แต่งงาน อยากรู้ไหมคะ ว่าต้นทุนของช่างภาพมีอะไรบ้าง - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > กระดาน-ถามตอบ WeddingSquare.com > ภาพนิ่งวันงาน
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

อยากรู้ไหมคะ ว่าต้นทุนของช่างภาพมีอะไรบ้างAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
weddingmaster View Drop Down
WSQ Team
WSQ Team
Avatar

Joined: 05 Aug 2008
Posts: 281
Post Options Post Options   Quote weddingmaster Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: อยากรู้ไหมคะ ว่าต้นทุนของช่างภาพมีอะไรบ้าง
    Posted: 20 Aug 2014 at 15:08
คุณรู้ต้นทุนของช่างภาพไหม  
เอาบทความดีๆมาจากเว็บไซต์ taklong.com นะคะ 
   เครดิตบทความจาก คุณท๊อป ทานา ที่เขียนไว้นานแล้ว ในเว็บ toptana.multiply.com ซึ่งปิดตัวลงไปแต่ยังมีสำเนาจากต้นฉบับเดิมที่ทางเว็บ  taklong.com  ลงเป็นบทความไว้ ก่อนอื่นต้องขออนุญาติเผยแพร่ข้อมูลจากเจ้าของบทบทความและผู้สำเนาไว้ด้วยนะคะ หากช่างภาพหรือสปอนเซอร์ต้องการแสดงความเห็นเพิ่มเติมสามารถเข้าโพสกันได้นะคะ

ทุกครั้งที่ถ่ายงานพิธีผมจะใช้กล้อง 2 ตัว ติดเลนส์คนละช่วง เพื่อให้เก็บรายละเอียดต่างๆได้อย่างทันท่วงทีไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนเลนส์

ซึ่งกล้องทั้งสองตัวจะตั้งทั้งวันและเวลาเดียวกันเพื่อให้ง่ายต่อการเรียงลำดำดับเหตุการณก่อนหลัง และการใช้ไฟสตูดิโอ ช่วยให้การชาร์จประจุไปทำได้เร็วกว่าแฟลชติดหัวกล้อง และภาพภายในบ้านจะใสเคลียร์กว่า

ทุกวินาทีที่เหตุการณ์สำคัญเกิดขึ้นไม่อาจเกิดขึ้นซ้ำสอง
จึงถูกบันทึกเก็บไว้ให้คุณประทับใจ 

ดูเหมือนจงใจโฆษณาตัวเองเกินไป ซึ่งไม่เถียงเลยครับ แต่อยากให้ลูกค้าได้เข้าใจว่าอย่าเอาผมไปเปรียบเทียบกับคนอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีช่างภาพอีกหลายคนต้องการเรียนรู้เกร็ดลเ็กๆน้อยๆจากผม จึงขอพูดหน่อยละกันครับ

ช่างภาพแต่ละคนอุปกรณ์ที่ใช้ก็ต่างกัน ประสบการณ์ช่างภาพเป็นสิ่งสำคัญ เทคนิคเล็กๆน้อยๆ มันสำคัญในวันสำคัญของคุณ

ลูกค้าหลายคนที่มองราคาเป็นเรื่องหลัก มักถูกหลอกมานักต่อนักแล้ว เช่น ถ่ายกับคนนี้แค่ 3,500 เองนะคะ พอเอาเข้าจริง ช่างบอกว่า 3,500 ไม่รวมช่างไฟสตูดิโอนะครับ ถ้ารวมจ่ายเพิ่มอีก 1,500 และมีค่าเดินทางกับจัดส่งทางไปรษณีย์อีก 500 อ้าวซวยไป สรุปว่า โดนไป 5,500 แพงกว่าผมอีก สำหรับวันแต่งงาน  (เนื้อเรื่องตั้งแต่ ปี 2551)

คิดดูเอาเถิดช่างแต่งหน้า ป้ายๆไป 1-2 ช่วโมง คุณยอมจ่าย 3พัน ถึงหลักหมื่นบาทต่อรอบจากนั้นเค้าก็หิ้วกระเป๋ากลับ แต่ช่างภาพอยู่กับคุณตลอด อุปกรณ์ก็พะรุงพะรังเยอะกว่า ถ่ายเสร็จก็ต้องมานั่งปรับรูป สีแสง ให้อีก
จ่ายค่าสถานที่จัดเลี้ยงไป 3 แสนถึงหลักล้าน ยอมจ่ายเพื่อให้คนอื่นๆมากิน มาดื่มด่ำกับบรรยากาศในงาน เลือกสถานที่จอดรถให้คนมาสะดวก มีทที่จอดรถเพียงพอ ฯลฯ นั่นคุณกำลังจ่ายเงินเพื่อคนอื่นอยู่ใช่ไหม 

แต่การจ้่งช่างภาพมืออาชีพ ที่มากด้วยประสบการณ์ ผ่านอะไรมานักต่อนัก นั่นคือการทำเพื่อตัวคุณเอง ช่างภาพจะเก็บสถานที่ บรรยากาศสวยๆ ที่เป็ฯความทรงจำให้คุณ จะคอยถ่ายรูคุณกับแขกผู้ทรงเกียรติ จะคอยเฝ้ามองหาจังหวะดีๆ เก็บภาพของคุณ คอยพูคุย ทำให้คุณไม่เครียดกับงาน ให้สนุกกับงานและจะยืนเคียงบ่าเคียงไหล่เป็ฯกับคุณตลอดทั้งงาน 

หลังงานเลิกพวกคุณก็กลับบ้านไปพักผ่อน แต่ช่างภาพยังคงมีหน้าที่ภาระรับผิดชอบอันยิ่งใหญ่ เพราะภาพแห่งความทรงจำของคุณอยู่ในความดูแลของเค้า ต้องมีการจัดเก็บไฟล์ที่ดี เพราะรู้ว่าพวกคุณ....กำลังรออยู่

คุรรู้ไหมกว่าช่างภาพมืออาชีพจะถ่ายภาพเป็น RAW Files เพื่อที่การปรับแต่งสามารถทำได้มากกว่า มีคุณภาพที่ดีกว่า แต่การถ่ายภาพเป็น RAW Files ช่างภาพจะต้องใช้พื้นที่มหาศาลในการเก็บภาพของคุณ และใช้เวลาในการ Process และแปลงนามสกุลภาพให้เป็น jpg นานมาก 

งานแต่งงาน 1 งาน จากสถิติช่างภาพของผู้เขียน พบว่า งานเช้า+งานเย็น จะถ่ายมาไม่ต่ำกว่า 700 ภาพ และคุณรู้ไหมว่า การปรับแสง สี และแปลงนามสกุลของ RAW Files เป็ฯเวลา 2 นาที ครับ  (แค่ 2 นาทีเองนี่นา) 

ถ้า 700 ภาพ จะใช้เวลา 1400 นาที 
60 นาที เป็น 1 ชั่วโมง
แล้วถ้า 1400 นาที ... เป็น 23.333 ชั่วโมง

คุณรู้ต้นทุนของช่างภาพไหม
- ช่างภาพมืออาชีพ ไม่สามารถหายตัวไปทำงานได้ จะต้องมีค่ารถ ค่าเดินทางค่าน้ำมัน ทั้งไป-กละกลับ 
- ช่างภาพต้องใช้กล้องถ่ายภาพ คุณรู้ไหมกล้องมันถ่ายได้แค่ 50000-100000 รูป กล้องก็เริ่มพัง ซึ่งจะต้องเปลี่ยนกล้องใหม่ 3- เดือน เพราะว่าไม่อยากให้กล้องมันไปพังกลางงานสำคัญของคุณ 
- ช่างภาพมืออาชีพมีกล้องสำรองกันทุกคน แล้วคุณรู้ไหมกล้องแต่ละตัวราคาเท่าไหร่  
- ช่างภาพมืออาชีพ เลือกใช้เลนส์เกรดโปร เพื่อเก็บภาพของคุณ แล้วคุณรู้ไหม เลน์ขนาดเท่ากำปั้นแต่ละตัวนั้น ราคาเท่าไหร่และมันก็ขึ้นราได้
- ช่างภาพมืออาชีพควรมี ไฟสตูดิโอหน้างานแต่งงานให้คุณ คุณรูไหม หลอดไฟแฟลชมันใช้งานไม่ได้ 3 ชั่วอายุคน ในอดีตนั้นเปล่งแสงแค่วาบเดียว ก็ต้องเปลี่ยนหลอด 
- นี่ยังไม่รวมค่าจิปาถะอื่นๆ เล็กน้อยๆ เช่นค่าไฟ ฮาร์ดดิส ค่าการ์ดความจำ ฯลฯ 
- นี่แค่พูดคร่าวๆ ค่าต้นทุนต่อ 1 ภาพ ที่กดชัตเตอร์ ก็ประมาณ 3- 6 บาท 
- แล้วค่าวิชาชีพค่าประสบการณ์ ยังไม่ได้เลย 

ช่างภาพที่ประกอบวิชาชีพถ่ายภาพอย่างเดียว ไม่ได้ทำอาชีพอื่น ก็เป็นเพียงคนธรรมดา ๆ คนนึงที่ไม่ใช่ เทพ ซึ่งเรามีการหิว มีการป่วย ต้องมีค่าใช้จ่ายปัจจัย 4

ดังนั้นอย่าเอาช่างภาพมืออาชีพไปเปรียบกับช่างภาพทั่ว ๆ ไปที่เค้ารักการถ่ายภาพ และหางานพิเศษด้วยการถ่ายรูปเสริม พื้นฐานของการประเมินราคามันต่างกันครับ

เชื่อเถอะว่าราคาที่ผมประเมินนั้นเป็นราคาที่ซื่อสัตย์ และยุติธรรม ด้วยความสัตย์จริง !!

ราคาค่าบริการถ่ายภาพงานแต่งงาน 5,000 บาท/รอบ คุณรู้ไหมว่าราคาในตลาดช่างภาพมืออาชีพนั้นถือว่าถูกมาก ๆ เพราะจากต้นทุนทั้งหลายที่ผมกล่าวไป
หากคำนวณดูดี ๆ ก็หลายพันแล้ว

เช่นต่อรอบถ่ายมา 400 รูป 1 รูป ต้นทุนประมาณ 4 บาท ก็เป็น 1,600 บาท, ค่าชุดไฟสตูดิโอ ต่อรอบ เป็นเงิน 1,500 บาท ค่าเดินทางประมาณ 500 บาท
รวม ๆ กันแล้วก็ 3,600 บาท นี่คือต้นทุน !! เหลือกำไร 1,400 
ไหนจะต้องเอากลับไปตกแต่งรูป เสียเวลานั่งทำไฟล์อีกเป็นวัน นั่งทำแผ่น DVD ยิงเลเซอร์บนหลังแผ่นอีก จัดส่งไปรษณีย์ EMS อีก หักกำไรออกไปอีก .....

โปรดได้ให้ค่าวิชาชีพพวกเราบ้าง ให้ค่าความรู้ ให้ค่าประสบการณ์ ซึ่งมันน้อยนิดนัก เมื่อเทียบกับสายวิชาชีพงานเดียวกัน เช่น นักแสดง ช่างแต่งหน้า ช่างทำผม เป็นต้น

ที่ระบายมาทั้งหมดไม่ใช่อะไร แค่อยากให้เข้าใจว่า คุณจ่ายเงินเป็นแสน ๆ เช่าสถานที่ ค่าอาหาร ค่าจัดเลี้ยง เพื่อคนอื่นได้ แล้วเพื่อตัวคุณล่ะ คุณจ่ายอะไรบ้าง

คุณจ่ายเงิน 3 พัน - หมื่นบาท เพื่อให้ช่างมาแต่งหน้าเพียง 1-2 ชั่วโมงแล้วเค้าก็กลับไป พองานเลิกคุณก็ล้างมันออก คุณจ่ายได้
แล้วกับช่างภาพล่ะ คุณให้พวกเราได้ไหม ....เค้าคือคนที่ยืนเคียงบ่าเคียงไหล่คุณ เก็บภาพสวย ๆ ให้คุณไว้ดูไปตราบนานเท่านานเป็นความทรงจำ 
ในบางครั้ง ถูกญาติ ๆ คุณ ต่อว่ามั่ง พูดจาดูถูกมั่ง มองว่าเราต่ำต้อยมั่ง เราก็ยอมได้เสมอ
คุณยืนเฉย ๆ ตลอดทั้งงานคุณเองยังบอกว่าเหนื่อย แล้วช่างภาพที่ยืนเหมือนกัน ทั้งพูด ทั้งสร้างความสนุกให้คุณ แถมยังมีกล้องห้อยหอ และถืออยู่ในมือ น้ำหนักร่วม 7 Kg
บางครั้งไม่มีน้ำให้กินด้วยซ้ำ จะแวะไปเข้าห้องน้ำก็ไม่ได้ คุณคิดว่าพวกเราจะเหนื่อยแค่ไหน แต่ขอเพียงแค่เห็นพวกคุณมีความสุข มีรอยยิ้ม มีความยินดีกับสิ่งที่ผมทำให้
มีน้ำใจให้กันและกัน กับสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ หากพวกคุณเข้าไปนั่งในจิตใจของช่างภาพ ผมว่าเค้าก็เป็นสุขแล้ว

ขอแสดงความเคารพอย่างสูง (ที่อ่านจนจบ) ขอบคุณมากครับ !!

Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.055 seconds.