แต่งงาน รีวิวงานเย็นแบบไทยฝรั่งเศส - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > กระดาน-ถามตอบ WeddingSquare.com > ทั่วไป
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

รีวิวงานเย็นแบบไทยฝรั่งเศสAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: รีวิวงานเย็นแบบไทยฝรั่งเศส
    Posted: 23 Dec 2010 at 02:11
 
รีวิวงานเลี้ยงเย็น
สวัสดีค่ะเพื่อนๆ หลังจากที่เราได้รีวิวงานหมั้นแบบไทยไทยช่วงเช้าไปแล้ว มาต่อที่งานเลี้ยงเย็นค่ะ รีวิวงานเช้าเรา คลิ้กดูได้ที่ signature ลิ้งค์ข้างล่างสุดของกระทู้นะคะหรือ http://www.weddingsquare.com/forum_posts.asp?TID=143575

รีวิว prewedding คลิ้กที่นี่จ้า http://www.weddingsquare.com/forum_posts.asp?TID=140013&title=review-my-prewedding-by-phat-studio

Date and Time  ยังคงเป็นวันที่ 7 พย 2553 เหมือนเดิมค่ะ งานเย็นเราเริ่มประมาณเวลา 18 :09 จะเห็นได้ว่าเราจะใส่ 9 ต่อท้ายเสมอ เพื่อให้เป็นมงคลและหมายถึงความก้าวหน้าในชีวิตค่ะ


ข้อคิด ถ้าคุณจัดงานต่างจังหวัด ขอแนะนำว่าให้เจ้าสาวเจ้าบ่าวรีบแต่งตัวและลงมาที่งานให้เร็วก่อนงานเริ่มหนึ่งชั่วโมงหรือหนึ่งชั่วโมงครึ่งค่ะ เพราะระหว่างที่แขกยังไม่มานี้คุณสามารถถ่ายรูปกับพรอพตกแต่งต่างๆ และถ่ายรูปกับครอบครัวให้มากที่สุดค่ะ แขกต่างจังหวัดมาเร็วมากๆค่ะ งานเราประมาณห้าโมงเย็นแขกก็ทยอยมาแล้ว ทั้งๆที่ในการ์ดระบุไว้หกโมง สรุปคือเราได้ถ่ายรูปเล่นนิดเดียวเอง รูปครอบครัวก็ไม่ค่อยได้ถ่ายเพราะแขกทยอยมากันเรื่อยๆ จนไม่มีเวลาได้เดินออกไปจาก backdrop เลยค่ะ พอแขกจะหมดก็เริ่มงานพอดี เลยมาถ่ายเก็บเอาทีหลังจากงานเลิกค่ะ

Venue ยังคงเป็นที่ รร พิมาน นครสวรรค์ที่เดิมค่ะ แต่เป็นห้องเทพธิดา ซึ่งเป็นห้องจัดเลี้ยงใหญ่ เราเลือกที่นี่เพราะเป็น รร เก่าและมีชื่อเสียงมานานของนครสวรรค์ อีกอย่างขึ้นชื่อเรื่องการจัดดอกไม้และตกแต่งงานค่ะ ราคาก็ไม่สูงมากเมื่อเทียบกับ รร อื่นๆ อันนี้รวมถึงเรื่องจัดเลี้ยงอะไรด้วย เลยเป็นปัจจัยหลักที่เลือกที่นี่ค่ะ ทั้งนี้เราต้องขอขอบคุณเพื่อนเรา จุงAvatar (snowball) ที่คอยแนะนำเรื่องต่างๆ รวมถึงรายละเอียดเกี่ยวกับโรงแรม ขอบคุณจุงมากๆเลยจ้า
ข้อคิด ขอเพิ่มเติมเรื่องโต๊ะจีนค่ะ ซึ่งเป็นอะไรที่คำนวณยากและไม่สามารถกำหนดตายตัวได้ ของเราการ์ด 300 ใบ เราใช้สูตร จำนวนการ์ด x2 หาร 1.5ค่ะ จะได้ 300x2 = 600 หาร 1.5 = 400 คน โต๊ะจีนนั่งได้แปดคน จึงนำ 400 หาร 8 = 50 โต๊ะค่ะ เราจอง 50 โต๊ะและสำรอง 5 โต๊ะ วันงานแขกมาทั้งหมด 52 โต๊ะค่ะ พอดีมากๆ แต่ของเรามีแขกที่เชิญปากเปล่าด้วยคือญาติกัน แต่โชคดีว่าวันนั้นคนแต่งเยอะ และญาติส่วนหนึ่งติดงานพอดีค่ะ ไม่งั้นโต๊ะอาจจะไม่พอ LOLLOL
เพิ่มเติมลิ้งค์ที่เราไปอ่านเจอและเซฟเก็บไว้เกี่ยวกับการนับจำนวนแขกค่ะ ขอบคุณเวบ thai wedding guide ค่ะ ซึ่งได้ข้อมูลจาก WE MAG อีกทีค่ะ
เทคนิคการกะจำนวนแขก
   บรรดากูรูผู้คร่ำหวอดในวงการแคเทอริงพร้อมใจกันเผยเคล็ดลับการกะจำนวนแขก โดยอาศัยประสบการณ์ในแวดวงเวดดิ้งที่สั่งสมกันมา เพื่อเป็นวิทยาทานให้ว่าที่บ่าวสาว
   1. คำนวณจากจำนวนการ์ดเชิญเป็นหลัก
โรงแรมเพนนินซูลา จำนวนการ์ดเชิญ x 2 x 70% = จำนวนแขกที่คาดว่าจะมา เช่น การ์ด 500 ใบ = 500x2 = 1,000x70% = 700 คน
โรงแรมพลาซ่า แอทธินี จำนวนการ์ดเชิญ x 2 x 75% = จำนวนแขกที่คาดว่าจะมา เช่น การ์ด 500 ใบ = 500x2 = 1,000x70% = 750 คน
   2. คำนวณจากแขกที่มั่นใจว่าไม่มาแน่นอน เพื่อตัดแขกส่วนเกินออกไปล่วงหน้า
โรงแรม โอเรียนเต็ล เสนอแนะวิธีที่ไม่ควรมองข้าม ด้วยการนับรายชื่อแขกที่มั่นใจว่าไม่สามารถมาร่วมงานได้แน่นอน เช่น ยุคข้าวยากน้ำมันแพง ถ้าไม่ซี้กันจริง คงไม่บินข้ามประเทศมา หรือเป็นคู่ค้าทางธุรกิจที่ส่งการ์ดเชิญตามมารยาท แขกประเภทนี้นิยมส่งของขวัญมากกว่าจะมาร่วมงานเอง เป็นต้น
หมายเหตุ หากลังเลโอกาสความน่าจะมาของแขกคนไหน แนะนำให้ฟันธงไว้ก่อนว่า “มา” ท่องให้ขึ้นใจว่า “เผื่อเหลือดีกว่าเผื่อขาด” อ้อ...ระดับความสนิทสนมจะเป็นมาตรวัดโอกาสความน่าจะมา (ร่วมงาน) ได้อีกทางหนึ่งด้วย
   3. คำนวณจากแขกของแต่ละฝ่าย
แยก รายชื่อแขกให้ชัดเจนว่าเป็นแขกใครเป็นแขกใคร เช่น แขกของพ่อตาแม่ยาย ญาติเจ้าบ่าว เพื่อนเจ้าสาว วิธีนี้ โรงแรมพลาซ่า แอทธินี คอนเฟิร์มว่าช่วยให้รู้จำนวนแขกที่จะมาร่วมงานได้ใกล้เคียงความจริงมากขึ้น เพราะแต่ละคนย่อมรู้จักแขกของตัวเองว่ามีแนวโน้มจะมาร่วมงานได้หรือไม่ และถ้ามาจะมาสไตล์ไหน ฉายเดี่ยว แพ็คคู่ หรือแท็คทีมกันมา

   4. คำนวณด้วยการโทรศัพท์สอบถาม
โรงแรม บันยันทรี แนะนำว่า ก่อนวันงานสัก 2-3 วัน เจ้าภาพควรโทรศัพท์เช็กอัตราความน่าจะมาของแขก เท่าที่ผ่านมาได้ผลเป็นที่น่าพอใจ เสียค่าโทรศัพท์คุ้มกว่าค่าสำรองโต๊ะเป็นไหนๆ ทั้งนี้ โรงแรมโอเรียนเต็ล ฝากข้อควรระวังในกรณีนี้ไว้ว่า ควรเลือกโทร.เฉพาะกับญาติสนิทมิตรสหายเท่านั้น อย่าได้โทร.ดะทุกรายไป โดยเฉพาะแขกผู้ใหญ่อาจไม่ค่อยเหมาะสม นอกจากนี้ เจ้าภาพต้องทำใจไว้ว่า สังคมบ้านเราไม่คุ้นเคยกับธรรมเนียมการแจ้งกลับว่าจะมาร่วมงานหรือไม่ (RSVP) หลายครั้งที่รับปากเป็นมั่นเป็นเหมาะว่ามาชัวร์ แต่ถึงเวลาไม่เห็นแม้แต่เงา หรือบางคนบอกว่าไม่สะดวกติดธุระ เอาเข้าจริงกลับมาเซอร์ไพรส์กันหน้างานก็มีถมไป
    5. คำนวณจากฤกษ์การจัดงาน หาก เป็นวันธรรมดา ส่วนมากแขกจะบึ่งมาหลังเลิกงาน ดังนั้นมักจะมาเดี่ยวหรือไม่ก็มาเป็นคู่ มากกว่าที่จะพาบุตรหลานมาด้วย แต่หากเป็นวันดีแห่งปี เช่น วันที่ 8 เดือน 8 ปี 2008 อาจมีการจัดงานแต่งงานหลายงาน ถ้าคุณและหวานใจจัดงานโต๊ะจีน ให้มั่นใจได้เลยว่าแขกจะมาปิดท้ายที่งานของคุณชัวร์ ทั้งนี้เพราะแขกจะเดินสายไปแสดงความยินดีที่งานอื่นก่อน ซึ่งใช้เวลาสั้นๆ แค่พอทักทายบ่าวสาวและญาติผู้ใหญ่ แล้วจึงมาจบงานคุณ ด้วยเหตุผลที่การเสิร์ฟอาหารช้ากว่างานรูปแบบอื่นและมีการระบุที่นั่งค่อน ข้างแน่นอนแล้ว
    6. ปัจจัยอื่นๆ ที่เป็นตัวแปรสำคัญในการกะจำนวนแขก
- คุณและหวานใจคือสมาชิกผู้กล้าของครอบครัวที่จัดงานสละโสดเป็นคนแรก
- ว่าที่เจ้าบ่าวหรือเจ้าสาวเป็นลูกโทนของครอบครัว
- สำรวจตรวจสอบความกว้างขวางของคุณพ่อคุณแม่ทั้งสองฝ่าย เป็นนักธุรกิจหรือไม่ ยังทำงานอยู่หรือเปล่า มีตำแหน่งใดๆ ทางสังคมไหม ฯลฯ

  
Theme and Concept เพื่อนๆเคยดูหนังเรื่อง « marie antoinette » ไหมคะ นั่นคือคอนเซปแรกที่เราคิด คอนเซปคือ ไอเดียภาพโดยรวมที่เราอยากให้เป็น คือเราสองคนชอบไปเที่ยวตามปราสาทของฝรั่งเศสอยู่แล้ว พอพูดถึงมารี อังตัวแนต ภาพแรกที่เห็นคือ ความหรูหราอลังการแต่มีเอกลักษณ์ (คือเป็นยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของฝรั่งเศสก็ว่าได้) หลังจากวางคอนเซปได้แล้วก็เริ่มจัดการเตรียมงาน และออกแบบงานตกแต่งค่ะ (ขอบอกว่างานเรา เราออกแบบเองทั้งหมด ไม่มีออกาไนซ์หรือแม่งานใดๆช่วยเลยค่ะ) แต่ว่าอันนี้คือคอนเซปหลัก เพราะหลังจากนั้นคุณแฟนบอกว่า เอาอะไรที่เป็นไทยมาเจอฝรั่งเศสดีไหม เลยเกิดเป็นธีมคือนำปราสาทไทยและฝรั่งเศสมาเจอกันค่ะ ธีมคือการนำไอเดียมารวมกันโดยให้อยู่ภายใต้คอนเซปที่เรากำหนดไว้ สีที่เรากำหนดคือ สีส้มพาสเทล(หรือสีพีช) สีขาวครีมและสีชมพูอ่อนค่ะ นี่คือสามสีหลักๆที่คิดไว้ ทีนี้มาดูรายละเอียดโครงงานเราค่ะ นี่คือแปลนภาพงานโดยรวมค่ะ ซึ่งมีการปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมหลังจากที่คุยกับโรงแรมแล้วส่วนแรก คือ หน้างานค่ะ เอาเข้าจริงเรามีเวลาชื่นชมหน้างานเราน้อยมากค่ะ เพราะมาถึงโรงแรมก็เข้างานเลย แต่ก็ถือว่าเค้าจัดได้โอเคตามแบบที่เราต้องการค่ะ ตอนกลางคืนมีไฟติดระยิบระยับที่ต้นไม้ด้วย เห็นในวิดีโอพอดี ^^ส่วนสอง คือ ในส่วนต้อนรับแขกค่ะ หรือจุดแจกของชำร่วย เซ็นอวยพร  โรงแรมหาขนนกมาติดรอบโต๊ะให้ ชอบมากๆๆค่ะ ส่วนนี้เราก็แทบจะไม่ได้ชื่นชมเลยค่ะ มาถึงไปถ่ายรูปที่แบลคดรอป แขกก็ทยอยมาเซ็นอวยพรซะแล้วส่วนสาม คือ backdrop และสวนค่ะ เราจะมีสวนไทยที่อยู่ด้านซ้ายมือ โดยมีวัดพระแก้วเป็นฉากหลัง ที่เลือกวัดพระแก้วเพราะว่าเป็นอะไรที่พรีเซนถึงความเป็นไทยมากที่สุด และเป็นที่รู้จักทั่วโลกค่ะตรงกลางจะเป็น flower carpet backdrop มาดู backdrop เรานิดนึง มีข้อผิดพลาดคือ สีของดอกไม้ค่ะ เราระบุว่าเป็นส้มพาสเทลหรือสีพีช แต่มันออกมาเป็นส้มแป๊ดเลยค่ะ ฮ่า จะแก้ก็ไม่ทันแล้วเพราะว่าเราไปเห็นตอนเค้าจัดเกือบเสร็จหมดแล้ว นี่ขนาดเราแนบรูปสีที่เราอยากได้ไปด้วยนะคะ ตอนนั้นทำได้อย่างเดียวคือ ทำใจร่มๆๆค่ะ 55 แต่คิดแง่ดีก็คือ ดีไปอย่าง ไม่เหมือนใครดี เป็นสีที่ทำให้ฉากเด่นมากได้อีก ฮ่าๆ


ส่วนด้านขวาคือสวนฝรั่งเศส โดยเราใช้ปราสาท chambord (ชองบอ) เป็นฉากหลัง ที่ใช้ปราสาทนี้เพราะขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามและอลังการค่ะ อีกอย่างเป็นปราสาทที่เราชอบมากที่สุดค่ะ

 

โดยรวมของส่วนที่สามนี้ ออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ (ภาพปราสาททั้งสองเราไปปริ้น inkjet ที่ร้าน colourart นครสวรรค์ค่ะ คุณภาพดี ราคาไม่แพง (ตารางเมตรละ 200 บาทเท่านั้นค่ะ) และได้เร็วๆมากๆๆ สามารถไปรับรูปได้เลยวันนั้น ประทับใจมากๆค่ะ


ส่วนที่สี่ คือ มุมแกเลอรี่รูปค่ะ ตอนแรกที่ตั้งใจไว้คือ อยากให้คนเข้าไปเหมือนเข้าไปดูงานศิลปะ รูปติดพนังไม้พื้นหลังเป็นสีขาว ทั้งสองข้างทาง แต่เอาเข้าจริง รูปที่ปริ้นเล็กไปค่ะ โรงแรมเลยติดให้แค่ด้านเดียว อีกด้านทำเป็นตกแต่งดอกไม้ ส่วนไม้พื้นหลังที่โรงแรมทำออกมา งานไม่เรียบร้อยเลย เราเลยให้เค้าติดม่านสีขาวคลุมไปก่อนติดรูปค่ะ ส่วนรูปขนาดกลางที่โชว์นั้นเราฝากเป้ Avatar แห่งบ้านพย 53 เป็นธุระปริ้นให้เราค่ะ เป็นรูปกรอบลอย ราคาไม่แพงเลย รู้สึกว่าจะปริ้นที่ร้าน master แถวบ้านเป้ค่ะ มีทั้งหมด 14 รูป แบบว่าหนักมากๆๆ ขอบใจเป้มากๆเลยจ้าที่เป็นธุระจัดการให้Smileงานเราไม่มี LCD ค่ะ เพราะคิดว่าไม่จำเป็น เลยทำเป็น book photos มาสองเล่มค่ะ

  

ส่วนสุดท้าย คือ เวทีค่ะ ตอนแรกเราจะให้โรงแรมแกะชื่อเราทั้งคู่ด้วยน้ำแข็ง แต่ชื่อคงยาวไปค่ะ โรงแรมไม่สามารถทำได้ ฮ่าๆๆ ทำได้แค่อักษรย่อของแต่ละคน ซึ่งเราไม่อยากได้ เพราะใครๆก็ทำกัน เลยให้ทำเป็นชื่อตามที่เห็นบนเวทีค่ะจะเห็นว่างานเราไม่มีพรอพอะไรเลยค่ะ ตุ๊กตาหรือกรอบรูปหรืออะไรก็แล้วแต่ ไม่มีเหมือนงานอื่นๆ LOL เพราะไม่มีเวลาไปเลือกซื้อและอีกอย่างเราว่าไม่จำเป็นค่ะ ดอกไม้ที่โรงแรมจัดแต่งให้ก็สวยอยู่แล้ว ถ้ามากไปจะดูรกไป เก็บตกพวกพรอพตกแต่ง

 

ข้อคิด สิ่งแรกที่ควรทำก่อนลงมือเตรียมงานแต่ง คือ คิดธีมและคอนเซปงานว่าคุณอยากให้งานแต่งงานคุณออกมาในรูปแบบไหน เมื่อได้ธีมแล้ว ทุกอย่างจะง่ายขึ้นมากค่ะ ทั้งเรื่องตัดชุด ของชำร่วย การตกแต่งและอื่นๆ เจ้าสาวเจ้าบ่าวคนไหนที่ยังลังเลว่าจะเอาธีมหรือคอนเซปแบบไหนดี ลองเลือกที่เป็นตัวเรามากที่สุด เลือกในสิ่งที่เราชอบมากที่สุด แล้วผสมกับไอเดียเก๋ๆ แค่นี้คุณจะได้งานแต่งงานเก๋ๆในแบบของคุณเองค่ะ ที่สำคัญ เลือกดูแบบที่ชอบได้แต่นำมาดัดแปลงให้เป็นตัวคุณเองมากที่สุดนะคะ ถ้าลอกเลียนแบบงานคนอื่นมาทั้งหมด อย่างนี้ไม่น่าภูมิใจแน่นอนค่ะ

Wedding Cake เป็นร้านเค้กที่โรงแรมแนะนำมาค่ะ ชื่อร้าน อิทธิวิบูลย์ นครสวรรค์ ตอนแรกเราก็หวั่นๆเหมือนกัน เพราะว่าจุงบอกว่าค่อนข้างมีปัญหากะเรื่องเค้ก เค้าทำไม่ตรงตามแบบ เราก็หาอยู่หลายที่ค่ะแต่สุดท้ายก็มาจบลงที่ร้านนี้ เจ้าของร้านใจดีน่ารักเลยค่ะ เราส่งแบบไปให้เค้าดู เจรจาคุยกันเรื่องราคาจนเป็นที่พอใจ พอก่อนวันจัดงานเราก็ไปชิมเค้กค่ะ เป็นเค้กเนยสด อร่อยมากจริงๆ วันจริงเป็นเค้กเนยสดราดบลูเบอรรี่ด้านหน้า มีแต่แขกชมว่านอกจากอาหารที่ รร จะอร่อยแล้ว เค้กยังอร่อยมากๆๆเลย เราก็ได้แต่ยิ้มหน้าบานแต่บ่าวสาวอดทานค่ะ ฮ่าๆๆ เพราะกว่าจะเลิกงาน เค้กก็หมดไปแล้วเรียบร้อย ฮ่า


เรื่องการตกแต่งนั้น เราพอใจมากค่ะ สวยถูกใจเรามากๆๆ แต่ข้อเสียอย่างนึงคือดอกไม้บังเค้กชั้นล่างหมดเลยค่ะ ทำให้ดูเหมือนเค้กมี 4 ชั้น แต่จริงๆมี 5 ชั้นค่ะ เราเองก็ได้เห็นเค้กจริงๆตอนเริ่มงานนี่แหละค่ะ รูปแบบเค้ก เราอยากได้ที่ไม่เหมือนใครอีกเหมือนกัน ไปเจอรูปทรงเค้กห้าเหลี่ยมซึ่งถูกใจเรามาก และร้านเค้กก็ทำออกมาได้สวยโดนใจให้ like เป็นเต็มร้อยค่ะ ฮ่าWedding Cake Toppers เค้กทอปเปอร์หรือตุ๊กตาบนเค้กของเรา คือ มารีอังตัวแนตและหลุยส์สิบสี่ค่ะ ขับรถไปซื้อกันที่ปราสาทชองบอ เพื่อให้เข้ากับคอนเซปของงาน ถ้าสังเกตุให้ดี ชุดเราจะเหมือนชุดตุ๊กตาเลยค่ะ แบบว่าไม่ให้หลุดคอนเซป ฮ่าๆๆWedding music เป็นวงที่ทางโรงแรมมีให้อยู่แล้วค่ะ มีเล่นไวโอลินตอนเริ่มงาน หลังจากนั้นก็มีนักร้องขึ้นมาร้องเพลงให้ค่ะ เราไม่ได้อะไรมากกับวงดนตรีอยู่แล้ว เลยโอเคกับที่โรงแรมจัดมาค่ะ


Wedding Dress (bride and groom) เริ่มที่ชุดเราก่อนนะคะ เมื่อได้คอนเซปแล้ว สิ่งแรกที่เราทำคือ หาร้านตัดชุดแต่งงานค่ะ เราลงทุนตัดเลยเพราะว่าจะเก็บไว้ใช้จัดงานแต่งที่ฝรั่งเศสอีกรอบค่ะ เมื่อคอนเซปเราเป็นมารีอังตัวแนต ชุดเราก็ต้องออกมาแบบเดียวกันค่ะ อิอิ อีกอย่างเราต้องการชุดแปลกตาและไม่เหมือนใคร เลยมาลงตัวที่ชุดนี้ค่ะ

เราได้พี่แบงค์ร้าน WECHT มาเป็นผู้ออกแบบและตัดเย็บให้ค่ะ ขอชมว่าพี่แบงค์น่ารักมากๆๆ เป็นกันเอง และฝีมือเนี้ยบมากๆค่ะ นอกจากพี่แบงค์จะตัดชุดแต่งงานแล้วยังออกแบบและตัดชุดพวกงานเลี้ยงอะไรแบบ นี้ด้วยค่ะ ชุดพี่แบงค์ได้ลงหนังสือมาแล้วหลายเล่ม ตัวอย่างเช่น หนังสือขวัญเรือนหน้าปกน้องเกล้าและน้องมินค่ะ ถ้าใครสนใจ pm มาได้นะคะ ขออนุญาติลงรูปคู่พี่แบงค์หน่อยละกัน (ปล หน้าเราโทรมได้อีก Dead)


เรามีโอกาสไปวัดตัวเมื่อเดือนมิยค่ะ หลังจากนั้นก็ไม่ได้เห็นชุดอีกเลย จนอาทิตย์ที่จะไปจัดงานแต่งค่ะ ได้เห็นชุดสามสี่วันก่อนงานแต่ง ขอบอกว่าครั้งแรกที่เห็นคือ ตะลึงค่ะ สวยมากๆๆ นี่ชุดในฝันของเราเป็นจริงแล้ว ฮ่า นอกจากนี้พี่แบงค์ยังให้ accesory ติดผมขนนกมาเป็นของแถม อลังการได้อีก ขอบคุณพี่แบงค์มากๆอีกครั้งค่ะ


ชุดเจ้าบ่าวนั้นตัดที่ร้าน FORCHONG ทองหล่อค่ะ ไม่ไกลจากร้านพี่แบงค์ โดยพี่แบงค์เป็นคนแนะนำให้ค่ะ คุณทินเจ้าของร้านใจดีและน่ารักมากๆๆค่ะ ตัดเย็บเนี้ยบ ราคากันเอง รวดเร็วทันใจ คุณแฟนเราติดใจ เลยตัดไปห้าหกชุดค่ะ เพราะจะนำกลับมาใส่ทำงานที่นี่ด้วย ถ้าสนใจ pm มาได้เช่นกันค่ะ (ปล ชุดเจ้าบ่าวแบบเดี่ยวๆไม่มี ขอแถมเจ้าสาวไปด้วยละกันค่ะ ฮ่าๆๆLOL)Wedding Shoes เราซื้อรองเท้าแต่งงานที่ฝรั่งเศสค่ะ ยี่ห้อ Menbur ใจจริงเราอยากตัดรองเท้ากับ sirena มากๆ แต่ว่าไม่มีเวลาเข้าไปวัดเท้าหรือฟิตติ้งแน่ๆ เลยต้องตัดใจค่ะ รองเท้าก็ใส่สบายอยู่ค่ะ แต่หลังๆมีเมื่อยบ้างเพราะยืนนาน อิอิ


ข้อคิด
สำหรับเจ้าสาวที่เลือกหารองเท้า ควรเลือกคู่ที่ใส่สบายที่สุด เพราะคุณต้องยืน ต้องเดินตลอดทั้งคืนค่ะ ถึงรองเท้าไม่สวยก็ไม่เป็นไรค่ะ อย่าได้แคร์สื่อ LOL ยังไงชุดเจ้าสาวก็ปิดมิดอยู่แล้ว แต่ขอให้ใส่สบายก็พอค่ะ สำหรับรองเท้าคุณแฟนซื้อจากร้าน taywin ที่มาบุญครองค่ะ ตามที่ได้บอกไว้ในรีวิวงานเช้าค่ะ

Wedding makeup ยังคงเป็นทีมแต่งหน้าจาก my dear studio นครสวรรค์ค่ะ พี่เค้าแต่งสวยจริงอะไรจริง ยังประทับใจไม่รู้ลืม อิอิ ส่วนทรงผมนั้นพี่ช่างแต่งหน้าเป็นคนออกแบบค่ะ เราแค่ให้เค้าดูว่ามีขนนกติดผมด้วย แอบลุ้นว่าจะออกมาตลกรึป่าว ที่ไหนได้ออกมาเริ่ดได้อีก ให้ 1000 like เลยทีเดียว ฮ่าส่วนเจ้าบ่าวนั้น ไม่ได้แต่งอะไรเลยค่ะ หน้าก็ไม่ได้โบ๊ะ LOL ทำอย่างเดียวคือนอนรอค่ะ แล้วก็หลับสบายแบบน่าอิจฉาเป็นที่ซู๊ดๆๆๆๆ


Wedding Invitation and Souvenir คุณวี hilittlecraft ออกแบบค่ะ สวยงามตรงตามคอนเซปเลยค่ะ ของชำร่วยร้านคุณวีก็น่ารักมากๆๆค่ะ ยังมีคนมาขออยู่เลยค่ะ แต่ว่าหมดไปตั้งแต่งานยังไม่เริ่ม ฮ่านอกจากการ์ดและของชำร่วย คุณวียังเป็นคนออกแบบโลโก้ให้ด้วยค่ะ โดยคุณวีให้ไฟล์มาเพื่อให้เรานำไปให้โรงแรมทำโลโก้อีกที โลโก้เราสวยถูกใจมากๆ ไม่รู้จะขอบคุณคุณวียังไงดี ถ้าเพื่อนๆคนไหนกะลังมองหาการ์ดหรือของชำร่วยสวยๆ มาร้านคุณวี ไม่ผิดหวังแน่นอนค่ะข้อคิด อย่างที่เราบอกว่าควรคำนวณการ์ดและของชำร่วยเผื่อไว้สัก 150-200 ชิ้นกำลังดีค่ะ อย่างเราการ์ด 300 ใบ ของชำร่วย 300 ชิ้น มันพอดีไปค่ะ โชคดีที่ยังมีของชำร่วยงานเช้ามาเสริม ดังนั้นการ์ด 300 ใบ ควรสั่งของชำร่วยไว้ 400-500 ชิ้นค่ะ เผื่อคนที่ฝากซองมา หรือบางบ้านมาหลายซองค่ะ อย่างของเราบางคนไม่ได้ซองแต่เชิญปากเปล่า เอาก็มีค่ะ แต่ไม่ควรสั่งมากเกินไปค่ะ จะเป็นการสิ้นเปลืองถ้าเหลือเยอะนะคะ

Wedding photography ขาดไม่ได้เลยคือ ช่างภาพและช่างวิดีโอจาก OCTTEAM ค่ะ เพราะความทรงจำในงานของเราทั้งหมดฝากไว้ให้พี่ๆทีมงานดูแลค่ะ พี่เค้าทำงานเต็มที่จริงๆ หลังเสร็จงานเราก็รีเควสขอดูรูปสักสิบภาพ พี่ๆทีมงานก็จัดให้ค่ะและด้วยความที่เราอยู่ไกล พี่บัวก็น่ารักส่งรูปมาให้เราดูทั้งหมดก่อนในเนต ระหว่างรอรูปและวิดีโอเดินทางมาถึงฝรั่งเศส ทำให้เราได้มีรูปสวยๆมารีวิวให้เพื่อนๆดูก่อน ขอแนะนำทีม octteam เลยค่ะ เป็นกันเอง ยิ้มแย้ม เฮฮามากๆ ถ่ายรูปสวย ขอบคุณมากๆเลยนะคะ SmileClapClapThumbs Up

Wedding presentation เราให้น้องใหม่ แห่งกบนอกกะลาเป็นคนทำพรีเซนน่ารักๆให้เราค่ะ พอดีว่าเพื่อนเราแต่งไปก่อนหน้านี้ เราเห็นพรีเซนท์ของเพื่อนแล้วชอบมาก เพื่อนเราเลยแนะนำให้ น้องใหม่เป็นหนึ่งใน computer graphic แห่งรายการกบนอกกะลา ขอชมน้องใหม่ว่าเก่งมากๆ ไอเดียเก๋กู้ด  คุยง่ายและงานออกมาน่ารัก มีแต่คนชมว่าพรีเซนเทชั่นเราดูแล้วอบอุ่นหวานมากๆ ขอบคุณน้องใหม่มากๆเลยค่ะ ใครสนใจพรีเซนก็ pm มาได้เสมอค่ะ ดูพรีเซนเรากดคลิ้กได้เลยค่ะWedding MC พิธีกร เราให้เพื่อนเราสองคนมาเป็นพิธีกรค่ะ โดยคนหนึ่งพูดภาษาไทย อีกคนพูดภาษาฝรั่งเศส โดยมีเราเขียนสคริปให้ทั้งหมด ทั้งนี้เราไม่ได้ซ้อมและคุยเตรียมอะไรกันมาก่อนเลย สคริปเราก็ส่งให้เพื่อนหนึ่งอาทิตย์ก่อนงานแต่ง  ในความคิดเรา เราว่าเพื่อนเราทำได้ดีทีเดียวค่ะสำหรับพิธีกรมือใหม่ เพื่อนเราที่พูดไทยเป็นอาจารย์อยู่ที่มหาลัยเลยพูดเก่ง อีกคนก็เคยมาอยู่ฝรั่งเศสก็พูดเก่งใช้ได้ค่ะ แต่ทั้งนี้ถ้าได้มีการซักซ้อมก่อน อาจจะเป็นธรรมชาติและสนุกสนานมากกว่านี้ค่ะ ยังไงเราก็ต้องขอบคุณเพื่อนทั้งสองที่สละเวลามาเป็นพิธีกรให้เรา ขอบคุณมากๆจ้า


ข้อคิด ถ้างานคุณมีแขกผู้ใหญ่มาร่วมงานเยอะ เราแนะนำว่าควรให้พิธีกรมีอายุสักหน่อยมาเป็นพิธีกรให้ค่ะหรือผู้ที่มีประสบการณ์ด้านนี้โดยตรง เพราะพิธีกรนอกจากจะพูดตามสคริปแล้ว ควรมีมุกเสริมหรืออารมณ์สนุกสนานเพิ่มเข้าไป เพื่อให้แขกไม่เบื่อและสนุกไปกับงานค่ะ อันนี้เป็นข้อคิดที่ทางบ้านเราบอกเรามาอีกทีค่ะ

สำหรับลำดับพิธีการงานเรา มีดังนี้ค่ะ
หลังจากเสร็จงานเช้าแล้ว เราก็พักผ่อนนอนหลับเอาแรงกันนิดหน่อยค่ะ ประมาณบ่ายสามโมงเราก็ลงไปดูความเรียบร้อยกับทางโรงแรมเรื่องการตกแต่ง จากนั้นก็ตรงไปที่สตูดิโอเพื่อไปแต่งหน้าทำผมค่ะ ประมาณห้าโมงเย็นก็มาถึงโรงแรมกะว่าจะมาถ่ายรูปเล่นหน้างานก่อนและดูความ เรียบร้อยอีกทีแต่แขกก็ทยอยมากันเรื่อยๆค่ะ ระหว่างที่เราถ่ายรูปหน้างานอยู่นั้น ด้านในอาหารก็เริ่มทยอยออกมาค่ะประมาณสักทุ่มนึงหรือทุ่มครึ่งเราไม่แน่ใจ แขกก็มากันเกือบเต็มห้องแล้วค่ะ เมื่อแขกมาได้ 80% ก็เริ่มพิธีการได้เลย เพื่อนเราที่เป็นพิธีกร ก็กล่าวเปิดงาน โดยเชิญชวนให้แขกรับชมวิดีโอพรีเซนเทชั่นของเราก่อนค่ะ
หมายเหตุ ระหว่างนั้นควรมีคนไปประสานกับทางโรงแรมเรื่องเตรียมเปิดเพลงเปิดตัวค่ะและเรื่องการหรี่ไฟตอนบ่าวสาวเดินเข้างาน ของเราไม่มีใครประสานให้ แต่เราแจกสคริปลำดับพิธีการให้ทางโรงแรมและผู้เกี่ยวข้องไปก่อนหน้านี้ค่ะ ซึ่งผู้รับผิดชอบทำหน้าที่ได้ดีทีเดียวค่ะ

ระหว่างที่รอเข้าไปนั้น ก็ลุ้นว่าแขกจะชอบพรีเซนเราไหม เรายืนรออยู่กับเพื่อนๆที่ถือเทียนค่ะ โดยมีทั้งหมดแปดคน เป็นเพื่อนสมัยเรียนตอนมัธยมและมหาลัย มีน้องชายเจ้าบ่าวร่วมถือด้วย ที่ต้องมีแปดคนเพราะเราชอบเลขแปดค่ะ ตามธรรมเนียมจีนเป็นเลขแห่งความรุ่งเรืองก้าวหน้า (แต่จริงๆก็มั่วเอา ฮ่า) และเราว่าแปดกะลังดีค่ะ ไม่มากไม่น้อย เลยมาลงที่แปด


หมายเหตุ ข้อเสียของการวางเค้กตรงกลางเวทีคือ เค้กบังข้อความส่วนล่างของพรีเซนเทชั่นค่ะ จริงๆโรงแรมเองก็มีจอด้านข้างด้วย เราลืมบอกให้ทางโรงแรมเปิดที่จอด้านข้างไปด้วยค่ะ

เมื่อพรีเซนเทชั่นเราจบแล้ว ก็ถึงเวลาเปิดตัวบ่าวสาวค่ะ โดยเพื่อนเราแปดคนเดินนำไปพร้อมเจ้าบ่าวและคุณแม่ของเจ้าบ่าวค่ะ ตามธรรมเนียมฝรั่ง คุณแม่เจ้าสาวจะเดินคู่มากับคุณพ่อเจ้าบ่าวด้วยค่ะ แต่เราไม่มีตรงนี้เพราะมันจะแปลกๆ  จากนั้นเจ้าบ่าวและคุณแม่จะรอเราอยู่กลางห้องค่ะ แล้วเราก็เดินไปกับคุณพ่อเพื่อให้คุณพ่อไปส่ง เราอยากให้คุณพ่อไปส่งเพราะตอนพี่สาวเราแต่งงานที่อเมริกาพ่อเราไม่ได้มีโอกาสพาพี่เราเดินเข้างานค่ะ พอถึงงานเรา เราเลยอยากเดินให้คุณพ่อไปส่งเราเหมือนได้ฝากฝังลูกสาวให้อีกครอบครัวนึงได้ดูแลแทนค่ะ เรียกน้ำตาได้ทั้งคุณพ่อ คุณแม่และเจ้าบ่าวเลยค่ะ


หมายเหตุ เราใช้เพลง canon D ของ pachebelle เป็นเพลงเปิดตัวค่ะ ตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้ฟังเพลงนี้ คิดไว้แล้วว่ายังไงซะเราต้องเอาเพลงนี้มาเปิดตัวในงานแต่งเราให้ได้ และก็ไม่ผิดหวังค่ะ เป็นเพลงที่มีมนต์ขลังมากๆๆๆ ถ้าใครอยากได้ไฟล์ pm มาได้นะคะ เราจะส่งไปให้ค่ะ

จากนั้นเราก็เดินควงคู่เจ้าบ่าวขึ้นเวที เพื่อลำดับพิธีต่อไปนั่นคือเชิญประธานขึ้นมามอบพวงมาลัยแก่บ่าวสาว กล่าวอวยพร และดื่มอวยพรให้คู่บ่าวสาวค่ะ งานเรามีพลโทสังเวียน เจริญจันทร์และภริยาเป็นประธานค่ะ พอดีคุณพ่อเราเป็นทหาร เลยเชิญท่านผู้บังคับบัญชาที่สนิทกันมาเป็นประธานค่ะ


หมายเหตุ เรามีข้อผิดพลาดในสคริปคือว่าเราไม่ทราบว่าภริยาท่านจะมาด้วย เราเลยเขียนสคริปให้เชิญแต่ท่านประธานขึ้นไปคนเดียวค่ะ จนกระทั่งคุณน้าเรามาแอบกระซิบว่าให้เชิญภริยาท่านมาด้วย หุหุ ดังนั้นควรสอบถามให้แน่ใจว่าประธานมาคนเดียวหรือมากับภริยาค่ะ ถ้ามาทั้งสองคนควรเชิญขึ้นมาทั้งสองคนค่ะ อีกเรื่องคือเราไม่ได้เตรียมบอกกับประธานในพิธีไว้ก่อนว่าจะให้ท่านดื่มอวยพรด้วย เพราะท่านเข้าใจว่ากล่าวอวยพรแล้วเสร็จเลยค่ะ พอท่านจะลงจากเวทีพิธีกรค่อยมาขอให้กล่าวอวยพรด้วย ฮ่าๆๆ โชคดีที่ท่านอารมณ์ดีแอบแซวว่าไม่ได้เตี๊ยมกันมา ดังนั้นควรแจ้งประธานให้ทราบล่วงหน้าว่าท่านควรทำอะไรบ้างค่ะ เรื่องสุดท้ายที่ผิดพลาดคือไม่ได้เตี๊ยมกับทางโรงแรมไว้ก่อนเรื่องดื่มอวยพรค่ะ แต่โชคดีที่เซลล์เราดูแลใกล้ชิดเกาะขอบเวที ฮ่าๆ เลยเตรียมเครื่องดื่มมาให้ประธานบนเวทีได้ทันค่ะ

ลำดับต่อไปคือสัมภาษณ์คู่บ่าวสาวค่ะ ของเราคิดคำถามกันมาไม่เยอะค่ะ เพราะไม่ทราบว่าจะถามอะไรดี แบบว่าคิดเองหาคำตอบกันเอง ฮ่าๆๆ หลักๆที่ถามคือ ชื่อเล่นไทยของเจ้าบ่าว ครั้งแรกที่เจอรู้สึกอย่างไร ข้อประทับใจในตัวแต่ละคน ข้อเสียของแต่ละคน และอยากบอกความในใจอะไรให้อีกฝ่ายรับรู้ เราไม่ถามว่าคบกันที่ไหนอะไรยังไงเพราะว่ามีบอกไว้แล้วในพรีเซนค่ะ ควรเลี่ยงคำถามที่พรีเซนเทชั่นได้เล่าไปแล้ว เพราะเหมือนไปเล่าซ้ำ ทำให้คนดูเบื่อได้ค่ะ งานเราเจ้าบ่าวตอบทุกคำถามเป็นภาษาไทยค่ะ เรียกเสียงเฮจากคนดูได้มากเลยทีเดียว (ปล จริงๆแล้วเตรียมคำตอบและท่องมาอย่างดี ฮ่าๆๆๆ)


หมายเหตุ เราสองคนไม่มีเซอร์ไพล์ให้กันค่ะ ใจจริงอยากทำเซอร์ไพล์มาก แต่ไม่รู้จะทำอะไรดี ร้องเพลงก็คงไม่เข้าขั้นค่ะ กลัวแขกจะหนีกลับบ้านซะก่อน ฮ่าๆๆ ถ้าเป็นเซอร์ไพล์บอกความรู้สึกต้องพูดสองภาษาอาจจะไม่ซึ้งก็ได้ค่ะ ดังนั้นเราแนะนำว่าถ้าบ่าวสาวเตรียมเซอร์ไพล์มาให้กันและกัน คงเป็นอะไรที่น่าประทับใจมากๆเลยค่ะ

เมื่อสัมภาษณ์จบแล้ว ก็เป็นการจุดเทียนมงคลและตัดเค้กค่ะ เรามีเทียนสามเล่น ให้พ่อแม่เจ้าบ่าวขึ้นมาจุดหนึ่งเล่ม พ่อแม่เจ้าสาวจุดหนึ่งเล่ม และเรากะเจ้าบ่าวจุดอีกหนึ่งเล่มค่ะ ที่ให้คุณพ่อคุณแม่แต่ละฝ่ายมาร่วมจุดเพื่อเป็นมงคลให้แก่ชีวิตเราทั้งสองค่ะ และเราสองคนร่วมกันจุดเพื่อแสดงความเป็นหนึ่งเดียวของสองครอบครัวและของเราทั้งคู่ค่ะ เราใช้เพลงตัดเค้กคือ « lover concerto » ค่ะ ถ้าใครอยากได้ไฟล์ก็บอกเราได้ค่ะ จะส่งให้นะคะ

หมายเหตุ เราลืมนึกเรื่องมีดตัดเค้กไปเลยค่ะ ทางร้านจัดมีดที่ยาวปานกลางมาให้ เรามีแอบเขย่งเพราะแทบเอื้อมไม่ถึงข้างบน ฮ่าๆๆ ควรสอบถามร้านเค้กเรื่องมีดตัดเค้กด้วยค่ะว่ายาวขนาดไหน ถ้าเค้กสูงมากแล้วใช้มีดยาวปานกลาง อาจต้องปีนไปตัดเค้กกันเลยทีเดียวค่ะ ฮ่าๆ ดังนั้นควรเลือกมีดเค้กที่สมดุลกับความสูงของเค้กด้วยค่ะ อีกอย่างเรื่องเพลงตัดเค้กไม่รู้ว่าทางเจ้าหน้าที่เปิดเร็วไปหน่อยหรือเพลงสั้นไปก็ไม่รู้ ตัดยังไม่ทันเสร็จ เพลงจบค่ะ ฮ่าๆๆๆ เลยต้องเปิดสองรอบ แต่ก็เพราะดี เลยให้อภัย กั่กๆ

หลังจากตัดเค้กก็เป็นพิธีมอบเค้กให้แก่ท่านประธานและครอบครัวค่ะ ควรเริ่มให้ที่ท่านประธานและภริยาก่อนเพื่อเป็นเกียรติและขอบคุณที่ท่านสละเวลามาร่วมงาน จากนั้นเป็นพ่อแม่เจ้าสาว พ่อแม่เจ้าบ่าว และญาติผู้ใหญ่ที่นับถือค่ะ จะเห็นว่าในรูปเวลาเรามอบเค้ดให้บ้านฝ่ายเจ้าบ่าวต้องมีการ kiss แก้มกันด้วยค่ะ หรือภาษาฝรั่งเศสเรียกว่า bisous (บิซู) เป็นสัญลักษณ์ของการทักทายและขอบคุณค่ะ ในที่นี้เป็นการขอบคุณมากกว่าค่ะ (ปล เรามอบตุ๊กตาน้องหมาฮัสกี้ให้คุณแม่เจ้าบ่าวด้วยเพราะวันถัดไปเป็นวันเกิดท่านพอดีค่ะ ซึ่งคุณแม่ก็ชอบมากๆๆ)Smile


หมายเหตุ เราไม่ได้นั่งมอบเค้กแบบที่คนอื่นๆทำกันค่ะ เป็นข้อผิดพลาดเพราะว่าเราเองก็ไม่ทราบว่าจะนั่งยังไงค่ะ อย่างตอนมอบให้ประธาน ท่านลุกขึ้นมารับเค้กเลยค่ะ ฮ่าๆๆ เลยต้องปล่อยให้เป็นแบบนั้นไป  และควรเตรียมเพลงตอนมอบเค้กไว้ด้วยค่ะ เรามีแค่เพลงเปิดตัวและตัดเค้กแค่นั้น พอตอนมอบเค้กไม่มีเพลง มันแปลกมากๆค่ะ ดีที่เจ้าหน้าที่โรงแรมเปิดเพลงให้ด้วย แสดงว่ารู้งานจริงอะไรจริง อิอิ

เมื่อมอบเค้กเสร็จแล้ว ก็ได้เวลาโยนดอกไม้ค่ะ แต่ของเราไม่มีช่อดอกไม้ ฮ่าๆๆๆ เป็นข้อผิดพลาดที่เราเองอาจจะสั่งงานผิด หรือโรงแรมเข้าใจผิดก็ไม่ทราบ จริงๆเราเตรียม chupachups ยักษ์นี้ ให้ รร นำไปติดดอกไม้เพื่อกะว่าจะเอามามอบแจกตอนเล่นเกมส์ค่ะ แต่ตอนที่สั่งงานเราเองก็เบลอๆ ไม่ทราบว่าเผลอบอกไปว่าจะเอามาโยนรึป่าว สรุปโรงแรมไม่ได้ทำช่อดอกไม้ไว้ให้ CryCry  เลยต้องโยน chupachups แทน เพื่อนถึงกับตะลึง 555 แต่เราเองก็ชอบมากๆ เราเลยให้นิยามดอกไม้นี้ว่า ดอกไม้แบ่งกันไม่ขึ้นคานค่ะ LOLLOL เพราะข้างในมี chupachups เล็กๆอีกเต็มเลย เป็นดอกไม้ที่แบ่งกันกินได้ค่ะ Tongue  เพื่อนๆทุกคนบอกว่าเก๋ได้อีก อิอิ ตอนจะโยนเพื่อนมีแซวว่าอาจต้องวิ่งหลบบ้างไรบ้าง กลัวหัวแตก ฮ่าๆๆๆ เราเลยไม่กล้าโยนแรง ผลคือตกลงหน้าเพื่อนๆค่ะ แป่ว


หมายเหตุ ควรให้เพื่อนๆยืนอยู่ใกล้ๆเวทีหน่อยนะคะ ไม่ควรให้ยืนห่างมาก เพราะว่าดอกไม้จะตกลงพื้นได้ หมดสนุกเลยค่ะ

เมื่อโยนดอกไม้แล้ว เรามีเล่นเกมส์ต่อค่ะ เป็นคำถามเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับเราทั้งคู่ งานในคืนนั้น และเกี่ยวกับประเทศฝรั่งเศส เราเตรียมชอกโกแลตและขนมมาจากฝรั่งเศสค่ะ จริงๆมีแจกไวน์ด้วยสามขวดคือ แดง ขาว ชมพู แต่โรงแรมดันเข้าใจผิด คิดว่าให้โต๊ะบ้านเจ้าบ่าว เลยเปิดเตรียมไว้ แต่ยังไม่มีใครดื่ม เราก็แอบเคืองนิดๆ แต่ก็แก้ไขอะไรไม่ได้แล้วค่ะ เลยแจกเท่าที่มี  ทั้งหมดมีสี่คำถาม ก็เป็นอะไรที่สนุกสนานเฮฮาก่อนงานเลิกค่ะหมายเหตุ เพื่อนๆคงเห็นสายสินธุ์ที่ห้อยออกมาจากมือเจ้าบ่าว Dead เป็นสายสินธุ์ที่ผูกมาจากงานเช้าค่ะ นี่คือข้อเสียของการไม่เอาออก หรือไม่ก็มัดให้ดีก่อนค่ะ เราเองก็ไม่เห็น จนมาดูรูปถึงเห็น จริงๆเค้าห้ามแกะออก แต่เราก็แกะเพราะว่ามันไม่เข้ากับชุด ฮ่าๆๆ แต่ถ้าห้ามเด็ดขาดเลยคือห้ามตัดออกค่ะ ให้แกะเท่านั้น เพราะการตัดเหมือนเป็นการตัดขาดจากกัน ลางไม่ดีมากๆ พี่คนที่แกะให้บอกมาค่ะ Big smile

สุดท้ายของพิธีการบนเวทีคือ กล่าวขอบคุณแขกผู้มีเกียรติ เราเชิญคุณพ่อคุณแม่ของเราและเจ้าบ่าวขึ้นมากล่าวด้วยค่ะ โดยให้คุณพ่อคุณแม่ทางฝ่ายเจ้าบ่าวกล่าวก่อน ต่อมาทางฝ่ายเรา คุณแฟนเรากล่าว และมาจบท้ายที่เราค่ะ ตอนกล่าวนั้นคุณพ่อเราและคุณแม่เจ้าบ่าว กล่าวไปก็น้ำตาจะไหลไปค่ะ ฮ่า คุณแม่เรามีแอบกระซิบหลังคุณพ่อว่าขอบคุณไปเลยเพราะไม่งั้นพ่อเราร้องไห้ก่อนพูดจบแน่ๆ 55LOLLOL ส่วนสคริปการกล่าวขอบคุณมีดังนี้ค่ะ เราได้สคริปนี้มาจากคุณเตยค่ะ Avatar เห็นคุณเตยเคยตอบไว้ที่กระทู้นึง ขอบคุณคุณเตยมากๆเลยค่ะ
ขอบคุณประธาน / ขอบคุณแขกที่มาในงาน / ขอบคุณพ่อแม่ครอบครัวเจ้าบ่าว/ ขอบคุณพ่อแม่ครอบครัวเรา/ขอบคุณเจ้าบ่าว 
ขอขอบพระคุณท่าน... ที่ให้เกียรติมาเป็นประธานให้กับงานของเราทั้งคู่
ขอบคุณแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน ที่สละเวลามาร่วมแสดงความยินดีกับเรา
ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ และครอบครัวของ ... (เจ้าบ่าว) ที่ยินดีและให้การต้อนรับ (เจ้าสาว) อย่างอบอุ่น
ขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ (เจ้าสาว) ที่ให้ความรักและดูแล (เจ้าสาว) มาโดยตลอด จนถึงวันนี้
สุดท้าย ต้องขอบคุณ ... (เจ้าบ่าว) ที่รักเรา เข้าใจ และอยู่ข้างๆ กันเสมอ 
 
เสร็จซักทีพิธีการบนเวทีค่ะ หลังจากนั้นก็ไปถ่ายรูปกับแขกตามโต๊ะเพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึก ของเรามี 52 โต๊ะ กว่าจะวนหมดครบทุกโต๊ะแบบว่าเมื่อยได้อีกค่ะ คุณแฟนเราก็สะกิดว่าเมื่อไหร่จะครบ ฮ่าๆๆ แบบว่าหิวมากๆ พอถ่ายครบแล้ว แขกก็เริ่มทยอยกลับค่ะ งานเราเกือบๆสามทุ่มแขกก็กลับเกือบหมดแล้ว งานต่างจังหวัดเริ่มเร็วและเลิกเร็วค่ะ เราไม่ได้ส่งแขกเพราะคุณพ่อคุณแม่เราจัดการ ส่วนเราสองคนก็ได้ทานข้าวกันนิดหน่อย แล้วก็ถ่ายรูปเล่นกับเพื่อนๆค่ะ บางคนไม่ได้เจอกันมาสิบกว่าปีแล้ว แต่เพื่อนอุตส่าห์มาจากกรุงเทพโดยตรงเพื่อมางานแต่งเราค่ะ ต้องขอบคุณทุกๆคนมากเลยจ้า และดีใจที่ได้เจอทุกคนอีกครั้งคะ ถือเป็นการรวมรุ่นไปในตัว เราเชิญอาจารย์ที่สอนฝรั่งเศสเราตอนมัธยมมาด้วยค่ะ คิดถึงอาจารย์มากๆ และขอบคุณอาจารย์ที่มาร่วมงานลูกศิกษ์คนนี้นะคะ อยากให้อาจารย์เห็นว่า ที่อาจารย์สอนไป หนูได้ใช้แล้วจริงๆค่ะ LOLLOL


และไหนๆไวน์ก็เปิดแล้ว เราเลยเปิดแชมเปญและไวน์ฉลองกับเพื่อนๆไปเลยค่ะ สนุกสนานเฮฮามากมาย ถ้าเพื่อนๆไม่ต้องกลับกรุงเทพกันก่อน คงได้มี afterparty บ้างไรบ้าง ฮ้าๆๆ


หมายเหตุ ข้อผิดพลาดอีกเรื่องคือเรื่องเบียร์ค่ะ พอดีเราเตรียมเบียร์ไว้ลังนึงให้บ้านเจ้าบ่าว แต่ลืมสั่งคนคุมแอลกอฮอล์ว่าให้นำไปเปิดให้บ้านเจ้าบ่าวด้วย สรุปคือเบียร์อยู่ครบค่ะ ฮ่า มีแต่เหล้าที่สึกหรอ การสั่งเหล้าไม่ต้องสั่งโต๊ะละขวดนะคะ เพราะทางโรงแรมต้องผสมกับโซดาอยู่แล้วเลยใช้ไม่มากค่ะ อีกอย่างบางคนไม่ดื่มก็มีค่ะ ของเราหนึ่งลังมีหกขวด เราสั่งไปหกลังค่ะสำหรับ 55 โต๊ะ สรุปว่าเหล้าเหลือหนึ่งลังค่ะ พอดีว่าของเราเหล้านำไปคืนที่ร้านได้ เลยสั่งเผื่อมาได้ไม่มีปัญหาค่ะ ถ้าคืนไม่ได้ต้องคำนวณให้ดีก่อนซื้อนะคะ

ก่อนเลิกงาน เพื่อนเราเซอร์ไพล์ร้องเพลง when she says nothing at all ให้ฟังค่ะ เพราะมากๆๆ ขอบใจมากนะจ้าสุดหล่อ LOLTongue (ปอลิง แต่เพื่อนร้องให้ตอนไม่มีแขกแล้วค่ะ ฮ่าๆๆๆๆ แขกในงานเลยอดฟังเลย Tongue)ประมาณสามทุ่มครึ่งก็ร่ำลากับเพื่อนๆค่ะ เพราะเราต้องขึ้นไปส่งตัวที่ห้องต่อ ตอนแรกกะว่าจะไม่มีพิธีนี้ แต่คุณแม่เราไม่ยอมค่ะ ฮ่าๆ เลยต้องขึ้นไปส่งตัวพอเป็นพิธี เราให้คุณตาคุณยายเจ้าบ่าวลงไปนอนก่อนเพื่อเป็นศิริมงคลค่ะ เพราะท่านครองรักกันมายาวนานมากๆๆ มีให้คุณตาจูจุ๊บคุณยายด้วย คนดูก็กรี๊ดกร๊าดกันน่าดูค่ะ 5555LOLจากนั้นก็ถึงตาพวกเราบ้าง นอนลงไปก็ฮาไปค่ะ ฮ่าๆๆ


แล้วก็กราบขอบคุณพ่อแม่ทั้งสองฝ่าย คุณตาคุณยายค่ะ


จากนั้นแจกของรับไหว้ ที่ลืมให้ในงานเช้าค่ะ เป็นชุดชาเบญจรงค์ ถูกใจทุกคนมากทีเดียว

 
ขอปิดท้ายด้วยภาพสนุกสนานเฮฮากับเพื่อนๆเรานะคะและภาพเก็บตกละกันนะคะ Tongue

 
 
แล้วก็จบการรีวิวของเราเพียงเท่านี้ค่ะ ยาวได้อีกยิ่งกว่ามหากาพย์ ฮ่าๆๆ ยังไงซะเราต้องขอบคุณเวบ weddingsquare ค่ะ ที่เป็นแหล่งข้อมูลของเรา และทำให้เราได้เจอเพื่อนๆที่น่ารักมากๆมาย อย่างเช่นเพื่อนๆที่บ้าน พย 53 ทั้งๆที่เราไม่เคยเจอไม่เคยรู้จักกันมาก่อน แต่เพื่อนๆให้คำแนะนำและช่วยเหลืออย่างดีมากๆค่ะ

ขอบคุณ OCTTEAM สำหรับภาพสวยๆทุกรูปและวิดีโองามๆค่ะSmileClap (ปอลิง มีบางรูปในรีวิวของเราที่ดูดมาจากกล้องเพื่อนๆนะคะ) ดูรูปเพิ่มเติมจาก OCT คลิ้กที่นี่จ้า http://www.weddingsquare.com/forum_posts.asp?TID=143648&SID=9e9583b1-zb67-8564d387-f76deb9b-6ae66b97

ขอบคุณครอบครัวและคุณพ่อคุณแม่ของเราทั้งสองคนค่ะ งานวันนี้จะไม่สามารถเกิดขึ้นได้ ถ้าไม่มีท่านเหล่านั้น

ขอบคุณคุณผู้ชายที่อยู่ข้างๆมาตลอดจากนี้และตลอดได้

และขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านรีวิวเรานะคะ แม้จะเสร็จงานเราไปแล้ว แต่เราก็จะยังวนเวียนอยู่แถวๆนี้เผื่อช่วยเหลืออะไรใครได้บ้างค่ะ ถ้าใครอยากให้เราช่วยอะไรก็ pm มาได้นะคะ ยินดีค่ะ ไปละฮ้าบ บ๊ายบาย


Edited by porlibellule - 23 Dec 2010 at 20:22
Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 02:17
แบบว่ารูปเยอะได้อีก ขอโทษทีนะคะ DeadEmbarrassedEmbarrassedTongue
Back to Top
FenBuah25Jan07 View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 18 Sep 2009
Location: Thailand
Posts: 953
Post Options Post Options   Quote FenBuah25Jan07 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 02:30
มาเจิมตอนดึกๆของหนูปอ ตอนเช้าตรู่ของเรา อิอิ
สวยงามและละเอียดมากเลยจ้า
มีความสุขมากๆน๊าBig smile
Back to Top
jeabjeabba View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 09 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 3071
Post Options Post Options   Quote jeabjeabba Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 02:52
โห เจ้าสาวหน้าสวยมากกกกค่ะ เจ้าบ่าวก็หล่อได้อีกอ่ะ
งานสวยหรูมากๆค่ะ
review งานได้ละเอียดมากมาย มีประโยชน์ต่อรุ่นน้องเลยค่ะ
ยินดีด้วยนะคะ Smile
Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 03:16
Avatar หนูอิง คิดถึงๆๆ แต้งกิ้วจ้า

Avatar  คุณเจี๊ยบขอบคุณมากๆเลยค่ะ Big smileSmile


Back to Top
snowball View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 19 Apr 2009
Location: United States
Posts: 1124
Post Options Post Options   Quote snowball Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 07:04
ดีใจด้วยนะจ๊ะ ที่งานออกมาสวยงามอย่างที่ปอต้องการเลย
Review งานแต่งในฝัน

งานเช้า

งานเย็น
Back to Top
ao11oa View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 26 Mar 2010
Location: Thailand
Posts: 962
Post Options Post Options   Quote ao11oa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 08:06
Smile ละเอียดสุดๆๆเลยค่ะ พร้อมภาพประกอบชัดเจนมากๆ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆนะคะ ได้ไอเดียเยอะเลยค่ะ มีความสุขมากๆนะคะ
Back to Top
jk@53 View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 01 Mar 2009
Location: Thailand
Posts: 2134
Post Options Post Options   Quote jk@53 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 08:40

ละเอียดมากๆๆ อ่ะน้องปอ   งานสวย บ่าว  สาว  หล่อสวย  ลงตัวไปหมด 

น้องปอเก่งมากเลยจร้า    ....

มีความสุขมากๆน๊า 

ปล. ถ้ามีโอกาส  จะไปเยี่ยมที่โน่นเด้อ   รอถูกหวยก่อน....LOL

Back to Top
nickeko View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 20 Aug 2009
Location: Thailand
Posts: 1849
Post Options Post Options   Quote nickeko Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 09:10
สวยมากเลยอ่ะ ลงตัวทุกอย่าง
Back to Top
mariki33 View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 28 Jul 2009
Location: Thailand
Posts: 2793
Post Options Post Options   Quote mariki33 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 09:15
ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ
รีวิวละเอียดมากเลยคะ
ชอบ BD หน้างานมากเลย สวยมากๆๆ คะ
12 September, Always best day of our.
Back to Top
pujajaja View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 19 May 2009
Location: Thailand
Posts: 323
Post Options Post Options   Quote pujajaja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 09:18
สวยมากเลยค่ะ มีความสุขมากๆๆนะค่ะ
Back to Top
ratbluesky View Drop Down
Senior Bride
Senior Bride
Avatar

Joined: 03 Jun 2008
Location: Thailand
Posts: 5229
Post Options Post Options   Quote ratbluesky Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 10:57

ยินดีด้วยนะค่ะ งานสวย เค้กก็สวยน่ากิน รายละเอียดเพียบ รีวิวได้ละเอียดได้ใจจริงๆค่ะ

เป็นรีวิวที่ดีและมีประโยชน์มากๆๆ สำหรับสาวๆนครสวรรค์เลยทีเดียวค่ะ
 
ผุ้ช่วยดีนะเนี่ย สาวจุง ก็สุดยอดจ้า
Back to Top
waretberry View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Thailand
Posts: 538
Post Options Post Options   Quote waretberry Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 11:21
รีวิวได้ละเอียดและเป็นประโยชน์มากๆๆค่ะ
เจ้าสาวสวย เจ้าบ่าวหล่อ
ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ
Back to Top
Chudanat View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 14 Jan 2010
Location: Thailand
Posts: 872
Post Options Post Options   Quote Chudanat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 12:51
Avatarปอคร้า..ระเอียดมากๆ..เกิดประโชนยน์กะว่าที่เจ้าสาวรุ่น้องๆมากๆด้วยอ่ะ..งานสวยงามอลังการมากคร้าาา ClapClapClapClap
http://www.weddingsquare.com/forum_posts.asp?TID=144536>>รีวิว เจ้าสาวหวานๆ
Back to Top
_AtoM_ View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub


Joined: 13 Oct 2010
Posts: 112
Post Options Post Options   Quote _AtoM_ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 12:56

ยินดีด้วยนะคะ เค้กสวยดีค่ะ งานก็สวยเก๋มากๆเลย

There is no reason not to follow your heart.
Back to Top
Nim_niminy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 27 Apr 2010
Location: Bangkok
Posts: 563
Post Options Post Options   Quote Nim_niminy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 12:58
ยินดีด้วยจ้าปอ... งานเริ่ดมากๆๆๆๆ ไอเดียสุดยอดดด ClapClap
ชอบตรงที่เป็นสวนไทย กับสวนฝรั่งเศสอะ เริ่ดมากกๆๆๆ

เจ้าบ่าวเจ้าสาวสวยหล่อ เหมาะกันมากๆๆเลยจ้า Big smile
Back to Top
Chudanat View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 14 Jan 2010
Location: Thailand
Posts: 872
Post Options Post Options   Quote Chudanat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 13:41
** มาอีกรอบหลังจากดูพรีเซนเทชั่นจบ..แอบอินด์ไปด้วยอ่ะ..น่ารัก สวยงาม ..ดูไปยิ้มไปด้วยอ่ะ..ลูกค้าที่ร้านจะว่าฉันบ้าป่าวอ่ะ..ยิ้มคนเดียว..อิอิ 
http://www.weddingsquare.com/forum_posts.asp?TID=144536>>รีวิว เจ้าสาวหวานๆ
Back to Top
modkaball View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Jan 2010
Posts: 552
Post Options Post Options   Quote modkaball Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 14:32

เก๋ๆ ชอบชุดกะช่อชูกะจุ๊บ เราอยากได้ขอรสโคล่าน่ะ

Back to Top
Chutima View Drop Down
Senior Bride
Senior Bride
Avatar

Joined: 30 Jun 2004
Location: Thailand
Posts: 23287
Post Options Post Options   Quote Chutima Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 15:00

ยินดีด้วยนะคะ มีความสุขมาก ๆ ค่ะTongue

รีวิวได้ละเอียดดีมาก  ภาพเสก็ตซ์ต่าง ๆ  บ่งบอกถึงความเอาใจใส่ในทุกส่วนของงาน   งานสวยงามมาก ๆ เลยค่ะBig smile
Back to Top
chollaphin View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 14 Jun 2006
Posts: 306
Post Options Post Options   Quote chollaphin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 15:21

งานสวย เก๋มากๆเลยค่ะ

Back to Top
bamboocu View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 07 Mar 2008
Location: Thailand
Posts: 677
Post Options Post Options   Quote bamboocu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 15:27

ยินดีด้วยค่ะ งานน่ารักและใส่ใจรายละเอียดดีมาก ^ ^ ชอบ idea BD มากค่ะ เก๋จริงๆ

 

Loving's such a beautiful thing
Back to Top
hellokittygirl View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 31 Jan 2010
Location: Thailand
Posts: 573
Post Options Post Options   Quote hellokittygirl Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 17:40

ยินดีด้วยค่ะ ปอสวยมากๆ และก็เก่งมากๆๆที่เตรียมงานทางไกลยังเนี้ยบมาก&ธีมเก๋มากเลย

รีวิวก็ละเอียดและมีข้อคิดดีๆมากมาย อยากไปงานที่ฝรั่งเศสด้วยจัง
 
ชอบชุดมารีด้วยค่ะ เริ่ดได้อีก^^
 
Back to Top
2ntogether View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 19 Mar 2008
Location: Thailand
Posts: 570
Post Options Post Options   Quote 2ntogether Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 18:08

ปอจ๋า.. งานสวยงาม ลงตัวมากมาย ชุดแต่งงานเก๋สุดๆเลย รีวิวละเอียดสุด เป็นประโยชน์มากเลยจ๊ะ

ยินดีด้วยนะคะ Smile
Back to Top
mydestiny View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 30 Aug 2009
Location: Bangkok
Posts: 473
Post Options Post Options   Quote mydestiny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 18:32

ปอ เป็นรีวิวที่สุดยอดมากๆ ปอเป็นเจ้าสาวที่เก่งมาก ออกแบบเรื่องตกแต่งในงานเองทุกอย่าง เห็นภาพสเก็ตแล้วทึ่งมากๆ ชอบธีมงานมากๆ เก๋มากไม่ซ้ำใครเลยย เจ้าสาวก็สวยมาก เจ้าบ่าวก็หล่อ

 
ปล. เรื่องรูป ยินดีช่วยเหลือมากๆเลยจ้าาา ดีใจที่ได้รู้จักกันนะ Embarrassed
Back to Top
แนนซี่ View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 10 Jan 2008
Location: Thailand
Posts: 295
Post Options Post Options   Quote แนนซี่ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 18:35

การจัดเตรียมงานทำได้ยอดเยี่ยมมากค่ะ

ใส่ใจทุกรายละเอียด
 
ต้องปรบมือดังๆให้เจ้าสาวค่ะ
 
มีความสุขมากๆนะคะ
 
 
Back to Top
Aom&Kong View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 22 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 1080
Post Options Post Options   Quote Aom&Kong Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 20:14

คุณปอ เป็นรีวิวที่ละเอียดสุดๆ เจ้าสาวเก่งมากมาย ClapClap

อ้อมนั่งดู Presentation สวยเเละน่ารักมากๆ เลยค่ะ
ยินดีด้วยอีกครั้งนะจ๊ะ มีความสุขมากๆ ค่ะ Embarrassed
Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Dec 2010 at 21:32
Avatar ขอบใจจ้าจุง ได้ guru ดีอย่างจุงนี่แหละ ขอบใจมากๆๆน๊าSmileao11oa  ขอบคุณมากค่ะ ถ้ามีอะไรให้ช่วยก็บอกได้นะคะ

Avatar  พี่เจี๊ยบ ขอบคุณค่า ไม่ต้องรอถูกหวยก็มาได้ เดี๋ยวน้องพาเที่ยวเอง ไม่ต้องห่วง ว่าแต่รีวิวพี่เจี๊ยบเมื่อไหร่จะคลอดอ่ะค้า น้องไปรอเฝ้าหน้าห้องคลอดแล้วเนี่ย ฮ่าๆๆๆ Smile

Avatar  ขอบคุณมากค่ะคุณแนน Big smile

Avatar  ขอบคุณค่า Smile

Avatar ขอบคุณค่ะ มีความสุขมากๆเช่นกันนะคะ Smile

Avatar คุณรัตนฺขอบคุณมากค่ะ เห็นด้วยว่าผู้ช่วยจุงเก่งมากๆๆ Smile

Avatar  ขอบคุณมากเลยค่ะ Smile

Avatar  พี่ปุ๊ก ขอบคุณมากๆค่ะ Smile ดูไปยิ้มไปไม่บ้าหรอกพี่ เป็นการเรียกลูกค้าด้วยรอยยิ้มไปในตัว ช่วงนี้ร้านแน่นเลยป่าวคะ นักท่องเที่ยวเยอะแน่ๆๆ ขายดีๆๆเฮงๆนะค้า Smile

_AtoM_ ขอบคุณมากค่ะ Smile

Avatar  ขอบใจจ้านิ่ม ของนิ่มก็บ่าวสาวสวยหล่อเหมือนกันๆๆ Smile รออ่านรีวิวนิ่มอยู่นะจ้า ได้รูปยังคะ

Avatar  มด ถ้ากลับไทยคราวหน้ามามีตติ้งบ้าน พย กันม่ะ เดี๋ยวปอซื้อไปฝาก Smile งานมดก็เก๋และอบอุ่นมากๆเช่นกันค่า

Avatar  ขอบคุณมากๆค่ะพี่ชุ Smile

Avatar  ขอบคุณค่า Smile

Avatar  ขอบคุณนะคะ Smile

Avatar  ขอบใจจ้าคิตตี้ ปอรอชมงานคิตตี้เหมือนกัน สวยมากๆๆแน่เลย เจ้าสาวสวยเจ้าบ่าวหล่อ ไว้งานที่ฝรั่งเศสเดี๋ยวปอส่งการ์ดเชิญเพื่อนๆบ้าน พย 53 เลย อยากให้มาร่วมงานด้วยจริงๆนะ Smile แถมพาเที่ยวด้วย Wink

Avatar  ขอบใจจ้านุ้ย Smile งานนุ้ยก็สวยมากๆๆจ้า Thumbs Up

Avatar  ขอบใจจ้าเป้ งานปอสวยงามได้ก็เพราะเป้ช่วยด้วยนะนี่ Embarrassed ปอเองก็ดีใจที่ได้รู้จักเป้นะจ้า อยากเจอกันอีกจังเลย ไว้รอเป้มาฮันนี่มูนที่นี่ละกันน๊า Smile

Avatar  ขอบคุณค่ะคุณแนนซี่ Smile

Avatar  ขอบคุณค่าอ้อม รอชมรีวิวงานเย็นอ้อมนะคะ SmileBack to Top
Nok&Tas View Drop Down
Senior Bride
Senior Bride
Avatar

Joined: 07 Aug 2008
Location: Thailand
Posts: 6030
Post Options Post Options   Quote Nok&Tas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2010 at 11:07
ว๊าว ๆ ๆ รีวิวได้ระเอียดมากเลยคะ เจ้าสาวสวย เจ้าบ่าวหล่อ สมกันมากเลยคะ  เจ้าสาวใส่ใจในทุกรายละเอียดจริง ๆ คะ ลงมือร่างแบบเองทุกอย่าง น่ารักจังคะ งานน่าร๊ากกกก ไม่บอกไม่รู้เลยนะคะว่าจัดงานต่างจังหวัด perfect มาก ๆ เลยคะ ยินดีด้วยนะคะ มีความสุขมาก ๆ คะ
Back to Top
pure090110 View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 15 Jun 2010
Location: bangkok
Posts: 198
Post Options Post Options   Quote pure090110 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2010 at 11:38

งานสวยหรูจังเลยค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆ นะคะ

Back to Top
HelloT&M View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 08 Dec 2009
Location: Thailand
Posts: 92
Post Options Post Options   Quote HelloT&M Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 24 Dec 2010 at 23:28

ยินดีด้วยค่ะ เจ้าสาวสวยมากจริงๆ

Back to Top
Winda View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 03 Nov 2010
Location: Thailand
Posts: 51
Post Options Post Options   Quote Winda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Dec 2010 at 12:27
สมบูรณ์แบบ และ สวยงามมากๆ ค่ะ  ^^
blb ^=^
Back to Top
kin_ny View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 01 Jan 2009
Location: Thailand
Posts: 3438
Post Options Post Options   Quote kin_ny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Dec 2010 at 14:06

ยินดีด้วยคะ รีวิวได้ละเอียดมากๆ เป็นประโยชน์แก่ว่าที่เจ้าสาวรุ่นน้องมากๆ เลยคะ งานก็สวยสมบูรณ์แบบจิงๆ เจ้าสาวสวย BD ก็สวยมาก สีสดชอบจังคะ Big smile

Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Dec 2010 at 16:53
Avatar Avatar Avatar Avatar Avatar ขอบคุณมากๆค่ะ Smile
Back to Top
NamInPink View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 19 Jan 2010
Location: Thailand
Posts: 132
Post Options Post Options   Quote NamInPink Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 30 Dec 2010 at 21:12
สุดยอดรีวิวเลยค่ะปอ ...  และที่ติดผมเก๋สุดๆๆๆๆค่ะ
Back to Top
porn_27 View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 12 Dec 2010
Location: Germany
Posts: 45
Post Options Post Options   Quote porn_27 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 31 Dec 2010 at 04:22
คุณปอ เป็นรีวิวที่ละเอียดสุดๆ เจ้าสาวเก่งมากค่ะClap
Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Jan 2011 at 00:11
Avatar Avatar Avatar ขอบคุณมากๆเลยค่ะ Smile
Back to Top
PetiteJelatin View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 27 Oct 2008
Posts: 133
Post Options Post Options   Quote PetiteJelatin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Jan 2011 at 04:21
สุดยอดเลยอ่ะปอ เป็นการจัดงานได้ละเอียดมากๆเลย ทั้งเก่งทั้งสวยเลยน่ะเนี้ย

ยังไงก็ขอให้ปอมีความสุขกันมากๆๆ ครองรักกันนานๆๆนะจ๊ะ แล้วหวังว่าเราคงได้เจอกันเร็วๆนี้น่ะจ๊ะ
Back to Top
p_picusso View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 20 Apr 2011
Location: Thailand
Posts: 1
Post Options Post Options   Quote p_picusso Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 20 Apr 2011 at 00:19
สวัสดีค่ะ 
ขออนุญาติแนะนำตัวเองก่อนนะค่ะ ชื่อหนูค่ะ กำลังจะแต่งงานเดือนหน้านี้แล้วค่ะ ปลายๆเดือน ที่แรกตั้งใจจะไม่มี พรีเซนเตชั่นแล้วค่ะ แต่มาเปิดเจอการรีวิว งานแต่งของคุรปอ น่ารักมากๆๆเลยค่ะ จัดงานได้สวย และสมบรูณ์แบบมากเลยค่ะ เก่งจังเลยอ่ะค่ะ จะขอรบกวนคุณปอขอเบอร์โทรติดต่อน้องใหม่ได้ไหมค่ะ
ยังไงก้อขอขอบพระคุณล่วงหน้าเลยน่ะค่ะ 
ปอลอ ขอให้คุณปอและคุณกองแตง มีความสุข สุขภาพแข็งแรงนะค่ะ ^^
Back to Top
tutatomtam View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 16 Mar 2010
Location: Thailand
Posts: 57
Post Options Post Options   Quote tutatomtam Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 02 Aug 2011 at 20:40
ก่อนอื่น ขอชมว่าชุดคุณปอสวยมากค่ะ ชอบมากClap
ขอบคุณที่รีวิวให้อ่านนะคะ เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ 
Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.102 seconds.