แต่งงาน รีวิวงานหมั้นเช้าแบบไทยไทย - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > กระดาน-ถามตอบ WeddingSquare.com > ทั่วไป
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

รีวิวงานหมั้นเช้าแบบไทยไทยAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: รีวิวงานหมั้นเช้าแบบไทยไทย
    Posted: 08 Dec 2010 at 01:53

รีวิวงานหมั้นเช้า


สวัสดีค่ะเพื่อนๆพี่ๆน้อง งานหมั้นและงานแต่งเราได้ผ่านไปแล้วเมื่อต้นเดือน พฤศจิกายนที่ผ่านมา วันนี้เลยขอมารีวิวงานหมั้นเช้าก่อน เพื่อเป็นความทรงจำที่ดีให้แก่ตนเองและเผื่อเป็นประโยชน์แด่เพื่อนๆท่านอื่นต่อไปค่ะ

ฤกษ์งามยามดีและการเตรียมงาน   7 พฤศจิกายน 2010 พอดีได้คุยตั้งแต่ปลายปีที่แล้วว่าเราน่าจะแต่งงานกันนะ ทางคุณแม่เราเลยไปหาฤกษ์กับพระอาจารย์ที่นับถือให้ ได้มาวันนี้วันเดียวของปี และอาจจะเป็นวันเดียวของเราทั้งคู่เพราะท่านว่าปีอื่นๆก็แต่งได้แต่ไม่ดีเท่าวันนี้ เมื่อเป็นวันดีที่สุด เราก็เลยตกลงโอเคกันที่วันนี้ค่ะ

หลังจากที่ได้ฤกษ์มาแล้ว เราก็เริ่มเตรียมตัวกันตั้งแต่ต้นปี เพราะเก็บข้อมูลจากเพื่อนๆในนี้ว่า เตรียมงานเร็วได้เปรียบไปกว่าครึ่ง ซึ่งก็จริงค่ะ เพราะบางครั้งช่างภาพ ช่างแต่งหน้าคิวทองนี่จะคิวเต็มตั้งแต่ต้นปีเลย บางครั้งต้องจองคิวกันข้ามปีก็มี เราเลยใช้เวลาว่างส่วนใหญ่หาข้อมูลจากในเวบ wsq นี้ค่ะ สิ่งแรกที่เตรียมเลยคือการจองถ่ายพรีเวดดิ้งค่ะ และก็ไม่ผิดหวังจริงๆ ส่วนรีวิว prewedding ของเรา คลิ้กดูได้ที่ลิ้งค์ signature ของเรานะคะ สำหรับการเตรียมงานหมั้นเช้า มีดังนี้ค่ะ
สถานที่    โรงแรมพิมาน นครสวรรค์ ตอนแรกเลยทางบ้านต้องการให้จัดที่บ้านค่ะ เพราะอยากได้แบบประเพณีไทยแท้ แต่เราว่ามันไม่สะดวก อีกอย่างเราต้องเตรียมงานจากแดนไกล (คือเราไม่ได้อยู่เมืองไทย) ถ้าต้องวิ่งเต้นหาคนจัดอาหาร ตกแต่งสถานที่เอง และอื่นๆ ไม่สะดวกมากๆๆ ข้อได้เปรียบของโรงแรมคือ เค้าเตรียมให้เราหมดเรื่องอาหารและการตกแต่ง แต่ขันหมากนั่นเราต้องเตรียมเองค่ะเพราะทางโรงแรมไม่มีให้ กว่าจะกล่อมคุณพ่อให้โอเค ก็เล่นเอาเหนื่อยเหมือนกัน

ข้อคิด สำหรับเพื่อนๆที่ยังลังเลว่าจะจัดงานเช้าที่บ้านหรือที่โรงแรมดี ควรเริ่มจากคำนวณว่าคุณสะดวกและมีเวลาในการเตรียมงานมากแค่ไหนค่ะ เพราะจัดงานที่บ้านนั่นต้องการรายละเอียดเยอะ ทั้งติดต่อเรื่องอาหาร ตกแต่ง การจัดลำดับพิธีและอื่นๆอีกมากมาย ส่วนที่โรงแรมก็สะดวกที่เราไม่ต้องกังวลเรื่องพวกนี้ แล้วหันไปจัดการเรื่องของชำร่วย ของรับไหว้ ชุดงานเช้า ช่างแต่งหน้า และอื่นๆจิปาถะแทนค่ะ อีกอย่างจัดงานที่บ้านอย่าลืมนึกถึงเรื่องจัดเก็บทำความสะอาดหลังเลิกงานด้วยนะคะ ส่วนเรื่องค่าใช้จ่าย บางท่านคิดว่าจัดที่บ้านอาจจะประหยัดกว่า แต่กรณีเรา เราว่าจัดที่โรงแรมประหยัดกว่าค่ะและไม่เหนื่อยเก็บด้วย ลองหาข้อมูลกับทางโรงแรมและ vendor ที่จะมาจัดงานที่บ้าน แล้วนำมาเปรียบเทียบกันก่อนตัดสินใจนะคะ

ขันหมาก   ทางบ้านเราจัดหามาค่ะ เห็นแม่เราบอกว่าเค้าจัดเตรียมให้หมดตามแบบประเพณีไทย เราก็เลยโอเค จะได้ไม่ต้องมากังวลเรื่องนี้ค่ะ

   
   
 

ข้อคิด ขอบอกว่าตอนแรกเราก็คิดว่าขันหมากจะเป็นแบบตามที่ได้อ่านรีวิวของเพื่อนๆในนี้คะ คือการจัดพานสวยงามอะไรแบบนี้ แต่ว่าไม่ใช่เลย เค้าไม่ได้ประดับดอกไม้ให้ที่พานขันหมาก พานสินสอด ขนมมงคลก็ไม่ใช่แบบที่คิด ส่วนประเพณีพิธีการยิ่งไม่ใช่ใหญ่เลย ฮ่าๆ ซึ่งจะเล่าต่อไปค่ะ แต่เราไม่ได้อะไรมากกับงานเช้าอยู่แล้ว เลยปล่อยให้มันเป็นไป เครียดไปก็เท่านั้น เพื่อนๆที่จัดหาขันหมากเอง ลองศึกษารายละเอียดให้ดีว่าเค้าจัดแบบไหน มีอะไรให้บ้างนะคะ ขอดูรูปที่เค้าเคยจัดงานแล้วได้ก็ดีค่ะ จะได้ไม่เจอเซอร์ไพล์แบบของเรา ^_^

ชุดงานเช้าบ่าวสาว   อย่างที่บอกว่างานเช้าเราไม่ค่อยเน้นรายละเอียดตรงนี้มากค่ะ จะสั่งตัดก็ไม่รู้ว่าจะได้ใช้อีกไหม เพราะชุดไทยคงไม่ได้ใส่บ่อยอยู่แล้ว เลยไปเช่าที่สตูดิโอ my dear ที่นครสวรรค์ค่ะ ไม่ผิดหวังจริงๆ ชุดเยอะมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ มากถึงมากที่สุด แล้วชุดก็สวยๆทั้งนั้นเลย ไปลองกันอย่างเร่งรีบ เลยได้ชุดไทยเจ้าบ่าวเจ้าสาวมาคนละชุด ชุดละสองพันห้าร้อยบาท เราไม่รู้ว่าแพงไหม แต่ในความคิดเราชุดเช่าราคานี้ไม่แพงนะคะ ส่วนรองเท้าของเราทางสตูให้ยืมค่ะ รองเท้าเจ้าบ่าว ซื้อที่ Taywin ที่มาบุญครองค่ะ ใช้ทั้งงานเช้าและเย็น


ข้อคิด วันแรกที่เราถึงไทย เข้าไปลองชุด ชุดยังหลวมๆๆอยู่ แต่พอวันจริงใส่ชุดได้พอดีแบบว่า « fit » อ่ะค่ะ 5555 คือว่าพอดีเป๊ะ ถ้าอ้วนกว่านี้อาจจะใส่ไม่ได้อะไรแบบนั้น พี่ที่สตูแซวว่า ปกติวันจริงเจ้าสาวจะผอมกัน ใส่ชุดแล้วหลวม เรานี่กลับอ้วนขึ้นนิดนึง ใส่แล้วแอบเกือบคับ (แต่ยังพอดีนะ อิอิ) ดังนั้นขอเตือนเพื่อนๆว่า ก่อนวันจริงรักษาหุ่นนิดนึงนะจ้า ถ้าเกิดใส่ไม่ได้ขึ้นมา อาจแก้ไขไม่ทันจ้า อิอิ

แต่งหน้าทำผมงานเช้า   ให้ช่างแต่งหน้าที่สตูดิโอ my dear เป็นคนแต่งค่ะ ทั้งงานเช้าและเย็น พอดีเราลองสอบถามช่างแต่งหน้าที่เราชอบผลงานเค้าจากในเวบแล้ว ไม่มีใครให้คิวเราได้เลย ทั้งที่สอบถามตั้งแต่ต้นปี พอดีหลังจากได้จองชุดก็ได้เห็นผลงานแต่งหน้าของสตู แล้วก็ชอบมาก อีกอย่างราคาไม่แพงเลยค่ะ (อาจเป็นเพราะต่างจังหวัดด้วย) ประหยัดเงินไปได้เยอะเลยเหมือนกัน แรกๆเราก็หวั่นๆเหมือนกันว่าจะแต่งออกมาสวยไหม เพราะเราไม่ได้ลองแต่งก่อน แบบว่าไม่มีเวลาค่ะ แต่วันจริงออกมาสวยเริ่ดมากๆ พี่เค้ามือทองจริงๆ แถมเครื่องสำอางค์อยู่ทนไปถึงงานเย็นได้เลยทีเดียว

  

ข้อคิด ถ้าไม่อยากผิดหวังกับการแต่งหน้า ควรหาแบบทรงผม และแบบการแต่งหน้าที่เราชอบ ปริ้นหรือเซฟรูปออกมา แล้วเอาไปให้ช่างแต่งหน้าดูก่อนค่ะ ลองหามาหลายๆแบบแล้วให้พี่ช่างแต่งหน้าช่วยเลือกว่าเหมาะกับใบหน้าเราไหม อย่างเรา เราไม่อยากทำผมรวบ เพราะเจ้าสาวงานเช้าส่วนใหญ่จะเกล้าผมกัน เราอยากได้แบบที่ไม่ค่อยซ้ำใครเลยได้แรงบันดาลใจมาจากหนังสือ WE หน้าปก มาช่าค่ะ (แต่เราคงสวยไม่เท่ามาช่า อิอิ) ด้วยความที่หน้าเรากลม พี่ช่างแต่งหน้าเลยแนะนำให้เปิดหน้าผาก จะได้ทำให้หน้าดูยาวขึ้นค่ะ (ไม่รู้ว่าจะยาวหรือกลมมากขึ้น ฮ่าๆๆ) แต่ก็ไม่ผิดหวังจริงๆค่ะ สวยเริ่ดมากๆ เพื่อนๆเราแอบแซวว่าเป็นนางในวรรณคดี บางคนบอกว่าเป็นแม่มณีจันทร์ อย่างฮา ดีนะไม่มีใครบอกว่าเป็นแม่นาค ก๊ากๆ ปล ชุดเราแอบคล้ายกับชุดมาช่าแบบไม่ได้ตั้งใจ LOL


เล็บ เราต่อเล็บปลอมที่ห้างแห่งนึงที่นครสวรรค์ค่ะ ต่อติดทนนานมาก งานแต่งผ่านไปสามอาทิตย์แล้วยังไม่ลอกไม่หลุดเลยค่ะ ของเค้าดีจริง และถูกมากด้วย เล็บสวยๆนี่สนนราคาที่ 300 บาทเท่านั้นค่ะข้อคิด เราแต่งวันอาทิตย์แต่ไปทำเล็บวันศุกร์ค่ะ เราว่าควรทำก่อนวันงานจริงสักสองวันกะลังดีค่ะ ไม่ควรทำกระชั้นเกินไป เพราะเผื่อเล็บยังไม่แห้งหรือเผื่อเพชรหลุด สีลอก จะได้มีเวลาแก้ไขได้ทันค่ะ และควรให้ที่ร้านทาน้ำยาเคลือบที่ทำให้เล็บแห้งเร็วด้วยนะคะ พอดีของเราทำแบบเร่งรีบ ไม่มีเวลารอเป่าให้แห้ง ที่ร้านเลยเอาน้ำยาชนิดนึงทาให้ เค้าบอกว่าทำให้เล็บแห้งเร็วค่ะ ได้ผลมากๆเลยล่ะ

แหวนหมั้น แหวนแต่งงาน  เราซื้อเอาจากที่ฝรั่งเศสค่ะ ตอนแรกเราอยากไปซื้อแหวนที่ไทยมากๆค่ะ มีร้านอยู่ในใจแล้วด้วย เพื่อนๆบ้าน พย 53 แนะนำมา แต่เอาเข้าจริงเราไม่มีเวลาค่ะ เพราะว่าถึงไทยหนึ่งอาทิตย์ก่อนงานแต่ง อยู่กทมแค่สองวันเพื่อติดต่อเรื่องชุดแต่งงานและอื่นๆจิปาถะ เลยคิดว่าถ้าจะทำแหวนในแบบที่อยากได้จริงๆคงไม่มีเวลาแน่นอน เลยตัดใจซื้อเอาที่นี่ค่ะ อาจจะไม่สวยเท่าที่ไทยแต่ก็ถูกใจเหมือนกันค่ะ
แหวนหมั้น ซื้อที่ « histoire d’or » ส่วนแหวนแต่งงานซื้อที่ Le manege à bijoux (Leclerc) ค่ะ แหวนหมั้นมีวงเดียวเป็นแหวนเพชร ส่วนแหวนแต่งงานมีสองวงคือของเราและของคุณแฟนค่ะ พร้อมสลักชื่อเราทั้งคู่และวันที่แต่งลงไปค่ะ
    

ข้อคิด หากได้วันแต่งแน่นอนแล้ว ควรไปติดต่อร้านจิวเวอรรี่หรือร้านเพชรที่เราต้องการทำแหวนล่วงหน้าสักหนึ่งหรือสองเดือนก็ดีนะคะ ทั้งนี้อยู่ที่ว่าร้านที่เราเลือกใช้เวลาในการทำนานไหม ถ้าไม่นานก็ดีหน่อยแต่ของเราร้านที่นี่ใช้เวลาเป็นเดือนค่ะ แถมแหวนแต่งงานเจอ delay อีกตั้งหาก เลยรอไปเดือนครึ่ง โชคดีที่ว่าเรายังมีเวลาให้รอ อิอิ ดังนั้นเผื่อเวลาไว้หน่อยก็ดีค่ะ

การ์ดงานเช้า   เราให้คุณวี ร้าน hilittlecraft ออกแบบให้ค่ะ ถูกใจมากๆๆและประทับใจคุณวีมากมายค่ะ คุณวีเอาใจใส่ลูกค้าและตรงต่อเวลามาก งานละเอียดและสวยงามตามแบบที่อยากได้ ขอบคุณคุณวีมากค่ะ การ์ดของเราจะมีรูปปราสาทไทย(วัดพระแก้ว)และปราสาทฝรั่งเศส(ชองบอ) มารวมกันค่ะ เป็นการแสดงถึงการรวมกันของสองประเทศ (อย่างกะสานสัมพันธ์ทูตอะไรอย่างนั้นเลย 555) ของชำร่วยงานเช้า เราติดต่อร้าน The sis ให้ทำของชำร่วยงานเช้าให้ค่ะ ซึ่งเป็น sp ในนี้ด้วย ตอนแรกเลย เราถูกใจ magnet ร้านคุณเมย์ แต่แมคเนตดูขนาดแล้วเล็กไปค่ะ อยากโชว์รูปมากกว่าเลยตัดสินใจเลือกกรอบรูปสีโอ๊ค ขอชมคุณเมย์ ร้านเดอะซิสว่าน่ารักมาก ตอบเมล์รวดเร็วทันใจ และส่งของตรงเวลา ของชำร่วยก็น่ารักมากค่ะแต่มีปัญหานิดนึงคือ บางชิ้นดอกไม้ที่ติดกรอบรูป หลุดง่ายนิดนึง อาจเพราะใส่ทับๆกันมา แต่ก็ไม่มีปัญหาค่ะ สามารถติดได้ แต่เราปล่อยให้ไม่มีดอกไม้เลยค่ะ สวยไปอีกแบบ ขอบคุณคุณเมย์มากๆค่ะ

ข้อคิด ก่อนจะเลือกซื้อของชำร่วยและการ์ดแต่งงาน ควรเลือกดูร้านที่ไว้ใจได้เรื่องเวลาในการจัดส่ง และคุณภาพสินค้าค่ะ ควรรีบสั่งล่วงหน้าสักสามสี่เดือนนะคะ เผื่อเกิดมีปัญหาการจัดส่งดีเลย์จะได้ไม่มานั่งเครียดก่อนวันใกล้งานค่ะ อีกอย่างถ้าได้ของเร็ว ทำให้เรามีเวลาในการตรวจเช็คคุณภาพสินค้า เรื่องจำนวนในการสั่ง ควรสั่งเผื่อๆไว้ก็ดีค่ะ เช่นงานเราตอนเช้ากะว่าแขกมาอย่างมาก 70 คน แต่ของชำร่วยสั่งไป 200 ชิ้นค่ะ เพราะเผื่อเหลือจะได้เอามาใช้ในงานเย็นเนื่องจากเป็นกรอบรูปเหมือนกัน เอาเข้าจริงแขกมาร้อยกว่าคนค่ะ ยังดีที่สั่งมาเผื่อไว้เยอะ

ช่างภาพและช่างวิดีโอ เราได้ที Octteam มาเป็นคนสำคัญที่บันทึกงานสำคัญของเราค่ะ พอดีทั้งเราและที่บ้านได้เห็นผลงานแล้วชอบ ทีมงานเองก็น่ารักมากค่ะ เฮฮาสนุกสนาน (แขกและเพื่อนเราบอกมา อิอิ) ขอบคุณพี่ๆทีม octteam มากๆเลยค่ะ สำหรับรูปและวิดีโอสวยๆๆ

ของรับไหว้  ทางบ้านเราเตรียมของรับไหว้ไว้ 5 ชิ้นค่ะ เป็นชุดชาเบญรงค์ แจกให้เฉพาะทางบ้านแฟนเราเป็นการขอบคุณที่เดินทางมาร่วมงานจากแดนไกลค่ะ แต่เอาเข้าจริง เราไม่ได้มีพิธีรับไหว้เพราะไม่ได้นำของรับไหว้ลงมา (จริงๆแอบลืมกันด้วยค่ะเพราะงานปอไม่มีแม่งานมาคอยดูแลรันคิว) เลยให้ของรับไหว้ตอนส่งตัวช่วงกลางคืนแทนค่ะ
ข้อคิด หากคุณเป็นเจ้าสาวที่จัดเตรียมงานเอง คิดเองทั้งหมด และไม่มีแม่งาน ควรหาคนที่ไว้ใจได้สักคน เป็นเพื่อนหรือที่บ้านก็ได้ค่ะ แจ้งรายละเอียดงานทั้งหมดให้เค้าได้ทราบ แล้วแจกสคริปงานให้แกญาติๆของเรา เค้าจะได้รู้ว่าลำดับขั้นตอนมีอะไรบ้าง (กรณีที่ไม่มีแม่งาน) เผื่อเราหลงลืมอะไรไป เค้าจะได้ช่วยเป็นหูเป็นตาคอยเตือนเราอีกทางค่ะ แต่งานเราเองไม่มีเวลาทำสคริปแจก แม้กระทั่งคุยกับที่บ้านเรื่องรายละเอียดงานก็ไม่มีเวลาค่ะ เนื่องจากต้องพาบ้านแฟนเที่ยวด้วย และเตรียมงานไปด้วย เหนื่อยคนเดียวค่ะงานนี้ อิอิ

รายละเอียดและสคริปงานเช้าของเรา มีดังนี้ค่ะ
เราตื่นกันประมาณตีสี่ครึ่งเพื่อไปแต่ง หน้าที่สตูดิโอมายเดียร์ตอนตีห้าค่ะ ไปถึงก็มีหลายคู่ที่แต่งอยู่ก่อนแล้วเพราะวันนั้นคนแต่งเยอะมากๆ แต่โชคดีที่พี่เค้าแต่งเร็วและ professional มากๆๆ ประมาณสักหกโมงครึ่งเราก็มาถึงที่โรงแรมค่ะ ได้ถ่ายรูปเล่นกับญาติๆนิดหน่อยก่อนจะเริ่มพิธี
   

เวลา 7 :09 ก็เริ่มพิธีสงฆ์ เมื่อพระสงฆ์เดินทางมาถึง ก็นิมนต์ท่านไปยังที่ที่จัดเตรียมไหว้
 
 

 เราสองคนก็ขึ้นไปจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัยค่ะ โดยผู้หญิงอยู่ทางด้านซ้าย ผู้ชายอยู่ทางด้านขวา (ทั้งตลอดพิธีผู้หญิงอยู่ทางซ้ายตลอดค่ะ) จากนั้นก็ฟังพระสวด

     

ขณะที่พระสวดอยู่นั้น เราก็ลุกไปตักบาตรค่ะเพื่อให้พระมาฉันภัตตาหารหลังจากเสร็จพิธี โดยมีบ่าวสาว พ่อแม่ของทั้งสองฝ่าย และคุณตาคุณยายของทางฝ่ายเจ้าบ่าวมาร่วมกันตักบาตรค่ะ 
    
หลังจากนั้นเราสองคนก็ขึ้นไปให้พระสงฆ์ทั้งเก้ารูปพรมน้ำพระพุทธมนต์ ถวายปัจจัยแด่พระสงฆ์ และลงมากรวดน้ำเพื่ออุทิศส่วนบุญส่วนกุศลค่ะ
      

พอเสร็จพิธี คุณพ่อเราและคุณพ่อเจ้าบ่าวก็ประเคนภัตตาหารแด่พระสงฆ์ เป็นอันเสร็จพิธีสงฆ์ค่ะ
 

พิธีสงฆ์จะใช้เวลาประมาณเกือบหนึ่งชั่วโมงค่ะ ประมาณแปดโมงกว่าๆ ก็เป็นพิธีสวมแหวนหมั้นค่ะ (มีแอบมั่วกันนิดๆเพราะเค้าให้แห่ขันหมากเลย แต่ว่าเรามีแหวนหมั้นด้วย ที่บ้านเราเลยให้ทำการหมั้นก่อน แล้วยกขันหมากมาสู่ขอเพื่อทำการหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ต่อไปค่ะ) เรามีน้องผู้หญิง (ลูกสาวเพื่อนแม่เรา)มาถือพานแหวนหมั้นให้บ้านฝ่ายชายค่ะ ก่อนที่จะมอบให้พ่อแม่เจ้าบ่าว แล้วพ่อแม่เจ้าบ่าวก็ส่งต่อให้เจ้าบ่าวสวมแหวนให้เราอีกทีค่ะ
         

ปล ตอนเราก้มลงกราบพ่อกับแม่ คุณพ่อเราแอบมีน้ำตาซึมด้วย Big smile
เวลา 9 :09 พิธีแห่ขบวนขันหมาก จริงๆในการ์ดของเราเวลานี้ต้องหลั่งน้ำพระพุทธมนต์แล้ว แต่ด้วยความที่กว่าจะสวมแหวนหมั้นอะไรเสร็จ ก็เกือบๆเก้าโมงแล้วค่ะ เลยถือเอาเวลา 9 :09 เป็นเวลาแห่ขันหมากแทน ฝ่ายเจ้าบ่าวก็ออกไปเตรียมตั้งขบวน
 
ระหว่างรอ ก็มีคุณป้านำขนมทองหยอดมาให้เจ้าบ่าวทาน
**edit** พอดีว่าได้ดูวิดีโอเลยได้ทราบความหมายของการทานขนมทองหยอดนี้ค่ะ  คือคุณป้าเป็นฝ่ายเจ้าสาว ตามประเพณีฝ่ายเจ้าสาวต้องนำขนมทองหยอดนี้มาต้อนรับฝ่ายเจ้าบ่าว โดยก่อนทานนั้น เจ้าภาพฝ่ายเจ้าสาวจะถามว่า "วันนี้มาทำอะไรกันคะ" ฝ่ายเจ้าบ่าวก็จะตอบว่า "มาขอลูกสาวของ...ให้แก่ลูกชายค่ะ" ถ้าฝ่ายเจ้าสาวต้อนรับก็จะให้ทานขนมทองหยอดเป็นการเชิญชวนให้ขบวนขันหมากเข้าไปค่ะ

 
 พอเวลา 9:09 ก็ได้เวลาเคลื่อนขบวนค่ะ มีน้องชายแฟนเราถือต้นกล้วย และคุณยายกะคุณป้าช่วยกันถือขนมขันหมาก 
    
ตามประเพณีต้องมีการล้างเท้าก่อนขึ้นเรือนค่ะ เลยมีการล้างเท้าคุณแฟนเราพอเป็นพิธี อิอิ

แต่กว่าจะถึงตัวเจ้าสาว ก็ต้องผ่านทั้งหมดสามประตูด้วยกันค่ะ คุณแฟนเราช่างต่อรองซะด้วย แต่ต่อรองยังไงไม่รู้ ซองเกลี้ยงเลย ฮ่า หมดตัวกันเลยทีเดียว LOL
   
ตอนรอเจ้าบ่าวใครไม่รู้บอกว่าให้เราไปแอบ เราก็วิ่งไปแอบหลังเวทีกับเพื่อนๆ อย่างฮา พอเจ้าบ่าวเปิดประตูได้ มีแต่คนเรียกหาเจ้าสาว ฮ่าๆๆๆ แอบขำกับเพื่อนว่านี่มันหนังอินเดียวิ่งตามหาเจ้าสาวรึป่าว LOL พอได้เจอกัน เค้าก็บอกว่าให้จับมือเจ้าบ่าวแน่นๆๆ เราเลยกำซะแน่นเลย ฮ่า ประมาณว่าชีวิตนี้นายหนีเราไม่พ้นแน่นอน Tongue
 
จากนั้นก็ได้เวลาเริ่มพิธีกรรมต่างๆของขันหมากค่ะ (เราเองก็เรียกไม่ถูกเหมือนกันค่ะ) ระหว่างนั้นเราต้องนั่งพื้นเป็นเวลาเกือบครึ่งชั่วโมง เพื่อรอขบวนขันหมากมาจัดเรียงวางทั้งหมดและทำพิธีกรรมต่างๆค่ะ
      
พอทุกอย่างจัดเรียงเรียบร้อย ก็ได้เวลาโปรยดอกไม้ ถั่วงา เพื่อเป็นความหมายแห่งการเจริญงอกงาม รุ่งเรือง โดยมีพ่อแม่ของทั้งสองฝ่ายและเราสองคนเป็นคนโปรยค่ะ
      
เมื่อโรยถั่วงา ที่สินสอดทองหมั้นและขนมขันหมากแล้ว ก็ถึงเวลาสวมแหวนแต่งงานและทองหมั้นค่ะ แอบฮาตอนสวมแหวนค่ะ แบบว่าสวมแทบไม่เข้า เราต้องยัดๆๆเข้าไป ไม่รู้ว่าอ้วนขึ้นหรือว่านิ้วดันบวมวันนั้นพอดี ฮ่าๆๆ
   
จากนั้นคุณแม่เราก็ต้องเก็บเงินสินสอดทั้งหมด แล้วก็ยกขึ้นทำท่าว่าหนักมากๆๆเลย Tongue

เสร์จพิธีมอบสินสอดทองหมั้นแล้ว ก็เป็นพิธีไหว้เจ้าที่ เราไม่แน่ใจว่าใช่พิธีนี้ไหมนะคะ เพราะว่ามีการจุดธูปเทียนบูชา จากนั้นมีการป้อนน้ำมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวให้แก่กัน (ในความคิดเราคงแนวเดียวกับพิธีจีนที่ต้องมีการป้อนขนมให้กันค่ะ) ต้องออกตัวก่อนว่าเรื่องพิธีการและรายละเอียด เราไม่ค่อยรู้เรื่องละเอียดเท่าไหร่ค่ะ Tongue 
    
เมื่อเสร็จสิ้นพิธี ผู้ทำพิธีก็ดับเทียน และนำเทียนที่อยู่ตรงหน้าแต่ละคนมาเทียบกัน ถ้าเทียนใครเหนือกว่า แสดงว่าคนนั้นจะเป็นผู้นำในครอบครัว แต่ของเราเท่ากันเลยค่ะ แปลกมาก เค้าบอกว่าแสดงว่าเราต้องเดินไปด้วยกัน เป็นคู่คิดกันไป ไม่มีใครนำใครค่ะ


เสร็จสิ้นพิธีนี้ ก็เหลือพิธีสุดท้าย คือ พิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์ค่ะ งานเรามีพ่อแม่บ่าวสาวมาสวมด้ายมงคลและประธานในพิธีเป็นผู้เจิมหน้าผากค่ะ ส่วนแขกท่านอื่นๆนอกจากรดน้ำแล้ว ยังทำการผูกข้อมือไปด้วยค่ะ

     
          
 

ปิดท้ายด้วยการผูกข้อมือให้กันและกัน และถ่ายรูปเป็นที่ระลึกค่ะ เสร็จสิ้นงานประมาณ 11 โมงได้ค่ะ คุณแฟนบอกว่าเสร็จซะที หิวข้าวมากๆๆ ฮ่าๆๆๆ

 
 
เราขอจบด้วยภาพเก็บตกละกันนะคะ ต้องขอบคุณภาพสวยๆๆจาก OCTTEAM และกล้องญาติๆค่ะ ต้องขอโทษด้วยที่รูปเยอะไปหน่อย แบบว่าเลือกไม่ถูกจริงๆค่ะ Smile และขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านรีวิวเรานะคะ หวังว่าพอเป็นประโยชน์ได้บ้างค่ะ 

  

 Edited by porlibellule - 23 Dec 2010 at 20:36
Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 01:54
เสร็จสักที เฮ้อๆๆๆๆ เพื่งรู้ว่าทำรีวิวงานพิธี มันเหนื่อยมากมายๆๆๆๆๆ ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่เข้ามาอ่านนะคะ Smile  


Edited by porlibellule - 08 Dec 2010 at 04:18
Back to Top
jeabjeabba View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 09 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 3071
Post Options Post Options   Quote jeabjeabba Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 02:28
เจ้าสาวสวยจัง
งานดูอบอุ่นมากเลยค่ะ การืดฝีมือน้องวีก็สวยหวาน รูปก็สวย ยินดีด้วยนะคะ
Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 02:58
Avatar  ขอบคุณค่า คุณเจี๊ยบ Smile
Back to Top
chandelier View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 26 Jan 2009
Posts: 139
Post Options Post Options   Quote chandelier Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 03:58
รอชมอยู่ค่ะ คนนครสวรรค์เหมือนกันค่ะ Wink
Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 04:19
Avatar  ขอบคุณค่ะ ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ คนบ้านเดียวกัน Smile
Back to Top
FenBuah25Jan07 View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 18 Sep 2009
Location: Thailand
Posts: 953
Post Options Post Options   Quote FenBuah25Jan07 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 05:12
หนูปอ สวยยยยยยยมาก หน้าเหมือนดาราที่ชื่อ ตุ๊กตา อุบลวรรณเลยอ่ะ น่ารักสุดๆ
มีความสุขมากๆน๊า มีน้องเร็วๆจ้า Smile
Back to Top
ao11oa View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 26 Mar 2010
Location: Thailand
Posts: 962
Post Options Post Options   Quote ao11oa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 07:42
Smile เป็นการรีวิวที่ละเอียด พร้อมข้อคิดและข้อแนะนำที่ดีมากเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำหลายๆอย่าง จะนำไปใช้และปรับปรุงกับงานของตัวเองบ้างขอบคุณค่ะ มีความสุขมากๆๆนะค่ะ
Back to Top
2ntogether View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 19 Mar 2008
Location: Thailand
Posts: 570
Post Options Post Options   Quote 2ntogether Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 07:58

ว๊าว ปอ รีวิวระเอียดมากกก ปอสวยมากๆ เลยจ๊ะ แอบขำเรื่องพิธีการขันหมาก เหมือนที่บ้านเราเลย 555

งานอบอุ่นน่ารักมากมาย ยินดีด้วยนะจ๊ะ มีความสุขมากๆนะคะ Smile

Back to Top
Chutima View Drop Down
Senior Bride
Senior Bride
Avatar

Joined: 30 Jun 2004
Location: Thailand
Posts: 23287
Post Options Post Options   Quote Chutima Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 08:42

ยินดีด้วยนะคะ มีความสุขมาก ๆ ค่ะTongue

รีวิวได้ละเอียดและมีข้อคิดดี ๆ แทรกอยู่ตลอดเลย  เป็นประโยชน์ต่อเจ้าสาวที่เตรียมงานอยู่แน่นอนค่ะWink
Back to Top
momopin View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 10 Aug 2009
Location: Thailand
Posts: 871
Post Options Post Options   Quote momopin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 09:13
ยินดีด้วยค่ะ
 
งานน่ารักมากๆเลย มีกินให้กินทองหยดก่อนด้วย
Back to Top
fang_zuza View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 05 Jan 2010
Posts: 406
Post Options Post Options   Quote fang_zuza Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 09:20
โอ้โห คุณปอรีวิวละเอียดมากๆ เลย มีประโยชน์มากๆ ค่ะ
 
คุณปอก้อสวยมาก  ยินดีด้วยนะค่ะ
Back to Top
waretberry View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 02 Dec 2009
Location: Thailand
Posts: 538
Post Options Post Options   Quote waretberry Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 09:35
ขอแสดงความยินดีด้วยนะคะ
มีความสุขมากๆๆ
งานจัดได้อบอุ่นน่ารักสุดๆๆ
เจ้าสาวสวย เจ้าบ่าวหล่อ @^^@
Back to Top
mydestiny View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 30 Aug 2009
Location: Bangkok
Posts: 473
Post Options Post Options   Quote mydestiny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 09:55
โอ้โห เจ้าสาวคนเก่ง รีวิวละเอียดมากๆ มีประโยชน์ดีมากเลยจ้าปอ..ขนาดเตรียมงานจากเมืองนอกงานยังออกมาดีแบบนี้เลย ยินดีด้วยอีกครั้งจ้า เจ้าสาวคนสวย
Back to Top
hellokittygirl View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 31 Jan 2010
Location: Thailand
Posts: 573
Post Options Post Options   Quote hellokittygirl Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 10:02

เจ้าสาวสวยสุดๆเลยจ้ะปอ แล้วก็ยังรีวิวละเอียดแถมข้อคิดอีกด้วย

ขอให้มีความสุขมากๆนะคะ
Back to Top
jk@53 View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 01 Mar 2009
Location: Thailand
Posts: 2134
Post Options Post Options   Quote jk@53 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 10:15
 
สวยจัง  .....เหมือนนางในวรรณคดีเลยก๊าบบบบ  ชอบๆๆๆๆ....  Tongue
 
รีวิวได้ละเอียดมากๆ  แถมข้อคิดให้รุ่นน้องนำไปใช้อีก  น่ารักสุดๆ  งานก็อบอุ่นมากๆ  อิจฉาๆ 
ของพี่นะ...ชุลมุนมากๆ มีขันหมาก แต่....ทางเจ้าบ่าว บ่ได้ใช้..555    ยิ่งกว่าน้องปออีก  
 
ไงก็ขอให้น้องปอและปองแตงมีความสุขมากๆ  นะจ๊ะ  รักและเข้าใจกันให้มากๆ มีน้องเร็วเด้อ  ว่าแต่ถ้ามีน้องเนี่ย พี่ขอหมั้นไว้ก่อนเลยได้ป่ะ  ...ถ้าเป็นลูกสาวก็คงสวยน่าดู ถ้าเป็นลูกชายก็หล่อไม่เบา...
 
ปล.  อยากไปเที่ยวฝรั่งเศษอ่ะ  แต่  บ่จี๊เลี้ยว...   ช่วงนี้เป็นโรคลำไส้....ไส้แห้งงงงงงง...LOL
Back to Top
pujajaja View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 19 May 2009
Location: Thailand
Posts: 323
Post Options Post Options   Quote pujajaja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 10:20
งานน่ารักอบอุ่นมากเลยค่ะ ยินดีด้วยนะค่ะ 
Back to Top
kanpitcha_kai View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 12 Oct 2010
Location: N/A
Posts: 18
Post Options Post Options   Quote kanpitcha_kai Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 11:45

เจ้าสาวสวยมากเร้ยค่ะ ชอบจังเลย

.
Back to Top
HelloT&M View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 08 Dec 2009
Location: Thailand
Posts: 92
Post Options Post Options   Quote HelloT&M Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 12:25

คุณปอสวยมากเลยค่ะ ยินดีด้วยนะคะ Big smile 

Back to Top
kin_ny View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 01 Jan 2009
Location: Thailand
Posts: 3438
Post Options Post Options   Quote kin_ny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 13:02

ยินดีด้วยคะ เจ้าสาวสวยคะ

Back to Top
beepak View Drop Down
Senior Bride
Senior Bride
Avatar

Joined: 28 Aug 2009
Location: Thailand
Posts: 5786
Post Options Post Options   Quote beepak Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 13:20

ยินดีด้วยค่ะ  เจ้าสาวสวยมากก

รีวิวก็ละเอียดดีค่ะ Clap

Back to Top
blythe bride View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 08 Sep 2009
Location: Thailand
Posts: 82
Post Options Post Options   Quote blythe bride Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 13:54
เจ้าบ่าวเจ้าสาวหน้าตาเหมือนกันเลยค่ะ โดยเฉพาะตอนยิ้มแบบไม่เห็นฟัน
นี่แหละน๊า เนื้อคู่กันจริงๆขนาดต่างชาติต่างภาษา
Back to Top
_AtoM_ View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub


Joined: 13 Oct 2010
Posts: 112
Post Options Post Options   Quote _AtoM_ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 14:11

ยินดีด้วยค่ะ รีวิวมีประโยชน์มากๆเลยค่ะ

There is no reason not to follow your heart.
Back to Top
rwanda View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 17 Jan 2010
Posts: 491
Post Options Post Options   Quote rwanda Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 17:54

สวยๆ มีความสุขมากๆน่ะค่ะ พี่ปอ คนสวย

Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 19:17
Avatar อิง ขอบคุณจ้า ปอว่าเราคงเหมือนดาราคนนั้นจริงๆแหละ ครั้งนึงเคยขึ้นแทกซี่ คนขับหันมาถามว่าจะไปถ่ายละครที่ไหน นึกว่าเราเป็นตุ๊กตา อุบลวรรณ Dead สงสัยเราจะหน้าโหล ฮ่า

ao11oa ดีใจจังค่ะที่พอเป็นประโยชน์กับงานคุณ ao11oa ได้บ้าง ขอบคุณค่ะSmile

Avatar  ขอบใจจ้านุ้ย ใช่ๆๆ ปอว่าพิธีเราเหมือนกันเลย รอชมรีวิวนุ้ยอยู่นะจ้า Smile

Avatar  ขอบคุณค่ะพี่ชุ Smile

Avatar  ขอบคุณค่ะ Smile ทองหยอดนี่ถูกใจเจ้าบ่าวเลยค่ะ เรื่องของกินชอบมาก ฮ่า

Avatar  ขอบคุณค่ะคุณจุ๋ม งานคุณจุ๋มก็อบอุ่นน่ารักมากค่ะ Smile

Avatar  ขอบคุณมากค่ะ Smile

Avatar  ขอบใจจ้าเป้ เรารอชมรีวิวงานเย็นเป้อยู่นะจ้า Smile

Avatar  ขอบคุณค่าคิตตี้ รอดูรีวิวงานคิตตี้ด้วยเหมือนกันจ้า Smile

Avatar  พี่เจี๊ยบ ขอบคุณค่า Smile แต่วันงาน มันวุ่นจริงอะไรจริงเนาะ เหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นได้เสมอ 555 แต่เรื่องมีน้องคงต้องให้พี่เจี๊ยบแซงหน้าปอไปก่อนค่ะ แบบว่ายังคงอีกนานเลยล่ะพี่ อิอิ เรื่องหมั้นลูกนี่ไม่มีปัญหาแต่ถ้าลูกเราเป็นเพศเดียวกัน แบบว่าชายชาย หญิงหญิง นี่ อาจเป็นปัญหาได้นะค๊า ก๊ากๆๆๆ
ปอลิง มาเลยๆๆพี่เจี๊ยบ ที่พักอาหารฟรีค่ะ เปิดบริการ 24 ชม น๊า มาเมื่อไหร่บอกได้เลยนะคะ ยินดีมากๆๆ Smile

Avatar  ขอบคุณมากค่ะ Big smile

Avatar  ขอบคุณค่ะพี่เอก Smile

kanpitcha_kai  ขอบคุณมากค่ะ Big smile

Avatar  ขอบคุณคุณตาลมากค่ะ งานคุณตาลก็สวยมากทั้งงานเช้าและเย็นเลยค่ะ ชอบมากๆๆ Smile

Avatar  ขอบคุณค่ะคุณแอ้ Smile

Avatar  ขอบคุณค่ะคุณบี Smile

Avatar  ขอบคุณค่ะ Big smile ดีใจจังที่มีคนบอกว่าเราหน้าเหมือนกัน เพราะคุณแฟนปอหน้าย๊าวยาว ปอก็หน้ากล๊มกลม อยากให้หน้ายาวบ้างอะไรบ้าง 555

_AtoM_  ขอบคุณมากค่ะ Smile

Avatar  ขอบคุณค่ะ น้องเจ ว่าแต่รีวิวน้องเจเมื่อไหร่คลอดจ้า ปูเสื่อพร้อมปอบคอนร์รอชมอยู่น๊า Big smileEdited by porlibellule - 08 Dec 2010 at 19:18
Back to Top
sirinpearl View Drop Down
Senior Bride
Senior Bride
Avatar

Joined: 23 May 2008
Location: Thailand
Posts: 7215
Post Options Post Options   Quote sirinpearl Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 20:42

น้องปอยินดีด้วยค่ะ

รีวิวได้ละเอียดและเจ้าสาวสวยมากๆเลย ชุดมีแอบเหมือนมาช่าด้วย

 

ขอให้มีความสุขและรักกันนิรันดร์นะจ๊ะ

Back to Top
Aom&Kong View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 22 Nov 2007
Location: Thailand
Posts: 1080
Post Options Post Options   Quote Aom&Kong Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 20:46
โห..คุณปอ ดูรีวิวนี้เเล้ว รู้สึกเต็มอิ่มมากมายค่ะ
เเล้วก้อเห็นด้วยเลยว่า รีวิวเเต่ละครั้งมันเหนื่อยจริงๆ
ยินดีด้วยอีกครั้งนะค่ะ งานสวย Perfect มากๆ เลยค่ะ  Smile
 
Back to Top
kiyo View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 12 Apr 2007
Location: Thailand
Posts: 1373
Post Options Post Options   Quote kiyo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Dec 2010 at 22:10

ขอแสดงความยินดินดีด้วยนะคะ

รีวิวละเอียดมากๆๆๆๆๆชอบมากๆๆๆคะ
 
ป.ล. แต่งหน้างานเช้าสวยเหมือนนางในวรรณคดีเลย จ้าๆๆๆๆ
Back to Top
sweet toffy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 30 Jun 2009
Location: Togo
Posts: 1404
Post Options Post Options   Quote sweet toffy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Dec 2010 at 12:20
เจ้าสาวหน้าหวานมากๆค่ะ Smile
Back to Top
Nim_niminy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 27 Apr 2010
Location: Bangkok
Posts: 563
Post Options Post Options   Quote Nim_niminy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Dec 2010 at 13:34
Avatar ปอ...งานน่ารักมากๆๆๆ เจ้าสาวก็สวย เจ้าบ่าวก็หล่อ
ชุดก็สวยมากๆๆๆ ชอบๆๆๆ...
รีวิวแถมข้อคิดดีๆ ด้วยอะ ..ยินดีด้วยอีกทีนะจ๊าBig smile


Edited by Nim_niminy - 09 Dec 2010 at 13:34
Back to Top
Chudanat View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 14 Jan 2010
Location: Thailand
Posts: 872
Post Options Post Options   Quote Chudanat Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Dec 2010 at 15:02
วิ้ววว...นู๋ปอ..รีวิวระเอียดยิบเลยอ่ะ...มีข้อคิดดีๆด้วย..(เค้าว่าจะรีวิวนะ..แต่เห็นตะเองรีวิวระเอียดขนาดนี้แล้วเค้าขี้เกียจทำอ่ะ..ไม่ทำดีกว่า.55++)
ดีใจด้วยนะคร้าา..มีความสุขมากๆน๊าาา..
Wink
http://www.weddingsquare.com/forum_posts.asp?TID=144536>>รีวิว เจ้าสาวหวานๆ
Back to Top
octteam View Drop Down
exsp
exsp


Joined: 13 Aug 2009
Posts: 346
Post Options Post Options   Quote octteam Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Dec 2010 at 15:16
น้องปอ

เป็นรีวิวที่ละเอียดครบถ้วนทุกอย่างสำหรับงานหมั้นเช้ามากเลยค่ะ Clap

ขอบคุณนะคะสำหรับคำชมช่างภาพ และขอบคุณที่ให้ octteam ร่วมเป็นเกียรติในวันสำคัญ

ปล. พี่ขออนุญาติเอา link น้องปอไป post ไว้ในกระทู้พี่นะคะ Big smile
Back to Top
narunya View Drop Down
Senior Bride
Senior Bride
Avatar

Joined: 05 Apr 2008
Location: Thailand
Posts: 15029
Post Options Post Options   Quote narunya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Dec 2010 at 21:10
ยินดีด้วยจ้า  รีวิวดี มีประโยชน์ แถมให้ข้อคิด ด้วย
Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Dec 2010 at 21:18
Avatar ขอบคุณมากค่ะพี่ขัน Smile

Avatar  ขอบคุณค่ะคุณอ้อม ปอรอชมรีวิวงานเย็นคุณอ้อมนะคะ Smile

Avatar  ขอบคุณมากค่ะคุณ kiyo Smile

Avatar  ขอบคุณมากค่ะพี่เอ๋ Smile ชื่อไทยก็มีนะคะ ชื่อแตงกวาค่ะ 5555

sweet toffy  ขอบคุณมากค่ะ Smile  ปอว่าคุณ sweet toffy หน้าหวานกว่าปออีกค่ะ Big smile

Avatar  ขอบใจจ้านู๋นิ่ม ปอรอรีวิวนิ่มด้วยน๊า จองตั๋วเข้าดูคนแรกเลยได้ป่าว LOL

Avatar  พี่ปุ๊ก ขอบคุณค่ะ อย่าเพิ่งท้อไปค่ะ เหนื่อยแต่มีความสุขดีนะ ปอพิมรีวิวไปยิ้มไปเหมือนคนบ้าอยู่คนเดียว 55 ปอปูเสือรอ แถมนอนรอรีวิวพี่ปุ๊กนะค๊า Big smile

octteam พี่บัว ยินดีมากๆๆค่ะ ที่ OCTTEAM เป็นผู้เก็บบันทึกความทรงจำดีๆของงานปอ Smile ขอบคุณพี่บัวและพี่ๆคนอื่นด้วยนะคะ Thumbs Up

Avatar  ขอบคุณมากค่ะพี่นก Smile

Edited by porlibellule - 09 Dec 2010 at 21:24
Back to Top
LittleCactus View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 14 Feb 2009
Location: Thailand
Posts: 1592
Post Options Post Options   Quote LittleCactus Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Dec 2010 at 01:52
ยินดีด้วยนะคะ มีความสุขมากๆ ค่ะ Big smile
Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Dec 2010 at 02:11
Avatar ขอบคุณมากค่ะพี่ฝน ปอต้องขอบคุณพี่ฝนที่ทำรีวิวละเอียดๆไว้ให้รุ่นน้องได้ศีกษาค่ะ ขอสารภาพว่าข้อมูลการเตรียมงานแต่งงาน ปอได้แบบมาจากงานพี่ฝนเลยค่ะ Big smile เวลาครอบครัวแฟนอยากทราบว่าประเพณีการแต่งงานของไทยเป็นอย่างไร ปอก็เปิดรีวิวงานพี่ฝนให้เค้าดู ทุกคนชมว่างานสวยและเจ้าสาวสวยมากค่ะ ขอบคุณจากใจจริงค่ะ และยินดีกับพี่ฝนสำหรับสมาชิกใหม่ด้วยค่ะ น้องภึมน่ารักมากๆ Smile
Back to Top
modkaball View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Jan 2010
Posts: 552
Post Options Post Options   Quote modkaball Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Dec 2010 at 13:33

สวยงามมากเลยจ้าสาวปอ ยินดีด้วยน่ะค่ะ

Back to Top
แนนซี่ View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 10 Jan 2008
Location: Thailand
Posts: 295
Post Options Post Options   Quote แนนซี่ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Dec 2010 at 20:06
ยินดีด้วยนะคะ
เจ้าสาวสวย เจ้าบ่าวหล่อค่ะ
มีความสุขมากๆนะคะ
แนนอยู่อุทัยธานีค่ะ อยู่ใกล้ๆกันค่ะ
Back to Top
ratbluesky View Drop Down
Senior Bride
Senior Bride
Avatar

Joined: 03 Jun 2008
Location: Thailand
Posts: 5229
Post Options Post Options   Quote ratbluesky Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 10 Dec 2010 at 22:18
ยินดีกับคุณปอ ด้วยนะค่ะ งานสวยงาม และเป็นตามแบบพิธีไทยมากๆๆเลยค่ะ
รีวิวก็เต็มไปด้วยความรู้สึก มีความสุข ความรัก มากๆเลยนะค่ะ 
ยินดีกับความรักของคนสองคนที่ต่างที่มา แต่มารักกันได้นะคะ่ 
ยินดีด้วยค่ะ
Back to Top
fha_bobby View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 08 Jan 2008
Location: Thailand
Posts: 2148
Post Options Post Options   Quote fha_bobby Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Dec 2010 at 10:06

ยินดีดด้วยน่ะค่ะ รีวิวละเอียดมาก ๆ ค่ะ เจ้าสาวสวย เจ้าบ่าวหล่อ ขอให้มีตัวเล็ก ๆ ไว ๆ น่ะค่ะ มีความสุขมาก ๆค่ะ

Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Dec 2010 at 20:50
Avatar ขอบคุณจ้ามด Smile

Avatar  ขอบคุณค่ะคุณแนนซี่ เราอยู่ใกล้ๆกันจริงด้วย ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ Smile

Avatar  ขอบคุณคุณรัตน์มากเลยค่ะ Smile ปอเองก็แอบอ่านรีวิวงานคุณรัตน์อยู่หลายรอบเหมือนกันค่ะ แบบว่าคุณรัตน์สวย เจ้าบ่าวก็หล่ออ่ะ Smile ปอชอบ prewedding คุณรัตน์มากๆๆ แบบว่าเซ็กซี่ได้อีก Big smile

Avatar ขอบคุณมากค่ะคุณฟ้า Smile เรื่องเจ้าตัวเล็กอาจให้คุณฟ้านำไปก่อนนะคะ LOL

Back to Top
bamboocu View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 07 Mar 2008
Location: Thailand
Posts: 677
Post Options Post Options   Quote bamboocu Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 14 Dec 2010 at 00:36

สวยมากค่ะ เจ้าสาวงามอย่างไทยโดยแท้ ^ ^

Loving's such a beautiful thing
Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Dec 2010 at 04:41
Avatar ขอบคุณมากค่ะ Smile
Back to Top
PetiteJelatin View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 27 Oct 2008
Posts: 133
Post Options Post Options   Quote PetiteJelatin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Jan 2011 at 16:43
เข้ามาร่วมยินดีงานเช้าของปออีกรอบนะจ๊ะ ปอเตรียมงานได้ดีมากเลยอ่ะ สวย สวย


Back to Top
love you ja View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 20 Dec 2010
Location: Thailand
Posts: 59
Post Options Post Options   Quote love you ja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 12 Jan 2011 at 10:43
เจ้าสาวน่ารักจังเลยคะ ชุดก็สวยมาก 
Back to Top
porlibellule View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 12 Jan 2010
Location: France
Posts: 369
Post Options Post Options   Quote porlibellule Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 15 Jan 2011 at 06:11
Avatar Avatar  ขอบคุณค่า
Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.100 seconds.