แต่งงาน สะใภ้อินเตอร์ทำงานอะไรกันบ้างค่ะ - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > ชมรมเจ้าสาว > สะใภ้ อินเตอร์
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

สะใภ้อินเตอร์ทำงานอะไรกันบ้างค่ะAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
mysunshine View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 15 Nov 2006
Location: Netherlands
Posts: 26
Post Options Post Options   Quote mysunshine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: สะใภ้อินเตอร์ทำงานอะไรกันบ้างค่ะ
    Posted: 16 Nov 2006 at 03:19

อยากทราบว่าสะใภ้อินเตอร์ที่อยู่ต่างแดนทั้งหลายทำงานอะไรกันบ้ าง  อยากร่วมแลกเปลี่ยน ข้อมูลหรือความรู้กัน ข้อมูลการหางาน และ วิธีการสัมภาษณ์งานพิชิตใจจำนายต่างแดน   ใครมีข้อมูลหรือประสบการณ์ดีๆ มาร่วมกันแชร์นะค่ะ

 

Back to Top
Vivienne View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 22 Feb 2006
Location: Austria
Posts: 165
Post Options Post Options   Quote Vivienne Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Nov 2006 at 07:48

พูดเรื่องนี้เซ็งเหมือนกันนะคะเนี่ย เมืองนอกหางานยากจังเลย คือมันลำบากเรื่องใบทำงาน ไม่รู้สะไภ้ท่านอื่นเป็นเหมือนกันมั้ย อาจเป็นเพราะเรามาเริ่มต้นเรียนภาษาเค้าตั้งแต่ศูนย์  แล้วจบโทก็จริงแต่เป็นเมืองไทยต่างชาติไม่รู้จัก คือประมาณว่าถ้าเราไม่มีอะไรดีเด่นไปกว่าคนประเทศเค้า เค้าจะจ้างเราไปทำไม ประมาณนั้น  อุ้ย....มีแต่บ่นๆๆนะคะ โทษที ตอนนี้ก็ทำงานบริษัทค่ะ เผอิญทำเกี่ยวกับคนไทยด้วย เลยได้งาน แต่ก็จะเปลี่ยนแล้วหล่ะค่ะ 555

Back to Top
MSjikkaao View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 09 Nov 2006
Location: United Kingdom
Posts: 16
Post Options Post Options   Quote MSjikkaao Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Nov 2006 at 10:39

เพื่อน (รุ่นพี่) ที่ไปอังกิตก่อนหน้า  เค้าทำงานในโรงพยาบาลนะคะ ไม่ใช่หมอหรือพยาบาล อ่ะ เห็นพี่เค้าบอกว่าวุฒิเราไม่มีความหมายไรกับที่ตางแดน เลย นอกจากว่าจะดังจิง เห็นมีก็แต่จุฬา แต่ถ้าสามารถเข้าทำงานได้ครั้งนึง ก็จะมีเรียกเข้าไปสัมภาษณ์นะคะ

Back to Top
xiaohui View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 27 Feb 2006
Location: Thailand
Posts: 614
Post Options Post Options   Quote xiaohui Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Nov 2006 at 13:15

คุณ Vivienne

เมื่อกี้เข้าไปดูในอัลบั้มมาค่ะ จะบอกว่า คุณ  Vivienne สวยมากกกกกกก

เวดดิ้งไต้หวันเป็นความฝันของฮุ่ยเลย อิๆๆๆ  

ว่าที่ฮุ่ยเป็นจีนมาเลเซียค่ะ แต่จะย้ายไปทำงานที่สิงคโปร์ ฮุ่ยเลยต้องไปหางานทำที่สิงคโปร์ด้วย

ถึงจะพูดจีนได้แต่ยังไงก้อหางานยากอยู่ดี ต้องหางานที่เกี่ยวกับคนไทยอาจจะมีโอกาสอยู่บ้าง

แต่ตัวเองก้อยังไม่ได้หาซักที

Back to Top
khanfolke View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 24 Feb 2006
Location: Sweden
Posts: 144
Post Options Post Options   Quote khanfolke Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Nov 2006 at 21:58

< => แคนเพิ่งจะอยู่ที่สวีเดนได้แค่ 4 เดือน และเรียนภาษาสวีดิชได้แค่ 2 เดือนกว่าๆ ก็เลยยังไม่ได้ทำงานอะไรเป็นกิจลักษณะ แคนจบปริญญาตรีและม ีประสบการณ์การทำงานด้านการตลาดมา 10 กว่าปี พูดภาษาอังกฤษและญี่ปุ่นได้ ก็ยังหางานที่สวีเดนยาก หากยังพูด อ่าน เขียน สวีดิชไม่คล่อง บริษัทที่สวีเดนส่วนใหญ่สนใจประสบการณ์และความสามารถมากกว่าวุฒ ิการศึกษาและที่สำคัญคุณต้องพูดสวีดิชได้ นอกจากสมัครงานไว้ที่บริษัทที่เป็นอินเตอร์เนชั่นแนลที่ต้องการ คนพูดภาษาอังกฤษหรือภาษาของคุณเองโดยไม่เน้นว่าต้องพูดสวีดิชได ้ ก็อาจจะโชคดีได้งานทำ เคยไปสมัครงานด้านคอมพิวเตอร์ไว้ที่ สถานทูตไทยในสวีเดน เค้ายังต้องรอให้เราพูดสวีดิชให้คล่องก่อนแล้วค่อยสมัครใหม่ ตอนนี้ก็เลยต้องใช้ความรู้เสริมและความสามารถพิเศษอื่นๆ เข้ามาช่วย เผอิญว่ามีความรู้ด้าน graphic design และ web design  ก็เลยมีโอกาสได้ช่วยงานสามีที่บริษัทบ้าง และยังสามารถรับงานออกแบบจากเพื่อนๆที่เมืองไทยได้บ้าง เพราะเราสามารถทำงานและส่งงานผ่าน Internet ได้ ก็เลยค่อยยังชั่วหน่อยค่ะ 

**** แอบเข้าไปดู album ของน้อง Vivienne มาแล้วเหมือนกัน เห็นด้วยกับคุณฮุ่ย ว่าน้อง Vivienne เป็นคนที่หน้าสวยหวานมากๆ  
 

< =>

Edited by khanfolke
Back to Top
mysunshine View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 15 Nov 2006
Location: Netherlands
Posts: 26
Post Options Post Options   Quote mysunshine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Nov 2006 at 23:56

ขอบคุณนะค่ะ  คุณ  Vivienne ,คุณ ฮุ๋ย , คุณ MSjikkaao  และ คุณแคน  ขอบคุณนะค่ะ ที่เข้า มาร่วมแชร์ประสบการณ์

  ขอแนะตัวหน่อยนะค่ะ  ชื่อ รัตน์ค่ะ ยินดี่ที่ได้รู้จักทุกคนนะค่ะ ตอนนี้ อยู่ที่ holland ค่ะ ก้อ อยู่มา ปีกว่า แล้วค่ะ  แต่ภาษาดัซต์ไม่ต้องพูดถึงค่ะ เพราะ ยังพูด อ่าน เขียน ไม่ได้เลยค่ะ   แต่กะว่าปีหน้าคงจะเข้าคอร์ดเรียนกับเขาเสียที  ( เนื่องจากโดนบังคับให้เรียนค่ะ ) และที่นี้เขาใช้ ภาษาดัซต์เป็นภาษาหลักค่ะ  เลยค่อนข้างหนักใจมากเลยค่ะ เพราะว่าพูดภาษาดัซต์ไม่ได้แล้วเขาจะรับเข้าทำงานเหรอ      แต่คุณสามีและเพื่อนๆเขาให้กำลังว่า ที่นี้มีหลายบริษัทนะ ที่เขาใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลัก เพระเขามีเครื่อข่ายในประเทศ อื่นๆด้วย และบริษัทอินเตอร์ก้อเยอะ   เลยอยากทราบว่ามีพี่ๆหรือเพื่อนๆ คนใน มีโอกาสทำงานในต่างประเทศบ้าง

   รัตน์เรียนด้าน  Food sciences  มาค่ะ มีประสบการณ์ทำงานบริษัทส่งออกอาหารที่เมืองไทยมาค่ะ  ตอนนี้ เรียน Msc Food Safety ที่นี้ค่ะ ใกล้จบแล้วค่ะ ยิ่งใกล้จบยิ่งเครียดค่ะ  เพราะภาษาดัซต์ทนี้มันยากมากค่ะ สำหรับเรา ที่เขาบอกว่าคนเรียนด้านวิทย์  จะไม่ค่อยถูกกับภาษานี้ มันเกิดขึ้นกับดิฉันค่ะ     แต่อาจจะไม่เป็นสำหรับคนอื่นๆ ใช่มั๊ยค่ะ  และได้คุยกับคุณสามีไว้แต่ตอนแรกแล้ววว่าถ้าหางานดีๆทำไม่ได้ จะกลับไปทำงานเมืองไทย  เพราะเมืองไทยยังคงต้องการเราอยู่

 

 


 
 Edited by mysunshine
Back to Top
Peanutbutter View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 08 Apr 2006
Location: Netherlands
Posts: 574
Post Options Post Options   Quote Peanutbutter Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 01:34
สวัสดีค่ะ อ้อค่ะว่าที่สะใภ้เนเธอร์แลนด์เหมือนกัน มาให้กำลังใจละกันค่ะ ต่างประเทศส่วนใหญ่เค้าไม่ค่อยคำนึงถึงวุฒิการศึกษาค่ะ จะดูจากประสบการณ์การทำงานมากกว่า บริษัทส่วนใหญ่ใช้ภาษาดัชท์ แต่บริษัทข้ามชาติก็เยอะค่ะ พี่(ละกันนะคะ)ทำงานเกี่ยวกับงานโครงการก่อสร้าง(เป็นวิศวกรน่ะ แหละ) ก็เลยโชคดีเพราะมีประสบการณ์ตรง และช่วงนี้งานประเภทนี้กำลังขาขึ้นค่ะ สัมภาษณ์ก็ปกติ ตอบไปตรงๆตามที่เรารู้ ไม่ต้องเกร็ง(ไม่ต้องนอบน้อมมากเกิ นเหตุ) แสดงให้เค้ามั่นใจว่าเราทำงานให้ได้ค่ะ คุณรัตน์เรียนต่อที่นี่ก็น่าจะมีโอกาส สืบๆสถานที่ที่รับงานที่เกี่ยวข้องจากที่คณะได้นะคะ รึไม่ก็เป็นงานเกี่ยวกับด้านการศึกษา ตอนหางานก็ดูจากที่ หนังสืออินเตอร์มิดิแอร์(รายสัปดาห์)ค่ะ จะมีงานที่เกี่ยวกับเทคนิคอล และบริษัทข้ามชาติเยอะ  http://banen.intermediair.nl/js.php ไม่ก็ลองเซิร์ชหาจอบเอเจนซี่ โชคดีค่ะ
Back to Top
mysunshine View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 15 Nov 2006
Location: Netherlands
Posts: 26
Post Options Post Options   Quote mysunshine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 02:05

ขอบคุณมากค่ะ พี่อ้อ สำหรับกำลังใจ  และข้อมูลการหางาน รัตน์พอจะรู้แหล่งงานอยู่เหมือนกัน ที่เป็นงานเฉพาะด้านของ food  sciences  นะค่ะ  แต่ปัญหาใหญ่ของรัตน์ตอนนี้คือ รัตน์พูด อ่านเขียนดัซต์ ไม่ได้เลย  และ ปกติก้อใช้ภาษาอังกฤษกับคุณสามีตลอดเลยค่ะ  บางครั้งละลายใจเหมือน   กันที่คุณพ่อแม่ของสามีเขาพยายามที่จะพูดภาษาอังกฤษกับเร า  แทนที่เราจะเรียนรู้ดัซต์  แต่กะว่า ต้นปีหน้าจะเริ่มเรียนดัซต์กับที่มหาลัยค่ะ  แล้วค่อยไปเรียนคอร์ดทีรัฐบาลเขาบังคับให้เรียน  

พี่อ้อ อยู่ที่ฮอล์แลนด์มานานหรือยังค่ะ ( ขอเรียกพี่เพื่อความหนิดหนมแล้วกันนะค่ะ ) แล้วใช้เวลาในการเรียนดัซต์นานหรือเปล่าค่ะ    ขอชมหน่อยนะค่ะ เพิ่งเห็น วิศวะโยธา (ถูกต้องหรือเปล่าค่ะ ) ที่สวย เซ็กซี่อย่างพี่อ้อมาก่อน ( แอบไปดูรูปมาค่ะ )  ตอนที่รัตน์เรียนที่พระจอมก้อมีผู้หญิง เรียนเหมือนพี่อ้อเหมือนกัน  แต่น้อยค่ะ   รู้สึกมีกำลังขึ้นมานิดๆแล้วค่ะ ว่ายังมีโอกาสหางานทำได้   ............l^ เอาใจช่วยคนอื่นๆที่หางานทำอยู่ด้วยนะค่ะ

 

 

http://gallery.weddingsquare.com/wedding/studio/banrakstudio /album845

 

 Edited by mysunshine
Back to Top
Ostojska View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 13 Sep 2006
Location: Poland
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote Ostojska Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 05:29

สวัสดีค่ะ เอ้ค่ะ จริง ๆ ก็อยากหางานทำเหมือนกัน ดีนะคะที่มาอ่านเลยได้รู้หลาย ๆ อย่าง

เห็นด้วยกับคุณอ้อค่ะ ว่าที่นี่เค้าเน้นประสบการณ์มากกว่าวุฒิแต่ก็ไม่เสมอไป คงขึ้นอยู่กับงานมากกว่า เป็นครูมา 8 ปี สอนแต่คอมพิวเตอร์และภาษาญี่ปุ่น เคยสมัครงานสอนภาษาญี่ปุ่น แต่เราไม่ใช่เนทีฟ เลยยากนะค่ะ แต่ก็ไม่ท้อนะคะ

Back to Top
Vivienne View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 22 Feb 2006
Location: Austria
Posts: 165
Post Options Post Options   Quote Vivienne Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 07:49

สวัสดีค่ะ ทุกคน สนับสนุนเลยว่าควรต้องมีประสบการณ์ทำงานซะหน่อย ไม่งั้นหางานเมืองนอกลำบากมากเลย แต่ที่ไต้หวันเค้ายังพอรู้จักมหาลัยดังอย่างจุฬานะ ก็เลยยังโชคดีหน่อย เพราะไต้หวันยังชอบดูอยู่ว่าคุณจบสูงแค่ไหน  อย่างคุณเอ้ เป็นครูนี่ก็จะหาได้สบายค่ะ ความคิดส่วนตัวนะ แต่งานบริษัทนี่เข้ายากจัง อีกอย่างต้องปรับการทำงานให้เข้ากับประเทศเค้าด้วย เช่น คนไต้หวันจะบ้างาน เราก็ต้องบ้าไปด้วย นิสัยใจคอไม่เหมือนกัน ก็ต้องปรับตัวค่ะ เพื่อนที่นี่อยากจะเปิดธุรกิจกันเป็นแถว เพราะทนงานออฟฟิสไม่ไหว เพราะงานที่ให้เลือกมันน้อย และไม่ค่อยมีอย่างที่อยากได้ค่ะ 

คุณรัตน์จบคล้ายกับเราเลยค่ะ เราจบไบโอเทค งานหน้าว่าจะหาอะไรที่มันเป็นไบโอเทคทำเหมือนกัน ต้องขยันหาแล้ว แต่ที่นี่ พวกสารเคมีอะไรชื่อจีนหมดเลยค่ะ กลุ้ม   พี่อีกคนที่จบไบโอเทคอีกคนก็ไปเป็นดีเจเรดิโอไทยไปแล้ว

ขอบคุณคุณฮุ้ย กับคุณแคน สำหรับคำชมนะคะ ที่ไต้หวันนี่เค้าถ่ายได้สวยมากค่ะ ปรับแต่งได้ทุกอย่าง อย่างแฟนอ้วนอยู่ เห็นรูปตกใจทำไมผอมอย่างงี้ 5555 

Back to Top
piggie View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 21 Feb 2006
Location: Thailand
Posts: 1392
Post Options Post Options   Quote piggie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 09:59

สวัสดีค่ะ ไม่ได้อยู่ต่างแดนแต่ขอตอบด้วยคน  

ตอนนี้ไม่ได้ทำงานค่ะ เป็นแม่บ้าน full time กวาดขยะ ล้างห้องน้ำ ทำกับข้าว ขุดดิน สารพัดค่ะ

เป็นกำลังใจให้สะใภ้อินเตอร์คนอื่น ๆ ที่กำลังหางานทำต่างแดนด้วยนะคะ

Back to Top
Kutepim View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 04 Jul 2005
Location: Singapore
Posts: 483
Post Options Post Options   Quote Kutepim Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 12:27

Experience is more important than what university you graduated kha and it would help if you were working with international company. Like what K. Aor said, if you have the right experience that the company is looking for... so it is high chance that you will get the job la ka.

I am currently working in S'pore and not graduated from Chula so another friend of mine who graduated from Rangsit U. His earning is 8,000 S$ per month and tax free!!! However, we both are in Engineering business which is now up cycle.

Good luck for everyone who is looking for a job

 

Back to Top
Vivienne View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 22 Feb 2006
Location: Austria
Posts: 165
Post Options Post Options   Quote Vivienne Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 13:04

โชคดีมากๆๆๆๆๆๆค่ะ ที่หางานได้เงินเดือนสูงอย่างนั้น  ขอให้สักวันเราจะโชคดีเหมือนอย่างนั้นบ้างนะ

Back to Top
Kutepim View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 04 Jul 2005
Location: Singapore
Posts: 483
Post Options Post Options   Quote Kutepim Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 16:30
Oh! O! don't get it wrong na ka K. Viviene... the number that I said was my friend earning and we are working in different company...
Back to Top
Marrisa View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 01 Sep 2006
Location: United Kingdom
Posts: 250
Post Options Post Options   Quote Marrisa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 18:20

Hi there Ladies,

How are you all ka?  Just want to join in to your conversation.  I am a freelance and work from home....................... arrh as a VIP full-time housewife, ei ei.

I've arrived in UK about 4 month ago ka, at presence I am more than happy to stay at home to cook & to clean.  I am quite laid back to go out to look for work and I know when the right time has come it going to  be tough for me to go through job interview etc.  Any way i do believe there is a right job for everyone in UK ka, so good luck na ka.

 

 

 

 

Back to Top
Jekajen View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 06 Nov 2006
Posts: 38
Post Options Post Options   Quote Jekajen Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 18:43

I'm sory, My english is not so good  but I want to share my experiences.I had graduated in Food Sceice from Srinakharin University too and I have been living in UK last 3 monts.I'm learning in english inl london to improves my english now because my husband said that you will be getting good job if your english is realy good  and once thing but realy important for get a job here. it is your behaviour to show hou much you can get through all over troubles when you have interveiw to them... good luck for you..

 

Back to Top
queengambit View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 29 Oct 2006
Location: Ireland
Posts: 84
Post Options Post Options   Quote queengambit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 19:16

Kor share nidnung naka. I work in IT international company in Ireland as data analyst support. It is absolutely true that your degree from Thailand would not help much for finding a job but your skills and experience background would definitely help. I think looking for a job in English speaking countries like UK, Singapore and also Ireland is much easier than in those non-English speaking countries if we are proficient in English enough to work.

In countries that do not speak English like German, France, Spain and Italy etc.the situation may get even worse. On top of that in those countries , %unemployment rate are very high over 12-15% !!!!!!!!!!!!!!!!! ...Well think about it if they have only one vacancy but there are 100 applications including you Thai, guess what they will hire their own people ka. I have heard that the degree from Thailand are not recognized in those coutries regardless from Chula , Thammasat or other Thai universities ,to use your Thai degree to find a job, you will be asked to undergo the re-examination your degree in their languages!. It's pain in the ass, isn't it? Well. Even though I live in Ireland but my hubby is Italian. So I went to observe the job situation there and I got the answer that the chance is Zero ka. My Italian is very limited and it will take years to be mastered in it. I think one day if I have to move there I will set up a busines e.g. open grocery shop .. hehe.. To be added, for those Thai friends who face a difficulty in finding a job in company why don't you consider doing a business e.g. restuarant, websdesign, grocery, bakery or craft shop that suit you. You can also bring Thai products to sell in your living country. Being your own boss, not a bad idea naka. Plus you may generate more jobs for other too. 

p.s. I note that the salary that K.Cutepim mentioned above in Singapore dollar, chai mai ka? However I am AMAZED that it is tax free!!!. Are you sure ? that he is working in Singapore island or Cayman Island "Tax paradise.!!!! I also have Thai friend working in Singapore as IT consultant and she gets a decent salary as well but much less that your friend ka. As far as I am aware of , in Europe , the income Tax is very very high, therefore the more you earn the more you pay Tax.

Kor hai took khon chokdee ka. KK

Back to Top
Aor&Guy View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2004
Location: United Kingdom
Posts: 92
Post Options Post Options   Quote Aor&Guy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 19:52

Agree with K.queengambit  about working opportunity in UK and EU ...!

Nice to meet ( in weddingsquare) you na kha. Hope you will share your experience more na kha.

 

Back to Top
Peanutbutter View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 08 Apr 2006
Location: Netherlands
Posts: 574
Post Options Post Options   Quote Peanutbutter Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 20:01
จุดประสงค์หลักคือไม่อยากให้เพื่อนๆท้อแท้ค่ะ เพราะคนที่มีหรือจะมีสามีเป็นชาวต่างชาติก็ทราบๆกันดีอยู่ว่า โอกาสที่จะย้ายกลับมาอยู่ิเมืองไทยแล้วรายได้รวมของครอบครัวจะด ีเทียบเท่าต่างประเทศมันยากมากๆ อีกทั้งผลประโยชน์อื่นๆอีกหลายๆอย่าง ของเค้าจะดีกว่า (เช่นกับการเติบโตของลูกๆ) ก็คงต้องหากันไป  ปรับตัวกันไปเท่าที่โอกาสแต่ละคนจะอำนวย เรื่องภาษีขึ้นกับข้อตกลงของแต่ละคนกับบริษัทนะคะ ถ้าเค้าต้องการเราจริงเค้าก็มีลู่ทางตกลง อย่างที่ทำอยู่ก็ได้รับข้อเสนอพิเ๋ศษทางภาษีค่ะ (ไม่ได้จะคุยนะ คือจะบอกว่าทุกอย่างมันมีทางเป็นไปได้) เราิเองก็จบมหาลัยภูธรนี่ล่ะค่ะ ขึ้นอยู่กับว่าทำอะไรมามากกว่า สู้ๆ นะคะ อย่าท้อค่ะ อ้าวลืมขอบคุณ อิ อิ สวยด้วยคอมค่ะ (จริงๆนะ หงิ๊ดๆๆ) ไม่ใช่โยธาค่ะ ทำระบบท่อ

Edited by Peanutbutter
Back to Top
mysunshine View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 15 Nov 2006
Location: Netherlands
Posts: 26
Post Options Post Options   Quote mysunshine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 22:12

ขอบคุณทุกความคิดเห็นที่ร่วมแชร์และแบ่งประสบการณ์นะค่ะ 

  เป็นความจริงค่ะ ที่ degree จากเมืองไทยไม่เป็นที่ยอมรับของที่นี้ หรือประเทศอื่นในยุโรปเลยค่ะ  เพราะมีพี่คนหนึ่งที่จบมาด้านเดียวกัน จากเมืองไทยและมีประสบการณ์ทำงานประมาณสี่ห้าปี  ก้อ ไม่ได้รับการยอมรับ ส่วนdegree จากไทย ก้อต้องเทียบนำมาเทียบวุมการศึกษากับของที่นี้   ( อันนี้เจ้าของกระทู้ไม่มีความรู้ว่าต้องทำอย่างไร )  *****  ใครมีประสบการการเทียบวุฒการศึกษา มาช่วยแนะนำด้วยเพื่อจะเป็นประโยช์กับคนอื่นๆ    ;  และนี้ก้อเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ตัวเองเลือกมาเรียนต่อทีนี้นี ้ เพราะ ตอนแรกตัดสินใจเรียนต่อเมืองไทย แต่คุณแฟน (ในขณะนั้น) บอกว่า  ถึงจบโทจากเมืองไทยไปก้อไม่มีประโยชน์เพราะเ ขายังคงไม่ยอมรับอยู่ดี  

ในสาขาที่รัตน์เรียนนั้น ( อาจจะแตกต่างกับงานสาขาอื่นๆ ) qualification  อันดับแรกที่เจอเลยคือ   Msc or  Phd    อย่างต่ำค่ะ( ขอย้ำว่าที่ฮอล์แลนด์นะค่ะ ไม่แน่ใจว่าประเทศอื่นๆ เป็นหรือเปล่า )  ตอนแรกงงเหมือนกันว่าว่าเขาจะเอา Phd  ไปทำงานพวกนี้ทำไม  แต่พอเรียนมาสักพักถึง บ้างอ้อ ว่าเขาอยากได้ Phd  ไปทำงานวิจัยด้านต่างๆ  ;  เพราะส่วนมาก Phd ที่เมอืงไทยยเขาเป็นอาจารย์กัน  และการเรียน   Phd  ของที่นี้มันไม่เหมือนการเรียนแต่เป็นกึ่งทำงานด้วย  เพราะ เขามีเงินเดือนให้กัน   ( ยกเว้นคนที่ได้ทุนมาจากประเทศตัวเอง )   และคนที่นี้เขาเรียนต่อ Phd  กันเยอะมากเลยค่ะ  แต่ไม่แน่ใจเพราะว่า ตัวเองอยู่เมืองที่เป็นมหาลัย  ทำให้แต่แต่นักเรียน นักศึกษา 

  ** คุณ kutepim  **  ถ้าสิงคโปร์ Free tax  จริงๆ นี้น่าอยู่มากค่ะ เพราะที่นี้  tax  สุงมากค่ะ  ขั้นตำ  30 %  นะค่ะ

*** คุณเอ้  เอาใจช่วยในการหางานต่อไปนะค่ะ  อย่าท้อค่ะ สู้ สู้ สู้ค่ะ

คุณ  viviene   **  อย่าเพิ่งท้อค่ะ  เพระ รัตน์มีเพื่อนตอนแรกเขาจบแล้วไปช่วยงานที่บ้าน   แต่เห็นเพื่อนทำงานที่ตัวเองเรียนมา เลยหางานทำบ้าง  ในที่สุดเขาก้อได้งานแต่เป็น  technician  sale  เกี่ยวกับ ingredient  ที่ใช้ในการผลิตอาหาร  แต่คุณเธอ ก้อสุดแสนจะภูมิใจกับงานที่ทำ เพระ ยังได้ใช้ความรู้ที่เธอเรียนมาบ้าง   ส่วนรัตน์ ทำงาน  QA  มาก่อนค่ะ

  **  คุณ  jekajen  เอาใจช่วยในการหางานทำนะค่ะ   เท่าที่รัตน์ทราบที่ UK  มีทั้งศูนย์วิจัย และบริษัทที่ผลิตอาหารเยอะมากเลยค่ะที่ UK  เพราะ รัตน์ก้อสนใจที่จะไปทำ Internship ที่ เหมือนกันค่ะ   

** คุณ queengambit  ขอบคุณนะค่ะที่ร่วมแชร์ประสบการร์ดีๆ กัน  ขอนอกเรือ่งจากกระทู้หน่อยนะค่ะ  พักอยู่เมืองอะไรค่ะ ??  เพราะรัตน์สนใจจะไปเที่ยวเนื่องจาก คุณสามีเขาเพิ่งไปทำงานที่เมือง Arklow มาหนึ่งอาทิตย์ค่ะ เพิ่งกลับมาถึงเมื่อเช้านี้เอง  และมีวี่แววว่าจะไปเอง  มีอะไรที่น่าสานใจบ้างค่ะ

 

Have a nice wekend  + 

 

 

    

Back to Top
xiaohui View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 27 Feb 2006
Location: Thailand
Posts: 614
Post Options Post Options   Quote xiaohui Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2006 at 22:41

ถึงคุณ Kutepim ค่ะ

ฮุ่ยอยากทราบข้อมูลคร่าวๆในการหางานที่สิงคโปร์ค่ะ น่าอิจฉาคุณ  Kutepim จังเลย เพราะงานเกี่ยวกับวิศวะ หรือ ไอทีน่ะหาไม่ยากในสิงคโปร์อยู่แล้ว

เครียดมากเหมือนกันค่ะ เพราะถ้าหางานไม่ได้ก้อยังอยู่ด้วยกันไม่ได้ค่ะ

อาศัยดีหน่อยที่พอพูดจีนกลางได้แต่มันคงยังไม่พอน่ะค่ะ เพราะที่โน่นเค้าก้อพูดจีนกันได้ทุกคน

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ

Back to Top
deeda View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 28 Feb 2005
Location: France
Posts: 486
Post Options Post Options   Quote deeda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Nov 2006 at 05:25

สวัสดีค่ะ สาวๆ ทุกคน (เอ่ยชื่อไม่หมด ขอเหมาเลยละกันเนอะ อิอิอิ)

แวะมาแชร์ประสบการณ์ด้วยคนนะคะ สาวๆคนไหนรู้จักอุ้มแล้วคงรู้น่ะ ว่าอุ้มมีร้านอยู่ที่ฝรั่งเศส แต่กว่าจะมาถึงจุดนี้ได้ ไม่ใช่ว่ามันจะง่ายดายน่ะ ตอนนี้ก็ยังลำบากกับงานอยู่ แม้จะเป็นเถ้าแก่เนี้ยก็เถอะ

ขอบอกก่อน ว่าอุ้มมาถึงตรงนี้ได้ ต้องใช้เวลาเรียนภาษามานานมากกกก อุ้มเรียนศิลป์ฝรั่งเศสมาตั้งแต่สมัยมอปลาย จนเอนทรานซ์เข้ามหาวิทยาลัยรัฐฯได้ (ไม่ใช่ทั้งจุฬาฯไม่ใช่ทั้งธรรมศาสตร์ แต่เป็น ศิลปากรค่ะ) จังหวะดีได้เรียนเอกฝรั่งเศส ก็เลยได้ซึมซับ(มันเข้าไป) สรุปแล้ว เรียนภาษาฝรั่งเศส (แบบว่าเข้าไปเรียนในห้อง) รวมระยะเวลาก็เจ็ดถึงแปดปีเห็นจะได้ (นานมั้ยล่ะ)

หลังเรียนจบรับปริญญา อุ้มทำงานเป็นรีเซฟชั่นโรงแรมเกือบสองปี ใช้ภาษาอังกฤษตลอดจนเกือบจะส่งฝรั่งเศสเข้าหม้อไปอยู่แล้ว ดันสอบได้ทุนไปฝึกงานที่โรงแรมแห่งหนึ่งในบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยี่ยม แล้วก็ได้รู้จักกับคุณสามีที่เป็นคนฝรั่ง เศสและทำงานเป็นพ่อครัวอยู่ที่นั่น ภาษาฝรั่งเศสที่เคยเข้าหม้อมันก็เลยกลับออกมาใหม่(เหมือนแม่นาค ) เพราะคุณสามีนั้นพูดภาษาปะกิดไม่แข็งแรงเอาซะเลย (เหนื่อยอิชั้นอีก)

หลังฝึกงานจบ อุ้มได้เข้าเรียนต่อ ปริญญาโท ด้านการโรงแรม ณ มหาวิทยาลัย แห่งหนึ่ง ของฝรั่งเศส คุณสามี(ที่ตอนนั้นเป็นแค่คู่หมั้น) เค้าขอติดตามไปด้วย แล้วหลังเรียนจบก็เลยแต่งงานกันค่ะ(นิยายรัก แฮปปี้เอนดิ้งอยู่ช่วงนึง) หลังจากนั้น ชีวิตต้องสู้ค่ะ ต้องทำงาน หาเงินมาสร้างตัว สร้างครอบครัว หาเงินมาไว้กินไว้ใช้ไงล่ะ

เราสองคนตัดสินใจ กลับไปตั้งรกรากที่ บรัสเซลส์ เมืองที่เรารู้จักกัน คุณสามีได้ทำงานเป็นเชฟที่โรงแรมเดิม (เป็นโรงแรมห้าดาว และมีเชน ซึ่งตั้งใจไว้ว่าวันใดวันหนึ่งจะขอโอนไปทำงานเป็นเชฟที่เมืองไท ย) ส่วนอุ้มเอง หลังจากได้บัตรเรสสิเดนซ์แล้ว ก็กลับเข้าไปทำงานที่โรงแรมเดิมที่เคยฝึกงานมาค่ะ แต่เปลี่ยนแผนกน่ะ ขอบอกว่าเค้าไม่ดูวุฒิการศึกษาเราเท่าไหร่หรอกค่ะ (เรียนโทมาจากฝรั่งเศสก็เท่านั้น) เค้าสนใจประวัติการทำงานของอุ้มมากว่าน่ะ ว่าเรามีประสบการณ์มามากน้อยแค่ไหน และทื่สำคัญ เคยฝึกงานกับเค้ามาก่อน แล้วก็ทำงานดี เค้าถึงเต็มใจรับกลับเข้าทำงานอีกครั้งนึงค่ะ

ตอนนั้น ทำงานอยู่นานเหมือนกันนะสองปีกว่าเห็นจะได้ แต่ไม่มีโอกาสก้าวหน้าเลย บางครั้งก็เคยคิดนะ ว่าถ้าเราหัวทองซะหน่อย อาจจะได้เลื่อนขั้นเร็วกว่านี้ แต่ก็ทำไงได้ หัวดำ (จะให้ไปโกรกผมก็คงไม่ช่วยอะไร เกี่ยวมั้ยเนี่ย ฮ่าฮ่าฮ่า) ก็พยายามนะ จนกระทั่งมาเจอช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ

คือน้องชายคุณสามี ที่ทำงานอยู่ร้านขายอาหาร และแฮม (ฝรั่งเศสเค้าเรียก charcuterie traiteur) ภาษาอังกฤษนี่คงเป็นร้านขายแฮม กับ takeaway food แล้วก็รับจัดเลี้ยงด้วยน่ะ(จะเข้าใจกันมั้ยหว่า) ของไทยคงเป็นร้านขายอาหารถุงๆ (รึเปล่า?) ประมาณนั้น เล่าต่อ น้องชายสามีเค้าได้เสนอจากเจ้าของร้าน ให้รับซื้อกิจการร้านต่อ เพราะเค้าจะไปเกษียรแล้วน่ะ แต่น้องชายสามี เค้าไม่กล้าทำ (ยังเด็กอยู่เลย ยี่สิบสองเอง)

อุ้มกับสามีพอได้ข่าวก็เลยสนใจน่ะ เพราะช่วงนั้นมันมีอะไร อะไร เข้ามาหลายอย่าง ตั้งแต่คุณย่าของอุ้มที่เมืองไทยเสียชีวิต (เศร้าอีกล่ะ) ทำให้อุ้มไม่ได้รีบร้อนจะกลับไปอยู่เมืองไทยน่ะ แพลนเดิมที่สามีจะย้ายไปเป็นพ่อครัวที่โน่นก็เลยไม่จำเป็นก็ได้ และอุ้มกับสามีก็กำลังเผชิญปัญหา งานซ้ำซากน่ะ เบื่องานเดิมๆ สามีก็ได้เป็นแค่เบอร์สอง ไม่ได้เป็นเชฟใหญ่ประจำร้านซะที เพราะเชฟใหญ่เค้าคงไม่ยอมออกหรือย้ายไปไหนง่ายๆ (แก่แล้ว ท่าทางจะทำจนตายกันไปข้างนึง) ส่วนอุ้ม ก็คิดจะไปคุยกับผู้จัดการฝ่ายบุคคลน่ะ ขอเค้าเลื่อนตำแหน่ง หรือขอย้ายไปอยู่แผนกอื่น เพราะเบื่อที่จะทำอะไรซ้ำๆซากๆเต็มทน ก็เลยสนใจที่จะรับช่วงต่อกิจการร้านที่น้องชายสามีทำงานอยู่

และแล้ว หลังการฝ่าฟัน มรสุม เอกสาร (อย่าคิดนะว่ามีเฉพาะที่เมืองไทยเรื่องเอกสารบ้าๆเนี่ย) ที่ฝรั่งเศสมีไม่แพ้กัน (ไม่แน่หนักกว่าอีก) ต่อด้วยมรสุม เงินกู้ธนาคาร ขอบอกว่าแบงค์เมืองนอก กู้เงิน ยากมากกกกก ไม่รู้จะอธิบายยังไง แต่ยากมากจริงๆ สรุปว่าลองมาเป็นสิบๆแบงค์เห็นจะได้ (เยอะเนอะ ความพยายามสูง) จนเกือบจะถอดใจแล้วอ่ะ คิดว่าสงสัยชาตินี้จะไม่มีบุญได้เป็นเจ้าของกิจการ สุดท้าย เราก็ทำสำเร็จ ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องยกความดีให้คุณแม่สามีน่ะ (เพราะเป็นแบงค์ที่คุณแม่สามีเป็นลูกค้าอยู่) อาศัยความช่วยเหลือเล็กน้อย ก็ได้เป็นเจ้าของกิจการ(ในที่สุด)

ร้านนี้ มีเถ้าแก่สองคน คือ สามี และน้องชายสามี (ทำงานในครัวทั้งคู่) ส่วนอุ้มเป็นเถ้าแก่เนี้ย หน้าที่คือขายของ คุมลูกน้อง (มีอยู่สองคน เป็นผู้หญิงฝรั่งทั้งคู่) แล้วก็คุมเงิน(อันนี้สำคัญสุด) งานหนักมากกก ทำงานมากกว่าสิบสองชั่วโมงต่อวัน (ช่วงคืนวันเสาร์ถ้ามีรับจัดงานต่อ โต้รุ่งมาแล้วก็มี) ใครบอกว่าเป็นเจ้าของร้านแล้วสบาย ขอเถียง(คอเป็นเอ็น) ว่าไม่จริงงง อย่างแรง เพราะเท่าที่เป็นอยู่นี่ ไม่ได้สบายเลย ค่อนข้างเหนื่อย(อยู่ทุกวัน) เวลาพักผ่อนไม่ค่อยมี เวลาให้ครอบครัวก็ไม่ค่อยมี ตอนนี้มีแต่งานๆๆ แล้วก็หนี้ๆๆ แล้วก็ภาษีๆๆ

ใครเคยคิดว่าเป็นเจ้าของกิจการแล้วจะรวย ขอบอกว่า รวยได้ แต่ไม่ใช่ในช่วงเริ่มต้น(อย่างที่เป็นอยู่นี่ไง) เพราะมีหนี้ต้องใช้เยอะ ค่าใช้จ่ายในร้านค่อนข้างเยอะ ค่าจ้างลูกน้อง ค่าชาร์ตต่างๆ แล้วยังภาษีอีก ขอบอกว่าภาษีเมืองนอกนั้น เขี้ยวสุดๆ ขูดเลือดขูดเนื้อ

ตอนนี้อุ้มเป็นเถ้าแก่เนี้ยมาได้เกือบแปดเดือนแล้วค่ะ กิจการก็พอไปได้นะ กับลูกน้องก็ค่อนข้างโอเค (ในที่สุด หัวดำก็เป็นนายหัวทองสำเร็จ ฮ่าฮ่าฮ่า) ลูกค้า(ที่รู้จักอุ้ม) เค้าก็ติดใจบริการ(ทุกระดับประทับใจ สไตล์ไทยๆของเรา) พวกที่ไม่รู้จักนี่ ถ้าใจกว้างหน่อย เค้าก็จะยินดีกับความสามารถของเราน่ะ ส่วนไอ้พวกใจแคบ มันก็มักจะดูถูกกันไว้ก่อน ถ้าไม่บอกว่าเป็นเถ้าแก่เนี้ย มันคงนึกว่าอุ้มเป็นเด็กฝึกงานมั้งนั่น (เฮ้อ ฝรั่งบางคนมันดูถูกเราจะตาย แต่ทีคนไทยเรากับยกย่องฝรั่ง ว่าฝรั่งมันดีสาระพัด เวงกำ) ฝรั่งก็คนน่ะ ร้อยพ่อพันแม่ มีดีมีไม่ดีผสมผสานกันไปค่ะ

ขอจบไว้แค่นี้ก่อนดีกว่า เพราะมันค่อนข้างจะยาว (เกินไปซะหน่อย)

เอาเป็นว่า ขอเป็นกำลังใจให้สะใภ้อินเตอร์ทุกคนนะคะ ไม่ว่าจะมีงานให้ทำหรือไม่มี งานสำคัญของผู้หญิงคือดูแลครอบครัว ดูแลบ้านค่ะ เพราะแม้แต่อุ้มเองมีงานที่ร้าน เรื่องบ้านเรื่องครอบครัว เรื่องสามี ก็ยังต้องดูแลอยู่ค่ะ (ทวีคูณกันเข้าไป เหนื่อยเนอะ)

ขอให้ทุกคนมีความสุขกับชีวิตให้มากๆนะคะ

Back to Top
queengambit View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 29 Oct 2006
Location: Ireland
Posts: 84
Post Options Post Options   Quote queengambit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Nov 2006 at 02:57

พิมพ์ไทยได้แล้วค่ะ
มาใช้เครื่องคอมที่บ้าน จะแนะนำตัวว่าชื่อตาร์นะคะ ยินดีที่รู้จักทุกคนค่ะ
คุณอุ้ม อ่านเรื่องของคุณอุ้มแล้วสู้น่าดูเลยนะคะเนี่ย การที่ลุกขึ้นม าเริ่มทำอะไรของตัวเองเนี่ยต้องตั้งใจจริงบวกพลังแรงใจแรงกาย ก็เป็นกำลังใจให้กิจการของคุณอุ้มดำเนินไปด้วยดีนะคะ สู้แล้วรวยค่ะ เข้าใจว่าภาษีธุรกิจของฝรั่งเศสนี่ ฟังจากคุณอุ้มดูเหมือนจะโหดนะคะ ไปแอบรู้มาว่าที่อิตาลีก็โหดเ หมือนกัน กลับกันที่ไอร์แลนด์นี่เค้าลดภาษีผู้ประกอบการ เพื่อส่งเสริมให้คนมาทำธุรกิจ ภาษีธุรกิจ SME อยู่ที่ 12.5% เอง ก็เห็นมีคนไทยที่นี่เค้าทำอะไรของตนเองอยู่เหมือนกัน อย่างเช่น แน่แน่เลยก็ร้านอาหาร ร้าน grocery ร้านขายสินค้าที่ระลึก มีสาวไทยรายนึงเค้าเปิดบริษัทขายแบรนด์ สินค้าอาหารไทย ข้าวสาร เส้นก๋วยเตี๋ยว กะปิ น้ำปลา ซอส มีโรงงานผลิตที่อีสาน ส่งมาขายที่นี่ เดินเข้าซุปเปอร์เห็นมีวางจำหน่ายด้วย เราก็ภูมิใจแทนเค้า ท่าทางจะไปได้ดี เพราะตอนเราไปซื้อไม่ใช่แค่เราซื้อ คนไอริชเค้าก็ซื้อค่ะ  คงจะเรียนมาร์เกตติ้งมา 4P นี่ใข้ได้ สินค้าแพคเก็ตสวยงามน่าซื้อชอบที่เค้ามี recipe ติดที่ฉลากไว้ด้วย เป็นการให้ความรู้คนซื้อว่าจะเอามันไปปรุงย ังไง มีไปวางขายในซุปเปอร์มาร์เก็ตระดับตลาดบนทั้งนั้นเลยค่ะแ ต่ราคาแบบว่าออกจะ Premium ไปหน่อยนะคะ อ้อเค้าติด Fair Trade ด้วยค่ะ คนไทยที่นี่ถามๆ ส่วนใหญ่เค้าก็มีงานทำกัน งานก็แตกต่างตามแต่ภูมิหลังของแต่ละ คนกันไป อาจจะโชคดีเรื่องภาษาอังกฤษ ที่คนไทยพอพูดได้บ้าง แล้วเศรษฐกิจที่นี่ก็ยังพอขยายตัวดี งานก็เลยพอมีเหลือให้คนต่ างชาติทำ

โหฮอลแลนด์ ภาษีรายได้ นี่เริ่มที่ 30% เชียวหรือ โหดจัง ที่ไอร์แลนด์เริ่มที่ 20%ส่วนที่เกิน 32K(คู่สมรสก็ 41K) ก็คิดอัตราก้าวหน้า42%  แล้วก็มีประกันสังคมอีก โหดเหมือนกันเนอะ  ไม่เป็นไรเรา มาทำงานบ้านเค้าก็เสียภาษีให้เค้าตามกฎกติกามารยาทพลเมืองอียูท ี่ดี
นึกได้จะบอกว่าเพื่อนๆ สาวๆ ที่แต่งงานกับหนุ่มชาวยุโรปถึงเราไม่ได้ทำงาน เค้ามีเราเป็นศร ีภรรยาก็ช่วยลดภาษีเพิ่มรายได้ให้เค้าตั้งเยอะนะคะ อย่างน้อยๆ ก็สี่ห้าพันยูโร พูดเป็นเล่นไป
อย่างที่คุณ Peanutbutter บอกถึงภาษีแพงแต่สวัสดิการอะไรต่างๆ เค้าก็ดีกว่าบ้านเรา เราก็หวังจะได้อานิสงค์ตรงนี้ด้วยเหมือนก ัน ทำงานกับคนที่นี่เค้าไม่ค่อยจะบ้างานกันเท่าไหร่ ทำเท่าที่อยากทำ คนเค้าจะให้ความสำคัญกับครอบครัวมากกว่างาน ยิ่งผู้หญิงไอริชแล้วก็ครอบครัวมาก่อนค่ะ แล้วเค้านิยมมีลูกกั นเกินกว่าหนึ่งด้วยนะคะ ที่นี่เนี่ยเบบี้บูมมาก คนท้องกันอย่างก๊ะมีโรคระบาด ปีนี้ปีเดียวลาคลอดกันไปเจ็ดคน ยังไม่รวมฝ่ายชายที่มีภรรยาคลอ ดลูก ลาคลอดตามกฎหมายที่นี่ได้หกเดือน แต่ลาต่อได้อีกสามเดือนถ้าต้ องการ แต่ไม่ได้รับเงินเดือนช่วงสามเดือนสุดท้าย แต่ก็มีเงินช่วยเหลือคลอดลูกถ้าเคยทำงานเสียภาษีมาก่อน เห็นเค้าขอลากันเป็นปีปีเลยทีเดียวค่ะ  แล้วกลับมาทำงานเ ดิมตำแหน่งเดิมได้อีกถ้าอยากจะกลับมา หรือจะขอทำ parttime สองสามวันต่ออาทิตย์ว่ากันไป จะได้มีเวลาดูแลครอบครัว เราถ้าเกิดพลาดไปติดโรคสาวไอริช ว่าจะลาซักปีไปให้คนที่อิตาลี ช่วยเลี้ยง  ทีนี้ล่ะคงจะได้ภาษาซักที

ตอบคุณรัตน์ค่ะ อาศัยอยู่ที่เมืองดับบลินค่ะ สามีคุณรัตน์มาทำงานที่ เมือง Arklow บ่อยๆ หรือคะ  Arklow อยู่ทางใต้ของดับบลินลงไปอีกไม่ไกล เป็นเมืองท่าเรือ ใกล้ๆ ก็มีภูเขา Wicklow ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวเดินป่าที่สำคัญชองที่นี่ ใกล้ๆ ก็มี Powercourts Gardens  เป็นปราสาทและสวนสวยน่าเที่ยวค่ะ ไม่เคยไปหรอกค่ะ เคยไปแต่Wicklow แต่แนะนำว่ามาน่าร้อนจะสนุกกว่า หน้าหนาวก็รู้ๆ กันอยู่มันหนาว ถ้าจะมาจริงๆ เดี๋ยวติดต่อมาได้ค่ะ จะ Pm ไปบอกอีเมล์ติดต่อ
บังเอิญไปรู้จักเพื่อนฝรั่งคนนึงที่เล่นหมากรุกด้วยกัน เค้า และภรรยา(คนไทย)จบดอกเตอร์ Food science มาด้วยกันจากอังกฤษทั้งคู่ค่ะ ฝ่ายชายเค้าบอกว่าไปเสียเวลาทำง านสอนภาษาอยู่เมืองไทยมาสองปีโดยที่ไม่ได้ทำงานที่เรียนมาเลย เมื่อประมานสองเดือนที่แล้ว เค้าสมัครงานด้านFood science สมัครปุ๊บก็ได้งานเลยค่ะ เรียกว่าโขกหมากกันยังไม่จบ กระดานเลยแกจับเครื่องบินมานั่งทำงานที่ไอร์แลนด์นี่แล้ว องค์ กรที่เค้าทำงานเป็น  goverment body ชื่อ Teagacs (สะกดถูกไม๊เนี่ย) ถามแกว่าทำไมเร็วอย่างนี้ล่ะ เค้าบอกว่างานด้าน Food science เนี่ย Fashionable(คำของเค้านะคะ) กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดโดยเฉพาะใน EU คุณรัตน์น่าจะมาถูกทางแล้วค่ะ ที่มาเข้าเรียนที่นี่ ไม่ต้องมาเทียบวุฒิ อ่านแล้วสบายใจไม๊ค่ะเนี่ย แต่เคสนี้เค้าก็เป็นฝรั่งนะ แต่ความเห็นเราถ้าเรียนมาเหมือนกั น ฝรั่งหรือไทยก็ควรมีโอกาสเหมือนกัน

ก็ขอให้ทุกคนมีความสุขกับสิ่งที่ทำไม่ว่าจะทำอะไร คนที่อยากทำ งานก็ขอให้โชคดีได้งานที่ดีทำ โดยเฉพาะคนที่ต้องเรียนรู้ภาษาท้องถิ่นก่อนทำงาน เข้าใจค่ะว่า มันยาก แต่ก็คงไม่เกินความสามารถสาวไทยอย่างเราๆ ใช่ไม๊คะ แต่ก็อย่างที่คุณอุ้มบอกอย่าลืมดูแลครอบครัว รุ่งเรืองในหน้าที่การงาน แต่ครอบครัวร้าวฉานก็ไม่ค่อยดีเท่าไ หร่ 
Back to Top
Keeney2b View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 31 Oct 2005
Location: England
Posts: 362
Post Options Post Options   Quote Keeney2b Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Nov 2006 at 03:36

เห็นหลายๆคนเข้ามาแชร์ประสบการณ์ เลยขอแจมด้วยคน

ตอนนี้อยู่ที่อังกฤษค่ะ อยู่มาได้ประมาณ 6 เดือนแล้วค่ะ  ตอนแรกที่มาอยู่ ช่วงที่ยังไม่มีงาน ค่อนข้างกดดัน เพราะสามีก็อยากให้ได้งาน เราเองเราก็อยากทำงานเพราะอยากมีรายได้เป็นของตัวเอง เวลาอยากได้อะไร จะได้ไม่ต้องเกรงใจเค้า(มากนัก)

มาอยู่ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ก็เริ่มร่อนใบสมัครแล้วค่ะ โดยงานที่สมัครส่วนใหญ่คืองานในแวดวงการศึกษา สาเหตุก็คือ เพราะตอนอยู่ที่เมืองไทยเป็นครูสอนภาษาอังกฤษระดับปริญญาตรี แต่ก็เตรียมใจไว้ก่อนตั้งแต่แรกแล้วว่าประสบการณ์ด้านการสอน รวมทั้งวุฒิการศึกษาของเราคงไม่ช่วยอะไรแน่นอน (จบปริญญาตรีจิตวิทยา  ปริญญาโทภาษาอังกฤษ)... ร่อนใบสมัครไปไม่ต่ำกว่า 30 ที่ แล้วก็มีงานแรกเรียกไปสัมภาษณ์ เป็นเจ้าหน้าที่จัดตารางสอน ประมาณนั้นน่ะค่ะ (แปลตรงๆตามตัวน่ะนะ)  ตรงนี้เนจุดที่ทำให้เห็นเลยว่า เค้าเรียกไปสัมภาษณ์งานนี้เพราะประสบการณ์ เพราะตอนที่อยู่เมืองไทย นอกจากสอนแล้ว เราเนผู้ช่วยหัวหน้าภาคด้วย ซึ่งหนึ่งในงานที่ปวดหัวที่สุดคืองานจัดตารางสอน  เค้าคงสะดุดเราตรงที่เราเคยทำตารางสอนมาก่อน ...ก็ไปสัมภาษณ์ค่ะ แต่ไม่ได้งาน

จากนั้นก็ยังคงสมัครไปเรื่อยๆ แต่ไม่มีงานไหนเรียกไปสัมภาษณ์อีกเลย  สามีก็เร่งให้ไปหาตามเอเจนซี  เราเองก็ยอมรับว่ากล้าๆกลัวๆ แต่ก็เอาทุกอย่าง ทั้งอินเตอร์เนท ทั้งจ็อบเซนเตอร์... เราดูในเว็บไซต์หางาน แล้วเราเห็นว่ามีเอเจนซีอยู่ที่นึง ที่มีงานที่เราว่าน่าสนใจ ดูแผนที่แล้วอยู่ไม่ไกล ก็เลยลองส่งซีวีไปก่อน  ก็เงียบหาย อีกวันเราก็เลยเข้าไปเอง... เค้าก็ถามก่อนหละว่ามีประสบการณ์อะไรมา  เราก็บอกว่าเราเคยสอน แล้วก็ทำงานแอดมินในมหาลัย ... แล้วเค้าก็เลยนัดวันไปทดสอบแล้วก็ลงทะเบียน.. พอเราลงทะเบียนเสร็จ เค้าก็ถามว่าเราสนใจงานแบบไหน เราเลยบอกเค้าว่าเราอยากได้งานแอดมินตามมหาลัย ...ซึ่งถือเป็นโชคของเรามาก เพราะเรามารู้ที่หลังว่าเอเจนซีนี้จัดหาเจ้าหน้าที่ ชั่วคราวให้มหาลัยเบอร์มิงแฮม...แล้วที่เนโชคกว่านั้นคือ เราไปลงทะเบียนวันศุกร์ วันอังคารเค้าโทรมาถามว่าเราสนใจงานมั๊ย แล้วก็บอกรายละเอียด แล้วเราก็เริ่มไปทำงานวันจันทร์ถัดไป (ซึ่งเป็นจังหวะของเรามากจริงๆ เพราะคนที่ทำอยู่ก่อนหน้าเรา เค้าเผอิญได้งานที่อื่น แล้วเค้าแจ้งกับเอเจนซี่วันที่เราไปลงทะเบียนพอดี เราก็เลยได้เสียบแทน )

หลังจากที่ได้เข้าทำงาน เราก็ยังคงสมัครงานอยู่ ก็มีเรียกไปสัมภาษณ์ (สัมภาษณ์มา 3 งานแล้ว...อายจัง)   ทั้งหมดเป็นงานที่มหาลัยเบอร์มิงแฮม ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้เราส่งใบสมัครมาที่นี่ไม่ต่ำกว่า 20 ตำแหน่ง แต่ก็เงียบหาย ... ตอนนี้ เราเกือบจะพูดได้เลยว่า เกือบทุกงานที่เราสมัคร(ที่หมหาลัยนี้นะ) เค้าเรียกเราไปสัมภาษณ์เกือบทั้งหมด (ประมาณ 80 เปอร์เซนต์ )...แต่เป็นที่เราเองหละ  สัมภาษณ์ทีไร ไม่เห็นได้งานซักที... แต่ตอนนี้เราก็ไม่ค่อยเดือดร้อนมาก เพราะงานที่เราทำอยู่เค้าจะปรับเป็นเจ้าหน้าที่ประจำ และเต็มเวลา...ซึ่งเค้าก็ทำท่าว่าอยากให้เราทำงานนั้นต่อ

เล่ามาตั้งนาน เพื่อที่จะเล่าให้ฟังว่า หลายๆครั้ง มันเป็นเรื่องของโชคด้วยนะคะ กับการที่เราจะได้งานรึเปล่า ... แล้วก็อย่าท้อค่ะ หนทางในการหางานมีตั้งเยอะ...ทั้งหนังสือพิมพ์  เอเจนซี่ เว็บไซท์ หน่วยงานของรัฐที่จะช่วยเราหางาน หรือแม้กระทั่งโทรเข้าไปหาบริษัทเค้าเองเลย (อันนี้เราไม่ได้ทำ แต่สามีเราทำอย่างนั้น) ...เราว่า ในระยะแรก  งานอะไรก็ทำไปก่อนเลย ดีกว่าอยู่บ้านเฉยๆ เครียดเปล่าๆ  แล้วอีกอย่าง การที่เราทำงาน ถึงแม้ว่าจะเป็นงานกิ๊กก๊อก แต่เวลาเราสมัครงานอื่น อย่างน้อย เค้าก็เห็นว่าเราสามารถที่จะทำงานได้ สามารถสื่อสารกับเพื่อนร่วมงานได้ ... แล้วก็อีกอย่าง คือถ้าได้ไปทำงานแล้ว ก็ทำงานให้เต็มที่ ทำงานอย่างที่คนไทยทำ (หมายถึงก้มหน้าก้มตาทำงานน่ะค่ะ)  อย่างหัวหน้าเรา ที่เราทำงานอยู่ด้วยเนี่ย เค้าชวนให้เราทำงานกับเค้าตั้งแต่ยังไม่มีตำแหน่ง (แต่พอเห็นเลาๆว่าจะมีตำแหน่ง)  เค้าบอกว่าเพราะเราทำงานได้ แล้วก็ไม่มีปัญหากับเพื่อนร่วมงาน (พูดกันก็ไม่ค่อยรู้เรื่อง จะมีปัญหาอะไรนักหนา  มีอะไร เราก็ยิ้ม อย่างเดียว) แต่อย่างหนึ่งที่เค้าประทับใจเรามากคือเราทำงานให้เค้าเกินเวลา โดยไม่คิดตังค์ หลายๆครั้งที่เราอยู่เกินเวลา ถ้ามีงานเยอะๆ (จริงๆแล้ว เพราะเราเป็นคนทำงานช้าน่ะ ...อิ อิ )  เพราะแบบลูกจ้างฝรั่งเนี่ยคือเริ่มงานเก้าโมงเป๊ะ  พอบ่ายโมงเป๊ะก็เปิดประตูออกจากที่ทำงานแล้วค่ะ เพราะเค้าจ้างรายชั่วโมง ในขณะที่พี่ไทยอย่างเรา จะทำงานให้เสร็จก่อน ... เลยเวลาหน่อยไม่เป็นไร เพราะไม่ได้รีบไปไหนอยู่แล้ว

ในระหว่างที่กำลังหางานเนี่ย เราแนะนำว่าให้เตรียมตัวให้พร้อมนะคะ ลองดูตามโฆษณาตำแหน่งงานว่า งานแบบเนี่ย เค้าต้องการคุณสมบัติอะไรบ้าง ...คอมพิวเตอร์ บางโปรแกรมที่เราไม่เคยใช้ เราก็เสิร์ชจากในอินเตอร์เน็ทเนี่ยแหละ แล้วก็ลองใช้ดู...ก็พอไหว  ถ้าเป็นงานแอดมินอย่างที่เราทำ  พิมพ์ดีด(คอม)ต้องเร็วพอสมควร ก็ลองหาแบบฝึกจากในอินเตอร์เน็ทนี่แหละค่ะ  ดีกว่าอยู่ว่างๆ  หรือจะลองฝึกสัมภาษณงานล่วงหน้า  จากที่เราไปสัมภาษณ์มาหลายที่ (แต่ยังไม่ได้เลยซักที่นึง)เนี่ย ... เราสังเกตว่า เค้าไม่สนใจหรอกว่าเราเรียนอะไรมา  คำถามแรกไลยคือเค้าจะถามว่าเราเคยทำอะไรมาบ้าง ..คือเค้าสนใจประสบการณ์ของเรานั่นแหละค่ะ

ขอให้แม่บ้านต่างแดนทุกคนโชคดีในเรื่องการหางานค่ะ คนที่ได้งานแล้วก็ขอให้ก้าวหน้านะคะ ...เอาใจช่วยสุดชีวิต

Back to Top
Ostojska View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 13 Sep 2006
Location: Poland
Posts: 46
Post Options Post Options   Quote Ostojska Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Nov 2006 at 03:49

สวัสดีทุกคน เอ้ค่ะ

เห็นด้วยเลย ว่าที่นี่ภาษีสูงมาก ๆ รวมทั้งอื่น ๆ อีก ขนาดสามี (กำลังทำ Ph.D. ประสบการณ์ก็มาก) มาทำงานที่เช็กเงินเดือนไม่ได้มากอะไร หักลบภาษีแล้วคือพอใช้ไปวัน ๆ เองค่ะ

ใจหนึ่งเราก็อยากทำงาน แต่อีกใจหนึ่งทุกวันเป็นแม่บ้านเนี่ยก็งานหนัก ถ้าทำงานนอกด้วยเนี่ยคงไม่ไหวแน่ ๆ

แล้วที่สำคัญเรายังไม่รู้เลยว่าเราจะอยู่ไหนกันดี แต่ไม่เครียดนะคะ ก็แค่อยากลองหาประสบการณ์ดูนะค่ะ

เป็นกำลังใจให้ทุกคนนะคะ

Back to Top
yumii View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 18 Nov 2006
Location: United States
Posts: 4
Post Options Post Options   Quote yumii Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Nov 2006 at 08:01
I'm searching for job one and  a half year. My master degree wasn't be accepted. Alls of my technical jobs that I apply and had some feedback was more than 50 miles from ours apartment. My husband doesn't want me drive too far away from home. My english is not as good as local people. I was be the one who very stress out from get no job. My ex-position in thailand is key-account manager with telecommunication company. Now my job is clean house and cooking. I try to apply to many job in monster.com but still have no any feedback. I pray everynight for some good luck to get some job. 
Back to Top
rabbitmay View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 30 Nov 2005
Location: United States
Posts: 165
Post Options Post Options   Quote rabbitmay Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Nov 2006 at 09:07
เราทำงานอยู่ที่อเมริกาค่ะ เป็น auditor จ้า
อยากบอกว่าตอนหางานแรก ก็ยากค่ะ แต่ได้เปรียบตรงที่เมย์โอนหน่วยกิจจากธรรมศาสตร์มาเรียนที่ University of Texas at austin
ก็เลยสมัครงานจาก campus recruiting
ตอนนี้ทำมาสี่ปีแล้วค่ะ พอผ่านงานแรกไป งานต่อไปก็หาง่ายมาก ๆ
เพราะฉะนั้นอย่าท้อถอยนะคะ
ภาษาเมย์แรก ๆ ก็ไม่ดีเลย แต่ทนสู้ไป มันจะดีขึ้นเองค่ะ

สำหรับการทำงาน เมย์ได้ทำในบริษัทที่ดีมาก ๆ เพื่อน ๆ ให้ความเคารพ ไม่เคยมีการดูถูกกันเลยค่ะ

Back to Top
Kutepim View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 04 Jul 2005
Location: Singapore
Posts: 483
Post Options Post Options   Quote Kutepim Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Nov 2006 at 12:31

Khun Xiaohui

For my case, I just applied directly to competitor company plus I used to work in S'pore before so I was kind of confidence that I would get a job... Perhaps for your case you have to look for competitor company as well or leave your CV in www.jobdb.com It might be easier if you were here in S'pore so that if the company is interested in you, they can just interview you immidiately.

Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Post Options Post Options   Quote bunny2teddy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Nov 2006 at 14:55

มาฟังสาวๆแชร์ประสบการณ์แล้วชักมันค่ะ อยากเข้ามาแจมด้วยบ้าง

เพราะอ่านดูคร่าวๆเจ้าของกระทู้ก็เด็กพระจอมเหมือนกัน ตุ้ยเองพระจอมลาดกระบังค่ะ

จบเทคโนโลยีการเกษตร แต่ทำงานเกี่ยวกับด้านท่องเที่ยวและสนามบินมาเกือบๆสองปีค่ะ

อายุงานยังน้อยเนอะ ก็ตัดสินใจแต่งแล้วมาอยู่กับคุณสามีซะแร้ว

ตุ้ยเองอยู่เบลเยี่ยมาปีกว่าๆ ตั้งกะมาจนถึงทุกวันนี้ ก็ยังต้องไปเข้าคลาสเรียนภาษาดัชอยู่เช่นกันค่ะ

บอกได้เลยว่า ในประเทศที่ไม่ได้ใช้อังกฤษเป็นหลัก ถ้าเราไม่มีความเชี่ยวชาญหรือชำนาญในภาษาเค้า

บอกเลยว่ายาก ยิ่งเบลเยี่ยมพูดถึงสองภาษาดัชและฝรั่งเศส เล่นเอาเราหงายตึงเหมือนกันค่ะ

ที่เบลเยี่ยมส่วนใหญ่เวลารับคนเข้าทำงาน เค้าจะไม่ดูวุฒิการศึกษามากมาย

แต่เค้าจะดูเฉพาะเวลาสมัครเข้างานราชการ อย่างบริษัทที่คุณสามีทำ

เพราะมันจะเกี่ยวกับการทำโปรโมชั่นและสอบเลื่อนตำแหน่งค่ะ

ถ้าไม่ใช่งานส่วนราชการนั้น ไม่ดูวุฒิเลย สมัครแล้วทำงานให้เค้าได้ก็มา

ดังนั้นเด็กที่นี่อายุสิบแปดสิบเก้าไม่ต่อมหาลัยก็เริ่มทำงานกั นแล้วค่ะ

ตุ้ยเองเคยลองหางานผ่านเนต คำนึงที่มันติดตาชนโป้งเลยคือ vlotte NL

ง่ายๆคือต้องถึงขั้น fluent อ่ะค่ะ โห ปีกว่าๆ จะเอาอะไรกะชั้น

แถมงานส่วนใหญ่ต้องมีการทำสัญญา เป็นเรื่องเป็นราว

ที่นี่ค่อนข้างเคร่งกันมากๆ ถ้าทำแบบผิดกฏหมาย ตำรวจมายังกะในหนังเลยค่ะ

ดังนั้นเลยคิดว่า ถ้าเริ่มทำงาน คงต้องเริ่มจากพาร์ทไทม์เล็กไปก่อนดีกว่าค่ะ

อีกอย่างจะได้ใช้เวลาฝึกและเรียนภาษาให้เต็มที่

เพราะเกิดเข้าไปทำงานจริงไม่มีใครช่วยเราได้แน่ๆ

ตอนนี้รอไปฟังผลเทียบวฒิอยู่ค่ะ ว่าวุฒิที่บ้านเรามาเทียบกับที่นี่จะอยู่ขั้นไหน

ระบบการศึกษาที่นี่ต่างจากบ้านเรา ป.ตรีที่นี่สามปี บ้านเราสี่ปีเชียวน่ะ

 ดังนั้นตุ้ยเลยเอาใบปริญญาและทรานสคริปต์มาเทียบวุฒิด้วย ค่ะ

อ้อ ส่วนตอนนี้งานหลักคืออะไร ก็คงไม่พ้นงานแม่บ้านปัดกวาดเช็ดถู

และคอยส่งเสียงเจื้อยแจ้วกวนหูคุณสามีทุกวี่วันค่ะ

ดังนั้น ตอนนี้คุณตาร์ไม่ต้องคิดมากนะคะ ถึงที่ฮอลแลนด์จะเคร่งกว่าเรื่องภาษา

แต่อย่างคุรแฟนว่า มันต้องมีหนทางสิเนอะ สู้ๆต่อไปนะคะ
My little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
queengambit View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 29 Oct 2006
Location: Ireland
Posts: 84
Post Options Post Options   Quote queengambit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Nov 2006 at 17:23

คุณตุ้ยคะ

คุณตาร์ไม่คิดมากค่ะ  แต่คุณรัตน์เค้าคงคิด

Back to Top
tanamor View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 22 Jul 2006
Location: United Kingdom
Posts: 83
Post Options Post Options   Quote tanamor Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Nov 2006 at 18:32

เอ๋น่ะค่ะ ตอนนี้อยู่ที่Norwich ค่ะมาได้สองเดือนแล้ว ตอนนี้ก็หางานทำเหมือนกันค่ะ และเรียนภาษาไปด้วย ตั้งแต่มาถึงอาทิตย์แรกก็ร่อนใบสมัครเหมือนกัน ประสบการณ์ทำงานหรือค่ะ ทำงานที่บริษัท ที่กทม มา 13 ปี ประสบการณ์เยอะค่ะ ทั้งผู้ช่วยผู้จัดการด้านจัดซื้อ ผู้จัดการฝ่ายการตลาด ตอนนี้ก็ยังไม่มีงานให้ทำเลยค่ะ เขียนใบสมัครลงไปว่างานทำความสะอาดก็ทำได้ ยังไม่มีที่ไหนเรียกสำภาษณ์เลยค่ะ แต่ก็จะสู้ๆ ค่ะ คิดว่าหลังchristmas แล้วคงดีขึ้น

เพื่อนที่หางานอยู่สู้ๆๆ น่ค่ะ เราเองก็จะไม่ท้อค่ะ

Back to Top
Aor&Guy View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2004
Location: United Kingdom
Posts: 92
Post Options Post Options   Quote Aor&Guy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Nov 2006 at 18:44

Khun Ae,

I think you don't have to worry much na kha. I am sure that you will get a job soon as your experience is a lot.

Cheer up kha,

Aor

Back to Top
noknoynoy View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 08 Dec 2005
Location: Thailand
Posts: 30
Post Options Post Options   Quote noknoynoy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Nov 2006 at 18:54

สวัสดีทุกท่านนะคะ

             ตัวเอง เข้ามาเป็นสมาชิก สะไภ้อังกฤษตั้งนานแล้ว ตั้งแต่เตรียมาข้อมูลขอวีซ่า จนกระทั่งได้วีซ่าย้ายถิ่นฐานมาอยู่ที่นี่ จนถึงวันนี้เข้า สัปดาห์ที่ 5 แล้วค่ะ เวปไซต์นี้อบอุ่นมากนะคะ สมาชิกช่วยกันแชร์ประสบการณ์ ช่วยตอบคำถาม รู้สึกอบอุ่นทุกครั้งที่เปิดเข้ามาค่ะ  

ดิฉันเองจบปริญญาตรี บัญชี แต่ไม่ได้ CPA นะคะ ประสบการณ์ ก็ 11 ปี แล้ว (อายุ 35 ปี แล้วค่ะ) จบปริญาโท ด้าน เศรษฐศาสตร์ธุรกิจ แต่ ดูเหมือน ดีกรี เมืองไทย จะไม่ช่วยอะไรเท่าไรอย่างที่หลานท่านให้ความเห็น สำหรับเรื่องภาษาอังกฤษก็เหมือนกัน แม้เคยคิดปูทางด้วยการทำงานกับชาวอังกฤษ แต่พอมาอยู่ที่นี่ ยอมรับว่า งง ค่ะ ฟังสำเนียงเค้าไม่ค่อยออก ตาม speech พวกเค้าไม่ทันเลย คิดว่า เอสำเนียง ไม่เห็นเหมือนสามี กับ เจ้านายเก่าดิฉันเลยน้า....speech สุดๆ ค่ะ

และ ก็คล้ายกับคุณแจง คือ เริ่มหางานตั้งแต่ยังไม่ได้ National Insurance Number             

เริ่มตั้งแต่ Job Center, Job Hunter และ สมัครทางอินเตอร์เน็ต งานที่มองๆ ส่วนใหญ่ ก็ งาน admin หรืองานผู้ช่วย บัญชี แต่ก็เงียบค่ะ ได้ไปแค่สอบวัดความสามารถในการใช้อุปกรณ์สำนักงานของ Job Hunter มาครั้งเดียวเท่านั้น ก็มีสอบพิมพ์ดีด และ สอบการใช้ พวก Microsoft office ทั้งหลายอ่ะค่ะ

 ตอนนี้ก็ยังหางานต่ออยู่นะคะ แต่เมืองที่อยู่นี่ (Wocestershire, Pershore) ค่อนข้างเล็ก เป็นชนบทนะค่ะ งานก็ไม่มากเท่า ลอนดอน

ถึงวันนี้ มีพี่ที่อยู่ใกล้ๆ กัน เป็นคนไทย อยู่ที่นี่มาแล้ว 3 ปี ชวนไปทำงาน Part time ร้านอาหารไทย วันศุกร์-เสาร์ ก็ดีขึ้นนะคะ ไม่เหงา สิ่งที่มองไว้ว่าจะช่วยการพัฒนาภาษาของตัวเอง โดยเราไม่ต้องเสียตังค์ และ ก็ได้ทำงานด้วย ก็ พวก งาน Charity Shop นะคะ เพิ่งจะคุยกับสามีเมื่อคืนนี้ ว่าเอ เราจะเริ่มต้นอย่างนี้ดีหรือเปล่า พอดี เพื่อนสามีเค้าทำอยู่แล้ว 1 วันต่อสัปดาห์อ่ะค่ะ

สำหรับเรื่องงานก็ยังไม่ท้อนะคะ ยังร่อนใบสมัครอยู่ตลอดค่ะ

ทราบจากกระทู้เก่าว่า คุณ อ้อ จบบัญชี ถ้าจะช่วยแนะนำในการหางานด้านนี้ จะขอบคุณมาก มาก เลยนะคะ

เอาใจช่วยทุกคนนะคะ ทั้งท่านที่ กำลังขอวีซ่า ท่านที่เมาป็นแม่บ้านแล้ว และ ท่านที่ทำงานแล้ว....      

เป็นกำลังใจให้กันและกันค่ะ

            

Back to Top
OhChan View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 28 Feb 2006
Location: Thailand
Posts: 143
Post Options Post Options   Quote OhChan Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Nov 2006 at 20:51

กำลังจะแต่งงานกับแฟนคนสวิสค่ะ แต่เคสของเราเนี่ยตรงข้ามกะทุก ๆ คนเลย เพราะแฟนเราตัดสินใจย้ายมาอยู่เมืองไทย

เลยอยากจะบอกว่า คนต่างชาติที่ต้องการมาหางานทำในเมืองไทยเนี่ยก็ไม่ใช่ว่าง่าย ๆ เหมือนกัน แฟนเราพูดได้หลายภาษา ทั้งเยอรมัน ฝรั่งเศส ดัชต์ อังกฤษ อิตาเลี่ยน แต่พูดไทยไม่ได้ค่ะ หากดูตาม classified ทั่ว ๆ ไป ก็ยังไม่เห็นว่าจะมีอะไรที่พอทำได้ หากไม่ใช่เป็น expat แล้วถูก assigned มาอยู่เมืองไทย แถมอาชีพที่แฟนเราทำก็เป็นอะไรที่หาเงินได้ยากในบ้านเรา ซึ่งก็คือนักจิตบำบัด

แต่เพราะดูแล้วว่าอยู่เมืองไทยน่าจะมีโอกาสดี ๆ ที่จะทำธุรกิจร่วมกันมากกว่า ถ้าเราไปอยู่ทางโน้น เราคงไม่มีความสุขแน่ ๆ

ตอนนี้ก็มีธุรกิจที่ดูไว้จะทำร่วมกันอยู่ค่ะ แรก ๆ แฟนก็รู้สึกแย่ที่มาอยู่เมืองไทยแล้วทำอะไรไม่ได้เลย ก็ต้องช่วยให้กำลังใจกันไปค่ะ

ถึงเราจะไม่ได้อยู่ในสถานการ์ณเดียวกะเพื่อน ๆ แต่ก็เข้าใจความรู้สึกค่ะ และก็เชื่อว่าความรักจะทำให้ทุก ๆ คนอดทนและฝ่าฟันสถาณการ์ณนี้ไปได้

ขอให้โชคดีนะคะ

Back to Top
Aor&Guy View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2004
Location: United Kingdom
Posts: 92
Post Options Post Options   Quote Aor&Guy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Nov 2006 at 21:43

Khun noknoynoy,

In my personal opinion, I think I got this job because of luck. I have sent my CV over www.reed.co.uk a lot. I got a couple interviews to go to. I mean the interviews with employers, not recruitment agencies. My current job is my first job in UK kha. Also I think I got it because I have showed them my working attitude about job and the company a lot, such as, enthusiasm (when I asked about job details/ job descriptions and about the company).

Luckily, my boss likes the person who asks a lot about the company and the job during the interview, as he believes that how much we ask it’s how much we are interested to work for them. He wants the person who wants to work with him for a long time.

I told you about my experience a lot. Don’t know it’s helpful or not…

Anyway, I think the best website to start with is www.reed.co.uk as it got a lot of jobs from itself and from other recruitment agencies as well. Also, I think some time the employer themselves post their available positions in the website directly.

After that, the recruitment agencies will call you and ask you to go to register with them. You should go to register with Reed office and big recruitment agencies. However, I just found out some tips about recruitment agencies. After apply online, they will call you for register. I suggest that you should not go until they call you in the second times or the third times (normally their telephone number will not be shown) as this means they are really interested in your CV. Why I think you should wait until their second or third phone call is I don’t want you to waste your time to go to meet them but they’ve not got the job for you.

One more information about accounting position ( maybe you already knew) is you can’t get the position as an accountant or in the accounting management position until you got a qualification, such as, ACCA, CIMA, etc. ACCA is the most popular and to be recognised. From This qualification, you will get more job and more money. I am studying my ACCA now but never attend to exam yet. Hope next June I can be able to do so.

Good Luck and Take Good Care of Yourself na kha…for everyone kha

Aor

Back to Top
noknoynoy View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 08 Dec 2005
Location: Thailand
Posts: 30
Post Options Post Options   Quote noknoynoy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Nov 2006 at 23:53

คุณ อ้อ คะ ขอบคุณมากนะคะ ที่เข้ามาช่วยตอบคำถาม

             พอทราบมาบ้างอ่ะค่ะ เรื่อง ACCA แต่ยังมีข้อสงสัยนิ้ดหน่อย

 รบกวนถาม หลังไมค์ เป็นการส่วนตัวได้ไม๊คะ (ฝากอีเมล์ไว้ที่ Personal Inbox เรียบร้อยแล้วค่ะ ) เกรงใจมัก มัก เลย ...รบกวนหน่อยนะคะ

Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Post Options Post Options   Quote bunny2teddy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Nov 2006 at 00:43

อ้าว ขอบคุณนะคะคุณต้าร์ที่มาบอกกันว่าทักผิดคน

งั้นขอแก้เป็นคุณรัตน์แล้วกันนะคะ แบบว่าหลายคนอ่ะค่ะอ่านแล้วตาราย
My little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
mysunshine View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 15 Nov 2006
Location: Netherlands
Posts: 26
Post Options Post Options   Quote mysunshine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Nov 2006 at 04:08

ขอบคุณนะค่ะสำหรับการร่วมแชร์ประสบการของของสะใภ้อินเตอร์ทุกท่ าน รูทำให้คนหลายคนๆที่กำลังหางานอยู่ มีกำลังใจขึ้นมา รวมทั้งตัวเองด้วย  และทราบข้อมูลอีกหลากหลายจากประสบการณ์ของแต่ละคนแต่ละประเทศ  แต่ตอนนี้คงต้องตังใจเรียนให้จบก่อน   

รัตน์จบจากพระนครเหนือค่ะ  สถาบันพี่น้องกับลาดกระบังค่ะ แต่รัตน์จบมาหลายปีแล้วค่ะ  รัตน์คงเป็นรุ่นพี่คุณตุ้ย  รัตน์ไปเที่ยวเบลเยี่ยมบ่อยเหมือนกันค่ะ   และม ีเพื่อนสนิทในห้องคนหนึ่ง เขาก้อเป็นคนเบลเยี่ยมเหมือนกันค่ะ  ส่วนเรื่องภาษดัซต์ก้อ กะว่าจะเรียนปีหน้าค่ะ  อ่านเขียนนะไม่ค่อย ห่วงค่ะ แต่พูดนี้ซิ  พูดเสร็จแล้วหิวน้ำทันที ออกเสียงยากมากๆๆๆๆๆๆๆ      แต่สู้ตายค่ะ

 

Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Post Options Post Options   Quote bunny2teddy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Nov 2006 at 15:36

ถึงจะรุ่นพี่รุ่นน้อง แต่เราก็ลูกพระจอมเหมือนกันค่ะ

ถ้ารุ่นพี่แบบนี้ต้องรอคุณนายเดาท์ พี่ฝนพระจอมลาดกระบังรุ่นใหญ่มาแจมด้วยแล้วสิคะเนี่ย อิๆเรื่องภาษา

เรียนได้เรียนไปเถิดค่ะ แต่ถ้าไม่ใช้งาน ไม่พูดทุกวัน ยังไงยังไง๊ มันก็ยังไม่ดีขึ้นสิน่า

เพราะตุ้ยก็มีปัญหาเดียวกันค่ะพูดยังไงก็ยังไม่เก่งเสียที

ส่วนเรื่องงาน มันต้องมีโอกาสสักวันแน่ๆค่ะ จะเร็วจะช้า อยู่ที่แต่ละคนเนอะ
My little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
queengambit View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 29 Oct 2006
Location: Ireland
Posts: 84
Post Options Post Options   Quote queengambit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Nov 2006 at 17:33
Me too. King's Mongkut - North Bangkok ka ....but I graduated before you both. Nayyyyyyyyyyy !
Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Post Options Post Options   Quote bunny2teddy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Nov 2006 at 18:11

งั้นคงต้องเรียกคุณต้าร์มาเข้าก๊วนลูกพระจอมอีกคนค่ะ เย้ๆๆ

แต่ไม่ว่าสถาบันไหนๆ เราก็เป็นเพื่อนกันได้เสมอนะคะ

ประเดี๋ยวจะมีการตั้งกระทู้เกี่ยวกับแบ่งแยกสถาบันมาอีกค่ะ อุ๊บส์ๆๆๆๆ
My little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
queengambit View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 29 Oct 2006
Location: Ireland
Posts: 84
Post Options Post Options   Quote queengambit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Nov 2006 at 22:09
Khun Nong ตุ้ย. Are there more Phra Jom lo ka?  Oh Lord Buddha. King's Mongkuts go Inter!!!.
Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Post Options Post Options   Quote bunny2teddy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 21 Nov 2006 at 23:57

มีหลายเลยค่ะ ทั้งพี่ฝน พี่บิ๋ม ตุ้ย คุณต้าร์ คุณรัตน์ พี่แจง เคยเป็นอาจารย์ที่นั่นค่ะ

ส่วนท่านอื่นๆ คิดว่ามีแต่ลืมๆหลงๆไปบ้างแล้วค่ะขอโต๊ดนะค๊า
My little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
Peanutbutter View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 08 Apr 2006
Location: Netherlands
Posts: 574
Post Options Post Options   Quote Peanutbutter Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Nov 2006 at 01:24

อ้าว...... ไม่มีพวกเลยเรา 

คุณรัตน์ ถ้าจำไม่ผิดมีสะใภ้อังกฤษ คุณฟ้าใสค่ะ จบฟูด เหมือนคุณรัตน์ เคยโพสต์เรื่องหางานไว้เหมือนกัน อยู่เมืองไหนล่ะคะ วันไหนว่างๆแวะมาเที่ยวฮาร์เลม ก็บอกนะคะ ตอนนี้ก็กำลังเรียนภาษาได้สองเดือนกว่าๆละค่ะ ยากมั่กๆ แต่ก็สนุกดี เจอเพื่อนๆ(เด็กๆ) หลายชาติหลายอารมณ์ดีค่ะ จะบอกว่าให้ดีให้คุณแฟนที่บ้านน่ะค่ะ คุยด้วยเป็นภาษาดัชท์ แต่นี่ก็ทำไม่ได้เหมือนกัน ส่วนใหญ่คุยกันภาษาอังกฤษ เลยไม่ไปไหนซักที   

ขอบอกว่าเรื่องตื๊อนี่ก็มีประโยชน์ค่ะ(อย่างที่คุณแจงบอก) งานที่ได้นี่ก็โทรไปถามให้เค้าเรียกไปสัมภาษณ์ บอกไหนๆชั้นก็มาถึงนี่แล้ว จะไม่คุยกันหน่อยเหรอ (ตอนที่มาเยี่ยมตาขายาวครั้งแรก เราหาทางหน้าหนังสืออย่างที่บอก แล้วก็ส่งอีเมลล์ซีวีมาล่วงหน้าเลย) เพราะตะแรกเค้าก็กลัวจะมีปัญหาเรื่องเวิร์คเพอร์มิต แต่ก็บอกเค้าว่าไปสัมภาษณ์มาแล้วที่นึงเค้าว่าไม่มีปัญหาทำได้ นะในที่สุดก็ได้ ถ้าไม่โทรไปตื๊อคงเสียใจแย่เลย  แล้วก็อย่างที่คุณน้องปิ๋มบอกค่ะ ถ้าเรารู้เครือข่ายบริษัทคู่แข่งหรือประเภทธุรกิจเดียวกับที่เร ามีประสบการณ์มา ว่ามีอยู่แถวๆนั้นรึเปล่า ก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก เอาใจช่วยทุกคนนะคะ     

Back to Top
queengambit View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 29 Oct 2006
Location: Ireland
Posts: 84
Post Options Post Options   Quote queengambit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Nov 2006 at 03:56
จะคุยกับคุณnoknoynoy ค่ะ เห็นด้วยอย่างยิ่งที่ว่างๆ จะไปทำงาน Charity นะคะ การทำงานไม่จำเป็นเสมอว่าต้องได้ตังค์ ได้ประสบการณ์ ได้ภาษา ได้เพื่อน ได้ช่วยเหลือคนอื่น ถือว่าคุ้มค่านะคะ ตัวเองเคยไปช่วยงานที่องค์กรการกุศลที่ชื่อ Oxfam ค่ะ(ที่อังกฤษก็มีสาขาเยอะเลยนะคะ) จะบอกว่ามีประโยชน์มากๆ ตอนนั้นเห็นเค้าแปะไว้ We need your help ก็นึกว่าเค้าคงจะนี้ดจริงๆ(รู้อยู่แล้วว่าไม่ได้ตังค์) เลยเดินเข้าไปถามก็ไปช่วยทำงานในออฟฟิศค่ะ ช่วยทำจดหมายข่าวmailmerge ฐานข้อมูลผู้บริจาคเงิน เราก็หมูเลย ช่วยเค้าคลืนฐานข้อมูลซะเกลี้ยงเลย เอ้ยไม่ใช่สะอาดค่ะ ช่วยเค้าประหยัดเงินค่าแสตมป์ไปตั้งเยอะ เพราะฐานข้อมูลเค้าปร ะมาณว่าเน่ามาก ขยะเพียบเลยค่ะ คนบริจาคตายหรือย้ายบ้านไปแล้วยังเพียรส่งจม.ไ ปให้เค้าอีก จม.ฉบับนึงค่าแสตมป์เนี่ย 45 เซนค์  เราลดจำนวนการส่งจดหมายขยะได้ซักร้อยรายก็ประหยัด ให้เค้าได้ถึงเดือนล่ะ 45 ยูโร เชียวนะ ทำเดือนเดียวก็กลับเมืองไทยมาเปลี่ยนวี่ซ่าเพื่อทำงาน จริงๆ(อันนี้ได้ตังค์) เค้าออกจดหมายรับรองงานมาให้ด้วยนะค่ะ ตอนนี้เราก็เลยมีประวัติการทำงานกับองค์กรการกุศลติดซีวีด้วย เย้  และเราก็กลายมาเป็นหนึ่งผู้บริจาคเงินให้องค์กรนี้ โดนหักบัญชีทุกเดือนเลยเนี่ย จะย้ายบ้านหนีไม่บอกเค้าดีกว่า ไอ้เรื่องภาษาถึงพูดภาษาอังกฤษเหมือนกันมันยังก็ลำบากเหมือนกัน นะ เราอยู่นี่ก็มีปัญหาบางทีก็ฟังคนไอริชคนบริติชไม่ออกด้วยเห มือนกัน เค้าก็ฟังสำเนียงไทยเราไม่เข้าใจ(ช่วยไม่ได้ไม่ยอมตั้ งใจฟัง) เราออกจะชินกับสำเนียงการพูดภาษาอังกฤษของชาวยุโรปอื่ นๆมากกว่า(ยกเว้นคนฝรั่งเศส ฟังยากมากส์ ขอโทษท่านๆ ที่มาสามีเป็นฝรั่งเศสนะคะ ดิฉันฟังไม่ออกจริงๆ) เพราะอยู่นี่ก็มีแต่เพื่อนต่างชาติ(ไอริ ชเค้าไม่คบเรา) ออฟฟิศเราก็คนอินเดียเต็มเลย   พวก นี้เก่งนะคะไปทำงานได้ทุกที่ในโลกเลย งานด้านไอทีเนี่ยอินเดียกินขาด จริงๆ

คุณ Peanutbutter อันนี้ไม่ได้แบ่งพรรคแบ่งพวกนะคะ แปลกใจจริงๆ ว่าทำไมพระจอมมีเยอะเพราะจริงๆ พระจอมเนี่ยผู้หญิงน้อยกว่าผู้ ชาย ไม่คิดว่าจะพากันหนีออกนอกประเทศมากันหมด แฮ่ะ แฮ่ะ

คุณน้องตุ้ย มีอาจารย์มาด้วยหรือคะน่ากลัวจัง.

คุณแจงสอนภาษาอังกฤษเหรอคะ เด็กพระนครเหนือนี่สอนยากไม๊คะ  ยิ่งภาษาอังกฤษเนี่ยคงไม่ได้เรื่องกันเลย เพราะปกติพวกเราพูดได้กันแต่เยอรมันเพราะอดีตเราเคยเป็นเทคนิคไ ทยเยอรมัน มีเพื่อนเป็นจาน เอ้ยอาจารย์ที่นั่นด้วยเหมือนกันค่ะ แต่ตอนนี้เค้าลามาต่อเอกอยู่อังกฤษ ยังไม่เห็นจบซักที

ลืมตอบ คุณAor and Guy ด้านบน Nice to meet you too ka and glad that you agree with me about job opportunities in อียู. ท่าทางคุณอ้อภาษาดีมากนะคะ เรายิ่งอยู่ยิ่งแย่ค่ะ  เห็นมีพี่นี่นี่อยู่ท่านนึงเค้าสอบไอ้ ACCA ที่คุณอ้อว่าแต่เป็น Tax technician อะไรเนี่ยค่ะ ตั้งแต่ได้เกียรติบัตรมาพี่เค้าว่าชีวิตดีขึ้นเยอะเลย พี่เค้า ประมาณว่า Tax doctor หาทางช่วยลดภาษีทุกรูปแบบ

คุณ tanamor หางานช่วงใกล้ปีใหม่เนี่ย คนเค้าเปลี่ยนงานกันเยอะ โอกาสได้งานสูงนะคะ ขยันส่งใบสมัครไปเยอะๆ นะคะ เอาใจช่วยค่ะ คุณ Yumii คุณ Xiaohui คุณ Marrisa และ Jekajen ด้วยค่ะ มันต้องมีวันของเรา แล้วถ้าไม่เลือกงานมาก มีอะไรมาก็ทำไปก่อน น่าจะลองใช้เอเจนซีหางานให้อย่างคุณอ้อว่า นะคะ เพราะว่าบางบริษัทเนี่ยเค้าไม่มีระบบงานrecruit เป็นของตัวเอง ฝ่ายบุคคลทำแค่เงินเดือนกับสวัสดิการ เค้าจะจ้ างคนผ่านเอเจนซีทั้งนั้นเลยค่ะ ของตัวเองก็ใช้เอเจนซีท้องถิ่น ที่เค้าหาคนให้บริษัทไอที ตอนแรกก็ไม่รู้หรอกค่ะว่าเค้าเป็นเอ เจนซี เราดูจาก Monster.ie อ้อ แล้วเค้ามาบอกทีหลังตอนไปสัมภาษณ์ว่าบริษัทอะไร คนรับเรา เข้าทำงานเป็นเยอรมัน สงสัยเค้านึกว่าเราจบจากไทยเยอรมันแล้วจ ะพูดภาษาเค้าได้ โดนหลอกซะแล้วค่า เทคนิคการสัมภาษณ์ก็อย่างคุณอ้อบอก ทำท่ากระตือรือร้นจะอยากทำงานค่ะ ซีวี ก็เชียนให้ชัดเจนว่าทำอะไรได้บ้าง โปรแกรมคอมฯ อะไรที่ใช้เป็น(แบบไม่โม้เกินเหตุนะคะ เดียวเค้าให้ทำให้ดู) แล้วก็คนรับรองสำหรับคนที่มีประสบการณ์เ ป็นไปได้น่าจะให้เจ้านายเก่าที่รัก เขียนจดหมายรับรอง(เป็นภาษ าอังกฤษ)ให้ว่าเราทำคุณงามความดีอะไรไว้บ้างที่บริษัทเดิมและเค ้าเสียใจแค่ไหนที่เราจากมา แต่เอาให้แน่ใจนะคะว่าคนรับรองเราเ นี่ยรักเราจริง เผื่อบังเอิ้ญเค้าตรวจสอบกลับ ความลับเราจะมาถูกเปิดเผย ว่ายัยนี่เคยลอบวางเพลิงบริษัทมาก่อ น อ้อ จะบอกเพื่อนๆ ด้วยว่าถ้าเห็นเป็นงานชั่วคราวพาร์ทไทม์ก็อย่ามอ งข้ามไป อย่างเช่นตำแหน่งที่ระบุmaternity leave cover เค้าจะรีบรับคนแล้วก็ไม่เลือกมาก  อันนี้เห็นตัวอย่างที่บริษัทค่ะ ลาคลอดกันเพียบเลยหาคนแทนกันยกใหญ่ แถมมีคนสอนงานให้อีกด้วยเพราะเจ้าของตำแหน่งแกก็จะรีบไปคลอด แล้วเผลอๆจะได้เงินเดือนเยอะกว่าปกติด้วยเพราะเค้าถือว่ามาทำแท นกัน แล้วเผลอๆ แกไปนานด้วยนะอย่างน้อยก็หกเดือน แล้วถ้าเผลอๆอีกค นเก่าแกอาจจะไม่กลับมาทำแล้วเพราะอดใจทื้งลูกมาทำงานไม่ได้หรือ ไม่ก็ค่าจ้างเลี้ยงลูกแพงกว่าเงินเดือน เราก็ถือโอกาสเสียบซะเ ลย

คุณ Ohchan โชคดีจัง ที่ฝ่ายชายมาอยู่ด้วยที่เมืองไทย

คุณเอ้ แอบไปอ่านไดอารีของคุณเอ้ สามีคุณเอ้เล่น  chess  หรือค่ะ   จะบอกว่านี่ก็เล่นค่ะ เลิกเล่นไปตั้งนานแล้วมาอยู่นี่ มันเหงาๆ เลยกลับมาฝึกฝนวิทยายุทธอีก พอเข้าหน้าหนาว ทุกวันพฤหัสก็ไปโขกที่สมาคมกับผู้สูงอาวุโสทีนี่ด้วยค่ะ เค้าเห็นชื่อก็คงรู้ ว่างๆ  ขอท้าดวลกันหน่อยนะคะ ถ้าไม่รังเกียจ 

เออคิดแต่จะทำงานกัน ไม่มี ใครคิดจะมีลูกกันเลยเหรอค่ะ หรือว่ายังเด็ก ๆ กันอยู่ ตายเราแก่สุดหรือปล่าวเนี่ย


Edited by queengambit
Back to Top
mysunshine View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 15 Nov 2006
Location: Netherlands
Posts: 26
Post Options Post Options   Quote mysunshine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Nov 2006 at 04:20

ไม่นึกว่าจะมีลูกพระจอมเกล้าโกอินเตอร์ เยอะขนาดนี้นะค่ะ   ++++++

แต่คุณอ้อ ไม่ต้องน้อยใจนะค่ะ เพราะยังยังราก้อศิษย์สะใภ้อินเตอร์เหมือนกันค่ะ

คุณอ้อ รัตน์อยู่เมือง Wageningen ค่ะ รู้จักมั๊ยค่ะ   ??? เป็นเมืองเล็กนะค่ะ   รัตน์เพิ่งไปฮาร ์เลมเมื่อสองอาทิตย์ก่อนเองค่ะ ไปงานปาร์ตี้บ้านเพื่อนนะค่ะ  ( เพื่อนคุณสามี)  เขาย้ายไปอยู่ที่นั้น   ถ้ารัตน์ไปเที่ยวแถวนั้นเอง  จะแวะไปหานะค่ะ  ตอนนี้รัตน์เรียนภาษาดัซต์ด้วยการใช้กระดาษเขียนเป็นภาษาดัซต์ และไทย สำหรับคุณสามี แปะที่เข้าของต่างที่บ้านค่ะ  เพื่อให้เราเห็นบ่อยจะได้จำได้  และสิ่งใหนจำได้แล้วก้อแกะออก   ตอนนี้ทั้งบ้านเหลืองไปด้วยกระดาษ ที่เขียนปะค่ะ 

 

Back to Top
Aor&Guy View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 02 Dec 2004
Location: United Kingdom
Posts: 92
Post Options Post Options   Quote Aor&Guy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Nov 2006 at 05:04

Khun Tar kha, I am really interested to know more details about your friend who finish ACCA and become Tax Adviser na kha. Please please give me more details na kha..

Now I would like to tahnk Khun 'mysunshine' that start this topic na kha. I feel really good that we all can share our experiences together and it can be useful for new Sa Pai Inter in the future.

Back to Top
Jekajen View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 06 Nov 2006
Posts: 38
Post Options Post Options   Quote Jekajen Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Nov 2006 at 11:11

อิอิอิ....อบอุ่นจังเลย ขอบคุณแทนเจ้าของกระทู้ที่มาช่วยแจม เราจบ food science คิดว่าคงหางานยากหน่อยอ่ะที่อังกฤษ แต่แฟนบอกถ้าภาษาดีที่นั่นก็มีโรงงานอาหารเยอะที่มีระบบพอที่เร าจะทำได้ แต่ต้องตั้งใจ ตอนนี้ก้ตั้งใจเรียนภาษาไปก่อน ยังงงูๆปลาๆ อยู่เลย...แย่เลย ครูก็เป็นไม่ได้ บัญชีก็ทำไม่เป็น เพราะเรียนมาทางด้านวิทยาศาสตร์ซะมากกว่า ทำไงดีล่ะว่า....หวังเพิ่งดวงและโอกาส...ความสามารถนิดหน่อย... อิอิอิ....แต่หวังว่าความหวังน้อยๆและริบหรี่คงจะเป็นจริงซักวั น....อาใจช่วยทุกคนนะจ๊ะ.....

Back to Top
Ninie View Drop Down
New Member
New Member
Avatar
Inter - Member

Joined: 06 Apr 2004
Location: Denmark
Posts: 61
Post Options Post Options   Quote Ninie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Nov 2006 at 12:01

หวัดดีค่ะ ชื่อหนูแดงค่า ขอแจมด้วยคนนะคะ เราไม่ได้เข้ามาที่นี่นานมากกกกกแล้ว ก็ตั้งแต่เข้าพิธีแต่งงานเรียบร้อย ก็ไม่ได้มาที่นี่อีกอ่ะค่ะ แฮะ ๆ  วันนี้ เกิดของขึ้น แวะเวียนเข้ามาอ่านเรื่องราวของสะใภ้อินเตอร์เรียกรอยยิ้มได้อี กตามเคย

เรื่องหางานที่ต่างประเทศ ขอบอกว่าเราใจไม่กล้าพอที่จะไปต่อสู้ในต่างประเทศแบบเพื่อน ๆ น่ะค่ะ พอหมดสัญญาทำงานที่เดนมาร์ก (ทำมา 4 ปี)  เราก็ขอกลับเมืองไทยดีกว่า ตอนนั้น ก็กลุ้มใจคิดไปสองพันตลบว่า จะย้ายไปอยู่ฮอลแลนด์ดี หรือกลับเมืองไทยดี เพราะเราไม่อยากทิ้งงานที่เมืองไทย แล้วก็กะว่า ถ้าไปอยู่ฮอลแลนด์เราก็คงไม่มีโอกาสได้งานดี ๆ แบบที่ทำอยู่ตอนนี้เป็นแน่แท้ พอดีว่า สามี (ชาวดัชต์) ยอมติดตามเรากลับมาบ้าน เหมือนกรณีของคุณ Ohchan เช่นกัน เลยอยากขอมาแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในมุ มของคนอยู่เมืองไทยมั่งค่ะ

กลับมาเมืองไทยได้ 11 เดือนพอดี ขอบอกว่า ต่อสู้มากค่ะ เริ่มต้นก็เรื่องชีวิตประจำวัน ที่พอสามีพูดไทยไม่ได้ อ่านไม่ออก ก็มีปัญหา จะไปไหนคนเดียวก็เป็นห่วง เราอยู่กรุงเทพฯ การเดินทางไม่สะดวก รถติด สามีมีปัญหามาก เพราะเค้าไม่ชินกับวิถีชีวิตแบบคนกรุงของเรา การตื่นเช้า ติดแหง่กอยู่บนรถเป็นชั่วโมง ๆ นี่ ที่ฮอลแลนด์ไม่มีค่า เพราะเธอปั่นจักรยานไปทำงาน ก็ยังดีได้งานทำ เพราะต่างชาติมาหางานที่เมืองไทยก็ยากเหมือนกันค่า ถ้าไม่ได้เป็นพวก expat ที่เค้าส่งมาทำงานที่นี่แล้วก็อย่าหวังเสียให้ยาก ไม่ใช่พวก native speaker ก็หางานยากมาก พอดีว่า สามีเริ่มสมัครงานไว้ตั้งแต่อ ยู่ที่โน่น ใช้เวลา 8 เดือนในการสมัคร เวลาไปเมืองไทย เลยไม่คุ้มคลั่งมาก เพราะชีวิตที่ปรับเปลี่ยนไม่ทัน

ขอบอกว่า ถ้าเขาไม่ได้งานทำที่เมืองไทย แค่สามเดือนเค้าก็คงหนีกลับประเทศไปแล้วค่า แต่พอได้งาน ทำกับคนไทย ก็ต้องปรับเปลี่ยนทัศนคติเกี่ยวกับการทำงานอีกหลายระรอกกว่าจะป รับตัวปรับใจได้ 

ตอนนี้ ชีวิตดีขึ้นมากแล้วค่ะ แต่มันก็ตลกนะ อยู่กรุงเทพฯด้วยกันแท้ ๆ แต่เจอกันเฉพาะเสาร์-อาทิตย์ มีรถก็ไม่อยากจะขับ เพราะรถติด แถมไม่มีที่จอดรถ ถ้าไม่ได้เป็น expat หรือมีกิจการของตัวเอง เงินเดือนก็ไม่มาก พออยู่ไปได้ สามีคิดถึงชีวิตที่โน่นบ่อย ๆ แต่ช่วงนี้ ใกล้หน้าหนาว ชาวดัชต์เดินทางมาเที่ยวเมืองไทยเยอะ ชีวิตเค้าก็เลยไม่เหงามากนักค่ะ 

เดี๋ยวขอไปหม่ำข้าวกลางวันก่อนนะคะ   

Back to Top
queengambit View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 29 Oct 2006
Location: Ireland
Posts: 84
Post Options Post Options   Quote queengambit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 22 Nov 2006 at 23:57

Khun Aor, I will send you PM as soon as I get information from my friend. I think i maybe confused with another accountancy qualification tax techinician IATI. Btw, I used to spoke to another friend (Chinese) who works as junior auditor at pwc , she went to study at www.dbs.ie ka. Accountant is another profession that is quite fashionable here. They said if  you are qualified and good English you can get a job at the bank with decent salary. I am not accountant..

Back to Top
Vivienne View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 22 Feb 2006
Location: Austria
Posts: 165
Post Options Post Options   Quote Vivienne Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Nov 2006 at 08:11

อ่านของคุณหนูแดงแล้วรู้สึกตื้นตันค่ะ ความรักทำอะไรได้ทุกอย่างหล่ะเนอะ เพราะส่วนตัวรู้สึกว่าฝ่ายหญิงมักจะยอมละทิ้งความฝันเพื่อสามี แต่เห็นอย่างนี้แล้วปลื้มแทนยังไงบอกไม่ถูก คือเปรียบเทียบกับสามีอ่ะค่ะ คิดว่าถ้าเค้าต้องมาปรับตัวที่เมืองไทยคงทำไม่ได้แน่เลย

Back to Top
sirilak View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 24 Jan 2006
Location: United Kingdom
Posts: 317
Post Options Post Options   Quote sirilak Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Nov 2006 at 20:10

ขอแจมด้วยคนนะค้า......

ศิอยู่อังกฤษมาประมาณ 6 เดือนกว่าแล้วค่ะ แต่ตอนมาถึงขอวีซ่าคู่หมั้นมาเลยยังทำงานอะไรไม่ได้ต้องรอแต่งง านและเปลี่ยนวีใหม่ก่อน พอดีแฟนพึ่งจะซื้อบ้านใหม่และยังไม่ได้ตกแต่งอะไร ก็เลยใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์โดยการทาสีและติดวอลเปเปอร์ (ทั้งที่ไม่เคยทำ) ไปเรื่อยเปื่อย ประมาณ 2 เดือนเสร็จ บังเอิญไปถูกใจเพื่อน ๆ กับพ่อแม่แฟน พวกเค้าก็เลยจ้างเราไปติดวอลเปเปอร์ให้บ้าง ก็ทำ ๆ หยุด ๆ อยูประมาณหนึ่งเดือน รวมแล้วก็ได้มา พันกว่าปอนด์เหมือนกัน      แต่หลังจากที่แต่งงานและได้ Resident Permit แล้วก็ไปติดต่อหางานที่ Jobcenter ด้วย  เพราะแฟนบอกว่าเราจะต้องมี National ID. No. ก่อน แต่ทาง Job Center บอกว่าเราต้องทำงานก่อนถึงจะได้ ID. No. เอาซะซิตูทำไงดี เพราะไอ้บริษัทที่เราจะสมัครงานมันบอกว่าเราต้องมี National ID. No. ก่อน ก็เลยตัดใจจากงานนี้แล้วหางานอื่น และคิดว่างานอะไร ๆ ก็ทำไปก่อนดีกว่า เพราะเดือนพฤศจิกายนก็จะกลับเมืองไทย แต่แฟนเรานะดิไม่ยอมให้เราทำงานพวกพนักงานเสริฟหรือขายของ  ; เพราะก่อนมาที่นี่ ศิทำงานเป็นเลขาฯนายฝรั่ง จากออสเตรเลีย 2 คน   เธอก็เลยอยากให้เราทำงานแบบเดิมหรือใกล้เคียงกัน แต่เรานะซิไม่มั่นใจในภาษาของตัวเอง เพราะไม่ได้จบสูงอะไร แค่ ปวส. ภาษาที่พูดได้ก็ไม่ได้ไปเรียนเป็นเรื่องเป็นราว อาศัยครูพักรักจำ + กับเป็นคนชอบดูหนังซาวด์แท็คก็และชอบอ่านดิกชันนารี่ก็เลยพอถูๆ ไถๆ ไปได้

ก็เลยเขียนใบสมัครพร้อมกับ Resume' ส่งไปทั่วบางที่ก็เรียกตัวสัมภาษณ์ บางที่ก็ไม่ จนกระทั่งเมื่อกลางเดือนที่แล้วมีบริษัทที่หนึ่งเรียกตัวทำงานแ ต่ก็ต้องบอกปฏิเสธไปเพราะวันที่ 25 พฤศิจกายนนี้เราก็จะกลับเมืองไทยแล้ว               กว่าจะกลับมาอีกก็ต้นเดือนกุมภาพันธ์  ก็คงต้องมาเริ่มต้นกันใหม่

Back to Top
witchuda View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 11 Oct 2004
Location: Netherlands
Posts: 1547
Post Options Post Options   Quote witchuda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Nov 2006 at 21:45

แบบว่า มุดหัวหายไปจากสะใภ้อินเตอร์ตั้งนานแหนะ เพราะมีช่วงนึงมันไม่ึคึกคักอะ นึกว่าผีหลอก แหะๆๆๆ

ยังอ่านโพสต์ไม่หมดทุกคนเลย แต่อยากแจม อิอิ

ชื่อ ฝน นะคะ ตอนนี้อยู่ฮอลแลนด์ แต่สามีเป็นคนอินโดสัญชาติเยอรมันค่ะ เรื่องประสบการณ์หางานฝนคงไ่ม่มีอะไรจะแชร์อะ แต่ก็อยากให้กำลังใจนะคะ โดยเฉพาะคุณรัตน์ (เราก็ลูกพระจอม ลาดกระบังเหมือนกัน จบเคมีอุตสาหกรรม รหัส 35 ค่ะ)

ตอนที่คิดจะมาทำงานที่นี่ ฝนส่ง resume ไปให้ professor ที่ TU Delft เลยอะค่ะ ตอนนั้นจะจบแล้วด้วย เค้าก็เลยเรียกไปดูตัว สัมภาษณ์กันไปมา ก็ได้งานนี้เป็นงานทำวิจัยตำแหน่ง postdoc ที่มหาวิทยาลัยนะคะ ไม่ได้สอน ก็ทำมาปีครึ่งแล้ว คงอยู่ต่ออีกปีครึ่ง แล้วก็ย้ายสำมะโนครัวกลับเมืองไทย ไม่ได้ใช้เลยค่ะภาษาดัชต์ เรียนไปครึ่งเล่มเขียวก็เลิก เพราะวันๆ ใช้แต่ภาษาอังกฤษ เขียน paper เขียนรายงาน รายได้ก็โอเคค่ะ คือถ้าไปทำบริษัทคงได้มากกว่า แต่มันก็หายากอะนะคะ

ฉะนั้น คุณรัตน์ลองดูงานที่มหาวิทยาลัยดูซิคะ ทำงานวิจัย หรืองานทาง technique อันนี้อาจจะเป็นใบเบิกทางสำหรับงานต่อๆ ไปได้ ลองดูนะคะ

สำหรับ กระทู้คนอื่นๆ เดี๋ยว ฝนตามขึ้นไปอ่านน้า (อิอิ จริงๆ ดีใจได้เจอ คุณแจง คุณอุ้ม คุณเอ้ คุณอ้อ น้องตุ้ย และ อื่นๆ ในทู้นี้ เลยรีบมาตอบเนี่ย)

Your Love is the Greatest Gift of All
~*~ My sO caLLed LifE by ChUda ~*~
Back to Top
Lina View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub


Joined: 11 Sep 2006
Location: United Kingdom
Posts: 163
Post Options Post Options   Quote Lina Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Nov 2006 at 23:25
สวัสดีทุกคนคะ ณีจะแต่งงานหลังปีใหม่นะคะหลังจากนั้นอาจจะเรียนภาษาเพิ่มเติมเ พื่อหางานทำคะ อยู่เมืองไทยเคยทำบริษัทจิวเวลรี่ของอเมริกา(ส่งออก)ก็เลยไม่รู ้ว่าจะหางานที่ตัวเองถนัดได้หรือเปล่าเพราะทำมากว่า 15 ปีแล้ว สงสัยถ้าเิริ่มต้นใหม่ต้องแย่แน่ ๆภาษาที่ใ่ช้ได้ในเมืองไทยก็ต้องเรียนเพิ่ม ตามที่เพื่อนบอกว่าคนฝรั่งเศสพูดภาษาอังกฤษฟังยากจริง ๆ คะ เพราะแฟนณีเป็นคนฝรั่งเศส พูด แฮม เป็น แอม แต่ก็ชินแล้วคะ แฟนทำงาน IT คะ ออฟฟิศเป็นอินเดียเกือบร้อยคน เค้าหางานได้ดีกว่าคนไทยอีกนะคะ ถ้าเพื่อน ๆมีอะไรจะแนะนำเรื่องงานช่วยบอกให้ทราบด้วยนะคะ
Back to Top
noknoynoy View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 08 Dec 2005
Location: Thailand
Posts: 30
Post Options Post Options   Quote noknoynoy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Nov 2006 at 00:00

คุณ ต้าร์คะ Charity ที่เราไปสมัครมา ก็ Oxfam เหมือนกันค่ะ วันไปสมัคร ได้ Dress มา 2 ตัว อิ อิ

คุร Siriluk คะ เราสามารถ สมัคร NI ได้ตั้งแต่ยังไม่ได้งานทำ เพียงแต่เรามีหลักฐาน การหางาน(เป็นระวิง) ให้เจ้าหน้าที่ดูอ่ะค่ะ ของเรา ก็ ปรินท์ อีเมล์ ยืนยัน การรับสมัครงานทาง อินเตอร์เน็ทไปให้เจ้าหน้าที่ดูอ่ะนะคะ ถ้าหาก คุณ Siriluk ไม่อยากเสียโอกาสในการทำงานอาจให้เหตุผลกับเจ้าหน้าที่ได้ ในกรณีนี้นะคะ แต่เราก็ไม่แน่ใจว่า กรณี คุณ Siriluk เกี่ยวกับประเภทวีซ่าหรือเปล่านะคะ

เอาใจช่วยเหมือนเดิมค่ะ

 

Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Post Options Post Options   Quote bunny2teddy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Nov 2006 at 01:13

แว้บมาอ่านอีกรอบค่ะ ยกนิ้วให้กับคุณหนูแดงและคุณโอ๋เลยนะคะ

ที่คุณแฟนถึงขนาดยอมทิ้งบ้านเกิดมาฝ่าฝันในเมืองไทยด้วยกัน

ตุ้ยเคยดูๆงานให้และติดต่อเรื่องเพอร์มิตให้สามีตั้งกะตอนคบกัน ใหม่ๆค่ะ

แต่สุดท้ายตัดสินใจไปอยู่กับเค้าดีกว่า เพราะคิดว่าถ้าอยู่เมืองไทยคงจะไม่รอดทั้งคู่ค่ะ

ตุ้ยทึ่งในการตัดสินใจของคุณแฟนของทั้งสองคนนะคะ

 และอวยพรให้ทั้งคู่ประสบความสำเร็จในทุกๆสิ่งค่ะ

คุณณี พูดถึงคุณแฟนเวลาออกเสียงตัว ฮ กับ ตัว อ แล้วเข้าใจค่ะ

เคยดูเรื่องพิงก์แพนเตอร์แล้วจะเห็นภาพชัดเลยค่ะ

ขนาดคนไทยพูดอังกฤษยังยากเลยเนอะ นับประสาอะไรกับฝรั่งล่ะ

ภาษาต่างกันออกเสียงต่างกัน มันก็คงยากพอๆกันนะคะ
My little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
mysunshine View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 15 Nov 2006
Location: Netherlands
Posts: 26
Post Options Post Options   Quote mysunshine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Nov 2006 at 01:46

ขอบคุณนะค่ะ พี่ฝน ขออนุญาติเรียกพี่นะค่ะ  รัตน์รหัส  39   ค่ะ  ขอบคุณนะค่ะ สำหรับกำลังใจ  รัตน์ก้อคิดไว้เหมือนกันค่ะว่าถ้าหาบริษัทไม่ได้ ก้อคงหางานทำกับศูนย์วิจัยของมหาลัย  เพระโอกาสได้งานมีสูงเหมือนกัน แต่รัตน์ไม่ชอบทำงานของเลปนะค่ะ    แต่ถ้าไม่มีทางเลือก ก้อคงต้องทำ   รัตน์เรียนอยู่ที่หว้ากอค่ะ  แต่ไม่ค่อยได้ร่วมงานกับสมาคมนักเรียนไทยเท่าไร  เพราะส่วนมาก ติดภาระกิจติดตามคุณสามีออกงานค่ะ    & ;nbs p; รัตนเคยได้ยินมาว่าพี่ฝนเป็นพิธีกรงานเฉลิมราชในหลวงที ่อัมสเตอร์ดัมเหรอค่ะ  งานนั้นรัตน์ก้อได้ไปช่วยเขาขายอาหารเหมือนกัน  แต่ไม่ค่อยได้ไปดูหน้าเวทีเท่าไร   แต่คิดว่างานเฉลิมพระเกียตริ  วันพ่อ ที่วัด walwijk  ไปค่ะ  ถ้าอย่างนั้น รัตน์ขอประชาสัมพันธ์งานของสถานฑูตด้วยเลยแล้วค่ะ

    งานเฉลิมพระเกียรติ ณ วัดไทย Walwijk

       วันอาทิตย์ที่ 3 ธันวาคม 2549 เวลา 10.00-13.00
     เป็นการทำบุญ ถวายเป็นพระราชกุศล
 
 
 ขอเชิญทุกคนที่อยู่ที่ฮอล์แลนด์ หรือเพื่อนบ้านอย่างเบลเยี่ยมและเยอรมัน  มารว่มงาน ทำบุญเพื่อถวานเป็นพระราชกุศลกับในหลวงของเรากั นนะค่ะ 


Edited by mysunshine
Back to Top
BeetheBuzz View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 07 Nov 2005
Location: Netherlands
Posts: 19
Post Options Post Options   Quote BeetheBuzz Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Nov 2006 at 04:56

สะใภ้ ฮอลแลนด์ค่า แวะเข้ามาหลังจากหายไปประมาณครึ่งปีได้ ทีแรกตั้งใจจะมาหาข้อมูล tourist visa อย่างเดียว

อยู่มาปีครึ่งแล้วค่ะ ทำงานที่อัมสเตอดัมมาได้ เกือบแปดเดือนแล้ว อาทิตย์ละสี่วัน เรียนภาษาหนึ่งวัน เสาร์อาทิตย์ก็ขนงานมาทำที่บ้าน เพิ่งสอบ profieltoets ทุกทักษะได้ระดับ สาม ดีใจสุดชีวิต หมดภาระกันเสียที แต่ยังไงยังไง ก็อยากกลับไปอยู่เมืองไทยที่สุด ทำใจให้ชอบคนที่นี่ยังไม่ได้เลย ยิ่งอยู่นานยิ่งเห็นแต่ข้อเสีย ไม่ดีเลยนิ

เทคนิกการสัมภาษณ์งานคงจะแล้วแต่ลักษณะงาน บางทีต้องแอบโกหกบ้าง ประมาณว่าสิ่งสำคัญที่สุดในอาชีพนั้นๆ คืออะไร ก็พยายาม present ว่าเรามีคุณสมบัตินั้น แต่ไม่ควรเยอะเกินเพราะมันไม่ธรรมชาติ หุหุ ถ้าอยู่เมืองใหญ่ ไม่เลือกงาน พูดอังกฤษอย่างเดียวก็ไม่มีปัญหานะเราว่า เวลาเดินทางในอดัม ได้ยินภาษาอังกฤษพอๆกับดัตช์เลย

ที่นี่จะมีพวกบริษัทต่างชาติมาเปิดเยอะ เนื่องจากมีข้อได้เปรียบด้านภาษี ช่วงหลังๆเจอลูกค้า(เราท ำสอบบัญชีค่ะ) realestate จาก Israel สามรายรวด ไม่มีใครพูดดัตช์ซักคน เคยเจอพวก backoffice ของแบงก์ก็คุยกันแต่ภาษาอังกิด คนที่นี่เขาก็ชินกะ bilingual mode แต่อยากนินทาด้วยว่า english ของคนที่นี่โดย average เผลอๆ อาจแย่กว่าคนไทยอีก

ง่วงละ ไปนอนดีก่า พรุ่งนี้ต้องไปโรงเรียนด้วย

Back to Top
Ninie View Drop Down
New Member
New Member
Avatar
Inter - Member

Joined: 06 Apr 2004
Location: Denmark
Posts: 61
Post Options Post Options   Quote Ninie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Nov 2006 at 10:39

คุณวิเวียน และคุณตุ้ย (bunny2teddy)

ยินดีที่ได้รู้จักเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ ได้เพื่อนใหม่เพิ่มอีกแล้ว (อิๆๆ) ที่จริงหนูแดงทึ่งในความกล้าที่จะตัดสินใจของพวกเพื่อน ๆ มากกว่า แต่ก็ยกย่องคุณสามีด้วย ว่าเธอกล้าที่จะตามเรามา แต่พอมาจริง ๆ ก็เอาเรื่องเหมือนกัน ต้องปรับตัวมาก วันไหน อารมณ์ตกสุด ๆ ก็อยากกลับฮอลแลนด์ อยู่โน่น ถึงไม่ใช่บ้านเราก็มีสวสดิการสังคมที่ดีกว่า ที่นี่มีรถ แต่ก็เจอภาวะรถติด เป็นฝรั่งก็ถูกโขกเงินประจำ อะไร ๆ ก็ต้องจ่ายแพงกว่าชาวบ้านเค้า แต่เงินเดือนได้แบบไทย ๆ จะสบายได้ไงเนี่ย 

อยู่เมืองไทย ถ้าเป็น expat รายได้มโหฬารล่ะก็.....อยู่อย่างราชาค่า มันก็น่าอยู่นะ แต่พอดี เราอยู่อย่างไทย แต่หน้าเป็นฝรั่ง ก็เจอโขกตลอด ยิ่งถ้าคุณสามีไปไหนค นเดียวก็โดนค่าโง่ไปค่า คราวโน้น ตอนมาเมืองไทยใหม่ ๆ ให้ไปซื้อพวงมาลัยเองที่ตลาด เจอฤทธิ์แม่ค้าไม่ดี โขกไป 3 พวง 300 บาทค่า กรี๊ดสลบ ถ้าเราไปซื้อเอง พวงละ 30 ก็เก่งแล้ว แถมเผลอ ๆ แค่ 20 ด้วยซ้ำไป เรียกว่าชีวิตแอบรันทดนิด ๆ

คิดถึงที่โน่น อยากไปไหน ถ้าไม่ใช่จักรยาน ก็กดอินเตอร์เน็ต ใส่เวลาไปถึง เวบก็ตอบมาเสร็จสรรพว่าเราต้องออกจากบ้านกี่โมง ขึ้นรถอะไร อยู่ที่นี่ ช่วงที่ไม่รถ แทบแย่ค่า ก็ลากกันขึ้นรถเมล์บ้าง ขึ้นมอเตอร์ไซด์มั่ง จ่ายค่าแท๊กซี่มากเข้าก็ต้องซื้อรถในที่สุด 

พอมาแล้ว จะกลับไปก็ไม่ได้แล้ว สามีเค้าก็ไม่อยากกลับไปอ่ะ เพราะเหมือนว่าไปไหนไม่รอด ศักดิ์ศรีลูกผู้ชายค้ำคอ ส่วนเราเอง พอกลับมาทำงานเมืองไทยเข้าจริง ๆ ก็ร่ำ ๆ อยากกลับไปอยู่ที่โน่นทุกวันเลยค่า ตอนนี้ ก้มหน้าเผชิญชะตากรรมตัวเอง รออีกประมาณ 2-3 ปี ที่ทำงานคงจะส่งไปทำงานที่ต่างประเทศอีกครั้ง รอจนเงินเก็บหมดละมังเนี่ย ชีวิตมันเศร้าจริง ๆ นะคะ

My DiaryEdited by Ninie
http://www.diarylove.com/Ninie/
Back to Top
petiteminette View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 08 Nov 2006
Location: France
Posts: 321
Post Options Post Options   Quote petiteminette Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Nov 2006 at 19:21

กำลังจะกลับไปแต่งงานช่วงต้นปี 2007 ค่ะ หลังจากนั้นก้อคงต้องทำเรื่องเปลี่ยนเอกสารต่าง ๆ รอให้ได้ใบเรสซิเด้นท์ที่อนุญาติให้เราทำงานได้....คาดหวังไว้ค ่ะว่าน่าจะช่วยให้มีโอกาสได้งานเพิ่มมากขึ้นจากช่วงก่อนหน้านี้

ขอเล่าก่อนนะคะ...ว่าไปเรียนจบมาจากฝรั่งเศสค่ะ หลังจากเรียนจบ...ฝึกงาน...แล้วก้อได้สัญญาณจ้างงานต่อจากบริษั ทที่ฝึกงานต่อไปอีก 6 เดือนค่ะ พอจบสัญญาณงานตัวนี้...ก้อว่างงานค่ะ (ก่อนที่วีซ่าจะหมด) ก้อเลยลองพยายามหางานดู...คิดเอาไว้กะแฟนว่าถ้าได้งานก้อคงจะทำ งานก่อน (เรื่องแต่งงานสำหรับโจ้กะแฟนไม่ใช่เรื่องใหญ่ค่ะ) แต่หา ๆ ๆ อยู่จนกระทั่งวีซ่าจะหมดก้อไม่ได้งานค่ะ (ช่วงหางานเครียดมาก ๆ ค่ะ แม้แฟนจะพยายามให้กำลังใจแต่ก้อนะ อดเครียดไม่ได้) ช่วงที่ส่งใบสมัครก้อมีบริษัทเรียกสัมภาษ ณ์นะคะ แต่ก้อติดอยู่ที่ว่าไม่มีใบอนุญาติทำงานเค้าก้อเลยไม่อยากรับ&n bsp;ประมาณว่า...ไปรับคนของเค้าดีกว่าน่ะค่ะ

ตอนนี้ก้อเลยได้แต่รอดูว่าหลังจากเรื่องเอกสารเรียบร้อยแล้ว... ชีวิตจะต้องเป็นยังไงต่อไป แต่ก้อนะ...ต้องสู้ ๆ ๆ ๆ ค่ะ

Back to Top
witchuda View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 11 Oct 2004
Location: Netherlands
Posts: 1547
Post Options Post Options   Quote witchuda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Nov 2006 at 20:23

น้องรัตน์ พี่ว่าจะมาประชาสัมพันธ์งานอยู่เชียว

ใช่แล้วค่ะ พี่เป็นพิธีกรตอนงานเฉลิมพระเกียรติที่อัมสเตอร์ดัม คนชุดเขียวอะค่ะ พูดภาษาปะกิตอย่างเดียวเลย พูดดัชท์ไ่ม่ได้ ฮ่าๆๆ

ถ้าคุณซะมียอมไปด้วยคงได้เจอกันวันงานที่วัดไทยนะคะ

ปล. พี่ว่ารัตน์ตั้งกระทู้ใหม่เืรื่องงานวัดไทยดีกว่า จะได้เห็นกันชัดๆ เนอะ

Your Love is the Greatest Gift of All
~*~ My sO caLLed LifE by ChUda ~*~
Back to Top
Keeney2b View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 31 Oct 2005
Location: England
Posts: 362
Post Options Post Options   Quote Keeney2b Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Nov 2006 at 22:54

กระทู้นี้นี่ขยับเร็วจริงๆเนอะ  สงสัยแม่บ้านต่างแดนทั้งหลายคงอัดอั้นตันใจกันสุดชีวิต เลยเข้ามาแชร์ประสบการณ์กันสุดๆ (รวมทั้งเราเอง) ต้องขอบคุณคุณรัตน์อีกทีนะคะเนี่ย

คุณตาร์... ไม่แน่ใจว่าคุณตาร์จบไปนานรึยัง  แต่เด็กรุ่นหลังๆนี่คงไม่ใช่อย่างที่คุณตาร์ว่าแล้วหละ  เพราะภาษาอังกฤษก็ไม่แข็งแรง ภาษาเยอรมันไม่รู้เรื่องเลย แถมภาษาไทยเองยังทำท่าว่าจะเอาตัวไม่ค่อยรอดน่ะค่ะ  แต่เด็กที่เก่งๆคือเค้าตั้งใจจริงก็พอมีนะคะ (แต่น้อยไปหน่อย)  ก็เลยกลายเป็นว่า You are what you teach น่อค่ะ คือสอนไปสอนมา ครูกับเด็กรู้เท่าๆกันเลย 

คุณฝน... เพื่อนสนิทมากกกกๆ ของเราก็จบเคมีอุตสาหกรรมหละ แต่รหัส 36 ยังไงก็คงรู้จักกันอยู่แล้ว แล้วเพื่อนแจงประมาณว่าเป็นเด็กกิจกรรม แล้วเค้ารู้จักคนเยอะด้วย ตอนนี้ทำงานอยู่ที่เมืองไทยค่ะ แต่เงินเดือนเกินหน้าเพื่อนฝูงไปนี้ดนึง

สะไภ้คนอื่นๆที่ไม่ได้เอ่ยชื่อ ต้องขออภัยนะคะ รับรองว่าอ่านมาทุกกระทู้ แต่จะให้ย้อนกลับไปน่ะ ตาลาย เยอะจริงๆ

ยังเอาใจช่วยทุกคนอยู่นะคะ เรื่องหางาน (แต่ตัวเองก็ยังเอาตัวไม่ค่อยจะรอดเลย  )

Back to Top
Kutepim View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 04 Jul 2005
Location: Singapore
Posts: 483
Post Options Post Options   Quote Kutepim Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2006 at 07:07

เย้ ในที่สุดก็กลับมาพิมพ์ไทยได้

แก้ข่าวนิดนึงค่ะ สิงคโปร์ไม่ใช่ประเทศที่ tax free แต่ว่าเป็นประเทศนึงที่ภาษีต่ำมากๆ ที่เราเคยเช็คถ้ารายได้ไม่เกิน 160,000 S$ ต่อปีเนี่ยภาษีไม่ถึง 10% ค่ะ มากกว่านี้ไม่ได้จำเพราะไม่มีทางได้ถึงอยู่แล้ว ฮ่าฮ่าฮ่า แต่เพื่อนเราเค้าต่อรองเก่งก็ขอเงินเดือนแบบว่า net เลย

เห็นขอเสียงคนที่คิดอยากมีลูกเหรอคะ อยู่นี่งัยคะคนนึง กำลังป่องได้ห้าเดือนแล้ว ยังทั้งทำงานแล้วก็เดินทางไปกลับสิงคโปร์-อินโดทุกอาทิตย์อยู่เ นี่ย เอ่อ ไม่ได้ขึ้นเครื่องบินนะตัวเอง เดี๋ยวจะนึกว่าหรู ลงเ รือมันทุกอาทิตย์เลย อาทิตย์ไหนที่คลื่นแรงเนี่ยก็หัวสั่นหัวคลอนไปตามระเบียบ ดีนะที่ไม่แพ้ แถมวันเสาร์ก็ทำงานเป็นคุณแจ๋วทั้งวันอีกด้ วย ซักผ้า ทำกับข้าว ทำมันเผื่อห้าวัน แช่ช่องแข็งไว้เลย เวลาจะกินก็เอาออกมาเข้าไมโครเวฟ ไม่งั้นเด็กที่บ้านไม่มี อะไรจะกินระหว่างอาทิตย์ที่เราไปทำงานที่สิงคโปร์

พูดเว่อร์ไปงั้นล่ะคะ จริงๆมันก็ไม่ได้ลำบากอะไรมาหรอก ทำๆไปมันก็ชิน ถ้าอยู่บ้านเฉยๆไม่ทำงานเดี๋ยวเวลาว่างก็มากเกินไปอีก เดี๋ยวก็ฟุ้งซ่านอีก

เราเห็นเพื่อนๆเข้ามาคุยว่าอยากได้งานทำมากๆเลยเนี่ย อยากให้เจ๊คนที่เคยตั้งกระทู้ว่า ทำไมหญิงไทยที่แต่งงานกับชาวต่างชาติส่วนใหญ่ไม่ชอบทำงาน (พอดีเราเคยอ่านในพันทิปน่ะ) มาอ่านกระทู้นี่จัง ก็ไม่รู้เธอไปสำรวจสถิติมาจากไหน เรากลับเห็นว่าส่วนใหญ่ก็อยากทำงานกันทั้งนั้น แต่จะได้ทำจริงๆหรือเปล่า มันก็อยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างด้วย บางทีงานที่เค้าอยากทำหรือถนัดแล้วหาไม่ได้ ที่พอจะหาได้เค้าก็ไม่อยากทำเพราะไม่คุ้มที่จะไปทำหรืออะไรก็แล ้วแต่ ไม่เห็นต้องมาว่ากันเลยว่าเกาะผัวกิน (อันนี้คำพูดเจ้เค้าค่ะ) ไม่เห็นจะต้องไปวิพากษ์วิจารณ์ใครเลย พอดีเจ๊เค้าทำงานพาร์ทไทม์น่ะคะ เค้าก็เลยมาเล่าให้ฟังว่าออกอารมณ์ประมาณว่า เห็นมะ ชั้นไม่ได้เกาะสามีกินแบบพวกเธอนะจ๊ะ

อันนี้มาให้กำลังใจคนที่กำลังหางานทำอยู่แต่ยังหาไม่ได้ หรือไม่คิดจะหาแล้วมีความสุขกับปัจจุบันที่เป็นอยู่ไม่ได้ทำให้ ใครเดือดร้อน บางทีอาจได้ยินคำพูดแบบนี้ ก็อย่าถือสาเลยนะคะ

เอาเป็นว่าเอาใจช่วยทุกคนที่กำลังหางานทำดีกว่า ขอให้ได้งานที่อยากทำเร็วๆแล้วกัน แต่อย่าทำแต่งานจนลืมคิดถึงเรื่องมีเบบี๋ด้วยน้า ฮ่าฮ่าฮ่า พอดีกำลังท้องเลยชอบยุให้คนอื่นมีด้วย จะได้เป็นเพื่อนกัน

< =>
Back to Top
NongKate View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 13 Mar 2006
Location: United States
Posts: 84
Post Options Post Options   Quote NongKate Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2006 at 08:04

สวัสดีค่ะ ตอนแรกก็ว่าจะไม่เขียนอะไรแต่เห็นเพื่อนๆเวปนี้ให้กำลังใจกันแล ะกัน น่ารักกันทุกๆคนเลย เกดเลยอยากจะมาจอยด้วยค่ะ

เกดอยู่อเมริกามาแปดปีครึ่งแล้วล่ะ มาเรียนหนังสือแล้วกะว่าจะกลับบ้านหลังจากเรียนจบ ปรากฎว่าได้งานทำก็เลยทำมาเรื่อยๆค่ะ ตอนนี้ตัดสินใจจะแต่งงานกับคนไทยที่เกิดและโตที่นี่ ก็ถือว่าเค้าเป็นฝรั่งละนะคะ

เกดทำงานเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่นี่ค่ะ แรกๆก็เป็นลูกน้องเค้า ตอนนี้ไต่เต้าเป็นผู้จักการแล้วค่ะ แรกๆหลังจากเรียนจบก็ลำบากเพราะภาษาไม่ดีมาก แต่อยากจะบอกเพื่อนๆเลยนะคะว่า อดทนและขยัน เดี๋ยวดีเองค่ะ  โอ แล้วก็ต้องดุด้วย พวกฝรั่งชอบคนมั่นใจในตัวเองค่ะ

โชคดีนะคะทุกคน เกดจะกลับไปแต่งที่เมืองไทยวันที่สิบหาธันวานี้แล้ว  ยังไงเขียนมาคุยนะคะ

เกือบลืมไป เกดเคยอยู่ที่มิชิแกนค่ะ ตอนนี้ย้ายมาอยู่ที่แคลิฟอเนียแล้ว

Back to Top
mysunshine View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 15 Nov 2006
Location: Netherlands
Posts: 26
Post Options Post Options   Quote mysunshine Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2006 at 17:20

ดีใจแทนคุณหนุแดงจังเลยค่ะ เพระรัตน์เคยวางแผนว่าหลังเรียนจบจะกลับไปหางานเมืองไทยเหมือนก ัน  แต่ตอนนี้สองจิตสองใจอยู่ค่ะ  เพราะงานของคุณซะมีเขากำลังไปได้ดี  และไม่แน่ใจว่าถ้าหางานที่เมืองไทยโอกาสมากน้อยแค่ใหน  แต่ตอนที่รัตน์ยังทำงานอยู่ที่เมืองไทย เจ้านายรัตน์เขาเคยติดต่อให้ไปทำงานบริษัทเหมือนกัน  เพระบริษัทซื้อเครื่องจักรจากบริษัทที่คุณสามีทำงานเกือบ ทั้งบริษัทแล้วค่ะ ( บริษัทที่ทำให้เราเจอกันค่ะ) ลืมบอก เขาเรียนมาคล้ายกับรัตน์ เขาเรียน   food tech  แต่ major   porcess engineer ค่ะ   แต่คิดว่าอาจจะ ห้าปี ข้างหน้าจะกลับไปทำงานเมืองไทย

รู้สึกปลื้มมากเลยค่ะที่พี่ๆเพื่อนๆ มาร่วมแชร์ประสบการณ์ของแต่ล่ะคน เพราะทำให้รู้สึกว่า ผู้หญิงไทยเราก้อมีความสามรถไม่ได้เกาะสามีกินเหมือนที่กระทู้ท ี่คุณ kutepim เจอมา  และรู้สึกว่า อย่างงัยคนไทยแม้ว่าอยู่ต่างแดน  แต่ก้อยินดีที่จะให้ความช่วยเหลือ คนไทยด้วยกันที่ลำบากหรือต้องการความช่วยเหลือ

เดี่ยวรัตน์ไปทำภาระกิจที่พี่ฝนมอบให้ก่อนนะค่ะ  แต่รัตน์คงไปค่ะเพราะจอคิวคุณซะมีไว้แล้วค่ะ  ถ้าโชคดีก้อเจอกันนะค่ะ พี่ฝน

 

Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Post Options Post Options   Quote bunny2teddy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2006 at 19:13

สวัสดีค่ะพี่ๆเพื่อนๆ กลับมาแล้วอีกรอบค่ะ แหม๋มีแต่รุ่นพี่ทั้งนั้นเลยค่ะ

ทั้งรหัส 35 39 ตัวตุ้ยคงน้องเลยเพราะรหัส 42 ค่ะ

เข้ามากี่รอบๆก็อบอุ่นทุกรอบเลยนะคะ มีเพื่อนๆพี่ๆมาแชร์ประสบการณ์กันเพียบเลย

แวะมาทักทายพี่ปิ๋มกับพี่แจงค่ะ

แล้วก็เพื่อนๆท่านอื่นๆด้วย ทั้งคุณต้าร์ คุณรัตน์ คุณศิ คุณหนูแดง

คุณณี คุณวิเวียน พี่อ้อ คุณเกด คุณพี่ฝน คุณพิกกี้

คุณเสี่ยวฮุ่ย พี่แคน คุณเอ้ คุณอ้อ คุณ BeetheBuzz คุณ petiteminette...

ตกใครไปเปล่าคะ อาจจะอ่านตกไปนะคะ อย่าเพิ่งงอนกันนะคะ

ทักทายและสวัสดีทุกๆคนเลยค่ะ

 

 Edited by bunny2teddyMy little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
Peanutbutter View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 08 Apr 2006
Location: Netherlands
Posts: 574
Post Options Post Options   Quote Peanutbutter Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 25 Nov 2006 at 22:59
เข้ามาแซวคนอยากเด็ก อิอิ น้องตุ้ยขา ถ้านับรหัสกันขนาดนั้น คุณพี่ก็กลายเป็นคุณยายไปเลยดิ ไม่เอาไม่เอาหยาบคาย  เข้ามายกมือสนับสนุนน้องปิ๋มค่ะ ด้วยงานที่ทำอยู่เนี่ยเคยเจอฝรั่งและภรรยาฝรั่งที่เป็นคนไทยเยอ ะพอสมควร ไม่ใช่แค่ที่จบกันสูงๆก็เจอ ตั้งแต่แม่ค้า หางเครื่อง อาจารย์ ยันคุณหมอเลย ละกัน ที่เห็นแต่ละคนก็ตั้งหน้าตั้งตา พยายามทำงานหาเงินงกๆๆๆๆ ตามแต่กำลังจะสามารถทั้งนั้นล่ะค่ะ บางคนที่ไม่ทำก็มีหลายเหตุผล เช่นเลี้ยงลูกบ้าง รึกำลังหาบ้าง รึไม่ทำงานเค้าก็หาทางพัฒนาระดับความรู้ตัว เอง เพื่ออนาคต ไม่อยู่เฉยๆ (รวยแล้วไม่ต้องทำ อันนี้ก็ช่วยบ่ได้เด้อค่ะ อิอิ) คนที่โพสต์เหมารวมว่าเป็นภรรยาฝรั่งแล้วไม่ชอบทำงานเนี่ย  (ไม่ได้ว่าไม่มีนะ มันก็มีแหละ) ก็บ่งบอกให้เห็นถึงกลุ่มคนที่เค้าเจอะเจอ หรือคลุกคลีด้วย ทำให้เห็นโลกแต่ในด้านนั้น   เราก็อโหสิให้เค้าละกันเนาะ คนท้องจะได้ไม่เครียด
Back to Top
queengambit View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 29 Oct 2006
Location: Ireland
Posts: 84
Post Options Post Options   Quote queengambit Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2006 at 03:11

ตั้งแต่มาสมัครเป็นเมมเบอร์ ทีนี่ อ่านๆ ดูคุณน้องตุ้ยนี่ นางงามมิตรภาพตัวจริง เสียงจริงเลยนะคะเนี่ย โอ้ยน้องตุ้ย ถ้ารหัสขึ้นตันด้วยเลขปี 4 เนี่ยเด้กเด็กมากๆ เลยค่ะ แล้วโปรดอย่ามาถามคุณพี่ว่ารหัสไร แค่อยากจะตอบจารย์แจง ว่าจบมาทศวรรษนึงแล้วค่ะ บวกลบคูณหารก็เกินหน้าจารย์แจงมาหน่อยนึง โอ้ยเซ็ง แก่
คุณนกน้อยน้อย ตกลงไปฝึกงานหรือไปชอบปิ้งกันคะว่าแล้วต้องอดใจไม่ได้ วันแรกก็ไปสอย Dress มาซะแล้ว นี่ถ้าไปทุกวันไปสอยเค้ามาหมดราวเอากลับมาเปิดร้านขายได้เลยนะเ นี่ยแต่ซักพัก ชินสำเนียงแล้วก็ค่อยออกไปลองหางานประเภทได้ตังค์ใช้ เพื่อเศร ษฐกิจของครอบครัวนะคะ
คุณคิ้วปิ๋ม  ขอแสดงความยินดีกับคุณคิ้วปิ๋มมาก ๆ ค่ะ  เรื่องท้องเรื่องไส้  ดีจริงๆ เลย แต่ฟังดูใช้ชีวิตสมบุกสมบันน่าดู ขึ้นรถลองเรือ ยังไงก็ดูแลตัวเองดีดีด้วยนะคะ  เอ๊ะ แล้วใครจะมา
coverช่วงคุณคิ้วปิ๋มลา maternity leave ล่ะเนี่ย บอกเค้าเอาแม่บ้านอินเตอร์ท่านอื่นที่ท้องว่างไปทำแทนได้ไม๊ค่ะ และขอบคุณที่มาให้ความกระจ่าง เรื่องภาษีสิงค์โปร์ โอ้ย ตาคนนี้โชคดีและเก่งมากมาก ที่ทำงานได้เงินสูงเดือนขนาดนี้ แถมไม่ต้องจ่ายภาษีด้วย ถ้ามาอยู่นี่นะโดนชาร์ตภาษีอัตราก้าวหน้าไปแล้ว
คุณอ้อและกาย PM ส่งไปให้แล้วค่ะ
คนอื่นๆ ก็สวัสดีทุกคนนะค่ะ น้องใหม่ไม่ชำนาญ ตัดแปะขานชื่อทีละคน แต่อ่านของทุกคน ชีวิตแต่ละคนน่าสนใจทั้งนั้นเลย  
ถ้าใครว่างๆ ก็ไปทำบุญ กับน้องรัตน์ เธออุตส่าห์มาบอกบุญ  เผื่อผลบุญจะหนุนส่งให้ เพื่อนๆ ทุกคนก้าวหน้าในหน้าที่การงานและครอบครัว สุขสันต์
สุขสันต์ 

 

Back to Top
witchuda View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 11 Oct 2004
Location: Netherlands
Posts: 1547
Post Options Post Options   Quote witchuda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2006 at 19:36

ชีัวิตเื่พื่อนๆ แต่ละคนเนี่ยเป็นนิยายเรื่องยาวๆ ได้คนละเรื่องสองเรื่องเลยนะคะ ทำไงได้ รักไม่มีพรมแดน จริงมั้ยคะ เป็นกำลังใจให้สาวๆ สะใภ้อินเตอร์ที่ยังหางานกันอยู่นะคะ หวังว่าหลังคริสมาสต์ไปแล้วจะดีขึ้นค่ะ หลายคนไม่ออกจากงานตอนนี้เพราะรอโบนัสค่ะ ฉะนั้นต้นปีไปแล้วท้องฟ้าน่าจะแจ่มใสกว่านะคะ ถึงแม้ว่าอากาศมันจะหนาวจับจิตก็ตาม ฮ่าๆๆ

แจง (Keeney2b)... ฝนต้องรู้จักแน่ๆ เลย เพราะฝนสนิทกะรุ่นรหัส 36 หลายคน อีกอย่างฝนเด็กเทียบอะ ก็เลยกลายเป็นรุ่นเดียวกันอิอิ ถ้าบอกชื่อเล่นมาฝนน่าจะจำได้น้า อิอิ

คุณหนูแดง (Ninie) และ คุณโอ๋ (OhChan) ดีใจด้วยจังเลยค่ะที่คุณแฟนไปอยู่เมืองไทยแล้วหางานได้ ฝนกำลังกลุ้มใจอยู่ค่ะ เพราะว่าพอฝนทำงานที่นี่ถึงปลายปีหน้า ฝนก็ต้องกลับไปทำงานต่อที่เมืองไทยค่ะ ตอนนี้ขอลาเค้ามา แต่ไงก็ต้องกลับไปใช้ทุน ทีนี้คุณสามีก็จะตามไปด้วย ถึงเค้าจะเป็นคนอินโด แต่ก็เติบโตในเยอรมันเป็นคนสัญชาติเยอรมันไปแล้ว กลัวเค้าจะหางานไม่ได้อย่างที่อยากได้มากๆ สามีฝนจบ engineer ที่เยอรมันแต่ตอนนี้กำลังเรียน MBA จากอังกฤษอยู่อีกใบ

ถ้าหางานที่เมืองไทยไม่ไ้ด้อาจจะไปทำงานที่สิงคโปร์ก่อนแล้วย้า ยมาไทย ต้องดูอีกหลายๆ อย่าง กะว่าปลายปีหน้าจะร่อนใบสมัครค่ะ คงประมาณ 6 เดือนก่อนกลับไทยถาวร

อีกอย่างฝนอยากขอความช่วยเหลือจากคุณหนูแดงกับคุณโอ๋นิดนึง ว่าพอจะมีรายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับการขอ work permit และ residence permit ของไทยมั้ยคะ เพราะอยากจะศึกษาไว้เตรียมการก่อนเนิ่น พอจะย้ายไปจะได้ไม่ฉุกละหุก ขอบคุณมากๆ ค่ะ

คุณปิ๋ม (Kutepim)..ยินดีด้วยนะคะ อึดจริงๆ ตอนแรกฝนกะว่าจะมาโพสต์ถามเกี่ยวกับการหางานในสิงคโปร์ เพราะ้น้องชายแฟนฝนเค้าย้ายไปอยู่ที่นั่นและกำลังหางานอยู่ แต่พอดีเมื่อวานคุณสามีบอกว่าน้องชายเค้าได้งานแล้วก็โล่งใจไปเ ลย

(เคยอ่านผ่านๆ ว่าคุณปิ๋ม สนิทกับ คุณอ้อ ว่าที่เจ้าสาวแดนกังหันด้วย)

คุณ xiaohui ไม่ต้องกังวลนะคะ น้องชายสามีฝนเค้าก็จบสายธุรกิจ หางานที่สิงคโปร์อยู่ประมาณ 4 เดือนได้ค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ สู้ๆ

คุณต้าร์ (queengambit) .. ดีใจจังเจอลูกพระจอมอีกคนแล้ว ฝนก็อยากมีลูกค่ะ แต่ดูจากสถานการณ์ตอนนี้ที่ฝนอยู่ทาง (ฮอลแลนด์) คุณสามีอยู่อีกทาง (เยอรมัน) จะมีคงลำบากเป็นแน่แถมที่นี่เน้นแนวธรรมชาติ คลอดลูกที่บ้าน ฝนก็เสียวๆ อยู่ค่ะ เลยคิดว่าย้ายกลับไปเมืองไทยปลายปีหน้าแล้วค่อยเปิดอู่จะดีกว่า ตอนนี้ก็เลยเที่ยวกระหน่ำกันสองคนค่ะ

อ้อ (peanutbutter)..จะไม่ทักเดี๋ยวมีงอน ยิ่งใกล้เป็นเจ้าสาวด้วย เกิดสติแตกขึ้นมาเดี๋ยวอิช้านโดนลูกหลง เจอกันแน่ๆ วันศุกร์นี้นะจ๊ะ แล้วจะถ่ายรูปเจ้าสาวคนสวยมาอวดชาวไดเลิฟ กะ ชาวสะใภ้อินเตอร์ ฮี่ๆๆๆ

น้องรัตน์ (mysunshine) .. ดีใจมากๆ ที่จะได้เจอสะใภ้แดนกังหันอีกคน ขอบคุณน้องรัตน์มากเลยนะ ที่ตั้งกระทู้นี้ กลายเป็นแหล่งแลกเปลี่ยนข้อมูลของสาวๆ ไปแล้วเนี่ย เรื่องงานพี่คิดว่าคงต้องลองซักตั้ง ถ้าไม่เลือกงาน งานแรกถึงจะทำในแล็ป ทำแค่ 6 เดือนก็ยังดีกว่ามุ่งไปทางบริษัทแล้วต้องว่างงานเป็นปีๆ น้า เพราะอย่างที่หลายๆ คนว่าก็คือ ถ้ามีประสบการณ์นิดหน่อย เค้าก็จะยอมรับเรามากขึ้นอะ

คุณ BeetheBuzz อยู่ฮอลแลนด์มาปีครึ่งเท่าฝนเลยค่ะ ดีใิจด้วยที่คุณบีจบเรียนภาษาแล้ว ฝนนะเลิกเรียนไปแล้วค่ะ ด้วยความที่ไม่มีเวลา และ เรียนมาแล้วไม่ได้ใช้เลย เหอๆๆๆ สะใภ้แดนกังหันหลายคนดีจัง วันหลังเรานัดกันทำส้มตำเหอะ ฮ่าๆๆๆ

เอ้..ขอให้ได้งานนะจ๊ะ แต่ถ้าไปทำงานแล้วเอ้ก็ไม่มีเวลาอัพไดมาให้เราอ่านทุกวันอะจิ ฮี่ๆๆๆ

 

Your Love is the Greatest Gift of All
~*~ My sO caLLed LifE by ChUda ~*~
Back to Top
witchuda View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 11 Oct 2004
Location: Netherlands
Posts: 1547
Post Options Post Options   Quote witchuda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 29 Nov 2006 at 19:41

กร๊าก โพสต์ไปเสร็จ ลืมน้องสาวคนดี น้องตุ้ย ไปได้ไงเนี่ย ฮี่ๆๆๆ

ตอนนี้ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อแล้วนะตุ้ย ต้องตั้งใจเรียนมากๆ นะจ๊ะ ถ้าพูดอ่านเขียนได้ดี โอกาสเราก็มากๆ ขึ้น ท่องไว้นะ่ว่าเป็นเมียมาริโอต้องอดทน คิคิ

Your Love is the Greatest Gift of All
~*~ My sO caLLed LifE by ChUda ~*~
Back to Top
bunny2teddy View Drop Down
VIP Member
VIP Member
Avatar
หัวหน้าห้อง LadyInter

Joined: 19 Mar 2005
Location: Belgium
Posts: 4135
Post Options Post Options   Quote bunny2teddy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2006 at 00:15

พี่ฝนขา แอบรู้มาจากไหนคะว่านั่นคือสโลแกนส่วนตัว ฮ่าๆๆ
My little Kyara...Ordinary Miracle
Back to Top
xiaohui View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 27 Feb 2006
Location: Thailand
Posts: 614
Post Options Post Options   Quote xiaohui Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Dec 2006 at 15:25

นึกว่าคุณฝนหายไปไหน เดี๋ยวนี้ไม่เห็นใน LSQ เลยค่ะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ แพลนไว้แล้วว่าหลังตรุษจีนนี้จะเริ่มหางานแน่นอน

Back to Top
witchuda View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 11 Oct 2004
Location: Netherlands
Posts: 1547
Post Options Post Options   Quote witchuda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Dec 2006 at 17:47
คุณ Xiaohui ศิษย์ LSQ เหรอคะ อิอิ
ฝนตาม พี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ไม่ค่อยทัน ก็เลยหมกตัวอยู่ในไดเลิฟ กะ แถวๆ นี้อะค่า
Your Love is the Greatest Gift of All
~*~ My sO caLLed LifE by ChUda ~*~
Back to Top
Kutepim View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 04 Jul 2005
Location: Singapore
Posts: 483
Post Options Post Options   Quote Kutepim Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Dec 2006 at 07:06

ใช่แล้วค่ะคุณฝน กับคุณพี่อ้อก็สนิทกันแหละค่ะ แหมร่วมทุกข์ร่วมสุขกันมาตั้งเกือบสามปีที่เมืองจีน เอ เราขึ้ตู่หรือเปล่าหว่า ถ้าถามพี่อ้อแล้วได้คำตอบเป็นอย่างอื่นนี่ แอบมาบอกด้วยนะ จะได้ไปบึ้มบ้านแกที่ฮาร์เลม

ที่สิงคโปร์นี่ ความรู้สึกส่วนตัวคิดว่าหางานไม่ยากค่ะ แล้วการขอ work permit ก็ไม่ยุ่งยากด้วย เนื่องจากว่าประเทศเค้าประชากรน้อยแล้วงานมีเยอะมากๆ หลาย ๆบริษัทมาเปิด head office ของภูมิภาคแถบนี้ที่นี่

คนที่ไม่ใช่ local ส่วนใหญ่ก็จะมาจาก อินเดีย ฟิลิปินส์ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และ ไทยแลนด์ นี่แหละ เห็นเป็น PR กันทั้งนั้นเลย สะดวกสำหรับคนไทยอย่างเรา ไม่ไกลเมืองไทยเท่าไหร่ ค่าเครื่องบินไม่แพง อาหารการกินสะดวกสุดๆ ตลาดไทยที่นี่มี อาหาร ผัก เครื่องเทศ ชนิดที่ว่าเหมือนเดินอยู่ตลาดสดเมืองไทยเลยน่ะ

ค่าครองชีพก็ไม่ได้แพงหูฉี่เมื่อเทียบกับรายได้ยกเว้นค่าอพาร์ต เมนท์กับเครื่องดื่มประเภทแอลกอฮอล์ ฮ่าฮ่าฮ่า ปัจจัยสำคัญเลยนะนั่น

< =>
Back to Top
xiaohui View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 27 Feb 2006
Location: Thailand
Posts: 614
Post Options Post Options   Quote xiaohui Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Dec 2006 at 11:30

มาอัพเดทน่ะค่ะ เพราะดูแล้วอนาคตอาจมีการเปลี่ยนแปลง คงจะไม่ได้ไปอยู่สิงคโปร์แล้วค่ะ

อาจจะต้องไปอยู่มาเลเซีย ยิ่งเครียดหนักเลยค่ะ เพราะที่โน่นจะทำงานก้อต้องพูดภาษามาเลย์ได้ด้วย

ไประบายไว้ใน LSQ ค่ะ http://www.ladysquare.com/forum_posts.asp?TID=1949&PN=1

เป็นกำลังใจให้ฮุ่ยด้วยนะคะEdited by xiaohui
Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.223 seconds.