แต่งงาน รีวิวงานเลี้ยงนู๋แก้วกะคุณชาย@ NST - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > กระดาน-ถามตอบ WeddingSquare.com > ทั่วไป
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

รีวิวงานเลี้ยงนู๋แก้วกะคุณชาย@ NSTAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
kaewy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 23 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 602
Post Options Post Options   Quote kaewy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: รีวิวงานเลี้ยงนู๋แก้วกะคุณชาย@ NST
    Posted: 30 Nov 2011 at 11:04
LOL มารีวิวต่อสำหรับงานที่เลี้ยงที่นครค่ะ  ธันวานี้เข้าสู่เดือนที่ 9 ของการใช้ชีวิตคู่ร่วมกันพอดีเลย  

รีวิวงานนู๋แก้วกะคุณชาย @ NST

จบจากรีวิวงานที่ กทม.ไปเรียบร้อยแล้วนะคะ ครานี้มาถึงงานที่นครศรีธรรมราชกันบ้างดีกว่า  เป็นงานเลี้ยงฉลองมงคลสมรส จัดขึ้นในวันอังคาร ที่ 15 มีนาคม 2554 ค่ะ  โดยธีมงานก็ยังใช้สีขาว-เขียวเหมือนงานที่ กทม.ค่ะ   แต่สำหรับการเตรียมงานที่นี่มีข้อผิดพลาดที่ไม่ตรงกับความรู้สึกของแก้วกับชายเยอะมากเลยค่ะ  ทั้งจากส่วนที่เกิดกับตัวเราเองและส่วนที่เรามอบหมายให้คนอื่นจัดการ  อาจเพราะแก้วและชายไม่ได้อยู่ที่นครตลอด ทำให้เราไม่สามารถจัดการทุกอย่างได้เองและการเตรียมงานส่วนใหญ่ไว้ใจที่จะให้ออแกไนซ์เซอร์เป็นผู้ดูแลหมดทุกอย่าง เพราะแก้วและชายเห็นว่าคุณพ่อ คุณแม่ท่านอายุมากแล้ว  ครั้นจะให้ไปเป็นคนติดต่อนู่น นั่น นี่ ดูแลงานทุกอย่างเองคงไม่ค่อยสะดวก  เอาเป็นว่าแก้วจะเริ่มการรีวิวเลยแล้วกันนะคะ  แล้วผู้อ่านก็เอาไปเป็นบทเรียนเพื่อป้องกัน รับมือกับสถานการณ์และแก้ไขงานตัวเองให้ดียิ่งขึ้นแล้วกันค่ะ การรีวิวของแก้วอาจแตกต่างจากคนอื่นหน่อยนะคะ  อย่าเพิ่งเบื่อล่ะ 

ที่จริงการเตรียมงานเลี้ยงฉลองที่นครนั้น แก้วกับชายก็เตรียมไปพร้อมๆ กับที่ กทม.ค่ะ

การ์ด...........เตรียมไปจาก กทม. มี 3 แบบ เป็นการ์ดโฟโต้เช่นกันค่ะ  สำหรับที่นี่แจก 500 ใบ คาดประมาณการแขกเพียง 450 คนเท่านั้น  โดยให้คุณพ่อ คุณแม่เป็นคนแจกการ์ดญาติๆ เพราะส่วนใหญ่จะเป็นแขกพ่อแม่ค่ะ ส่วนของแก้วกับชายมีเพียงเพื่อนสมัยเรียนไม่กี่คนที่ทำงานอยู่ที่นครและทางใต้ แจกการ์ดประมาณต้นเดือน ก.พ.54 ค่ะ ที่ต้องแจกเร็วเพราะพ่อกับแม่ต้องขับรถเดินทางไปแจกเองหลายพื้นที่  จึงต้องเผื่อเวลาเยอะนิดนึง และช่วงปลายเดือนนั้นคุณพ่อต้องมาตรวจเช็คร่างกายที่ กทม.ด้วย เรื่องนี้ผ่านพ้นไปด้วยดีค่ะ แต่คุณพ่อคุณแม่ก็เหนื่อยกับการตระเวนไปทั่วเมืองเลย

ของชำร่วย.....เซ็ทเดียวกับ กทม.เปลี่ยนแท็ควันที่ (อันนี้ขนมาที่บ้านช่วงปีใหม่ 54)

ของตกแต่ง-รูปหน้างาน... ...เตรียมมาเองจาก กทม.
                
             ชุดเจ้าบ่าว-เจ้าสาว-รองเท้า-เครื่องประดับ
....เตรียมมาจาก กทม..

 


               การเตรียมการ-----โดยเริ่มจากการจองสถานที่และช่างแต่งหน้าเป็นอย่างแรก  ด้านสถานที่ เลือกไปดูหอประชุมเมืองนครค่ะ ตั้งอยู่ในสวนสมเด็จพระศรีนครรินทร์ 84 หรือที่คนนครจะรู้จักกัน คือ ทุ่งท่าลาด  หอประชุมใหญ่โตดีค่ะ จุคนได้เยอะมาก ซึ่งจริงแล้วสถานที่ค่อนข้างกว้างมากกว่าพื้นที่ที่แก้วจะใช้จริง กว้างเกินไป  อีกทั้งต้องเสียค่าใช้จ่ายตกแต่งสูงมาก แต่ทำไมถึงเลือกดูที่นี่หรือคะ ก็ใกล้เคียงกับคำตอบที่ กทม. คือ ไม่ค่อยชอบจัดงานในโรงแรมค่ะ ก่อนหน้านี้แก้วติดต่อโรงแรมดังของจังหวัดเพื่อขอข้อมูลเรียบร้อยแล้วค่ะ  มี 2  โรงแรมด้วยกัน

 โรงแรมแรกถ้าใครไปนครหรือไปติดต่องานก็คงจะใช้ที่นี่เป็นสถานที่พักกัน เพื่อนๆส่วนใหญ่ก็จัดงานแต่งงานที่นี่ค่ะ ในความคิดของแก้วกับชายมองว่าราคาแพ็คเกจของโรงแรมค่อนข้างสูง ไม่เหมาะกับงบประมาณของเรา ความจริงเราก็ไม่มีปัญหาเรื่องงบประมาณหรอกนะคะ แต่ไม่อยากมาละลายทรัพย์ตรงส่วนนี้  อีกอย่างมาคิดกันเล่นๆ เองว่าถ้าหากไม่มีโรงแรมนี้แล้ว จะมานึกย้อนภาพภายหลังว่าเคยเป็นที่จัดงานแต่งงานของเรา คงเสียใจแย่เลย  555+++คิดไปนู่นนนนนนนนน  ส่วนโรงแรมที่สอง เป็นโรงแรมที่เพิ่งเปิดได้ไม่นานค่ะ รู้สึกว่าบริหารงานโดยคนในครอบครัว  ชื่อคล้ายกับร้านขนมที่ขึ้นชื่อของเมืองนครที่แก้วชอบทานเลย  คริๆๆๆ   การจัดการเซอร์วิสด้านธุรกิจที่นี่ค่อนข้างแย่ค่ะ แก้วติดต่อขอข้อมูลสถานที่ทั้งทางอีเมล์ โทรศัพท์ถึงเซลล์ เกือบ 10 รอบ ไม่มีข้อมูลอะไรส่งมาให้เลย เลยตัดสินใจตัดทิ้งเลยค่ะ เพราะคิดว่าขนาดเรื่องข้อมูลยังไม่สามารถดูแลให้บริการลูกค้าได้ เรื่องการบริการ การดูแลงานแต่งทั้งหมดคงไม่ไหวแน่ๆเลย

จึงตัดสินใจเลือกหอประชุมเมืองนคร วางมัดจำเรียบร้อยช่วง ก.ค.53  ส่วนเรื่องการตกแต่งสถานที่ไม่ได้สนใจเล้ยยยยยยย  วันที่ไปดูสถานที่มีการตกแต่งเวทีด้วยค่ะเพราะจะมีการจัดงานแต่งช่วงเย็นพอดี  แต่เห็นแล้วไม่ถูกใจมากๆ เพราะเค้าผูกโยงผ้าแบบรุ้งเลยอ่ะ  (ตามรูป)  งานแก้วกะชายไม่เอาแบบนี้แน่ๆ ค่ะ  แล้วจะทำไงดีอ่ะ แก้วเลยไปปรึกษาเรื่องการตกแต่งสถานที่กับพี่ที่รู้จักกัน ซึ่งพี่เค้าเคยรับตกแต่งงานที่นี่ด้วย ชื่อ พี่กล้วยค่ะ พี่กล้วยบอกว่าสถานที่กว้างแบบนี้   งบตกแต่งไม่ต่ำกว่า 3-4 หมื่นบาท เอาล่ะสิ จะมาเสียตังก์กะค่าดอกไม้แพงๆ เปล่าๆ แล้วสิเรา เฮ้อออออ...กลุ้ม  ปรึกษากันนานพอควรพี่กล้วยบอกจะพยายามคุมงบให้ไม่เกิน 2 หมื่น ค่อยสบายใจมาหน่อย  แล้วพี่กล้วยก็แนะนำช่างแต่งหน้าให้ เพราะแก้วไม่รู้จักช่าง ไม่รู้จะติดต่อใคร มืดแปดด้านไปหมดเลย แก้วก็เลยสบายใจหายห่วงเรื่องช่างแต่งหน้า ได้เบอร์มาติดต่อเรียบร้อย


ช่างแต่งหน้า  ได้คำแนะนำมาจากพี่ที่รู้จักกันที่เคยใช้บริการ ให้คุณแม่ช่วยติดต่อและไปจองคิวให้ค่ะ ชื่อพี่ชลา วางมัดจำเรียบร้อยช่วง ส.ค.53 แก้วยังไม่เคยเห็นหน้าช่าง ไม่เคยเห็นผลงานเลย แต่ด้วยความไว้ใจจากคำบอกเล่าอีกนั่นแหละค่ะ จึงตัดสินใจเลือกไปเพื่อให้เสร็จภารกิจ จะได้มีเวลาไปเตรียมงานด้านอื่นต่อ ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่ดีเลยนะคะ   ข้อสังเกตจุดนี้เรื่องการเลือกช่างแต่งหน้า คิดว่าสาวๆ คงต้องให้ความสนใจสักนิด และควรติดต่อดูผลงานก่อนจะดีที่สุด แต่แก้วก็ไม่ผิดหวังเรื่องการแต่งหน้ามากค่ะ เพราะช่างทั้งแต่งหน้า-ทำผมได้ถูกใจแก้วมากเลย สามารถลบข้อบกพร่องของหน้าแก้วได้ แต่มันก็อยู่ได้มะนาน รู้สึกว่าแป้งหลุดอ่า  แล้วยังเรื่องการทาแป้งที่ตัวอีก พี่เค้าเอาแป้งพัพมาชุบน้ำทาให้แก้ว แล้วพัพมันมีกลิ่นอับมากๆ กลิ่นติดตัวเลยอ่ะ แก้วก็พยายามฝืนๆทนนะ แต่ไม่ไหวค่ะ ต้องเอาน้ำหอมมาฉีดอย่างแรง นึกแล้วก็ขำจัง แถมยังเอาแป้งเด็กจอห์นสันมาทาทับให้อีก แล้วผิวจะเนียนป่ะเนี่ย แก้วก็ถามว่าทำไมไม่ใช้แบบครีมหรือโลชั่นที่ช่างใน กทม.ใช้กัน  พี่เค้าบอกว่าที่นี่ไม่มีขาย จะสั่งซื้อก็แพงมาก แป้งเด็กนี่แหละดีที่สุด  เอ้า...ได้ฟังก็อึ้งค่ะ  พูดไม่ออกเลย  นี่ก็คืออีกปัญหาของช่างต่างจังหวัด  ที่เราจะคาดหวังอะไรมากไม่ได้   แจ็คพ็อดก็ดันมาออกที่เราซะนั่น ก็พยายามไม่คิดไรมาก ทำใจให้สบายไว้ พอมาถึงหน้างานก็โดนน้าทักอีก ทำไม่ไม่เอาแป้งลงตัวเลย  ไม่ได้บอกช่างเหรอ อากาศก็ร้อน เราก็เริ่มเซ็งเหมือนกัน พอมาดูหน้าชายบ้าง  โอ้วววว...ทำไมเหมือนไม่ได้แต่งหน้าเลยอ่ะ แป้งหลุดหมดก่อนงานจะเริ่มซะอีก แซดดดดดดดคร้า ในเมื่อแก้ไขอะไรไม่ได้ก็ยิ้มอย่างเดียว ยิ้มเท่านั้นคร้า แล้วขนตาเจ้ากรรมก็หลุดอีกแล้ว โชคดีว่าน้องมีกาวติดขนตามาด้วย ช่วยเติมให้จนเรียบร้อย
       

โต๊ะจีน  เรื่องอาหารไม่ค่อยเป็นปัญหามากค่ะ เพราะมีโต๊ะจีนที่ดิวกะทางเทศบาล เจ้าของสถานที่หอประชุมอยู่แล้ว แก้วก็ให้น้าช่วยติดต่อสอบถามให้คร่าวๆ แต่ยังไม่รีบร้อนคอนเฟิร์ม เพราะแรกๆ ยังไม่ชัดเจนเกี่ยวกับจำนวนแขก  คิดเอาโต๊ะจีนจากเจ้าที่จัดที่ กทม.มา แต่เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ลงตัวเรื่องวัน  จึงตกลงใช้ของออแกไนซ์แทนแล้ว ได้คอนเฟิร์มโต๊ะช่วง ม.ค.54 จำนวน 56 โต๊ะ (โต๊ะละ 8 คน) สำรอง 3 โต๊ะ เผื่อคนที่จะมาเป็นครอบครัวหลายๆ คนด้วย  ปรากฎว่าโต๊ะเหลือ 3 โต๊ะ (จำนวนที่สำรองไม่ได้ใช้ )

 ช่างภาพและวีดีโอ  ติดต่อทีมพี่ฉัตร Trustfocus จาก กทม.ไปค่ะ เพราะไม่มีข้อมูลจากช่างที่นครเช่นกัน  น้องฝนแนะนำพี่ฉัตรมา ดูผลงานแล้วชอบ เพราะไม่ค่อยมีใครถ่ายแนวแบบพี่ฉัตร แปลกๆ เก๋ดี ยอมเสียค่าใช้จ่ายส่วนนี้มากหน่อย เพราะเป็นความทรงจำครั้งเดียวเท่านั้น และไม่ผิดหวังกับภาพ ผลงานที่ออกมาค่ะ ยอมรับว่าชอบฝีมือการถ่ายภาพและมุมกล้องของพี่ฉัตรมาก แอบเสียดายเล็กๆที่ไม่ได้ใช้บริการพี่ฉัตรที่กทม.  ส่วนทีมวีดิโอก็ตัดต่อได้ดีมาก ประทับใจค่ะ


พิธีกร  เพื่อนของคุณอา  ซึ่งก็ได้เห็นในวันงานจริง  เอาสคริปให้ท่านก่อนวันงานหนึ่งวัน  ถึงเวลาขึ้นเวทีดูท่านจะเกร็งๆ มาก งานเลยออกมาแบบเป็นพิธีการมากไม่หน่อย  ทั้งที่ตั้งใจอยากให้เป็นแบบฮาๆ แต่ก็พอรับได้ค่ะ อิ๊ๆๆๆ บอกแล้วว่า ทำใจ ปล่อยวางไว้กับเรื่องเล็กน้อย

คราวนี้มาถึงส่วนที่สำคัญแล้วนะคะ และส่วนนี้แหละที่ทำให้แก้วกับชายอารมณ์ไม่ดีอย่างมาก ทั้งๆที่เราไม่ได้คาดหวังกะส่วนนี้มากนัก แต่เราก็ต้องยอมรับว่าผิดหวังมากๆ คือ ออร์แกไนซ์ นั่นเอง   หมายเหตุ******(ส่วนที่จะบรรยายต่อไปนี้อาจเป็นการระบายความรู้สึกผิดหวังมากกว่าการรีวิวแล้วนะคะ  ผู้อ่านทุกท่านกรุณาใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสารด้วย และต้องขอโทษผู้อ่านที่อาจต้องมาฟังปัญหาขุ่นมัวในงานนี้  แต่จุดประสงค์ที่แก้ว รีวิวแบบนี้  ต้องขอบอกว่าไม่ได้มีเจตนาในการโจมตีใครทั้งสิ้น  แต่แก้วถือว่าเหตุการณ์ สถานการณ์ทุกอย่างคือปัญหาจริงที่แก้วเจอมาระหว่างเตรียมงาน  ก่อนงานเริ่มและในวันงาน  ซึ่งเป็นอุทาหรณ์เตือนใจตัวแก้วเอง เกี่ยวกับการติดต่อสื่อสารแบบไม่เผชิญหน้ากัน มันมีผลเสียแบบนี้  และอยากให้ทุกคนพยายามเก็บข้อมูลความผิดพลาดจากงานนี้เพื่อรับมือกับปัญหางานตัวเอง ซึ่งอาจเกิดขึ้นหรือไม่เกิดขึ้นก็ได้) 

ผู้ที่มาดูแลงานแก้วกับชาย  ที่จริงไม่น่าเรียกออร์แกไนซ์ด้วยซ้ำไป  บังเอิญว่าคุณแม่แก้วได้รับการติดต่อมาจากออร์แกไนซ์เจ้านึง ว่ารับจัดงานแต่งงาน ตกแต่ง อาหาร ดูแลทุกอย่างเกี่ยวกับสถานที่ (แค่เอาจำนวนโต๊ะ*ราคา 2,xxx บาท)  แต่ช่วงนั้นแก้วติดต่อโต๊ะจีนจากทางนครปฐมเจ้าเดียวกับที่ใช้ที่ กทม.เรียบร้อยแล้ว คุณแม่เลยบอกปฏิเสธไป เค้าก็โทรมาเรื่อยๆ  จนแก้วให้เค้าส่งรายละเอียดมาให้ดู เห็นว่าน่าสนใจดีเพราะอาหารกับตกแต่งสถานที่เสร็จสรรพ    ด้วยหวังว่าจะได้ไม่ต้องติดต่อวุ่นวายหลายเจ้า ก็เลยรับไปพิจารณา กระทั่ง ก.ย.53  แก้วตัดสินใจไม่เอาโต๊ะจีนจากนครปฐมที่เคยติดต่อไว้ เพราะค่าใช้จ่ายการขนส่งสูงมาก จึงขอความชัดเจนเกี่ยวกับรายการทั้งหมดจากร้านหว่าหวา (นามสมมติ) อีกครั้ง  ขอดูผลงานจากเว็บไซด์  แนวทางการตกแต่ง  อาหาร  ติดต่อคุยทางโทรศัพท์และอีเมล์ตลอด  แต่ก็ได้แค่รูปปลีกย่อยจากในเว็บของเค้านั่นแหละ ไม่มีแนวคิดอะไรใหม่ๆ เลยสักนิด  

แก้วกับชายซะอีกที่ป้อนข้อมูลให้เค้าทุกอย่าง ส่งรูปแบบที่ต้องการทั้งเวที  อักษร   แบล็คดรอป การตกแต่ง   แบบเค้ก ฯลฯ รวมถึงเสนอไอเดียแทบจะทุกอย่างที่แก้วกับชายจะส่งรายละเอียดให้ได้  เขียนอธิบายบอกทุกอย่าง  ก็นึกว่าจะเข้าใจ รู้เรื่อง เพราะคุยผ่านโทรศัพท์บ่อยมาก  หลังจากนั้นเมื่อเค้าได้รายละเอียดแน่นอน  เสนอราคามาให้ปรากฎว่า แก้วต้องเพิ่มค่าใช้จ่ายอีกประมาณ 20,000 บาท  ในส่วนที่ขอเพิ่ม  ทางแก้วกับชายก็ไม่มีปัญหาอะไร  เราทั้งคู่ยินดีจ่ายถ้าได้ตามที่ตกลง  ประมาณ พ.ย.53 ให้คุณแม่ไปวางมัดจำ และให้ชายเป็นคนคุยติดต่อผ่านอีเมล์ โทรศัพท์  และส่งรูปไปให้อีกหลายรอบหลายครั้งแล้วแต่ทางร้านจะขอมา  และช่วงปีใหม่ก็แวะไปคุยรายละเอียดกับทางเจ้าของร้านเอง เอาแบบตกแต่งที่ต้องการไปให้ดูอีก โดยเฉพาะแบบตกแต่งเวที  แบบอักษรและฟ้อนท์  ฯลฯ  เค้าก็ยังอีเมล์ขอแบบต่างๆ   จนเราปวดหัวมากแต่ก็ส่งให้หมด  หลังๆ แก้วกับชายเริ่มเบื่อ ปัญหานู่น นั่น นี่ ภรรยาเจ้าของร้านรับปากว่าไม่มีปัญหา ส่วนสามีก็ฟุ้งว่าโอเคทุกอย่างเรียบร้อย  เราก็เลยวางใจ  เด๋วมาตามต่อนะว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง

กระทั่งวันที่เดินทางกลับนคร (ก่อนวันงาน 2 วัน) เจ้าของร้านก็โทรมาว่าเจอปัญหาสถานที่ ว่าผนังเวทีมีรอยตอก  ด้านนอกก็โทรมมาก ต้องจัดการ บลาๆๆๆๆๆ ถ้าจะเอาแบบนี้ไม่ต้องเพิ่ม  ถ้าจะเอาแบบนั้นต้องเพิ่มเงิน  ชายก็เสนอวิธีแก้ไขปัญหาอีก ทั้งๆ ที่ตัดสินใจจบการขาย ทำสัญญาเรียบร้อย วินาทีนั้นการแก้ปัญหาต่างๆ   ควรเป็นหน้าที่ของทางออแกไนซ์แล้ว ไม่ใช่เรา วันนั้นเดินทางขับรถจนเหนื่อยทั้งวันเลยไม่ได้เข้าไปที่ร้าน แต่วันรุ่งขึ้นเราก็เดินทางไปที่ร้าน เพื่อขนของตกแต่งต่างๆ แผ่นเพลงและพรีเซ็นเทชั่น  สคริปงานไปให้  ถามความคืบหน้าก็บอกทุกอย่างเรียบร้อย

ถึงเช้าวันงาน    มีโทรศัพท์เรียกให้ชายเข้าไปดูหน้างานแต่เช้า ทั้งๆ ที่นัดไว้แปดโมง เพราะเราทั้งคู่จะต้องไปแต่งหน้า-ทำผมที่ร้านตอนเจ็ดโมง   แก้วเริ่มหงุดหงิดแล้ว  แทนที่เจ้าบ่าวจะได้พักผ่อน เตรียมตัวแต่งหน้าต้องมาแก้ปัญหาอีกแล้ววววววว   ชายส่งแก้วแต่งหน้าที่ร้านก็ต้องรีบขับรถไปสถานที่จัดงาน  ซึ่งก็ไกลกันพอควร  จากนั้นประมาณเกือบชั่วโมงชายกลับมาที่ร้าน ด้วยสีหน้าเครียดมาก  บอกแก้วว่า อักษรเวทีไม่ใช่แบบอักษรที่ตกลงไว้ ผิดฟ้อนท์  แถมพรีเซ็นต์เทชั่นก็เปิดไม่ได้  บอกให้ใช้คอมของเราที่เอาไป เค้าก็บอกเปิดกับคอมไม่ได้  เพราะหอประชุมใช้ลักษณะของการเปิดแผ่นจากเครื่อง    แถมเค้กก็กลายเป็นเค้กปอนด์ทั้งๆ ที่ตกลงว่าจะเป็นคัพเค้กตามแบบที่ให้ดู  รู้สึกเหมือนโดนเอาเปรียบทุกอย่างเลยอ่ะ ทำไมไม่เป็นตามที่ตกลงคุยกันเลย


 กระทั่งแก้วไปถึงหอประชุมประมาณ 10.00 น.  หน้างานทุกอย่างก็ยังไม่เรียบร้อย  ยังเปิดพรีเซ็นต์ไม่ได้  เรื่องพรีเซ็นต์ต้องโทรให้อาของแก้วมาช่วยดู  อาก็บอกให้เค้าไปซื้อสายเสียบกับคอมมา แล้วเปิดจากคอมแทน   ออแกไนซ์เข้ามาทักทายและถามว่าแก้วเป็นอะไรทำไมหน้าบูดจัง แก้วเลยตอบไปว่าร้อน เหนื่อย หิว เค้าก็ให้เด็กไปหาของทานเล่นมาให้ (อารมณ์นั้นในใจช้านจะระเบิดอยู่ เพราะฮีนั่นแหละ ยังจะมาถามอีก เจ้าบ่าวช้านก็เดินวุ่นแก้ปัญหาตลอด จะให้ยิ้มร่าได้ไง!!!!) ส่วนตรงโต๊ะลงทะเบียน ก็ยังมั่วซั่วมาก  โต๊ะเขียนการ์ดอวยพร มีปากกาอยู่ด้ามเดียว   ด้ามเดียวจริงๆ ค่ะ     ทั้งๆ ที่แก้วซื้อปากกาเตรียมมาให้  6-8 ด้ามแล้วมันหายไปไหนหมดเนี่ย?????   แก้วก็เลยถามคุณสามี-ภรรยาออแกไนซ์  เค้าก็บอกไม่รู้เหมือนกัน เอามาวางไว้แล้ว แล้วก็บอกให้เด็กไปซื้อมา  (แล้วไงรู้มั้ยคะ  ซื้อปากกาเขียนสีแดงมา โอ้วพระเจ้า)  แก้วได้แต่เงียบอีกแหละ แทบยิ้มไม่ออก ชายก็เดินมาให้กำลังใจเป็นพักๆ บอกให้ยิ้มไว้แต่ตอนนั้นต่อมน้ำตาแทบแตกแล้ว นึกถึงพี่เอ๋ พี่วาสเลยล่ะ    นี่ถ้าพี่ๆมาได้ งานแก้วคงไม่วุ่นวายแบบนี้แน่ๆ เฮ้อออออออ


พี่ฉัตร ทีมช่างภาพมาถึงประมาณ 10.00 โมง กะว่าจะได้ถ่ายเก็บรายละเอียดก่อนสักพัก เพราะเริ่มงาน     11.30 น.  แก้วก็ได้ถ่ายรูปกับชายนิดหน่อยก่อนงานเริ่ม  แต่ปรากฎว่าระหว่างนั้นแขกเริ่มทยอยมาตั้งแต่ 10.30 น. ค่ะ  เอาไงเนี่ย นี่แหละค่ะ งานต่างจังหวัด แขกจะมาเร็วมากจนเราคาดไม่ถึงเลย  ระหว่างนี้เก็บรูปได้นิดหน่อย เจ้าบ่าวถ่ายรูปไปเครียดไป เพราะมีออแกไนซ์มาตามถามนู่น นี่ นั่น ให้ไปแก้ปัญหาอีก เซ็งโคตรเลย         เมื่อถึงเวลาเริ่มงานเราก็ประจำแบล็คดรอปถ่ายรูปกับแขก  มีแบล็คดรอปนี่แหละพอเป็นหน้าเป็นตาหน่อย  ส่วนกิ่งไม้ที่ห้อยๆ รูปเนี่ย  ดูรุ่งริ่งไงไม่รู้  แล้วก็เริ่มนึกได้ว่า .......(แล้วไหนล่ะ???? สนามหญ้าที่บอกจะทำให้หน้าพรม ไม่มี---ไม่มี---)  ได้แต่พยายามสนุกสนาน ทำตัวร่าเริงไว้ นึกในใจว่าชั้นคงไม่เจออะไรเซอร์ไพรซ์อีกนะ สาธุ สาธุ.......

พอเริ่มงานใกล้จะเปิดตัวเจ้าสาวประมาณ 12.00 น.  มีคนสองคนแต่งตัวแปลกประหลาดเข้ามาหน้าแบล็คดรอปที่เรายืนถ่ายรูปอยู่  หลานบอกนี่นางฟ้าหรือนางมารอ่ะน้า  ดูมะได้เลย  -----เราก็ขำๆ สงสัยจาเอามาโปรโมทร้าน    คงไม่ได้มาเกี่ยวอะไรกะงานช้านนะ   พอช่วงเปิดตัว----------ตามสคริปคือ แก้วกับคุณแม่เดินเข้าไปพร้อมกัน  ออแกไนซ์ก็มาบอกว่า ให้น้อง 2 คนจากทีมเค้าเดินนำไปก่อน  (อันนี้แก้วไม่ได้รู้มาก่อนเลย รู้วินาทีนั้นจริงๆ เพราะแก้วเอาสคริปพิธีให้เค้าหมด กำชับทุกอย่าง  เค้าก็บอกตามสคริปครับ แล้วก็ดันให้เด็กที่ร้านเค้าแต่งตัวประหนึ่งว่า------ชีเป็นนางฟ้ามาเดินนำหน้าแก้วกับแม่แล้วโปรยดอกไม้   แก้วก็ทักออกความเห็นว่า  ให้น้องเค้าหยุดยืนประจำที่แล้วค่อยโปรยดอกไม้ตอนเราแม่ลูกเดิน   เพราะแก้วไม่อยากให้แย่งซีนกัน  น้องเค้าใส่ชุดสีขาวด้วย  เค้าก็บอกให้เดินตามไป  (ไม่ฟังเสียงแก้วเลยสักนิด  ตกลงที่งานใครกันแน่เนี่ย  คุณหรือชั้น ????)  แก้วไม่อยากเรื่องมาก แค่เดินนำใช่ไหม โอเคๆๆ) ปรากฏว่าไม่แค่นั้นค่ะ  ช่วงที่ต้องเปิดเพลงเปิดตัวไม่มีเพลงอะไรขึ้นมาเลย    รอประมาณเกือบห้านาที มีเพลงขึ้นมาแต่ปรากฎว่า..........ผิดเพลง  ไม่ใช่เพลงที่แก้วเลือกไว้     ซึ่งแก้วแบ่งไว้ให้แล้วว่าเพลงไหนใช้ช่วงไหน     แล้วน้องสองคนเดินนำไป  แก้วกับแม่เดินตามมา เสร็จพวกชีก็หมุนตัวโปรยดอกไม้ ---------------อะไรกันอีกเนี่ย....มันยังไงหว่า  ตกลงเนี่ย....เพลงก็เปิดผิด แล้วนี่มาแย่งซีนแก้วกับแม่หมดเลยอีกใช่มั้ย???  ........โกรธมากค่ะ   แทนที่เจ้าสาวกะแม่จะเด่น   เซ็งสุดๆ  ก็ต้องพยายามยิ้มเดินเข้างานมากระทั่งขึ้นเวที   ระบบเสียง  ไมค์ก็มีปัญหาอีก    พอพิธีกรพูด ไมค์ติดๆดับๆ  ฟังไม่รู้เรื่องเลย    นี่ก็อีกปัญหาที่เค้ารับปากว่าไม่เกิดกับเค้าแน่เพราะทีมเครื่องเสียงที่ใช้กับเค้าสนิทกัน เป็นทีมเดียวกัน ดิวเจ้านี้ไม่มีปัญหา  สุดท้ายก็แค่ลมปากค่ะ

แล้วก็มาถึงช่วงจุดเทียนชัย แก้วก็กำชับแล้วว่า  ให้คุณพ่อแก้วจุดเทียนนำมาจากข้างล่างให้   แล้วให้เด็กนำขึ้นมาโดยคุณพ่อไม่ต้องขึ้นมาบนเวที เพราะบันไดเวทีสูงมาก  กลัวคุณพ่อตกบันได   พอจะจุดเทียนก็สงสัยว่าเทียนอยู่ไหนหว่า นึกว่าจะอยู่ที่โต๊ะเค้ก ปรากฎว่าไอ้เสาโด่เด่ที่ข้างตัวนี่แหละ .........เทียน    พระเจ้า...นี่มันยอดเทียนเหรอเนี่ย  แปลกใจแต่แรกแล้วว่าเสาอะไรมาอยู่ซะกลางเวทีง่ะ   และแล้วคุณพ่อแก้วก็ต้องเดินขึ้นมาบนเวทีเองคนเดียวโดยไม่มีใครดูแลเลย   นี่ถ้าพ่อเป็นอะไรไปใครรับผิดชอบเนี่ย  ไม่แค่นั้น จุดเทียนเสร็จ ถึงเวลาตัดเค้กก็รอ.....ร้อ.....รอ เมื่อไหร่มันจะเปิดเพลงให้  รออยู่นานจนต้องกระซิบบอกพิธีกร  ไอ้พวกคุมเพลงก็เปิดผิดเพลงอีก โอ๊ยยยยยยยยย  ทนไม่ไหวแล้วนะ  ตัดเค้กก็ดันเป็นมีดสั้นอีก  คัพเค้กชั้นก็กลายเป็นเค้กปอนด์กะเค้กกล้วยหอมแต่งครีม แล้วพอจะเอาเค้กไปให้พ่อกับแม่และประธาน   ดันเอาจานกินข้าวมาใส่ให้ 2 ใบ ชายบอกให้เด็กวิ่งไปเอามาอีกจาน พวกชีก็ไม่รู้เรื่อง เลยต้องเอาเค้กในจานแบ่งให้พ่อกับแม่แก้ว 1 ชิ้น และพ่อชาย 1 ชิ้น นี่คือการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าที่ดีที่สุดสำหรับเราในตอนนั้นแล้วค่ะ บอกตรงๆ เหนื่อยใจมาก อารมณ์ปรี๊ดที่กดไว้มันสุดๆจริงๆค่ะ 

เสร็จพิธีการแล้ว เราก็เดินมาถ่ายรูปกับแขกประจำโต๊ะ เพราะบางคนเข้ามาไม่ได้ถ่ายรูปกับเราหน้างาน   ช่วงนั้นแขกอีกฝั่งก็ทยอยกลับ ทำให้เราดูแลแขกและถ่ายรูปได้เพียงฝั่งเดียวก็ต้องรีบวิ่งหน้าแจ้นไปส่งแขกแทบไม่ทัน    นี่ก็เป็นอีกปัญหาสำหรับการจัดงานต่างจังหวัด ซึ่งแขกไม่คุ้นชินกับการเปิดรับซองและถ่ายรูปหน้างาน  เพราะแต่ก่อนเจ้าบ่าวเจ้าสาวจะเดินรับซองและถ่ายรูปตามโต๊ะกับแขก     เป็นอีกส่วนที่บ่าวสาวต้องคำนึงอย่างมากเลยนะคะ โชคดีว่าแก้วไม่ค่อยซีเรียสเรื่องการจัดงานที่นครมากแล้ว เพราะคิดว่างานที่ กทม.แก้วกับชายและครอบครัวทำออกมาดีที่สุดแล้วค่ะ     อีกอย่างเราไม่ได้เอาซองหรือเงินที่จะได้รับเป็นตัวตั้ง     ดังนั้นคิดว่างานที่ออกมาจากการเตรียมงานของเราสองคนนั้นเกินร้อย แต่สำหรับออแกไนซ์  แก้วให้แค่ 40 % ค่ะ (แม่พูดเองเลยว่าดีเรื่องอาหารอย่างเดียวที่ไม่มีใครติ  นอกนั้นไม่มีความเป็นมืออาชีพเลยสักอย่าง  โม้อย่างเดียว  โชคดีที่งานที่ กทม.ออกมาดีมาก)    ที่แก้วให้คะแนนแค่นี้ เพราะเค้าไม่สามารถดูแลและจัดการได้อย่างที่พูด การแก้ปัญหาทุกอย่าง ลูกค้าต้องจัดการเองแทบทั้งหมด    แม้กระทั่งวินาทีที่อยู่ในงาน เจ้าบ่าวยังต้องมาแบกรับปัญหาทั้งหมด ทั้งๆ ที่ไม่ใช่หน้าที่ของเราแล้ว  รวมถึงการทำนอกข้อตกลง/สคริป  โดยไม่แจ้งลูกค้าล่วงหน้า จนเรารู้สึกว่าเกินและขาดอย่างที่เราไม่ต้องการ  การไม่รับฟังข้อเสนอแนะจากลูกค้าเป็นอีกเรื่องที่ออแกไนซ์ไม่ควรทำค่ะ  บอกเลยว่าไม่ประทับใจอย่างแรงค่ะ


ยังไม่หมดค่ะ ปิดท้ายงาน ออแกไนซ์มาสัมภาษณ์อัดวีดิโอ ถามความรู้สึกลูกค้า    ตอนนั้นแก้วพูดไม่ออกแล้วค่ะ ชายเลยต้องปั้นสีหน้าพูดแทนว่างานออกมาดี ตรงตามต้องการ  ซึ่งไม่ใช่สิ่งที่ดีนัก แต่เราก็ทำใจยอมรับมันได้แค่นี้ค่ะ    งานเลี้ยงฉลองจบลงสักที  จะได้พักกันแล้ว    อย่างไรก็ต้องฝากท่านอื่นว่า ก่อนจะหาออแกไนซ์จัดงานพยายามหาข้อมูลมากๆ คุยรายละเอียดให้ชัดเจน  แต่คิดว่าที่ กทม.คงไม่มีปัญหา เพราะธุรกิจนี้มีการแข่งขันสูง แต่ละเจ้าก็พยายามสรรหาการบริการเพื่อให้ตรงใจลูกค้า แต่งานของเราที่นครผิดพลาดเอง ที่เราไว้ใจออแกไนซ์มากเกินไปและมีข้อมูลเปรียบเทียบน้อยมาก แม้จะมีออแกไนซ์หลายแห่งให้บริการในพื้นที่  แต่เราไม่สามารถหาข้อมูลได้หมดเนื่องจากข้อจำกัดของเวลางานของเราทั้งคู่และระยะทาง  ทำให้เราเลือกติดต่อเฉพาะส่วนที่หาข้อมูลได้จากอินเทอร์เน็ตและจากคนที่แนะนำมาเท่านั้น  แต่ไม่ว่าจะยังไงงานเลี้ยงฉลองที่นครของแก้วกับชายลุล่วงไปได้   ก็ต้องขอบคุณคุณพ่อ คุณแม่และครอบครัว เพื่อนๆ ญาติๆ ที่มาให้กำลังใจและร่วมยินดีกับชีวิตคู่ของเราสองคนนะคะ  โดยเฉพาะชาย คู่ชีวิตที่น่ารักที่สุด  ที่ให้กำลังใจและอยู่เคียงข้างแก้วเสมอ ทำให้เราสามารถผ่านเรื่องราวต่างๆมาได้จนวันนี้  จบรีวิวคร้า****** 


 
  


    

***********************************             LOL        Good Luck       ***************************************    
 

Back to Top
waretberry View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Thailand
Posts: 538
Post Options Post Options   Quote waretberry Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2011 at 11:35
ขอแสดงความยินดีกับน้ิองแก้วอีกครั้งนะคะ
Back to Top
kaewy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 23 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 602
Post Options Post Options   Quote kaewy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2011 at 11:37
ขอบคุณค่ะพี่ก้อย  เพิ่งจามีเวลาโพสต์  หุหุLOL
Back to Top
peem123 View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 14 Jan 2009
Location: Thailand
Posts: 136
Post Options Post Options   Quote peem123 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2011 at 11:41
ยินดีด้วยอีกรอบค่ะ
น้องแก้ว ขอให้มีความสุขมากๆๆนะค่ะ

พี่พีม
Back to Top
nongjai View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 18 Sep 2011
Location: Thailand
Posts: 201
Post Options Post Options   Quote nongjai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2011 at 11:57
เป็นใจ พอจบงาน จะชะให้แหลกเลยAngry เจ้าบ่าวกับคุณแก้วใจเย็นมากนะเนี่ยSmile 
 
ขอบคุณมากนะคะ ที่มารีวิวให้ฟัง มีความสุขมากๆค่ะTongueTongue
Back to Top
kaewy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 23 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 602
Post Options Post Options   Quote kaewy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2011 at 12:10
Originally posted by peem123

ยินดีด้วยอีกรอบค่ะ
น้องแก้ว ขอให้มีความสุขมากๆๆนะค่ะ

พี่พีม


ขอบคุณค่ะพี่พีม  พี่พีมเป็นไงบ้างคะ สบายดีนะ  หลังงานเลยไม่ได้ติดต่อกันเลย
ขอให้พี่พีมและสามีมีความสุขมากๆเช่นกันค่ะ
Back to Top
kaewy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 23 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 602
Post Options Post Options   Quote kaewy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2011 at 12:11
Originally posted by nongjai

เป็นใจ พอจบงาน จะชะให้แหลกเลยAngry เจ้าบ่าวกับคุณแก้วใจเย็นมากนะเนี่ยSmile 
 
ขอบคุณมากนะคะ ที่มารีวิวให้ฟัง มีความสุขมากๆค่ะTongueTongue


ขอบคุณค่ะคุณใจ    ไม่ใจเย็นไม่ได้ค่ะ ปกติเป็นคนใจร้อนมากทั้งคู่  ไม่งั้นงานเละแน่เลย
ผ่านมาได้ก้ถือว่าดีที่สุดแล้วค่ะสำหรับเรา  
Back to Top
ao11oa View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 26 Mar 2010
Location: Thailand
Posts: 962
Post Options Post Options   Quote ao11oa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2011 at 12:28
Clap มีความสุขมากๆนะคะ ยินดีด้วยค่ะ ขอบสำหรับข้อมูลและข้อแนะนำต่างๆ อะไรที่พลาดไปแล้วเราคงแก้ไขไม่ได้ จดจำแต่สิ่งดีๆๆไว้ดีกว่านะคะ Wink
http://www.weddingsquare.com/forum_posts.asp?TID=160124
Back to Top
kaewy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 23 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 602
Post Options Post Options   Quote kaewy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2011 at 14:05
Originally posted by ao11oa

Clap มีความสุขมากๆนะคะ ยินดีด้วยค่ะ ขอบสำหรับข้อมูลและข้อแนะนำต่างๆ อะไรที่พลาดไปแล้วเราคงแก้ไขไม่ได้ จดจำแต่สิ่งดีๆๆไว้ดีกว่านะคะ Winkเช่นกันค่ะ  Smile
Back to Top
moopinky View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 28 Jan 2010
Posts: 306
Post Options Post Options   Quote moopinky Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Nov 2011 at 16:08
ยินดีด้วยค่ะ
Back to Top
kaewy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 23 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 602
Post Options Post Options   Quote kaewy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Dec 2011 at 16:02
ขอบคุณมากค่ะ  มีความสุขมากๆเช่นกันนะคะ
Back to Top
kaewy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 23 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 602
Post Options Post Options   Quote kaewy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 01 Dec 2011 at 16:03
ค่ะ  ยังมีช่วงเวลาสำคัญที่ควรจดจำกว่าและดำเนินต่อไป ขอบคุณสำหรับคำแนะนำและกำลังใจค่ะ
Back to Top
kiyo View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 12 Apr 2007
Location: Thailand
Posts: 1373
Post Options Post Options   Quote kiyo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Dec 2011 at 07:14
ยินดีด้วยจ้า
Back to Top
nuttacha View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 06 Apr 2011
Posts: 134
Post Options Post Options   Quote nuttacha Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Dec 2011 at 19:23

มีความสุขมากๆนะคะ   อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่านไป....ต่อไปจะต้องมีแต่เรื่องดีๆ แน่นอนคะ Smile

Back to Top
Chutima View Drop Down
Senior Bride
Senior Bride
Avatar

Joined: 30 Jun 2004
Location: Thailand
Posts: 23287
Post Options Post Options   Quote Chutima Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Dec 2011 at 10:33

อาจจะมีบางสิ่งที่ขุ่นใจไปบ้าง  แต่ว่าโดยรวมพี่ว่าเห็นรอยยิ้มเจ้าสาวแล้ว  ก็เหมือนทุกอย่างผ่านไปด้วยดีนะคะWink

มีความสุขมาก ๆ นะคะ ยินดีด้วยค่ะ Tongue
Back to Top
kaewy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 23 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 602
Post Options Post Options   Quote kaewy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Dec 2011 at 14:32
Originally posted by kiyo

ยินดีด้วยจ้าขอบคุณมากๆ คะ  
Back to Top
kaewy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 23 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 602
Post Options Post Options   Quote kaewy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Dec 2011 at 14:33
Originally posted by nuttacha

มีความสุขมากๆนะคะ   อะไรที่ผ่านไปแล้วก็ให้มันผ่านไป....ต่อไปจะต้องมีแต่เรื่องดีๆ แน่นอนคะ Smile
ขอบคุณค่ะ  และก็ขออวยพรให้คุณ  nuttacha  มีความสุขมากๆเช่นกันนะคะBig smile
Back to Top
kaewy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 23 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 602
Post Options Post Options   Quote kaewy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Dec 2011 at 14:36
Originally posted by Chutima

อาจจะมีบางสิ่งที่ขุ่นใจไปบ้าง  แต่ว่าโดยรวมพี่ว่าเห็นรอยยิ้มเจ้าสาวแล้ว  ก็เหมือนทุกอย่างผ่านไปด้วยดีนะคะWink

มีความสุขมาก ๆ นะคะ ยินดีด้วยค่ะ Tongueขอบคุณค่ะพี่ชุ  ตอนนั้นพยายามไม่คิดมากค่ะ เก็บอารมณ์เต็มที่และยิ้มอย่างเดียวเลยค่ะ  เพราะกลัวถ่ายรูปไม่สวย 555
แต่ก็มีความสุขที่เห็นรอยยิ้มของทุกคนที่มาร่วมยินดีและหลังวันงานก็มีเสียงชื่นชม ก็ดีใจที่สุดแล้วค่ะที่ผ่านมาได้แบบสบายๆ   
Back to Top
jipkai View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 03 Dec 2011
Posts: 22
Post Options Post Options   Quote jipkai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Dec 2011 at 20:05
ยินดีด้วยค่ะ มีความสุขมากๆนะคะ
Back to Top
bamboocu View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 07 Mar 2008
Location: Thailand
Posts: 677
Post Options Post Options   Quote bamboocu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Dec 2011 at 01:51
ยินดีด้วยนะคะ คุณแก้วเป็นเจ้าสาวที่ยิ้มสวยมาก จนบดบังปัญหาทุกอย่างไปได้ค่ะ ^ ^ 
Loving's such a beautiful thing
Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.082 seconds.