แต่งงาน ขอรบกวนแยกประเภทแหวนครับยังสับสน - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > กระดาน-ถามตอบ WeddingSquare.com > แหวนหมั้น - แหวนแต่งงาน
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ขอรบกวนแยกประเภทแหวนครับยังสับสนAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
Turboman View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 14 Feb 2011
Location: Thailand
Posts: 5
Post Options Post Options   Quote Turboman Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอรบกวนแยกประเภทแหวนครับยังสับสน
    Posted: 18 Mar 2011 at 11:34
ผมขอรบกวนถามผู้รู้เกี่ยวกับ แยกประเภทแหวนครับ คือว่ายงงอยู่กับแหวนหมั้น  แหวนแต่งงาน ,  แหวนคู่รัก ( love ring ) และแหวนที่ใส่ติดนิ้วหลังแต่งงาน  จำเป็นจะต้องเป็นวงเดียวกัน ( แต่เรียกชื่อต่างกัน ) หรือคนละวงไปเลย ครับ
 
ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำแนะนำครับ
Back to Top
Doctor Diamond View Drop Down
WSQ Sponsor
WSQ Sponsor
Avatar
Proud Gems

Joined: 16 Jul 2009
Location: Thailand
Posts: 332
Post Options Post Options   Quote Doctor Diamond Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Mar 2011 at 11:45
อันที่จริงแล้วคนไทยมีวงเดียวคือแหวนหมั้นค่ะ  เพราะลักษณะการแต่งงานแบบไทยๆเลยก็คือ หมั้นไว้ก่อน แล้วแต่งอีกที ตอนแต่งก็จะรดน้ำ ส่งตัว ดังนั้นคนไทยจริงๆแล้วมีแหวนวงเดียว (หรือสองวง เพื่อให้คู่บ่าวสาวแลกแหวนกันค่ะ)
 
ลักษณะของแหวนหมั้นฝ่ายหญิงก็จะมีเพชร 1 เม็ดตรงกลางเป็นหลัก จะมีด้านข้างด้วยหรือไม่ก็ได้ ลักษณะก็จะเป็นเม็ดเดี่ยวชู หมายถึงการเชิดหน้าชูตาของวงศ์ตระกูล ถ้ามีเพชรข้างด้วยก็จะมีความหมายเหมือนเป็นการมีบารมีมากมายล้อมรอบค่ะ
 
ส่วนแหวนแต่งงานที่เป็นแนวฝรั่งค่ะ วิธีการและประเพณีก็แตกต่างกัน เนื่องจาก ฝรั่งจะขอแต่งงานเพื่อฝ่ายชายรู้สึกว่าตัวเองพร้อม และก็จะจัดการแอบไปชอปปิ้งหาแหวน มองหาโอกาสเหมาะๆ และคุกเข่าขอแต่งงาน พร้อมเปิดกล่องแหวนให้ (เหมือนในหนังเลยค่ะ) ซึ่งถ้าฝ่ายหญิง Say Yes ฝ่ายชายก็จะสวมแหวนให้ อันนี้ถือว่าเป็น Engagement Ring และถือว่าเป็นคู่หมั้นกันแล้วนะคะ
 
งานแต่งงานก็จะจัดกันอีกครั้งในโบสถ์ อันนี้เป็นไฟล์ทบังคับด้วยพิธีกรรมทางศาสนาที่ทั้งสองฝ่ายจะต้องนำแหวนมาแลกกัน โดยมากก็จะเป็นแหวนเกลี้ยงเพื่อการมีชีวิตคู่ที่ราบรื่น โดยฝ่ายหญิงจะสวมทับแหวนหมั้น เวลาใส่ก็จะใส่สองวงซ้อนกันไปเลยค่ะ
 
คนไทยเรานำวิธีนี้มาดัดแปลง โดยแหวนหมั้นที่เป็นแหวนตามประเพณีก็จะมีอยู่ แต่เนื่องจากเราไม่มีงานแต่งงานในโบสถ์ ก็เลยไม่ต้องมีแหวนแต่งงาน แต่แหวนคู่นั้น ปัจจุบันได้รับความนิยมสูงขึ้นเนื่องจากหลายๆคู่ไม่ต้องการใส่แหวนหมั้นทุกวัน อาจจะเพราะกลัวแหวนเพชรเป็นรอย หรือกังวลว่าขนาดจะใหญ่เกินใส่ทำงาน ก็เลยซื้อแหวนคู่เพื่อใส่แทนแหวนหมั้น สำหรับการทำงานในชีวิตประจำวันแทนค่ะ
 
จะซื้อกี่วงดี ก็อยู่ที่สองคนตกลงกันค่ะ
 
ขอให้โชคดีนะคะ Smile
Back to Top
Turboman View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 14 Feb 2011
Location: Thailand
Posts: 5
Post Options Post Options   Quote Turboman Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Mar 2011 at 13:40

ขอบคุณครับ

Back to Top
Doctor Diamond View Drop Down
WSQ Sponsor
WSQ Sponsor
Avatar
Proud Gems

Joined: 16 Jul 2009
Location: Thailand
Posts: 332
Post Options Post Options   Quote Doctor Diamond Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Mar 2011 at 18:53
ยินดีค่ะ Smile
Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.188 seconds.