แต่งงาน วิธีดูเพชรแท้เทียม สนุก ๆ มาดูกันนะคะ - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > กระดาน-ถามตอบ WeddingSquare.com > แหวนหมั้น - แหวนแต่งงาน > Promotion
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

วิธีดูเพชรแท้เทียม สนุก ๆ มาดูกันนะคะAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
aiyara View Drop Down
WSQ Sponsor
WSQ Sponsor
Avatar

Joined: 08 Nov 2007
Location: MBK.BKK
Posts: 1100
Post Options Post Options   Quote aiyara Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: วิธีดูเพชรแท้เทียม สนุก ๆ มาดูกันนะคะ
    Posted: 27 Aug 2010 at 03:15

เพชรแท้ เพชรเทียม ดูอย่างไรไม่ให้ถูกหลอก

ในท้องตลาดจะมีเพชร และสิ่งที่มีหน้าตาคล้ายเพชรมากมายหลายหลาก ทั้งพลอยแท้ที่หน้าตาคล้ายเพชร คือเนื้อใส มีประกายแวววาว และยังมีสิ่งที่มนุษย์ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อให้มีหน้าตาคล้ายกับเพชรมากที่สุด

ชนิดของพลอยใสต่าง ๆ ที่มีลักษณะคล้ายกับเพชร พลอยธรรมชาติที่มีลักษณะคล้ายกับเพชร มีหลายชนิด ได้แก่

1. เพทาย (Zircon) เป็นพลอยธรรมชาติที่ใช้เลียนแบบเพชรมาตั้งแต่สมัยโบราณ ตามปกติเพทายมีได้หลายสี รวมทั้งเม็ดที่ใส ไม่มีสีที่มีประกายคล้ายเพชร ข้อสังเกตุ ขณะที่เม็ดเท่า ๆ กัน เพทายจะมีน้ำหนักมากกว่า มีตำหนิในเนื้อแตกต่างจากเพชร คือมีเส้นคู่ เพราะเพทายเป็นพลอยหักเหคู่ ในขณะที่เพชรหักเหเดี่ยว


2. ซัฟไฟร์สีใส (White Sapphire) เป็นพลอยธรรมชาติ วิธีแยกจากเพชร คือดูจากการเล่นไฟ เมื่อแสงที่สะท้อนจากเพชรจะเกิดสีรุ้ง คือสะท้อน เป็น 7 สี ในขณะที่ซัฟไฟร์สีใส จะสะท้อนสีรุ้งได้น้อยมาก


พลอยสังเคราะห์ (ที่มนุษย์ทำขึ้นมา) ที่มีลักษณะคล้ายเพชร มีหลายชนิดได้แก่

1. เพชรรัสเซีย (Synthetic Cubic Zirconia) เป็นพลอยสังเคราะห์ที่นิยมมากที่สด ในการเลียนแบบเพชรแท้ วิธีแยกพลอยชนิดนี้ออกจากเพชรคือใช้เครื่องจี้เพชรจี้ดู เนื่องจากพลอยชนิดนี้ไม่มีคุณสมบัติในการนำความร้อนเหมือนกับเพชร

2. เพชรโมอีส (Moissanite) เป็นพลอยสังเคราะห์ที่น่ากลัวที่สุด มีลักษณะทางกายภาพ คล้ายกับเพชรมากที่สุดในขณะนี้ เครื่องจี้เพชรที่อาศัยการนำความร้อนใช้แยกไม่ได้ เพราะโมอีส ก็มีคุณสมบัตินำความร้อนได้เหมือนกัน แต่ก็มีบริษัทฯ หนึ่งได้คิดค้นเครื่องจี้เพื่อแยกโมอีสนี้ให้ออกจากเพชรได้ ข้อสังเกตุโมอีสจะมีค่าการกระจายแสงสูงกว่าเพชร จึงมีสีรุ้งแตกออกมามากกว่า 

วิธีสังเกต : ขอบของโมอีส มักพบเส้นเข็ม เช่นเดียวกันหากมองจากด้านหน้ามักพบตำหนิรูปแท่งคล้ายเส้นเข็ม

3. รูทิลสังเคราะห์ (Synthetic Rutile) มีสีรุ้งมากเนื่องจากการกระจายแสงสูง สีมักจะติดเหลืองเสมอ

4.จีจีจี (G.G.G) เป็นพลอยสังเคราะห์ที่มีการกระจายแสงใกล้เคียงกับเพชร แต่ถ้ามีขนาดเท่ากัน เพชรจะมีน้ำหนักเบากว่ามาก เพราะจีจีจีมีความความถ่วงจำเพาะสูงมาก มักไม่พบในปัจจุบัน

5.แย็ก (Y.A.G) เป็นพลอยสังเคราะห์ที่มีการกระจายแสงต่ำกว่าเพชรมาก

ในการแยกแยะเพชรว่าเป็นเพชรหรือเพชรเลียนแบบนั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องอาศัยความชำนาญและประสบการณ์และการดูเป็นประจำ หากท่านไม่แน่ใจ โปรดให้ผู้มีความเชี่ยวชาญดูให้จะดีและแน่นอนกว่า และถ้าอยากทราบว่าเพชรที่เรามีอยู่นั้นคุณภาพเป็นอย่างไร สามารถนำเพชรไปขอออกใบรับรอง (Certificate) ได้ ผู้เชี่ยวชาญจะระบุให้ทราบทั้งน้ำหนัก สี ความสะอาด และระดับขั้นของการเจียระไนให้ด้วย
AIYARA GEMS >> One of the finest jewelry store in town
Back to Top
aiyara View Drop Down
WSQ Sponsor
WSQ Sponsor
Avatar

Joined: 08 Nov 2007
Location: MBK.BKK
Posts: 1100
Post Options Post Options   Quote aiyara Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Aug 2010 at 03:19
รูปเพชรรัซเซีย (หรือภาษาพ่อค้าเรียก คิวบิกเซียโคเนีย หรือ ซีแซท CZ ตัวเดียวกันค่ะ) มีค่าความแข็งต่ำกว่าเพชร เวลาใส่นาน ๆ แล้วหน้าจะสึกเป็นรูปแบบนี้ค่ะ หากเราพบแหวนเก่า ๆ ใส่มานานแล้วแต่ไม่รู้ว่าเป็นเพชรหรือเปล่าใช้วิธีนี้ก็ได้ค่ะ คือใช้กล้องส่องดูที่เหลี่ยมต่าง ๆ บนหน้ากระดานของวัตถุต้องสงสัย หากยังคมแวววาวอยู่ ก็ส่งให้ผู้เชี่ยวชาญวิเคราะห์ต่อไป แต่หากส่องแล้วเห็นรอยสึก รอยกระเทาะก็ประเมินไว้ก่อนว่าไม่ใช่เพชร

ส่วนรูปนี้ เป็นรูปเปรียบเทียบเหลี่ยมเพชรกับเพชรรัซเซียค่ะ ว่าแตกต่างกันอย่างไร ต้องใช้กล้องส่องนะคะจึงจะเห็น หากเพ่งตาเปล่าจะมองไม่เห็นหรือว่าเห็นได้ยากมาก ๆ ค่ะ
AIYARA GEMS >> One of the finest jewelry store in town
Back to Top
aiyara View Drop Down
WSQ Sponsor
WSQ Sponsor
Avatar

Joined: 08 Nov 2007
Location: MBK.BKK
Posts: 1100
Post Options Post Options   Quote aiyara Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Aug 2010 at 03:22
วิธีการดูเพชร แยกจากเพชรรัซเซียแบบง่าย ๆ ขั้นพื้นฐาน กรณีที่ไม่ได้ขึ้นตัวเรือนนะคะ (แต่ต้องปรึกษาผู้เชี่ยวชาญร่วมด้วยจะดีมากค่ะ)

1. หาปากกา กับกระดาษขาวมา 1 แผ่นค่ะ 
2. จุดลงไปบนกระดาษ วงเป็นจุดดำ ๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางจุดสัก 1 มม. ก็พอค่ะ ดูภาพประกอบคลิกที่นี่
3. วางผู้ต้องสงสัยลงไป กะว่าให้จุดดำที่วาดไว้ก่อนหน่้านี้อยู่ตรงกลางของพลอยเม็ดนั้นค่ะ ดูภาพประกอบคลิกที่นี่ เม็ดด้านซ้ายเป็นเพชรรัซเซีย ส่วนข้างขวาเป็นเพชรแท้ค่ะ
4. เมื่อวางลงแล้ว จะเห็นผลดังนี้ หากว่าเป็นเพชรรัซเซียจะมองเห็นจุดที่เราวาดไว้ชัดเจนค่ะ แต่หากเป็นเพชรแท้ จะไม่เห็นจุดที่เราวาดไว้ค่ะ ดูภาพประกอบคลิกที่นี่ค่ะ สังเกตว่าเม็ดด้านซ้ายจะมองเห็นที่เราจุดไว้เดิม กระจายออกเป็นวงกลม ๆ เห็นชัด แต่เพชรนั้นจะเห็นเป็นเงาดำ ๆ กระจายไปเต็มเม็ด มองไม่เห็นว่าเป็นรอยปากกาชัด ๆ น่ะค่ะ

วิธีนี้ใช้ทดสอบเพชรกับเพชรรัซเซียที่มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางตั้งแต่ 4.2 มิลลิเมตรขึ้นไปเท่านั้นนะคะ หากว่าเม็ดเล็กกว่านี้จะมองเห็นไม่ชัดค่ะ

เราเรียกการทดสอบนี้ว่า การอ่านผ่าน ค่ะ

AIYARA GEMS >> One of the finest jewelry store in town
Back to Top
aiyara View Drop Down
WSQ Sponsor
WSQ Sponsor
Avatar

Joined: 08 Nov 2007
Location: MBK.BKK
Posts: 1100
Post Options Post Options   Quote aiyara Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Aug 2010 at 03:27
แล้วยังมีวัตถุต้องสงสัยอีกอย่างที่มีหน้าตาคล้ายกับเพชรมากมาย เพราะมีค่าความแข็งใกล้เคียง ค่าความถ่วงจำเพาะใกล้เคียง ที่สำคัญคือ เวลาใช้เครื่องตรวจสอบการนำความร้อนทั่ว ๆ ไปมาตรวจ เจ้ากรรมดันนำความร้อนใกล้เคียงกับเพชรด้วยค่ะ คือเวลาเครื่องจี้แล้ว มันจะร้องว่าเป็นเพชรกันเลยทีเดียว น่ากลัว แต่หากวิเคราะห์กันจริง ๆ แล้วไม่ยากเลยค่ะ

หน้าตาของ มอซซาไนท์ (Moissanite) หรือมีชื่อเล่นว่า โมอีส

ดูเผิน ๆ แล้วเหมือนเพชรยังกับแกะ ^^' 
แต่ไม่ยากค่ะ เพราะหากเราจับกล้องส่องเป็นอะไร ๆ ก็ง่ายยังกับปลอกกล้วยเข้าปาก

ขั้นแรก
1. ส่องไปที่โมอีส มองจากด้านหน้า มุ่งไปที่ก้นพลอย ตรงแหลม ๆ นะคะ มองตรงมุม 45 องศา (ห้ามมองจากด้านหน้ากระดานตรง ๆ เพราะจะมองไม่เห็นจุดสังเกตอันนี้) เมื่อมองแล้วจะเห็นว่าก้นเพชรที่แหลม ๆ ไม่ได้มีอันเดียว แต่มีถึง 2 อัน ทางวิชาการเรียกว่า เส้นคู่ (Doubling) เพราะว่าโมอีสในตลาดเป็นพลอยสังเคราะห์ที่มีการตกผลึกแบบคู่ ในขณะที่เพชรตกผลึกแบบเดี่ยว (Cubic) ทำให้โมอีสเกิดปรากฎการณ์นี้เป็นจุดเด่นที่สุดในการมองหาความผิดปกติ ภาพเส้นคู่ที่เห็นได้ชัดเจนคลิกค่ะ

2.เท่าที่เก็บตัวอย่าง ณ ตอนนี้ มักเห็นตำหนิรูปแท่งเข็ม (Needle) มีอยู่มากมายในโมอีส ซึ่งแตกต่างจากเพชรแท้ คลิกที่นี่เพื่อดูตำหนิเส้นเข็มในโมอีสค่ะ

และก็ยังมีวิธีอีกหลายอย่างที่ใช้แยกระหว่างเพชรแท้ กับโมอีสสังเคราะห์  แต่ว่ามีข้อจำกัดที่ว่าต้องใช้ความชำนาญจริง ๆ เพราะรายละเอียดเล็กน้อยมาก ๆ จึงไม่ได้นำมาให้อ่านกันค่ะ 

หากให้แน่ใจจริง ๆ ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน เพราะการวิเคราะห์นั้นต้องใช้อุปกรณ์และวิธีการดูหลายรูปแบบกว่าจะสามารถสรุปได้แน่ชัดว่าเป็นพลอยชนิดไหน ของจริงหรือของปลอม หากเรามีความรู้ไม่พออาจตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพได้นะคะ


Edited by aiyara - 27 Aug 2010 at 03:29
AIYARA GEMS >> One of the finest jewelry store in town
Back to Top
aiyara View Drop Down
WSQ Sponsor
WSQ Sponsor
Avatar

Joined: 08 Nov 2007
Location: MBK.BKK
Posts: 1100
Post Options Post Options   Quote aiyara Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 03 Sep 2010 at 11:28
มีคนเคยถามว่า ที่กรีดกระจกแล้วเป็นรอย บอกได้เลยว่าเป็นเพชรหรือไม่ เพราะเคยมีคนเอาเพชรมาขายที่ออฟฟิศ แสดงให้ดูว่าเพชรแท้กรีดกระจกจะต้องเป็นรอย..

ความจริงว่า เพชร หรือวัสดุอื่น ๆ ที่มีค่าความแข็งมากกว่ากระจก เวลาใช้แรงกรีดลงบนกระจกก็เป็นรอยทั้งนั้นแหละค่ะ
วิธีพิสูจน์แบบนี้เราเรียกกว่า "ไม่ใช่วิธีที่ถูกต้อง"  

บ้างก็นำมาติดกับกระจก (ทั้งที่ไม่มีกาว) หากว่าดูดกระจกอยู่ ถือว่าเป็นเพชรแท้
อันนี้ก็ไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด อย่าหลงเชื่อนะคะ อาจสูญเงินแสนได้ค่ะ

ยังมีอีกบอกว่าหยกแท้จะเย็น หรือว่าวิธีการนำเส้นผมคนวางบนหยกแล้วจุดไฟเผา เส้นผมจะไม่ไหม้ไฟ  วิธีการเหล่านี้เป็นลักษณะแสดงกลมากกว่า
ไม่ใช่วิธีที่ใช้ตรวจสอบแน่นอนค่ะ  

หากว่าสงสัยนำเข้าห้องปฏิบัติการเพื่อให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบและออกใบรับรองมาให้จะดีที่สุด
สถาบันที่ออกใบรับรองให้ก็มีอยู่ให้เลือกมากมายค่ะ ทั้งที่ GIA ชั้น 10 อาคารอื้อจื่อเหลียง พระราม 4, AIGS ชั้น 6 อาคารจิวเวลรี่เทรดเซ็นเตอร์ สีลม, สถาบัน GIT คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, Tokyo Lab อาคารสีดา สีลม มีอีกมากมาย


AIYARA GEMS >> One of the finest jewelry store in town
Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.117 seconds.