉยๆก็มีคนมาด่า มีใครชอบบ้างล่ะ แค่หน้างานตัวเองก็จะไม่รอดอยู่แล้ว ... ยังไงฝากตรวจสอบญาติๆหรือเพื่อนๆของท่านที่ต้องการจะ VAT REFUND ด้วยละกันนะค่ะ จะได้ไม่มีปัญหาอีกต่อไป ถือว่าช่วยเอาบุญละกัน โดนผู้โดยสารด่าบ่อย กับเรื่องแบบนี้ สู้โดนด่าด้วยเรื่องตัวเองยังจะมีความสุขกว่า เลยค่ะ


ขอเม้าท์ อีกเรื่อง ... ตอนนี้ตม.สุวรรณภูมิจะเปลี่ยนเวลาทำงานแล้ว แต่ละผลัดทำงาน วันเข้าเวรเช้า เข้าเวร 9.00 ออก 20.00 ในตอนวันแรก วันพรุ่งนี้ เข้าเวรเย็น เริ่มงาน  20.00 ออก 9.00 (ไม่ต้องตกใจ ยังเปิดยี่สิบสี่ชั่วโมงเหมือนเดิม แต่เจ้าหน้าที่ทำงานหนักขึ้น) วันเข้าเวรเช้า ถ้าซักหลังห้าโมงไปแล้ว เจอตม.หน้าโทรมเหมือนผีตายซาก ก็อย่าตกใจนะคะ ฮะๆๆๆๆ หมดแรง หมดสภาพ ...ฮะๆๆๆๆ ให้กำลังใจกันด้วยนะคะ..

ปล. เรื่องนโยบายต่างๆ ที่ทำให้ตม.ทำงานเดี๋ยวแบบเก่า เดี๋ยวทำแบบใหม่ เมื่อก่อนทำได้ เดี๋ยวนี้ทำไม่ได้ ...ขึ้นอยู่กับนโยบายนายค่ะ ลูกน้องอย่างเราก็ต้องก้มหน้าทำไป ... นโยบายเปลี่ยนได้ เมื่อเปลี่ยนนายค่ะ .. (ตม.เปลี่ยนบ่อยด้วย ฮะๆๆๆๆ ) ทำไงได้...ทนๆหน่อยละกัน นะจ๊ะ พี่น้อง


จากคุณ : IAM-IAMEdited by bunny2teddyMy little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
sakulna View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 07 Mar 2008
Location: Denmark
Posts: 1740
Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2009 at 17:02

สวัสดีค่ะทุก ๆ คน วันนี้แวะเอาข้อมูลมาฝากค่ะ

ทัวร์ประเทศเดนมาร์ก

ถ้าจะพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวบนคาบสมุทรสแกนดิเนเวีย โคโปเฮเกนเป็นชื่อต้นๆ ที่เรานึกถึงประเทศเดนมาร์ก และอยากจะไปเป็นที่สุด ปราสาทที่สำคัญมากมาย ถูกรังสรรค์ขึ้นบนดินแดนผืนนี้จนเกิดเป็นอาณาจักรที่ เรืองรองไปด้วยประวัติศาสตร์ ศิลปะ และวัฒนธรรม
     กรุงโคเปนเฮเกน (Copenhagen) นครหลวงของประเทศเดนมาร์ก เจ้าของสมญานาม“ดินแดนแห่งเทพนิยาย”

 
      ซึ่งในปี 2005 มีการฉลองครบ 200 ปีของ ฮันส์ คริสเตียน แอนเดอสัน นักแต่งนิทานชาวเดนมาร์กที่มีชื่อเสียงไปทั่วโลก เจ้าหน้าที่ของบริษัทฯ
      พระราชวังอามาเลียนบอร์ก (Amalienborg) อันเป็นที่ประทับของราชวงศ์เดนมาร์ก ชมอาคารบ้านเรือนสไตล์เดนมาร์ก

                  น้ำพุเกฟิออน 

 

      เงือกน้อย “Little Mermaid” อัน เป็นสัญลักษณ์ของกรุงโคเปนเฮเกน ตำนานความรักของเงือกน้อย (Little Mermaid) ที่ยอมเสียทุกสิ่งเพื่อเจ้าชายที่แสนรัก จากเรือเรา พบเงือกน้อยผิวบรอนซ์ยังคงนั่งรอเจ้าชายอยู่บนโขดหินริมฝั่งน้ำ อย่างไม่เคยสิ้นหวัง


       รูปปั้นชิ้นนี้เป็นผลงานชิ้นเอกของ Edv. Eiriksen ที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์สถานถึงจินตนาการของแอนเดอร์สันกว ีเอกผู้สร้างสรรค์นิทาน ที่ได้รับการกล่าวขานทั่วโลก เรื่อง ราวของเงือกน้อยยังคงก้องอยู่ในหัวจนเรือเทียบท่า


       โรเซนบอร์กการ์เด้น (Rosenborg Garden) สวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่แน่นขนัดไปด้วยแมกไม้น้อยใหญ่และมวลดอกไม ้นานาพันธุ์ที่แข่งกันผลิดอกจนบานสะพรั่งทั่วสวน คลอด้วยเสียงเพลงของนกน้อย ตามมุมต่างๆ


     สวนสนุกทิโวลี สวนสนุกที่เก่าแก่ตั้งแต่ปี 1843 ได้รับการยกย่องให้เป็นแหล่งบันเทิงที่เก่าแก่ ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก เพลิดเพลินกับเครื่องเล่นกว่า 26 ชนิด

 

     และแปลงดอกไม้ สีสันสวยงามที่ตกแต่งอาณาบริเวณรอบๆกว่า 400,000 ดอกการแสดงของศิลปินเร่, วงดนตรีที่สลับสับเปลี่ยนในแต่ละช่วงฤดูกาล จนได้

     ช้อปปิ้งสินค้าย่านวอล์คกิ้งสตรีท หรือถนนสตรอยก์ ถนนช้อปปิ้งที่ยาวที่สุดในโลกเริ่มจากศาลาว่าการเมืองไปสิ้นสุด ที่ Kongens Nytorv ที่มีสินค้ายี่ห้อแบรนด์เนม อาทิ หลุยส์ วิตตอง ชาแนล และอีกมากมาย

การเดินทาง

      สถานฑูตเดนมาร์กของประเทศไทยค่ะ :
http://www.ambbangkok.um.dk/en พอเข้าไปหน้านี้ ถ้าจะหาหัวข้อขอวีซ่าก็ไปหน้านี้นะคะ http://www.ambbangkok.um.dk/en/menu/ConsularServices/Visa/Vi saAppointment/ เบอร์โทรศัพท์ของสถานฑูต

      กรณีนัดวันส่งเอกสารในการยื่นขอวีซ่าเพียงอย่างเดียว คือ                02 343 1150         วันและเวลาที่โทรนัดได้: จันทร์ถึงพฤหัสบดี : 9.00-15.00 น., ศุกร์: 9.00-12.00 น. เบอร์โทรศัพท์ของสถานฑูตกรณีมีข้อสงสัยเรื่องการขอวีซ่า คือ                02 343 1135        , 1136 หรือ 1155 วันและเวลาที่โทรสอบถามได้: จันทร์ถึงพฤหัสบดี 13.00-15.00 น.

ขั้นตอนการขอวีซ่าเดนมาร์ก

1. โทรนัดกับเจ้าหน้าที่สถานฑูตเรื่องวันและเวลาในการส่งเอกสารที่ เบอร์โทรศัพท์               02 343 1150         เจ้าหน้าที่จะให้ ID มาเพื่อแจ้งกับเจ้าหน้าที่ที่ประตูสถานฑูตในการเข้ามา ในสถานฑูตนะคะ

2. เตรียมเอกสารต่างๆ ในการยื่นขอวีซ่าท่องเที่ยว

- รูปถ่ายสี (ใหม่ๆ) 1 รูป (ขนาด 3.5 x 4.5 cm, โดยหน้าจะต้องชัด มี 70 ถึง 80 % ของพื้นที่ในรูป ไม่รับฉากหลังสีมืด)

- พาสปอร์ต ที่มีอายุเหลือเกิน 3 เดือนนับถึงวันที่เจ้าของพาสปอร์ตกลับเข้ามายังเมืองไทย

- เอกสารรับรองเรื่องงานและการลางาน

- เอกสารรับรองการจองที่พักในเดนมาร์กและประเทศในกลุ่ม EU ทั้งหมดที่จะท่องเที่ยว

- เอกสารรับรองเรื่องฐานะทางการเงิน (ขอ Statement ย้อนหลัง 6 เดือนจากธนาคารค่ะ หรือถ่ายเอกสารสมุดบัญชีเงินฝากธนาคารจนถึงวันก่อนที่จะส่งเอกส ารในการวีซ่า นะคะ ขอข้อมูลที่เป็นปัจจุบันที่สุดในการยื่นเอกสารทั้งหมดค่ะ และอาจขอเอกสารรับรองเงินฝากในธนาคาร ธนาคารมีบริการออกเอกสารชิ้นนี้ค่ะ)

- เอกสารในการจองตั๋วเครื่องบิน (ไป-กลับ)

- เอกสารเรื่องประกันการเดินทางโดยบริษัทที่รับรองจากสถานฑูต


โดยบนเอกสารจะต้องมีชื่อผู้ประกันและระยะเวลาในการประกัน (ตลอดการเดินทางใน EU นับเวลาที่อยู่บนเครื่องด้วยนะคะ) เงินประกันสุขภาพเท่ากับหรือมากกว่า 1.5 ล้าน บาท

- เอกสารของสถานฑูตในการกรอกขอวีซ่า (รับและกรอกที่สถานฑูตได้ค่ะ แต่จะเสียเวลามากๆ (เก๋ใช้เวลากรอกกับงมๆ งงๆ ประมาณ 1 ชั่วโมง) และถามใครไม่ค่อยได้นะ คะ อย่าลืมว่าสถานฑูตปิดรับเอกสารตอนเที่ยงค่ะ มีสองแบบฟอร์มนะคะ ต้องกรอกทั้งสองอัน (พิมพ์ออกมาแล้วกรอกเอง) คือ Visa application form และ Visa supplementary form - must be filled out
- เอกสารรายละเอียดการเที่ยว (อาจต้องใช้)

- เอกสารอื่นๆ

3. ยื่นเอกสารในวันและเวลาที่นัดไว้ แจ้งเบอร์ประจำตัวที่หน้าสถานฑูตเพื่อรับสติกเกอร์เข้ามาในสถาน ฑูตค่ะ

4. หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะรับเอกสารและนัดวันเวลาในการรับพาสปอร ์ตคืน และอาจขอเอกสารเพิ่มเติม ในวันยื่นเอกสารหรือวันรับได้นะคะ เพราะฉะนั้นอาจต้องเผื่อเวลาใน การวิ่งถ่ายเอกสารเพิ่มเล็กน้อย

เรื่องที่เกี่ยวข้อง :

 • ทัวร์ประเทศเดนมาร์ก
 • ขอขอบคุณที่มา

  http://travel.thaiza.com/%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%A7%E0%B8%A 3%E0%B9%8C%E0%B8%9B%E0%B8%A3%E0%B8%B0%E0%B9%80%E0%B8%97%E0%B 8%A8%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%99%E0%B8%A1%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E 0%B9%8C%E0%B8%81_1212_108341_1212_.html

  แม่นก

  Back to Top
  sakulna View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 07 Mar 2008
  Location: Denmark
  Posts: 1740
  Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2009 at 17:09

  Visa Denmark  Denmark ดินแดนแห่งเทพนิยาย
  การเดินทางแบกเป้สู่แดนแห่งเทพนิยายได้เริ่มขึ้นเมื่อเดือนสิงห าคม 2007 ที่ผ่านเป็นครั้งแรกที่เดินทางคนเดียวและไปยังยุโรป แต่ไปพักที่บ้านของแฟนที่นั้น ใช้เวลาเดินทาง 12 ชั่วโมงกว่าจะถึงก็เล่นเอาเหนื่อยเลยล่ะ แต่มันก็สุดคุ้มน่ะ ประเทศเดนมาร์กเป็นประเทศเล็กๆที่ตั้งอยู่บนเกาะซีแลนด์ มีประชากรโดยประมาณ 5 ล้านกว่าคน เป็นเมืองที่มีอากาศดี เงียบสงบมากผู้คนก็ดูเป็นมิตร แต่อากาศหนาวกว่าบ้านเรามาก เวลาที่เดนมาร์กจะต่างจากเมืองไทยอยู่ 6 ชั่วโมง แต่ตอนซัมเมอร์ จะอยู่ที่ 5 ชั่วโมง บ้านที่พักเราพักที่ เกียร์ซ่อ (ไม่แน่นใจจะเขียนถูกป่ะ อิอิอิ ) หลังจากพักเหนื่อยแล้วก็เริ่มวางแผนเที่ยวเลยล่ะ ที่แรกก็คือ สวนสนุก Tivolt Garden ที่นี้จะเป็นสวนสนุกที่ติดอันดับ 1-10 ความเก่าแก่ของโลกก็ว่าได้ ค่าผ่านประตูจะอยู่ที่ 50 kr. ก็ประมาณ 350 บาท สำหรับคนที่ไม่ชอบเล่นเครื่องเล่น แต่สำหรับใครที่ชอบเล่นเครื่องเล่นต่างๆก็จะต้องจ่าย 200 kr. ประมาณ 1200 บาท ค่ะนอกจากจะมีเครื่องเล่นแล้วก้ยังมีสวนดอกไม้ที่สวยมากบานเต็ม สวนเลยล่ะ ที่สวนสนุกจะเปิดบริการแค่ช่วงซัมเมอร์เท่านั้นน่ะ วันต่อมาก็ไปเดินช๊อบปิ้งที่ถนนสตรอยเก้ ที่นี้จะเป็นแหล่งช็อบปิ้งของนักท่องเที่ยวที่เดินทางมาที่โคเป นเฮเก้น ซึ่งเป็นเมืองหลวงของประเทศเดนมาร์กมีทั้งร้านค้าขายของทั่วไปแ ละห้างสรรพสินค้าชั้นนำขนาดใหญ่ หลังจากช็อบกันกระจายก่อนกลับบ้านก็เดินไปดูตึกที่เป็นสัญลักษ์ ของเดนมาร์กที่มีสีสีนสวยงาม อายุก็ราวๆร้อยปีเลยล่ะแต่เราจำชื่อถนนไม่ได้ สองข้างทางก็จะเป็นร้านขายอาหารบาร์เบีย ทั้งสองข้างทางเลยล่ะเดินจนเหนื่อย แต่ก็สนุกดีมีของให้ดูเยอะเยะเลยล่ะ


  Roskilde Cathedral เป็นโบถ์ที่ตั้งอยู่ในเมือง Roskilde ซึ่งเป็นโบถ์ที่สำคัญของราชวงศ์เดนมาร์ก ซึ่งจะใช้ในการทำพิธีกรรมของกษัตริย์เดนมาร์กเท่านั้นการเข้าชม ที่นี้จะต้องเสียค่าผ่านประตู 25 kr. ส่วนด้านในก็จะเต็มไปด้วยเรื่องราวของกษัตริย์ในแต่ละยุคและที่ สำคัญที่นี้ยังเป็นที่เก็บสุสานของราชวงศ์เดนมาร์กที่เสียชีวิต ไปแล้ว


  Welcome to Roskilde Cathedral

  Ever since the early Middle Ages, Roskilde Cathedral has been one off Denmark's most outstanding churches, being cathedral for the diocese of Zealand, and from 1923 for the diocese of Roskilde.At least two churches have precrded the present cathedral on the very same site. The first one was a wooden church erected by Harald Blaatand ( Bluetooth ). During the 11th century it was replaced by one or perhaps two consecutive churches made of travertine.Around 1080, however, the church was a three-aisled basilica built by bishop Svend Nordmand.
  In the 1170's bishop Absalon began the erection of the brick church as a Romanesque church with long and wide transepts. Still, the construction was changed by Peder Suneson (bishop 1191-1214),who was inspired by Gothic cathedral construction in France.The actual church was finished a. 1280,but since then each century has added its own extensions in various styles.Also the interior of the cathedral has been considerably changed in the course of time.Before the Reformation in 1536 the cathedral was Catholic.Almost half of the interior formed a closed choir including stalls for all the canons,and farthest to the east, the High Altar.Spread in the cathedral and the chapels there were furthermore a considerable number of side altaes.After the Reformation the side altars wereremoved,new furniture was installed for the new Protestant service,and later the choir was opened to the west. In 1995 Roskilde Cathedralwas admitted to UNESCO's World Heritahe List.Since the Reformation all Danish kings-and almost all queens-have been buried in Roskilde Cathedral, many of them in special Royal Sepulchral Chapels.The Cathedral,however,also holds a few medieval Royal tombs.On the most dignified place,in the middle of the choir,is situated the magnificent sarcophagus of Queen Margrete I.

  Viking eskibshallen เป็นพิพิธภัณฑ์ซากเรือไวกิ้ง ที่มีทั้งเรือที่มีความเก่าแก่และเรือที่กำลังทำใหม่ ซึ่งที่นี้ในการทำเรือคนที่นี้จะไม่ใช้เครื่องจักรแต่จะใช้แรงง านคนเกือบทั้งสิ้นในการทำจึงใช้เวลานานในการทำแต่ละครั้ง ยังมีสถานที่อีกหลายที่เลยล่ะ แต่เอาไว้วันหลังเราจะมาเล่าเพิ่มเติมอีกน่ะ ยังมีอีกเพียบเลยล่ะ  การเตรียมเอกสารเพื่อใช้ขอ วีซ่าท่องเที่ยว / วีซ่าเยี่ยมเยือน / วีซ่าแต่งงาน


  วีซ่าท่องเที่ยว

  เอกสารที่จะต้องเตรียมก็จะมี

  1. Passport

  2. สำเนาทะเบียนบ้าน 1 ฉบับ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 1 ฉบับ

  3. ใบสมัครการขอวีซ่า สามารถขอที่สถานทูตได้เลย แต่ถ้าเกิดต้องการพี่จะส่งให้ทีหลังน่ะ เพราะตอนนี้เอกสารอยู่ในคอมอีกตัวหนึ่ง

  4. จะต้องมีเงินโชว์หมุนเวียนอยู่ในบัญชี 250000 บาท เป็นอย่างต่ำ ย้อนหลังประมาณ 6 เดือน

  5. ใบตอบรับการจองโรงแรมที่พักที่จะไปพักที่เดนมาร์ก ระบุวันที่เข้าพักอย่างชัดเจน

  6. ใบจองตั๋วเครื่องบิน ระบุวันเดินทางไป- กลับ อย่างชัดเจน

  7. หนังสือรับรองการทำงาน หรือรับรองการเป็นนักศึกษา หากยังเรียนอยู่ และหนังสือรับรองเงินเดือน

  8. เมื่อเตรียมเอกสารครบแล้วให้โทรนัดหมายกับทางสถานทูต ขอสมัครวีซ่าด้วยตัวเอง

  9. เงินค่าสมัคร 2800 บาทค่ะ

  วีซ่าเยี่ยมเยือน

  1. หนังสือเดินทางเล่มจริง ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือนก่อนวันหมดอายุ

  2. รูปถ่ายสีขนาด 2 นิ้ว 2 รูป พื้นหลังให้เป็นสีน้ำเงินหรือขาว

  3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 1 ฉบับ

  4.จดหมายเชิญจากญาติหรือแฟน ให้เขียนเป็นภาษาเดนิช

  5. หนังสือรับรองการทำงาน รับรองเงินเดือนหรือรับรองการเป็นนักเรียน นักศึกษาหากยังเรียนอยู่ เป็นภาษาอังกฤษ

  6. แบบฟอร์มการสมัครขอวีซ่า สามารถดาวโหลดได้จากเว็ปของสถานทูตเดนมาร์ก

  7. เงินค่าสมัคร 2800 บาท

  APPLYING FOR TOURIST VISA
  General information regarding applications for visa (short stays of max. 90 days per half year)

  All visa applications should be signed and submitted by the applicant personally.
  All fields in the application form must be filled in correctly. If not, the application will be rejected.
  The Embassy reserves the right to request additional documents and/or information when processing the application.
  Non-Thai nationals must present a valid work/residence permit from their country of residence with a re-entry permit valid at least 3 months beyond their return to their country of residence.
  Processing time:- When the visa is granted by the Embassy, processing time is 3 working days (for groups 7 working days).- In cases where the Embassy finds that the application should be forwarded to the Danish Immigration Service for consideration, the processing time is expected to be between 1-3 months. For exact information about the present processing time, kindly check with the
  Danish Immigration Service's homepage (information about processing time available in Danish only)
  Consular fees
  The applicant should submit the following documents when applying for a TOURIST visa:
  1 application form and 1 supplementary form duly filled in and signed by the applicant. Please complete the form in capital letters using blue or black ink.
  1 new colour photo (3.5 x 4.5 cm, the face must be 70 to 80 % of the photo, NO dark background).
  Passport, valid at least 3 months beyond the applicant's return to Thailand.
  Letter of employment or company registration.
  Proof of adequate financial means (bank statement and bank book, copy of bank book or bank guarantee).
  Confirmed booking (return ticket)

  *. * A RETURN TICKET AND PROOF OF TRAVEL MEDICAL SHOULD BE SHOWN TO THE EMBASSY WHEN PICKING UP THE VISA. THE EMBASSY STRONGLY ADVISES ALL APPLICANTS NOT TO BUY THEIR TICKET BEFORE THE EMBASSY HAS CONFIRMED THAT THEIR VISA WILL BE ISSUED.

  วีซ่าแต่งงาน

  ในกรณีของวีซ่าแต่งงานโดยปกติจะใช้เอกสารเหมือนกันกับวีซ่าเยี่ ยมเยือน เพราะถ้าใช้แบบวีซ่าท่องเที่ยวจะไม่สามารถแต่งงานที่เดนมาร์กได ้เพราะทางเดนมาร์กจะไม่อนุญาตผู้ที่ถือวีซ่าท่องเที่ยวแต่งงาน แนะนำให้เป็นวีซ่าแบบเยี่ยมเยือนค่ะ เพราะสามารถไปแต่งงานที่เดนมาร์กได้ค่ะ เอกสารที่ต้องเตรียมน่ะค่ะ

  1.หนังสือเดินทางเล่มจริง ต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน ก่อนวันหมดอายุ

  2.รูปถ่ายขนาดสี 2 นิ้ว 2 รูป พื้นหลังให้เป็นสีน้ำเงินหรือขาว

  3.สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน

  4.จดหมายเชิญจากญาติหรือแฟน เขียนเป็นภาษาเดนิช

  5.หนังสือรับรองการทำงานและรับรองเงินเดือน เป็นภาษาอังกฤษ

  6.แบบฟอร์มการสมัครวีซ่า กรอกเป็นภาษาอังกฤษ สามารถดาวโหลดได้จากเว็ปสถานฑูตเดนมาร์กค่ะ

  7.เงินค่าสมัคร 2800 บาท

  การจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติ ( เดนมาร์ก ) ในประเทศไทยสามารถทำได้ที่สำนักงานเขตหรือที่ว่าการอำเภอทุกเขต และที่สถานฑูต (ขึ้นอยู่กับชาวต่างชาติเป็นคนประเทศอะไร )

  เอกสารที่จะต้องเตรียมเพื่อใช้จดทะเบียนสมรส

  คู่สมรสชาวต่างชาติ
  1. หนังสือเดินทาง

  2. ใบรับรองความเป็นโสด ( ขอได้ที่สถานทูตของชาวต่างชาติในประเทศไทย ในกรณีที่จะจอทะเบียนสมรสในเมืองไทย )

  3. ใบหย่า ( ถ้ามี )

  4. ใบเกิด

  5. สำเนาทะเบียนบ้านหรือใบ ( Council tax ) ที่มีโชว์ว่าอยู่ในบ้านดังกล่าว

  คู่สมรสชาวไทย

  1. บัตรประชาชน

  2.ทะเบียนบ้าน

  3.ใบเกิด ( สูติบัตร )

  4.ใบโสด

  5.ใบหย่า ( ถ้ามี )


  การจดทะเบียนสมรสถ้าจะจดทะเบียนกันที่เดนมาร์กก็จะต้องทำการแปล เอกสารเป็นภาษาอังกฤษหรือภาษาเดนิชก่อนน่ะค่ะ โดยการแปลอาจจะจ้างสำนักงานแปลเอกสารให้หรืออาจจะแปลเองก็ได้ค่ ะลองเข้ามาดูตัวอย่างแบบฟอร์มคำร้องและตัวอย่างแบบฟอร์มการแปลไ ด้ที่
  http://www.mfa.go.th และ http://www.usvisa4thai.com/ เมื่อแปลเอกสารเสร็จแล้วก็นำไปประทับตรารับรองที่กรมการกงสุลกร ะทรวงการต่างประเทศ http://www.consular.go.th

  ส่วนเรื่องการจดทะเบียนในสิทธิที่จะได้ก็เท่ากันกับจดทะเบียนใน ประเทศเดนมาร์กค่ะ แต่คุณจะต้องแสดงเอกสารทั้งหมดหลังจากแต่งงานกันแล้ว หรือถ้าคุณจดทะเบียนสมรสโดยชอบด้วยกฎหมายประเทศเดนมาร์ก เมื่อกลับมาประเทศไทยคุณต้องขอให้นายทะเบียนที่คุณมีภูมิลำเนาอ ยู่ในเขตบันทึกฐานะแห่งครอบครัวไว้เป็นหลักฐาน ว่าคุณได้ทำการสมรสแล้วพร้อมขอใช้ชื่อสกุลตามสามี คุณต้องแสดงหลักฐานอันเกี่ยวกับฐานะแห่งครอบครัวและหนังสือให้ค วามยินยอมใช้ชื่อสกุลของสามี ได้แก่ ทะเบียนสมรสของประเทศเดนมาร์กที่แสดงว่าคุณและสามีทำการสมรสโดย ชอบด้วยกฎหมาย และหนังสือให้ความยินยอมให้คุณใช้ชื่อสกุลของสามี แปลเอกสารดังกล่าวเป็นภาษาไทย รับรองคำแปลถูกต้องโดยกระทรวงการต่างประเทศหรือสถานทูตหรือสถาน กงสุลไทย หรือสถานทูตหรือสถานกงสุลของประเทศเดนมาร์ก นายทะเบียนจะดำเนินการตามระเบียบต่อไป ตามระเบียบกระทรวงมหาดไทย ว่าด้วยการจดทะเบียนครอบครัว พ.ศ.2541 ข้อ 36 – 37 และตามพระราชบัญญัติชื่อบุคคล พ.ศ.2505 แก้ไขเพิ่มเติมโดยพระราชบัญญัติชื่อบุคคล (ฉบับที่ 3) พ.ศ.2548 มาตรา 12 ซึ่งบัญญัติให้คู่สมรสมีสิทธิใช้ชื่อสกุลของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งตาม ที่ตกลงกันหรือต่างฝ่ายต่างใช้ชื่อสกุลเดิมของตน การตกลงกันจะกระทำเมื่อมีการสมรสหรือในระหว่างสมรสก็ได้ เมื่อคุณอยู่ระหว่างสมรสคุณมีสิทธิตามกฎหมายไทยที่จะใช้นามสกุล ของสามีหรือใช้นามสกุลสามีเป็นชื่อรองได้ เมื่อได้รับความยินยอมของสามีตามมาตรา 12 ดังนั้น ไม่ว่าคุณจะใช้นามสกุลของสามีหรือใช้นามสกุลของสามีเป็นชื่อรอง คุณต้องมีหนังสือยินยอมของคู่สมรสแสดงความยินยอมให้คุณใช้ชื่อส กุล หนังสือให้ความยินยอมของคู่สมรสดังกล่าวทางสถานกงสุลไทยในประเท ศเดนมาร์กมีแบบฟอร์มจัดเตรียมไว้ให้ เพื่อยื่นเป็นหลักฐานในการเปลี่ยนนามสกุลตามสามี หลังจากที่คุณเปลี่ยนนามสกุลแล้วต้องไปทำบัตรประชาชนใหม่และแก้ ไขนามสกุลในหนังสือเดินทางหรือทำหนังสือเดินทางอิเล็กทรอนิกส์ใ หม่ เพื่อให้หลักฐานถูกต้องตรงกัน

  *** ข้อกฎหมายข้างต้นอ้างอิงมาจาก สำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคุ้มครองสิทธิประชาชนระหว่างประเทศ ( สฝคป ) ***

  ติดต่อขอทำใบอนุญาตขับขี่นานาชาติ

  สำหรับใครที่ต้องการทำใบขับขี่นานาชาติก็สามารถติดต่อขอแปลเอกส ารใบขับขี่ได้ที่ กรมการขนส่งทางบก โดยจะต้องยื่นเอกสารดังนี้

  1. สำเนาทะเบียนบ้าน 1 ฉบับ

  2. สำเนาพาสปอร์ส 1 ฉบับ

  3. สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 1 ฉบับ

  4. ใบขับขี่ตัวจริงและสำนาใบขับขี่ 1 ฉบับ

  5. ค่าธรรมเนียม 505 บาท

  6.รูปถ่ายสี 2 นิ้ว 2 รูป

  หลังจากเตรียมเอกสารครบแล้วก็ไปยื่นเอกสารด้วยตัวเองหรืออาจจะท ำหนังสือมอบอำนาจก็ได้ค่ะ โดยไปยื่นเอกสารที่ ศูนย์บริการประชาชน ศูนย์ข่าวสาร อาคาร 1 ชั้น 1 ฝ่ายประชาสัมพันธ์ กรรมการขนส่งทางบกเลขที่ 1032 ถนนพลหโยธิน แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร 10900

  โทรศัพท์ :                02-...        / ฝ่ายงานใบอนุญาต โทรศัพท์ : 02-2723615-6

  จันทร์-ศุกร์ เวลา 08.30-16.30 น. ( เว้นวันหยุดราชการ )

  Reference : http://www.dlt.go.th/info_dlt/main2.htm

  ข้อมูลของสถานทูตเดนมาร์กในประเทศไทย

  สถานทูตเดนมาร์ก
  10 ซ. อัถกรประสิทธิ์ ถ. สาธรใต้ กรุงเทพ 10120
  โทร :
                 02...       
  โทรสาร :                02-2131752        
  Email : bkkamb@um.dk
  Webssite :
  http://www.ambbangkok.um.dk/
  แผนที่สถานทูตเดนมาร์กที่กรุงเทพ
  http://th.pagenation.com/bkk/Denmark%20Embassy_100.543_13.72 5.map

  ศูนย์บริการข้อมูล การขอวีซ่าเซงเก้น

  1900 222 343

  สถานเอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงโคเปนเฮเกน

  Royal Thai Embassy

  Norgesmindevej 18

  2900 Hellerup, Copenhagen Denmark

  Tel :                +45 ...       

  Fax : +45 39960680

  Email : info@thaiembassy.dk

  Homepage : http://www.thaiembassy.dk/

  Chancellery : 09.00 a.m. to 04.00 p.m.

  Monday to Friday ( Close during lunch from 12.00 noon to 01.00 p.m. )

  Consular Section :

  Visa Submission time : 09.00 a.m. to 11.45 a.m. only

  Visa Collection time : 01.00 p.m. to 04.00 p.m. only

  Monday to Friday ( Closed during lunch from 12.00 noon to 1.00 p.m.

  Telphone Inquiry : It is advised to call during 01.00 p.m. only

  Tel :                +45 ...       

  Fax : +45 39960680

  Email : consular@thaiemabssy.dk

  Reference : by Denmark websiet http://www.ambbangkok.um.dk/

  ขอขอบคุณที่มา  http://www.ambbangkok.um.dk
   
   
  แม่นก
  Back to Top
  sakulna View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 07 Mar 2008
  Location: Denmark
  Posts: 1740
  Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2009 at 17:18

  คนไทยในยุโรป

   

  Print E-mail

  หนังสือเดินทางไทย  หนังสือเดินทางที่ทางการไทยออกให้ มีอายุใช้งาน 5 ปี และเมื่อครบ 5 ปีแล้ว สามารถต่ออายุได้อีก 1 ครั้ง ซึ่งจะมีอายุใช้งานต่อไปได้อีก 5 ปี รวมอายุการใช้งานของหนังสือเดินทางไทยคือ 10 ปี เมื่อครบ 10 ปีแล้ว หากประสงค์จะถือหนังสือเดินทางไทย จะต้องยื่นคำร้องขอมีหนังสือเดินทางเล่มใหม่
   1.การต่ออายุ เอกสารประกอบคำร้องขอต่ออายุหนังสือเดินทาง สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านอย่างละ 2 ชุด

  •  รูปถ่าย 2 นิ้ว หน้าตรง ไม่สวมหมวก รวม 2 ใบ
  •  หนังสือเดินทางเล่มที่จะต่ออายุ พร้อมสำเนาหน้าที่มีข้อมูลผู้ถือหนังสือเดินทาง 2 ชุด

   2.การยื่นขอมีหนังสือเดินทางเล่มใหม่ เอกสารประกอบคำร้องขอมีหนังสือเดินทางเล่มใหม่ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านอย่างละ 2 ชุด

  •  สำเนาสูติบัตร (กรณีผู้ร้องเป็นผู้เยาว์ อายุต่ำกว่า 20 ปี และยังไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน)
  •  กรณีผู้ร้องเป็นผู้เยาว์ อายุต่ำกว่า 20 ปี ต้องให้บิดาและมารดา หรือผู้มีอำนาจปกครองลงนามในคำร้อง หรือลงนามในแบบฟอร์ม “หนังสือให้ความยินยอม”
  •  หนังสือเดินทางเล่มเก่า พร้อมสำเนาหน้าที่มีข้อมูลผู้ถือหนังสือเดินทาง 2 ชุด
  •  รูปถ่าย 2 นิ้ว หน้าตรง ไม่สวมหมวก รวม 3 ใบ
  •  หลักฐานอื่นๆ ถ้ามี เช่น ใบเปลี่ยนชื่อ ใบเปลี่ยนนามสกุล ฯลฯ

   

  ขอขอบคุณที่มา  http://news.thaieurope.net/content/view/2730/206/

   

  แม่นก

  Back to Top
  sakulna View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 07 Mar 2008
  Location: Denmark
  Posts: 1740
  Direct Link To This Post Posted: 16 Jan 2009 at 17:31
  ข่าวจาก EU
   
  สินค้าเกษตรและอาหาร
  EU ปรับมาตรการควบคุมสินค้าอาหารที่นำเข้าโดยผู้โดยสารเดินทางขาเข ้า Print E-mail
  Contributed by สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป   
  Tuesday, 06 January 2009

  ด้วยสหภาพยุโรป (EU) ได้มีประกาศ Commission Regulation (EC) No 1285/2008 of 15 December 2008 on the introduction into the Community of personal consignments of products of animal origin and amending Regulation (EC) No 136/2004 ตีพิมพ์ใน EU Official Journal L 347 Volume 1 เมื่อวันที่ 23 ธันวาคม 2551 ว่าด้วย มาตรการควบคุมความปลอดภัยด้านอาหารที่มีแหล่งกำเนิดจากสัตว์ในก ารนำเข้าเพื่อการบริโภคส่วนบุคคลของผู้โดยสารเดินทางไปยังสหภาพ ยุโรป ซึ่งจะมีผลต่อผู้ที่จะเดินทางจากประเทศที่สามเข้ามาในเขตสหภาพย ุโรปต้องสำแดงใบกำกับการตรวจรับรองจากเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ที่นำ เข้า แต่เดิมกำหนดสำหรับการนำเข้าอาหารประเภทเนื้อ (Meat) ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนื้อ (Meat products) นม (Milk) และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม (Milk products) นั้น

  Last Updated ( Tuesday, 06 January 2009 )
  Read more...
  สภายุโรปชี้การทบทวนระเบียบติดฉลาก ควรให้ระบุข้อมูลแต่เพียงน้อย Print E-mail
  Contributed by คณะผู้แทนไทยประจำประชาคมยุโรป   
  Tuesday, 30 December 2008

  ตามที่คณะกรรมาธิการยุโรปได้เสนอร่างระเบียบว่าด้วยการติดฉลากส ินค้าอาหารเมื่อต้นปี 2551 ปัจจุบันอยู่ในระหว่างส่งผ่านให้สภายุโรปและคณะมนตรียุโรปพิจาร ณารองนั้น ล่าสุด สมาชิกสภายุโรปซึ่งเป็นผู้ร่างท่าทีของสภาฯ ได้แสดงความไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าว โดยกล่าวว่าจะเป็นการเพิ่มต้นทุนการผลิตสินค้าโดยไม่จำเป็น&nbs p;

  Last Updated ( Wednesday, 31 December 2008 )
  Read more...
  EU แก้ไขแบบฟอร์มใบรับรองสุขอนามัยสินค้าประมงที่นำเข้าจากประเทศท ี่สาม Print E-mail
  Contributed by สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป   
  Friday, 19 December 2008

  ด้วยคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้ประกาศตีพิมพ์ลงใน EU official journal L 337 Volume 31 กฎระเบียบ Commission Regulation (EC) No 1250/2008 of 12 December 2006 amending Regulation (EC) 2074/2005 as regards certification requirements for import of fishery products, live bivalve molluscs, echinoderms, tunicates and marine gastropods intended for human consumption ว่าด้วย ข้อกำหนดของเอกสารรับรอง (certification requirements) สำหรับสินค้าประมง หองสองฝามีชีวิต ปลิงทะเล ทูนิเขท และหอยฝาเดี่ยวทะเล เพื่อการบริโภคที่นำเข้าจากประเทศที่สาม

  Read more...
  อียูปรับกฎระเบียบเกี่ยวกับการนำเข้าสินค้าปลอดภาษีโดยนักเดินท าง Print E-mail
  Contributed by คณะผู้แทนไทยประจำประชาคมยุโรป   
  Tuesday, 09 December 2008

  ตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 51 เป็นต้นไป ผู้เดินทางเข้าอียูสามารถนำสินค้าปลอดภาษีเข้ามาเพิ่มเติมจากระ เบียบเดิมได้ โดยสามารถนำไวน์เข้าได้เพิ่มขึ้นเป็น 4 ลิตร เบียร์ 16 ลิตร แต่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยังคงเดิมที่ไม่เกิน 1 ลิตร ส่วนการนำเข้าบุหรี่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของประเทศสมาชิกอียู ซึ่งจะมีปริมาณต่างกันโดยปริมาณสูงสุดไม่เกิน 200 หน่วย นอกจากนี้ ยังสามารถนำสินค้าประเภทอื่นเข้าเพิ่มเติมได้อีก

  Read more...
  EU แก้ไขค่าตกค้างสูงสุดของยารักษาโรคสัตว์บางรายการในอาหารมนุษย์ ที่มีแหล่งกำเนิดมาจากสัตว์ Print E-mail
  Contributed by สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป   
  Monday, 17 November 2008

  ด้วยสหภาพยุโรป (EU) ได้ออกประกาศกฎระเบียบใน EU Official Journal เกี่ยวข้องกับการกำหนดค่าตกค้างสูงสุดของยารักษาโรคสัตว์บางราย การในอาหารมนุษย์ที่มีแหล่งกำเนิดมาจากสัตว์ อันได้แก่&nb sp;Commission Regulation (EC) No 542/2008 of 16 June 2008 amending Annexes I and II to Council Regulation (EEC) No 2377/90 laying down a Community procedure for the establishment of maximum residue limits of veterinary medicinal products in foodstuffs of animal origin, as regards cyfluthrin and lectin extracted from red kidney beans (Phaseolus vulgaris) ว่าด้วย การแก้ไขภาคผนวกที่ 1 และ 2 ของกฎระเบียบ Council Regulation (EEC) No 2377/90 ในการกำหนดค่าตกค้างสูงสุดของยารักษาโรคสัตว์ในอาหารมนุษย์ที่ม ีแหล่งกำเนิดมาจากสัตว์ (EU Official Journal L 157 Volume 43) ซึ่งมีการกำหนดระดับสารตกค้างสูงสุด (Maximum Residue Levels : MRLs) ของยารักษาโรคสัตว์ในอาหารมนุษย์ที่มีแหล่งกำเนิดมาจากสัตว์ โดยเกี่ยวข้องกับยา จำนวน 2 รายการ

  Read more...
  กฎระเบียบว่าด้วยการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ไม่รายงาน และไร้การควบคุม (IUU) Print E-mail
  Written by สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรประจำสหภาพยุโรป   
  Wednesday, 12 November 2008

  สหภาพยุโรปได้ออกกฎระเบียบว่าด้วยการป้องกัน ต่อต้าน และขจัดการทำประมงที่ผิดกฎหมาย ไม่รายงาน และไร้การควบคุม หรือกฎระเบียบ IUU (Illegal, Unreported and Unregulated Finishing) ซึ่งคณะมนตรียุโรปได้ประกาศการบังคับใช้กฎระเบียบดังกล่าวอย่าง เป็นทางการ เมื่อวันที่ 29 กันยายน 2551 และจะมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2553 เป็นต้นไป 

  Last Updated ( Friday, 14 November 2008 )
  Read more...
  EU ขยายช่วงเวลานำเข้าน้ำมันปลา (fish oil) จากประเทศที่สาม Print E-mail
  Contributed by สำนักงานที่ปรึกษาการเกษตรต่างประเทศ ประจำสหภาพยุโรป   
  Tuesday, 28 October 2008

  ด้วยคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้ประกาศตีพิมพ์ลงใน EU   Official Journal L 277 Volume 21 กฎระเบียบ Commission Regulation (EC) No 1023/2008 of 17 October 2008 amending Regulation (EC) No 2076/2005 as regards the extension of the transitional period granted to food business operators importing fish oil intended for human consumption  ขยายช่วงระยะเวลาเปลี่ยนผ่านในการนำเข้าน้ำมันปลา (fish oil) จากโรงงานผู้ผลิตในประเทศที่สามที่ได้รับการรับรองจากสหภาพยุโร ป (Commission Regulation (EC) No 1020/2008) ซึ่งจากเดิมอนุโลมให้ถึงวันที่ 31 ตุลาคม 2008 หากขณะนี้ได้ขยายต่อไปจนถึงวันที่ 30 เมษายน 2009

  Last Updated ( Tuesday, 28 October 2008 )

  Read more...

  ขอขอบคุณที่มา http://news.thaieurope.net/content/blogsection/17/214/

   

  แมนก

   

  Back to Top
  Senia View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 02 Mar 2008
  Location: Norway
  Posts: 4199
  Direct Link To This Post Posted: 18 Jan 2009 at 14:27

  ตัวอย่างการแปลบันทึกแนบท้ายคร.2

  ด้านซ้าย Registration number บรรทัดถัดไป Reigstration Office: Bangrak District ด้านขวามือ Khor Ror.2 บรรทัดถัดไป Province: Bangkok Matropolis

  หลังจากนั้นก็ทำกรอบ พิมพ์ตรงกลางหน้ากระดาษ Addendum

  1. The male party has been divorced as per letter of certification of Royal Norwegian Embassy to Thailand. Dated.............,the female party is singles.(ฝ่ายชายเคยหย่า ตามหนังสือรับรองจากสถานทูตนอร์เวย์ ประจำประเทศไทย ลงวันที่ 16 กันยายน 2551 ส่วนฝ่ายหญิงไม่เคยจดทะเบียนสมรสมาก่อน)

  2. The married couple has not cohabited before registration of their marriage.(คู่สมรสทั้งสองฝ่ายไม่เคยอยู่กินกันมาก่อนการจดทะเบียนสมรส)

  3. Neither party desires the property matter to be recorded.(เกี่ยวกับทรัพย์สิน ทั้งสองฝ่ายไม่ประสงค์ให้มีการบันทึก)

  4. The male party who is the holder Norwagian passport number........issued on........Expires on...... The translation of which is certified by Ministry of Foreign Affairs, legalization No.......post date..........(ฝ่ายชายถือหนังสือเดินทางนอร์เวย์ เลขที่...ออกให้เมื่อวันที่.....หมดอายุวันที่.....และมีหนังสื อรับรองจากสถานเอกอัครราชทูตนอร์เวย์ ประจำประเทศไทย ลงวันที่...รับรองคำแปล นิติกรณ์ที่.....ลงวันที่......

  5. Usage of title: The female party wishes to use her tile as "Mrs."(การใช้คำนำหน้านาม: คู่สมรสฝ่ายหญิง ประสงค์ใช้คำนำหน้านามว่า "นาง")

  6. Usage of surname: The female party wish to use her surname as ".." of the male party.การใช้ชื่อสกุล: คู่สมรสฝ่ายหญิงมีควมประสงค์ใช้ชื่อสกุล".."ของฝ่ายชาย

  I'm........and........

  Colletively give statement that the information recorded by the Registrar has been read to both of us, and certified by us to be true in all respects, therefore we are subscribing our name in presence of the Registrar and the witnesses as evidence.

  ในส่วนของการประทับตราและลงชื่อด้านล่าง

  Certified correct copy (รับรองว่าสำเนาทะเบียนฉบับนี้ถูกต้องแล้ว)

  Administrative Officer 6 (เจ้าพนักงานปกครอง 6 Acting Registration District Chiefรักษาการในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายทะเบียน ปฏิบัติราชการแทน for Bangrak District Director ผู้อำนวยการเขตบางรัก

  NIDNOI :Langevaag, Aalesund, Norway : 31/12/1968
  One lifetime is not long enough to tell you how much the love we share__mean so much to me
  Back to Top
  bulk View Drop Down
  New Member
  New Member


  Joined: 19 Jan 2009
  Location: Thailand
  Posts: 4
  Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2009 at 16:43

  พี่ๆ มีรายละเอียดเกี่ยวกับการแต่งงานกับชาวอิตาลีเปล่าค่ะ จดทะเบียนในไทยอะค่ะ ทำยังไงแล้วก็ใช้เอกสารไรบ้างค่ะ แล้วก็การขอวีซ่าแต่งงาน ค่ะ รบกวนตอบด้วยนะค่ะ

  ขอบคุณมากค่ะ

  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2009 at 17:40

  ก๊อปปี้มากระทู้ข้อข้องใจให้นะคะ เคยลงไว้แล้วค่ะ

  การสมรสที่ประเทศไทย Update จากปูเป้(poopae1) ค่ะ

  หากชายของประเทศอิตาลีต้องการจดทะเบียนสมรสกับหญิงไทย (ในประเทศไทย)

   1. ฝ่ายชายต้องนำพาสปอร์ต ไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ทางสถานฑูตแผนกกงสุล แล้วเจ้าหน้าที่จะให้กรอกรายละเอียด เกี่ยวกับฝ่ายชาย (ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ค่ะ)

  จากนั้นเจ้าหน้าที่จะดำเนินเอกสารตามขั้นตอน แล้วเจ้าหน้าที่จะโทรนัดให้ไปรับเอกสารค่ะ (ฝ่ายชายต้องเป็นผู้เดินเรื่องค่ะ เพราะต้องเซ็นต์เอกสารต่อหน้าเจ้าหน้าที่) ในกรณีที่เจ้าหน้าที่พิมพ์ผิด หรือแปลผิดจะได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่แก้ไขได้ค่ะ เอกสารจะแปลเป็นไทยและอิตาลีในแผ่นเดียวกันค่ะ (ของปูเป้ยื่นวันศุกร์ก่อนเทียง ตอน 4 โมงเย็นเจ้าหน้าที่โทรแจ้งแฟนให้ไปรับวันอังคารค่ะ) แต่เป้จำไม่ได้แล้ว ว่าเจ้าหน้าที่ขอดูบัตรประชาชนของเป้หรือเปล่าน๊ะคะ
                     
                      สิ่งที่ต้องเตรียม 
                       - ใช้พาสปอร์ตตัวจริงของทั้งฝ่าย ชาย และ หญิง ยื่นเรื่องกับเจ้าหน้าที่ (เจ้าหน้าที่จะถ่ายเอกสารจากพาสไว้ค่ะ)  

   2.  หลังจากรับเอกสารจากเจ้าหน้าที่ทางสถานฑูตเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถถือเอกสารฉบับนั้นไปจดทะเบียนในเขตใดๆ ก็ได้ค่ะ (ของเป้จดที่เขตบางรัก)

                       สิ่งที่ต้องเตรียม
                      - เอกสารที่รับมาจากทางสถานฑูต
                      - พาสปอร์ตฝ่ายชาย
                      - บัตรประชาชน (ฝ่าย ญ.)
                      - ทะเบียนบ้าน  (ฝ่าย ญ.)
                     
                     
  ขั้นตอนดำเนินการ
                      - แจ้งความประสงค์กับเจ้าหน้าที่ขอจดทะเบียนสมรส (ฝ่าย ญ. ต้องเป็นผู้ยื่นคำร้องขอจดทะเบียนสมรสและกรอกรายละเอียดในคำร้อ ง) เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้ถ่ายเอกสารตามจำนวนที่ทางเขตต้องการ และรอทำตามขั้นตอนจนแล้วเสร็จค่ะ สถานฑูตอิตาลี ให้แปลเฉพาะใบ คร.2 เท่านั้นค่ะ

                 
  หลังจากจดทะเบียนที่เขตอำเภอเรียบร้อยแล้ว มีขั้นตอนต่อดังนี้จ้า

     -  นำใบ คร.2  ไปประทับตรารับรองที่ กงสุลแจ้งวัฒนะ (รอ 2 วันทำการ (ไม่รวมวันยื่นเอกสาร) ราคา 200 บาท รอรับเอกสารเลยวันเดียวเสร็จ ราคา 400 บาท)

  ขั้นตอนการยื่นรับรองเอกสาร ใบ คร.2 ที่สถานกงสุลแจ้งวัฒนะ (เฉพาะใบ คร.2 ใบเดียวค่ะ เจ้าหน้าที่ของสถานฑูตอิตาลีแผนกกงสุลต้องการแค่ใบเดียว

   -  นำใบ คร.2 กับสำเนาบัตรประชาชน (ในกรณีที่เจ้าของเอกสารเป็นคนไทยมายื่น) หรือ (สำเนาพาสปอร์ตในกรณีที่ชาวต่างชาติเป็นคนยื่น) จากนั้นติดต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อเช็คเอกสาร เจ้าหน้าที่จะให้ใบมากรอกความประสงค์ และรับบัตรคิว

          -  รอเรียกคิว เพื่อยื่นเรื่อง พร้อมจ่ายเงิน
          -  รอเรียกเพื่อรับบิล
          -  รออีกครั้ง เพื่อรับเอกสารคืน (เสร็จแล้วจ้า)

  ปล. รอรับรองเอกสารด่วนวันเดียวเสร็จ ถ้ามีคนรอรับเลยเยอะก็รอนานมากๆ เพราะของเป้ ยื่นเรื่อง 11.30 น. เสร็จตอน 14.30 น. จ้า (อยู่ที่ชั้น 3)


         เสร็จจากการรับรองที่สถานกงสุลแจ้งวัฒนะเรียบร้อยแล้ว ก็นำใบ คร.2 ที่รับรองแล้วไปแปลเป็นภาษาอิตาลี (ของเราแปลที่ฝั่งตรงข้ามสถานกงสุลแจ้งวัฒนะค่ะ) พอแปลเสร็จก็นำไปยื่นที่สถานทูตอิตาลีแผลกกงศุล เป็นอันเสร็จค่ะ

         -  ค่าแปลคิดเป็นหน้า หน้าละ 1000 บาท

  หมายเหตุ 
  สถานทูตอิตาลีแผนกกงสุล เปิดทำการแค่ช่วงเช้าถึง 12.00 น. หยุดวันพุธ

  For further information :

  Embassy of Italy in Bangkok

  399, Nang Linchee Road, Yannawa 10120 Bangkok

  Tel.: +66-2-2854090
  Fax: +66-2-2854793 (Chancellery)
  Fax: +66-2-2854801 (Consular Section)
  Emergency +66818256103

  E-mail:    ambasciata.bangkok@esteri.it
  Website:    www.ambbangkok.esteri.it

  Opening hours to public of the Visa Section

  Monday - Friday: 9.00 - 13.00

  (submitting applications - by appointment)

  Monday - Friday: 14.30 - 15.30 (collecting visa)

   
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  bulk View Drop Down
  New Member
  New Member


  Joined: 19 Jan 2009
  Location: Thailand
  Posts: 4
  Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2009 at 20:46
  -ขอบคุณที่ช่วยนะค่ะ ขอบคุณมากมาก
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 19 Jan 2009 at 23:48

  สะใภ้เดนมาร์กกับการเปลี่ยนสถานภาพจาก คุณหนูนา

  Originally posted by nunaandersen

  สวัดดีสะใภ้เดนมาร์คค่ะ

  ช่วงนี้ขยันสร้างกระทู้ เผื่อเป็นประโยชน์กับหลายๆ คน เพราะกำลังจะย้ายไปเดนมาร์ก มี.ค นี้ ไม่รู้จะได้แวะมาบ่อยหรือเปล่า จึงนำประสบการณ์มาเล่าสู่กันฟังค่ะ

  ท่านใดต้องการเปลี่ยนสถานภาพ ของตัวเองหลังจากจดทะเบียนสมรสที่เดนมาร์ค

  1.ใบทะเบียนสมรสตัวจิง ทั้งสองภาษา นะค่ะ ที่คอมนูน ออกให้ ทั้งภาษาเดนมาร์ก และ ภาษาอังกฤษนะค่ะ   นำไปรับรองที่กระทรวงการต่างประเทศของเดนมาร์ก ส่งไปรษณีย์ไปก็ได้ค่ะ เขียนจดหมายไปให้ละเอียดว่าเราต้องการแสตมรับรองใบทะเบียนสมรส& amp; nbsp; (ฟรีค่ะ)เมื่อได้รับแล้ว  เราก็เดินทางกลับไทย (กรณีกลับมาไทยค่ะ)

  เสร็จแล้วนำทะเบียนสมรสที่ได้รับรองมาแล้วจากกระทรวงการต่างประ เทศ เลือกเอาฉบับภาษาอังกฤษ แค่ฉบับเดียวก็พอ ไปแปล แล้วนำกลับมารับรองที่สถาฑูต(ค่ารับรอง หนึ่งพันบาท) อย่าลืมแปลด้านหลังนะค่ะ ที่กระทรวงต่างประเทศของเดนมาร์ค รับรองให้นะค่ะ (สำคัญมาก) แต่สถาฑูตก็คิดเป็นแผ่นเดียวกัน ราคาค่าธรรมเนียม ตามที่แจ้งไว้นะค่ะ

  เสร็จแล้วนำไปรับรองที่กงศุล อีกรอบค่ะ ค่าธรรมเนียม400 บาท

  เสร็จแล้วนำไปอำเภอ หรือเขต ที่เรามีชื่อในทะเบียนบ้านแจ้งสถานภาพในการสมรส กับชาวต่างชาติ  เสร็จเรียบร้อยเราก็ได้ได้ใบสำคัญแสดงฐานะครอบครัว  ไว้เป็นหลักฐานค่ะ

  ส่วนกรณีใครอยากเปลี่ยนนามสกุลตามสามีหรือใช้นาง  ก็สามารถทำได้ในขั้นตอนนี้ค่ะ

  (กรณีเปลี่ยนนามสกุล ตามสามี หรือเปลี่ยนเป็นนาง อย่าลืมไปทำพาสปอร์ตใหม่ด้วยค่ะ)

  ถ้าเรากำลังขอวีซ่าเพอมิต หรือ มีวีซ่าอยู่ในเล่มเดิม  สามารถนำพาสปอร์ตใหม่ไปติดต่อขอเรื่องวีซ่าได้ที่สถาฑูตค่ะ(ไม่ ยุ่งยากค่ะ) ขอให้โชคดีทุกท่านนะค่ะ
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 25 Jan 2009 at 04:03

  เรื่องน่ารู้ของสะใภ้นอร์เวย์ 1

  http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=99895& ; ; ; ;PN=4

  เรื่องน่ารู้ของสะใภ้นอร์เวย์ 2

  http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=100674&am p;am p;am p;PN=1

  เรื่องน่ารู้ของสะใภ้นอร์เวย์ 3

  http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=101226&am p;am p;PN=1

  เรื่องน่ารู้ของสะใภ้นอร์เวย์ 4

     Edited by bunny2teddy  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  tju_ View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 18 Jul 2008
  Location: Norway
  Posts: 1159
  Direct Link To This Post Posted: 25 Jan 2009 at 05:01

  ขอบคุณหัวหน้าห้องที่เอาเรื่องน่ารู้สะใภ้นอร์เวย์มาแวะทู้ปักห มุดค่ะ

  แตง
  Asker Norway 1973
  My Bloggang
  Back to Top
  sakulna View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 07 Mar 2008
  Location: Denmark
  Posts: 1740
  Direct Link To This Post Posted: 27 Jan 2009 at 00:52

  THAI VERSION OF VISA NEWS: ระเบียบบังคับใช้เรื่องการขอวีซ่านับตั้งแต่วันที่ 2 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549

  โปรดทราบ นับตั้งแต่วันที่ 1 พฤศจิกายน พ.ศ. 2549 ระเบียบสำหรับคำร้อง ขอวีซ่าและคำร้องขออนุญาตพำนักระยะยาวที่ประเทศเดนมาร์กจะถูกบั งคับ ใช้อย่างเข้มงวด


  Back to Top
  sakulna View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 07 Mar 2008
  Location: Denmark
  Posts: 1740
  Direct Link To This Post Posted: 27 Jan 2009 at 00:59

  THE EMBASSY'S OFFICIAL HOLIDAYS 2009

  From: http://www.ambbangkok.um.dk/en/menu/TheEmbassy/TheEmbassysOf ficialHolidays/

  Back to Top
  sakulna View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 07 Mar 2008
  Location: Denmark
  Posts: 1740
  Direct Link To This Post Posted: 27 Jan 2009 at 01:02

  VISA TO HUSBAND/WIFE/REGISTERED PARTNER

  Please note that during peak season (March to August) it may take a while to get an appointment to submit your application, so be sure to book an appointment through our call centre (1900 222 050) well in advance of your trip.


  Edited January 23, 2009
  Back to Top
  sakulna View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 07 Mar 2008
  Location: Denmark
  Posts: 1740
  Direct Link To This Post Posted: 27 Jan 2009 at 01:04

  VISA - CHILDREN UNDER 18 YEARS OF AGE

  Please note that during peak season (March to August) it may take a while before you can get an appointment to submit you application, so be sure to book an appointment through our call centre (1900 222 050) well in advance of your trip


  Edited January 23, 2009

  From: http://www.ambbangkok.um.dk/en/menu/ConsularServices/Visa/Vi saChildrenUnder18YearsOfAge/

   

  Back to Top
  sakulna View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 07 Mar 2008
  Location: Denmark
  Posts: 1740
  Direct Link To This Post Posted: 27 Jan 2009 at 01:10

  TRAVEL MEDICAL INSURANCE

  Important notice for visa applicants regarding travel medical insurance


  Back to Top
  krooaor View Drop Down
  WSQ FanClub
  WSQ FanClub
  Avatar

  Joined: 25 Jul 2008
  Location: Italy
  Posts: 198
  Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2009 at 12:40

  สวัสดีค่ะทุกท่าน  วันนี้มีเรื่องมาสอบถามค่ะ  ในการเตรียมเอกสารจดทะเบียน(อิตาลี)

  ในใบเกิด  กรณีแม่เปลี่ยนชื่อ-สกุล (แม่เปลี่ยนทั้งสองอย่าง)  ต้องนำเอกสารของแม่ 2 ใบนี้ไปรับรองที่กงศุล แจ้งวัฒนะ แล้วก็นำไปแปลเป็นภาษาอิตาเลี่ยน เพื่อนำไปรับรองที่กงศุลอิตาลี  ด้วยหรือไม่คะ?  ถ้าต้องแนบไปด้วย  สงสัยงานนี้จ่ายค่าแปลเป๋าแหกแหงเลย  เอกสารหลัก ๆ ก็มี 4 ใบ  + ใบหย่าตัวเอง + ใบเปลี่ยนคำนำหน้านาม + ของแม่อีก 2 ใบ รวมเป็น 8 ใบ  โอ้แม่จ้าววววว 

  อยากทราบว่าต้องใช้เอกสารของแม่ด้วยหรือไม่คะ?  รบกวนผู้รู้ตอบด้วยนะคะ  ขอบคุณมากค่ะ

  อ้อ

  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2009 at 13:36

  นำเด็กเล็กเดินทางขึ้นเครื่อง

  http://www.weddingsquare.com/forum/forum_posts.asp?TID=76506

  http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=101090&am p;PN=1
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  nuss122 View Drop Down
  New Member
  New Member
  Avatar

  Joined: 29 Jan 2009
  Location: Thailand
  Posts: 2
  Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2009 at 16:04

  สวัสดีค่ะ เป็นสมาชิกใหม่น้องมีแฟนเป็นคนโปแลนด์ อยากทราบเรื่องการจดทะเบียนสมรสกับการขอวีซ่าโปแลนด์ค่ะ

  Back to Top
  krooaor View Drop Down
  WSQ FanClub
  WSQ FanClub
  Avatar

  Joined: 25 Jul 2008
  Location: Italy
  Posts: 198
  Direct Link To This Post Posted: 29 Jan 2009 at 22:09

  ตามล่าหาพี่ปูเป้จ้า  ไม่รู้อยู่ไหนน้อตอนนี้  มาช่วยตอบให้หายงงทีคะ

  อ่านในกระทู้ ขัดข้องใจวีซ่า ถึงขั้นตอนการเตรียมเอกสารจดทะเบียนสมรส  ที่ว่าเราต้องยื่นเรื่องขอใบ Procura speciale จากกงสุลอิตาลี แล้วส่งให้แฟนเพื่อขอใบ Pubblicazioni di nozze  แล้วนำมาไทยเพื่อจดทะเบียน  แต่ข้อมูลอัพเดตในนี้  ไม่ได้กล่าวถึงใบนี้เลย  ฝ่ายชายมาแค่ตัวกับพาสปอร์ตหรือคะ?   ไม่ต้องใช้ใบ Pubblicazioni di nozze แล้วเหรอคะ?  สับสนแล้วค่ะตอนนี้  แล้วใช้เวลานานหรือเปล่าคะ?  แฟนมาได้แค่ 2 อาทิตย์ เรื่องจะเสร็จทันหรือเปล่าคะ?    ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณมาก ๆ ถึงมากที่สุดค่ะ

  อ้อ

  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 30 Jan 2009 at 19:09
  Originally posted by krooaor

  ตามล่าหาพี่ปูเป้จ้า  ไม่รู้อยู่ไหนน้อตอนนี้  มาช่วยตอบให้หายงงทีคะ

  อ่านในกระทู้ ขัดข้องใจวีซ่า ถึงขั้นตอนการเตรียมเอกสารจดทะเบียนสมรส  ที่ว่าเราต้องยื่นเรื่องขอใบ Procura speciale จากกงสุลอิตาลี แล้วส่งให้แฟนเพื่อขอใบ Pubblicazioni di nozze  แล้วนำมาไทยเพื่อจดทะเบียน  แต่ข้อมูลอัพเดตในนี้  ไม่ได้กล่าวถึงใบนี้เลย  ฝ่ายชายมาแค่ตัวกับพาสปอร์ตหรือคะ?   ไม่ต้องใช้ใบ Pubblicazioni di nozze แล้วเหรอคะ?  สับสนแล้วค่ะตอนนี้  แล้วใช้เวลานานหรือเปล่าคะ?  แฟนมาได้แค่ 2 อาทิตย์ เรื่องจะเสร็จทันหรือเปล่าคะ?    ช่วยตอบด้วยนะคะ ขอบคุณมาก ๆ ถึงมากที่สุดค่ะ

  อ้อ

  ล่าสุดจากที่เป้อัพเดทให้นะคะ

  การสมรสที่ประเทศไทย Update จากปูเป้(poopae1) ค่ะ

  หากชายของประเทศอิตาลีต้องการจดทะเบียนสมรสกับหญิงไทย (ในประเทศไทย)

   1. ฝ่ายชายต้องนำพาสปอร์ต ไปแจ้งกับเจ้าหน้าที่ทางสถานฑูตแผนกกงสุล แล้วเจ้าหน้าที่จะให้กรอกรายละเอียด เกี่ยวกับฝ่ายชาย (ต่อหน้าเจ้าหน้าที่ค่ะ)

  จากนั้นเจ้าหน้าที่จะดำเนินเอกสารตามขั้นตอน แล้วเจ้าหน้าที่จะโทรนัดให้ไปรับเอกสารค่ะ (ฝ่ายชายต้องเป็นผู้เดินเรื่องค่ะ เพราะต้องเซ็นต์เอกสารต่อหน้าเจ้าหน้าที่) ในกรณีที่เจ้าหน้าที่พิมพ์ผิด หรือแปลผิดจะได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่แก้ไขได้ค่ะ เอกสารจะแปลเป็นไทยและอิตาลีในแผ่นเดียวกันค่ะ (ของปูเป้ยื่นวันศุกร์ก่อนเทียง ตอน 4 โมงเย็นเจ้าหน้าที่โทรแจ้งแฟนให้ไปรับวันอังคารค่ะ) แต่เป้จำไม่ได้แล้ว ว่าเจ้าหน้าที่ขอดูบัตรประชาชนของเป้หรือเปล่าน๊ะคะ
                     
                      สิ่งที่ต้องเตรียม 
                       - ใช้พาสปอร์ตตัวจริงของทั้งฝ่าย ชาย และ หญิง ยื่นเรื่องกับเจ้าหน้าที่ (เจ้าหน้าที่จะถ่ายเอกสารจากพาสไว้ค่ะ)  

   2.  หลังจากรับเอกสารจากเจ้าหน้าที่ทางสถานฑูตเรียบร้อยแล้ว ก็สามารถถือเอกสารฉบับนั้นไปจดทะเบียนในเขตใดๆ ก็ได้ค่ะ (ของเป้จดที่เขตบางรัก)

                       สิ่งที่ต้องเตรียม
                      - เอกสารที่รับมาจากทางสถานฑูต
                      - พาสปอร์ตฝ่ายชาย
                      - บัตรประชาชน (ฝ่าย ญ.)
                      - ทะเบียนบ้าน  (ฝ่าย ญ.)
                     
                     
  ขั้นตอนดำเนินการ
                      - แจ้งความประสงค์กับเจ้าหน้าที่ขอจดทะเบียนสมรส (ฝ่าย ญ. ต้องเป็นผู้ยื่นคำร้องขอจดทะเบียนสมรสและกรอกรายละเอียดในคำร้อ ง) เจ้าหน้าที่จะแจ้งให้ถ่ายเอกสารตามจำนวนที่ทางเขตต้องการ และรอทำตามขั้นตอนจนแล้วเสร็จค่ะ สถานฑูตอิตาลี ให้แปลเฉพาะใบ คร.2 เท่านั้นค่ะ

                 
  หลังจากจดทะเบียนที่เขตอำเภอเรียบร้อยแล้ว มีขั้นตอนต่อดังนี้จ้า

     -  นำใบ คร.2  ไปประทับตรารับรองที่ กงสุลแจ้งวัฒนะ (รอ 2 วันทำการ (ไม่รวมวันยื่นเอกสาร) ราคา 200 บาท รอรับเอกสารเลยวันเดียวเสร็จ ราคา 400 บาท)

  ขั้นตอนการยื่นรับรองเอกสาร ใบ คร.2 ที่สถานกงสุลแจ้งวัฒนะ (เฉพาะใบ คร.2 ใบเดียวค่ะ เจ้าหน้าที่ของสถานฑูตอิตาลีแผนกกงสุลต้องการแค่ใบเดียว

   -  นำใบ คร.2 กับสำเนาบัตรประชาชน (ในกรณีที่เจ้าของเอกสารเป็นคนไทยมายื่น) หรือ (สำเนาพาสปอร์ตในกรณีที่ชาวต่างชาติเป็นคนยื่น) จากนั้นติดต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อเช็คเอกสาร เจ้าหน้าที่จะให้ใบมากรอกความประสงค์ และรับบัตรคิว

          -  รอเรียกคิว เพื่อยื่นเรื่อง พร้อมจ่ายเงิน
          -  รอเรียกเพื่อรับบิล
          -  รออีกครั้ง เพื่อรับเอกสารคืน (เสร็จแล้วจ้า)

  ปล. รอรับรองเอกสารด่วนวันเดียวเสร็จ ถ้ามีคนรอรับเลยเยอะก็รอนานมากๆ เพราะของเป้ ยื่นเรื่อง 11.30 น. เสร็จตอน 14.30 น. จ้า (อยู่ที่ชั้น 3)


         เสร็จจากการรับรองที่สถานกงสุลแจ้งวัฒนะเรียบร้อยแล้ว ก็นำใบ คร.2 ที่รับรองแล้วไปแปลเป็นภาษาอิตาลี (ของเราแปลที่ฝั่งตรงข้ามสถานกงสุลแจ้งวัฒนะค่ะ) พอแปลเสร็จก็นำไปยื่นที่สถานทูตอิตาลีแผลกกงศุล เป็นอันเสร็จค่ะ

         -  ค่าแปลคิดเป็นหน้า หน้าละ 1000 บาท

  หมายเหตุ 
  สถานทูตอิตาลีแผนกกงสุล เปิดทำการแค่ช่วงเช้าถึง 12.00 น. หยุดวันพุธ
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 31 Jan 2009 at 03:22

  joytk wrote:
  คือว่าจอยมีเรื่อง update เกี่ยวกับการจดทะเบียนแต่งงานที่เมืองไทยสำหรับสาวๆ ที่กำลังเตรียมตัวจะแต่งงานกับหนุ่มอิตาลีและกำลังปวดหัวกะเอกส ารต่างๆ วันนี้ได้ทำการโทรไปที่สถานทูตอิตาลีอีกครั้ง พี่เจ้าหน้าที่เค้าใจดีและให้คำตอบละเอียดมั่กๆ ค่ะ คือการที่จะมาจดทะเบียนที่เมืองไทยง่ายมากค่ะ

  เอกสารฝ่ายชาย
  1. atto di nascita (ใบเกิด)
  2. residenza (ใบรับรองที่อยู่)
  3.cittadinanza (ใบรับรองการเป็นพลเมือง)
  4. stao libero (ใบรับรองโสด)

  ส่วนฝ่ายหญิง มีเพียงแค่ passport อย่างเดียว อย่าลืม copy ไปด้วยนะค่ะ เอกสารทั้งหมดไม่ต้องแปลนะค่ะ เอกสารฝ่ายชายให้ขอมาจาก commune ที่เค้าอยู่ค่ะ

  ขั้นตอน
  1. เมื่อได้เอกสารครบแล้วให้คุณและแฟนไปที่สถานทูตเพื่อยื่นเอกสาร และทางสถานทูตจะออกใบ Nulla osta ให้ จากนั้นคุณสามารถนำไปจดทะเบียนที่เขต หรืออำเภอได้เลยค่ะ
  3. เมื่อจดเรียบร้อยก็นำใบทะเบียนสมรสไปประทับตรารับรองที่กรมการก งศุล แล้วก็นำไปแปลเป็นภาษาอิตาเลี่ยน แปลเสร็จแล้วไปยื่นที่สถานทูตอิตาลีอีกครั้ง
  *** ข้อมูลอาจจะไม่ครบถ้วนบ้างถ้าไงลองโทรไปสอบถามที่สถานทูตที่เบอ ร์ 02-2854434 # 133

  ตอนนี้เรื่องเอกสารก็ทำให้โล่งใจไปเลยค่ะ จะได้ไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจเรื่องเอกสารอีกและที่สำคัญไม่ต้องเส ียเวลาไปแปลเอกสารให้ยุ่งยากเหมือนเมื่อก่อน สู้ๆๆๆ ค่ะ

  อันนี้จากคุณจอยจ้ะ  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  krooaor View Drop Down
  WSQ FanClub
  WSQ FanClub
  Avatar

  Joined: 25 Jul 2008
  Location: Italy
  Posts: 198
  Direct Link To This Post Posted: 31 Jan 2009 at 12:36

  ขอบคุณมากค่ะ  พี่ตุ้ย   คราวนี้มา  2  อันเลย  แหะ แหะ  หนู PM สอบถามข้อมูลกับทางพี่ปูเป้บ้างแล้วค่ะ

  พี่เค้าก็ให้คำแนะนำในบางส่วนค่ะ  ถึงอย่างไร  ขอบคุณพี่ตุ้ยมากคะ

  อ้อ

  Back to Top
  bebe1603 View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 24 Oct 2007
  Location: Australia
  Posts: 921
  Direct Link To This Post Posted: 06 Feb 2009 at 23:49

  เข้ามาเก็บข้อมูลค่ะ

  และขอก๊อปปี้ข้อมูลบางส่วนไปให้สะใภ้ฝั่งจิงโจ้หน้่อยน่ะค่ะ

  ขอบคุณค่ะ

  bebe1603@hotmail.com
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 08 Feb 2009 at 15:36
  คุณ bebe1603
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar
  เพื่อนบ้านที่น่ารัก ยินดีค่ะ  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  Sopidapa View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 06 Dec 2008
  Location: United Kingdom
  Posts: 1830
  Direct Link To This Post Posted: 14 Feb 2009 at 15:08

  Avatar พี่ตุ้ย ขอบคุณค่ะที่ขยัยอัพเดทข้อมูลเรื่อยๆๆน่ะคะ

  ตอนนี้ปุ๊กกะแฟนกะลังหาข้อมูลในการจดทะเบียนสมรส เพื่อใช้ประกอบการขอวีซ่าอังกฤษค่ะ อ่านหลายทู้มากๆๆๆ แต่ก้พอจะจับใจความได้อยู่ ถ้าภายภาคหน้าปุ๊กมีคำถาม จะเข้ามาฝากไว้น่ะค่ะ ตอนนี้ยังไม่ค่อยมีข้อสงสัยค้า ไว้ใกล้ๆๆถึงเวลาก่อนแหล่ะ คงจะมีเรื่องมากมายต้องถามๆๆพี่ๆที่นี้บางล้วค่ะ

  อบอุ่นนมากๆๆ ที่พี่ๆๆทุกคนแสดงถึงความมีน้ำใจต่อกัน ช่วนกัน

  ปุ๊ก 27 ปี สะใภ้อังกฤษค่ะ ^^    เก็บของ แพคเป๋า เตรียมตัวเดินทาง 7 Nov. 09 ค่ะ  Back to Top
  noonee1980 View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 17 Feb 2009
  Location: Thailand
  Posts: 718
  Direct Link To This Post Posted: 22 Feb 2009 at 02:49

  สวัสดีค่ะพี่ตุ้ย

  ขอแนะนำตัวนิดนึงนะค่ะ เป็น new member ชื่อณีค่ะ อายุ28ปี ปัจจุบันทำธุรกิจส่วนตัว ตอนนี้กำลังคบหากับแฟนชาวโปแลนด์ อายุ 29 ปีค่ะ มีแผนจะแต่งงานปีหน้า 2010 นี้ค่ะ

  พอดีเพื่อนแนะนำมาสมัครว่าบอกว่าดีมากๆ พอได้เข้าสัมผัสด้วยตัวเอง เหมือนสวรรค์โปรดเลยค่ะคือตอนนี้กำลังหาข้อมูลการทำวีซ่าค่ะ รบกวนขอคำแนะนำน้องใหม่ด้วยค่ะ

  1. แฟนเป็นชาวโปแลนด์ ทำงานประจำที่ อังกฤษค่ะ

  2. มีแผนจะไปอังกฤษอยู่กับแฟนสักพักแล้วจากนั้นจะเดินทางไปโปแลนด์ ช่วงคริตมาส  พร้อมกัน

  คำถามค่ะ

  1. ณีต้องขอวีซ่าประเภทไหนดีค่ะ

  2. เอกสารที่จะต้องเตรียมทั้งหมดมีอะไรบ้างค่ะ (คุณแฟนเป็นคน Sponser ทั้งหมดค่ะ)

  3. ณีต้องขอวีซ่าทั้งสองประเทศทั้งอังกฤษและโปแลนด์ใช่ไหมค่ะ

  4. หากพี่ๆ มีเคสอื่นๆที่จะแนะนำน้อง ยินดีรับฟังค่ะ

  ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงที่กรุณาค่ะ    

   

  .....................ว่าที่สะใภ้โปแลนด์..................... .....

  รูปถ่ายคู่กับคุณแฟนเมื่อปลายปี2008ปีที่แล้ว ถ่ายที่ จ.อยุธยา เมืองเก่าของเราแต่ก่อนค่ะ

   

  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 22 Feb 2009 at 03:44

  ปุ๊ก ยินดีค่ะ

  ณี อายุตุ้ยไล่ๆกับแฟนณีค่ะ เราสองคนคงอ่อนแก่กันแค่เดือน เรียกตุ้ยเฉยๆก็ได้นะคะ

  ขอคำถาม เป็นข้อๆนะคะ

  คำถามค่ะ

  1. ณีต้องขอวีซ่าประเภทไหนดีค่ะ

  แฟนณีเป็นคนโปแลนด์ ทำงานอังกฤษ จะแต่งงานขอวีซ่าสมรสเลยค่ะ แล้วขอวีซ่าติดตามคู่สมรส EEA Family Permit ไปยังอังกฤษค่ะ

  2. เอกสารที่จะต้องเตรียมทั้งหมดมีอะไรบ้างค่ะ (คุณแฟนเป็นคน Sponser ทั้งหมดค่ะ)

  ติดต่อสานฑูตโปแลนด์โดยตรงเลยนะคะ

  Consular (Visa) Section Office Hours : 09:00 - 12:00 (Monday,Wednesday,Friday)
  Location : Embassy of Poland, 100/81-82, Vongvanij Building B, 25th Floor,
  Rama 9 Road, Huaykwang District, Bangkok 10310

  Tel. (+66) 2-645-0367/9 (from outside Thailand) 02-645-0367/9 (from Thailand)
  Fax (+66) 2-645-0365 (from outside Thailand) 02-645-0365 (from Thailand)

  E-mail:  consul@polemb.or.th

   

  *At least 21 working days or more in case of visa application enquiries.

  NEW: The Embassy of the Republic of Poland would like to inform that from 1st January 2007 all visas issued by the Embassy will contain a photo. From now on we will only accept photos meeting following requirements:

  NEW requirements concerning photos attached to visa-applications:

  • size of photo: 3,5 X 4,5 cm,
  • photo must be sharp and in color, printed on high-quality paper with a bright background,
  • photo must be not older than 6 months, enabling identification of applying person,
  • face straight to the objective, so that both sides of the face are visible,
  • photo must present a person from top of head to shoulders, and size of head should cover 70-80% of vertical length of a photo,
  • head must be uncovered and unveiled, face must not be covered by hair, eyes must be visible, mouth must be shut;

  In case of people wearing glasses:

  • glasses must not be dark,
  • eyes must be visible through frames,
  • glasses must not reflect the light;

  In case of people wearing religious head covers, photo must meet additional requirements:

  • chin, forehead and both cheeks must be clearly visible,
  • face must not be shadowed by head cover.

  อื่นๆ http://www.bangkok.polemb.net/index.php?document=42

  3. ณีต้องขอวีซ่าทั้งสองประเทศทั้งอังกฤษและโปแลนด์ใช่ไหมค่ะ

  ขอวีซ่าเพื่อทำการสมรสจากสถานฑูตโปแลนด์ แต่วีซ่าติดตามจากสถานฑูตอังกฤษจ้ะ

  4. หากพี่ๆ มีเคสอื่นๆที่จะแนะนำน้อง ยินดีรับฟังค่ะ

  เคสอื่นๆไม่มีเลยอ่ะค่ะ เพราะโปแลนด์พี่เอ้ให้ข้อมูลมานิดหน่อยเองค่ะ
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  noonee1980 View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 17 Feb 2009
  Location: Thailand
  Posts: 718
  Direct Link To This Post Posted: 22 Feb 2009 at 09:49

  ขอบพระคุณอย่างสูง สำหรับข้อมูลค่ะ 

   

       คุณตุ้ยน้ำใจประเสริฐจริงๆ ค่ะ

  ถ้ามีคำถามอื่นๆ ที่สงสัยจะขอรบกวนถามอีกนะค่ะ

   

  Back to Top
  saiswas View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 25 Nov 2008
  Location: Togo
  Posts: 1069
  Direct Link To This Post Posted: 25 Feb 2009 at 13:03

  เอาวีซ่าคู่หมั้นอเมริกามาฝาก

  น้องสาวเพิ่งทำเสร็จ หวังว่าจะเป็ฯประโยชน์กับเพื่อนๆนะจ๊ะ (นลิน คือชื่อน้องสาวจ๊า เขาแต่งกับหนุ่มอเมริกัน แต่คนโพสแต่งกับหนุ่มอังกฤษจ๊า)

   

  การเตรียมเอกสารเพื่อขอวีซ่าคู่หมั้น

  นลินได้สรุปข้อมูล  การเตรียมเอกสารยื่นคำร้อง  เพื่อทำวีซ่าคู่หมั้นไว้  จากประสบการ์ณของตัวเองที่ทำมา

  **หมายเหตุ  อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้นแล้ว  ว่าเป็นข้อมูล  จากประสบการณ์ของตัวเอง 

  เพราะฉะนั้นกรุณาเช็ครายละเอียด ปลีกย่อย กับสถานฑูตอเมริกาอีกทีนะค่ะ

  เพราะข้อมูลนี้  เป็นข้อมูลตั้งแต่ปี 2548  ปัจจุบันไม่แน่ใจว่า

  มีเอกสารอะไรเพิ่มเติมขึ้น  นอกเหนือจากนี้อีกหรือเปล่า **

  การขอวีซ่าคู่หมั้น

  คุณและคู่หมั้นจะต้องเจอกันก่อน  (met in person)  และหลังจากนั้น  คู่หมั้นของคุณจะต้องยื่นเรื่อง  

  Petition for Alien Fiance'(e)  ในอเมริกาซึ่งวีซ่าจะมีอายุ 180 วัน  และเมื่อคุณได้รับวีซ่าแล้ว

  คุณจะต้องแต่งงานกับคู่หมั้นของคุณ  ภายใน 90 วัน  หลังจากที่เดินทางเข้าประเทศอเมริกา

  ถ้าหากเลย 90 วันแล้วยังไม่แต่งงาน  จะถูกส่งตัวกลับประเทศไทย  เพราะวีซ่าหมดอายุ 

   และต้องเสียเวลาดำเนินการ  ยื่นเรื่องใหม่ทั้งหมด

  การเตรียมเอกสารยื่นคำร้อง

  คุณทั้งสองต้องกรอกแบบฟอร์ม  Form I-129F,Form G-325A  และเอกสารอื่นๆที่ระบุไว้ในแบบฟอร์ม

  หลังจากที่เตรียมเอกสารเสร็จเรียบร้อย  คู่หมั้นของคุณจะต้องส่งเรื่องไปที่  INS Services Center

  ตามรัฐที่คู่หมั้นคุณอาศัยอยู่  หลังจากที่ทาง  INS Services Center  อนุมัติเคสของคุณ

  เคสจะถูกส่งมากยัง  NVC  ก่อนที่จะส่งมายังสถานทูตอเมริกาในประเทศไทย 

  โดยเรียกวีซ่านี้ว่า  K-1 non-immigrant visa for fiance'(e)

  เอกสารที่คุณทั้งสองคนต้องเตรียมในการยื่นคำร้องมีดังนี้

  1.  Form I-129F Fiance(e) Visa  ควรอ่านรายละเอียดของแบบฟอร์มทั้งหมด ให้เข้าใจก่อน

   ก่อนที่คุณจะกรอกเอกสารนะค่ะ

  2.  Form G-325A  (Biographic Information)  กรอกเอกสารคนล่ะชุดทั้งคุณและคู่หมั้น  

  แบบฟอร์มนี้เป็นแบบฟอร์มที่ให้กรอกเกี่ยวกับข้อมูลส่วนตัว

  3.  รูปถ่ายหน้าตรง  ของคุณและคู่หมั้น  คนล่ะ 1 รูป  โดยถ่ายมาแล้ว  ต้องไม่เกิน 30 วัน 

  ถ่ายมาไว้สัก 12 ใบเพราะคุณต้องใช้อีกครั้ง  ก็ตอนสัมภาษณ์นู้นแหล่ะค่ะ 

  และใช้ดินสอเขียนชื่อด้านหลังที่รูปของคุณ  และให้คู่หมั้นของคุณ  เขียนชื่อด้านหลังที่รูปของเขาด้วย

  ขอแนะนำว่า  ให้ไปถ่ายรูปที่ตึกสินธร  ที่อยู่ตรงกันข้ามสถานฑูตอเมริกานะค่ะ 

  เพราะรูปที่  INS  ต้องการ เป็นรูปถ่ายด้านข้างหน้าเอียง  

  ซึ่งทางร้านโกดักที่ตึกสินธรรู้ว่าต้องถ่ายอย่างไร  ราคาอาจจะแพงกว่าราคาถ่ายรูปทั่วไป

  แต่ขอแนะนำว่าไปถ่ายเถอะค่ะ ดีกว่าไปถ่ายที่อื่นแล้วใช้ไม่ได้  เสียทั้งเวลาและเสียเงินฟรีอีกต่างหาก

  **และกรุณา  เช็ครายละเอียดเรื่องรูป  กับสถานฑูตอเมริกาอีกทีนะค่ะ  

  เพราะข้อมูลนี้ตั้งแต่ปี 2548  ปัจจุบันไม่แน่ใจว่า  เป็นหน้าตรงไปแล้วรึเปล่า**

  4.  Copy of passport  ของทั้งสองคน  และต้องมีอายุไม่น้อยกว่า 6 เดือน      

  5.  เอกสารยืนยันว่าการแต่งงานนั้นได้สิ้นสุดไปแล้ว เช่น ใบหย่าของทั้งสองคน  (ถ้ามี)

  6.  สำเนาเอกสารใบเปลี่ยนชื่อของคุณ  ที่แปลและรับรองสำเนาถูกต้องแล้ว  (ถ้ามี)

  7.  สำเนาเอกสารใบเปลี่ยนนามสกุลของคุณ  ที่แปลและรับรองสำเนาถูกต้องแล้ว  (ถ้ามี)

  8.  Copy of Birth certificate  หรือ  ใบเกิดของคุณ  ที่แปลและรับรองสำเนาถูกต้องแล้ว  

  (เก็บเอกสารฉบับจริงไว้ที่ตัวเอง  เพราะวันสัมภาษณ์  ต้องใช้เอกสารฉบับจริง

   ทั้งที่เป็นภาษาไทย และ ที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ)

  9.  Intent to marry letter  เป็นจดหมายยืนยันว่าคุณจะแต่งงานกับคู่หมั้นของคุณภายใน 90 วัน

  หลังจากที่ได้รับวีซ่า ตามที่เงื่อนไขของวีซ่าเป็นตัวกำหนด  

  เป็นจดหมายที่คุณต้องเขียนถึง INS Services Center  ที่ที่แฟนคุณจะส่งเรื่องไป

  10.  เอกสารแสดงความสัมพันธ์ของคุณทั้งคู่ เช่น รูปถ่ายคู่กัน รูปถ่ายรวมครอบครัว เป็นต้น

  11.  Money Order  ค่าธรรมเนียม  165$

  **หมายเหตุ  คุณควรถ่ายเอกสารทุกอย่าง  เก็บไว้เป็นหลักฐาน  เผื่อไว้ใช้อีกในอนาคต**  Edited by saiswas
  Back to Top
  saiswas View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 25 Nov 2008
  Location: Togo
  Posts: 1069
  Direct Link To This Post Posted: 25 Feb 2009 at 13:04

  ขั้นตอนและระยะเวลาในการยื่นเรื่อง

  ขั้นตอนที่ 1

  ให้คู่หมั้นของคุณยื่นเรื่อง  ตามเอกสารที่กล่าวมาข้างต้น  เมื่อคู่หมั้นคุณยื่นเรื่อง 

  และทาง  INS Services Center  ได้รับเอกสาร  และค่าธรรมเนียมแล้ว 

  ทาง  INS Services Center  จะส่งใบเสร็จรับเงิน  Notice of Action, Receipt notice, NOA1 

  มาให้กับคู่หมั้นคุณ ทาง  INS Services Center  จะใช้เวลาในการดำเนินการ  ประมาณ 150 - 180 วัน

  ซึ่งเป็นระยะเวลา  โดยประมาณ  ที่ทางศูนย์เขากำหนดไว้  อาจเสร็จก่อนกำหนดก็ได้ 

  ในตัวจดหมายจะมี  receipt number  ทั้งหมด 13 ตัว  จะขึ้นต้นด้วย  LIN-xx-xxx-xxxxx  

  คุณและคู่หมั้นสามารถเช็คสถานะออนไลน์ได้ที่  http://www.uscis.gov/ 

  เพื่อตรวจสอบว่า  เคสของคุณจะอนุมัติเมื่อไร

  ขั้นตอนที่ 2

  หลังจากนั้นประมาณ 2 - 3 สัปดาห์  ทาง  INS Services Center  จะแจ้งมาอีกครั้ง  เมื่อเคสของคุณอนุมัติ 

  ดีใจกับทุกคนด้วยนะค่ะ  ที่ได้รับ  Notice of Action, Approval notice, NOA2  

  เอกสารตัวนี้แหล่ะค่ะสำคัญมากๆ  เป็นตัวบอกว่าเรื่องของเรา  ได้รับอนุมัติเรียบร้อยแล้ว 

  จาก  INS  ที่อเมริกา และเราจะได้หมายเลขเคสใหม่ซึ่งขึ้นต้นด้วย  BKK-2005-xxxxxx 

  เมื่อคู่หมั้นคุณได้รับเอกสารฉบับนี้แล้ว  นั้นหมายความว่า  เคสของคุณได้รับการอนุมัติ 

  และจะมีอายุ 4 เดือน ซึ่งคุณจะได้รับวันสัมภาษณ์  และจะได้วีซ่าภายใน 4 เดือนนี้ 

  ดูระยะเวลาได้จาก  NOA2  ในช่องของ  Notice type  จะมีเขียนว่า  Valid from : m/d/y - m/d/y

  Back to Top
  saiswas View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 25 Nov 2008
  Location: Togo
  Posts: 1069
  Direct Link To This Post Posted: 25 Feb 2009 at 13:05

  ขั้นตอนที่ 3

  เมื่อคุณทราบผลเป็นที่แน่ชัดแล้วว่า  เรื่องของคุณได้รับการอนุมัติเรียบร้อยแล้ว 

  ให้คุณรอประมาณ 2 สัปดาห์  เพื่อให้เรื่องจาก  INS  ที่อเมริกา  ส่งมาถึงสถานทูตที่เมืองไทยก่อน 

  ระหว่างที่รอเรื่องอยู่นั้น  คุณสามารถ  Print From DS 230 Part I  มากรอก  แต่ยังไม่ต้องเซ็นต์ชื่อนะค่ะ

  ตอนไปยื่นเรื่องสัมภาษณ์  ค่อยเซ็นต์ชื่อต่อหน้าเจ้าหน้าที่  ส่วน  Part II ไม่ต้องค่ะ

  **สำคัญมากๆเลย  From DS 230  ถ้าข้อไหนไม่  apply  ในกรณีของคุณ  ให้ใส่  NONE  แทน  N/A**

  เมื่อครบกำหนด 2 สัปดาห์แล้ว  ที่นี้ก็ไปสถานฑูตอเมริกาได้เลยค่ะ  ไปตามที่ใจคุณปารถนา

  ติดต่อสอบถามได้ระหว่างเวลา  บ่ายโมงถึงบ่ายสามโมง  เท่านั้นนะค่ะ

  พร้อมนำเอกสาร  From DS 230 ไปด้วย  หรือถ้าหากคุณมีข้อสงสัยอื่นใด  ก็สามารถโทรไปสอบถามได้ 

  ที่เบอร์โทรของสถานฑูตอเมริกา  โทร  02-205-4287, 02-205-4753, 02-205-4759,

  customer service center 1-800-375-5283  แต่รอสายนานมากๆค่ะ

  เมื่อคุณไปถึงสถานฑูตแล้ว  ให้คุณไปติดต่อที่หน้าต่างช่องเบอร์ 10 เพื่อขอรับบัตรคิว  

  และแจ้งเรื่องที่คุณมาติดต่อ  ให้บอกกับเจ้าหน้าที่ไปว่า  คุณมาขอรับ  Package 3 

  เจ้าหน้าที่จะให้บัตรคิวกับคุณมา  คุณก็ไปนั่งรอ  และก็คอยสังเกตหน้าจอที่มีเบอร์ขึ้นที่หน้าต่าง

  ว่าถึงหมายเลขของคุณหรือยัง  และคอยฟัง  เจ้าหน้าที่จะเรียกชื่อคุณเมื่อถึงคิวคุณ

  คุณก็เข้าไปติดต่อที่ช่องนั้นๆ  แจ้งชื่อ - นามสกุล  และยื่นเอกสารที่เตรียมมา  ให้กับเจ้าหน้าที่เลยค่ะ

  เจ้าหน้าที่จะเช็คเอกสารคุณสักพักใหญ่  แล้วก็จะทำการนัดวันสัมภาษณ์ให้กับคุณ

  หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่ก็จะให้  จดหมายนัดสัมภาษณ์  พร้อมกับ Package 3  กับคุณมา

  Package 3  เป็นเอกสารบอกรายละเอียด  เกี่ยวกับการเตรียมเอกสาร 

  เพื่อมายื่นประกอบการสัมภาษณ์ส่วนจดหมายนัดสัมภาษณ์  ให้เก็บไว้ให้ดีเลยนะค่ะ  

  จำไว้  **ห้ามทำหายโดยเด็ดขาด** 

  เพราะถ้าคุณไม่มีจดหมายนัดสัมภาษณ์  ไปยื่นในวันสัมภาษณ์ล่ะก็

  เจ้าหน้าที่จะไม่รับสัมภาษณ์  และคุณก็ต้องดำเนินเรื่องใหม่ทั้งหมดตั้งแต่ต้นจนจบ

  ขั้นตอนที่ 4

  เมื่อคุณได้รับ  Package 3  จากสถานฑูตอเมริกามาแล้ว  ก็โทรศัพท์ไปบอกแฟนคุณ 

  หรือส่งอีเมล์บอกแฟนคุณก็ได้  แล้วแต่การติดต่อของแต่ล่ะคน  

  บอกแฟนคุณให้ส่งหลักฐาน  ทางการเงินของเขามาเลยค่ะ  

  พร้อมกับ  Form I-134 (Financial support form) / เตรียม tax return 3 ปี ย้อนหลังด้วย

  แบบฟอร์ม  I-134  นี้จะเป็นเอกสารที่ทางสถานฑูตใช้  ดูรายได้รวมต่อปีของแฟนคุณ

  เพื่อเป็นการยืนยันว่าแฟนคุณ  สามารถเลี้ยงดูคุณได้ 

  ให้แฟนคุณเตรียมเอกสารให้ครบและเรียงให้เรียบร้อยนะค่ะ  แล้วส่งกลับมาให้คุณ

  มาต่อกันเลยค่ะ หลังจากที่แฟนคุณดำเนินการมาถึงขั้นตอนที่ 4 แล้ว 

  คราวนี้ก็มาถึงตาคุณ  เตรียมเอกสารให้พร้อมบ้างล่ะ หลายคนอาจจะงงกับเอกสารที่ได้มา

    ว่าทำไมมันเยอะแยะจังเลยเนี๊ย  แล้วฉันจะเริ่มกรอกจากตรงไหนก่อนดีน๊า

  จริงๆแล้วมีไม่กี่ตัวหรอกค่ะ    ที่คุณต้องใช้ มาดูและจัดเอกสารไปพร้อมๆกันเลยค่ะ

   1.  Form DS 156         &nb sp;2.  Form DS 156K         &n bsp;  3.  Form DS 157

  **สำคัญมากๆในการกรอก  Form DS  ทั้งหลาย  ต้องกรอกแบบฟอร์มที่ได้มาให้ครบทุกช่อง  

  ถ้าข้อไหน  not apply  ให้ใส่คำว่า  NONE  นะค่ะ  อย่าใส่อย่างอื่นโดยเด็ดขาด**

  4.  Medical exam form  เป็นแบบฟรอม์สำหรับ  คุณหมอกรอกเท่านั้นค่ะ  คุณไม่ต้องกรอกอะไรเลย 

  เอกสารที่เหลือนอกนั้นจะเป็นคำอธิบายและสิ่งที่ต้องเตรียมเพิ่ม เติม

  คุณควรเตรียมเอกสารเพิ่มเติมดังนี้

  1.  Police Clearance Record  หรือ  ใบรับรองจากกรมตำรวจ

  เราต้องไปทำที่  สำนักงานตำรวจแห่งชาติ  ฝั่งตรงข้ามกับห้าง  World Trade Center  ค่ะ 

  ทางเจ้าหน้าที่  จะใช้เวลาในการดำเนินการ  ประมาณ 2 อาทิตย์ ค่ะ  เอกสารมีอายุ 6 เดือน  

  และไม่ต้องนำไปแปล  เพราะเป็นภาษาอังกฤษอยู่แล้ว  และที่สำคัญฟรีไม่เสียเงินค่ะ

  เอกสารที่คุณต้องนำไป 

  1.  รูปถ่ายขนาด 2 นิ้ว (หน้าตรงแบบธรรมดา) 2 รูป 

   2.  Passport  ตัวจริง  และฉบับสำเนา 1 ชุด  พร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องให้เรียบร้อย 

  3.  บัตรประชาชนตัวจริง  และฉบับสำเนา 1 ชุด  พร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องให้เรียบร้อย

  หากคุณมีข้อสงสัย  โทรสอบถามได้ที่  ฝ่ายอำนวยการกรมตำรวจ  (General Staff Office) 

  โทร 02-251-5915 อาคาร 2 ชั้น 2 สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพระราม 1 เขตปทุมวัน กทม.10330

   

  2.  ใบรับรองความเป็นโสด

  ไปขอจากอำเภอ  ที่คุณมีภูมิลำเนาอยู่  และนำพยาน ที่มีอายุเกิน 20 ปีไปด้วย 2 คนนะค่ะ 

   บ้างคนไม่รู้ว่าจะหาใครมาเป็นพยานให้ ไม่ยากค่ะไม่ยาก  ก็คุณพ่อและคุณแม่ของคุณไงค่ะ

    อายุเกินกำหนดแน่นอนไม่ต้องห่วง  เอกสารมีอายุ 3 เดือน คุณสามารถรับได้ภายในวันเดียว

  เจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการดำเนินการ  ประมาณ 30 นาที   ไม่เสียเงินในการทำ  

  แต่คุณต้องเสียเงินในการนำเอกสารไปแปล 

  เอกสารที่คุณต้องนำไป

  1.  บัตรประชาชนตัวจริง  และฉบับสำเนา 1 ชุด  พร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องให้เรียบร้อย 

  2.  ทะเบียนบ้านตัวจริง  และฉบับสำเนา 1 ชุด  พร้อมเซ็นรับรองสำเนาถูกต้องให้เรียบร้อย

  Back to Top
  saiswas View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 25 Nov 2008
  Location: Togo
  Posts: 1069
  Direct Link To This Post Posted: 25 Feb 2009 at 13:06

  ขั้นตอนที่ 5

  เมื่อคุณได้เอกสารมาครบเรียบร้อย  ก็นำเอกสารทั้งหมด  ไปแปลเป็นภาษาอังกฤษ

  เมื่อแปลเสร็จแล้ว  ก็นำไปให้สถานกงศุล  ที่แจ้งวัฒนะประทับตรารับรอง

    ทางเจ้าหน้าที่จะคิดค่าบริการ  200  บาท / ต่อแผ่นในกรณีที่คุณมารับในวันถนัดไป

  และ  400 บาท  สำหรับรอรับเลยในวันเดียวกัน

  **นลินขอแนะนำว่า  เอาแบบธรรมดา  แล้วรอให้ทางเจ้าหน้าที่จัดส่งมาให้ 

  ทางไปรษณีย์ดีกว่าค่ะ 2 - 3 วัน  เราก็ได้รับแล้ว  จะได้ไม่ต้องเสียเงินเยอะโดยใช่เหตุ**

  ขั้นตอนที่ 6

  เมื่อคุณเตรียม  และแปลเอกสารเรียบร้อยแล้ว  ก็ไปตรวจสุขภาพค่ะ

  ซึ่งคุณสามารถไปตรวจได้ที่  Bumrungrad  หรือ  BNH  (Bangkok Nursing Home) 

  ที่ซอย  Convent  แล้วแต่ใครสะดวกที่ไหนก็ไปที่นั้น 

  เอกสารที่คุณต้องเตรียมไป

  1.  Medical exam form  ไม่ต้องกรอกอะไรเลยนะค่ะ  ให้คุณหมอกรอกเท่านั้น 

  2.  Passport  ตัวจริง

  3.  รูปถ่าย 1 หรือ 2 นิ้ว 

  **สิ่งที่เขาตรวจ คือ  ปอด และ เชื้อ HIV / ซิฟิลิสเป็นหลัก**  เมื่อตรวจเสร็จแล้ว

  กรณีที่คุณปกติดี  ทางเจ้าหน้าที่จะให้ซอง  X-ray  และผลเลือดกับคุณกลับมา 

  อย่าเปิดซองโดยเด็ดขาดนะค่ะ และอีกอย่างหนึ่งที่คุณจะได้รับก็คือ  copy vaccination record  

  ทางเจ้าหน้าที่จะให้คุณเป็นซองเล็กๆแยกมา  อันนี้เปิดดูได้ค่ะ

  และคุณต้องเก็บรักษาให้ดี  เพราะจะเป็นเอกสารบันทึก  การรับวัคซีนของคุณ

  ซึ่งคุณต้องใช้อีกที  ที่อเมริกาค่ะ  ไม่อย่างนั้นคุณจะโดนฉีดให้ใหม่อย่างแน่นอน

  ในกรณีที่คุณผิดปกติ  ทางเจ้าหน้าที่จะแจ้งให้คุณทราบทันที

  และส่งผลตรวจทั้งหมดกลับไปที่สถานฑูตเอง 

  นลินขออวยพรให้ทุกคนได้รับซอง  X-ray  และ  ผลเลือด  กลับบ้านนะค่ะ

  ขั้นตอนที่ 7

  ไปจ่ายเงินค่าธรรมเนียม  ที่ไปรษณีย์นะค่ะ  บอกว่ามาชำระค่าธรรมเนียมวีซ่า 

  และเก็บใบเสร็จไว้ให้ดี  เพราะต้องใช้ยื่นในวันสัมภาษณ์ 4,000 บาทค่ะ

  **ขอแนะนำว่า  เมื่อเตรียมเอกสารครบถ้วนแล้ว  ควรถ่ายเอกสารทั้งหมด  ที่เตรียมไปสัมภาษณ์ 

  เพื่อเก็บไว้อ้างอิง  เผื่อใช้ในอนาคต  อย่างล่ะ 1 ชุด นะค่ะ  

  ส่วน  DS 156, DS 156K, DS 157  เราส่งให้สถานฑูตอย่างล่ะ  1 ชุดเท่านั้น

   ที่เขาเขียนว่า  Duplicate  ก็หมายถึงให้คุณทำสำเนาเก็บไว้อ้างอิง  เผื่อใช้ในอนาคต**

  นลินก็ขอจบการขอวีซ่าคู่หมั้นไว้เพียงแค่นี้ หากเพื่อนๆคนไหนมีคำถามอะไร ก็ส่งอีเมล์มาถามได้เสมอ

  ปล. รับปรึกษาทุกเรื่อง ( ยกเว้นเรื่องเงินๆทองๆนะจ๊ะ ไม่รับปรึกษา )

   

  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 25 Feb 2009 at 20:31

  ลิงก์กระทู้เกี่ยวกับการเปลี่ยนหรือไม่เปลี่ยนนามสกุลกับพาสปอร ์ต รวมไปถึงเอกสารต่างๆ

  มีใครใช้นามสกุลตัวเองบ้างคะ

  จดทะเบียนต่างประเทศจะเปลี่ยนนามสกุลได้ไหม

  ไม่เปลี่ยนนามสกุล

   เปลี่ยนนามสกุล กับ การซื้อที่ดิน

   มีใครเปลี่ยนใช้นามสกุลสามีบ้างคะ

  จดทะเบียนแล้วเปลี่ยนนามสกุลกันมั้ยค่ะ

  การเปลี่ยนนามสกุล (สะใภ้ uk)

  จำเป็นหรือเปล่าว่าจะต้องเปลี่ยนนามสกุล

  รบกวนสะใภ้เดนมาร์คช่วยเรื่องเปลี่นามสกุล

  การเปลี่ยนนามสกุลหลังแต่งงาน

  ใครเปลี่ยนเล่มพาสปอร์ตเพราะใช้นามสกุลสามี

  เปลี่ยนนามสกุลหลังแต่งงานกันไหมจ๊ะ

  สะใภ้ฝรั่งเศสมีใครเปลี่ยนไปใช้นามสกุลสามี

  สาวๆ เปลี่ยนนามสกุลตามสามีกันเปล่าเอ่ย

  เปลี่ยนนามสกุล นอกเขตได้ไหม

  ยังไม่เปลี่ยนนามสกุล แล้วทำไงดี

  จำเป็นต้องเปลี่ยนนามสกุลไหม

  มีใครใช้ชื่อกลางในนามสกุลบ้าง

  เปลี่ยนนามสกุลที่ไทยแต่จดทะเบียบที่อังกฤษ

  Help จะเปลี่ยนนามสกุลลูก

  เปลี่ยนนามสกุลแล้วจ้า อยากรู้เรื่องขอvisa

  แม่บ้านUKเปลี่ยนนามสกุลตามสามีหรือเปล่าคะ

  ขอถามเรื่องเปลี่ยนนามสกุลค่ะ

  ประเทศที่ฝ่ายหญิงไม่เปลี่ยนนามสกุล

  ใบเปลี่ยนนามสกุล คัดใหม่มีหมดอายุไหมคะ

  ปัญหาใหญ่กับใบเปลี่ยนนามสกุล

  สงสัยเรื่องการใช้นามสกุล

  ใครเปลี่ยนนามสกุลตามสามีมั่งค่ะ

  เปลี่ยนนามสกุลเป็นของสามีที่เดนมารค์

  เปลี่ยนนามสกุล ครอบครัว มีใครมีอาจารย์

  ถามเรื่องเปลี่ยนนามสกุลหลังจดทะเบียน

  ถ้าใช้นางสาวและนามสกุลเดิม
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  Sopidapa View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 06 Dec 2008
  Location: United Kingdom
  Posts: 1830
  Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2009 at 01:49

  วันนี้ได้ฤกษ์ นอนดึก เข้ามาเก็บความรู้อีกเช่นเคยค่ะ

   

  ปุ๊ก 27 ปี สะใภ้อังกฤษค่ะ ^^    เก็บของ แพคเป๋า เตรียมตัวเดินทาง 7 Nov. 09 ค่ะ  Back to Top
  jnattakarn View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 21 Feb 2009
  Location: Thailand
  Posts: 252
  Direct Link To This Post Posted: 10 Mar 2009 at 20:28
  ได้ความรู้เยอะมากๆเลย ขอบคุณค่ะ
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2009 at 13:51
  เตรียมตัวลูกน้อย ก่อนขึ้นเครื่องบิน/ดร. สุพาพร เทพยสุวรรณ
  โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 11 มีนาคม 2552 11:45 น.
  ภาพจาก www.babble.com
         การโดยสารเครื่องบิ นร่วมกับเด็ก ๆ ไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้นการเตรียมตัวล่วงหน้า จะช่วยลดความเครียดให้แก่ผู้ปกครองได้ ระยะเวลาอันยาวนานในการเดินทางมักทำให้เด็ก ๆ อึดอัด และความกดอากาศในขณะนำเครื่องบินขึ้นและลงมักจะทำให้เด็ก ๆ เจ็บหู แต่ในทางตรงกันข้ามการโดยสารเครื่องบินมักจะเป็นสิ่งที่น่าตื่น เต้นและท้าทายสำหรับเด็ก ๆ เช่นกัน ส่วนการเดินทางกับเด็ก ๆ ที่เล็กมาก คือ แรกเกิด- 3 เดือน ควรขอคำแนะนำจากแพทย์ก่อนขึ้นเครื่องถึงวิธีป้องกัน และการหลีกเลี่ยงต่อการติดเชื้อโรคต่าง ๆ
         
         ข้อแนะนำสำหรับการเดินทาง
         
         การวางแผนล่วงหน้าจ ะช่วยทำให้การเดินทางราบรื่นและสนุกสนานทั้งคุณพ่อ คุณแม่และเด็ก ๆ โดยจะต้อง
         
         • พาเด็ก ๆ ไปตรวจสุขภาพก่อนการเดินทาง
         • พาเด็ก ๆ ไปทำหนังสือเดินทาง เพราะเด็กที่เดินทางทุกคนก็เหมือนกับผู้ใหญ่นั่นแหละ คือต้องมีหนังสือเดินทางในกรณีเดินทางออกนอกประเทศ
         • ขอคำแนะนำกับเจ้าหน้าที่สายการบินในการดูแล และช่วยเหลือเด็ก ๆ ในระหว่างเดินทาง
         • ในกรณีที่เด็กเดินทางคนเดียว อาจขอให้มีพนักงานบนเครื่องบินช่วยเหลือดูแลในด้านความปลอดภัย
         • แจ้งความจำนงเรื่องของอาหารสำหรับเด็กก่อนการเดินทาง
         • ราคาตั๋วเครื่องบินของเด็กในช่วงแรกเกิดถึง 2 ขวบ จะเท่ากับ 10% ของราคาเต็ม ส่วนเด็กที่มากกว่า 2 ขวบ ต้องจ่ายเท่าผู้ใหญ่

  ภาพจาก www.cobrabrigade.com
         • ราคา 10% ที่เราจ่ายนั้น หมายถึงที่นั่งที่ ลูกจะต้องนั่งบนตักเราหรือบน Box, Cot ที่สายการบินเตรียมไว้ให้ ส่วนเด็กที่อายุ 2 ปีขึ้นไปต้องมีที่นั่งของตัวเองสำหรับการเดินทางออกนอกประเทศ และเด็ก 3 ปีขึ้นไป ต้องมีที่นั่งของตัวเองสำหรับการเดินทางในประเทศ
         • ขอที่นั่งสำหรับเด็กใกล้ประตูทางออก เพื่อจะมีที่ช่องว่างให้เด็กนั่งเล่นได้บ้าง
         • แจ้งขอ Cot หรือ Box ตอน Check in หรือตอนจองตั๋วเครื่องบิน ในบางสายการบิน หากเป็นการเดินทางช่วงสั้น ๆ อาจไม่มีบริการให้
         • เบาะนั่งสำหรับเด็กในรถ สามารถนำขึ้นเครื่องได้ แต่ผู้ปกครองอาจจะต้องจองที่นั่งสำหรับเด็กไว้ก่อน
         • เตรียมเขียนชื่อลูก ชื่อผู้ปกครอง ที่อยู่ และเบอร์โทรศัพท์ทั้งที่บ้านและจุดหมายปลายทางติดไว้ที่ตัวเด็ก เช่น ใส่ไว้ในกระเป๋าเสื้อ หรือห้อยคอในกรณีพลัดหลง
         • อย่าใส่เครื่องประดับที่มีค่าให้ลูก เช่น สร้อยคอ หรือสร้อยข้อมือ
         • หากเดินทางเป็นระยะทางไกล ควรจองตั๋วที่เดินทางกลางคืน เพื่อเด็ก ๆ จะได้นอนหลับบนเครื่องได้
         
         กระเป๋าถือสำหรับขึ้นเครื่องบิน
         การจัดกระเป๋าถือขึ ้นเครื่องบิน ควรมีสิ่งของ สัมภาระที่จำเป็นดังนี้
         • เสื้อผ้าเปลี่ยน ผ้าปูรอง ผ้าอ้อม ผ้าเช็ดทำความสะอาด กระดาษทิชชู ครีมทากันผื่น ขวดนม นม ของว่างที่เด็ก ๆ ชอบ ที่ใส่ขยะ น้ำต้ม ยาที่ใช้ประจำวัน ยาแก้ไข้ที่เหมาะสำหรับเด็ก เกมส์ และของเล่น
         
         ข้อแนะนำสำหรับเด็ก ๆ เมื่ออยู่ที่สนามบิน
         • ให้เด็กแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าสีสดใส เพื่อการมองเห็นง่ายท่ามกลางฝูงชน
         • ไปถึงสนามบินก่อนเวลา เพื่อเด็ก ๆ จะได้มีเวลาผ่อนคลายก่อนขึ้นเครื่อง
         • เปลี่ยนผ้าอ้อมให้ลูกก่อนขึ้นเครื่องบิน เนื่องจากห้องน้ำบนเครื่องค่อนข้างคับแคบ

  ภาพจาก www.smartertravel.com
         คำแนะนำเมื่ออยู่บนเครื่องบิน
         • แต่งตัวเด็ก ๆ ด้วยเสื้อผ้าบาง ๆ สัก 2-3 ชั้น เมื่อเวลาอากาศร้อนหรือเย็นเกินไปจะได้ถอดหรือสวมได้สะดวก ผ้าห่มก็เป็นสิ่งที่จำเป็นด้วยเหมือนกัน
         • อย่าเกรงใจที่จะขอความช่วยเหลือจากพนักงานบนเครื่องบิน เช่น อุ่นนมให้ลูก
         • อย่าพยายามเปลี่ยนผ้าอ้อมบนตัก ห้องน้ำบนเครื่องมีที่เปลี่ยนที่สามารถติดได้จากฝาพนัง
         • ให้ลูกดื่มน้ำเยอะๆเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ
         • นำของเล่นที่ไม่กินเนื้อที่มาก เช่นหนังสือ สมุดภาพระบายสี ดินสอสี หรือคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก พร้อม DVD ที่ลูกชอบ ขึ้นเครื่องติดตัวไปด้วย
         • ให้ลูกเล่นของเล่นทีละชิ้น เมื่อเบื่อค่อยหยิบของเล่นชิ้นใหม่ขึ้นมา
         • เด็กเล็ก ๆ ชอบของเล่นชิ้นโปรดที่รู้สึกปลอดภัยบนเครื่องบิน
         • ในกรณีที่มีลูกเล็ก ๆ หลายคนเตรียมของเล่นที่เพียงพอแก่ลูกแต่ละคน เพื่อป้องกันการแย่งกัน
         • เด็กโตอาจชอบการสำรวจบนเครื่อง ขอพนักงานให้ช่วยพาเด็ก ๆ เที่ยวชมบนเครื่อง
         อาการปวดหูจากความกดอากาศ
         ความกดอากาศอาจมีผล ทำให้ลูกปวดหู ในระหว่างขึ้น ลง หรือในขณะทำการบิน การกลืนน้ำลายช่วยลดความกดดันได้ หากทำในช่วงเวลาที่เหมาะสมสามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บหู
         
         • ให้อาหารแก่ทารกในระหว่างการขึ้น หรือลงของเครื่องบิน
         • ให้เด็กๆดื่มน้ำหรือทานอาหาร
         • ถ้าเด็กๆไม่ต้องการดื่มน้ำและทานอาหาร ให้อมยิ้มหรือขนมขบเคึ้ยวแก่เด็กแทน (ในกรณีเด็กโตพอ)
         • ยาหยอดหู สามารถใช้ได้ตามคำแนะนำของแพทย์
         
         แค่นี้คุณพ่อ คุณแม่รวมทั้งลูกน้อยก็จะมีความสุข กับการเดินทางที่แสนตื่นเต้นและน่าประทับใจบนเครื่องบิน หากลูกจะโยเยบ้างเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็คงไม่เป็นไรนะคะ
         
         Relax and enjoy the Flight :]  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2009 at 14:27

  ข้อมูลสำหรับพลเมืองใหม่ของสังคมเดนมากร์ก จากคุณเอื้องพรค่ะ

  http://www.nyidanmark.dk/th-TH/Medborger_i_danmark_th_th/Med borger.htm
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  Beamie View Drop Down
  New Member
  New Member


  Joined: 12 Mar 2009
  Posts: 2
  Direct Link To This Post Posted: 12 Mar 2009 at 21:58

  มีใครทราบช่วยบอกหน่อยได้ไหมคะ คือว่าคบกับแฟนมาประมาณ 7 เดือน ณ ตอนนี้ท้อง และคาดว่าจะแต่งงานกันในเดือน เมษายนนี้ และต้องการขอวีซ่าไปไอร์แลนด์ จะต้องทำอย่างไรคะ และจะสามารถไปคลอดลูกที่ไอร์แลนด์ได้ไหม ในกรณีที่ไม่เคยไปประเทศไหนมาก่อน

  ใครทราบรบกวนช่วยทีนะคะ ขอบพระคุณมากคุ

  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 14 Mar 2009 at 17:01

  มาคลอดที่ไอร์แลนด์ได้ ถ้าสมรสและเดินทางมาอาศัยกับสามีที่นี่ ก็จะได้สิทธิเช่นเดียวกับคนไอร์แลนด์ค่ะ แล้วจะคลอดประมาณเดือนไหนคะ

  อย่าลืมเรื่องเดินทางไกลตอนท้องแก่ใกล้คลอดนะคะ จะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ค่ะ

  MARRIAGE IN THAILAND  

  This information is provided for general guidance only

  and has no legal authority.

    • Make an affidavit to marry at the Honorary Consulate of Ireland

   •You should prepare the affidavit yourself in typewritten form

  on one page and bring it to the Consulate to sign under oath

  before the Irish Consul.

  A sample is attached for guidance.

  •You will also be required to complete an MP1 questionnaire form.

  •Our hours of opening are 8.30 a.m. to 12.30 p.m.

  Monday to Friday excluding public holidays.

  • We charge Baht 1,160 per declaration

  and we can provide this service to Irish nationals only.

  • Please bring with you to the Consulate your passport and long form

   birth certificate as proof of identity, and evidence that

  any previous marriages have been terminated

  (death certificate or divorce certificate(s) as appropriate) together

  with a copy of your intended spouses passport or birth certificate

  with certified true copy of English translation.

  ORIGINALS ARE REQUIRED;

  copies will not be accepted under any circumstances.

  • The affidavit must be completed not earlier than 12 weeks

  and not later than 4 weeks, before the date of marriage.

    • Have the affidavit translated into Thai

   • Once the affidavit has been signed,

  you will need to have it translated into Thai.

  Please note that The Consulate does not undertake

   the preparation or translation of documents.

    Have the affidavit authenticated and translation certified

   • All Thai Registrars will require authentication of the Irish Consuls signature

   and certification of the Thai translation. This must be obtained from:

  The Legalisation and Naturalisation Division,

  Department of Consular Affairs, Ministry of Foreign Affairs.

  123 Chaeng Wattana Road , Laksi District, Bangkok 11120

  Tel. 02-575-1056 - 59, 981-7171

  (8.30 - 11.30 and 13.00 - 15.30)
   
  • Submit the document to the Registrar

   • The affirmation and translation are then ready for submission

   to the registrar, who, if satisfied, will register the marriage

   and issue a Thai marriage certificate. 

    • The Irish Consulate in Bangkok is not authorised to perform marriages.

  •  Marriage in Thailand should be performed according to

  Thai law and any detailed questions on the procedure

  should be addressed to the appropriate Thai authorities.

  •  A religious ceremony on its own is not sufficient.

  •  The documentation to be produced is at the discretion

  of each individual Registrar. Most Registrars will be satisfied

   with an affirmation of freedom to marry.

  •  The marriage will only be recognised under Irish law

  if it is valid under Thai law. For it to be valid in Thai law,

  the marriage must be registered with the Registrar at

  an Amphur Office (District Office). A list of some Amphur offices

  in Bangkok and upcountry is attached.

  •  The Thai marriage will be in Thai only. You may wish to commission

  a "sworn translation" of the marriage certificate from a translation bureau,

  so that you may use the document for legal purposes in Ireland .

  •  Please note that a foreign national does not automatically

  acquire Irish nationality through marriage to an Irish national.

  •  If you are marrying a Thai national, he or she will require a visa

  to visit or settle in Ireland .

  NB: THE FEES MAY ALTER WITHOUT PRIOR NOTICE

  *********************************************************

  SAMPLE

    AFFIDAVIT

  (PLEASE TYPE OUT THIS DOCUMENT IN TYPEWRITTEN FORM )

  I, ……………….( full name )……………..holder of Irish Passport No. ……………….. issued at ………. on ……………… and valid until ………………… make oath and declare as follows: -

  I am an Irish citizen and I was born on ……………. in ……………….. My father's name is ……………………… and my mother's name is ……………………………..

  I am not bound by the ties of a lawful marriage under the laws of Ireland and I am free to contract a valid marriage with ……………………………… ( name and details of person ) according to Thai law.

  I am single and have not previously been married / I am widowed / divorced. (*)

  ( please attach appropriate certificates - originals only )

  I have no dependents from my previous marriage(s). (*)

  I support ……………. children from my previous marriage(s). (*)

  My occupation is ………………………. and I have an income of ………. per month as proof of which I attach an employer's letter / bank statement ( for Thai Authorities only )

  I propose the following people for reference purposes if it is necessary to verify the above details:

  1. Name ………………………………………………….

  Address ……………………………………………….

  2. Name ………………………………………………….

  Address ……………………………………………….

  ( It is usually preferable that these people should be Irish citizens and live in the same country as the signatory. Parents may be given as referees .)

  My permanent address in Ireland / other country is ………………………………. (*)

   

  Sworn before me at the Irish Consulate in Bangkok in

  Thailand this ……… day of ……………………… 2006

  Gary Biesty
  Honorary Consul

  (*) Delete as appropriate

   

  .......................................

  SOME AMPHUR OFFICES THROUGHOUT THAILAND

  1. Khet Pathumwan Registration Office
  216/1 Chula 7, Kwang Wang-Mai, Bangkok 10330
  Tel: 02-214-3004

  2. Khet Prakhanong Registration Office
  1792 Sukhumvit Soi 54, Kwang Bangjak, Bangkok 10250
  Tel: 02-311-1107

  3. Khet Bangrak Registration Office
  5 Nares Road , Kwang Siphraya, Bangkok 10500
  Tel: 02-236-1395

  4. Amphur Koh Samui Registration Office
  Taweeraj Pakdee Road , Tambon Angtong, Amphur Kok Samui, Surat Thani 84140
  Tel: 077-420-372, 420-373

  5. Amphur Muang Phuket Registration Office
  Mae-Larn Road , Tambon Talardyai, Amphur Muang, Phuket 83000
  Tel: 076-211-171

  6. Amphur Muang Chiang Mai Registration Office
  36 Intavarorot Road , Tambon Sri-Poom, Amphur Muang, Chiang Mai 50000
  Tel: 053-221-016

  7. Amphur Banglamung Registration Office
  Moo 2, Sukhumvit Road , Tambon Na Klua, Amphur Banglamung,
  Chonburi 20150
  Tel: 038-443-020

  8. Hua Him District Office
  Dumnoenkasem Road , Hua Hin, Prachuap Khiri Khan 77110
  Tel: 032-511-025, 512-267

  9. Amphur Koh Phangan
  Moo 2 Tongsala Chaloklum Road , Tambon Koh Phangan, Suratthani 84280
  Tel: 077-377-021, 377-064

  10. Krabi Registration Office
  Uttarakij Road , Tambon Paknam, Amphur Muang, Krabi 81000
  Tel: 075-611-340

   

  For more information :

  Visa : http://www.irelandinthailand.com/services1.html

  Cosulate : http://www.irelandinthailand.com/consular1.html

  Consulate of Ireland

  28th Floor ( High Zone)
  Q.House Lumpini Building
  1 South Sathorn Road, Tungmahamek
  Sathorn, Bangkok 10120

  Tel: ++66-2-677 7500
  Fax: ++66-2-677 7501
  Email: ireland@loxinfo.co.th

  via website : http://www.irelandinthailand.com/

  Thai community in Ireland :

  http://www.thai-ireland.com/thai_community.htm
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 17 Mar 2009 at 16:36

  ข้อมูลเกี่ยวกับการรับรองทะเบียนสมรสจากประเทศไทย เมื่อไปอยู่ต่างประเทศจากคุณ bkk25 จากเวบ thaieurope.net ค่ะ

  สวัสดีค่ะ อยากแนะนำหญิงไทยที่ได้จดทะเบียนกับชาวต่างชาติคะ ถ้าใครจดทะเบียนที่ไทยมาให้นำใบทะเบียนสมรสไปรับรองและบันทึกไว ้ที่สถานทูตไทยที่ตัวเองพำนัก ไม่งั้นคุณจะไม่ได้รับความคุ้มครองเต็มที่
   
  เพราะมันมีข้อกฏหมายระหว่างประเทศอยู่ และใบทะเบียนสมรสที่เราให้สถานทูตเบลเยียมในไทยรับรอง มันแค่รับรองเพื่อสำหรับยื่นเรี่องทำ Visa แค่นั้น ไม่ใช่รับรองการแต่งงานของเรา ดังนั้นใบทะเบียนสมรสที่จดที่เมืองไทยไม่มีผลต่อกฏหมายในถิ่นที ่เราพำนัก

  และถ้าใครที่จดทะเบียนในถิ่นที่ตัวเองพำนักอยู่ก็ให้นำใบสมรสไป ให้สถานทูตรับรองและลงบันทึกการแต่งงานไว้ดว้ย อย่าคิดว่าจดทะเบียนแล้วทุกอย่างจะ OK นะ ก็อย่างที่บอกมันมีขอ้กฏหมายระหว่างประเทศอยู่ ถ้าอย่างไรลองสอบถามที่สถานทูตที่เราพำนักอยู่  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  Sopidapa View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 06 Dec 2008
  Location: United Kingdom
  Posts: 1830
  Direct Link To This Post Posted: 18 Mar 2009 at 20:25

  หวัดดีค้า พี่ตุ้ยและทุกคน

  อืมม คือว่าปุ๊กอยากจะสอบถามเรื่องจดทะเบียนที่บางรักอ่ะค่ะ

  ตอนนี้ ทะเบียนบ้านปุ๊กเป็นที่อยู่ที่ชลบุรี แต่ตอนนี้ได้ย้ายกลับมาที่ชัยภูมแล้ว (มาแบบถาวร)

  อยากจะถามว่า ปุ๊กจำเป็นต้องย้ายทะเบียนบ้าน มาที่ชัยภูมิก่อนไม๊ ก่อนที่จะไปจดทะเบียนที่บางรักอ่ะค่ะ

  รึไม่ต้องย้ายมาก้ได้ คือปุ๊กคงไม่ได้กลับไปบ้านที่ชลบุรีแล้วอ่ะค่ะ งงไม๊ค่ะ

  คือ ปุ๊กกะจะย้ายทีเดียว ตอนเปลี่ยนบัตรประชาชนอ่ะค่ะ ไม่อยากไปเปลี่ยนหลายรอบ

  ปุ๊ก 27 ปี สะใภ้อังกฤษค่ะ ^^    เก็บของ แพคเป๋า เตรียมตัวเดินทาง 7 Nov. 09 ค่ะ  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 19 Mar 2009 at 01:02

  ปุ๊กจ๋า ขึ้นอยู่กับปุ๊กค่ะ ว่าจะย้ายไหม ชื่อในทะเบียนบ้านอยู่ที่ไหน จะไปจดบางรักหรือที่ไหนในประเทศไทยก็ได้ค่ะ แต่ตอนที่จะแก้สถานะในทะเบียนบ้านและทำบัตรใหม่นี่ล่ะ

  ปุ๊กว่าสะดวกเดินทางไปที่ไหนกว่ากัน ในกรณีที่อาจจะต้องแก้ไขในทะเบียนบ้านค่ะ แต่แก้สถานะแล้วทำบัตรที่ไหนก็ได้ค่ะ เรายังทำที่บางรักนั่นเลย
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 19 Mar 2009 at 01:04

  ปัญหาที่เจ้าหน้าที่กงสุลได้รับการสอบถามจากคนไทยใน
  สหราชอาณาจักรและประเทศไอร์แลนด์อยู่เป็นประจำ จากคุณ suku ค่ะ

  Originally posted by suku

  งานหนังสือเดินทาง

  1. ในปัจจุบันสถานเอกอัครราชทูตฯได้เริ่มออกหนังสือเดินทาง E-Passport ซึ่งจะมีอายุใช้งาน 5 ปี โดยคนไทยที่พำนักอยู่ในสหราชอาณาจักรและประเทศไอร์แลนด์ที่ ประสงค์จะขอ หนังสือเดินทางสามารถ ติดต่อยื่นขอหนังสือเดินทา งด้วยตนเองที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ทั้งนี้ ทางสถานเอกอัครราชทูตฯ จะบันทึกข้อมูลโครงหน้า ลายพิมพ์นิ้วมือ โดยผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาและราชการต้องช ำระค่าธรรมเนียมคนละ 25 ปอนด์ ซึ่งผู้ถือหนังสือเดินทางราชการเบิกจ่ายค่าธรรมเนียมคืน จากต้นสังกัด สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางทูตฯ ได้รับยกเว้นค่าธรรมเนียม ทั้งนี้ คนไทยในสหราชอาณาจักรและประเทศไอร์แลนด์สามารถโทรศัพท ์ติดต่อ สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน เพื่อนัดหมายวันเวลาที่จะเดินทางไปทำหนังสือเดินทา ง E-Passport ได้ที่หมายเลข 0207-589-2944 ต่อ 5500 กดเบอร์ภายในฝ่ายกงสุล งานหนังสือเดินทาง ระหว่างเวลา 14.00-17.00 น .

  หมายเหตุ ผู้ถือหนังสือเดินทางไทยแบบเดิม ยังใช้หนังสือเดินทางฉบับเดิม ได้อยู่ จนกว่าหนังสือเดินทางเล่มเดิมมีอายุไม่ถึง 6 เดือน ซึ่งไม่สามารถเดินทางไปต่างประเทศได้ จึงจำเป็นต้องขอท ำหนังสือเดินทางเล่มใหม่ ซึ่งใช้ระยะเวลาในการดำเนินการ 6-8 สัปดาห์

  2. กรณีคนไทยที่เดินทางไปสหราชอาณาจักร และหนังสือเดินทางสูญหายหรือหมดอายุในสหราชอาณาจักรและมีความจำ เป็นเร่งด่วน
  ไม่อาจรอการออกหนังสือเดินทาง E-Passport ซึ่งต้องส่งไปผลิตเล่มที่กระทรวงการต่างประเทศ กรุงเทพฯ ได้ และมีความจำเป็นเร่งด่วนต้องเดินทางไปต่างประเทศ คนไทย ดังกล่าวสามารถยื่นเรื่องขอทำหนังสือเดินทางชั่วคราว อายุ 1 ปีกับสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ ซึ่งใช้เวลาดำเนินการประมาณ 5 วันทำการ ค่าธรรมเนียม 10 ปอนด์ ( ดูรายละเอียดในส่วนของหนังสือเดินทาง )

  3. กรณีคนไทยที่เดินทางไปสหราชอาณาจักร และหนังสือเดินทางสูญหายห รือหมดอายุในสหราชอาณาจักรและมีความประสงค์จะเดิน ทางกลับประเ ทศไทยโดยเร่งด่วน สามารถยื่นขอหนังสือสำคัญประจำตัว (Certificate of Identity –C.I) ซึ่งมีอายุใช้งานได้เพียงแค่ 7 วัน ที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ ใช้เวลาดำเนินการประมาณ 5 วันทำการ ค่าธรรมเนียม 10 ปอนด์ ( ดูรายละเอียดในส่วนของหนังสือเดินทาง )

  4. กรณีคนไทยใน ประเทศไอร์แลนด์หนังสือเดินทางสูญหาย และประสงค์จะยื่นขอหนังส ือเดินทาง เล่มใหม่กับสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน สามารถยื่นขอหนังสือเดินทางชั่วคราว อายุ 1 ปี ทางไปรษณีย์ เพื่อใช้หนังสือเดินทางชั่วคราวข้างต้นเดินทางไปย ื่นเรื่องขอทำหนังสือเดิน ทาง เล่มใหม่ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน สหราชอาณาจักร ( ดูรายละเอียดในส่วนของหนังสือเดินทาง )

  5. คนไทยที่ถือ 2 สัญชาติ มีหนังสือเดินทาง 2 เล่ม คือ หนังสือเดินทางไทย กับหนังสือเดินทาง ต่างชาติ เมื่อเดินทางเข้าและออก จากสหราชอาณาจักรให้ใช้หนังสือเดินทาง ของสหราชอาณาจักร หรือเมื่อเดินทางเข้าและออกจากประเทศไอร์แลน ด์ให้ใช้หนังสือเดินทางของ ไอร์แลนด์ และเมื่อเดินทางเข้าและ ออกประเทศไทยก็ให้ใช้หนังสือเดินทางไทยได้ ทั้งนี้ เพื่อที่จะสามารถอยู่อาศัยในประเทศไทยได้ไม่จำกัดระยะ เวลา

  6. ในกรณีที่คนไทยที่ถือสองสัญชาติเดินทางเข้า - ออก ประเทศไทย และประสงค์จะขอให้เจ้าหน้าที่ ตรวจคนเข้าเมืองของไทย ตรวจลงตราในหนังสือเดินทางทั้งสองเล่ม ก็สามารถกระทำได้ อย่างไรก็ดี หากประสงค์จะพำนักในประเทศไทยเกินกว่า 30 วัน จะไม่สามารถกระทำได้ เพราะวีซ่าในหนังสือเดินทางต่างชาติจะกำห นดให้ชาติในยุโรปตะวันตกส่วนใหญ่ รวมทั้ง สหราชอาณาจักรและประเทศไอร์แลนด์เดินทาง มาท่องเที่ยวประเทศไท ยโดยไม่ต้องขอรับการตรวจลงตราเข้าประเทศไทยได้ไม่เกิน 30 วัน มิฉะนั้น จะถูกปรับตามกฎหมาย

  งานสัญชาติและนิติกรณ์

  7. หญิงไทยที่สมรสกับชาวต่างชาติหรือสมรสตามกฎหมายต่างประเทศ ตาม พระราชบัญญัติขัดกันแห่งกฎหมายของไทย ยอมรับการสมรสข้างต้น ไม่จำเป็นต้องจดทะเบียนตามกฎหมายไทยอีก และหญิงไทยจะสามารถเปลี่ยนชื่อสกุลตามสามีต่างชาติได้ โดยสาม ารถทำหนังสือมอบอำนาจที่สถานเอกอัครราชทูตฯ ให้ญาติที่ประเทศไ ทยดำเนินการให้ได้ หรือหากหญิงไทยเดินทางกลับประเทศไทย ก็สามารถแก้ รายการทะเบียนราษฎร์ อาทิ บัตรประชาชน ทะเบียนบ้านด้วยตนเอง

  8 . หญิงไทยที่มีบุตรกับสามีชาวต่างชาติ ไม่ว่าจดทะเบียนสมรสหรือไม่ก็ตาม ลูกจะได้สัญชาติไทยตามมารดา

  9. ชายไทยที่สมรสกับชาวต่างชาติ ต้องจดทะเบียนตามกฎหมายไทยหรือกฎหมายต่างประเทศ

  ลูกถึงจะได้สัญชาติไทย

  10. ในปัจจุบันกฎหมายไทยยังไม่อนุญาติให้มีการจดทะเบียนสมรสระหว่าง เพศเดียวกัน

  11. ชายและหญิงอายุ 17 ปีบริบูรณ์ขึ้นไปสามารถจดทะเบียนสมรสได้ หากตั้งครรภ์ก่อนอายุครบ

  ต้องให้บิดามารดาทั้งสองฝ่ายยินยอม จึงจะสามารถจดทะเบียนสมรสได้

  12. หญิงที่สามีตายหรือที่การสมรสสิ้นสุดลงด้วยประการอื่น จะทำการ สมรสใหม่ได้ต่อเมื่อการสิ้นสุดแห่งการสมรสได้ผ่านพ้นไปแล้วไม่น ้อย กว่า 310 วัน เว้นแต่ ได้คลอดบุตรแล้วในระหว่างนั้น หรือสมรสกับคู่สมรสเดิม หรือมีใบรับรองแพทย์รับรองว่า มิได้ตั้งครรภ์หรือมีคำสั่งศาลใ ห้สมรสได้

  13. กรณีจดทะเบียนสมรสกับชาวต่างชาติตามกฎหมายต่างชาติ จะมาจดทะเบียนหย่าตามกฎหมายไทยไม่ได้

  14 การจดทะเบียนสมรสหรือหย่าในต่างประเทศ คู่สมรสหรือคู่หย่าต้อง ปรากฏตัวต่อหน้าเจ้าหน้าที่สถานทูต และต้องลงลายมือชื่อต่อหน้ านายทะเบียน และพยานสองคน

  15 การจดทะเบียนหย่าต่างสำนักกระทำได้ โดยชายและหญิงต้องมีสัญญาหย่า ว่า จะชายจะจดทะเบียนหย่าที่ใด หญิงจะจดทะเบียนหย่าที่ใด และแบ่งทรัพย์สินและการดูแลบุตร

  16 การหย่าตามกฎหมายต่างประเทศ สามารถนำคำพิพากษาศาลต่างประเ ทศมาประกอบการบันทึกสถานะครอบครัวที่อำเภอได้ โดยต้องให้หน่วย งานรับรองเอกสารของกระทรวงการต่างประเทศในประเทศ นั้น รับรอง จากนั้น แปลเป็นภาษาไทย และให้สถานเอกอัครราชทูตไทยในต่างประเทศรับรอง คำแปล อีกครั้งหนึ่ง

  17 เด็กไทยอายุ 17 ปี ต้องยื่นคำร้องต่อสัสดีขอรับ สด .9 หรือขอขึ้นทะเบียนทหาร โดยเมื่ออายุครบ 18 ปีให้ไปแสดงตนเพื่อลงบัญชีทหารกองเกิน และเมื่ออายุครบ 20 ปีบริบูรณ์ ก็จะมีใบเกณฑ์ทหารมาที่บ้าน ก็ให้เด็กไทยขอผ่อนผัน โดยสามารถติดต่อขอให้สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน ออกหนังสือรับรองสถานะว่า กำลังศึกษาอยู่ที่สหราช อาณาจักรหรือประเทศไอร์แลนด์ ค่าธรรมเนียมฉบับละ 10 ปอนด์ โดยให้ยื่นหนังสือรับรองจากสถาบันการศึกษา และสำเนาหนังสือเดินทาง

  18 ในปัจจุบันสถานเอกอัครราชทูตฯ ให้บริการรับรองเอกสารภาษาอังกฤ ษที่ผ่านการรับรองจากกระทรวงการต่างประเทศสห ราชอาณาจักรได้ และเอกสารภาษาไทย อาทิ รับรองหนังสือเดินทาง รับรองตัวอย่างลายมือชื่อได้ ค่าธรรมเนียมฉบับละ 10 ปอนด์

  19. หญิงไทยที่จดทะเบียนสมรสและได้เปลี่ยนนามสกุลตามสามีไปแล้ว หา กประสงค์จะขอใช้นามสกุลเดิม กระทำได้ โดยหากเป็นหนังสือเดินทางแบบเดิม ขอให้ติดต่อสถานเอกอัครราชทู ต ณ กรุงลอนดอน แต่หากเป็นหนังสือเดินทาง E-Passport การขอเปลี่ยนนามสกุลในหนังสือเดินทาง ไม่สามารถกระทำได้

  20. ตามระเบียบของกระทรวงมหาดไทย คนไทยเกิดนอกราชอาณาจักร หากมีหนังสือเดินทาง มีสูติบัตร ทางอำเภอจะแจ้งเพิ่มชื่อในทะเบียนบ้านให้ได้

  21. คนไทยเกิดก่อนปี 2535 หากบิดาเป็นคนไทย มารดาเป็นคนต่างชาติ หากประสงค์จะขอสูติบัตร ให้บิดาและมาดาจดทะเบียนตามกฎหมายไทย จากนั้น จึงจะขอสูติบัตรหรือสัญชาติไทยให้ลูกได้ โดยจะ บันทึกว่า เกิดก่อนปี 2535

  22. สถานเอกอัครราชทูตฯ ไม่สามารถออกหนังสือรับรองความเป็นโสดได้

  23. สถานเอกอัครราชทูตฯ สามารถออกสูติบัตรให้แก่คนไทยที่อยู่ในต่างประเทศโดยไม่ถูกกฎหม ายต่างประเทศได้

  24. บิดามารดาจดทะเบียนสมรสกัน ให้ลูกใช้ชื่อสกุลบิดาได้ แต่หากบิดาและมารดายินยอม เด็กจะใช้นามสกุลมารดาแทนก็ได้ โดยสถานเอกอัครราชทูตฯ จะสอบปากคำและบันทึกไว้

  25. หากบิดาและมารดาไม่ได้จดทะเบียนสมรส ให้ลูกใช้นามสกุลมารดา หากจะใช้นามสกุลบิดา มารดาต้องให้ความยินยอมก่อน หากใบเกิดท้องถิ่นของลูกใช้นามสกุ ลบิดา ให้สอบปากคำมารดาว่า ยินยอมให้ลูกใช้นามสกุลบิดาหรือไม่ หากยินยอมให้ออกสูติบัตรตามนั้น

  26 เมื่อสถานทูตจดทะเบียนรับบุตรบุญธรรมแล้ว หากจะเปลี่ยนชื่อสกุ ลในหนังสือเดินทางบุตร บุญธรรม ต้องให้สำนักทะเบียนในไทยแก้ไขนามสกุลของบุตร บุญธรรมในทะเบียนบ้านก่อน หลังจากนั้น จึงแก้ไขชื่อสกุลในหนังสือเดินทาง

  27. คนต่างชาติไม่สามารถถือกรรมสิทธิที่ดินในประเทศไทยได้ ยกเว้น ได้กรรมสิทธิในที่ดินในฐานะทายาทโดยชอบธรรม และต้องไม่เกิน จำนวนที่กฎหมายกำหนด คือเพื่ออาศัย ต้องไม่เกิน 1 ไร่ / ครอบครัว เพื่อการพาณิชยกรรมต้องไม่เกิน 1 ไร่ เพื่อการอุตสาหกรรมต้องไม่เกิน 10 ไร่ เพื่อการเกษตร ต้องไม่เกิน 10 ไร่ / ครอบครัว เพื่อการศาสนา ต้องไม่เกิน 1 ไร่ เพื่อการกุศลและสาธารณะต้องไม่เกิน 5 ไร่

  28. นับตั้งแต่ปี 2542 คนต่างชาติที่นำเงินมาลงทุนในไทยไม่น้อยกว่า 40 ล้านบาท สามารถมีกรรมสิทธิในที่ดินเพื่อการอยู่อาศัยได้ไม่เกิน 1 ไร่ แต่ในข้อเท็จจริงแล้วยังมีปัญหาในทางปฏิบัติ เนื่องจากยั งมีปัญหาในรายละเอียดของข้อกฎหมายสำหรับการบังคับใช้

  29. คนไทยที่สมรสกับคนต่างชาติจะสามารถถือกรรมสิทธิในที่ดินหรือห้อ งชุดได้ หากว่าการซื้อที่ดินหรือห้องชุดนั้น เป็นการจัดซื้อเ พื่อให้เป็นสินส่วนตัวของตนเอง แต่ทั้งนี้คนไทยผู้ขอซื้อ และคู่สมรสที่เป็นชาวต่างชาติจะต้อง มีหนังสือยืนยันว่า เงินที่นำมาซื้อนั้น เป็นสินส่วนตัวของคนไทยผู้ขอซื้อ ไม่ใช่เป็นสินสมรส ทั้งนี้ ไม่ว่าบุคคลทั้งสองจะจดทะเบียนหรือไม่ก็ตาม โดยติดต่อขอทำหนัง สือรับรอง ได้ที่สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน

  30. คนไทยสมรสกับคนต่างชาติถือว่าได้แปลงชาติ แต่จะเสียสัญชา ติเมื่อได้ยื่นเรื่องขอสละสัญชาติและอาศัยอำนาจของกระทรวง มหา ดไทย ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วเท่านั้น ดังนั้น คนไทยที่ได้สมรสกับคนต่างชาติ แต่มิได้ยื่นขอสละสัญชาติ ถือว่า ยังเป็นคนไทยโดยสมบูรณ์

  31. การจดทะเบียนสมรส ทรัพย์สินที่มีก่อนสมรสต้องทำบันทึกไว้ หากไม่บันทึกไว้ก่อนจด ทะเบียนสมรสแล้ว ทรัพย์สินนั้น จะกลายเป็นสินสมรส และกรณีสามีภรรยามีสัญชาติแตกต่างกัน ทรัพ ย์สินของภรรยาให้บังคับตามกฎหมายของสัญชาติสามี ยกเว้น อสังหาริมทรัพย์ ได้แก่บ้านและ ที่ดิน โดยหากมีข้อพิพาทให้ถือหลักของที่ตั้งของทรัพย์สินเป็น หลัก อาทิ กรณี หญิงไทยมีที่ดินทีประเทศไทยมีข้อพิพาทกับสามีต่างชาติ ต้องใช้กฎหมายของ ประเทศไทยบังคับ และหากสิ้นสุดการสมรสด้วยการตายหรือหย่า ตามกฎหมายไทยระบุว่า ทรัพย์สินต้องแบ่งคนละครึ่งเสมอ ที่เหลืออีก ครึ่งหนึ่ง ต้องแบ่งตามพินัยกรรม หรือแบ่งให้ทายาทโดยธรรม อาทิ บิดา มารดา คู่สมรส บุตร ผู้สืบสันดาน

  32. กรณีหญิงไทยมีสามีเป็นคนต่างชาติได้ซื้อที่ดินในประเทศไทย ต่อมาหากหญิงไทยถึงแก่กรรม ที่ดินที่ซื้อหลังจากจดทะเบียนสมรสเป็นสินสมรส ต้องแบ่งครึ่ง ชายได้ครึ่งหนึ่ง เมื่อชายต่างชาติได้ที่ดินต้องปฏิบัติตามกฎห มายที่ดินของไทยในเรื่องการถือ ครองที่ดินของคนต่างชาติ คือ คนต่างชาติไม่มีสิทธิถือครองที่ดินในประเทศไทย ดังนั้น คนต่างชาติต้องนำที่ดินไปจำหน่าย และนำเฉพาะรายได้ที่ได้รับกลับประเทศ

  33. กรณีอยู่กินด้วยกันฉันท์สามีภรรยา หากมีทรัพย์ สินเกิดขึ้น ตามกฎหมายไทยถือว่า คนอยู่กินฉันท์สามีภรรยาถือว ่าเป็นหุ้นส่วนกันตามกฎหมาย โดยต้องพิสูจน์ว่าอยู่กินด้วยกันจ ริง อาทิ มีบุตรด้วยกัน ดังนั้น หากแยกทางกันก็ให้แบ่งครึ่งทรัพย์สิน

  34. การใช้ชื่อสกุลของหญิงหลังสมรส ตามกฎหมายไทยในอดีตให้หญิ งมีสามีใช้ชื่อสกุลตามสามี แต่ในปัจจุบันกฎหมายให้สิทธิหญิงเล ือกใช้สกุลสามีหรือสกุลตัวเองได้ กรณีหย่า ให้หญิงที่เคยใช้สกุลสามี กลับไปใช้นามสกุลเดิม สำหรับหญิงม่าย ให้เลือกว่าจะใช้สกุลสามีหรือสกุลเดิมของตนก็ไ ด้ สำหรับบุตรให้ใช้สกุลของบิดา

  ********************************

  สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงลอนดอน

  9 มกราคม 2550
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  Sopidapa View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 06 Dec 2008
  Location: United Kingdom
  Posts: 1830
  Direct Link To This Post Posted: 19 Mar 2009 at 15:20

  อ๋อ เข้าใจแล้วค่ะพี่ตุ้ย เอาเป็ว่าตอนนี้ ก้ใช้อันเก่าเดิม ที่ชลบุรีไปก่อน หลังแต่ง เสร็จแล้ว ค่อยไปแจ้งย้ายมาบ้านที่ชัยภูมิ เพราะต้องทำบัตน ประชาชนใหม่ตามนามสกุลสามี

  อืมม อีกรื่องค่ะ ใครไปจดที่บางรักแล้วต้องเอา พยาน ไปไม๊ค่ะ เห็นบางคนบอกว่า ไม่ต้องก้ได้ รึจำเป็นไม๊

  ปุ๊ก 27 ปี สะใภ้อังกฤษค่ะ ^^    เก็บของ แพคเป๋า เตรียมตัวเดินทาง 7 Nov. 09 ค่ะ  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2009 at 03:12

  ปุ๊ก ตอนตุ้ยจดมีพยานคือพ่อของทั้งสองฝ่ายค่ะ มีก็ได้หรือถ้าไม่มีก็รบกวนเจ้าหน้าที่ค่ะ ให้ดีมีผู้ใหญ่ฝ่ายเราไปด้วยก็ดีนะคะ

  เพราะฝรั่งวันจดทะเบียนก็คือวันสมรสวันสำคัญวันนึงเลยค่ะ
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  Sopidapa View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 06 Dec 2008
  Location: United Kingdom
  Posts: 1830
  Direct Link To This Post Posted: 20 Mar 2009 at 11:44

  เอาไงดี เริ่ม ลังเลแร้ะค่ะ

  เพราะตอนแรก ว่าจะให้เพื่อนไป 1 คน ไปเป็นพยาน เพราะว่าทางบ้าน จะรอปุ๊กจัดงานแต่ง อยุ่ที่ชัยภูมิอ่ะค่ะ พ่อแม่ คงไม่สะดวกไป

   

  แต่ถ้า เค้าบอกว่า  ให้พนักงาน ที่นั่น เป็นพยานให้ก้ได้ แต่ต้องเอาเงินให้เค้า ซัก 3-400 บาท ไรงี้ เด๋ว ไว้ดูอีกที อาจจะให้เพื่อนไปด้วยอ้ะ

   

  ขอบคุณมากค้า พี่ตุ้ย

   

  ปุ๊ก 27 ปี สะใภ้อังกฤษค่ะ ^^    เก็บของ แพคเป๋า เตรียมตัวเดินทาง 7 Nov. 09 ค่ะ  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 27 Mar 2009 at 14:34

  กระทู้เรียนภาษานอร์สกจากพี่มายด์และสะใภ้นอร์เวย์ค่ะ

  เรียนภาษา Norsk (กระทู้สุดท้าย-รวบรวม)

  Originally posted by SweetieMind

  คุณหัวหน้าห้องใจดี แจ้งให้รวบรวมกระทู้เพื่อไปแปะในกระทู้ปักหมุด วันนี้เลยขอมารวบรวมที่โพสต์ไปแล้วในกระทู้ก่อน (ดูลิ้งค์ได้ในกระทู้ที่ 5 ค่ะ)

  http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=105355&am p;am p;am p;KW=sweetiemind

  สาวๆท่านใดมีคำถาม หรือมีความรู้ที่เรียนมา ก็มาโพสต์แชร์เพื่อนๆได้นะคะ ช่วยๆกัน จะได้งานดีๆทำกันเร็วๆ

  วันนี้มายมีการบ้านมาให้ทำค่ะ เดี๋ยวจะโพสต์ข้างล่าง ขอพิมพ์ก่อนค่ะ  Edited by bunny2teddy
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  BloodyAngel View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 11 Jul 2008
  Location: Thailand
  Posts: 566
  Direct Link To This Post Posted: 27 Mar 2009 at 16:22

  สวัสดีค่ะ พี่ตุ้ย พอดีว่ามีคนถามเรื่อง วีซ่าท่องเที่ยว ( เยี่ยมคุณแฟน ) ของสวีเดนนะคะ

  ยุ้ยตอบไว้ในกระทู้แล้ว แต่พี่ชมพู่บอกว่าน่าจะลองเอามาแปะในกระทู้นี้ดู เผื่อเป็นประโยชน์แก่พี่ๆ ท่านอื่นที่ขอไปเยี่ยม ไปรู้จักครอบครัวคุณแฟน ณ สวีเดนนะคะ

  Visa for visiting Boyfriend/Girlfriend or other Friend @ SWEDEN

  ต้องโทรไปที่ call center เพื่อนัดเวลายื่นวีซ่าค่ะ ที่เบอร์นี้นะคะ 1900-222-202  นาทีละ 9 บ. ค่ะ ยุ้ยจำเวลาปิดทำการไม่ได้แล้วค่ะ เอาเป็นว่าพยายามโทรก่อน 16.00 น. ล่ะกันนะคะ เผื่อไว้ๆแต่ยุ้ยว่าปกติสถานทูตไม่ค่อยยุ่งนะคะ แต่ลองโทรไปนัดล่วงหน้าก็ดีค่ะ

  สำหรับเอกสารตามนี้เลยค่ะ

  เอกสารผู้เยี่ยม ( เพื่อนพี่เอ๋ )

  1. แบบฟอร์มยื่นวีซ่า เชงเก้น

  http://www.migrationsverket.se/blanketter/bob/visum/blvisa_1 19031_en.pdf

  2. แบบฟอร์ม Appendix D- Family Appendix

  http://www.migrationsverket.se/blanketter/bob/visum/blvisa_d _201031_en.pdf

  3. Passport ตัวจริงเราค่ะ ถ้ามีเล่มเก่า ถือไปด้วยนะคะ + สำเนา Passport หน้าแรกไปด้วยค่ะ

  4. รูปขนาด 2 ใบ พื้นหลังสีขาว มีอายุไม่เกิน 6 เดือนค่ะ passport-seized (45mm x 35mm) ยุ้ยใช้รูป 2 นิ้ว ปกติอ่ะค่ะ เห็นหน้าชัดเจนนะคะ เห็นใบหูด้วยค่ะ ( ยุ้ยเวอร์ไปเปล่าเนี่ย? )

  5. หลักฐานการทำงาน หรือ การเรียน เช่น หนังสือลางาน หรือ เอกสารรับรองการเป็นนักศึกษา

  6. สำเนาที่แสดงว่าเราจ่ายเงินค่าประกันการเดินทางแล้ว ในช่วงเวลาที่เราอยู่ที่นั่น

  ยุ้ยใช้ประกันของบริษัท IAG ค่ะ ราคาไม่แพงใช้แบบ Schengen Standard สอบถามที่เบอร์นี้นะคะ TEL.0-2207-0266 ต่อ 4030-4034

  7. สำเนาใบจองตั๋วเครื่องบิน

  8. ใบเสร็จจ่ายค่าธรรมเนียมยื่นวีซ่า 2900 บ. จ่ายที่ธนาคารยูโอบี สาขาใดก็ได้ในกรุงเทพฯ นะคะ แต่ยุ้ยแนะนำไปจ่ายที่ชั้นล่าง ตึกแปซิฟิกเพลส ใกล้ๆ สถานทูตได้เลยค่ะ

  ยุ้ยจำเลขที่บัญชีไม่ได้ แต่ตอนที่เราไปจองคิวกับ call center เราถามเค้าได้ค่ะ

  ****9. สำหรับพี่ๆ คนไหนที่ออกค่าใช้จ่ายเอง ต้องมีพวกหลักฐานทางการเงินจากธนาคารด้วยนะคะ

  =========================

  เอกสารของคุณแฟนค่ะ

  1. Appendix E (Referent’s Appendix)

  http://www.migrationsverket.se/blanketter/bob/visum/blvisa_e _213031_en.pdf
  2. Civic Registration (Personbevis).

  http://www.skatteverket.se/
  3. Copy Passport หน้าแรก และหน้าที่มีแสตมป์เข้าออก เมื่องไทยของคุณแฟนค่ะ

  4. bank statement
  5. salary specification or pension specification
   ตามนี้เลยค่ะ  ขอให้โชคดีนะคะ

     Edited by BloodyAngel
  Sweden's Home ณ Lady ยุ้ยค่ะ i Alingsas, Sweden nu :: Dormitory, Thammasat Univ. จ้า
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 27 Mar 2009 at 17:24
  ขอบคุณค่ะยุ้ย  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  Sopidapa View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 06 Dec 2008
  Location: United Kingdom
  Posts: 1830
  Direct Link To This Post Posted: 02 Apr 2009 at 18:06

  หวัดดีสาวๆๆ และพี่ตุ้ยน่ะค่ะ

  ปุ๊กกำลังจะไปจดทะเบียน 20 เมษานี้ค่ะ กำลังร้อนระอุเชียว จะสวีทกันไม๊ 55

  อยากถามว่า ทะเบียนบ้าน ต้องเป็นตัวจริงใช่ไม๊ค่ะ

  แล้วเราควรไปก่อนอำเภอ บางรักเปิด ก่อนกี่โมงดีอ่ะ

  ไม่อยากไปรอนานๆๆอ่ะค่ะ ใครเคยไปแล้วบ้าง

  เสร็จทุกอย่างภายในกี่นาที่

  ขอบคุณค่ะ

  ปุ๊ก 27 ปี สะใภ้อังกฤษค่ะ ^^    เก็บของ แพคเป๋า เตรียมตัวเดินทาง 7 Nov. 09 ค่ะ  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 02 Apr 2009 at 18:28

  ใช้ค่ะ

  ที่ทำการของทางราชการ ส่วนใหญ่จะเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้านะคะ ถ้าคิวจดวันนั้นไม่มากก็รอไม่นานค่ะ จดทะเบียนใช้เวลาประมาณครึ่งถึงชม.ขึ้นอยู่กับคิวค่ะ
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  Sopidapa View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 06 Dec 2008
  Location: United Kingdom
  Posts: 1830
  Direct Link To This Post Posted: 02 Apr 2009 at 19:34
  Originally posted by bunny2teddy

  ใช้ค่ะ

  ที่ทำการของทางราชการ ส่วนใหญ่จะเปิดตั้งแต่ 8 โมงเช้านะคะ ถ้าคิวจดวันนั้นไม่มากก็รอไม่นานค่ะ จดทะเบียนใช้เวลาประมาณครึ่งถึงชม.ขึ้นอยู่กับคิวค่ะ

   

   

  ขอบคุณค่ะ งั้นปุ๊กจะได้ไปตั้งแต่เช้าเลย

  เข้าใจและเห็นใจ ในการทำงานของระบบราชการเราค่ะ

  ไปเร็ว ดีกว่าต้องนั่งรอ

   

  ปุ๊ก 27 ปี สะใภ้อังกฤษค่ะ ^^    เก็บของ แพคเป๋า เตรียมตัวเดินทาง 7 Nov. 09 ค่ะ  Back to Top
  Sammy Tj View Drop Down
  New Member
  New Member
  Avatar

  Joined: 31 Mar 2009
  Location: Thailand
  Posts: 3
  Direct Link To This Post Posted: 06 Apr 2009 at 12:49
  แล้วของแคนาดาเนี้ยถ้าอยากได้ข้อมูลจะต้องเข้าไปกระทู้ไหนบ้างค ่ะคือว่าเป็นมือใหม่น่ะค่ะ ..Sammy จ้า


  Back to Top
  Senia View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 02 Mar 2008
  Location: Norway
  Posts: 4199
  Direct Link To This Post Posted: 06 Apr 2009 at 20:38
  วันนี้แอบแวะมาเยี่ยมบ้านน้องตุ้ย สบายดีนะคะท่านห้วหน้า
  NIDNOI :Langevaag, Aalesund, Norway : 31/12/1968
  One lifetime is not long enough to tell you how much the love we share__mean so much to me
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 07 Apr 2009 at 18:03

  แชร์ประสบการณ์ขอวีซ่าติดตามคู่สมรสอิตาลี จากคุณต่าย airrabby

  http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=108283&am p;PN=1
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 07 Apr 2009 at 23:29

  แชร์การแจ้งทำ ใบสูติบัตร ไทยให้ลูกคะ  จากพี่อร zumo_o

  Originally posted by zumo_o

  ก่อนอื่น ขอแสดงความชื่นชมเจ้าหน้าที่ประจำกงสุลไทย นครแฟรงเฟิรต์คะ วันนี้โทรไปถามรายละเอียดได้รับคำตอบ และเจ้าหน้าที่สุภาพมากๆคะ ทีแรกคิดว่าจะต้องปวดหัวหลังจากโทรไปซะแล้ว เพราะว่าเคยโทรไปที่เบอร์ลิน เจ้าหน้าที่ไม่ค่อยน่ารักเท่าไหร่คะ

  เนื่องจากอร ต้องพาคีอารา กลับเมืองไทยสิ้นเดือน พฤษภาคม นี้แล้วคะ หมดเวลาพักผ่อนต้องไปทำงานเสียที ก่อนหน้านี้ได้คุยกับล่ามไทย ที่มิวนิค พี่เขาแนะนำว่า ให้เอาใบเกิดฉบับเยอรมันไปแปลและ ส่งไปรับรองที่กงสุล เราก็สามารถพาลูกกลับได้ เราก็ใจเย็นมากๆ ไม่ได้ดำเนินการอะไรเพราะคิดว่าแค่รับรองเอกสารไม่น่าจะนาน แต่พออ่านไปอ่านมา พบว่า อรต้องแจ้งขอจดทะเบียนคนเกิด เพื่อที่ลูกจะได้สัญชาติไทย และมี passport ไทย เพื่อที่จะใช้ในการเดินทางเข้าเมืองไทย ตอนออกจากที่นี่ก็ใช้ของเยอรมัน

  แต่น้องยังไม่สามารถทำ e-pass ได้ ณ ตอนนี้คะ จะได้เป็นแบบชั่วคราวหนึ่งปี พอถึงกรุงเทพ เราก็ค่อยหาเวลาไปทำ e-pass ให้ลูกหลังจาก ที่แจ้งชื่อลูกเข้าทะเบียนบ้านที่ไทยแล้ว

  เอกสารที่ต้องใช้

  • สำเนาสูติบัตรเยอรมันของบุตรที่รับรองจากทางการเยอรมันแล้ว (เช่น Regierungspräsidium หรือ Bezirksregierung) 1 ชุด (ดูรายละเอียดการรับรองเอกสารที่ "หน่วยงานราชการเยอรมันสำหรับการรับรองเอกสารราชการเยอรมัน")
  • สำเนาทะเบียนสมรสของพ่อแม่ หรือ สำเนาคำพิพากษาหย่าที่มีผลบังคับใช้แล้ว หรือ หนังสือรับรองบุตร 1 ชุด
  • สำเนาหนังสือเดินทาง และ บัตรประจำตัวประชาชนของพ่อ 1 ชุด
  • สำเนาหนังสือเดินทาง/บัตรประจำตัวประชาชน/สำเนาทะเบียนบ้านของแ ม่ 1 ชุด
  • สำเนาใบแสดงถิ่นที่อยู่ในเยอรมนี (Meldebestätigung) ของพ่อและแม่ 1 ชุด
  • หนังสือยินยอมของพ่อหรือแม่ให้บุตรถือสัญชาติไทย
  • สำเนาคำแปลทะเบียนสมรสเยอรมันเป็นไทยของพ่อแม่ หรือ สำเนาสูติบัตรไทยของบุตรคนโต (พ่อแม่เดียวกัน) ที่แจ้งเกิดแล้ว 1 ฉบับ (หากมี)
  • ซองเขียนที่อยู่ถึงตัวเองและติดแสตมป์ 4 ยูโร เพื่อส่งหนังสือเดินทางและเอกสารกลับคืนให้
  • ค่าธรรมเนียมสำเนาถูกต้องสูติบัตรไทย 15 ยูโร (ส่งเป็นเงินสดเท่านั้น)
  • เจ้าหน้าที่อาจเรียกเอกสารเพิ่มเติมได้ แล้วแต่กรณี

  อ้างอิงจาก
  http://www.thaigeneralkonsulat.de/th/consular/geburtsanzeige .html

  เอามาฝากไว้คะ เผื่อมีประโยชน์สำหรับสาวๆ
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  nat_ama_davide View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 18 Mar 2008
  Location: Italy
  Posts: 251
  Direct Link To This Post Posted: 29 Apr 2009 at 21:50

  ดีคร้า พี่ตุ้ย พอดีนัทเพิ่งตั้ง กระทู้ใหม่ เรื่องการขอสัญชาติอิตาเลี่ยน อ่า  ไม่รู้ว่าเคยมีหรือยัง และก้อไม่รู้จาเอามาแปะไว้ในนี้ดีป่าว ถ้าพี่ตุ้ยเห็นควร ว่าจะเอาไปใส่รวมไว้ในกระทู้ไหน ก็จับใส่เลยนะคร้า

   คริๆๆๆ มาทิ้งงนให้หัวหน้าห้อง 55+++

   

  ปล. สวัสดีสะใภ้ และว่าที่สะใภ้ อินเตอร์ ทุกท่านะค่ะ

   

  นัท เวนีส คร้า

  Hi5
  Back to Top
  Marty View Drop Down
  WSQ FanClub
  WSQ FanClub


  Joined: 04 Nov 2008
  Location: Thailand
  Posts: 172
  Direct Link To This Post Posted: 30 Apr 2009 at 08:28

  สวัสดีค่ะคุณตุ้ย แวะมาถามที่นี่อีกทีนะคะ อยากทราบรายละเอียดของวีซ่าเยี่ยมญาติของอักฤษอะค่ะ ไม่แน่ใจเรื่องเอกสาร ต้องใช้อะไรบ้าง คุณตุ้ยพอทราบไหมค่ะ

  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 30 Apr 2009 at 15:21

  ว่าด้วยของ การขอสัญชาติ (อิตาเลี่ยน) คร้า จากน้องนัท nat_ama_davide

  http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=110111&am p;PN=1

  สัญชาติอิตาเลียน (la cittadinanza Italiana) ผู้ที่จะได้มาซึ่งสัญชาติอิตาเลียนจะพิจารณาดังต่อไปนี้
  - โดยกำเนิด (บิดา มารดา อิตาเลียน)
  - ผู้ที่เกิดในประเทศอิตาลี
  - คนต่างชาติ ที่มาจากประเทศในสหภาพยุโรป ที่อาศัยอยู่ในประเทศอิตาลีมาแล้วเป็นเวลา ๔ ปี ขึ้นไป สามารถยื่นขอสัญชาติอิตาเลียนได้
  - ชาย หรือ หญิงต่างชาติ ที่แต่งงานกับคนอิตาเลียนที่อยู่อาศัยในอิตาลีมาแล้ว อย่างน้อยเป็นเวลา ๖ เดือน และ/หรือ ชายหรือหญิงต่างชาติที่แต่งงานกับคนอิตาเลียนแต่ อาศัยอยู่นอกประเทศอิตาลีเป็นเวลา ๓ ปี ขึ้นไป และไม่อยู่ในระหว่างแยกทาง หรือหย่า สามารถ ยื่นขอสัญชาติอิตาเลียนได้ โดยยังคงมีสิทธิถือครองสัญชาติเดิมอยู่
  - บุตรบุญธรรม ที่มีถิ่นอาศัยในอิตาลี เป็นเวลาตั้งแต่ ๕ ปีขื้นไป
  - เด็กที่เกิดในอิตาลี แต่ถูกทอดทิ้งไว้โดยไม่รู้ว่าใครเป็นพ่อแม่
  - เด็กที่มีบิดามารดา เป็นคนอิตาลี แต่อยู่นอกอิตาลี
  - คนต่างชาติ ที่ทำงานกับรัฐบาลอิตาลีเป็นระยะเวลา ๕ ปีไปแล้ว สามารถยื่นขอสัญชาติอิตาเลียนได้
  - คนที่เคยถูกรับเป็นบุตรบุญธรรมจากชาวอิตาเลียนก่อน ๑/๖/๑๙๘๓ และเคยอยู่อิตาลีมาแล้วอย่างน้อย ๗ ปี
  - คนต่างชาติที่อยู่ในอิตาลีติดต่อกันมาแล้ว เป็นเวลา ๑๐ ปี สามารถยื่นขอสัญชาติอิตาเลียนได้
      สำหรับในกรณีของคุณที่แต่งงานกับคนอิตาเลียน และพำนักอยู่ในอิตาลีไปแล้ว อย่างน้อย ๖ เดือน คุณสามารถไปยื่นเรื่องการขอสัญชาติได้ที่สำนักงาน Prefettura-UTG ใกล้บ้านของคุณ (สำหรับคนที่พำนักอาศัยอยู่นอกประเทศอิตาลี สามารถไปยื่นเรื่องได้ที่สถานกงสุลหรือสถานเอกอัครราชทูตของประ เทศอิตาลี ในเมืองที่ตนอาศัยอยู่)  แต่ก่อนที่คุณจะไปยื่นเรื่องที่ Prefettura คุณจะต้องเตรียมเอกสารที่จะต้องใช้เสียก่อน
     เอกสารที่ต้องใช้ คุณจะต้องเตรียมมาจากเมืองไทย - ใบเกิด (estratto dell'atto di nascita), ใบรับรองประวัติอาชญากรรม (certificato penale) เอกสารทั้งสองอย่างนี้ จะต้องนำไปรับรองจากกรมการกงสุล แล้วนำมาแปลเป็นภาษาอิตาเลียน ก่อนที่จะนำไปรับรองอีกทีหนึ่งจากสถานทูตอิตาลี
     มีเอกสารอีกส่วนหนึ่งที่คุณสามารถ เขียนเป็นลายลักษณ์อักษรด้วยตัวคุณเอง(รับรองเอกสารด้วยตัวเอง) (autocertificare) เอกสารเหล่านี้คือ
  - residenza anagrafica- ใบแสดงถึงสถานที่อยู่
  - composizione del nucleo familiare-ทะเบียนบ้านอิตาลี (คุณอาจขอได้ที่ สำนักงานเขตใกล้บ้านคุณ comune ก็ได้ )
  - posizione giudiziaria dell'istante su territorio italiano- คล้ายใบรับรองประวัติอาชญากรรมในอิตาลี
  - reddito-ใบแสดงรายได้
    ท้ายสุดนี้ จะมีเอกสารที่สำคัญ อีกสองอย่างที่จะต้องผ่านการรับรองจากสถานที่ หรือบุคคล (atto di notorieta') เอกสารเหล่านั้นคือ- ใบแสดงสัญชาติอิตาเลียน ของคู่สมรส (cittadinanza italiana del coniuge), และ ใบแสดงสถานภาพการสมรส (condizioni di validita' del matrimonio)
     ทั้งหมดนี้คือ เอกสารที่คุณจะต้องแนบไปพร้อมกับแบบฟอรม์ (modulo A)   ที่คุณจะได้รับจาก Prefettura พร้อมทั้งจะต้องติดแสตมป์ (marca da bollo)จำนวน ๑๔.๖๒ ยูโร

  ข้อมูลเพิ่มเติม หรือข้อสงสัย คุณอาจจะหาได้ที่
  dici.politicheimmigrazione@interno.it
                                                         www.poliziadistato.it, www.stranieriinitalia.it

  ข้อมูลทั้งหมด ยกเครดิตให้ คุณ vanicha ใน ฟอรั่ม thaieruope.net ที่โพสไว้ใน หัวข้อ ประชาสัมพันธ์จากกลุ่มเพื่อนไทยอิตาลี  
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 30 Apr 2009 at 15:27
  Originally posted by Marty

  สวัสดีค่ะคุณตุ้ย แวะมาถามที่นี่อีกทีนะคะ อยากทราบรายละเอียดของวีซ่าเยี่ยมญาติของอักฤษอะค่ะ ไม่แน่ใจเรื่องเอกสาร ต้องใช้อะไรบ้าง คุณตุ้ยพอทราบไหมค่ะ

  Guidance - Sponsors (INF 3)
  Last updated 16 July 2008

  This guidance explains how you can sponsor a visitor to come to the United Kingdom (UK) and what you can do to support their application. However, you must remember that the applicant must meet the requirements of the Immigration Rules and it is the applicant’s intentions that are the most important issue. It is only a guide but it aims to answer some common questions.

  This guidance is mainly for someone who is sponsoring a visitor to the UK, but the advice on what evidence you can produce will be useful if you are sponsoring someone coming to the UK for another reason, such as to study. For more information you should also read the appropriate guidance on this website, or contact the nearest visa application centre where your visitor will make their visa application.

  Does my visitor need a visa to come to the UK?
  People of certain nationalities need to get a visa before they travel to the UK. List of countries whose nationals need a visa to travel to the UK is available on the visa and transit visa nationals page on this website.
  Back to questions

  How can my visitor come to the UK?
  Your visitor must show that:

  • they want to visit the UK for no more than six months
  • they intend to leave the UK at the end of their visit, and
  • they have enough money to support themselves in the UK without working or needing any help from public funds.

  Back to questions

  What are public funds?
  Under the Immigration Rules, if you want to travel to the UK you must be able to support yourself and live without claiming certain benefits. A full list of public funds is available on the UK Border Agency website.

  You are not allowed to enter the UK or stay as a visitor in the UK to receive medical treatment on the National Health Service (NHS). Information on how you can enter the UK to have private medical treatment is in our Visitors (INF 2) guidance.

  You can find more information about public funds in the Immigration Directorate Instructions (IDIs) and Immigration Rules on the UK Border Agency website.
  Back to questions

  What can I do to help?
  The Entry Clearance Officer will try to make a decision using your visitor’s application form and the supporting documents they have provided. If this is not possible, they will need to interview the applicant. You do not have to attend the interview overseas.

  If the person you are sponsoring is applying for a settlement visa as your parent, grandparent or other dependant relative, you will need to complete and sign the Sponsorship Undertaking Form (SU07) below. By signing this form, you confirm that you will be responsible for their maintenance and accommodation in the UK. They should include this completed form when they make their settlement application.

   Sponsorship undertaking form 

  If the person you are sponsoring is refused a visa, they will be told the reasons for the decision in a written notice, and will be offered the opportunity to comment.
  Back to questions

  What evidence can I supply?
  You should send any supporting documents to the person you are sponsoring so that they can include them with their visa application. Please do not send any documents direct to the visa application centre.

  There are no hard-and-fast rules about what documents you should produce when sponsoring a visitor to the UK. You may want to produce evidence of your own immigration status in the UK, and there are some other things you can do, particularly if the visit is for a special reason.

  • If the visit is for a holiday and you are a relative or a friend, a letter of sponsorship explaining your relationship to the applicant and why the visit is taking place at this particular time may be helpful.
  • If the visit is for a special family occasion (for example, celebrating a wedding, a birth or an important anniversary), an invitation giving details of the event, when and where it is to take place, and a letter of sponsorship would be helpful. If the person you are sponsoring is not a close relative or is one of several people invited to the occasion, it would be helpful to know why the applicant was chosen to attend.

  If you are offering to provide support and accommodation, or to pay for travel to the UK, you must provide evidence of your ability to do so.

  The following would be helpful.

  • A letter of sponsorship giving details of your occupation and salary and how you will provide support and accommodation for the applicant. There is no need to have this letter certified (in other words, signed) before a solicitor or commissioner for oaths to confirm it is genuine.
  • Evidence of your ability to pay for the trip, such as copies of your last six months' bank or building society statements and salary slips. If you receive public funds, the Entry Clearance Officer will need to consider carefully how long you will be able to support other people on your limited means. You will not be able to get extra public funds to support the applicant.

  We will refuse the application if we find that any documents are false.
  Back to questions

  Can my visitor do business while in the UK?
  Your visitor can do business in the UK in connection with their work or business overseas, as long as it does not involve:

  • taking paid or unpaid work
  • producing goods or providing services in the UK, or
  • selling goods and services to members of the public.

  Please read the Visitors (INF 2) guidance for more information about doing business while visiting the UK.

  If you are sponsoring a person for business purposes, you should send us a letter from your company explaining what your visitor will be doing and whether your company is paying for the trip. People who regularly visit the UK for business can apply for a multiple-entry visa as a visitor. These can be valid for one, two, five or 10 years, and the person can enter and leave the UK as often as they want within that time, but they can only stay in the UK for six months on each visit.
  Back to questions

  Can my visitor come to the UK for private medical treatment?
  Yes. Your visitor can come to the UK for private medical treatment. However, they must be able to show that they:

  • have made satisfactory arrangements for the private consultation or treatment that they need
  • have enough money to pay for any treatment and to support themselves and live in the UK without working or needing any help from public funds, and
  • intend to leave the UK at the end of their treatment.

  Visitors are not allowed to receive free medical treatment from the National Health Service. Your visitor should make sure that they have enough medical insurance for the whole of their stay in the UK.
  Back to questions

  How long can my visitor stay?
  Your visitor can stay in the UK for up to six months each visit. A visit visa gives the person permission to enter the UK and allows them to visit the UK as often as they like while their visa is still valid.

  If your visitor travels to the UK regularly, they can apply for a visa that is valid for up to 10 years, but they can only stay for up to six months on each visit.
  Back to questions

  Can I give a guarantee?
  You cannot guarantee that the person you are sponsoring will leave at the end of their visit. If we decide that your visitor cannot enter the UK, it does not mean that we doubt what you have told us.
  Back to questions

  More advice and information

  Where can I get immigration advice?

  If you need help with your application or advice about the UK’s immigrationrules and requirements, you should seek advice from a qualified immigration adviser.  In the UK these are immigration advisers regulated by the Office of the Immigration Services Commissioner (OISC– www.oisc.gov.uk) or legally qualified professionals regulated by designated professional bodies.  The Law Societies of England, Wales, Scotland and Northern Ireland and the Institute of Legal Executives can provide a list of Law Firms who can advise on immigration matters.  Their websites are:

  Law Society of England and Wales

  Law Society of Scotland

  Law Society of Northern Ireland

  Institute of Legal Executives

  For more advice and information about extending your stay once you are in the UK:

  The UK Border Agency
  Croydon Public Caller Unit
  Lunar House
  40 Wellesley Road
  Croydon CR9 2BY
  Phone: (+44) (0)870 606 7766 (general enquiries)
  Phone: (+44) (0)870 241 0645 (application forms)
  Email: indpublicenquiries@ind.homeoffice.gsi.gov.uk
  Website: www.ukba.homeoffice.gov.uk

  For advice on bringing personal belongings and goods into the UK contact:

  HM Revenue & Customs
  Dorset House
  Stamford Street
  London SE1 9PY
  Phone: (+44) (0)845 010 9000
  Website: www.hmrc.gov.uk

  Drugs warning
  Anyone found smuggling drugs into the UK will face serious penalties. Drug traffickers may try to bribe travellers. If you are travelling to the UK, avoid any involvement with drugs.

  False documents
  It is better to explain why you do not have a document than to submit a false document with an application. Applicants will be automatically refused and may be banned from coming to the UK for 10 years if they use a false document, lie or withhold relevant information.  They may also be banned if they have breached immigration laws in the UK.

  Travellers to the UK who produce a false travel document or passport to the UK immigration authorities for themselves and/or their children are committing an offence. People found guilty of this offence face up to two years in prison or a fine (or both).

  Alternative formats
  In the UK we also have versions of our guidance notes in Braille, on audio tape and in large print. If you would like any guidance notes in one of these formats, please contact us:

  UK Border Agency, Visa Services Directorate
  London SW1A 2AH

  http://www.ukvisas.gov.uk/en/howtoapply/infs/inf3sponsors
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  ning-paulxxx View Drop Down
  New Member
  New Member
  Avatar

  Joined: 22 May 2009
  Location: Thailand
  Posts: 5
  Direct Link To This Post Posted: 22 May 2009 at 19:15

  หนิงกำลัง เตรียมเอกสารจะยื่น วีซ่า uk ไปเยี่ยมแฟนนะค่ะ  ว่าจะไปตอน เดือน  ธค ประมาณ วันที่   10 ต้องยื่น ประมาณตอนใหนค่ะ

  ตอนนี้ เป็นกังวล มากเลย   ไม่รู้ ว่า เอกสาร อะไรที่สำคัญ  หนิงกับแฟน กำลัง ทำเลขบัญชีอยู่  

  ไม่รู้ว่า ต้องมีเงินประมาณเท่าไร คะ   กังวลใจ มากเลย   เรื่องใหนที่สำคัญที่สุด

  ช่วย ตอบ ให้ หายข้องใจ หน่อยนะคะ   ขอบคุณมากๆๆ เลย ค่ะ

  Back to Top
  Sopidapa View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 06 Dec 2008
  Location: United Kingdom
  Posts: 1830
  Direct Link To This Post Posted: 30 May 2009 at 10:13

  หวัดดีทุกคนค้ะ

  ปุ๊กจะมาบอกว่า เรื่องจดทะเบียน เรียบร้อยแล้วค่ะ ตตั้งแต่วันที่ 22 เดือนเมษา จ๊ะ

  จดที่บางรัก เตรียม วิ่ง ดำเนินเรื่องเองทั้งหมด ได้ความรู้จากที่นี่เยอะเลยค่ะ

  ใครมีข้อสงสัย พีเอ็ม ถามได้น่ะ ถ้าทราบ จะตอบให้หมดเลยค่ะ

  ขอบคุณพี่ๆๆ ที่คอยช่วยเหลือ เกื้อกูลกัน ไม่งั้นปุ๊กคงไปจ้างเอเย่นทำ เสียเยอะเลยค่ะ

  ปล.ขอบคุณพี่ชมพู่ ที่ว่าง จะไปเป็นพยานให้ แต่พี่อยู่ไกล เกรงใจมากๆๆ เลยให้พนักงานที่

  บางรัก เป็นแทน ให้ค่าขนมพี่เค้าไป 200ค่ะ นี่อความมีน้ำใจของพวกเราค่ะ

  ขอบคุณค้าบบบบบบ

  ปุ๊ก 27 ปี สะใภ้อังกฤษค่ะ ^^    เก็บของ แพคเป๋า เตรียมตัวเดินทาง 7 Nov. 09 ค่ะ  Back to Top
  js_thailand View Drop Down
  New Member
  New Member
  Avatar

  Joined: 09 May 2009
  Location: Thailand
  Posts: 9
  Direct Link To This Post Posted: 30 May 2009 at 11:56

   ยินดีด้วยนะค่ะ  เรื่องแต่งงานของSopidapa

  ของคิส ก็แต่งเมื่อ เดือนเมษยน 2009 วันที่ 10 ยื่นวีซ่า ไปแล้ว วันที่ 1 พฤษภาคม 2009 ตอนนี้ ก็  ยังรออยู่เลย

  ขอบคุณ ทุกคนในนี้ เหมือนกันค่ะที่ให้ข้อมูล ช่วยได้เยอะ จริง ๆ ค่ะ

  ไม่รู้จะเป็น อย่างไร วีซ่า ของเรา  รอมา 1เดือน แล้ว

  กลัวจังเลยค่ะ พี่น้อง

  ชื่อคิส ค่ะ

  Krissakul
  Back to Top
  licha_lovely View Drop Down
  New Member
  New Member


  Joined: 04 Jun 2009
  Posts: 2
  Direct Link To This Post Posted: 04 Jun 2009 at 09:08

  รบกวนผู้เชี่ยวชาญช่วยแนะนำด้วยคะ

  จดทะเบียนสมรสที่ประเทศกรีซ แล้วบินกลับมาเมืองไทยหลังแต่งคะ กำลังจะไปยื่นขอวีซ่ากลับไปอยู่ที่กรีซ ต้องใช้แบบฟอร์มอะไรในการขอวีซ่าคะ ที่สถานฑูตบอกแค่ visa application form เห็นเพื่อนๆใช้VAF2 เลยงง ไม่รู้ต้องใช้ตัวไหนคะ แล้วอะไรคือ VAF4 คะ

  แล้วเดี๋ยวนี้เราต้องทำ คร2 หลังจดทะเบียนหรือเปล่าคะ ตอนนี้กฎหมายอนุญาตให้ใช้นางสาวได้ เลยไม่ได้ไปทำ คร2 เพราะไม่ได้เปลี่ยนแปลงคำนำหน้า และนามสกุลคะ

  ขออีกคำถามคะ แล้วเพื่อนๆย้ายข้าวของกันยังไงคะ เวลาย้ายไปอยู่ต่างประเทศ ดูจากข้อมูล ไปรษณีย์ไทย ค่าส่งก็ราคาแพงอยู่เหมือนกัน กิโลละหนึ่งพันบาทโดยประมาณ

  ขอรบกวนด้วยนะคะ

  ขอบคุณคะ

   

  Back to Top
  xluely View Drop Down
  Exclusive member
  Exclusive member
  Avatar

  Joined: 29 Mar 2008
  Location: United Kingdom
  Posts: 2861
  Direct Link To This Post Posted: 04 Jun 2009 at 21:58
  Originally posted by licha_lovely

  รบกวนผู้เชี่ยวชาญช่วยแนะนำด้วยคะ

  จดทะเบียนสมรสที่ประเทศกรีซ แล้วบินกลับมาเมืองไทยหลังแต่งคะ กำลังจะไปยื่นขอวีซ่ากลับไปอยู่ที่กรีซ ต้องใช้แบบฟอร์มอะไรในการขอวีซ่าคะ ที่สถานฑูตบอกแค่ visa application form เห็นเพื่อนๆใช้VAF2 เลยงง ไม่รู้ต้องใช้ตัวไหนคะ แล้วอะไรคือ VAF4 คะ

  แล้วเดี๋ยวนี้เราต้องทำ คร2 หลังจดทะเบียนหรือเปล่าคะ ตอนนี้กฎหมายอนุญาตให้ใช้นางสาวได้ เลยไม่ได้ไปทำ คร2 เพราะไม่ได้เปลี่ยนแปลงคำนำหน้า และนามสกุลคะ

  ขออีกคำถามคะ แล้วเพื่อนๆย้ายข้าวของกันยังไงคะ เวลาย้ายไปอยู่ต่างประเทศ ดูจากข้อมูล ไปรษณีย์ไทย ค่าส่งก็ราคาแพงอยู่เหมือนกัน กิโลละหนึ่งพันบาทโดยประมาณ

  ขอรบกวนด้วยนะคะ

  ขอบคุณคะ

  ขอออกตัวก่อนนะคะว่าไม่ใช่สะใภ้กรีซ แต่เป็นสะใภ้อังกฤษ เรื่องForm  VAF  เป็น Form ขอวีซ่าอังกฤษนะคะ ส่วนวีซ่าที่คุณจะขอเป็นของกรีซ ลองติดต่อสถานทูตกรีซดีกว่าใหมคะ

  สถานที่ติดต่อ
  EMBASSY OF GREECE
  30/F.,THAI WAH TOWER II .
  21/159 SOUTH SATHORN RD.
  BANGKOK 10120
  TEL : 0 2679 1462
  FAX : 0 2679 1463

  กรีซ

  ชั้น 30 อาคารไทยวาห์ 2

  21/159 ถ.สาธรใต้ กทม. 10120   

  โทร02- 6791462-4  แฟ็กซ์ 02-6791463 

  ส่วนเรื่องเอกสารคุณแนน สะใภ้กรีซเคยโพสไว้ที่กระทู้นี้ค่ะ

  http://www.weddingsquare.com/forum/forum_posts.asp?TID=65237 &PN=1

   

  nan_alex@123
  New Member
  New Member


  Joined: 12 Dec 2007
  Location: Thailand
  Posts: 53
  Posted: 12 Dec 2007 at 15:22 | IP 87.202.94.XXX Quote nan_alex@123

   

  เกี่ยวกับเอกสารการขอวีซ่าแต่งงาน กรีซ.......จ้า

  แต่ประเทศกรีซไม่มีวีซ่าคู่หมั้นหรือแต่งงานให้ขอเป็นวีซ่าเยื่ ยมแล้วทำการแต่งงานที่กรีซหรือแต่งงานที่ไทยแล้วขอเป็นวีซ่าติด ตามสามีแทน......งงไหมเนี้ยะ(อ่านเองยังงงเลย)

  เอกสารการขอวีซ่า

  - ใบคำร้องขอวีซ่า(ขอได้ที่สถานฑูต)

  - สำเนาบัตรประซาชน 1 แผ่น

  - รูปถ่าย 1 นิ้วหรือ 2 นิ้วก็ได้ 2 รูป

  - สำเนาสมุดบัญชี 1 แผ่น

  - ใบรับรองการทำงาน หรือ ถ้าเป็นเจ้าของกิจการต้องมีใบจดทะเบียนการค้า พร้อมสำเนา  1 แผ่น

  - หลักฐานความสัมพันธ์ระหว่างคุณกับแฟน เช่น รูปถ่าย บิลค่าโทรศัพท์ อีเมล์ หลักฐานการส่งเงิน ส่งของ

  - ใบเชิญ

  - ใบจองโรงแรม หรือ ที่อยู่ของแฟน

  - หลักฐานทางการเงินของแฟน

  - ใบรับรองการทำงานของแฟน ถ้า แฟนไม่ได้ทำงานให้ใช้ใบเสียภาษีแทนได้

  - ใบจองตั๋วเครื่องบิน ไป-กลับ

  เอกสารที่ใช้ในการจดทะเบียนที่ กรีซ (จดที่สถานฑูตไทยประจำที่กรีซ)

  - ใบเกิด

  - ใบรับรองความเป็นโสด

  - สำเนาทะเบียนบ้าน

  - บัตรประซาชน

  - passport

  เอกสารที่ใช้จดทะเบียนที่เขต (ขึ้นอยู่กับเขตที่แฟนคุณอาศัยอยู่)

  - ใบเกิด

  - ใบรับรองความเป็นโสด ต้องนำไปรับรองเอกสารที่กงศุลก่อน หรือ นำมารับรองได้ที่สถานฑูตไทย ประจำที่กรีซได้

  หลังจากนั้นทำการแบลเป็นภาษากรีก แล้วนำไปยื่นที่เขต นัดวันจดทะเบียนสมรส อาจต้องรอนานหน่อย บางที่เป็นเดือน 2 เดือน หรือ มากกว่านั้น เพราะพนักงงานมีน้อย และก็ไม่ค่อยทำงาน (พี่เขาบอกมาอีกที่)แต่ก็จริงเคยไปนั่งรอแฟนเปลี่ยนบัตรประชาชน ใหม่ รอเป็นชั่วโมงมีคนรอแค่ 2 คนเอง จริง ๆ ถ้าทำ 20 นาที ก็เสร็จ.......

  ต่อ.....ให้ทำการส่งเอกสารที่จะใช้จดทะเบียนของเราส่งให้แฟนทำก ารแบล แล้วให้แฟนยื่นเอกสารรอเลยเมื่อคุณเดินทางไปถึงกรีซจะได้จดทะเบ ียนเลยไม่ต้องรอ

  มีบางคนเดินเอกสารนานมากอยู่จนครบวีซ่า 90 วันยังไม่ได้แต่งก็มี แล้วจะมีปัญหาวีซ่าหมดแต่งงานไม่ได้เขาให้กลับประเทศทันทีแล้วเ ข้ามาอีกไม่ได้

  หลังจากจดทะเบียนสมรสแล้วคุณจะต้องอยู่ในกรีซ เป็นเวลา 90วันหลังจากจดทะเบียน คุณถึงจะสามารถเดินทางไปในกลุ่มของเซงเก้น ได้

  ถ้าคุณต้องการกลับไทย คุณต้องถือบัตรสีส้ม ทะเบียนสมรส พร้อมสำเนาไปด้วยเพราะว่าถ้าคุณกลับมากรีซอีกครั้งต้องทำการขอว ีซ่าใหม่ เป็นวีซ่าติดตามสามี 90 วัน

   

   

  หวังว่าคงมีประโยชน์กับพี่ ๆ เพื่อน ๆ ที่จะเดินทางไปกรีซ บ้าง

  ถ้าแนนมีข้อมูลใหม่แนนจะเข้ามาบอกอีกครั้งหนึ่ง

   

  น้องแนน ว่าที่สะใภ้กรีซ จ้า.....

   

   

  link นี้เรื่องวีซ่าท่องเทียวกรีซมีเพื่อนๆเคยมาให้ข้อมูลไว้ค่ะ

  http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=105774&am p;KW=%A1%C3%D5%AB

  แล้วก็เอาอันนี้มาฝากเรื่องการขอสัญชาติกรีซ

  http://forums.thaieurope.net/index.php?topic=4542.0;prev_nex t=next  Edited by xluely
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 17 Jun 2009 at 13:07

  รวมมิตรสะใภ้นอร์เวย์  จากพี่นิดหน่อย Senia

  http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=114367&am p;PN=2

  ข้อมูลที่เป็นประโยชน์กับสาวๆฝั่งนอร์เวย์ จากพี่มายด์ SweetieMind

  http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=114210&am p;PN=2
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
  bunny2teddy View Drop Down
  VIP Member
  VIP Member
  Avatar
  หัวหน้าห้อง LadyInter

  Joined: 19 Mar 2005
  Location: Belgium
  Posts: 4135
  Direct Link To This Post Posted: 23 Jun 2009 at 19:32

  ประกาศย้ายบ้านค่ะ

  http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=115179&am p;PN=1&TPN=1
  My little Kyara...Ordinary Miracle
  Back to Top
   Post Reply Post Reply Page  <123

  Forum Permissions View Drop Down  This page was generated in 0.395 seconds.