แต่งงาน เรื่อง GIA - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > กระดาน-ถามตอบ WeddingSquare.com > FAQ แหวนหมั้น - แหวนแต่งงาน
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

เรื่อง GIAAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
Gabriel View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 03 Nov 2005
Posts: 95
Post Options Post Options   Quote Gabriel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: เรื่อง GIA
    Posted: 27 Dec 2005 at 01:27

ข่าวจากหนังสือพิมพ์ประชาชาติฉบับ 26-29 ธันวาคม
มีรายงานว่า ราชวงศ์ซาอุได้ซื้อเพชร 2 เม็ดมีมูลค่า 15 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ โดยมีใบเซอร์เป็นของGIAรับรองว่าเป็นของคุณภาพสูงแต่เมื่อนำไปต รวจสอบปรากฎว่าไม่ใช่ จึงได้มีการฟ้องร้องเรียกค่าเสียหายซึ่งทางGIAยินยอมจ่ายค่าเสี ยหาย และจากการสอบสวนพบว่ามีการกระทำผิดรับสินบนจากพ่อค้าเพชรจริง เสียด้วย โดยได้มีการไล่พนักงานออกสี่คน ปัญหาคือว่าแล้วในอดีตที่ผ่านเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นมาแล้ว กี่ครั้ง

แต่เหตุการณ์อื้อฉาวในแวดวงรับรองเกรดเพชรที่เกิดขึ้นในสหรัฐกล ับสั่นสะเทือนธุรกิจเพชรทั้งระบบ เพราะเรื่องนี้ได้สั่นคลอนความเชื่อมั่นที่มีต่อสถาบันเพชรพลอย แห่งสหรัฐ (Gemological Institute of America-GIA) ซึ่งเป็นสถาบันหลักที่ให้การรับรองคุณภาพเพชรส่วนใหญ่ในตลาด โดยใช้หลักการประเมิน 4C

เหตุอื้อฉาวเริ่มแดงขึ้น เมื่อมีการสืบสวนเกี่ยวกับการฉ้อฉลในการซื้อเพชร 2 เม็ดของราชวงศ์ซาอุดีอาระเบีย เมื่อเดือนพฤษภาคม 2544 โดยเม็ดแรกเป็นจี้เพชรรูปลูกแพร์น้ำหนัก 103.78 กะรัต และอีกเม็ดหนึ่งเป็นแหวนเพชรน้ำหนัก 37 กะรัต ซึ่งได้รับคำรับรองจาก GIA ว่า เป็นเพชรที่ไร้ตำหนิ ซึ่งถือเป็นเพชรแท้คุณภาพดีที่สุด และยังได้รับการันตีเรื่องสีในระดับ "D" ซึ่งเป็นเกรดดีที่สุด

ราชวงศ์ซาอุฯ ยอมจ่ายเงินในราคาสูงเพื่อซื้อหาเพชรคุณภาพเยี่ยมทั้งสอง โดยจ่ายรวมกันเป็นมูลค่าถึง 15 ล้านดอลลาร์ หลังจากนั้นก็นำเพชรไปให้นักประเมินราคาอิสระตรวจสอบอีกครั้ง แต่ผลการตรวจสอบกลับออกมาตรงกันข้าม เพราะคุณภาพและราคาของเพชรทั้งสองเม็ดต่ำกว่าที่ GIA ประเมินไว้ ทำให้ราชวงศ์ซาอุฯ ต้องการเงินคืน และปฏิเสธที่จะทำธุรกิจกับ "แมกซ์ ปินซิโอเน" ดีลเลอร์ที่ขายเพชรให้

สำหรับธุรกิจเพชรในระดับสุดยอด ชื่อเสียงคือทุกๆ สิ่ง ในเดือนเมษายน 2548 "ปินซิโอเน" ดีลเลอร์ที่ขายเพชรให้กับราชวงศ์ซาอุฯ ได้ฟ้องร้องเพื่อตรวจสอบความจริง และในเดือนพฤษภาคม GIA ก็เริ่มกระบวนการตรวจสอบภายใน โดยเช็กข้อมูลธุรกิจย้อนกลับไปถึง 10 ปี และพบว่า เจ้าหน้าที่ตรวจสอบ (supervisor) และพนักงาน 4 คนได้รับสินบนจากดีลเลอร์กลุ่มหนึ่ง เพื่อให้ประเมินคุณภาพเพชรสูงกว่าความเป็นจริง

เมื่อผลการตรวจสอบแน่ชัด เดือนตุลาคมที่ผ่านมา GIA ทำโทษโดยไล่พนักงาน 4 คนออก แต่ไม่ได้เปิดเผยว่า มีเพชรจำนวนเท่าไรที่คนเหล่านี้ตีค่าไม่ตรงตามความจริง ซึ่งผลการตรวจสอบครั้งนี้ได้ถูกส่งไปให้ฝ่ายโจทก์ด้วย

อย่างไรก็ตาม แม้ GIA จะไม่ได้ระบุจำนวนของเพชรที่อาจจะเกิดปัญหาจากการประเมินคุณภาพ สูงเกินจริง แต่ก็ตกลงที่จะตรวจสอบเพชรให้ใหม่ตลอด 6 เดือนข้างหน้า โดยไม่คิดค่าบริการ

เรื่องนี้เป็นที่จับจ้องของผู้คนจำนวนมาก เพราะอุตสาหกรรมเพชรมีขนาดใหญ่มาก โดยการซื้อขายเพชรทั่วโลกมีมูลค่ารวมสูงถึง 64 พันล้านดอลลาร์ และครึ่งหนึ่งซื้อขายกันในสหรัฐ ข้อบกพร่องที่เกิดขึ้นจึงได้จุดชนวนคำถามเกี่ยวกับความน่าเชื่อ ถือของ GIA ซึ่งเป็นสถาบันที่ผูกขาดการรับรองคุณภาพเพชรแต่เพียงผู้เดียว โดยเพชรราว 98% ในโลกจะถูกส่งมาตรวจสอบที่ห้องแล็บของ GIA

ยกตัวอย่างผู้ค้าปลีกเพชรรายใหญ่อย่าง "ทิฟฟานี่" ก็ใช้บริการจากห้องแล็บแห่งนี้เพียง แห่งเดียว ขณะที่ผู้ค้าเพชรออนไลน์ชื่อดังอย่าง "บลูไนล์" ก็ใช้บริการห้องแล็บเพียง 2-3 แห่งเท่านั้นในการรับรองคุณภาพเพชร และ GIA ก็เป็นหนึ่งในห้องแล็บที่บลูไนล์เลือก

นอกจากนี้ การประเมินคุณภาพและราคาเพชรก็เป็นธุรกิจที่เต็มไปด้วยเล่ห์เหล ี่ยม เพราะมีความเป็นไปได้ที่ตาเปล่าจะไม่สามารถบอกความแตกต่างของเพ ชรที่มีคุณภาพหลายระดับ และมีการประเมินจากหลายองค์ประกอบ

"ราล์ฟ เดสติโน" ประธานของบริษัทคาร์เทียร์ ยักษ์ใหญ่ในแวดวงเครื่องประดับของโลก และประธานของ GIA ยอมรับว่า เขาตกใจกับเหตุการณ์การคอร์รัปชั่นใน GIA เพราะที่ผ่านมาไม่เคยเกิดรอยด่างพร้อยที่กระทบต่อชื่อเสียงของส ถาบันเช่นนี้มาก่อน

"เดสติโน" เชื่อมั่นว่า จะจัดการกับปัญหาใน GIA ได้ เพราะเกิดจากคนเพียงไม่กี่คน และเพชรจำนวนไม่มาก

ทั้งนี้ GIA มีจำนวนบุคลากรที่ทำหน้าที่ตรวจสอบเพชรราว 700 คน มากกว่าสถาบันอื่นๆ ที่ทำธุรกิจเดียวกัน โดย GIA จะคิดค่าธรรมเนียมในการตรวจสอบขนาดและคุณภาพของเพชรในราคา 100 ดอลลาร์ต่อ 1 กะรัต ซึ่งเมื่อปีที่แล้ว GIA สามารถสร้างรายได้ราว 104 ล้านดอลลาร์

อย่างไรก็ตาม เรื่องอื้อฉาวเกี่ยวกับคุณภาพของเพชร แม้จะเพียงไม่กี่เม็ด แต่ก็อาจจะทำให้อัญมณีเลอค่าชนิดนี้สูญเสียอำนาจผูกขาดในธุรกิจ แต่งงาน ซึ่งที่ผ่านมาเพชรจะเป็นตัวแทนที่ผู้ชายใช้ขอผู้หญิงแต่งงานมาก กว่าวัตถุมีค่าอื่นๆ เช่น ทองคำ

โดยเฉพาะในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ธุรกิจค้าปลีกเพชรขยายตัวเพิ่มขึ้นมากกว่าอัญมณีชนิดอื่นถึง 2 เท่า เนื่องจากแคมเปญการตลาดที่แข็งแกร่ง อาทิ การขายแหวนสำหรับสวมนิ้วข้างขวาให้กับบรรดาผู้หญิงที่ต้องการซื ้อเพชรเป็นของขวัญใหัตัวเอง

"โจ ทาโคปิโน" ทนายความของ นายปิน ซิโอเน กล่าวว่า เรื่องนี้มีผลกระทบอย่างมากต่อความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในอุตส าหกรรมเพชร หลังจากเหตุการณ์นี้ มีคนจำนวนมากที่เคยทำธุรกิจกับนายปินซิโอเนตั้งคำถามเกี่ยวกับค วามถูกต้องเกี่ยวกับคุณภาพของเพชรที่ซื้อไป

แม้แต่สมาคมผู้ผลิตและนำเข้าเพชรของสหรัฐก็แสดงความกังวลในเรื่ องนี้ โดย "โรนัลด์ ฟรีดแมน" ประธานสมาคมกล่าวว่า สมาคมค่อนข้างกังวลเกี่ยวกับความเชื่อมั่นของผู้บริโภคเกี่ยวกั บความถูกต้องของรายงานจาก GIA ซึ่งเป็นสถาบันในห่วงโซ่การผลิตที่สำคัญต่อผู้บริโภค

และ ล่าสุดหนังสือพิมพ์ wall street journal ฉบับวันที่ 23-26 ธันวาคม 2005 ก็ได้ลงข่าวเกี่ยวกับเรื่องนี้โดยระบุว่า ทาง GIA ยินยอมจ่ายค่าเสียหายให้กับคนฟ้องร้องแต่ไม่ได้ระบุว่าจ่ายให้เ ท่าไหร่

(คอลัมน์: ต่างประเทศ) ประชาชาติธุรกิจ

............................................................ ............................................................ ...............................

***ได้ข่าวๆนี้มาจากเว็บๆนึงค่ะ เลยสงสัยว่า คุณ -นน- คุณ นพัฒน์ ทราบข้อเท็จจริงเรื่องนี้บ้างมั้ยคะ***Edited by Gabriel
Back to Top
-นน- View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 18 Oct 2003
Posts: 1844
Post Options Post Options   Quote -นน- Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Dec 2005 at 08:21
เมื่อมีผลประโยชน์มาเกี่ยวข้องโดยเฉพาะเพชรที่มีมูลค่าสูงและเม ีช่องทางปิดโอกาสให้ฉ้อฉล ผมว่าอะไรมันก็เกิดขึ้นได้
ถ้าเรื่องนี้ไม่มีลับลมคมนัย ผมว่าทางGIA คงต้องมีมาตรการที่เข้มงวดเพิ่มขึ้นในการตรวจสอบบุคคลากร
ทั้งนี้ต้องไม่ลืมว่าความผิดพลาดครั้งนี้ไม่ได้เกิดขึ้นที่ระ บบแต่เป็นบุคคล เรียกว่าเป็น human error ครับ
เหมือนกับที่alexander เคยกล่าวไว้ว่า
to err is human.
จบข่าว


Back to Top
นพัฒน์ View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 01 Apr 2005
Posts: 4240
Post Options Post Options   Quote นพัฒน์ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Dec 2005 at 09:08

คงไม่มีคำอธิบายเพิ่มเติมค่ะ.. ..ศิษย์พี่นนได้ให้ความเห็นไปแล้วค่ะความิดพลาดเกิดที่บุคคลไม่ ได้เกิด

จากระบบ..ผู้ดูแลระบบจึงต้องตรวจสอบให้เข้มงวดขึ้นค่ะ..แต่อย่า งน้อยทาง GIA เองก็แสดงความรับผิด

ชอบนะค่ะ..อิ..อิ..ดีกว่ายืดเยื้อกันเป็นสิบปีก็ยังไม่สามารถลง โทษระบบหรือบุคคลได้ค่ะ....

Back to Top
katekaew View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 05 Mar 2006
Location: Thailand
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote katekaew Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Mar 2006 at 21:40

อยากสอบถามราคาเพชร ขนาด 1.01 กะรัต มี cert. ของ HRD รายละเอียดคือ

1.  น้ำ G(97) vs1  Prop. =VG and fin = VG

2.  น้ำ H(96) vvs1  Prop. =VG and fin = VG

-ขอบคุณล่วงหน้าด้วยค่ะ

 

 

Back to Top
Gabriel View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 03 Nov 2005
Posts: 95
Post Options Post Options   Quote Gabriel Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Mar 2006 at 23:37

โพสผิดหัวข้อแล้วค่ะคุณ

Back to Top
MrsMM View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 02 Oct 2006
Posts: 12
Post Options Post Options   Quote MrsMM Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Oct 2006 at 23:21

55555555555 บอกแล้วว่าแลบเอกชนก็งี้แหละค่ะ เชื่อว่าไปแลบรัฐบาลน่าจะได้ผลที่ผู้บริโภคอย่างเรามั่นใจที่สุ ด เคยไปที่ GIT ที่จุฬา ของรัฐบาล คือ สังกัดกระทรวงพาณิชย์ เขาไม่ค่อยยืดหยุ่นให้พวกผู้ค้านะคะ แต่เรากลับชอบใจเพราะว่า ไปแล้วเรารู้สึกสบายใจว่า เขาจะให้ความจริงเราได้ดีที่สุด ถ้ามันไม่ดีเราก็จะได้เอาใบเซอร์ของ GIT ไปเคลมร้านที่ซื้อว่า อ้าว ไหนตอนขายบอกว่าสีนี้ ความใสนี้ ซึ่งมันมีผลต่อราคาใช่มั้ยค่ะ แต่พอไปตรวจมากแล้วไม่ใช่ อันนี้ก็อุ่นใจมีที่พึ่งของคนซื้อบ้าง

ถึงนานไปบ้างไม่เอาใจเก่งเหมือนแลบเอกชน ก็พอหยวนค่ะ เพราะเขาก็อธิบายค่ะว่า เพชรเม็ดหนึ่งเขาต้องใช้เครื่องมือตรวจย้ำความถูกต้องหลายขั้นต อน เคยด่าเขาไปหน่ะค่ะ คนตรวจก็ดี๊ดี บอกว่า ถ้าอยากรู้ว่าตรวจอย่างไรบ้างก็อยากพาไปดูขั้นตอนการตรวจและห้อ งแลบค่ะ แต่ว่า ต้องทำจดหมายไปขอเยี่ยมชม ทางพีอาร์เขาจะพาเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะได้ แต่นี่ไปคนเดียวให้ชมไม่ได้ เขาก็สู้อุตส่าห์นั่งใจเย็นอธิบายเรานะจน ว่าที่สามีเข้าใจก็เลยซึ้งง่ะ อยากแนะนำเพื่อนไป หรือโทรไปถามก่อนก็ได้ว่าคิวเยอะมั้ยวันนั้น เพราะว่า เขาไม่รับจองคิวทางโทรศํพท์ แต่เราไปแล้วก็แวะไปห้องสมุดเขาไปหาแบบแหวนที่ชั้น 3 ก็เออ...เพลินดี ไปแล้วก็ได้ครบ ได้ตรวจเพชร ตรวจทอง แล้วหาแบบแหวนให้แม็กกาซีนต่างประเทศที่เขารับมาจากทั่วโลก ก็เออ..ดี ไม่เสียเวลาป่าวค่ะ

 

ลองไปดูราคาเพชร ราคาทองประจำวันก่อนก็ได้ค่ะ ที่ www.git.or.th

 

ว่าที่ปี 51

Back to Top
นพัฒน์ View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 01 Apr 2005
Posts: 4240
Post Options Post Options   Quote นพัฒน์ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Oct 2006 at 11:16

เห็ยด้วยกับ....คุณ MrsMM ด้วยค่ะเรื่อง GIT ส่วนเรื่อง GIA เขาก็ออกมารับและลงโทษ GG ที่ทำผิดๆปแล้วค่ะ

ยังไงก็ต้องนับถือเขาที่ยังออกมายอมรับและขอโทษอ่ะค่ะ..

Back to Top
Belle_Belle View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 25 Apr 2008
Location: Thailand
Posts: 25
Post Options Post Options   Quote Belle_Belle Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Sep 2008 at 23:17

อยากให้มั่นใจในGIAมากขึ้นนะคะ คือเคยถามเพื่อนที่ทำงานที่GIAเกี่ยวกับเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ

เพื่อนบอกว่า สมมติถ้าเราเอาเพชรไปออกเซอร์ที่ออฟฟิสGIAในไทย เพชรนั้นจะถูกเกรดในไทยหรือประเทศอื่นๆก้อได้ค่ะ แต่ เพชรสองเม็ดนั้นเด่นมาก เพราะมีขนาดใหญ่ เด่น ทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวได้ค่ะ

Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.072 seconds.