แต่งงาน ทางเดินของชีวิต หลังจาก ฝนซาฟ้าใส - WeddingSquare
WeddingSquare.com Homepage

สนใจลงโฆษณาตำแหน่งนี้ คลิกที่นี่ดูรายละเอียด
Forum Home Forum Home > ชมรมเจ้าสาว > สะใภ้ อินเตอร์
  FAQ FAQ  Forum Search   Calendar   Register Register  Login Login

ทางเดินของชีวิต หลังจาก ฝนซาฟ้าใสAuthor
  Topic Search Topic Search  Topic Options Topic Options
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Topic: ทางเดินของชีวิต หลังจาก ฝนซาฟ้าใส
    Posted: 04 Feb 2009 at 08:59

สวัสดีคะเพื่อนๆๆและพี่ๆๆทุกคนจากหลากหลายคนที่เมล์มาหาบอกว่าช อบชีวิตที่พี่เล่าจัง  มีโอกาศเขียนอีกนะคะ  วันนี้หลังจากยื่นวีซ่าแล้ว ว่างมีโอกาศเข้าเวปแบบเต็มที่ซะที เลยเอาประสบการณ์ชีวิตมาแบ่งปันอีกครั้งคะ   และอยากให้ทุกคนลุกขึ้นสู้และเดินอย่างเข้มแข็งคะ  และ คนไหนที่รอวีซ่าอยู่ก็ขอให้ผ่านคะ และคนไหนที่ยังไม่แต่งขอให้แต่งไวๆๆคะ

http://www.weddingsquare.com/forum/forum_posts.asp?TID=94585 &KW=%B9%CD%C3%EC%E0%C7%C2%EC

ความเดิมคะ

http://www.weddingsquare.com/forum/forum_posts.asp?TID=99200 &PN=3

วันที่แม่พ่อภูมิใจครับ

    วันนี้ตืนขึ้นมามานั้งถามตัวเองว่า  การแต่งงานครั้งนี้ที่เราเลือกเราต้องการอย่างนี้ใช่ไหม & nbsp; อาวงงละซิคนอ่าน  ว่าทำไมอารีย์คิดอย่างนี้  ไม่มีอะไรหรอกคะ เมื่อปีที่แล้วเราตื่นขึ้นมาต้องรีบอาบน้ำตั้งแต่ 6 โมงเช้าขับรถไปออฟฟิตทำงานแต่เช้าอกพบลูกค้า กว่าจะกลับบ้านค่ำและดึกทึกวัน แต่วันนี้เราอยู่คอนโดสูงสวย ติดชายหาดชะอำไม่ต้องทำงานมีเงินใช้จ่ายกินอาหารดีๆๆ ไม่ต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายใดๆๆเลย แต่ก่อนค่าบ้านเช่า  ค่างวดรถ  ค่าอาหารที่จะต้องใช้ให้ครบเดือน  แต่ตอนนี้ เราเป็นคนไม่มีประโชน์กับแผ่นดินเลยหรือวันๆๆรอแต่ไปไหนดีวันนี ้    มันไม่ใช่เรานี้นะ  ทุกคนต้องการอย่างนี้ไม่ใช่หรือสุขสบาย  แล้วเราจะเอาอะไรอีก นั่งถามตัวเอง เรานี้บ้าเปล่า เลยเป็นเห็นให้นั่งเขียนทู้นี้ขึ้นมาคะEdited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 09:30

ความรักในวัยเรียนเหมือนจุดเทียนกลางสายฝน

เขาว่ากันอย่างนั้นคะ ว่าจะเล่าเริ่มแรกเลยแต่กลัวเพื่อนๆๆเบื่อ  รักในวัยเรียนได้จบไปพร้อมกับมีพยานรัก 1 คน หน้าตาพิมพ์จากพ่อไม่มีผิด และจบด้วยคำว่าเพื่อน และความรู้สึกดีๆๆที่มีให้กันคะ 

กลับมาถึงเมืองไทยวันที่ 27 พิจิกายนคะ   แต่เดินทางออกจากนอร์เวย์ วันที่ 25 พิจิกายน เวลา 5 โมงเย็นของที่นั้นพอดีคะ ช่างโชคดีอะไรอย่างนี้ เครื่องลงรันเว  เวลา 13.30 น. ของวันที่ 26 แต่พันธมิตรยึดสนามบินสุวรรณภูมิ  เวลา 12.00 น. คะ อารีย์อยู่บนเครื่องในอากาศ จะลงก็ลงไม่ได้  จะกลับไปอัสดัมก็ไม่ได้มันไกลเกินคะ ตั้ง 12 ชม   เครื่องบินวนอยู่ สองรอบมองเห็นเมืองไทยอยู่ นะ แต่พนักงานของ KLM  แจ้งว่าที่สนามบินมีการจราจนไม่สามารถลงได้เราก็งงเลยคะ  ซักพักเราก็เห็นเครื่องบินบินขึ้นให่มและมองเห็นชายฝั่งทะเล ก็เข้าใจว่าอาจลงที่ หัวหินมั่งคะ   แต่พอเครื่องจะลงจริงๆๆ เห็นต้นปาร์ม สวยเป็นทิวแถว และแล้วก็อ่านป้ายสนามบินได้ว่า กัวลาลัมเปอร์  อาวเราอยู่มาเลเชียหรือนี้  ซวยแล้วเรา  ทำไงดีละ   จากนั้นเราก็รู้ต่อมาว่าสายการบินที่เราดินทางมานั้นมีคณะกระทร วงต่างประเทศเดินทางมากับเราด้วย และคณะนั้นเดินทางไปประชุมกับท่านนายยก  ซวยไหมละเรานี้เกือบโดนหางเลขปด้วยนะ

เดินตามคนขับเครื่องบินนี้แหละ ไม่หลงไปไหน  ตูไปด้วยนะ  พนักงานบอกว่าเครื่องไม่สามารถลงที่สุวรรณภูมิได้ และเขาก็ไม่รู้เหมื่อนกันรอคำสั่งจากสายการบินเหมื่อนกัน

และแล้วพนักงานก็มาบอกว่าทางสายการบินไม่สามารถลงที่สุวรรณภูมิ ได้ และทางสวยการบินให้นอนที่โรงแรมในสนามบิน กัวลาลัมเปอร์  พร้อมอาหารสามมื้อ  เอาละซิ  ชื้อตัวเครื่องบินแถมทัวร์มาเลเชีย   ไม่เอาตูจะกลับบ้าน   และได้รู้จักเพื่อนคนไทยหนึ่งคนพี่ นานา  ทำงานที่สถานทูตอังกฤษ เราก็ได้คนนี้แหละในการพูดภาษาอังกฤษก็เราไม่เก่ง  พนักงานบอกว่าพรุ่งนี้อาจมีไฟร์กลับ (อาจครับ)ไม่มีความแน่ใจ  เท่านั้นแหละเราก็มีใจชื้นขึ้นมาหน่อยกลับขึ้นห้องขอต่อเนตทางโ รงแรม  แพงมากๆๆคะ  50 ริงกิจ  ต่อ 1 วัน  500 บาทนั้นเองคะ  

แต่อนิจาเดินมาทานอาหารเจอพนักงานการบินไทย เราก็ดีใจเป็นคนไทยเข้าไปถาม  พนักงานบอกว่าบินมาจาก โคเปน  ไม่รู้จะได้กลับเมื่อไหร่เหมื่อนกัน  ไม่มีกำหนด  เอาละซิงานเข้า  แฟนให้เงินติดกระเป๋ามา 100 ยูโร  อารีย์ช๊อบหมดตั้งแต่ อัสดัมแล้วครับ น้ำหอมเอ๋ย  ช๊อกโกแลกเอ๋ย  เหล้าเอ๋ย ของฝากทั้งนั้น เงินในกระเป๋ามี 2000 บาทไทย ทำไงดีละเรา

เช้าของวันที่ 27 พนักงานสายการบิน KLM  บอกว่าเครื่องจะกลับอัสดัม วันนี้และจะรับผิดชอบตั๋วกลับเมื่องไทยให้โดยต่อเครื่องอะไรก็ไ ด้ที่มีลง  อาว แล้วเครื่องไหนจะลงได้ละ แล้วเราจะกลับไงนี้   และค่าโรงแรมรับผิดชอบแค่คืนเดี่ยวคืนที่ 2 จ่ายเอง เอาละซิ ถามพนักงานแล้ว ค่าห้อง 5000 บาท ไม่รวมค่าอาหาร มีน้องในเวปที่อยู่มาเลเชียให่ไปพักบ้าน  ก็ขอขอบคุณในน้ำใจน้องเขาคะ แต่สนามบินกับเมื่องหลวงชั่งไกลกันอะไรขนานนั้น นั้งรถ 45  นาทีคะ กลับมีไฟร์กลับติดต่อไม่ทัน เพราะ คนรอกลับเมื่องไทยเต็มไปหมด ทั้งนักท่องเที่ยวและคนไทย  เครื่องบิน 6 ลำ  ลงที่มาเลเชียหมดเลย   เอาละวะ อยู่นี้แหละ รอจนกว่าจะมีที่ 5000 ก็ ได้ ฝะ   คุณสามีอีกละคะ   เป็นผู้รับผิดชอบค่าใช้จ่าย  ไม่บ่นซักคำ  ห่วงเมีย กินไม่ได้ นอนไม่หลับ เกาะติดขอบทีวี CNN  และเน็ต ตลอดเวลา  เพราะรู้ดีเมียพูดภาษาไม่เก่งและเดินทางครั้งแรกด้วย

และแม่แอ๊ด โทรมาบอกว่ามีเงินไหม พี่จะโอนให้  น้ำตาไหลเลย พี่แอ๊ดรู้ไหม หนูไม่มี แล้วATM  อยู่กับแฟนหมด มีแต่ตัวและหัวใจ  และ ผึ่งรู้ว่าเพื่อนในเวปสะใภ้นี้มีไมตรียามเราเหงาและเศร้า มีความสุข และเดือดร้อน เรามีเพื่อนตลอดเวลา อยู่โรงแรมก็เปิดเน็ตดูสถานการณ์ที่ไม่ดีขึ้นเลย ไม่รู้จะสะลายม๊อบเมื่อไหร่เข้าเวปสะใภ้แห่งนี้ก็ได้รู้ว่ามีเพ ื่อนห่วงเรามากมาย  ขอบคุณจริงๆๆคะทำให้หายเศร้าและกลัวไปได้มากทีเดี่ยวคะถามว่าอา หารได้ทานบ้างไหม ไม่เลยคะ  กินไม่ลง นั่งมองแต่ทีวี เมื่อไหร่เสื้อเหลืองจะกลับซะทีนะ

เช้าของวันที่  28 พนักงานการบินไทยแจ้งว่ามีไฟร์กลับ 6 โมงเย็นแต่ไม่รู้มีใครบ้างให้รีบไปติดต่อพนักงานการบินไทยที่สำ นักงานใหญ่ด่วน ขอร้องและ ทำหน้าเศร้าบอกว่าเราเป็นคนไทยอยากกลับบ้าน และไม่มีเงินจ่ายค่าโรงแรมแล้ว   ไม่มีเวลาคิด กลับขึ้นห้องเข้า เน็ตหาสำนักงานใหญ่การบินไทยในกัวลาลัมเปอร์  และแล้วก็ได้ที่อยู่ แต่ไปไงดีละ ไม่เคยไปมาเลเชียเลย ครั้งแรกในชีวิต  ไปบอกพนักงานโรงแรมต้องการแท๊กชี พนักงานก็หาให้ดั่งใจ  แท๊กชีก็น่ารักหาตึกการบินไทยให้ได้ พอขึ้นไปที่ออฟฟิต เป็นเวลา บ่ายโมงเข้าไปแล้วคนเยอะมากๆๆทั้งมายกเลิก ทุกอย่าง เข่าอ่อนเลยแล้วเราจะทันเวลาไหมนี้

เวลาผ่านไปบ่าย สองโมง อีก 40 คิวถึงเรา โอ๋ยเราต้องรีบออกจากนี้ก่อน บ่าย 3 โมงไม่งั้นไม่ทันแน่น  ไม่ได้การละ  เดินเข้าไปหาผู้ชายเป็นพนักงานการบินไทยแต่เป็นคนมาเลเชีย  ; ;  พูดภาษาอังกฤษที่มีอยู่น้อยนิด ว่าฉันไม่มีเงินแล้วที่จะอยู่ต่อ  และอยากกลับบ้านมากๆๆ วันนี้ไม่ได้กลับก็ต้องนอนที่สนามบิน และไม่มีเงินกินข้าว อ้อนวอนกับพี่ นานา  ที่ผึ่งพบกันนะเอง  จนเขาบอกว่า เอาตั๋ว ของ KLM มาเขาจะเปลี่ยนตัวให้ และจะให้กลับวันนี้   ไชโชได้กลับบ้านแล้วแม้ลงอูตะเภาก็ไม่เป็นไร

และแล้วก็กลับถึงเมืองไทยแล้วคะด้วยความทุลักทุเล

พร้อมเพื่อนร่วมชะตากรรม  พี่นานา  น้องกุลคะนักศึกษา ไทย

พร้อมกับเก็บตั๋วเครื่องบิน มาเลเชีย อูตะเภาไว้เป็นที่ละลึกคะEdited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
natacha_sea View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 01 Sep 2008
Location: Norway
Posts: 1478
Post Options Post Options   Quote natacha_sea Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 09:47
จริงๆๆๆๆๆค่ะคำพูดนี้หนูเชื่อ ( เพราะก็เคยผ่านมาเหมือนกันอิๆๆๆๆๆ)
Back to Top
Jubjib View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 08 May 2005
Location: Iceland
Posts: 841
Post Options Post Options   Quote Jubjib Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 09:52

สวัสดีค่ะ สบายดีนะค่ะ  วันนี้มีโอกาสเข้ากระทู้แต่เช้า  เห็นกระทู้พี่อารีย์เลยตามเข้ามาอ่าน  พี่จ๋ารีบเล่าเร็วเข้าเดี๋ยวแอบอู้งานเข้ามาอีกครั้งนะค่ะ

JEAB ICELAND
Back to Top
saiswas View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Nov 2008
Location: Togo
Posts: 1069
Post Options Post Options   Quote saiswas Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 10:02
มาตามอ่านจ๊า
Back to Top
stupid_1980 View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 22 Jan 2008
Location: Thailand
Posts: 1761
Post Options Post Options   Quote stupid_1980 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 10:06

ตามอ่านด้วยคนก้าบ หุหุ มาเล่าต่อเร็วๆเจ๊

Back to Top
kapommy View Drop Down
New Member
New Member
Avatar

Joined: 30 Nov 2007
Posts: 41
Post Options Post Options   Quote kapommy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 10:37
เพิ่งได้ติดตามอ่านเรื่องของคุณอารีย์วันนี้ค่ะ แต่ก็ตามไปอ่านภาคก่อนๆ ด้วย เหมือนกำลังอ่านนิยายค่ะ ชีวิตคนเรานี่เหมือนนิยายนะคะ ยินดีกับคุณอารีย์ด้วยนะคะ ขอให้ชีวิตครอบครัวมีความสุขสมหวังค่ะ และก็รอติดตามอ่านตอนต่อไปอยู่นะคะ กลับมาเล่าต่อเร็วๆ ล่ะ แฟนๆ กำลังรอ
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 11:57

และแล้วกลับถึงเมืองไทย 28  พิจิกายนคะ กว่าจะออกจากสนามบินที่แสนจะเล็กและถึงบ้าน 5 ทุ่มกว่าๆๆพี่ชายอีกนั้นแหละคะมารับ   วันที่ 29 ตื่นขึ้นมาก็ไปทำผมเปลี่ยน ตัวเองเสียใหม่แก้ซวยคะ ฮุฮุ

จากสาวแสนจะดูบ้านนอก  ก็ออกมาเป็นอินเตอร์ละค่า พี่น้องคะ

หลังจากนั้นก็ไปออกทิปทำบุญกับเพื่อนๆๆทันเวลา พอดีคะวันที่ 30 พิจิกายน 7 โมงเช้า ตืนสายอีกต่างห่างโดน พี่ๆๆ ว่าเป็นธรรมเนียมคะ ปรับเวลายังไม่ได้  อิอิ  สว, สูงวัยก็ให้อภัยคะ

 

 Edited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 12:06

กลับมาสมดังใจก็ไปแก้บนละคะทีนี้  ขออะไรไว้ก็ไปแก้ให้หมดคะจะได้ขอใหม่คะ

อาวทำไมรูปเล็กจังเลยคะ  และได้กลับไปหาลูก 10 วันก่อนแฟนจะตามมาเมืองไทยคะ  ได้นอนกอดลูกสาว และนอนกอดแม่  ให้หายคิดถึงคะ    พากันไปทำบุญที่วัดผาน้ำย้อยที่จังหวัดร้อยเอ็ดกับครอบครัวคะ&a mp;a mp;a mp;a mp;a mp;a mp;n bsp; กลับไปวันที่ 5 ธันวาคมซึ่งเป็นวันพ่อพอดี พร้อมกับข่าวดีบอกพ่อว่าจะกลับมาแต่งงานในวันที่ 11 มกราคม 2552 นี้คะ  ตอนแรกกำหนดแต่งวันที่ 9 มกราคมว่าจะแต่งพร้อมกบ สุวนันซักหน่อยแต่ด้วยความเราเกิดปีมะโรง วันอังคารไม่ดีแน่เปลี่ยนเป็นวันที่ 11 คะเอาอะไรก็เอาตามใจแม่คะ

    เล่าถึงวันที่ Trond แฟนคะใช่ใครที่ไหนเดินทางมาถึงเมืองไทยวันที่ 16 ธันวาคมคะ ไฟร์ลงเวลา 16.30 น. คะ  ด้วยความตื่นเต้นของครอบครัวไปรับกับแม่และพี่สะใภ้คะ ส่วนพี่ชายเลิกงานแล้วตามมาสมทบคะ  เวลาผ่านไป 17.00 น.  ไม่เห็นที่รักออกมาจากประตูเลยคะ เดินไปดูที่กระดานบอร์ส เครื่อง SAS ลงแล้วคะ จนทุกคนในไฟร์นั้นออกมาหมด แล้วไอ้อ้วนไปอยู่ไหน ฝะ ไม่ออกมาซักที โทรเข้ามือถือก็ไม่เปิดเครื่อง เราก็เดินเป็นหนูติดจันเลยคะ เลยเข้าไปถามที่เคาร์เตอร์ พนักงานบอกว่าเครื่องลงแล้ว กระเป๋าก็ถึงแล้วคะ จนกระดานที่โชว์ไม่ โชว์แล้ว  และอีกไม่นานเราก็เห็นไอ้อ้วนเดินตุ้มปัดตุ้มเป มากับพนักงานทำงานในสนามบิน สอบถามจนได้ความว่า  คุณ Trond นั้นทานยานอนหลับแล้วยังงง อยู่ มีแต่จะหลับคะ  อาว งานเข้าแล้วตู ถามไปมาบอกว่า เก้าอี้สายการบินมันเล็กนั้งเครื่องนานไม่ชอบเลยกินยานอนหลับ 2 เม็ด เจริญครับท่าน เช็คดูกระเป๋าครบ เราก็เลยให้เงินค่าดูแลแฟนเราไปถ้าไม่ได้นายคนนั้นสงสัยเงินหมด กระเป๋าแน่นไม่เหลือแม้ บัตร  ค่าคนดี 1000 บาทคะ ให้กำลังใจคนทำดี  พี่ชายเลยบอกว่า ไปพากลับบ้านไปพักไป แต่อารีย์เลยบอกว่าพี่วันนี้ขอพักที่โรงแรมใกล้สนามบินแล้วกันค ะ พรุ่งนี้จะพาเข้าบ้าน ขอโทษแล้วกันที่มาเจอสภาพที่แย่ๆๆของน้องเขย  พี่ชายแสนดีตอบว่าไม่เป็นไรเข้าใจดูแลเขาดีๆๆแล้วกัน พี่ไปติดต่อ โรงแรมแกรนคำที่ถนนกิ่งแก้วให้พักก่อนพี่จะเดินทางกลับบ้านที่บ างโฉลงคะ

    ถึงโรงแรมคุณ Trond ก็จะหลับท่าเดี่ยวไอ้เราก็น้อยใจไม่ถามไถ่เราซักคำ  เข้าไปอาบน้ำยังหลับในอ่างอาบน้ำอีก เวรกรรมตู  ตื่นมาเกือบเที่ยงวันก็เข้าบ้าน ไปหาแม่และพี่สะใภ้พี่ชายไม่อยู่ไปทำงาน และได้เดินทางไปที่ คอนโดที่ชะอำคะ เช่าไว้สามเดือน เดือนละ 35000 บาท ก่อนเข้าพักก็จ่ายครั้งเดี่ยวเลย 125000 บาทพร้อมค่ามัดจำเสียหายคะ ไอ้อ้วนเศร้าเลยเงินออกมาก

และบรรยากาศน่าจะโรแมนติกคะแต่ไม่ใช่อย่างที่ทุกคนคิดคิด  เพราะอะไรนั้นอยากรู้ไหมคะ จะเล่าให้ฟังคะ 

เพราะช่วงนี้เป็นช่วงของการตัดสินใจของคุณแฟนคะและเราด้วยคะ บรรยากาศเลยอึมครึ่มแปลกๆๆคะ

จากนั้นเราก็พักที่คอนโดคะวันที่ 22 ธันวาคม เราเดินทางไปที่ ภูเก็ต ไปตอนรับน้องสาวและครอบครัวเขาที่จะมาเมืองไทยคะ

 

 Edited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
Lin Lin _2 View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 24 Jan 2009
Location: Thailand
Posts: 606
Post Options Post Options   Quote Lin Lin _2 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 12:10

หวัดดีพี่ อารีย์  รินเองค่ะ สบายดีหรือเปล่า ??? เอ้ ยังจำรินไม่ไหมเอ่ย!!!!!!

หายไปนานเลยเน้อ พี่ เน้อ ว่าง ๆๆๆ ก้อเค้ามาคุยกันได้ค่ะ

 

ชีวิต นี้ ยิ่งกว่านิยาย อีกจริงป่ะ            สบายแล้วพี่อารีย์ อยู่เฉย ๆๆ ก้อมีเงินใช้ หุ หุ

แต่ที่สำคัญต้องมีความสุขด้วยนะจ๊ะ  คิดถึง จ้า

 

------------------------------------------------------------ ----------------------

Back to Top
ae ja View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 01 Nov 2008
Location: Thailand
Posts: 2325
Post Options Post Options   Quote ae ja Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 12:12
ตามมาอ่านด้วยคนนะค่ะ
Back to Top
sweetjulie View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 21 Mar 2008
Location: Thailand
Posts: 285
Post Options Post Options   Quote sweetjulie Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 12:31

มารอฟังอีกรอบล่ะ อารีย์ คราวนี้ มานั่งอ่าน พร้อม เพื่อนๆ พี่ๆ น้อง อีกหลายคน เร็วหน่อย............

พี่จูลี่

Back to Top
Pat29 View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 30 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 1462
Post Options Post Options   Quote Pat29 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 13:16

อิอิ เข้ามาแอบอ่านเรื่องเล่าของพี่อาร์รีอีกแล้วค๊า....

บ้านนอริเกะ
แพท..Oslo:1979
Back to Top
doglover31 View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 17 Sep 2008
Location: Norway
Posts: 719
Post Options Post Options   Quote doglover31 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 13:29

พี่ติดตามอ่านเรื่องราวของน้องอารีย์มาตลอด ยังไงแวะมาเล่าต่อนะจ้ะ

 

Lek-1967
Tilgir, Glemmer og For alltid
Back to Top
wilawanlovesg View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 26 Jan 2009
Location: Thailand
Posts: 795
Post Options Post Options   Quote wilawanlovesg Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 13:32
เคยเข้ามาอ่านที่คุณอารีย์โพส์เอาไว้นานแล้วค่ะ ยังไงก็ขอให้มีความสุขมากๆในชีวิตคู่นะคะ ขอบคุณที่นำมาแชร์กันค่ะ
เชอรี่- Lier, Norway: 1970
;
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 14:27

และแล้วเช้าของวันที่ 22 เราก็ออกเดินทาง โดยอารีย์ขับรถไปเองคะ ออกจากคอนโด  8 โมงเช้า ที่ขับรถไปเองเผือมีที่เที่ยวข้างทางจะได้แวะคะแต่มันไม่ได้เป็ นอย่างที่คิดคะ  อารีย์ขับรถมาทางเส้นระนอง ไป พังงา เพื่อไปเที่ยวเขาหลัก เส้นทางโหดร้ายมากๆๆคะขึ้นเขาตลอด โดยมีคนนั่งข้าง  นั่งไปบ่นไปคะ  ปวดเหมื่อยบ้างละ  ทะเลาะกันไปตามทาง   และแล้วก็มาถึงเขาหลักค่ำพอดี เข้าพักที่โรงแรมจองไว้  เสร็จแล้วมานั่งทานข้าวทะเลาะกันอีกกับเรื่องไม่เป็นเรื่องแค่จ อดรถ ล้อไม่กลับให้ตรงแค่นี้  

ทำให้เรามานั่งคิดว่าเหตุที่เป็นแบบนี้เพราะอะไรนะ ทำไมเขาไม่เหมื่อนที่นอร์เวย์เลย   เขามีอะไรในใจไหมนะ  แค่นิดหน่อยก็หงุดหงิด อะนะ   ต่อมการยิ้มไม่ทำงานไงนะ  แทนที่มาเที่ยวเมืองไทย ฮอริเด นี้มันไม่ใช่นี้น่า  ทะเลาะบ่อยเข้าเริ่มเบื่อคะ  ทำไงดีละเราถอยก็ไม่ได้เดินต่อก็คงแย่แน่  ตอนนี้ขนานไม่แต่งงานยังทะเลาะกันขนาดนี้เลย    นั่งคิดตั้งนานคิดไม่ตก เดินกลับโรงแรมดีกว่ากลัวผี ที่เขาหลัก  ไม่รู้นั่งตั้งนานมาใครอยู่เป็นเพื่อนหรือเปล่าไม่รู้ 

ตื่นเช้ามาเป็นวันที่ 23 เราก็เดินทางต่อ  คุณแฟนก็ถามว่าเธอหิวไหม ฉันหิว  อาวที่โรงแรมมีให้กินดันไม่กินแล้วกลางเขาอย่างงี้มีร้านอาหารท ี่ไหนนะ แม้แต่ปั้มน้ำมันใหญ่ๆๆยังไม่มีเลย  และแล้วก็เห็น เซเวน แต่เจ้ากรรมแฟนบอกว่าเบื่อกินแต่เบอร์เกอร์แล้วจะให้ตูไปชื้อที ่ไหนนี้  เปิดเพลงฟังดีกว่าแก้เซ็ง  หมอลำก็ได้ไม่ง่วง เท่านั้นแหละปิดเลยครับแฟนนะคะ เลาะกันยก 2 หาจนแล้วจนลอดไม่มีที่กินข้าว ไปกินกันที่ ภูเก็ตแหละคะ นั้งหน้าบูตเป็นตูดเต่าอย่างงั้นแหละ  เรานึกในใจ ขับรถให้นั่งอย่างสบายยังเรื่องมากอีก ไอ้อ้วน

และแล้วเราก็ได้รู้ความจริงคะว่าเกิดอะไรขึ้น ที่ตอนแรกตั้งใจจะขึ้นไปเที่ยวให้สนุก แล้วค่อยกลับมาทำเอกสารแต่งงานและแต่งงานมันไม่ใช่เลยคะ

เพราะน้องสาวเขาบอกเองว่าทำไมพี่ชายเขาเป็นแบบนี้อารมณ์ไม่ปกติ เพราะกลัวเราจะไปกันไม่รอด  อาทิน่า เลยบอกอารีย์ใจเย็น นิดๆๆแล้วฟังนะ

ก่อนมาเมืองไทยTrond ได้ยินเพื่อนๆๆเล่ามาว่าคนไทยเป็นไง ไม่ค่อยดีเท่าไหร่  และตอนนี้สมองและความคิดกำลังตีกัน 

ใจหนึ่งก็คิดว่าคู่หมั้นเราไม่เป็นเหมือนคนอื่นหรอกเรามั้นใจ&a mp;n bsp; อารีย์เป็นคนทำงานไม่ใช่ผู้หญิงอย่าว่าและทำงานบาร์

ใจหนึ่งคนไทยก็เป็นเหมือนกันถ้าคู่หมั้นเราเป็นเหมือนผู้หญิงเห ล่านั้นเขาจะทำยังไง 

การแต่งงานที่จะเกิดขึ้นนี้เป็นการคบดูใจแค่ หนึ่งปีเท่านั้น และ ต่างคนต่างหย่ามาทั้งคู่ ถ้าการแต่งงานครั้งนี้ แย่อย่างคนอื่นว่ามา เราจะทำไง ทำใจได้ไหมนะ  ใจแฟนะเลาะกันคะ  แต่สุดท้ายแฟนบอกเมียใครเป็นอย่างไรไม่รู้  รู้แต่ว่าวันแรกที่คบกันยังไงอารีย์ก็เป็นอย่างงั้น ไม่เปลียนถ้าคนเราไม่ได้โง่ทำไม่ต้องฟั่งคนอืน  ถอนหายใจ สิบกว่ารอบ กว่าจะเข้าใจกันก็กินเวลาเป็นอาทิตย์คะ  โดยมีน้องสาวแฟนและหลานสาวช่วยให้กำลังใจคะEdited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
puyjaa View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 13 Dec 2008
Location: Thailand
Posts: 1906
Post Options Post Options   Quote puyjaa Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 14:30

ติดตามอ่านมานานแระ..พี่อารีย์บรรยายซะเห็นภาพเลย

มาปูเสื่อรอก่อนค่ะ...ติดตามตามติด..มาเล่าให้ฟังอีกนะคะ..

ขอบคุณพรหมลิขิต ที่ทำให้เราได้พบและรักกัน..
Back to Top
i.toy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 17 Nov 2008
Location: Thailand
Posts: 1023
Post Options Post Options   Quote i.toy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 15:21
มาติดต่ออีกเช่นเคยค่ะ พี่อารีย์
Back to Top
crazy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 03 Sep 2008
Location: Thailand
Posts: 582
Post Options Post Options   Quote crazy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 15:31
แวะเวียนมาอ่านด้วยคนจ้าพี่อารีย์

ฝน..สะใภ้อังกฤษจ้า!!
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 16:35

วันที่ 25 ธันวาคม 2008 เป็นวันที่ฉลองคิลมาส แต่แล้วก็มีเรื่องร้ายเกิดขึ้นคะ  เช้า 10 โมงกว่าๆๆพ่อ Trond โทรมาบอกว่า ย่า เสียแล้วแฟน เศร้าเลยคะ ร้องให้เหมื่อนเด็กๆๆเลย แต่ก็เข้าใจเขาคะ แฟนบอกว่าเสียใจที่ย่าเสียแต่ไม่ได้ไปงานศพ หลานสาวและหลานชายอยู่เมื่องไทยทั้งคู่   และครอบครัวเขาเป็นครอบครัวที่เล็กมากๆๆ  งานศพเลยเป็นแบบเหงาๆๆ  และเย็นมา ร้านอาหารร้านไหนมีแต่ฉลองกันทั้งนั้น  แต่สองพี่น้องนั่งเศร้า  เราเป็นเจ้าภาพทำไงดีละนี้  ร้านอาหารแสกนเราก็จองไว้แล้ว รวม 5 คน น้องสาวแฟน  แฟน เรา  และหลานอีก 2 คน รวม 4200 บาท ป๊าดซั่งแพงแท้ๆๆ  แต่เอาหน่าแฟนจะได้ทานอาหารบ้านเกิด   แต่ที่ไหนได้ ไปทานแบบแสนเศร้าและเซ็งครับ เราก็บอกว่าคนตายแม้กลับไปก็ไม่ฝื้นอยู่ดี เอาน่าย่านอนหลับสบายแล้ว  และเราก็โดนดุอีกว่าเธอไม่เข้าใจหรอก  ทำไมเราจะไม่เข้าใจ  ญาติเราก็มีตายเหมื่อนกัน ฮึฮึ

ปีใหม่เราได้ไปฉลองปีใหม่ที่หาดป่าตองคะคนเยอะมากๆๆและประทับใจ โคมไปที่นักท่องเที่ยวพากันปล่อยคะเป็นสายสวยงามมากคะ  แต่ที่แปลกใจคือคนขายเป็นคนอาจสามารถ  บ้านเดี่ยวกันซะอีก  ร้อยเอ็ดทั้งนั้น แม้แต่วันปีใหม่ยังทะเลาะกันแค่เรื่องไม่เป็นเรื่องแค่เลือกนั่ งโต๊ะไม่ถูกใจท่านคะ  ท่านอยากใกล้เวที  เราอยากเงียบไม่เสียงดังมากและมองเห็นพุไฟได้สะดวก  ซะงั้น

และสุดท้ายก็กลับชะอำด้วยความปลอดภัย โดยไม่ฆ่ากันกลางถนนก่อนถึงบ้านคะ  และขากลับไปไปทางระนองคะกลับทางสุราชธานีนะคะ ถนนแทบจะไม่เจอเขาเลยใช้เวลาขับรถ  700 กว่า กิโล  11 ชม  พอดิบพอดีคะ  และมีแอบไปนั่งนับดาวที่ ปานบุรีหนึ่งคืน  แก้เซ็งหลังจากพูดไม่ค่อยเข้าหูกันซักเท่าไหร่

จากตัวขาวๆๆกลับมาจากภูเก็ตเป็น  ตัวดำเลยคะ ดีนะคะที่เขานิยมคนตัวดำกันเหมือนเมีย โอบาม่า

กลับมาถึงวันที่ 6 เช้า มกราคม  ก็เตียมเอกสารกลับกรุงเทพเพื่อเตียมงานแต่งงานคะ Edited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 17:57

เย็นวันที่ 9 มกราคม 2009 เดินทางกลับบ้านคะ  เพื่อเตรียมงาน  แฟนถามว่าฉันต้องทำไงบ้าง  ก็บอกว่าเธอไม่ต้องเมาแค่นี้ฉันก็ขอบคุณแล้ว  และฉันไม่มีสินสอดแม่ว่าอะไรไหม แม่เธอพ่อเธอจะ ไม่ชอบฉันแน่นเลย  แบะ เธอนี้เป็นฝรั่งที่เรื่องมากที่สุดเลย

พอฉันบอกให้มีสินสอด ก็บอกรับไม่ได้ที่ต้องชื้อเมีย   พอพี่ชายฉันพ่อแม่ฉันไม่เอาก็ว่ากลัวเขาไม่ชอบขี้หน้าอีก    ก็เลยบอกว่าแล้วแต่เธอแล้วกันที่รัก   เราก็เห็นเขาเงียบและโทรกลับบ้าน  ตกเย็นเธอก็เข้าไปนอนที่โรงแรมเพชรรัตน์ที่ในตัวจังหวัดเพราะบ้ านอารีย์บ้านนอกนะคะ

เห็นคุณแฟนนอนก่ายหน้าฝากเลยทีนี้ก็เลยแย่ว่าเอาเท้าด้วยไหมจะไ ด้ไม่เคลียด ช่วยกันก่าย  แฟนว่าฉันต้องจ่ายอะไรบ้างบอกฉันนะ  ค่างานทุกอย่างฉันจ่ายเอง  พ่อแม่ และญาติเธอตอนรับฉันดีมากเลย  เรานึกในใจว่า  ไม่รู้อะไร เขามาดูของแปลกละไม่ว่า  ฝรั่งอ้วนแล้วยังตัวเตี้ยอีก  เขาไม่ได้มาเซฮโลเธอซะหน่อย

เช้าของวันที่ 11 อารีย์ตื่นแต่ตี 2 มาจ่ายกับข้าวกับแม่ครัวคะ ผักนั้นแสนถูกคะหมดไป 1500 บาททั้งหมดเป็นผักบ้านๆๆเอาไว้เพื่อกินกับลาบแบบชาวไทยอิสานเลย คะ และแถวบ้านมีปลูกผักขายกันเป็นอาชีพพอมีงานก็จะเอามาช่วย และที่บ้านเป็นบ้านคนกลางชื้อขายผักสดส่งตลาดด้วยเลยมะได้ชื้อเ ยอะคะ

จากนั้นก็ไปแต่งหน้าเจ้าสาวเจ้าบ่าวนอนหลับที่โรงแรมคะ  พอ 6 โมงเช้าเข้าโรงแรมจะเปิดประตูรู้เลยว่าเจ้าบ่าวตืนแล้วเห็นหน้า เจ้าสาวครั้งแรกตกใจคะ  ดีนะไม่ปิดประตูใส่หน้า บอกว่าเธอเหมือนเขาโชว์เลยรำไทยนะ  อาวไม่ชมกันซักหน่อยหรือที่รัก

จากนั้นก็ขับรถมาบ้าน 6,30 น. จะเตรียมอาหารไปเลี้ยงเพราะเช้าและตักบาท เสร็จประมาณ เกือบ 9 โมงต้องรีบเดินมาเข้าพิธีบายศรีสูขัวญ ตามประเพณีไทยอิสานคะ 

และที่ภูมิใจที่สุดก็บายศรีนี้แม่และหลานชายทำให้ แบบงานไม่ใหญ่ บายศรีใหญ่ก็ยังดี  ฝะเรา

เอาๆๆเร่งเข้ามาพี่น้องทั้งหลายมาดูของแปลกคะ เชิญแขก 50 คนแล้วมาทำไมซะเยอะขนาดนี้  ทำเอาเจ้าบ่าว ตื้นเต้นไม่เป็นท่าเลย ทั้งกลัวและประม่า  เรานึกในใจสมน้ำหน้าปากดีนักว่าไม่จัดงานใหญ่เป็นไงละแขกม่ได้เ ชิญก็มา

ไหนๆๆก็มากันแล้วทุกๆๆแขกก็มาผูกแขนทีนี้  เร็วเข้า จะได้มีค่าเหล้าค่าเนื้อหมู  และแล้วก็ได้ค่าผูกแขน 8000 กว่าบาท ใครอยากดูฝรังเร่งเข้ามาผูกแขนเด้อพี่น้อง

กว่าจะเสร็จงานได้เล่นเอาเจ้าบ่าย ยิ้มแก้มแทบปริคะ มีการบอกว่าฉันเหมือนชุปเปอร์สตาหรือเปล่าใครๆๆก็อยากถ่ายรูปกั บฉัน  เขาเห็นของแปลกละไม่ว่า

จากนั้นบ่ายๆๆเราก็เดินทางกลับกรุงเทพ  โดยมีเจ้าสาวเป็นคนขับรถตามระเบียบเพราะเจ้าบ่าวไม่ขับรถในเมือ งไทย  ทั้งนั่งและบ่นไปตามทาง  ว่าไกลอะไรจะขนาดนี้  ขับรถ 400 กก  ก็ถึงประมาณ  4ทุม คะ

 

และจากนี้ไปเราก้จะเริ่มดำเนินการจดทะเบียนและแต่งงานละคะ  ; ขอบคุณทุกคนที่ติดตามคะ  จากนี้จะขอเล่าประสบการณ์ขอวีซ่าอย่างละเอียดให้ฟังคะเผือจะได้ ง่ายในการทำวีซ่าของ เพื่อนๆๆคะ  คนไหนที่รู้แล้วก็อ่านเอามาแชกันนะคะEdited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
nunidnicky View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 14 Dec 2007
Posts: 1012
Post Options Post Options   Quote nunidnicky Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 18:17
เข้ามาติดขอบจอรออ่านต่อจร้า 
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 19:32

natacha_sea
New Member
New Member
Avatar  ใช่คะ รักในวัยเรียนเหมือนจุดเทียนกลางสายฝนจริงๆๆคะ  ไม่นานเม็ดฝนก็โดนเทียนดับไม่ช้าก็เร็วคะ

Jubjib
Exclusive member
Exclusive member
Avatar  สวัสดีคะเจี๊ยบ  สบายดีคะ ทิปทำบุญนี้เราจะได้เจอกันไหมนะเจี๊ยบคิดถึงคะ

stupid_1980
Exclusive member
Exclusive member
Avatar  สวัสดีคะคนสวยแล้วยังใจบุญตะหาก   ขอให้สวยๆๆและรวยๆๆนะคะแล้วเจอกันคะ

kapommy
New Member
New Member
Avatar  ขอบคุณคะที่ติดตาม  ก็ดีใจคะที่เรื่องราวตัวเองมีประโชน์กับคนอื่นอย่างน้อยก็ คลายเหงา คะ  ขอบคุณครับผม

Lin Lin _2
New Member
New Member
Avatar   ขอบคุณที่ติดตามคะน้องริน  จำได้คะ  สวยขึ้นนะคะ  ความรักไปได้สวยใช่ไหมคะ

ae ja
Exclusive member
Exclusive member
Avatar  ขอบคุณครับผมที่อ่านเรื่องสาวบ้านนอกคนนี้   แต่ก็ยินดีถ่ายทอดประสบการณ์คะให้หลายคนกำลังเดินให้เดินอย่า มีความสุขคะ

sweetjulie
Exclusive member
Exclusive member
Avatar   ขอบคุณคะพี่จูลลี่แฟนคลับครับแล้วเจอกันวันทำบุญคะ

Pat29
New Member
New Member
Avatar  นึกว่าใครที่ไหนสาวเจียงรายนะเองยินดีครับผม
 

 

อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
kateu1 View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 01 Dec 2007
Location: Thailand
Posts: 2769
Post Options Post Options   Quote kateu1 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 19:37

เกดเข้ามาตามอันอีกคนค่า  เกดกับแฟนคบกันมาปีกว่าแล้ว     มาทีไร มีเรื่องทะเลาะกันตลอดเลย     พอกะเรื่องของพี่อารีย์กับแฟนเลยค่ะ  คิคิ

Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 19:39

doglover31
Exclusive member
Exclusive member
Avatar  สวัสดีคะพี่เล็กเราไม่ค่อยได้คุยกันเลยนะช่วงนี้แต่คิดถึงคะพี่

ilawanlovesg
New Member
New Member
Avatar  ยินดีคะ  และขอขอบคุณที่ติดตามนะคะ   ขอให้มีความสุขเช่นกันคะ

puyjaa
Exclusive member
Exclusive member
Avatar  ขอบคุณคะ  ถ้ามีประสบการณ์มาแชได้นะคะ  และขอบคุณที่ติดตามอ่านคะ  ขอให้มีความสุขคะ

i.toy
Exclusive member
Exclusive member
Avatar  ขอบคุณคะที่ติดตาม  ขอให้มีความสุขนะคะ  แฟนคลับอีกคนไม่รู้ว่าเรื่องเราจะมีใครสนใจคะ  แค่รู้ว่ามีคนอ่านก็ดีใจแล้วคะ

crazy
Exclusive member
Exclusive member
Avatar  ยินดีคะ   และเต็มใจครับผม

nunidnicky
Exclusive member
Exclusive member
Avatar  ขอบคุณคะ  เจ้าสวยสวยจังคะ  ขอให้มีความสุขนะคะ

อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 19:41
kateu1
Exclusive member
Exclusive member
Avatar  ขอบคุณคะน้องเกด ใช่คะ พี่ก็แปลกใจเราอยู่บ้านเขาไม่เห็นงี้เง่าเลย  โมโหมากๆๆ อยากจะเลิกให้รู้ไปเลยแต่เช้ามาก็เหมื่อนเดินคะ   ขอให้น้องเกดมีความสุขเช่นกันครับ
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 20:05

จากนั้นเช้า ของวันที่ 13 มกราคม เป็นเช้าวันอังคารคะ ตั้งใจจะไปขออนุญาติจดทะเบียนที่สถานทูตนอร์เวย์คะ  แต่ด้วยความขับรถมายาวนาน  อารีย์ตืนสายคะ  8 โมง  รีบซะน้ำหูน้ำตาไหล ที่น้ตาไหล  เพราะคุณแฟนนี้ซิคะตืนแล้วอาบน้ำกินกาแฟแล้ว เรายังไม่ทำไรเลยคะใช้เวลาอาบน้ำ 5 นาที ไม่ถึงดีอาบน้ำ ขับรถจากบางโฉลง เข้ามา สุขุมวิท 33  โอพระเจ้าเช้าที่รถช่างรถติดอะไรอย่างนี้   &am p;am p;nb sp; อารีย์ขับรถมาจอดที่ โรตัส อ่อนนุช  แล้วจัดการเปลียนเป็นรถไฟฟ้าพอดี  คุณแฟนถามว่า  ที่รักรู้ไหมฉันไม่เคยขึ้นรถไฟฟ้า  เราก็นึก นี้แหละโอกาศดีที่รักเธอจะได้ลองเพราะนี้มันเก้าโมงครึ่งแล้ว&a mp;a mp;n bsp; เขาเปิดขออนุญแต่งงานตั้งแต่ 9.00 น.- 10.00 น.  เท่านั้นใครไปกดบัตรคิวทันก็ OK คะ   และแล้วก็ขึ้นรถไฟฟ้าไปลงสถานี พร้อมพงษ์  พอดี คะ เดินย้อนขึ้นไป และออกทางสะพานด้านขวา  เดินลงก็จะเห็นตึก UBC 2  พอดีคะ  เดินเข้าที่ธนาคารกสิกรไทยและสามารถเดินทะลุได้เลยคะ  ก็ขึ้นลิปไปที่ชั้น 18 เลยคะ  ไม่ต้องเดินไปที่ห้องตรวจเอกสารนะคะ เดินออกจากลิปก็เลี้ยวขวา มากดบัตรคิวเลยคะ  ส่วนมากทำเอกสารทำกันที่  ช่องที่ 1 คะ  เป็นผู้ชายพูดนอร์สได้ ดูหน้าแล้วคงเป็นคนนอร์เวย์คะ  รอเรียกหมายเลขคะ

ติดไว้ก่อนนะคะ พรุ่งนี้เล่าต่อคะ

 Edited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
intiorn View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Jan 2008
Location: England
Posts: 2723
Post Options Post Options   Quote intiorn Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 21:20
เกาะติดขอบจอ..อิอิ..พี่อารีย์มาต่อเร็ว ๆ นะ..อย่าตื่นสายล่ะพรุ่งนี้น่ะ..5555
จะสวดมนต์และจะเป็นคนดี..อืมมม..แล้วก็จะตั้งใจอ่านหนังสือด้วย
Back to Top
Jubjib View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 08 May 2005
Location: Iceland
Posts: 841
Post Options Post Options   Quote Jubjib Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 21:37

อ้าว พี่อารีย์ทำไมทำกันอย่างนี้ล่ะ กำลังอ่านเพลิน ๆ เลยค่ะ  วันที่ไปทำบุญหากไม่ติดอะไรไปด้วยแน่นอน  ตอนนี้กำลังรอที่ทำงานสรุปวันไปเขาใหญ่  เพราะแพลนกันมานานแล้วว่าจะไปเลี้ยงปีใหม่กัน   เลื่อนเวลาออกมาซะหมดหนุกเลย  คิดถึงเหมือนกัน

 

JEAB ICELAND
Back to Top
Tazzy View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 13 Aug 2007
Location: Italy
Posts: 1012
Post Options Post Options   Quote Tazzy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 21:42
มาติดตามค่ะ ฝนเริ่มซา ฟ้าเริ่มใส ขึ้นเรื่อยๆ แล้วจริงๆ

บายศรีสวยจริงๆ ค่ะ แม่กับหลานทำเองด้วย ฝีมือดีจริงๆ


Back to Top
Jirew View Drop Down
WSQ FanClub
WSQ FanClub
Avatar

Joined: 20 Jul 2008
Location: Belgium
Posts: 153
Post Options Post Options   Quote Jirew Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 22:53

เกาะติดขอบจอเหมือนกันค่ะ พึ่งเห็นกระทู้พี่อารีย์ พรุ่งนี้มาต่อไวไวนะจ๊ะ

จิ๋วหลิว ณ เบลเยี่ยม
Back to Top
oOtooktikOo View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 29 Jan 2009
Location: Thailand
Posts: 239
Post Options Post Options   Quote oOtooktikOo Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 04 Feb 2009 at 23:47
รอติดตามอ่านตอนต่อไปค่ะ กลับมาเล่าต่อเร็วๆ นะค๊า
ติ้กว่าที่สะใภ้เยอรมันจ้าาา...
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Feb 2009 at 09:40

คะเอกสารที่ใช้ไม่มีอะไรมาก เป็นตัวเดี่ยวกันกับ ยื่น วีซ่า 7 dey  เลยคะ เขาเอาไปดูแล้วก็คืนให้คะ  ที่เอาไปเห็นจะเป็นสำเนาพาสเปอร์ดของทั้งสองคนคะ 

-  เอกสารยืนยันถิ่นที่อยู่ในนอร์เวย์ (bostedasattest)

-  เอกสารจากสำนักทะเบียนกลางยืนยันสถานภาพ(Sentrale Folkeregister)

-  ใบสำคัญการหย่า (ถ้ามี)

-  ใบรับรองสถานภาพโสด (Attest til bruk for ekteskapsinng.else etter utenlandsk rett) ใช้เวลาในการดำเนินการรอเอกสารอย่างน้อย 1 สัปดาห์

-  ใบสมัครแต่งงาน (กรอกข้อความที่สถานฑูต)

- เอกสารรายได้จากสำเนาใบเงินเดือนสามเดือนล่าสุด หรือใบภาษีปีล่าสุด (ligningsattest) (เริ่มตั้งแต่วันที่

1 พฤษภาคม 2551 ต้องมีรายได้ไม่น้อยกว่า 198,400 โครน/ปี)

และเสียค่าทำเนียบในการยืนขอ 1100 บาท คะ จ่ายกับผู้ชายที่ ทำเรื่องให้เราเลยคะ  จากนั้นก็กลับบ้าน สถานทูตจะนัดมาเอาวันถัดไปคะ 

 Edited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
rada&rada View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 21 Oct 2008
Location: Thailand
Posts: 1645
Post Options Post Options   Quote rada&rada Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Feb 2009 at 12:06
เข้ามาเกาะติดขอบจอเลยคะพี่อารีย์ เพราะไม่นานก็จะต้องเตรียมเอกสารเหมือนกัน
Rada 1972 : Tjongsfjord : Norway


Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Feb 2009 at 20:19

คะต้องเข้ามาต่อก่อนจะตกขอบคะ 

จากนั้นก็เอาเอกสารที่ได้จากสถานทูต  ไปแปลเป็นภาษาไทยคะ  และก็ใช้ร้านแปลที่สะใภ้นอร์เวย์ บอกแน่นนำมาคะ  ร้านรวมไทยหน้ากงศุล  บริการดีมากคะ  มารับถึงบ้าน และยังมาส่งให้อีกคะ    เบอร์โทร  081-3578033  ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียนะคะ   แต่ชื่นชมพี่เขาบริการดีคะ

วันนี้มาอ่านเจอคำถามเดิมที่เราเคยสงสัยมาก่อน เรื่องการแปลเอกสาร  และได้เจอและแต่ก็เคยสงสัยว่ามีคนกลุ่มนึงคอยยืนอยู่ที่ตรงบรรไ ดเลื่อนท ี่กงศุล เค้ายืนทำไม คำตอบคือ คอยถาม และ หาลูกค้าที่ไม่ค่อยรู้เรื่องการขอวีซ่า เค้าก็จะสามารถหาตังได้จากคนพวกนี้ อย่างง่ายๆ แค่การกรอกแบบฟอร์มต่างๆ ก่อน หญิงไทยบางคนที่อ่านภาษาอังกฤษไม่ออก สื่อสารกับแฟนต่างชาติไม่ได้ ก็ทำไงล่ะค่ะ ก็ต้องพึ่งคนพวกนี้ ระหว่างกรอกฟอร์มเค้าก็จะคอยถามหาข้อมูลจากเราว่าเราจะขอวีซ่าแ บบไหน มีเอกสารครบหรือยัง ถ้ายังเค้าจะเป็นธุระจัดการให้ โดยที่ยังไม่พูดถึงค่าใช้จ่าย เค้าจะให้ค่านายหน้า ถ้าเราหาเคสที่เป็นคู่แต่งงานที่เค้าตกลงใช้บริการของออฟฟิตเรา ได้คู่ละ 5,000 บาท เยอะมั้ยล่ะ งั้นลองคิดดูว่าเค้าจะหลอกคู่แต่งงานพวกนั้นได้เยอะแค่ไหน บางคู่อาจหลอกได้ถึง 50,000 โดยที่ทางออฟฟิตไม่ค่อยได้ทำอะไรเลย แค่รวมรวมเอกสารให้เรา ไปยื่นเรื่องให้เรา แปลเอกสาร และ ไปส่งที่กระทรวงเพื่อรับรองให้เราและบางคู่ที่ฉลาดก็ได้ 8000-10000 บาท  แต่บางคนก็ชอบเพราะสะดวกไม่ได้อยู่ในกรุ่งเทพนาน และบวกค่าโรงแรมแล้วถือว่าคุ้ม บ้างคนก็จะไม่ชอบทำเอกสารให้เขาทำให้จัดให้ และแต่ความคิดแต่ละคน สิทธิและความคิดคะ

แต่อารีย์แล้วขี้เหนียวคะทำเอกก็ได้เราไม่ได้ทำอะไรและเป็นการด ีด้วยที่เราควรจะทำเอง เราจะได้รู้ทุกอย่างที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับการติดต่อธุระต่าง ๆ ของเราเองได้ในอนาคต ไม่ใช่แต่ว่าจะคอยจ้างให้คนอื่นมาทำให้เรา

มาเริ่มกันเลยคะเดี่ยวสามีบ่นอยู่หน้าจอนาน วันนี้ไปว่ายน้ำตัดำมาหิวข้าวจัดต้องไปจัดการตัวเองก่อนค่อยได้ มาเข้าเวปช้าไปก็ขอประทานโทษนะคะ เริ่มละคะที่ตัวเอกสารที่ต้องแปลดีกว่านะคะ เดี่ยวหาว่าคนสวยพูดมาก ส่วนมากที่ต้องแปลก็จะมีพวกบัตรปร ะชาชน, ทะเบียนบ้าน, สูติบัตร, ใบรับรองสถานภาพ (ที่เค้าเรียกกันว่าใบโสด นั่นแหละค่ะ - ใบนี้ไปขอได้จากที่ว่าการอำเภอหรือเขตที่เราอยู่ ต้องเอาพยานไปด้วย 2 คนนะคะ)แต่ของอารีย์มีใบเปลี่ยนชื่อ  ใบหย่า  ใบสมรสอารีย์แปลทั้งสองใบคะ ทั้ง ส่วนรายละเอียดว่าวีซ่าประเภทที่เราจะขอนั้นต้องใช้อ ะไรบ้าง อันนี้ต้องไปหาข้อมูลจากสถานฑูตของแต่ละประเทศเอาเองนะคะ ที่อารีย์พูดถึ่งนี้ป็นวีซ่าแต่งงาน 7 dey และการขอวีซ่าคู่หมั้นของประเทศนอร์เวย์ค่ะ (จะได้เป็น residence visa - ที่ใช้ได้กับกลุ่มประเทศเชงเก้นค่ะ)

http://www.mfa.go.th/web/804.php เว็ปนี้เป็นตัวอย่างพร้อมแบบฟอร์มที่ไว้ให้เรากรอก วิธีใช้ฟอร์มพวกนี้ก็แค่ดาวน์โหลดมันมาเก็บไว้ในเครื่องของเรา แล้วก็เปิดด้วย MS word มาแก้ไขข้อความเติมลงในช่องว่างที่เค้าเว้นไว้ให้แค่นี้ก็เสร็จ แล้วค่ะ จะสังเกตเห็นว่าเค้ามีหลายแบบ อย่าตกใจไปนะคะที่มีหลายแบบเพราะว่าเอกสารเหล่านั้นมีหลายแบบค่ ะ เช่นทะเบียนบ้าน บางคนยังใช้ทะเบียนบ้านแบบเก่าที่เป็นแผ่นเดียวใหญ่ๆ บางคนก็ใช้แบบที่เป็นเล่มเท่าสมุดธนาคาร เพราะฉะนั้น เลือกตามแบบที่ต้นฉบับเป็นเลยค่ะ

http://www.mfa.go.th/web/210.php รายละเอียด พร้อมฟอร์มคำร้องขอรับรองเอกสารค่ะ ตอนจะไปยื่นให้เค้ารับรอง เค้าจะมีคนขอตรวจเอกสารก่อนว่าครบมั้ย แล้วจะเย็บเป็นชุดๆ เราต้องเขียนใบคำร้อง 1 ใบต่อเอกสารทั้งหมด ปริ๊นไปให้ครบนะคะ ถ้าเป็นไปได้เอา soft file ใส่แผ่นดิส หรือว่า flash drive ไปด้วย เผื่อต้องมีการแก้ไขค่ะ

อัตราค่าธรรมเนียม ฉบับละ 400 ค่ะ ถ้ารอรับเลยภายใน 1 วันจะเป็นฉบับละ 800

ที่ใช้คำว่าฉบับละ เนื่องจาก เอกสารบางอย่างเช่นทะเบียนบ้านจะมีหลายหน้า เค้าจะคิดเป็น 1 ฉบับค่ะ ถึงแม้ว่าในเล่มจะมี 6 คนก็ตาม (จำเป็นต้องแปลทุกหน้านะคะย้ำคะแม้คนที่ย้ายออกแต่ยังมีชื่อติด อยู่นะคะ) ส่วนเรื่องการแปล ไม่ต้องกลัวว่าผิดค่ะ ถ้าผิดไม่เยอะ เค้าจะให้เราแก้ไขได้ โดยที่ไม่คิดค่าธรรมเนียมใหม่ค่ะ (มีเครื่องพิมพ์ดีดไว้ให้บริการด้วยเด้อค่ะ)

ชื่อต่างๆ ที่ใช้แปล เช่นชื่อเราเอง ต้องใช้ให้ตรงกับใน passport นะ ถ้าของคนอื่นมี passport ก็ควรให้ตรงกันด้วย เผื่อในอนาคตต้องใช้อ้างอิงคนนั้นอีก

โดยปกติจะใช้เวลา 2 วัน ถ้าเราจะมารับด้วยตัวเอง ก็ 2 วันหลังจากวันที่ยื่นเอกสาร ถ้ามีจุดที่ผิด และจำเป็นต้องแก้ เจ้าหน้าที่เค้าจะวงไว้ให้ ให้เราไปแก้ แล้วมายื่นใหม่โดยไม่ค้องเสียค่าธรรมเนียมซ้ำอีกครั้ง หรือจะซื้อซองจดหมาย (ที่กระทรวงเค้ามีให้บริการ) ส่งถึงบ้าน อันนี้ถ้าเรามั่นใจว่าสิ่งที่เราแปลถูกทั้งหมด ไม่น่าจะมีจุดร้ายแรงให้แก้นะคะ

จริงๆ อยากจะเอาตัวอย่างที่ตัวเองแปลเอง และ ยื่นเองมาให้ดูด้วย แต่กลัวไม่แหมะเอาเป็นว่าถ้าอยากได้ตัวอย่างก็แอ๊ดมาคุยได้คะ areewannasut@hotmail.com  คะ

 Edited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Feb 2009 at 21:01

จากแปลเอกสารแล้วมาเรื่องจดทะเบียนนะคะเดี่ยวจะตกขอบก่อน  พอเอกสารได้แล้วคุณ Trond &aree ยังไม่พากันไปจดทะเบียนนะคะ  พากันไป จอมเทียน ชลบุรีคะ  ไปพักผ่อนก่อนพรุ่งนี้ต้องตื่นแต่เช้าไป จดทะเบียนคะ  และแล้วเราก็ไปทานอาหารที่ร้าน  รินดา  ที่หาดจอมเทียนอาหาร นอร์เวย์ เอาใจซะหน่อยพรุ่งนี้ที่ก็จะต้องเป็นสามีอิฉันเป็นทางการซะที&a mp;a mp;a mp;n bsp;  ทานได้ 5 คำ มีเพื่อน trond เดินมาทัก และเริ่มเป็นภาษานอร์สที่ยาวนานจนเราจะหลับให้ได้  และสังเกตุหน้าแฟนทำไม หน้านิ่งๆๆและเริ่มเคลียดนะ  และแล้วเราก็ได้รู้ว่า   trond บอกเพื่อนว่ามาฉลองก่อนแต่งงานพรุ่งนี้  เพื่อนว่าจะบ้าเปล่าไม่มีใครที่มาเมืองไทยแล้วจดทะเบียนกับหญิง ไทยหรอกเห็นไหมบิ๊กจอน ขนเงินมาชื้อบ้านในไทย 3 หลังที่พัทยาให้คนเช่าและอพาสเม้นกำลังเสร็จเมียเขามีสามีใหม่เ ป็นคนไทย  บิ๊กจอนต้องกลับไปเลียแผลที่ราวิก 

แล้วมันเกี่ยวอะไรกับฉัน  แล้วมาพูดอะไรวันนี้  แต่ยังไงเธอต้องจดทะเบียนกับฉันไอ้อ้วน

และแล้วเช้าวันที่ 23 ก็มาถึงคะ ตื่นแต่เช้าตั้งแต่ 7 โมงเช้าได้เดินทางปเขตพระขโนงพร้อมพี่ชายและน้องชาย เรา สี่คนเดินขึ้นที่ว่าการเขต  เดินเข้าไปที่โต๊ะพนักงานประชาสัมพัธ เธอถามว่ามาทำอะไรคะ  เราบอกว่ามาแต่งงานเธอยิ้มเลยคะ  เพราะอะไรรู้หมคะ

เธอถามต่อว่าขอดูเอกสารหน่อย  พาสปอตฝ่ายชายและของเราและบัตรประชาชน(บัตรประชาชนเป็นคนร้อยเอ ็ดตามภูมิลำนำ)และอารีย์ถามต่อว่าขอเปลี่ยนชื่อสกุลที่นี้ด้ไหม   พร้อมทำบัตรประชาชนใหม่เลย  เธอบอกว่าไม่ได้ต้องย้ายมาที่เขตพระโขนงก่อน  เราบอกว่าไม่รู้จักใครเลย และรู้ต้องเป็นมาทำเรื่องใหม่พรุ่งนี้ 

เธอตอบทันทีคะ  อยากทำให้เสร็จวันเดี่ยวไหมคะ  จะโอนเข้าบ้านพนักงานที่นี้แต่เสียค่าย้ายเข้า 3500 บาท  และค่าธรรมเนียมจดทะเบียน 500 บาทกับชาวต่างชาติ  แฟนว่าถ้าเสร็จวันเดี่ยวก็ OK  เธอจะได้ไม่ต้องกับไปทำที่บ้าน ไปกลับก็พอๆๆกัน  เราก็ถามก่อนว่าทะเบียนบ้านคนเยอะไหม(ไม่อยากแปลเยอะขี้เกลียต) เธอบอกจะหาน้อยๆๆให้  และเราต้องการทำทุกอย่างวันเดี่ยวจน เปลี่ยนนามสกุล ทำบัตรประชาชน และจดทะเบียน เธอบอกว่า OK รับรองเสร็จ

แต่ก็มีเหตุจนได้ ซักพักเธอเดินมาบอกว่าพาสปอตฝ่ายชายหมดอายุ  อาว!!!!! เป็นไปได้ไงในเมื่อTrond  ขอวีซ่า 2 เดือนมาเมืองไทยวีซ่าหมดอายุต้องวันที่ 14 กุมภาพัน ไม่ใช่หรือ  เธอบอกว่าก็ดูตอมอ  แตมแค่ 1 เดือนเอง  อาว!!!!! ครั้งที่ 2 ตอมอ สุวรรณภูมิไม่ดูวีซ่าหรือว่าขอวีซ่า แล้วเขาแสตมเธอไม่ได้ดูวันหรือที่รัก  ตอนที่เข้ามาเมืองไทยนะ  แฟนบอกฉันมึนๆๆไม่ได้ดูและฉันก็ชื่อใจนะ เซ็งเลยที่นี้  เพราะวันนี้วันที่ 23 แล้ว  แสตมให้แค่ 14 มกราคมเอง  9 วัน ค่าปรับวันละ 500 แน่เลยไอ้อ้วนเอ๋ย

และแล้วเราก็ออกจากเขตอย่างด่วนเพื่อไปแสตมใหม่ที่ซอยสวนพู แถวๆๆสวนลุมสาธรใช่หรือเปล่าไม่แน่ใจแต่จำได้ว่าขับรถขึ้นทางด่ วนตรงเอกมัยแล้วไปลงที่ พระรามที่ ลงตรงสนามมวยลุมพินี และเจอแยกแรกเลี้ยวซ้าย ขับรถตรงมาเลื่อยๆๆเจอปั้มเชล และก็เลี้ยวซ้ายเช่นเดิม ขับเข้าชอยเลื่อยๆๆ ตอมอ อยู่ติดกับไปรษณีครับผม  แต่รู้ว่ารถติดมา  เข้าไปถามตรงเคาร์เตอร์พนักงานบอกให้ไปช่อง ที่มีผู้หญิงใส่แวนอ้วนๆๆ ตรงเข้าไปเลี้ยวขวา  ช่อง956 พนักงานให้แบบฟอร์มมากรอก และขอสำเนาพาสปอตทุกน้ารวมทั้งหน้าเข้าออกสุดท้าย  และเราก็ได้กรอกและยืนเลย  พนักงานขอโทษและบอกว่าสนามบินผึ่งทำงานได้ 10 วันหลังจากพันธมิตรปิดสนามบิน กรณีแบบนี้ช่วงนี้มีเยอะ ไม่ต้องเสียค่าเกินกำหนด  สาธุ ยิ่งกลัวๆๆ อยู่ ทำเอกสารเสร็จ เป็นเวลา 11 โมงเช้าพอดีและเราก็รีบออกมา ตรงไปที่เขตพระโขนงทันที และพี่ชายบอกว่าถ้าเอกสารเขาทำให้ทันวันนี้จ่ายไปเลย 3500+500 ค่าธรรมเนียม ดูหน้าแล้วทูรม น่าจะเริ่มเบื่อกรุ่งเทพแล้วเกษตรกรจริงๆๆ อยู่นานแล้วหายใจไม่ออก เข้าเรื่องคะEdited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Feb 2009 at 21:40

และแล้วเราก็มาถึง เขตพระโขนงค  พนักงานที่รูปร่างอ้วนท้วนสมบูรณ์ก็รีบให้เราไปย้ายชื่อเข้าทะเ บียนบ้านในเขต จากนั้นพาเราไปจดทะเบียน  ที่ฝ่ายทะเบียน  และแล้วก็เกิดปัญหาอีกจนได้คะ  นางอารีย์จดทะเบียนหย่าไม่ถึง 310 วัน จดทะเบียนสมรสไม่ได้คะ  อาว!!!! ซวยแล้วตู   ต้องไปขอใบรับรองแพตท์มาก่อน และตรวจการตั้งครรค พร้อม ไปที่คลีนิค สุขุมวิท 64 เดินไปอีก หนึ่งป้ายรถเม ย์   โอยพระการมีสามีอีครั้งช่างอยากเย็นเช่นนี้  อารีย์ก็เดินต่อคะ แกมวิ่งไปให้ทันเที่ยง และแล้วก็ได้ใบรับรองแพตทมาจดทะเบียนตอน 12.20 น. พนักงานไม่ทานอาหารคะรอจดทะเบียนให้อารีย์ และผึ่งรู้ว่าเงินทำอะไรก็ง่ายหมด  ไม่ต้องใช้พยานใดๆๆทั้งสิ้นนะเจ้าคะที่เขตพระโขนง  จากนั้นก็เปลี่ยนนามสกุลคะ เปลี่ยนเสร็จก็ บ่ายโมงพอดี ก็ไปทำบัตรประชาชนต่อคะ  และแล้วเราก็ได้เป็น  นางอารีย์ ทเว็ดเท็น  และขากลับบ้านก็แวะเปลี่ยนพาสปอตที่ เซ็นทรันบางนา ที่ชั้นใต้ดินคะ  ถ้าลงลิปก็จะเป็น B2  เดินไปด้านในสุดของห้างคะ

และถ้าคนไหนจะไปเปลี่ยนเล่มใหม่โดยเปลี่ยนนาสกุลตามแฟนให้นำสำเ นาของแฟนไปด้วยนะคะ และใบสมรสตัวจริงไปด้วยคะ และบัตรประชาชนคะ  จากนั้นก็ไปยื่นบัตรประชาชนเพื่อรับบัตรคิวจากนั้นรอเรียกชื่อเ ข้าไปตามช่องทำเสร็จรอจ่ายเงินคะ สามวันมารับเล่มนำเล่มเก่ามายกเลิกด้วยนะคะ

รายการต่อไปเป็นนำเอกสารไปแปลเป็นถาษาอังกฤษและแสตมคะ  แปลรอบสองก็จะมีเอกสารที่เปลี่ยนแปลงคะ ใบสมรส ทะเบียนบ้าน บัตรประจำตัวประชาชน  ตามขั้นตอนเหมือนรอบแรกคะ  สามวันเอกสารทุกอย่าง ครบ  แต่ถามดูน้องพริกเขียนจดหมาย ประวัติตนเอง  ด้วย  แต่สถานทูตบอกเขียนก็ได้ไม่เขียนก็ได้  ด้วยความกลัววีซ่าไม่ผ่าน เขียนก็ได้ฝะ   ได้ประวัติตนเองไป 2 หน้า สรุปเอกสารทุกอย่างครบ พร้อมรู้ถ่ายใหม่ 2 นิ้ว ฉากหลังสี่ขาว ต้องถ่วยใหม่คะเพราะรูปเดิมผมตรง รูปใหม่ผมหยิกก็เลยถ่ายใหม่คะEdited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Feb 2009 at 22:17

วีซ่า 7 วัน หลังจดทะเบียนที่ไทย

เอกสารแฟนที่ต้องเตรียม

 

-   แบบฟอร์มวีซ่ากรอกเรียบร้อยสมบูรณ์พร้อมรูปถ่ายสี 1 รูป ขนาด 2 นิ้ว พื้นหลังสีขาว และไม่สวมแว่น

(ถ่ายไม่นานกว่า 3 เดือน)

-  หนังสือเดินทางตัวจริง สำเนาหนังสือเดินทาง และหน้าอื่นๆที่เกี่ยวข้อง (รวมทั้งหน้าวีซ่าเชงเก้นเดิม)

-  หนังสือเดินทางตัวจริงและสำเนาเล่มก่อนๆ (ถ้ามี)

เอกสารประกอบจากคู่สมรสของผู้ยื่นคำร้อง

-  สำเนาหนังสือเดินทาง

-   ข้อความเป็นลายลักษณ์อักษรจากคู่สมรสชาวนอร์เวย์

อธิบายความสัมพันธ์ระหว่างบุคคลทั้งสองก่อนการสมรส กรุณาอธิบายโดยละเอียด และอย่าลืมให้ UDI แสตมด้วยนะคะ และแฟนเซ็นชื่อด้วยคะ

ขอเอกสารได้ที่ folkeregisteret ของแต่ละเมือง

-  เอกสารยืนยันถิ่นที่อยู่ในนอร์เวย์ (bostedasattest)

-  เอกสารจากสำนักทะเบียนกลางยืนยันสถานภาพ(Sentrale Folkeregister)

-  ใบสำคัญการหย่า (ถ้ามี)

-  ใบรับรองสถานภาพโสด (Attest til bruk for ekteskapsinng.else etter utenlandsk rett) ใช้เวลาในการดำเนินการรอเอกสารอย่างน้อย 1 สัปดาห์

-  ใบสมัครแต่งงาน (กรอกข้อความที่สถานฑูต)

- เอกสารรายได้จากสำเนาใบเงินเดือนสามเดือนล่าสุด หรือใบภาษีปีล่าสุด (ligningsattest) (เริ่มตั้งแต่วันที่

1 พฤษภาคม 2551 ต้องมีรายได้ไม่น้อยกว่า 198,400 โครน/ปี)

 

 

เอกสารประกอบจากผู้ยื่นคำร้องซึ่งต้องนำมาแสดงต่อสถานทูตฯ

- เอกสารแปลและรับรองสำเนาใบทะเบียนสมรส + สำเนาเอกสาร 1ชุด *

- เอกสารแปลและรับรองสำเนาบัตรประชาชน

- เอกสารแปลและรับรองสำเนาของทะเบียนบ้าน(แปลทุกชื่อในทะเบียนบ้าน) คนที่ย้ายก็ต้องแปลด้วยนะคะ ถ้ายังมีชื่ออยู่นะคะ

- เอกสารแปลและรับรองสำเนาใบสูติบัตร (ใบเกิด) ขอได้ที่ภูมิลำเนาที่เกิดคะหรือไปคัดสำเนาเอาที่ภูมิลำเนาได้เช ่นกันคะอย่าลืมเอาผู้ใหญ่บ้านและพยานด้วยนะคะ 2 คนคะ พร้อมถ่ายสำเนาบัตรประชาชนพยานด้วยคะ

- เอกสารแปลและรับรองสำเนาใบเปลี่ยนชื่อหรือสกุล (ถ้ามี)

- เอกสารแปลและรับรองสำเนาเอกสารการสิ้นสุดการสมรสครั้งก่อน (ถ้ามี เช่นใบหย่า)   แต่อารีย์ฝ่ายทะเบียนมีอะไรอารีย์ทำทุกใบคะ ฮุฮุ

 ##  จากนั้นก็เตรียมเอกสารกรอกแบบฟอร์มวีซ่าให้เรียบร้อย(ตัวอย่างอ ารีย์อยากได้ แอ๊ดมาแล้วกันนะคะจะส่งให้คะ) และเซ็นชื่อให้เรียบร้อย พร้อมติดรูปด้านบนซ้ายไว้เลยคะไม่เป็นการเสียเวลา

 

ขั้นตอนต่อไปก็จัดเรียงเอกสารตามข้างเป็นเลยคะตามลำดับนะคะไม่ต ้องสลับไปมานะคะ เสร็จแล้วเอากิ๊ปตัวใหญ่ๆๆหนีบไว้เลยคะ  พร้อมนังสือเดินทางตัวจริงและเล่มเก่าด้วยนะคะเตรียมหนีบเข้ากั นไว้เลยคะ

จากนั้นไปแต่เช้านะคะให้ถึงประมาณ ก่อน 9 โมงคะ ไปซัก 8.30 น  ดีคะออกจากลิปแล้วเลี้ยวซ้ายไปห้องตรวจเอกสารเลยคะ ไปรอคิวไว้ก่อนดีคะ จะได้สัมภาษณ์คนแรกๆๆ จะได้เจอพนักงานที่ไม่เหนื่อยเริ่มงานใหม่ๆๆเช้าอยู่อารมณ์ดีคะ   9 โมงตรงนักงานก็มาตรวจเอกสารเราก็ยื่นให้เขาทั้ง แฟ้มที่เราเตรียมมาแหละคะ เอกสารเราเรียบร้อยเขาก็คืนให้พร้อมบัตรคิวแล้วเราก็เดินมาห้อง สัมภาษณ์รอคิวเรียกคะ  ตามที่สังเกตุ ทำเอกสารเลขคิวจะขึ้นต้นด้วยเลข  1  คะ  ถ้าทำวีซ่า  จะขึ้นต้นด้วย 3 ถ้าสังเกตุไม่ผิดนะคะ

 คำถามที่ส่วนมากที่เจอนะคะ

- ถามว่าเจอกันยังไง

- เคยไปบ้านเขามายัง

- คบกันนานไหม

- เขาเกินวันที่เท่าไหร่ และเบอร์โทรอะไรเขียนได้ไหม

- เขียนชื่อเขาเป็นภาษาอังกฤษ พร้อมนามสกุล และชื่อเราพร้อมนามกุลใหม่

- เขาอยู่เมืองอะไร

- คุยกันภาษาอะไร  พูดภาษาเขาได้กี่ %  และภาษาอังกฤษได้กี่%

เอาแค่นี้แหละคะ ให้เพื่อนๆๆจำเป็น แนวทางเผือจะได้เตรียมตัวคะ

ค่าธรรมเนียมไม่ได้เสียนะคะ และเวลาดำเนินการ 1 เดือนไม่ขาดและไม่เกิดสำหรับวีซ่า7 dey  คะ

 

 

 

 Edited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
troned&aree View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 25 Apr 2008
Location: Norway
Posts: 622
Post Options Post Options   Quote troned&aree Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 05 Feb 2009 at 22:50

บ่นซะยาวเลย  สรุปตอนนี้รอวีซ่าอยู่คะ  วันที่ 2 มีนาคม ทราบผล สามีเดินทางวันที่ 14  เป็นกำลังใจให้บ้างนะครับ

ชีวิตคือการก้าวเดิน  ดังนั้นตราบใดที่ยังไม่สิ้นลมหายใจ เราไม่ควรจะสิ้นหวังและหยุดก้าวเท้าคนที่มีความรักหรือมีความฝั น คุณทำดีแล้วคะ คนที่มีความฝันนั้นยังรู้ว่าตัวเราต้องการอะไรและจะทำอะไร ดีว่าหลายคนไม่มีความฝัน ไม่กล้าแม้จะฝัน ขนาดฝันไม่มีค่าใช้จ่ายยังไม่กล้าแล้วจะก้าวเท้าอย่างเข็มแข็งไ ด้อย่างไรคะ

ชีวิตตอนนี้ 32 ก็เป็นวัยที่ไม่ใช่วัยรุ่นแล้ว  ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาปริญญาไม่ด้ใช้ประโชน์เลย  และศึกษาไม่จบสิ้นคะ  อารีย์ใช้โลกใบนี้แหละเป็นห้องเรียนที่เรียนรู้ตลอดเวลา  หนังสือที่มีค่าคือทุกคนที่เรารู้จักคะ  เพื่อนๆๆทุกคนในเวปแห่งนี้ก็ต่างคนต่างเป็นหนังสือที่มีค่า ที่น่าสนใจและอ่าน แต่ให้เลือกเอาจะเป็นหนังสือสารคดี  หรือชีวิตเศร้า  หรือผู้ชนะ คะ  โอกาศที่ดีมีทั่วไปในอากาศ แล้วแต่ใครคิดจะอืมมือจับคะEdited by troned&aree
อารีย์ สะใภ้นอริเกะ
Back to Top
heynoon View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member


Joined: 08 Jul 2007
Location: United Kingdom
Posts: 3869
Post Options Post Options   Quote heynoon Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Feb 2009 at 05:05

มาอ่านเรื่องพี่อารีย์ แล้วจะบอกว่าตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันเลยค่ะ แต่ตรงกันข้ามพี่อารีย์บินกลับไทยไม่ได้ แต่นุ่นบินออกไม่ได้ หุหุหุ

แต่เหมือนกันอยุ่ 1 อย่างค่ะ คือ ได้ไปขึ้นเครื่องต่อที KL ค่ะ แล้วได้เพื่อนที่แสนดี
แสนน่ารักจากเวบนี้ อ้อม Omie   คนที่อยู่มาเลย์เชีย อ้อมเป็นเจ้าบ้านที่ดีมากๆๆ นุ่นไปถึงบ้านอ้อมปุ๊บ อ้อมก็ทำอาหารให้ทาน ดูแลดีมากๆๆ
ได้ยินอ้อมเล่าเรื่องพี่อารีย์ติดอยู่ที่สนามบินเหมือนกันค่ะ แต่ตอนนั้นนึกไม่ออกว่าพี่อารีย์คนไหน อิอิ
พอมาอ่านทู้นี้ ถึงบางอ้อเลย  มีน้องในเวปที่อยู่มาเลเชียให่ไปพักบ้าน
 
เพราะอ่านปุ๊บรู้เลยว่าเป็นอ้อม  พี่อารีย์เลยไม่ได้ชิมอาหารฝีอ้อมเลย

ยังไงรออ่านทางเดินชีวิตของพี่อารีย์ภาคต่อไปนะค่ะ   ชีวิตไม่สิ้น ก็ต้องดิ้นกันต่อไปค่ะ ( บอกตัวเองแบบนี้เหมือนกัน ) 

Back to Top
prettybebe View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 21 May 2008
Location: Germany
Posts: 838
Post Options Post Options   Quote prettybebe Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 06 Feb 2009 at 19:56
ในที่สุดทุกอย่างก็ลงตัว ขอให้พี่อารีย์มีความสุขกับชีวิตคู่อีกครั้งนะคับ

บีบี้
ติดตามมาตลอดแต่ไม่ค่อยได้ตอบช่วงนี้ มึนๆกับตัวหนังสือกลัวพิมพ์ผิด อิอิ
Back to Top
doglover31 View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 17 Sep 2008
Location: Norway
Posts: 719
Post Options Post Options   Quote doglover31 Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 08 Feb 2009 at 21:49

กว่าจะมาถึงวันนี้ อารีย์ต้องผ่านเรื่องราวต่างๆ มากมาย พี่ขอให้อารีย์มีความสุขกับชีวิตในวันข้างหน้านะคะ

ขอแสดงความยินดีด้วยค่ะ

Lek-1967
Tilgir, Glemmer og For alltid
Back to Top
Hollandwood View Drop Down
Exclusive member
Exclusive member
Avatar

Joined: 06 Feb 2009
Location: Netherlands
Posts: 482
Post Options Post Options   Quote Hollandwood Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 09 Feb 2009 at 11:27

สวัสดีค่ะ พี่คนร้อยเอ็ดบ้านเดียวกันเด้อ เพิ่งพาแฟนกลับไปเยียมบ้าน เมื่อเดือนมกราคม เหมือนกัน ก็พักที่ โรมแรม เพรชรัดน์ การ์เด้น เหมือนกัน  และพาแฟนไปเที่ยว ที่วัด พระมหาเจดีย์ชัยมงคล (วัดผาน้ำทิพย์ หรือ ผาน้ำย้อย ที่เรียกกัน) สวยมาก และใหญ่มาก แฟนตื่นเต้นมาก ไม่เคยเห็น  อยู่ อ.หนองพอก และก็จุด ชมวิว ผาวอวีวาย ถ้าจำไม่ผิดนะ วิวสวยมาก

ตอนนี้ก็รอสอบ วีซ่า Mvv ไปอยู่ฮอลแลนด์ ค่ะ

ขอให้มีความสุขนะค่ะ  หนึ่งกำลังใจค่ะ

Nongnat@nl... WE HOUDEN VAN DE KONING

MVV visa   
Back to Top
jyjy View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 18 Aug 2008
Location: Thailand
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote jyjy Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 23 Feb 2009 at 13:50

ขอถามตรงตรงนะคะคุนอารีเรื่องที่คุนเขียนมาทั้งหมดไม่ได้เป็นเร ื่องจริงใช่ไหม เขารู้ทันหลอกนะ หลอกใครได้หมด แต่เอคงหลอกฉันไม่ได้

ขอร้องนะคะอย่าไปโกหกพวกเขาเลย

 

Back to Top
WooW View Drop Down
New Member
New Member


Joined: 11 Jun 2010
Location: Thailand
Posts: 2
Post Options Post Options   Quote WooW Quote  Post ReplyReply Direct Link To This Post Posted: 11 Jun 2010 at 13:26
Clap
นางฟ้าของน้องลูกหมู
Back to Top
 Post Reply Post Reply

Forum Permissions View Drop DownThis page was generated in 0.199 seconds.