แต่งงาน ขอรายละเอียดพิธีหมั้นแบบไทยเช้าหน่อยค่ะ - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > กระดาน-ถามตอบ WeddingSquare.com > ทั่วไป
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ขอรายละเอียดพิธีหมั้นแบบไทยเช้าหน่อยค่ะAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
kapook1 View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 01 Sep 2006
Location: Thailand
Posts: 28
Post Options Post Options   Quote kapook1 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอรายละเอียดพิธีหมั้นแบบไทยเช้าหน่อยค่ะ
    Posted: 28 Nov 2006 at 08:00

ใกล้งานแล้วค่ะ แต่ยังไม่ทราบเลยว่าพิธีหมั้นแบบไทย  ตอนเช้ามีอะไรบ้างช่วยที   ทุกขั้นตอนเลยนะคะ  ช่วยด้วยค่ะ 

Back to Top
PIAW+POP View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 31 May 2006
Location: Thailand
Posts: 442
Post Options Post Options   Quote PIAW+POP Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2006 at 08:49
 

วันหมั้นและแต่งงาน

สิ่งที่ต้องเตรียม ฝ่ายชายเตียมขันหมากหมั้น

พานขันหมาก ประกอบด้วยหมาก 8 ผล เลือกให้อยู่ในพวงเดียวกัน หรือเลือกแบบ 2 ผลอยู่ในก้านเดียวกัน 4 ก้านก็ได้ ฝานก้นหมากทาชาดให้เรียบร้อย เรียงใบพลูที่ทาชาดและตัดก้านเสมอกันแล้ว 4 เรียง เรียงละ 8 ใบ จัดให้เหมือนกัน 2 พาน

พานขันหมั้น หาขันที่ใหญ่กว่าขันหมากเล็กน้อย แบ่งเป็นขันสินสอดหนึ่งขัน วางก้นขันด้วยพืชพรรณและใบไม้-ดอกไม้มงคลอย่างดอกรัก ใบเงิน ใบทอง ใบแก้ว ข้าวเปลือก ถั่ว งา จากนั้นจึงนำสินสอดวางด้านบนและมีเคล็ดปฏิบัติสำหรับพานสินสอดก ็คือ ควรเพิ่มเงินให้มากกว่าสินสอด เพราะเป็นความเชื่อว่าเงินนั้นจะงอกเงยเป็นดอกผลให้แก่คู่บ่าว-สาว สำหรับอีกขันจัดก้นขันเหมือนกัน วางของหมั้นไว้ด้านบน

พานธูปเทียนแพ ใช้ธูปและเทียนแพเท่านั้น โดยวางก้นพาน จากนั้นจึงใช้กระทงกรวยใบตองบรรจุดอกไม้วางไว้บนธูปและเทียนแพอ ีกที

ขันวางผ้าไหว้สำหรับไหว้พ่อแม่หรือผู้มีบุญคุณที่เลี้ยงดูฝ่ายหญิง ของไหว้ในพานควรเป็นผ้าไหมส่วนของผู้ชายใช้ผ้าขนหนู หรือจะใช้เป็นผ้าขนหนูแบบเดียวกันทั้งผู้หญิงผู้ชายก็ได้

เครื่องขันหมาก ประกอบไปด้วยขนมมงคล 9 อย่าง คือ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง เม็ดขนุน ทองเอก จ่ามงกุฎ เสน่ห์จันทร์ ขนมชั้น ขนมถ้วยฟู และอาหารคาวอย่างหมูนอนตอง(หมูสามชั้นต้มสุกวางบนใบตอง) ไก่ต้ม ปลาช่อนนึ่งทั้งตัว รวมไปถึงบริวารขันหมากอื่นๆ เช่น ต้นกล้วย (มีหัวปลีติดมาด้วยจะดีมาก)ต้นอ้อย มะพร้าวอ่อน กล้วยน้ำว้าทั้งเครือ

พิธีแห่ขันหมาก

สิ่งที่ต้องเครียม ทั้งฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจัดหาเด็กผู้หญิงหน้าตาน่ารัก แต่งตัวสวยงาม สำหรับเชิญและรับขันหมาก

พิธีการ จัดแถวขันหมาก โดยให้พานธูปเทียนแพนำหน้าเพื่อเป็นการคารวะผู้ใหญ่ฝ่ายหญิง ถัดมาเป็นพานขันหมาก ต่อด้วย พานสินสอดทองหมั้น ตัวเถ้าแก่หรือผู้ใหญ่ฝ่ายชาย ตามด้วยพานผ้าไหว้ และปิดด้วยเครื่องขันหมาก

ถ้าบ้านสาวเป็นหมู่บ้านจัดสรร ควรตั้งขบวนตั้งแต่หน้าหมู่บ้าน ก่อนเคลื่อนขบวนควรโห่เอาฤกษ์เอาชัย 3 ครั้ง จะฟ้อนรำไปด้วยก็ได้ เพราะถือว่าเป็นงานมงคลที่ทุกคนต่างมาร่วมแสดงความยินดี แต่ถ้าจะไปแบบเงียบๆก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด เมื่อขบวนมาถึงหน้าบ้านฝ่ายหญิงก็จะโห่อีก 3 ครั้ง เพื่อเป็นสัญญาณบอกคนในบ้านว่าคณะขันหมากมาถึงแล้ว

ในบ้านฝ่ายหญิงให้เด็กผู้หญิงถือพานหมากรอต้อนรับโดยมีหมากพลูท ี่เจียนไว้เรียบร้อยและจีบเป็นคำๆวางไว้เป็นคู่ เมื่อขบวนขันหมากมาถึง เด็กจะส่งพานหมากพลูให้เถ้าแก่ฝ่ายชายหยิบไปเคี้ยวคนละหนึ่งคำพ อเป็นพิธี จากนั้นจึงส่งพานคืนให้เด็ก มอบเงินหรือของขวัญเป็นของกำนัล

การกั้นประตู

สิ่งที่ต้องเตรียม ฝ่ายชายเตรียมซองหรือถุงใส่เงินเพื่อใช้ผ่านประตู ซึ่งควรสอบถามฝ่ายหญิงก่อนว่าในวันงานจะมีทั้งหมดกี่ประตู แต่ในทางปฏิบัติส่วนใหญ่จะเตรียมไว้เกินกว่าจำนวนประตู

-ฝ่ายหญิงเตรียมสายสร้อยเงิน ทอง นาก และเพชรไว้สำหรับกั้นประตู

พิธีการ เด็กๆพาเถ้าแก่มายังห้องทำพิธีหมั้นแต่ก่อนถึงห้องทำพิธีจะต้อง ผ่านประตูเงินประตูทองเสียก่อน ซึ่งต้องมอบซองเงินให้คนกั้นประตูถึงจะผ่านไปได้ เป็นกิจกรรมที่สนุกที่ญาติฝ่ายหญิงชอบมาก เพราะได้หยอกล้อและแกล้งว่าที่พี่เขยก่อนแต่งงาน

เชิญขันหมาก

สิ่งที่ต้องเตรียม ฝ่ายหญิงเตรียมสถานที่ โดยจัดที่นั่ง (รูปผังการนั่ง)

พิธีการ เมื่อคุณพ่อคุณแม่และผู้ใหญ่ฝ่ายชายเข้ามาในบ้านเจ้าสาวเรียบร้ อยแล้ว ให้ผู้ใหญ่ฝ่ายเจ้าสาว 1 คู่ ซึ่งเป็นคู่ที่แต่งงานและอยู่กินกันมานานเป็นผู้มารับพานขันหมา ก พานสินสอด พานทองหมั้น และพานผ้าไหว้ไปยังห้องพิธี เชิญคุณพ่อคุณแม่ฝ่ายชายและคุณพ่อคุณแม่ฝ่ายหญิงให้มานั่งใกล้ก ัน บ่าว-สาวก้มกราบแบมือ 3 ครั้ง เพราะคุณพ่อคุณแม่เปรียบเหมือนพระของลูก กราบจนครบคน จากนั้นเถ้าแก่ฝ่ายชายจึงนำทุกคนเข้าสู่พิธีการนับสินสอด

การนับสินสอดทองหมั้น

สิ่งที่ต้องเตรียม ฝ่ายหญิงเตรียมผ้าขนาดใหญ่พอประมาณตัดเย็บขอบอย่างสวยงาม ปักชื่อหนุ่ม-สาวบนผ้า ใช้เป็นผ้าห่อสินสอด

-กระบวยบรรจุถั่วงา ดอกดาวเรือง และดอกบานไม่รู้โรยไว้เรียบร้อย สำหรับโรยอวยพรให้หนุ่ม-สาว

พีธีการ เถ้าแก่ฝ่ายชายเปิดกรวยดอกธูปเทียนออกและกล่าวพอประมาณว่า

"วันนี้ฤกษ์งามยามดี กระผม/ดิฉันทำหน้าที่นำขันหมากหมั้นของ

นาย....... บุตร คุณพ่อ ........และคุณแม่.........มาให้ฝ่ายหญิงด้วยสินสอ ดทองหมั้นตามที่ได้ตกลงกันไว้ขอให้คุณพ่อคุณแม่ฝ่ายหญิงเปิดตรว จนับว่าถูกต้องหรือไม่"

คุณพ่อคุณแม่ฝ่ายหญิงทำท่านับสินสอดทองหมั้นแบบเป็นพิธีจากนั้น หยิบของทั้งหมดมาวางบนผ้าห่อสินสอดที่เตรียมไว้ จากนั้นคุณพ่อคุณแม่รวมถึงผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายที่จะช่วยกันโรยข้ าวตอก ดอกไม้ ถั่ว งา เพื่อเป็นการให้พรแก่ทั้งคู่ให้เจริญงอกงามเหมือนถั่วเหมือนงา และเจริญรุ่งเรืองเหมือนดอกดาวเรืองและมีความรักยืนยาวเหมือนดอ กบานไม่รู้โรย จากนั้นฝ่ายชายสวมแหวนให้กับฝ่ายหญิงสวมแหวนเรียบร้อยฝ่ายหญิงป ระนมมือไหว้ฝ่ายชาย 1 ครั้ง ฝ่ายชายรับไหว้ตอบ

เมื่อสวมแหวนเสร็จคุณแม่ฝ่ายหญิงจะนำห่อผ้าสินสอดทองหมั้นไปเก็ บในห้อง แต่ต้องถือเคล็ดเล็กน้อย คือในระหว่างยกห่อผ้าขึ้นต้องทำท่าหนักเข้าไว้ เงินทองในห่อจะได้งอกเงย

พิธีไหว้ผู้ใหญ่

สิ่งที่ต้องเตรียม ฝ่ายหญิงจัดเตรียมหมอนสำหรับรองกราบ2 ใบ ขันหรือพานใส่ของ 2 พาน

-สายสิญจน์ผูกข้อมือ

พิธีการ บ่าว- สาวยกพานธูปเทียนและผ้าไหว้คลานไปหมอบกราบคุณพ่อคุณแม่ทั้งสองฝ ่ายบนหมอนโดยกราบแบมือ 3 ครัง เพื่อฝากเนื้อฝากตัวและแสดงความเคารพ คุณพ่อคุณแม่เปิดกรวยดอกไม้ จากนั้นอวยพรบ่าว-สาว พร้อมมอบซองหรือของรางวัลที่จัดมาให้ อาจเป็นเงินสด เช็ค ทอง หรือว่าโฉนดที่ดินก็แล้วแต่ ซึ่งของรางวัลเหล่านี้วัตถุประสงค์คือเป็นทุนให้บ่าว-สาวไว้ใช้ในการเริ่มต้นชีวิตคู่ จากนั้นผูกสายสิญจน์ที่ข้อมือซ้ายของเจ้าสาวและผูกข้อมือขวาให้ เจ้าบ่าว แสร็จแล้วบ่าว-สาวช่วยกันยกพานของไหว้มอบให้กับคุณพ่อคุณแม่ พร้อมกราบพร้อมกันอีกครั้ง ถ้ามีผู้ทำพิธีหลายคนก็ให้ทำแบบเดียวกันเวียนไปจนครบ เพียงแต่ตอนกราบให้กราบเพียงครั้งเดียวโดยไม่ต้องแบมือ

พิธีสวดพระพุทธมนต์

สิ่งที่ต้องเตรียม โต๊ะหมู่บูชา 1 ชุด เพื่อตั้งพระพุทธรูป ดอกไม้ ธูปเทียนสำหรับไหว้พระ

-นิมนต์พระสงฆ์ 9 รูปพร้อมพระประธานรวมเป็น 10 รูป เพื่อสวดเจริญพระพุทธมนต์

-เครื่องถวายจตุปัจจัยไทยทาน

พิธีการ เมื่อได้ฤกษ์ คู่บ่าว-สาวทำหน้าที่จุดธูปเทียนบูชาพระ ถวายขันและเทียนสำหรับให้พระทำน้ำพระพุทธมนต์เพื่อใช้ในพิธีรดน ้ำสังข์ นั่งฟังพระสวดให้พรคู่กัน จากนั้นยกภัตตาหารถวายแด่พระสงฆ์ และถวายจตุปัจจัยไทยทานตามลำดับ

พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์

สิ่งที่ต้องเตรียม โต๊ะสำหรับวางหมอนรองมือ พร้อมเก้าอี้สำหรับให้บ่าว-สาวนั่งรับน้ำสังข์

-โต๊ะขนาดเตี้ยกว่าวางด้านหน้าสำหรับวางพานรองน้ำสังข์

-มงคลแฝด กะความยาวระหว่างมงคลประมาณ 2 ศอก

-คนส่งและรับน้ำสังข์ 2 คน

-เพื่อนสนิทของบ่าว-สาว 2 คู่

-กระดาษเช็ดหน้า มอบให้เพื่อนบ่าว-สาวถือไว้คนละผืน

-ของชำร่วยเล็กน้อย

-พานสำหรับวางมงคล

พิธีการ จัดโต๊ะให้หันหน้าไปทางทิศตะวันออกหรือทิศเหนือให้เจ้าบ่าวนั้ง ทางด้านขวาของเจ้าสาว พระสงฆ์ผู้เป็นประธานเจิมหน้าผากให้บ่าวสาว 3 จุด จากนั้นจับมือฝ่ายชายเจิม 3 จุดให้เจ้าสาวสวมมงคลแฝดให้บ่าว-สาว ให้เพื่อน บ่าว-สาวยืนเป็นกำลังใจโดยให้หันหน้าไปทิศเดียวกัน

การรดน้ำสังข์ต้องเริ่มจากขวาไปซ้าย เพราะฉะนั้นต้องเริ่มรดน้ำสังข์ให้เจ้าบ่าวก่อน โดยมีคนคอยต้กน้ำพระพุทธมนต์เติมในน้ำสังข์ส่งให้คุณพ่อคุณแม่ข องทั้งคู่ผลัดกันรดน้ำสังข์ ขณะที่จรดปากสังข์ที่มือลูกจะให้พรหรือฝากฝังลูกของตนให้อีกฝ่า ยช่วยดูแล ตอนนี้เองที่ไม่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมักจะร้องไห้ด้วยความปลื้มปีติในความรักและความผูกพันธ์ที่ต่างมีให้กัน เพื่อนบ่าว-สาวที่ยืนอยู่ด้านหลังมีหน้าที่ส่งผ้าหรือกระดาษให้ซับน้ำตา เมื่อรดเสร็จส่งสังข์คืนให้ผู้ยืนรอรับพร้อมรับของชำร่วยเล็กๆน ้อยๆ เวียนไปอย่างนี้จนครบทุกคน ส่วนเด็กๆหรือผู้มีอายุน้อยกว่าคู่แต่งงานไม่ควรรดน้ำสังข์ เพราะเวลาที่จรดสังข์เพื่อรดน้ำจะมีการให้พรซึ่งได้รับจากผู้ที ่มีอายุมากกว่าเท่านั้น

มื่อรดน้ำสังข์เสร็จ ขั้นตอนต่อไปเป็นการปลดมงคลออกจากศรีษะของคู่บ่าวสาว ให้ผู้ใหญ่ที่เคารพนับถือเป็นคนปลด โดยยกมงคลขึ้นพร้อมกันวางบนพานที่เตรียมไว้ จากนั้นจับมือคู่บ่าว-สาว เป็นสัญญาณให้ทั้งคู่ลุกขึ้น แต่มีเคล็ดลับบอกเล่ามาตั้งแต่สมัยโบราณ ถ้าฝ่ายหญิงลุกก่อนจะได้เป็นใหญ่ในบ้าน

การกินเลี้ยงฉลองมงคลสมรส

ในอดีตหลักจากรดน้ำสังข์เสร็จมักจะมีพิธีเลี้ยงฉลองกันต่อแต่ใน ปัจจุบันนิยมเลี้ยงที่โรงแรมมากกว่าเพราะสะดวกและเชิญแขกได้มาก ซึ่งส่วนใหญ่จะเลี้ยงตอนเย็นภายในวันเดียวกัน แต่ถ้าไม่สะดวกสามารถเลื่อนเป็นวันอื่นได้

พิธีปูที่นอนและส่งตัวเจ้าสาว

สิ่งที่ต้องเตรียม คู่สามี-ภรรยาอาวุโสที่อยู่ด้วยกันอย่างมีความสุขจนแก่เฒ่า ฐานะดี ลูกหลานอยู่ในโอวาทและยังมีชีวิตอยู่ครบทุกคน หรือพ่อแม่ฝ่ายหนึ่งฝ่ายใดก้ได้

-เตียง ฟูก ผ้าปู หมอนใหม่หมด

-เครื่องพิธีปูที่นอน ประกอบด้วยฟักเขียว แมวคราว (แมวตัวผู้แก่ ตัวใหญ่) ถ้าไม่มีใช้ตุ๊กตาแมวแทนได้

-หินบดยา และไม้เท้า

-พืชและดอกไม้มงคลอย่างดอกรัก บานไม่รู้โรย

หรือดอกไม้ชื่อมงคลอื่นพร้อมทั้งถั่เขียว งา ข้าวเปลือก สำหรับโปรยบนเตียง

พิธีการ วางเครื่องพิธีปูนอนทั้งหมดลงบนที่นอน จากนั้น ให้ผู้ใหญ่ที่นัดแนะไว้ขึ้นไปนอน ผู้ชายนอนทางขวาของผู้หญิง และแกล้งหลับไปสักครู่ก่อนตื่นมาเล่าว่า"เมื่อสักครู่หลับฝันดี ฝันเห็นแก้วแหวนเงินทองมากมาย"แล้วลุกขึ้นจูงมือบ่าว-สาวมาที่เตียง

ก่อนบ่าว- สาวจะขึ้นเตียงพ่อแม่ต้องกล่าวฝากฝังลูกสาวแก่เจ้าบ่าวด้วยคำพู ดทำนองที่ว่า"เจ้าสาวไม่ค่อยถนัดเรื่องการเรือนเท่าไหร่ ขออย่าได้ดุด่า แต่ให้ว่ากล่าวตักเตือนและสั่งสอนให้รักและเอ็นดูเหมือนน้องสาว ช่วยปกป้องคุ้มครองและเลี้ยงดูอย่าทอดทิ้ง" เจ้าบ่าวรับคำ ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่ของเจ้าสาวจะย้ำคำพูดให้ดูแลเจ้าสาวอีกครั้ ง จากนั้นให้เจ้าบ่าวขึ้นเตียงก่อนจากนั้นผู้ใหญ่ที่ทำพิธีกล่าวใ ห้พรว่า "ขอให้ทั้งคู่อยู่กันให้เย็นเหมือนฟัก หนักเหมือนแฟง(ฟัก) ให้อยู่เรือนเหมือนก้อนเส้า (หินเตาไฟสำหรับหุงต้มในสมัยโบราณ มีเขม่าสีดำ ปัจจุบันใช้หินบดยาแทน)ให้เฝ้าเรือนเหมือนแมวคราว และอยู่กันยืนยาวเหมือนไม้เท้ายอดทอง กระบองยอดเพชร" จากนั้นจึงออกมาจากห้อง ปล่อยให้คู่บ่าว-สาวอยู่ในห้องเพียงลำพัง และห้ามออกมาจนกว่าจะเช้า

เป็นสัญญาณบอกว่า นับตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้นในวันพรุ่งนี้คุณจะต้องมีครอบครัวใหม่ ที่ต้องร่วมกันสร้าง การแต่งงานเมื่อวานเป็นเพียงพิธีการที่ให้ตระหนักถึงความสำคัญข องการเริ่มต้นชีวิตคู่ ไม่ได้เป็นเครื่องการันตีว่าคู่ที่ผ่านพิธีนี้มาจะสามารถครองรั กให้ยั่งยืนได้ชีวิตใหม่ต่อไปจากนี้ดีหรือไม่ขึ้นอยู่กับความรั กและความเข้าใจรวมถึงการให้อภัย ที่จะช่วยประคับประครองชีวิตคู่ให้สวยงามและราบรื่นตลอดไปการจัดงานแต่งงานแบบไทยจะแตกต่างกันไปตามประเพณีของท้องถิ่น เพราะฉะนั้นลำดับของสิ่งของประกอบต่างๆในพิธีอาจเปลี่ยนไปได้ตา มธรรมเนียมและความเชื่อของบุคคล

 

ขาดตกบกพร่องอะไรเดี๋ยวให้เพื่อนมาเพิ่มเติมนะจ๊ะเปี๋ยวมีเป็นไ ฟล์พิมพ์ไว้แล้วถ้าต้องการให้ส่งเมลล์ให้ได้นะจ๊ะเพราะเปี๋ยวทำ แจกญาติๆ จะได้รู้พิธีการค่า

ฝากเมลล์ไว้ได้นะคะเดี๋ยวจัดให้

 

เปี๋ยวเองค่าBack to Top
ma&bas View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 16 Aug 2006
Location: Thailand
Posts: 53
Post Options Post Options   Quote ma&bas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2006 at 09:20

ขอด้วยคนนะคะ ma_lalita05@hotmail.com ขอบคุณค่ะ

Back to Top
phunrawie View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 25 Jul 2006
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote phunrawie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2006 at 09:50

รบกวนขอด้วยนะคะ phunrawie@gmail.com

ขอบคุณค่ะ

Back to Top
minkung View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 08 Nov 2006
Posts: 60
Post Options Post Options   Quote minkung Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2006 at 11:34

   เยี่ยมมากๆเลยค่ะ

Back to Top
kittycpg View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 17 Jul 2006
Location: Thailand
Posts: 314
Post Options Post Options   Quote kittycpg Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2006 at 11:58

ตามมาเก็บข้อมูลด้วยคน แน่นปึ๊กเลย.....

Back to Top
amos View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 27 Sep 2006
Location: Thailand
Posts: 227
Post Options Post Options   Quote amos Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2006 at 11:59

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะเปี๋ยว อ่านจนจบเลย แต่ก็ยังอยากได้ไฟล์อยู่ค่ะ

holyamos@hotmail.com

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

Back to Top
ลูกหมูน้อย View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 22 Nov 2006
Posts: 15
Post Options Post Options   Quote ลูกหมูน้อย Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2006 at 12:37

chanitha@tozen.co.th

ขอด้วยคนจ้า

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ  กะว่าจะหามาเหมือนกัน เพราะไม่รู้พิธีการเท่าไหร่

Back to Top
nudy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 06 Feb 2006
Location: Thailand
Posts: 348
Post Options Post Options   Quote nudy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2006 at 12:40
 ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ นะคะ     

Back to Top
2Hamster View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 11 Oct 2006
Posts: 33
Post Options Post Options   Quote 2Hamster Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2006 at 16:37

ขอด้วยคนนะคะคุณเปี๋ยว

hamstle@hotmail.com

Back to Top
แฟนเจเล่ View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 31 Jan 2006
Location: Thailand
Posts: 1573
Post Options Post Options   Quote แฟนเจเล่ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2006 at 17:01

ขอบคุณคุณเปี๋ยวมากๆเลยจ้า และขอไฟล์ด้วยนะคะ

khunanuns@yahoo.com

 

Back to Top
pearlly View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 15 Feb 2006
Posts: 22
Post Options Post Options   Quote pearlly Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2006 at 17:49

รบกวนขอด้วยคนนะคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

misspearlly@yahoo.com

 

Back to Top
Jady View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 11 Nov 2005
Location: Thailand
Posts: 556
Post Options Post Options   Quote Jady Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Nov 2006 at 20:14
Back to Top
pongade View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 21 Apr 2006
Location: Thailand
Posts: 591
Post Options Post Options   Quote pongade Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2006 at 06:46

รบกวนส่งมาด้วยนะคะ  gadepon@hotmail.com  ขอบคุณค่า

Back to Top
nang_note View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 11 Jul 2006
Location: Thailand
Posts: 133
Post Options Post Options   Quote nang_note Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2006 at 21:28
รบกวนขอรายละเอียดด้วยคนนะค่ะ  ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ nang_note@yahoo.com
Nang&Note
Back to Top
poonsaun_a View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 08 Nov 2006
Posts: 3
Post Options Post Options   Quote poonsaun_a Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2006 at 09:18

รบกวนด้วยนะคะ

eduseven11@yahoo.com

Back to Top
lamil View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub


Joined: 31 Oct 2006
Location: Thailand
Posts: 98
Post Options Post Options   Quote lamil Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2006 at 10:13
ขอบคุณมากเลยสำหรับข้อมูล มีประโยชน์มากจริงค่ะ
Back to Top
Paengpoon View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 17 May 2007
Location: Thailand
Posts: 329
Post Options Post Options   Quote Paengpoon Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 May 2007 at 10:18
ขอบคุณเช่นกันนะคะ ไม่รู้เหมือนกันนะพิธีหมั้นเนี่ย จะได้เอาไปใช้แล้ว
Back to Top
Williwan View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 13 Feb 2007
Location: Thailand
Posts: 8
Post Options Post Options   Quote Williwan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 May 2007 at 05:29
รายละเอียดดีมากๆ ค่ะ อยากจะรบกวนส่งไฟล์มาด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ WEERAWANQ@HOTMAIL.COM
Back to Top
fondadum View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 02 Jul 2007
Location: Thailand
Posts: 4
Post Options Post Options   Quote fondadum Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Jul 2007 at 14:18

สมาชิกใหม่ค่ะ รบกวนด้วยคนนะคะ fondadum@hotmail.com

Back to Top
chuchoo View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 24 Jan 2008
Location: Thailand
Posts: 25
Post Options Post Options   Quote chuchoo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Apr 2008 at 14:16

โฆเยี่ยมมากเลยค่ะ คุณเปี๋ยว ขอบคุณมากนะคะ

chutima.pattising@gmail.com

Back to Top
mamaychan View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 17 May 2010
Location: Thailand
Posts: 65
Post Options Post Options   Quote mamaychan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Dec 2010 at 09:39
เยี่ยมมากเลย คุณเปี๋ยว 
เรากำลังจะมีงานเร็วนี้
รบกวนด้วยนะค่ะ
may_1179@hotmail.com
Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.148 seconds.