WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > ชมรมเจ้าสาว > สะใภ้ อินเตอร์
  New Posts New Posts RSS Feed: สอบถามเรื่องขอวีซ่าแต่งงานเยอรมันค่ะ
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

สอบถามเรื่องขอวีซ่าแต่งงานเยอรมันค่ะ



Author
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
pingping43 View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 16 Nov 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote pingping43 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: สอบถามเรื่องขอวีซ่าแต่งงานเยอรมันค่ะ
    Posted: 16 Nov 2009 at 13:46 Share

 

 

 กรรีที่มีลูกกับแฟนเก่าอายุห้าขวบแต่ไม่ได้จดทะเบียนสมรส กันน่ะค่ะ

ถ้าแฟนเยอรมันจะลงมาแต่งงานกับเราที่เมืองไทย  ต้องเตรียมเอกสารอะไรไปยื่นขอวีซ่าแต่งงานคะ  รบกวนสอบถามรายละเอียดพี่ๆเพื่อนที่เคยมีประสบการณ์ในการขอหน่อ ยนะคะ

ไม่เคยยื่นคำร้องเลยน่ะค่ะ  ขอบคุรล่วงหน้ามากๆๆเลยนะคะทุกท่านที่แนะนำ

 

Back to Top
Punny View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 01 Aug 2008
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 1117
Post Options Post Options   Quote Punny Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 16 Nov 2009 at 13:50 Share

ขั้นตอนทั้งหมดก็อบมาจากข้อมูลที่พี่ณัฐ ลงไว้น่ะค่ะ

พันคิดว่าคุณก็ขอเป็นวีซ่าแต่งงานปรกตินั้นแหละค่ะ

แล้วค่อยทำเรื่องรับรองบุตรไปอยู่ด้วย


ขั้นตอนที่ณัฐดำเนินการ ดังต่อไปนี้

ณัฐจะแบ่งออกเป็น 5 ขั้นตอน

1) เตรียมเอกสารเพื่อที่จะนำไปแปลเป็นภาษาเยอรมัน 

  (แนะนำไปแปลกับคุณสุรปรีชา หรือเรียกง่ายๆว่าพี่โด่ง มีชือในเว็ปของสถานฑูต ไม่ต้องกลัว พี่เขาจบมาจากเยอรมัน พี่โด่งจะตรวจเอกสารและแนะนำเป็นอย่างดีมากเลย พี่เขาจะช่วย คิดว่าจะต้องทำอะไรเป็นอย่างต่อไปด้วย เอกสารอะไรที่ไม่ต้องใช ่พี่เขาก็จะบอกและไม่แปลให้ สำนักงานอยู่ฝั่งตรงข้ามสถานฑูต โทร. 081-302 8197 suraprichas@hotmail.com ) ที่แนะนำ เพราะได้วีซ่ามาง่ายมากก็เพราะว่าพี่เขาแนะนำดีมาก

-  พาสปอร์ต ( ไม่ต้องแปล แต่ส่งเป็นสำเนาไป ) หรือว่าบัตรประชาชน
- ใบเกิด / ใบเปลี่ยนชื่อ และใบเปลี่ยนนามสกุล (ถ้ามี)
- ทะเบียนบ้าน (เราจะไปที่เขต แล้วขอพริ้นสำเนาทะเบียนบ้านออกมา เพราะว่าต้องส่งไปที่เยอรมันพร้อมแปล)
- ถ้าพ่อ+ แม่มีการเปลี่ยนนามสกุล หรือว่าชื่อ ก็ต้องใช้เอกสารของพ่อ + แม่ด้วยนะ
- ใบรับรองโสด จากเขตที่พำนัก
- นำเอกสารทุกอย่างที่มีจากด้านบนไปที่ ทะเบียนกลาง (นางเลิ้ง) เจ้าหน้าที่จะเป็นงานมากเลย แค่บอกว่าจะเอาเอกสาร ไปยื่นเรื่องแต่งงานที่สถานฑูตเยอรมัน

- หลังจากที่ได้เอกสารทุกอย่างครบถ้วนก็ไปแปลเป็นภาษาเยอรมัน (จะบอกว่าใบรับรองโสดมีอายูแค่ 6 เดือนนะ ดังนั้นเราจะต้องคำนวนเวลาให้ดีว่าแฟนเราจะได้รับเอกสารอนุญาตใ ห้แต่งงานได้จากเยอรมัน แล้วนำมายื่นที่ถานฑูตก่อนที่ใบรับรองโสดของเราจะหมดอายุ)
- เอกสารที่นำไปให้พี่โด่งแปลจะต้องเป็นตัวจริงทั้งหมดนะ เป็ นตัวสำเนาไม่ได้เลย เพราะว่าพี่โด่งจะต้องแม็กใบแปลกับตัวจริง เข้าด้วยกันและประทับ ตรารับรองให้ว่าใครแปล
- หลังจากที่แปลเสร็จแล้ว วันรุ่งขี้นเราก็เอาเอกสารทุกอย่างไปท ี่สถานฑูตพื่อประทับตรารั บรองว่าเอกสารไม่ได้ถูกปลอมแปลง เราจะให้พี่โด่งจัดการให้ก็ได้ จะได้ไม่ต้องเสียเวลามาที่สถาน ฑูต ขั้นตอนนี้จะนานหน่อย จะกินเวลา 6 - 8 อาทิตย์ แล้วสถานฑูตจะโทรมาหาเราให้ไปรับเอกสารคืน
ถ้าเราไม่อยากไปรับ เพราะว่าเสียเวลาและก็เสียเงินสำหรับการเด ิน ทาง เราก็ต้องแจ้งทางสถานฑูตตั้งแต่ที่แรกเลยว่าหลังจากที่ประ ทับตร าเอกสารให้เราแล้ว ช่วยส่งไปให้แฟนเราที่เยอรมันด้วย เราก็จ่ายค่าส่งให้สถานฑูตไป

2) ขั้นตอนนี้จะเป็นแฟนเราทำแล้วนะ

- แฟนเราได้เอกสารก็นำทั้งหมดไปยื่นที่เขตบ้านเขา
- เขตจะออกเอกสารที่อนุญาตให้เราแต่งงานกันได้มาเรียกว่า (ชื่อภาษาเยอรมันว่า Ehefähigkeitszeugnis อ่านออกเสียงว่า เอ-เฮอ-แฟ-ฮิก-ไคท์-ซอยก์-นิส) ซึ่งมีอายุไม่เกิน 6 เดือน มาแสดงที่สถานทูตเยอรมัน ที่กรุงเทพฯ เพื่อขอให้ดำเนินการออก “หนังสือรับรอง” (ชื่อภาษาเยอรมันว่า Konsularbescheinigung อ่านออกเสียงว่า คอน-ซู-ลาร์-เบ-ไช-นิ-กุง) ถ้าเร็วก็ได้ภายในวันเดียวกัน ถ้าช้าก็ได้วันถัดไป

3) นำเอกสารไปยื่นที่สถานฑูตพร้อมกับแฟนเรา

- แฟนเรามาเมืองไทย ให้เอาเอกสารที่เราส่งไปทั้งหมดกลับมา + Ehefähigkeitszeugnis
- เอา Ehefähigkeitszeugnis ให่ถานฑูตเพื่อทำการแปล (ไม่ต้องโทรไปนัดก่อน ให้ไปได้เลยตอนเช้า ก่อน 11 โมง)
- 3 วัน หลังจากไปยื่นให้สถานฑูตแปล เราก็ไปสถานฑูตแต่เช้าอีกเพื่อรับ Konsularbescheinigung แล้วก็รีบไปต่อที่เขตบางรักเพื่อทำการจดทะเบียนเลย

4) จดทะเบียนสมรส

- ให้ไปสถานฑูตแต่เช้าเพื่อที่จะได้มีเวลาไปที่เขตบางรักต่อ แนะนำให้ไปทีเขตบางรักแทนเขตบ้านเราเพราะว่าเขาเป็นงาน และเรา จะได้ไม่ต้องเอาเอกสารที่แปลจากสถานฑูตวิ่งไปที่กรมการกง สุลเ พื่อทำการประทับตรารับรองเอกสาร (เชื่อณัฐนะ ไปจดทะเบียนที่เขตบางรักดีที่สุด)
- ออกจากเขตบางรักก็ไปที่สำนักงานพี่โด่งอีกทีเพื่อที่จะได้นำ เอก สารหลังจากจดทะเบียนเสร็จไปแปลให้เรียบร้อย มันจะมี คร.2 และ คร.3 (ต้องประทับตรารับรองจากสถานฑูตเหมือนเดิม แต่ไม่ต้องรีบ เราทำได้ในวันเดียวกันกับที่ขอวีซ่าติดตามสามี เพราะว่าใช้เวลาแค่ 15 นาทีเอง เขารู้กันกับเขตบางรัก)
- วันรุ่งขี้น เราไปที่เขตบ้านเรา เพื่อที่จะได้เปลี่ยนนามสกุล + ทำบัตรประชาชนใหม่ + ถ้ามีเวลาเหลือก็ไปทำ Passport ด้วยเพราะว่าเรามีนามสกุลใหม่แล้ว (เอกสารพวกนี้ไม่ต้องแปลแล้วนะ)

5) ไปขอวีซ่าติดตามสามี  (ต้องโทรไปจองคิว 1-2 วันล่วงหน้าก็พอ เพราะว่าไม่ค่อยมีคนแต่งงานมาติดต่อ ณัฐโทรก่อน 1 วันเอง)

- นำคร.2 และ คร.3 + ฟอร์มขอวีซ่านานเกิน 90 วันไปที่สถานฑูต + Passport + ผลสอบที่ได้จาก Goethe (ไม่ใช้เอกสารที่เราเรียนจบจากมหาลัย เขาไม่ต้องการดู ไม่ต้องเอาเอกสารผ่านงานอะไรทั้งนั้น เขาไม่อยากรู้)
- ยื่นเอกสารทั้งหมดให้เจ้าหน้าที่ และบอกว่าขอประทับตรารับรองเอกสารไม่ปลอมแปลงด้วย หลังจากนั้นก็นั่งรอ

6) กลับบ้านนอนรอวีซ่า รอสัก 3 - 4 อาทิตย์ก็ได้แล้ว

คิดว่าไม่ลืมอะไร แต่ถ้านึกอะไรออกก็จะเมล์ไปบอก็แล้วกัน แต่ คิดว่าไม่อีกอะไรนอกเหนือไปมากก่านี้แล้ว ละเอียดแล้วนะเนี่ย จะได้ไม่ต้องไปหาที่ไหนให้ปวดหัว เพราะว่ าณัฐเพิ่งมีประสบการณ์มาสดๆร้อนๆเลยอะ

*****************************************************

อ้างอิง

http://www.ladyinter.com/forum/forum_posts.asp?TID=125299&am p;am p;KW=%E0%C2%CD%C3%C1%D1%B9



Edited by Punny
Back to Top
pingping43 View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 16 Nov 2009
Location: Thailand
Online Status: Offline
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote pingping43 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 17 Nov 2009 at 13:48 Share

ขอบคุณมากๆเลยนะคะ สำหรับข้อมูล

เพื่อนๆที่นี่ใจดีจัง  แล้วจะมาส่งข่าวนะคะ ว่าเป็นอย่างไรบ้าง

 

ขอบคุณนะคะ

Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop Down



This page was generated in 0.118 seconds.