แต่งงาน ฝากเตือนว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเรื่องร้านการ์ดค่ะ - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > กระดาน-ถามตอบ WeddingSquare.com > การ์ดแต่งงาน ของชำร่วย
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ฝากเตือนว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเรื่องร้านการ์ดค่ะAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
umbride View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 16 Apr 2014
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote umbride Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ฝากเตือนว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวเรื่องร้านการ์ดค่ะ
    Posted: 25 Mar 2016 at 00:20
สวัสดีค่ะ

ขอเล่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับตัวเองสด ๆ ร้อน ๆ เพื่อให้เป็นอุทาหรณ์กับว่าที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวที่กำลังเลือกร้านทำการ์ดแต่งงาน (และอาจรวมไปถึงของชำร่วย) อยู่ค่ะ 

เรื่องที่เกิดขึ้นก็คือ เมื่อวานนี้เพิ่งไปรับการ์ดแต่งงานที่สั่งทำปั๊มทองไว้ค่ะ โดยร้านที่ทำด้วยเป็นร้านเล็ก ๆ แห่งหนึ่งที่รับทำการ์ด ของชำร่วย และป้ายโลโก้งานแต่ง ตั้งอยู่ใกล้ ๆ เดอะมอลล์บางกะปิ (ถ้าอยากทราบชื่อร้าน สามารถถามหลังไมค์มาได้เลยค่ะ ยินดีตอบ) ปรากฏว่า งานออกมามีตำหนิเยอะมากค่ะ ปั๊มเลอะ ปั๊มขาด ปั๊มเกิน มีหมดเลยค่ะ จะเรียกว่ามีทุกแผ่นเลยก็ว่าได้ Cry (มีภาพประกอบยืนยันค่ะ) 

รูปแรก โชว์ให้ดูว่าบล๊อคเค้ามีส่วนที่ไม่เรียบค่ะ อยู่ใต้ ล ลิง ซึ่งผลก็คือ...ทำให้การ์ดเราทุกใบมีจุดทอง ๆ 3-4 จุดปั๊มเกินมาให้ค่ะ (ดูรูปถัดไป)


นี่เป็นผลที่เกิดจากตำหนิของบล๊อคค่ะ Disapprove (ขอโทษที่ภาพไม่ชัดเพราะซูมค่ะ แต่ก็ดูออกชัดเจนว่ามีจุดทอง ๆ อยู่จริง ๆ)ส่วนอันนี้ ปั๊มเลอะค่ะ ดูคำว่า "มาเรียนเชิญด้วย" อันนี้เป็นตัวอย่างแค่ใบเดียวค่ะ แต่ทุกใบจะมีส่วนที่ปั๊มเลอะในจุดที่แตกต่างกันไปนอกจากปั๊มเกินกับปั๊มเลอะแล้ว ปั๊มขาดก็มีด้วยค่ะ หลากหลายจริง ๆ สังเกตคำว่า "เหลือง" และคำว่า "ด้วย" ในบรรทัดสุดท้ายค่ะ และก็เช่นเดิม ปั๊มขาดแบบนี้ก็จะโผล่มาจุดโน้นบ้าง จุดนี้บ้าง แต่ละการ์ดแตกต่างกันไปเมื่อวานนี้เราหัวเสียและเครียดมากค่ะ เพราะเราลงทุนลงแรงไปกับการ์ดแต่งงานเยอะมาก ถ้าใครมีเวลาอ่านต่อ จะขอเล่ารายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่างนี้นะคะ เพราะมีเรื่องอื่นอีกค่ะเกี่ยวกับร้านนี้

พอดีเราตัดสินใจสั่งซื้อการ์ดมาจากต่างประเทศเลยค่ะ เพราะหาแบบที่ถูกใจและตรงตามสีธีมงานแต่งไม่ได้ที่ร้านไหนในไทย (หรือหาไม่ทั่วเองก็ไม่รู้) ทีนี้ก็สั่งซื้อมาโดยเลือกให้การ์ดด้านในเป็นการ์ดเปล่าค่ะ เพราะตั้งใจจะนำมาปั๊มทองเองที่ร้านในไทย ซึ่งก็หาไม่ยากอยู่แล้ว

ทีนี้เราก็ออกแบบข้อความและกราฟฟิคเองหมดค่ะ เสร็จเรียบร้อยก็ save file ใส่ thumb drive แล้วออกไปตามหาร้านรับทำ เพื่อความสะดวกเราก็เลือกร้านใกล้ ๆ บ้าน ซึ่งอยู่ใกล้เดอะมอลล์บางกะปิค่ะ แถวนั้นก็มีอยู่สองร้านตั้งอยู่ใกล้ ๆ กัน ซึ่งเราก็เข้าไปถามทั้งสองร้าน ร้านแรกเข้าไป เค้าก็เปิดดูไฟล์แล้วลองปริ๊นท์ออกมาดูเป็นขาวดำ แล้วก็ดูตัวการ์ดที่เรานำติดไปด้วย เค้าก็บอกว่าค่าทำบล๊อคและค่าปั๊มจะแพงกว่าปกติเพราะมีพื้นที่ตัวหนังสือเยอะ ซึ่งเราก็เข้าใจค่ะ ก็จดราคามา ทีนี้ก็มาถามอีกร้านหนึ่ง ซึ่งเป็นร้านใกล้เดอะมอลล์มากกว่า เราก็บอกเค้าว่ามีไฟล์มาค่ะ มีการ์ดมาให้ด้วย แล้วก็เอาตัวอย่างที่ร้านข้าง ๆ ปริ๊นท์มาให้แล้วมาให้เค้าดูค่ะ เจ้าของร้านกลับไม่ยอมเปิดไฟล์ดูค่ะ จะด้วยขี้เกียจหรืออะไรก็ไม่ทราบ แต่หยิบการ์ดไปดูคร่าว ๆ แล้วก็ quote ราคามาให้ค่ะ ค่าบล๊อค 450 ค่าปั๊มใบละ 3 บาท การ์ด 150 ใบ รวมเป็น 900 บาทค่ะ ซึ่งก็อาจจะถูกกว่าร้านแรกแค่เล็กน้อย แต่เค้าพูดกับเราว่า ร้านข้าง ๆ น่ะไม่รับทำหรอกงานแบบนี้ แล้วก็มีลูกค้าร้านนั้นมาให้ร้านเค้าแก้งานให้บ่อย ๆ เพราะปั๊มขาด ปั๊มไม่ดี นู่นนี่ ๆ คือ...นินทาร้านข้าง ๆ ให้เราฟังค่ะ ทีนี้เราก็ไม่เคยทำกับทั้งสองร้าน เลยหูเบาเชื่อเค้าไป และตัดสินใจสั่งทำกับเค้าค่ะ ก็วางมัดจำเงินไป 500 เค้าเขียนใบเสร็จให้ว่าเราต้องจ่ายอีก 400 มารับงานได้อีก 1 สัปดาห์ แล้วให้ส่งไฟล์ข้อความที่จะพิมพ์ไปให้ในไลน์ เราก็โอเคค่ะ ทิ้งการ์ดทั้งหมดไว้ที่ร้าน กลับบ้านสบายใจ แล้วก็ส่งไฟล์การ์ดไปให้ค่ะ

ทีนี้วันต่อมา ไม่เห็นเค้าบอกว่าไฟล์ใช้ได้ไม่ได้ยังไง ก็เลยไลน์ไปถามค่ะ เค้าก็บอกส่งเป็น word เวอร์ชั่นต่ำหน่อยมาได้มั้ย คอมฯที่ร้านมีแต่ word รุ่นเก่าค่ะ เราก็ไม่ได้คิดอะไร ส่งไฟล์ใหม่ไปให้ ก็เงียบไปอีก ไม่บอกว่าได้ไม่ได้ เราก็ไลน์ถามอีกค่ะ ตอนแรกเค้าก็บอกโอเค เปิดได้ละ จะส่งทำบล๊อค เราก็โล่งใจไป แต่ไม่กี่วันต่อมา บอกว่าอยากได้ไฟล์เป็น ai แทนค่ะ ซึ่งเครื่องเราไม่มี software ทำไม่ได้ นอกจากนั้นบอกว่าต้องขอคิดค่าบล๊อคและค่าปั๊มเพิ่ม เพราะขนาดใหญ่ วันที่รับงานเค้ากะขนาดผิด แก้ตัวง่าย ๆ แบบนี้เลยค่ะ ในใจเราก็คิดอยู่ว่าก็วันที่รับงานทำไมไม่ถามขนาดล่ะ ไฟล์ยังไม่ยอมเปิดดูเลย เขียนใบเสร็จให้แล้วอีก แต่เนื่องจากการ์ดอันมีค่าของเราตกอยู่ในมือเค้าแล้วค่ะ เราก็เลยกลัวว่าถ้าเราเหวี่ยงใส่ เดี๋ยวเค้าจะทำงานเราออกมาไม่ดี อีกอย่างเงินก็เพิ่มไม่เยอะมาก ก็เลยตอบไปด้วยความสุภาพ ยอมจ่ายเงินเพิ่มอีก 200 ค่ะ แต่ย้ำให้เค้าทำงานให้ออกมาให้ดีค่ะ และถ้ามีปัญหาอะไรให้บอกทันที แล้วเค้าก็ขอเลื่อนส่งงานหลังจากที่ตกลงไว้ตอนแรกไปประมาณ 10 วันค่ะ บอกว่าต้องใช้เวลาแก้ไฟล์ ซึ่งเราไม่ได้รีบ ก็เลยไม่ได้ว่าอะไรค่ะ 

หลังจากนั้น เค้าก็ไม่เคยส่งมาให้ proof นะคะ ว่าบล๊อคเป็นยังไง ปั๊มออกมามีปัญหาอะไรมั้ย เราไปเจออีกทีก็ตอนไปรับเลยค่ะ แล้วก็ได้ผลงานอย่างที่เห็น ทีนี้ ตอนแรกเรานึกว่าปั๊มแย่ไม่กี่ใบ เพราะที่ร้านบอก อ๋อใบนี้คงเป็นใบแรก ๆ ตอนเครื่องยังไม่ร้อน เลยมีนู่นนี่นิดหน่อย แต่เอาแค่อ่านออกก็พอแล้ว เค้าพูดแบบนี้ค่ะ เราก็หวังในใจว่าขอให้มันเป็นปัญหาแค่ไม่กี่ใบละกันนะ เราพอรับได้ ก็เลยไม่ได้ว่าอะไร และไม่ได้โวยวายอะไรค่ะ แถมยังยอมจ่ายเงินเพิ่มให้ตามที่ขอแต่โดยดี แต่พอเรามีเวลามานั่งเปิดดูการ์ดแต่ละใบ ก็เริ่มเห็นปั๊มมีตำหนิทุกใบเลยนี่นา และสังเกตเห็นว่ามีจุด ๆๆ อยู่ใต้ ล ลิงทุกใบด้วย แล้วก็ถึงบางอ้อตอนเอาบล๊อคมาดูค่ะ เราก็เลยถ่ายรูปบล๊อค ถ่ายรูปการ์ด ส่งไลน์ไปให้ที่ร้านดูค่ะ ปรากฏว่า เจ้าของคงเริ่มรู้ตัวค่ะว่าเราพบความแย่ของงานเค้าแล้ว เค้าเช็คข้อความแรก ๆ ที่เราบอกเค้าว่ามีปัญหา แล้วก็ไม่อ่านข้อความอื่นอีกเลยค่ะ และแน่นอนว่าไม่ตอบค่ะ เราเชื่อว่าเค้า block เราไปแล้วค่ะ ทั้งที่เราไม่ได้ส่งข้อความไปต่อว่าหยาบคายอะไรเลยด้วยซ้ำ เราส่งไปบอกว่า ไม่เป็นไรค่ะ แต่อยากให้รู้ปัญหาของงานที่ร้าน จะได้ระวังมากขึ้นสำหรับงานของลูกค้าคนอื่น 

เรียกได้ว่า พอได้เงินครบ ไม่รับผิดชอบปัญหาค่ะ ไม่ตอบอะไรทั้งสิ้น และไม่มีแม้แต่การยอมรับผิดหรือแม้แต่คำขอโทษค่ะ

ขอโทษที่เล่ามายาวมาก ๆ นะคะ แต่อยากให้เห็นจริง ๆ ว่าไม่ใช่ทุกร้านค้าจะมีจรรยาบรรณในการประกอบธุรกิจที่ดีค่ะ เพราะฉะนั้นก่อนจะเลือกร้าน ต้องคิดดี ๆ นะคะ ขอให้ทุกคนโชคดี อย่าได้มาเจอะเจอประสบการณ์เลวร้ายแบบนี้เลยนะคะ Smile
Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.094 seconds.