แต่งงาน ลำดับพิธีการงานเย็น - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > กระดาน-ถามตอบ WeddingSquare.com > ทั่วไป
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ลำดับพิธีการงานเย็นAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
~ BuBBle ~ View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 20 Aug 2010
Posts: 572
Post Options Post Options   Quote ~ BuBBle ~ Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ลำดับพิธีการงานเย็น
    Posted: 17 Oct 2010 at 22:46

พอดีไปอ่านเจอลำดับพิธีการงานเลี้ยงช่วงเย็นสำหรับพิธีกรงานแต่งค่ะ แต่คิดว่าน่าจะมีประโยชน์สำหรับบ่าวสาวด้วยเช่นกันเลยขออนุญาตนำมาแชร์ค่ะ


ขั้นตอนที่ พิธีกร เชิญคู่บ่าวสาวขึ้นสู่เวที

พิธีกรจะกล่าวถึงประวัติของเจ้าบ่าวเจ้าสาวพอเป็นสังเขป เช่น เจ้าบ่าว ชื่อ นามสกุล เป็นบุตรของใคร จบการศึกษาที่ใดบ้าง เจ้าสาวชื่อ เสียงเรียงใด จบการศึกษาที่ใด พบรักกันที่ไหน เพื่อให้แขกที่มาร่วมงานจะได้ทราบเป็นเบื้องต้น หรือถ้าเจ้าภาพได้มีการเตรียมการมาดีก็อาจจะมีการเปิดวิดิโอ หรือสไลด์มัลติวิชั่น หรือ จากโปรแกรมแสดงภาพจากเครื่องคอมพิวเตอร์ฉายออกทางโปรเจ็คเต้อร์บนจอใหญ่ บรรยายเรื่องราวและจุดเริ่มต้นของความรักของคู่บ่าวสาว หลังจากขั้นตอนที่ 5 คือหลังจากเริ่มรับประทานอาหาร ลำดับแรกนี้พิธีกรก็จะเริ่มขั้นตอนที่ 1.ด้วยการเชิญเจ้าบ่าวเจ้าสาวขึ้นสู่เวทีต่อไป ในขั้นตอนนี้ พิธีกร เองจะต้อง จะต้องรู้ว่าตำแหน่งการยืนต้อนรับแขกนั้นอยู่ที่ไหนการจะเชิญเจ้าบ่าว เจ้าสาว ขึ้นสู่เวทีนี้ จะต้องมีการนัดหมายกับผู้ช่วย หรือ ญาติ เจ้าภาพให้ดี ถ้าเจ้าบ่าวเจ้าสาว ยืนอยู่หน้าห้องจัดเลี้ยง ระยะทางของการเดินจาก ณ ตำแหน่งนั้นถ้าเป็นระยะที่ไกลจากเวที สมมุติว่าเป็น 50 เมตร เดินเข้าประตูมายังเวที ช่องทางเดินก็จะต้องห่างพอ ต้องเตรียมไฟฉายตาม Follow Spotlight ให้พร้อม, ดนตรีที่จะใช้บรรเลงระหว่างการที่เจ้าบ่าวจูงมือเจ้าสาว หรือ เจ้าสาวคล้องแขนเจ้าบ่าวเดินช้าๆเข้ามาในห้องจัดเลี้ยงนั้น ก็ให้นักดนตรีบรรเลงเพลงมงคล หรือเพลงที่เหมาะสมกับงาน ต้องกระซิบเจ้าบ่าวให้ทราบด้วยว่า ในขณะที่จะก้าวขึ้นบันไดของเวทีนั้นต้องเพิ่มความระมัดระวังเป็นพิเศษ เดินช้า และ ช่วยดูเจ้าสาวด้วย เพราะชุดเจ้าสาวส่วนมากก็จะเป็นกระโปรงชุดวิวาห์ที่นอกจากจะยาวแล้วยังเกลี่ยพื้น เกรงจะมีการสะดุดเหยียบโดนชายกระโปรง อาจจะมีอุบัติเหตุ หรือ เสียหลัก ก็จะขายหน้าแขกเหรื่อที่มาในงานด้วย เมื่อขึ้นมาบนเวทีแล้ว พิธีกรเองก็จะพา หรือ ชี้ให้เจ้าบ่าวเจ้าสาว ยืนอยู่ในตำแหน่ง ที่เหมาะสม เพื่อการถ่ายภาพ

พิธีกรเมื่อถึงเวลาอันเหมาะสม พิธีกรขึ้นสู่เวทีท่านสุภาพสตรี และ ท่านสุภาพบุรุษทุกท่านครับ/คะ วันนี้เป็นวันฤกษ์ดี ที่เจ้าบ่าวเจ้าสาว ได้มาร่วมสร้างครอบครัวใหม่ ร่วมใช้ชีวิตคู่ท่ามกลางท่านทั้งหลายที่มาร่วมเป็นสักขีพยาน ขอเสียงปรบมือต้อนรับเจ้าบ่าวและเจ้าสาวของเราครับ/ค่ะ ขอเชิญเจ้าบ่าวของเรา คือ คุณ เรวัตร และ เจ้าสาวของเราคือ คุณ กรวิกา ขึ้นสู่เวทีครับ/ค่ะ

ขั้นตอนที่ พิธีกร เชิญแขกผู้ใหญ่(สามี-ภรรยาขึ้นสวมพวงมาลัยมงคล

เมื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาว ยืนพร้อมอยู่บนเวทีแล้ว พิธีกรก็จะเริ่ม เชิญ ผู้อาวุโส หรือ ผู้ที่เจ้าภาพ ทั้งสองฝ่ายให้ความนับถือ (โดยมากส่วนใหญ่ก็จะเชิญคู่ที่อาวุโส มีประวัติครอบครัว ที่มีความสุขสมบูรณ์ มีลูกหลานมาก ไม่มีเรื่องราวกับใคร อยู่อย่างมีความสุข ผู้คนนับหน้าถือตา ผู้มีเกียรติในวงสังคม ผู้ใหญ่ในวงราชการ ทั้งฝ่ายตำรวจ ทหาร พลเรือนมักจะเชิญเป็นคู่ (สามี-ภรรยาถ้าผู้อาวุโสท่านนั้นมาคนเดียวก็เป็นอันว่าเหมารวม คือเป็นผู้ขึ้นมอบพวงมาลัยมงคลให้เจ้าบ่าวและเจ้าสาว

ส่วนคนเชิญพวงมาลัย ส่วนมากก็มักจะเอาลูกหลาน หรือเด็กหญิงที่แต่งตัวเรียบร้อย ถือพานที่วางพวงมาลัยมงคลขึ้นสู่เวที ก็จะต้องนัดหมายให้มีการถือพานด้วยความระมัดระวัง อย่าเดินสะดุดพรม หรือ บันได หรือ ทำพวงมาลัยหลุดจากพานเป็นอันขาด ส่วนมากเห็นเป็นเรื่องไม่สำคัญ แต่พิธีกร จำเป็นที่จะต้องซักซ้อมให้เป็นระเบียบ ความสวยงามจะบังเกิดต่อสายตาทุกคู่ที่มาร่วมงาน คนถือพานนี้ จะต้องเดินตามหลัง คู่บ่าวสาวขึ้นสู่เวทีให้พร้อม โดยที่พิธีกรก็จะเป็นผู้กำหนดตำแหน่งที่ยืน เช่นถ้าเจ้าบ่าวเจ้าสาว ยืนอยู่บนเวทีทางด้านซ้ายมือ คนแรก เจ้าบ่าว คนต่อไป เจ้าสาว และ คนถัดไปก็คือ เด็กถือพาน แต่จะยืนถอยไป ก้าว เพื่อให้คู่บ่าวสาวมีความเด่นโดยธรรมชาติ จวบจนผู้อาวุโสที่จะสวมพวงมาลัยมงคลขึ้นสู่เวทีเมื่อไหร่ นั่นแหละ เด็กที่ถือพานจะต้องเตรียมเดินออกมาเพื่อเข้ามายื่นพานพร้อมกับย่อตัวทำความเคารพผู้อาวุโสตามแบบฉบับเด็กเข้าหาผู้ใหญ่นั่นแหละ เมื่อผู้ใหญ่รับพวงมาลัยไปแล้ว เด็กถือพานก็จะถอยออกมายืนไกลออกมาเพื่อให้พิธีสวมพวงมาลัยมงคลจะได้ถูกบันทึกภาพได้อย่างสวยงาม พิธีกรก็จะต้องประสานกับฝ่ายช่างภาพเพื่อให้มีการบันทึกภาพให้ได้ในตำแหน่งที่เหมาะสมและ สวยงาม หากไม่นัดหมาย รูปที่ออกมาก็จะเห็นแต่ด้านหลังของผู้มอบพวงมาลัย โดยไม่เห็นทั้งหน้าของเจ้าบ่าวเจ้าสาวทั้งในขณะที่สวมพวงมาลัย

พิธีกร โอกาสนี้ใคร่จะขอเรียนเชิญ คุณ........... และ ภรรยา คือคุณ.......... ให้เกียรติขึ้นมาสวมพวงมาลัยเพื่อเป็นศิริมงคลแก่คู่บ่าวสาว ขอเรียนเชิญครับ/ค่ะ หลังจากการสวมมาลัยมงคลเสร็จสิ้นลงไปแล้ว พิธีกรที่จะต้องให้ความสำคัญต่อการกล่าวขอบคุณผู้อาวุโสที่ให้เกียรติขึ้นสวมพวงมาลัยมงคลนี้ พิธีกร ขอขอบคุณ .......................... และ ภรรยา คือ คุณ...................................ที่ให้เกียรติสวมมาลัยมงคลแก่คู่บ่าวสาวในคืนนี้ 

ขั้นตอนที่ พิธีกร เชิญคู่บ่าวสาวจุดเทียนมงคล และ ตัดเค็ก มงคล

เมื่อการสวมพวงมาลัยมงคลเสร็จ ต่อจากนี้ไปก็จะเป็นการเชิญให้คู่บ่าวสาวจุดเทียนมงคล เพื่อเป็นการประกาศต่อหน้าผู้เข้าร่วมงาน และ โลกรู้ว่า ณ บัดนี้สองหนุ่มสาวได้เริ่มต้นชีวิตคู่แล้ว การเตรียมเทียนที่สำหรับจุด พิธีกร ต้องนัดหมายกับทางโรงแรม หรือ ฝ่ายสถานที่ หรือ ญาติของเจ้าภาพที่เกี่ยวข้อง ที่ได้รับมอบหมายหน้าที่เกี่ยวกับสถานที่ให้เตรียมพร้อม เช่นเพลงที่จะใช้ประกอบการจุดเทียน จะใช้การบรรเลงดนตรีสดที่มีอยู่ หรือ จะใช้ดนตรี หรือเพลงรักที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในเวลานั้นก็ได้ นัดหมายกับฝ่ายควบคุมเสียงของทางโรงแรม หรือสถานที่ให้พร้อม ว่า เมื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวเริ่มเดินอกจาตำแหน่งที่ยืนแล้ว จะมีการหรี่ไฟในห้องลง เปิดไฟฉาย follow spotlight ส่องไปที่คู่บ่าวสาว เปิดเพลงทันที ซึ่งในเวลานั้น เสียงที่จอแจในห้องจัดเลี้ยงก็จะเงียบกริบลง ตาทุกคู่ก็จะมองมายังคู่บ่าวสาวอย่างชื่นชม การเตรียมการจุดเทียนมงคลนี้มีหลายงานทีเดียวที่ไม่มีผู้รับผิดชอบ ยิ่งถ้าพิธีกรก็ไม่สูบบุหรี่ คงจะหาไม้ขีดไฟ หรือ ไฟแช็ก ยากเย็นแสนเข็น จะทำให้ตาทุกคู่มองมาบนเวที พร้อมกับตำหนิในใจว่า ไม่ได้เตรียมการกันหรือไรเจ้าภาพจะเสียหน้ามากถ้าพิธีการสะดุด เมื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวจุดเทียนมงคลแล้ว พิธีกรกล่าวเชิญชวนแขกที่มาร่วมงานปรบมือดังๆให้เป็นกำลังใจ และเป็นสักขีพยานให้คู่บ่าวสาวจะได้ระลึกถึงวันสำคัญในชีวิตสมรสนี้ จากนั้นก็เชิญคู่บ่าวสาวตัดเค็กวิวาห์ เป็นพิธี เสร็จจากการตัดเค็กก็ขอเสียงปรบมือเช่นกัน เสียงเพลงที่ประกอบการจุดเทียนและตัดเค็กก็จะเบาลง ไฟในห้องก็จะเปิดสว่างเป็นปรกติ พิธีกรจะนัดหมายกับฝ่ายโรงแรม หรือ ฝ่ายสถานที่ ให้ตัดเค็กใส่จานเล็กๆประมาณ จาน เพื่อจะให้คู่บ่าวสาวเมื่อลงจากเวทีไปแล้ว ให้เอาเค็กนี้ไปให้คุณพ่อ คุณแม่ ของทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว และ ผู้อาวุโสที่มาสวมพวงมาลัยมงคล เพื่อเป็นการแสดงความกตัญญูกตเวทิตาแก่ผู้บังเกิดเกล้าทั้งสองฝ่ายที่ได้ความเป็นมงคลบังเกิดในวันนี้ขึ้น

ขั้นตอนต่อไปพิธีกรก็จะเชิญคู่บ่าวสาวจุดเทียนมงคลชัย และ ตัดเค็กมงคลพิธีกรขอเชิญคู่บ่าวสาวจุดเทียนมงคลครับ เพื่อเป็นสัญญาณบ่งบอกการเริ่มต้นของชีวิตคู่ที่ยั่งยืนสถาพร เมื่อจุดเทียนมงคลเสร็จแล้วก็ขอเชิญคู่บ่าวสาวต่อด้วยการตัดเค็กมงคล ขอเสียงปรบมือแสดงความยินดีและเป็นกำลังใจแก่คู่บ่าวสาวครับ/ค่ะ

ขั้นตอนที่ พิธีกร เชิญคู่บ่าวสาวลงจากเวทีไปทักทายขอบคุณแขกที่มาร่วมงาน พร้อมถ่ายภาพกับแขกที่มาร่วมงาน หรือ กลับไปนั่งโต๊ะที่จัดเป็นที่นั่งร่วมกับบิดามารดา ช่วงระยะเวลาที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องเดินรอบห้องจัดเลี้ยงเพื่อขอบคุณแขกที่มาร่วมงานนั้น จะคำนวณได้ด้วยชนิดของการจัดเลี้ยง เช่น ทานเลี้ยงแบบบุปเฟ่ต์ หรือ โต๊ะจีน และ จำนวนแขกที่เข้าร่วมงาน ถ้าเป็นแบบบุปเฟ่ต์ สามารถคาดเดาเวลาได้อย่างไม่ยากนักจะใช้เวลาเริ่มเข้าแถวตักอาหาร จนทานเสร็จคนสุดท้ายน่าจะใช้เวลาไม่เกิน 15-20นาที เท่านั้น ส่วนโต๊ะจีนนั้น สามารถดึงเวลาให้ช้าลงได้ถ้าต้องการ เวลาทั้งหมดจะอยู่ระหว่าง ชั่วโมง ดังนั้นถ้าเป็นการเลี้ยงแบบบุปเฟ่ต์ เจ้าบ่าวเจ้าสาวจะต้องถ่ายภาพร่วมกับแขกได้โต๊ะละ ภาพเท่านั้น นอกนั้นอาศัยการถ่ายวีดิโอจะเป็นการประหยัดเวลามากที่สุด จากนั้นก็ต้องเตรียมตัวเข้าสู่พิธีการรับอวยพรจากตัวแทนแขกที่มาร่วมงาน ส่วนโต๊ะจีนนั้นก็จะสามารถให้เจ้าบ่าวเจ้าสาวถ่ายภาพร่วมกับแขกที่มาร่วมงานได้โต๊ะละ ภาพเท่านั้น และต้องอาศัยการถ่ายวีดิโอเช่นกัน เมื่อถึงอาหาร ใน 3 หรือ 3ใน แล้ว พิธีกรต้องให้สัญญาณกับคู่บ่าวสาว ที่จะต้องเตรียมตัวขึ้นรับการอวยพรจากตัวแทนแขกผู้มีเกียรติที่มาร่วมงานเช่นกัน

ขั้นตอนที่ พิธีกร เชิญแขกที่มาร่วมงานเริ่มรับประทานอาหาร

พิธีกรขอเชิญท่านผู้มีเกียรติทุกท่านร่วมรับประทานอาหาร พร้อมกับเชิญชมประวัติของคู่บ่าวสาว ซึ่งได้จัดเตรียมมาเป็นสไลด์คอมพิวเตอร์ ขอเชิญท่านรับชมได้ ณ บัดนี้ ครับ/ค่ะ

พิธีกรจะเชิญแขกที่มาร่วมงานเริ่มรับประทานอาหาร ทันทีที่เจ้าบ่าวเจ้าสาวก้าวลงจากเวทีหลังจากการจุดเทียนมงคล และการตัดเค็กเสร็จสิ้นลง ถ้าเป็นโต๊ะจีนก็สั่งให้ทางโรงแรม หรือ ฝ่ายจัดเลี้ยงเริ่มทะยอยเสิร์ฟอาหารให้แขกได้

ขั้นตอนที่ พิธีกร เชิญคู่บ่าวสาวขึ้นสู่เวที เพื่อรับการอวยพรจากตัวแทนแขกที่มาร่วมงาน

ดังได้กล่าวไปแล้วว่าถ้าเป็นการเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ต์ ก็จะใช้เวลาเพียง 15-20 นาทีเท่านั้น แขกส่วนใหญ่ก็จะรับประทานอาหารเสร็จแล้ว ถ้าพิธีกรปล่อยให้เนิ่นนานออกไปมากแขกบางรายก็จะถือโอกาศกลับบ้านก่อนเวลา ดังนั้น เพื่อให้งานกระชับ และ มีความหมายต้ช่อการมาร่วมแสดงความยินดี พิธีกรก็จะต้องรีบดำเนินรายการพิธีการช่วงสำคัญนี้ให้เหมาะสมต่อเวลา พิธีกรเชิญคู่บ่าวสาวขึ้นสู่เวที จากนั้นก็เรียนเชิญผู้มีเกียรติที่เจ้าภาพระบุมาให้เป็นตัวแทนของแขกขึ้นกล่าวอวยพร พิธีกรต้องเข้าไปพบตัวผู้ที่จะขึ้นกล่าวคำอวยพร เรียนถามท่านไปตรงๆเลยว่าจะต้องการข้อมูลอะไรประกอบการอวยพรหรือไม่ บ้างก็ต้องการทราบชื่อของเจ้าภาพทั้งสองฝ่ายอย่างชัดเจน บ้างก็ต้องการทราบปูมหลัง ให้ชัดกว่าที่ได้รับทราบตั้งแต่ตอนแระพิธีกรประกาศไปแล้ว อาจจะลืมเพราะมัวแต่สนทนากับคนรอบข้าง บ้างก็อาจจะเป็นเพราะว่าผู้ที่กล่าวอวยพรนี้เข้ามาในบริเวณห้องจัดเลี้ยงนี้สาย จึงไม่มีข้อมูลในมูล รู้ก็แต่เพียงชื่อคู่บ่าวสาวเท่านั้น ถ้าข้อมูลไม่ชัดยังจะขึ้นกล่าวอวยพร บางครั้งก็อาจจะกล่าวตกๆหล่นๆ พิธีกรจึงมีส่วนช่วยให้งานนี้สมบูรณ์ได้ด้วย ถ้าคู่บ่าวสาวมีเชื้อสายจีนด้วย ก็อาจจะมีการกล่าวอวยพรเป็นภาษาจีน พิธีกรก็จะต้องเรียนเชิญมากกว่า ท่านขึ้นไปกล่าวอวยพร เมื่อเชิญตัวแทนแขกขึ้นกล่าวอวยพรแล้ว

เมื่อถึงเวลาอันสมควร พิธีกรก็จะเชิญคู่บ่าวสาวขึ้นสู่เวที และเรียนเชิญตัวแทนของแขกที่มาร่วมงานขึ้นกล่าวอวยพรคู่บ่าวสาว

พิธีกรต่อไปขอเรียนเชิญ คุณ วัฒนชัย ให้เกียรติขึ้นกล่าวคำอวยพรแก่คู่บ่าวสาว ขอเรียนเชิญครับ/ค่ะ ต่อด้วยการเชิญผู้บังคับบัญชาขึ้นกล่าวอวยพร พิธีกรต่อไปขอเรียนเชิญ นายแพทย์ เกษม ผู้บังคับบัญชาของเจ้าสาว ให้เกียรติขึ้นกล่าวอวยพรแก่คู่บ่าวสาว ขอเรียนเชิญครับ/ค่ะ

ขั้นตอนที่ พิธีกร เชิญเจ้าภาพฝ่ายเจ้าบ่าว และ เจ้าสาว ขึ้นบนเวที ยืนเคียงคู่กับคู่บ่าวสาว

เพื่อจะเข้าสู่พิธีการกล่าวตอบขอบคุณแก่ผู้มีเกียรติที่มาร่วมแสดงความยินดีและร่วมเป็นสักขีพยานในงานมงคลสมรมในครั้งนี้ ขอเน้นให้ความสำคัญแก่บุพการีของทั้งเจ้าบ่าวและเจ้าสาวนั้นจำเป็นที่จะต้องเชิญขึ้นไปยืนเคียงข้างคู่บ่าวสาวอย่างน้อยก็ให้แขกที่มาร่วมงานจะได้ร่วมปลาบปลื้มใจแทนเจ้าภาพที่บุตรหลานได้เป็นฝั่งเป็นฝา อีกทั้งเป็นการยืนยันว่ามาไม่ผิดงานด้วย เพราะส่วนมากแขกของงานส่วนใหญ่จะเป็นแขกของพ่อแม่คู่บ่าวสาวเป็นผู้เชิญ

พิธีกรขอเชิญคุณพ่อเกรียงศักดิ์ และคุณแม่ปราณี เจ้าภาพฝ่ายชาย และ คุณพ่อปัญจะ และคุณแม่ส่องแสง เจ้าภาพฝ่ายหญิง ขึ้นสู่เวทีพร้อมกับเจ้าบ่าวเจ้าสาว ครับ/ค่ะ เราจะเข้าสู่ช่วงของการกล่าวตอบขอบคุณ จากตัวแทนของเจ้าภาพแก่แขกที่มาร่วมงานในค่ำคืนนี้ ขอเรียนเชิญครับ/ค่ะ

ขั้นตอนที่ พิธีกร เชิญเจ้าภาพ หรือ ตัวแทน กล่าวขอบคุณแขกที่มาร่วมงาน

ในขั้นตอนนี้ก็จะเป็นการกล่าวตอบขอบคุณ ของเจ้าภาพฝ่ายเจ้าบ่าวเจ้าสาว เป็นธรรมดาอยู่เองที่งานของเรา เราย่อมจะตื่นเต้นและประหม่า แม้ว่าเจ้าภาพทั้งสองฝ่าย หรือ ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโดยปรกติจะเป็นคนพูดเก่ง สามารถพูดในที่ชุมชนได้เป็นอย่างดีแต่เมื่อมาเป็นเจ้าภาพงานของลูกหลานตัวเอง วันนี้ได้แต่ยิ้มแย้มแจ่มใสสดชื่นเบิกบานถึงขนาดอาจจะพูดไม่ออกเลย อย่ากระนั้นเลยมอบหมายให้ตัวแทนกล่าวตอบขอบคุณจะดีกว่า เช่นกันเมื่อจะมีผู้กล่าวตอบขอบคุณในนามของเจ้าภาพแล้ว พิธีกรเองก็จะต้องเข้าไปคุย หรือ ให้ข้อมูลกับผู้ที่ขึ้นกล่าวตอบขอบคุณท่านนั้นให้ทราบข้อมูลเพิ่มเติมเช่น ชื่อ ตำแหน่งของผู้ที่ให้เกียรติขึ้นสวมพวงมาลัยมงคล ผู้ที่ให้เกียรติขึ้นกล่าวอวยพรเป็นตัวแทนของแขกที่มาร่วมงาน เพื่อจะให้เป็นข้อมูลอ้างอิงในการกล่าวขอบคุณ

พิธีกร: ต่อไปขอเชิญ คุณ สมศักดิ์...จะเป็นตัวแทนเจ้าภาพทั้งสองฝ่าย ขึ้นมากล่าวตอบขอบคุณแขกที่ร่วมเป็นสักขีพยานในงานมงคลสมรสในค่ำคืนนี้ ขอเรียนเชิญครับ/ค่ะเมื่อเจ้าภาพกล่าวตอบขอบคุณจบลง

ขั้นตอนที่ พิธีกร เชิญเจ้าบ่าว เจ้าสาว กล่าวขอบคุณแขก

หลังจากเสร็จสิ้นพิธีการกล่าวตอบขอบคุณของเจ้าภาพ หรือ ตัวแทนเจ้าภาพแล้ว ก็จะเป็นโอกาสของคู่บ่าวสาวที่จะต้องกล่าวอะไรสักเล็กน้อยกับแขกที่มาร่วมงาน ฝ่ายพิธีการก็อาจจะต้องซักซ้อมทำความเข้าใจกับคู่บ่าวสาว ว่าจะกล่าวอะไรบ้าง ส่วนมากคู่บ่าวมักจะมีการเตรียมตัวมาบ้างแล้ว หรืออาจจะท่องคำพูดหรือประโยคที่จะพูด แต่ส่วนมากคู่บ่าวสาวจะตื่นเต้น และ เหน็ดเหนื่อยมากับการเตรียมงานมาทั้งวัน เมื่อถึงเวลาเข้าจริงๆ ที่ท่องมาก็อาจจะติดๆขัดๆ ก่อนที่จะเข้าสู่พิธีการช่วงนี้ ฝ่ายพิธีการ จะต้องมาให้กำลังใจ และสอบถามถึงวิธีพูด หรือ ให้ข้อคิด แนวทาง พอเป็นสังเขป ซึ่งช่วยได้มากทีเดียว หลังจากที่คู่บ่าวสาวได้พูดกับผู้มาร่วมงานเสร็จแล้ว

พิธีกรลำดับต่อจากนี้ไป เจ้าบ่าว และ เจ้าสาวของเราจะมากล่าวขอบคุณแขกผู้มีเกียรติ ขอเชิญทั้งเจ้าบ่าวเจ้าสาว ครับ/ค่ะ เมื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวกล่าวขอบคุณจบลงไปแล้ว

ขั้นตอนที่ 10 เสร็จสิ้นพิธีการบนเวที พิธีกรเชิญ แขกตามอัธยาศัย

พิธีกรก็จะเชิญแขกผู้มีเกียรติทุกท่าน หาความสำราญจากรสชาติอาหาร และ รับฟังการขับร้องและบรรเลงไป ส่วนคู่บ่าวสาว พิธีกรก็จะเชิญไปยืนอยู่ด้านทางออกของห้องจัดเลี้ยงเพื่อเตรียมตัวกล่าวขอบคุณและส่งแขก

พิธีกรพิธีการของงานฉลองสมรส ของคู่บ่าวสาวในค่ำคืนนี้ก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขอเชิญท่านหาความสำราญจากอาหาร และรับฟังการขับร้องและบรรเลงเพลงของวงดนตรี ขอขอบคุณท่านผู้มีเกียรติ ญาติสนิท มิตรสหายของเจ้าภาพและคู่บ่าวสาวทุกท่านที่มาร่วมงานในวันนี้ ขออวยพรให้ทุกท่านจงประสบแต่ความสุขความเจริญ ขอให้เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพ สวัสดีครับ/ค่ะ

ข้อเสนอแนะพิธีกร งานแต่งงานที่ยกตัวอย่างมานี้ เป็นเพียงรูปแบบที่อาจจะพัฒนา หรือ เปลี่ยนแปลงไปตามสภาพของการจัดงาน และอาจจะนำไปผสมผสานกับประเพณีท้องถิ่นได้ ขอควรระวังก็คือความกระชับของงาน การรักษาเวลา และ พิธีการทุกขั้นตอนต้องประติดประต่อกันอย่างกลมกลืน ผลงานจึงออกมาดี


(http://arnuphab.exteen.com/20070203/entry-2)

Back to Top
smallkid2 View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 21 Dec 2009
Posts: 1648
Post Options Post Options   Quote smallkid2 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Oct 2010 at 08:44
เป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ Smile
Back to Top
กระปุกออมสิน View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 17 Jun 2010
Posts: 253
Post Options Post Options   Quote กระปุกออมสิน Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Oct 2010 at 09:03

ขอบคุณค่ะ กำลังหาพอดีเลย

สาวๆห้องนี้ใจดีทุกคน
Back to Top
bloomies View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 17 Sep 2010
Posts: 63
Post Options Post Options   Quote bloomies Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Oct 2010 at 09:31
ขอบคุณมากกค่ะ  ดีจังง ละเอียดมากเลยค่ะ
Back to Top
M&D_Suriya View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 24 Mar 2010
Location: Thailand
Posts: 32
Post Options Post Options   Quote M&D_Suriya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Oct 2010 at 10:47

ขอบคุณนะคะเป็นประโยชน์มากๆเลยค่ะ

Back to Top
sweet toffy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 30 Jun 2009
Location: Togo
Posts: 1404
Post Options Post Options   Quote sweet toffy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Oct 2010 at 11:11
ขอบคุณค่ะ   กำลังต้องการใช้เลย   ต้องเป็นพิธีกรวันพฤหัสนี้แล้วยังไม่เตรียมอะไรเลย  พร้อมมากๆLOL
Back to Top
KoiZilla View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 07 May 2010
Location: BKK
Posts: 801
Post Options Post Options   Quote KoiZilla Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Oct 2010 at 11:27
ลอกโลดดดดเลยเรา 555
 
ขอบคุณค่ะ
Back to Top
ao11oa View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 26 Mar 2010
Location: Thailand
Posts: 962
Post Options Post Options   Quote ao11oa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Oct 2010 at 12:31
Smile ขอบคุณค่ะ ขอเก็บเป็นอีก 1 ข้อมุลดีๆๆที่มาร่วมแบ่งปันน่ะค่ะ
Back to Top
golfy mumee View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 03 May 2010
Posts: 32
Post Options Post Options   Quote golfy mumee Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 18 Oct 2010 at 12:55
ขอบคุณมากค่ะ
น่ารักที่สุดเลยย
Back to Top
Nim_niminy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 27 Apr 2010
Location: Bangkok
Posts: 563
Post Options Post Options   Quote Nim_niminy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 19 Oct 2010 at 12:15

ขอบคุณมากเลยค่า กำลังอยากได้เลยพอดีSmile

Back to Top
SourMirin View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 26 Oct 2010
Posts: 114
Post Options Post Options   Quote SourMirin Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 26 Nov 2010 at 14:32
รักทุกคนในห้องนี้ที่สุดดดดดดดดดดดดดดดดดด
 
 
Clap
Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.152 seconds.