แต่งงาน ขอทราบวิธีการดูเพชรเบลเยี่ยม - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > กระดาน-ถามตอบ WeddingSquare.com > FAQ แหวนหมั้น - แหวนแต่งงาน
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ขอทราบวิธีการดูเพชรเบลเยี่ยมAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
nnnn View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 11 Jan 2005
Posts: 6
Post Options Post Options   Quote nnnn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ขอทราบวิธีการดูเพชรเบลเยี่ยม
    Posted: 21 Jan 2005 at 16:57
รบกวนถามอาจาร์ยว่าวิธีการดูเพชรเบลเยี่ยมมีวิธีการดูอย่างไร&n bsp; และเพชรเบลเยี่ยมถือว่ามีตุณภาพระดับไหนคะ  เพราะเคยไปสอบตามร้านแล้วบอกว่าถ้า เพชรเบลเยี่ยมจะราคาค่อนข้างสูง รบกวนขอให้อาจารย์ช่วยอธิบายจะได้เป็นความรู้   ขอบพระคุณมากค่ะ
Back to Top
Hiranya View Drop Down
Moderator Group
Moderator Group
Avatar
Gemologist

Joined: 16 Mar 2004
Location: Thailand
Posts: 74
Post Options Post Options   Quote Hiranya Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 27 Feb 2005 at 23:25

ตามภาษาตลาดแล้ว เพชรเบลเยี่ยมมีที่มาดังนี้จ๊ะ

สมัยก่อนประเทศเบลเยี่ยมเป็นแหล่งเลื่องชื่อมากในการเจียรนัยเพ ชร เนื่องจากมีช่างฝีมืออยู่มาก ความรู้ในการเจียรนัยเพชรได้รับการถ่ายทอดจากรุ่นสู่รุ่นโดยช่า งที่ชำนาญงาน จึงได้รับความเชื่อถือมานานว่า ถ้าเป็นเพชรที่เจียรนัยที่ประเทศนี้น่าจะสวย แต่เนื่องจากว่ามนุษย์ย่อมมีความผิดพลาดเกิดขึ้นได้บ้าง เช่นเช้านี้อารมณ์ดี ตกเย็นเผลอทะเลาะกับแฟน เอาเป็นว่ามาตราฐานก็อาจมีเหวี่ยงได้นิดหน่อย งานนี้ท้องตลาดถือว่าระดับความสวยในการเจียรนัยเพชรอยู่ประมาณ B ถึง B+

มาถึงประเทศรัสเซีย เขาใช้เครื่องจักรช่วยในการเจียรนัย งานก็ดูเนี๊ยบเรียบร้อยมากขึ้น ก็เป็นอีกที่มาว่าถ้าเป็นรัสเซี่ยนคัตนี่รับรองว่าสวยสุดๆ มาดูประเทศอินเดียเพื่อนบ้านเราบ้าง ค่าแรงต่อชั่วโมงเขาไม่แพง ใครๆก็เลยไม่พากันคาดหวังมากนักจากเขา เลยเป็นอีกที่มาว่า อินเดี่ยนคัตไม่ค่อยสวย

แต่ในความเป็นจริง ในโลกเทคโนโลยีและเงินตรา อย่างในปัจจุบัน ใครๆก็สามารถซื้อเครื่องจักรมาช่วยในการทำงานได้ ดังนั้นการออกใบรับประกันที่เป็ระดับมาตราฐานสากลได้นั้นเขาจึง ไม่ระบุแหล่งในการเจียรนัยเพื่อเอามาใช้ในการจัดอันดับเรื่องคว ามปราณีตของช่างฝีมือไงค่ะ เปิดพลิดูในใบรับประกันช่อง "cutting" เขาจะมีระบุไว้สองเรื่องค่ะ คือ เรื่องความสมมาตร (symmetry) กับเรือ่งความเรียบร้อยในการทำงาน (polishing) โอกาสที่จะเป็นไปได้ ตามมาตราฐานทางอเมริกาก็มีได้ ห้า ระดับค่ะ poor, fair, good, very good, excellent.  ถ้าเป็นมาตราฐานของทางเบลเยี่ยมจะมีแค่สี่ระดับ (ไม่มี excellent) แต่ถือว่าเป็นมาตราฐานเทียบวัดกันได้ค่ะ

ว้าขอโทษนะคะ ถามนิดเดียวตอบซะยาวเลย แต่หวังว่าจะได้ความรู้ที่ถูกต้องมากขึ้นนะคะ

Hiranya Tangsubkul
G.G. (GIA), F.G.A
ABCJewelry - The Professional Jeweler
www.abcjewelry.co.th
Back to Top
pimmysasi View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 27 May 2006
Location: Thailand
Posts: 1107
Post Options Post Options   Quote pimmysasi Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 28 Dec 2006 at 22:18
ดีๆ คะ เข้ามาเก็บข้อมูล
Back to Top
ภูม่านฟ้า View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 29 Jun 2009
Location: Thailand
Posts: 4
Post Options Post Options   Quote ภูม่านฟ้า Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Jul 2009 at 22:34

สวัสดีคะ

พอดีผ่านมาน่าสนใจกำลัง งง(อย่างมาก)ระหว่างคำว่าเพชรแท้เบลเยี่ยม เหลี่ยมรัส  เซี่ยนคัต ตกลงแล้วมาจกประเทศเบลเยี่ยมแต่ฝีมือแบบรัสเซี่ยนใช่หรือป่าวคะ (มั่วเช่นกันคะ)แล้วมีเพชรที่สุดยอดกว่าเพชรเบลเยี่ยมป่าวคะ&nb sp; เพราะทราบแค่ว่าเหลี่ยมรัสเซี่ยนก้อขั้นเทพแล้ว  อยากได้แหวนแต่ยังไม่กล้าซื้อเพราะดูได้แค่ระดับอนุบาลเองคะ

 

ภูม่านฟ้า

Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.078 seconds.